Một chính phủ yếu kém

12 Tháng Tư 20207:49 CH(Xem: 9022)

                                       MỘT CHÍNH PHỦ YẾU KÉM

unnamed Đỗ Ngà

Facebook     Như vậy thì cuộc chiến giữa phe xuất khẩu và phe cấm xuất khẩu giờ đã ngã ngũ. Nó cho thấy bộ mặt của những người đòi ông Nguyễn Xuân Phúc dỡ bỏ lệnh cấm như thế nào?! Ý đồ thì đã rõ, rất nhiều nhà buôn trúng thầu cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước giờ họ muốn quỵt không cấp nữa vì có "kèo mới thơm hơn”. Lý do vì sao họ không muốn cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước thì chắc không cần phải giải thích thì ai cũng hiểu.

Qua vụ quỵt hợp đồng hàng loạt này nó cho ta thấy một bức tranh bát nháo của giới làm ăn Việt Nam. Vấn đề là việc giữ chữ tín của các doanh nghiệp Việt Nam sao nó khó quá! Như ta biết, chữ tín nó là nền tảng để xây dựng thương hiệu, chính vì thế mà những doanh nghiệp uy tín trên thế giới họ không ngần ngại móc hầu bao ra để bảo vệ chữ tín ấy. Chuyện các hãng xe hơi danh tiếng có thể bỏ ra hàng tỷ đô chỉ để triệu hồi những xe bị một lỗi kỹ thuật nào đấy của nhà sản xuất là điều mà chúng ta không xa lạ gì. Từ chữ tín thì mới có thương hiệu, từ nền tảng tương hiệu thì người ta mới có được sự phát triển bền vững. Đấy là quy trình mà bất kỳ một doanh nghiệp tử tế nào cũng muốn nhắm đến. Thế nhưng, chữ “tín” trong giới làm ăn của người Việt dường như bị chà đạp không thương tiếc, điều đó lý giải tại sao Việt Nam không có thương hiệu nào mang tầm thế giới.

Khi buộc phải chọn giữa chữ tín và lợi nhuận trước mắt, thì những nhà thầu cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước đã chọn cái lợi trước mắt. Cũng dễ hiểu thôi vì đó là bởi thói quen làm ăn kiểu ăn xổi ở thì của phần lớn trong giới thương gia Việt Nam mà. Ngoài ra còn có lý do thứ hai làm cho những doanh nghiệp này không giữ chữ tín, đó là vì tính đặc thù của loại hình kinh tế định hướng XHCN nó thế. Nghĩa là sao?

Như ta biết hiện nay, không một quan chức cỡ bự nào trong chính quyền CS Việt Nam mà không nuôi một vài doanh nghiệp thân hữu để trục lợi chính sách. Chính vì nhờ quyền lực như thế nên họ chả cần phải giữ chữ tín làm gì cả, dù mang tiếng xấu họ vẫn có hợp đồng béo, dù mang tiếng xấu họ vẫn có thông tin mật để đón đầu xã hội, dù mang tiếng xấu nhưng họ vẫn có được những chính sách ưu ái cho mình kia mà? Vậy thì dại gì giữ chữ tín chi cho thiệt thòi? Như ta biết, từ thương hiệu doanh nghiệp thì người ta mới xây dựng được thương hiệu quốc gia, chính vì tính đặc thù như vậy mà thương hiệu quốc gia của Việt Nam rất kém.

Đặc điểm của lợi ích nhóm là giới doanh nghiệp sân sau sẽ nắm được thông tin về chính sách trước khi nó được công bố rất lâu. Như chúng ta thường thấy, khi Quyết định quy hoạch còn đang trong thời kì thai nghén, còn bí mật thì lúc đó, những doanh nghiệp sân sau đã có thông tin đầy đủ. Chính vì thế mà họ đã đi trước xã hội để hốt hết đất đai ở những vị trí đắc địa với giá rẻ bèo rồi sau đó ngồi rung đùi hưởng lợi. Đó chỉ là một ví dụ điển hình trong vô vàn cách hưởng lợi của những doanh nghiệp thuộc nhóm lợi ích. Chính nó tạo ra sự kiêu ngạo, chủ quan, thậm chí xấc láo xem thường đối tác và khách hàng nhưng họ vẫn cứ vững như bàn thạch.

Quay trở lại quyết định bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo của ông Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta cũng ít nhiều ngửi thấy mùi lợi ích nhóm trong đó. Vì sao? Vì như ta biết là ngày 11 tháng 4 là ngày Nguyễn Xuân Phúc bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo, nhưng tại sao cũng ngay ngày này tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn đã cho biết là các công ty trúng thầu cung cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước đã có hành động xù hợp đồng với chính phủ? Sao nhanh như điện vậy? Dường như có gì đó không bình thường ở đây.

Vâng! Đó là điều bất bình thường. Từ quyết định thủ tướng cho đến lúc xã hội phản ứng thì phải có độ trễ chứ? Sao đây lại xảy ra đồng thời nhỉ? Hỏi cũng là trả lời, rõ ràng đây chính là dấu hiệu cho thấy những ông xuất khẩu gạo đã nắm thông tin từ trước nên mới phản ứng gần tức thì đến như vậy. Và hôm nay dường như chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đưa ra biện pháp thứ 2 để chế tài buộc gạo quay vào Kho Lưu trữ Quốc gia sau khi cấm xuất khẩu gạo với những doanh nghiệp nào dám xù hợp đồng. Và có lẽ như chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm thấy rằng, biện pháp thứ nhất không ăn thua nên một ngày sau mới ra thêm biện pháp chế tài thứ hai. Được biết hôm nay trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Trúng thầu gạo nhưng không ký hợp đồng: Tiền bảo lãnh dự thầu nộp vào ngân sách”. Bài viết này đã nêu đích danh tên những doanh nghiệp đang cố tình xù hợp đồng, và nhà nước đã quyết định giữ tiền cọc của họ để nộp ngân sách. Thế nhưng nếu xét kỹ thì biện pháp này cũng không ăn thua. Vì sao? Vì đơn giản, để đi đến quyết định xù hợp đồng thì các doanh nghiệp này đã tính lợi hại của việc họ làm rồi. Và chắc chắn họ chọn cái có lợi cho họ hơn. Dù bị mất tiền cọc nhưng bán cho nước ngoài vẫn có lợi hơn thì người ta sẽ không ngần ngại xù hợp đồng với nhà nước. Vậy thôi.

Qua đây chúng ta thấy, chỉ một bước quyết định sai thì chính phủ phải bỏ ra rất nhiều công sức thời gian và tiền bạc để sửa sai nhưng chưa chắc gì sửa được. Chuyện này xảy ra thường xuyên với bộ máy cai trị của ĐCS. Kinh tế tập trung là sai nên đã đưa đất nước đến với đói nghèo, và năm 1986 Nguyễn Văn Linh và Bộ Chính Trị CS lúc đo đã sửa sai nhưng họ lại tự vỗ ngực là “đổi mới” và tự vẽ công cho mình. 11 năm sai lầm nhưng mãi 34 năm sửa sai vẫn không theo kịp láng giềng. Phải nói đó chính là cách quản lý đặc thù của ĐCS. Chính nó làm đất nước chậm tiến vì đã hướng trí lực bộ máy nhà nước vào những điều vô ích. CS là vậy thôi, không sửa được, chỉ trừ khi…

 

Tham khảo:

https://www.thesaigontimes.vn/…/trung-thau-gao-nhung-khong-…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Bảy 20245:11 CH(Xem: 227)
“Ông Y Quynh Bdap là một nhà hoạt động tôn giáo thiểu số của Việt Nam, sống tị nạn ở Thái Lan từ năm 2018, nơi ông đang chờ bị dẫn độ về Việt Nam. Ông có thể sẽ phải đối mặt với sự tra tấn và án tù dài hạn. Việc dẫn độ này vi phạm nghiêm trọng những cam kết về nhân quyền mà Thái Lan đưa ra”. “Bà Nguyễn Thúy Hạnh là nhà hoạt động nhân quyền hiện đang bị tạm giam ở Việt Nam. Việc giam giữ bà không chỉ bất công mà còn khủng khiếp hơn khi bà còn đang phải hóa trị vì căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2”, vẫn lời bà Steel. Ngoài ra, nữ dân biểu Mỹ còn kêu gọi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Thái Lan hãy đảm bảo việc...
11 Tháng Bảy 20248:16 CH(Xem: 421)
Năm 2016, đài Truyền hình Việt Nam (Đài truyền hình Việt Nam, VTV) lập công ty trách nhiệm hữu hạn VTV-Los Angeles đứng đầu cầu cho các hoạt động “phóng viên” ở New York, Washington DC, Houston, Nam California và Bắc California . Người đứng đầu VTV-Los Angeles là Ông Lê Trí Minh, không vô học về truyền thông. Ông ta tốt nghiệp học viện ngoại giao năm 1999 và tham gia VTV năm 2012, rồi được bổ sung đến Hoa Kỳ. Ông ta và các “phóng viên” VTV hoạt động ở Hoa Kỳ đều sử dụng rào cản truyền thông (media visa), được tự động chuyển. Đây là công cụ cài đặt của Nga và Tàu.
11 Tháng Bảy 20248:13 CH(Xem: 1127)
Dân biểu Steel viết trong thông cáo báo chí đăng tải ngày 10/7: “Hành động có thể của Thái Lan nhằm dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam sẽ vi phạm các cam kết nhân quyền mà Thái Lan đã đưa ra với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đồng ý với yêu cầu dẫn độ bất hợp pháp này không chỉ trừng phạt một nhà hoạt động dũng cảm mà còn tạo ra sự bất ổn cho hơn 2.000 người tị nạn Việt Nam hiện đang ở Thái Lan." Nữ Dân biểu này tin rằng điều quan trọng là Chính phủ Hoàng gia Thái Lan hợp tác chặt chẽ với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), các tổ chức phi chính phủ (NGO) và Văn phòng Tị nạn và Di cư...
10 Tháng Bảy 20249:28 CH(Xem: 1224)
Một điểm đáng chú ý là Báo cáo viên Đặc biệt Irene Khan nói nhà báo có quyền được bảo vệ theo luật quốc tế để không bị dẫn độ và trục xuất, “nếu có nỗi lo sợ chính đáng về việc bị ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị, hoặc là thành viên một nhóm xã hội, bất kể họ có chính thức xin tỵ nạn hay không.” Báo cáo cũng nói “Ngay cả khi các nhà báo không đủ điều kiện xin tỵ nạn, họ vẫn được luật pháp quốc tế bảo vệ để không bị buộc trở lại lãnh thổ nơi họ có thể bị tra tấn hoặc ngược đãi.”
10 Tháng Bảy 20249:21 CH(Xem: 872)
Các chuyên gia LHQ kêu gọi chính quyền Thái Lan tôn trọng nghĩa vụ không đẩy trả lại (non-refoulement) theo luật nhân quyền quốc tế, trong đó cấm đưa một người trở về quốc gia nơi họ có nguy cơ bị ngược đãi hoặc tra tấn. Ông Y Quynh Bdap, 32 tuổi, bị kết án vắng mặt về tội “khủng bố” được cho là có liên quan đến vụ tấn công ở tỉnh Đắk Lắk vào đầu tháng 6/2023. Trong vụ án này, ông Y Quynh bị kết án 10 năm tù sau phiên tòa di động xét xử 100 bị cáo. Các chuyên gia LHQ cho rằng phiên tòa này “không đáp ứng các bảo đảm xét xử công bằng theo luật pháp quốc tế”.
10 Tháng Bảy 20249:20 CH(Xem: 565)
Trước đó, vào ngày 4/6, Giáo hội đã xác nhận một số nội dung thuyết giảng của Đại đức Thích Nhuận Đức được lan truyền trên mạng xã hội “sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo, vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Với kết luận trên, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết pháp dưới mọi hình thức trong vòng một năm. Đến ngày 26/6, Đại đức Nhuận Đức một lần nữa phải gửi thư xin lỗi, xin sám hối vì những lời khiếm nhã trong một video ghi hình năm 2023 khi nói về đồng bào Khmer.
09 Tháng Bảy 20249:22 CH(Xem: 589)
Bắc quân đã hành động ra sao? Họ đã bắt tất cả những người còn lại trong xã Tân Lập, bất kể lớn bé, hai tay đưa lên trời, quỳ xuống và nằm sấp mặt xuống đất hàng dọc dài trên đường đất. Và sau đó họ đã dùng AK bắn vỡ sọ từng lớp người, họ tàn sát hầu như tất cả mọi người trong tay họ. Máu thịt, xương da tung tóe, máu đỏ tràn xuống rảnh như mưa tuôn trong một ngày trời không mưa. Sau khi tàn sát xong những người bị bắt sống, Bắc quân lùng sục thôn kế tiếp. Họ đã bất chấp sự van xin của đồng bào trong cơn kinh hoàng, run rẩỵ Họ bắn AK và tung lựu đạn xuống các hầm tránh đạn đầy nhóc đàn bà, trẻ em , người già…
08 Tháng Bảy 20249:49 CH(Xem: 1048)
USCIRF đưa ra đánh giá hồi năm 2019 rằng quy trình của Việt Nam về việc các nhóm tôn giáo đăng ký hoạt động rất “phức tạp và nặng nề”, đồng thời lưu ý rằng việc duyệt đơn đăng ký thường chậm trễ, kéo dài. Đạo luật này không chỉ kiểm soát các tôn giáo được công nhận mà còn gây áp lực buộc các nhóm không được công nhận phải tuân theo các hoạt động được nhà nước phê chuẩn, như vậy cản trở đáng kể quyền tự do tôn giáo, International Christian Concern, The Christian Post và Premier Christian News nêu lên quan sát.
07 Tháng Bảy 20246:09 CH(Xem: 1202)
Không cần xét đến khái niệm rộng lớn dễ gây tranh cãi về bản chất của khủng bố, chỉ với những đặc điểm cơ bản người viết vừa nêu trên, xét lại điều kiện thụ hưởng chính trị của người dân Việt Nam, chúng ta cũng có thể thấy rằng, khó có khả năng một tổ chức khủng bố (không thuộc phạm vi nhà nước) có thể tồn tại ở Việt Nam, hoặc có thể nói, đó là điều hầu như không thể. Ngược lại, nếu nói đến sự hội đủ các yếu tố để hành thành tổ chức khủng bố cấp nhà nước thì ở Việt Nam lại thừa điều kiện. Như vậy, để phán xét một vài cá nhân, một tập thể có hành vi khủng bố hay không, về định nghĩa đã là khó khăn rồi.
05 Tháng Bảy 20248:34 CH(Xem: 1638)
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!