Một chính phủ yếu kém

12 Tháng Tư 20207:49 CH(Xem: 790)

                                       MỘT CHÍNH PHỦ YẾU KÉM

unnamed Đỗ Ngà

Facebook     Như vậy thì cuộc chiến giữa phe xuất khẩu và phe cấm xuất khẩu giờ đã ngã ngũ. Nó cho thấy bộ mặt của những người đòi ông Nguyễn Xuân Phúc dỡ bỏ lệnh cấm như thế nào?! Ý đồ thì đã rõ, rất nhiều nhà buôn trúng thầu cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước giờ họ muốn quỵt không cấp nữa vì có "kèo mới thơm hơn”. Lý do vì sao họ không muốn cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước thì chắc không cần phải giải thích thì ai cũng hiểu.

Qua vụ quỵt hợp đồng hàng loạt này nó cho ta thấy một bức tranh bát nháo của giới làm ăn Việt Nam. Vấn đề là việc giữ chữ tín của các doanh nghiệp Việt Nam sao nó khó quá! Như ta biết, chữ tín nó là nền tảng để xây dựng thương hiệu, chính vì thế mà những doanh nghiệp uy tín trên thế giới họ không ngần ngại móc hầu bao ra để bảo vệ chữ tín ấy. Chuyện các hãng xe hơi danh tiếng có thể bỏ ra hàng tỷ đô chỉ để triệu hồi những xe bị một lỗi kỹ thuật nào đấy của nhà sản xuất là điều mà chúng ta không xa lạ gì. Từ chữ tín thì mới có thương hiệu, từ nền tảng tương hiệu thì người ta mới có được sự phát triển bền vững. Đấy là quy trình mà bất kỳ một doanh nghiệp tử tế nào cũng muốn nhắm đến. Thế nhưng, chữ “tín” trong giới làm ăn của người Việt dường như bị chà đạp không thương tiếc, điều đó lý giải tại sao Việt Nam không có thương hiệu nào mang tầm thế giới.

Khi buộc phải chọn giữa chữ tín và lợi nhuận trước mắt, thì những nhà thầu cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước đã chọn cái lợi trước mắt. Cũng dễ hiểu thôi vì đó là bởi thói quen làm ăn kiểu ăn xổi ở thì của phần lớn trong giới thương gia Việt Nam mà. Ngoài ra còn có lý do thứ hai làm cho những doanh nghiệp này không giữ chữ tín, đó là vì tính đặc thù của loại hình kinh tế định hướng XHCN nó thế. Nghĩa là sao?

Như ta biết hiện nay, không một quan chức cỡ bự nào trong chính quyền CS Việt Nam mà không nuôi một vài doanh nghiệp thân hữu để trục lợi chính sách. Chính vì nhờ quyền lực như thế nên họ chả cần phải giữ chữ tín làm gì cả, dù mang tiếng xấu họ vẫn có hợp đồng béo, dù mang tiếng xấu họ vẫn có thông tin mật để đón đầu xã hội, dù mang tiếng xấu nhưng họ vẫn có được những chính sách ưu ái cho mình kia mà? Vậy thì dại gì giữ chữ tín chi cho thiệt thòi? Như ta biết, từ thương hiệu doanh nghiệp thì người ta mới xây dựng được thương hiệu quốc gia, chính vì tính đặc thù như vậy mà thương hiệu quốc gia của Việt Nam rất kém.

Đặc điểm của lợi ích nhóm là giới doanh nghiệp sân sau sẽ nắm được thông tin về chính sách trước khi nó được công bố rất lâu. Như chúng ta thường thấy, khi Quyết định quy hoạch còn đang trong thời kì thai nghén, còn bí mật thì lúc đó, những doanh nghiệp sân sau đã có thông tin đầy đủ. Chính vì thế mà họ đã đi trước xã hội để hốt hết đất đai ở những vị trí đắc địa với giá rẻ bèo rồi sau đó ngồi rung đùi hưởng lợi. Đó chỉ là một ví dụ điển hình trong vô vàn cách hưởng lợi của những doanh nghiệp thuộc nhóm lợi ích. Chính nó tạo ra sự kiêu ngạo, chủ quan, thậm chí xấc láo xem thường đối tác và khách hàng nhưng họ vẫn cứ vững như bàn thạch.

Quay trở lại quyết định bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo của ông Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta cũng ít nhiều ngửi thấy mùi lợi ích nhóm trong đó. Vì sao? Vì như ta biết là ngày 11 tháng 4 là ngày Nguyễn Xuân Phúc bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo, nhưng tại sao cũng ngay ngày này tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn đã cho biết là các công ty trúng thầu cung cấp gạo cho Cục Dữ trữ Nhà nước đã có hành động xù hợp đồng với chính phủ? Sao nhanh như điện vậy? Dường như có gì đó không bình thường ở đây.

Vâng! Đó là điều bất bình thường. Từ quyết định thủ tướng cho đến lúc xã hội phản ứng thì phải có độ trễ chứ? Sao đây lại xảy ra đồng thời nhỉ? Hỏi cũng là trả lời, rõ ràng đây chính là dấu hiệu cho thấy những ông xuất khẩu gạo đã nắm thông tin từ trước nên mới phản ứng gần tức thì đến như vậy. Và hôm nay dường như chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đưa ra biện pháp thứ 2 để chế tài buộc gạo quay vào Kho Lưu trữ Quốc gia sau khi cấm xuất khẩu gạo với những doanh nghiệp nào dám xù hợp đồng. Và có lẽ như chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm thấy rằng, biện pháp thứ nhất không ăn thua nên một ngày sau mới ra thêm biện pháp chế tài thứ hai. Được biết hôm nay trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Trúng thầu gạo nhưng không ký hợp đồng: Tiền bảo lãnh dự thầu nộp vào ngân sách”. Bài viết này đã nêu đích danh tên những doanh nghiệp đang cố tình xù hợp đồng, và nhà nước đã quyết định giữ tiền cọc của họ để nộp ngân sách. Thế nhưng nếu xét kỹ thì biện pháp này cũng không ăn thua. Vì sao? Vì đơn giản, để đi đến quyết định xù hợp đồng thì các doanh nghiệp này đã tính lợi hại của việc họ làm rồi. Và chắc chắn họ chọn cái có lợi cho họ hơn. Dù bị mất tiền cọc nhưng bán cho nước ngoài vẫn có lợi hơn thì người ta sẽ không ngần ngại xù hợp đồng với nhà nước. Vậy thôi.

Qua đây chúng ta thấy, chỉ một bước quyết định sai thì chính phủ phải bỏ ra rất nhiều công sức thời gian và tiền bạc để sửa sai nhưng chưa chắc gì sửa được. Chuyện này xảy ra thường xuyên với bộ máy cai trị của ĐCS. Kinh tế tập trung là sai nên đã đưa đất nước đến với đói nghèo, và năm 1986 Nguyễn Văn Linh và Bộ Chính Trị CS lúc đo đã sửa sai nhưng họ lại tự vỗ ngực là “đổi mới” và tự vẽ công cho mình. 11 năm sai lầm nhưng mãi 34 năm sửa sai vẫn không theo kịp láng giềng. Phải nói đó chính là cách quản lý đặc thù của ĐCS. Chính nó làm đất nước chậm tiến vì đã hướng trí lực bộ máy nhà nước vào những điều vô ích. CS là vậy thôi, không sửa được, chỉ trừ khi…

 

Tham khảo:

https://www.thesaigontimes.vn/…/trung-thau-gao-nhung-khong-…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Bảy 20209:53 CH(Xem: 30)
Vậy mà Võ Tiến Trung, Thượng tướng về hưu đã thay mặt Hà nội cũng như thay mặt Bắc Kinh lên án Mỹ rằng: "Hành động của Mỹ nhằm "dằn mặt" Trung Quốc, khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ với thế giới nhưng nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước ta. Nói như vậy để thấy, Mỹ đến Biển Đông và có hành động với Trung Quốc là vì mục đích của họ, không phải đơn thuần để giúp đỡ Việt Nam hay các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền."
13 Tháng Bảy 202010:59 CH(Xem: 71)
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
13 Tháng Bảy 202010:57 CH(Xem: 82)
Chiếu cố gì cái bọn Đảng ăn cướp này anh ơi. Chúng nó bây giờ chỉ biết có tiền thôi. Chả còn đồng chí với lại nhân dân gì nữa đâu. Mà thằng Quang nhà tôi thì ngờ ngệch, mấy ông ở trên chỉ khen có một câu là nó múa may suốt ngày ngoài đường được. Của đáng tội, nó có biết chính trị chính em gì, chỉ ham cái chức Dư Luận Viên người ta cho nó thôi. Đã thế nó còn dở người anh ạ, bảo thật anh, hồi bé nó hai lần té giếng, một lần té sông suýt chết đuối đấy.
11 Tháng Bảy 202011:31 CH(Xem: 108)
Hình như Tuyên giáo VN đã hơi quá lố khi cứ lấy hình ảnh chữa trị một bệnh nhân nước Anh để ca ngợi và tự hào quá VN ơi tột đỉnh như kiểu rằng VN là một quốc gia thần thánh mất rồi, việc người Phi công đến tuyệt thực để phản đối cánh truyền thông VN là một cú tát vào mặt tuyên giáo rằng các ông sống ở rừng quen rồi, hãy học cách sống văn minh đi. Bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ do mỗi cá nhân nhận thức mà nó được pháp luật bảo vệ. Việc cung cấp thông tin, hình ảnh của họ cho báo giới dù che mặt mà không được sự đồng ý của họ khiến viên phi công nghĩ rằng mình như một con rối trong cuộc chơi tuyên truyền hơn là một bệnh nhân cần được sự quan tâm hỏi thăm và che chở hơn là kiểu khoe mẽ quá đà.
10 Tháng Bảy 202010:03 CH(Xem: 153)
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
10 Tháng Bảy 202010:01 CH(Xem: 113)
“Người tài đức có đặc điểm giàu lòng tự trọng, nhưng trung thực thủy chung…trong hoàn cảnh nào cũng lấy đất nước, dân tộc, quê hương làm mục đích cống hiến phục vụ, cho nên làm nhân sự mà có trong tay những người tài đức thì xét góc độ khía cạnh nào cũng là điều tốt cho dân cho nước. Là người ngoài Đảng, việc họ có quan điểm việc này việc kia khác biệt là điều bình thường. Người tài đức ngoài Đảng mặt khác là động lực cạnh tranh để cán bộ đảng viên nhìn vào mà phấn đấu rèn luyện”[
10 Tháng Bảy 202010:00 CH(Xem: 88)
Buôn ma túy hay buôn vũ khí, hàng lậu có mức sinh lợi nhiều như thế? Chắc chắn là không. Vì lợi nhuận hơn cả buôn ma túy nên quan chức đẻ ra bọn Tư bản đỏ cứ thế mà cướp, rồi được bảo kê… Chỉ có dân đen thì muôn đời khổ, ngày xưa thời Thực dân áp bức dân ta chịu 100 loại thuế phí mà có kẻ đã nhảy dựng lên đòi đánh đổ chế độ thực dân áp bức, ngày nay, hơn 400 loại phí, nhưng vẫn được đảng ca ngợi chế độ ta là chế độ đạo đức, là văn minh. Đạo đức và văn minh lại đi bỏ tù người phản đối cái sai ấy sao? Đạo đức và văn minh mà cướp của dân không từ 1 thứ gì vậy sao?
10 Tháng Bảy 20209:51 CH(Xem: 106)
Ôi kìa Giám đốc... nhục muôn thu! Ăn nói cuồng ngông giống chó tru! Không biết bạn, thù...neo phẫn hận? Không lo chân, giả...đớp phàm phu! To mồm...chưa liệu đường tiên thủ? Lớn tiếng... chưa thông định rút dù? Vận nước vào tay thằng phản phúc! Quốc phòng Thượng tướng ví lu bu!
08 Tháng Bảy 202010:10 CH(Xem: 211)
Lấy ví dụ mới đây trường hợp thằng Lương Minh Sơn phó bí thư Phú Yên đã đề nghị công an tỉnh này và các cơ quan liên quan vào cuộc để điều tra, làm rõ người phát tán thông tin liên quan đến việc xe biển xanh vào tận máy bay đón mình. Hành động của Sơn là gây phản cảm, sảnh đón cách 70m mà nó thể hiện tính kiêu ngạo cộng sản phải hơn người dân đen nên đem xe vào đón tận cửa chờ, xe của dân đóng thuế cho nó đi, bị người ta chụp lại đưa lên mạng chẳng có gì sai, mà hắn ta mất dạy phải nhờ công an vào cuộc điều tra, cái cần điều tra là cái biệt phủ hơn 100 tỷ...
07 Tháng Bảy 202010:38 CH(Xem: 218)
“Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta. Mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”. Vâng! Đó là câu nói của tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ-John. F. Kennedy, thế nhưng bị ông nhạc sỹ Vũ Hoàng ăn cắp làm của riêng mà nhưng vẫn cứ được CS cho hát đi hát lại từ năm này đến năm khác ấy thôi. “Thời đại Hồ Chí Minh”, thời đại mà họa sĩ ăn cắp ý tưởng không biết ngượng, nhạc sỹ đạo nhạc không biết áy náy, nhà văn thì đạo văn không một chút day dứt, quan chức thì thi nhau ăn cắp tài sản nhân dân không một chút xấu hổ vv… Đấy! Tấm gương đạo đức lãnh tụ hiện hình...
14 Tháng Bảy 2020
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
14 Tháng Bảy 2020
Tại sao chính người cộng sản lại cho xuất bản và ca ngợi cuốn sách này, trong khi nó là một cuộc đột kích có tổ chức với vũ trang để giết các binh sỹ của quân đội của chế độ mà những người tấn công cho là độc tài? Trong khi, chính lúc này, những người chỉ đấu tranh bằng hoà bình và tư tưởng ôn hoà, tại xứ ta, lại bị cáo buộc phạm trọng tội chính trị (an ninh quốc gia)? Đây chẳng là một nghịch lý của người cộng sản ư? Họ muốn và đã đạt được chính quyền bằng chuyên chính bạo lực, nhưng ngay khi có được, họ lại trừng trị và coi là tội phạm ngay cả với những người...
14 Tháng Bảy 2020
Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trong như ta đang thấy đó."
14 Tháng Bảy 2020
Từ các công trình, dự án giao cho Trung Cộng làm vừa kéo dài lê thê, đội vốn cao gấp bao nhiêu lần, khiến VN bị mắc vào «bẫy nợ» của Trung Quốc mà chất lượng thì tệ hại, nhiều công trình gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường, ví dụ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, điện hạt nhân Ninh Thuận, Formosa Hà Tĩnh v.v...Cho tới các đặc khu kinh tế cho Tàu thuê dù dư luận phản đối, Quốc hội 2018 không thông qua nhưng mới đây, nhà cầm quyền vẫn lặng lặng tiến hành 2 khu kinh tế là Vân Đồn-Quảng Ninh và Phú Quốc-Kiên Giang...
13 Tháng Bảy 2020
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 2020
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 2020
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 2020
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 2020
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...