Câu chuyện cây lúa và tầm nhìn của lãnh đạo

07 Tháng Tư 202010:00 CH(Xem: 647)

          CÂU CHUYỆN CÂY LÚA VÀ TẦM NHÌN CỦA LÃNH ĐẠO

bai-van-thuyet-minh-ve-cay-lua-nuoc-viet-nam-hay-nhat-lop-9


 Đỗ Ngà

FacebookNgày 4 tháng 9 năm 2019, trên tờ The Bangkok Post có đăng bài “Campuchia Nằm trong nhóm 5 Nước Xuất khẩu Gạo Hữu cơ Lớn nhất Sang EU” (Cambodia among top 5 exporters of organic rice to EU). Khi đọc vào bài viết thì được biết 5 nước được xếp thứ tự là Mỹ, Pakistan, Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia. Tìm mỏi mắt cũng không thấy tên Việt Nam ở đâu cả. Thật đáng buồn.

Được biết năm 2019 hết 90% gạo hữu cơ của Campuchia xuất sang EU là sản phẩm của công ty Amru Rice. Và năm 2019, công ty này dự tính sản xuất 20.000 tấn, trong đó từ 80% đến 90% là xuất sang EU. Như vậy tính ra năm 2019, Cmapuchia dự tính xuất sang EU khoảng từ 18.000 đến 20.000 tấn gạo hữu cơ. Được biết vào ngày 20 tháng 12 năm 2019, trên tờ Cambodianess có bài viết “Campuchia đăng ký Xuất khẩu gạo Jasmine ổn định sang Liên minh châu Âu” (Cambodia Registers Steady Jasmine Rice Exports to the European Union), bài này cho biết là đến hết 11 tháng đầu năm 2019, campuchia đã xuất sang EU được 18.000 tấn gạo hữu cơ. Vậy là nếu tính đến hết năm 2019, thì Campuchia xuất 20.000 tấn sang EU là trong tầm tay. Bài báo này cũng cho biết, trong số gạo xuất sang EU thì có đến 90% là gạo Jasmine. Mà như tờ The Bangk Post cho biết là gạo Jesmine có giá 1.500 USD/tấn và gạo trắng hạt dài là 950 USD/tấn. Vậy ước tính ra tiền mà Campuchia bán được từ việc xuất khẩu gạo sang EU là khoảng 28,9 triệu USD. Trong khi đó năm 2018, Việt Nam cũng xuất khẩu sang EU 20.000 tấn nhưng giá trị chỉ có 12 triệu USD. Tính ra giá gạo mà Việt Nam xuất sang EU cũng chỉ có 600 USD/tấn. Giá chưa bằng 50% giá gạo trung bình của Campuchia xuất sang EU (Số liệu lấy trên bài viết “Xuất khẩu gạo vào EU có thể tăng gấp 4 lần” đăng trên bảo Tuổi Trẻ ngày 21 tháng 8 năm 2019).

Được biết EU thu mua gạo của Việt Nam với giá 600 USD/tấn là cái giá rất cao, cao hơn xuất sang những thị trường khác. Như ta biết, hiện nay phía Bộ Công Thương đang thúc đẩy Chính Phủ cho mở cửa xuất khẩu gạo sang Trung Quốc vì cho rằng, đây là lúc gạo rất “được giá” với khoảng 450 USD/tấn (số liệu lấy trên bài viết “Nông dân hưởng lợi bao nhiêu từ giá xuất khẩu gạo?” đăng trên báo Thanh Niên ngày 28 tháng 3 năm 2019). Trời ơi! Chỉ có 450 USD/ tấn mà gọi là được giá, thật thảm hại.

Như vậy qua đây chúng ta thấy hướng đi của ngành nông nghiệp trồng lúa của Việt Nam và Campuchia có gì khác? Ở Việt Nam, chính quyền CS đang chạy theo số lượng và thả nổi chất lượng, trong khi ở Campuchia thì họ lại phát triển cây lúa dựa trên chất lượng sản phẩm chứ không phải chạy theo số lượng mà buông lỏng chất lượng như Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra là, hướng đi cho cây lúa của Việt Nam đúng hay Campuchia đúng? Để rộng đường phán xét, tôi xin dẫn ra ví dụ về nước Úc và New Zealand. Được biết, những quốc gia này giàu có nhờ phần rất lớn là ngành nông nghiệp chứ không phải họ phát triển công nghiệp điện tử hay công nghiệp ô tô hoành tráng như Hàn hay Nhật. Đấy! Hướng đi đúng cho ngành nông nghiệp đã tạo nên sự phồn vinh như thế đấy. Dù nông nghiệp hay công nghiệp, thì điều cốt lõi là anh phải định hướng đi vào chất lượng để tạo nên nền kinh tế phát triển bền vững chứ không phải cứ chạy theo công nghiệp ô tô mà bỏ quên nông nghiệp?! Đất nước Việt Nam đi lên bằng nông nghiệp, tại sao không?

Chính Đcs đã lãnh đạo đất nước dựa trên một học thuyết hoang tưởng, và cho đến hôm nay họ quyết trung thành với học thuyết đó trong lãnh đạo nên họ không thể nào gọt rửa được chất hoang tưởng trong đầu họ cho sạch được. Từ thời dân ăn bo bo thay cơm họ đã đẩy mạnh phát triển “công nghiệp nặng” với những đại dự án thời đó như khu công nghiệp như Hải Phòng, Quảng Ninh, Việt Trì, Thái Nguyên, Nam Định… theo kiểu mô hình Xô viết. Rồi thì sao? Ăn bo bo, ăn khoai mì độn cơm nói lên tất cả. Và ngày nay cũng vậy, dù đã chơi cung với thế giới, nhưng những cái đầu chứa đầy búa liềm đó cũng chẳng xây dựng được cho Việt Nam một thương hiệu nào cả, trong khi đó Hun Sen của Campuchia, một con người đã từng là Cộng Sản nhưng nay không còn búa liềm trong đầu thì ông ấy đã có những bước đi đúng đắn hơn cả Đcs Việt Nam rất nhiều.

Như vậy rõ ràng, tuy ông Hun Sen là nhà độc tài, nhưng rõ ràng cái độc tài không Cộng Sản vẫn có nét sáng sủa hơn độc tài CS kiểu Việt Nam. Và mới đây, ông thủ tướng này lại đi một bước ngược với Bộ Công Thương Đcs Việt Nan, đó là ông đã thẳng thừng cấm Campuchia xuất khẩu gạo, dù gạo Campuchia có giá rất cao. Mục đích là gì chắc ai cũng rõ, mục đích là để đảm bảo cho dân Campuchia của ông không đói nếu cơn đại dịch COVID-19 kéo dài. Nếu nói Việt Nam có đất có giống thì sợ gì thiếu lúa thì Campuchia cũng có đất và có giống vậy? Thậm chí giống Campuchia còn có giá trị kinh tế cao hơn giống lúa Việt Nam nhiều lần kìa, nhưng sao họ vẫn dừng xuất khẩu? Vì sao có sự khác biệt như vậy? Vì đơn giản một bên muốn dân không đói, và một bên thì lại muốn hái đô la còn toàn dân sống chết thế nào, mặc bay. Thế thôi. Và lần nữa cho thấy, Hun Sen vẫn sáng suốt hơn cả Đcs Việt Nam. Nói không phải khen ông thủ tướng độc tài kia, nhưng quả thật, những gì ông ta làm cho thấy ông này vẫn ở trên Bộ Chính Trị Đcs Việt Nam một bậc. Khi con người ta vứt bỏ búa liềm thì tất sẽ nâng tầm. Đó là thực tế.

 

Tham khảo:

https://www.bangkokpost.com/…/cambodia-among-top-5-exporter…

https://cambodianess.com/…/cambodia-registers-steady-jasmin…

https://tuoitre.vn/xuat-khau-gao-vao-eu-co-the-tang-gap-4-l…

https://thanhnien.vn/…/nong-dan-huong-loi-bao-nhieu-tu-gia-…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 182)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202012:42 CH(Xem: 152)
Nói về làm nails. Đó là một nghề khá đơn giản. Chỉ cần chăm chỉ, chịu khó và khéo tay là có thể trở thành một thợ nails, và kiếm được khá nhiều tiền. Làm nails tuy "bẩn" vì phải làm việc với hoá chất nhiều và cọ xát với thân thể khách hàng... nhưng thu nhập của họ hoàn toàn không bẩn! Nếu so với tiền tham nhũng của các quan chức Việt Cộng thì tiền làm nails nó sạch và thơm hơn rất nhiều! Còn nói về phở... Phở là một thành công của cộng đồng người Việt. Trước 1975, thế giới không biết nhiều về ẩm thực Việt Nam. Sau 1975, người Việt mang phở, bánh mì, bún bò Huế, chả giò và...
29 Tháng Sáu 20209:38 CH(Xem: 212)
Nhìn cái chữ Việt mà kẻ FN này viết sai chính tả be bét thế kia thì cũng đủ hiểu trình độ (văn hóa, nhận thức...;) đến đâu, đề nghị Bọ Chét Trưởng Nhạ Ngọng cấp giấy cho đương sự về Việt Nam học lại Bổ Túc Văn Hóa trình độ lớp 1 Việt Nam. Đây là một trong những cái Fake News mà bạn đọc cần nhìn nhận cho rõ ràng để tránh đi thói quen bầy đàn, tung hô túi bụi chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ.
27 Tháng Sáu 202010:57 CH(Xem: 408)
Thật ra Nguyễn Phú Trọng chỉ là một con chốt của Trung Nam Hải bởi vì bọn chúng đánh hơi được y là một mẫu người tham quyền cố vị, một hình ảnh đại diện cho 4 triệu đảng viên trình độ có hạn nhưng thủ đoạn có thừa, một bọn thèm khát quyền lực, sang giàu, thì có gì khó để đặt chúng vào đúng vị trí để bán cả đất nước cho ngoại bang? Đó là lý do chính để những luồng dư luận dấy lên gần đây trong nước cho rằng tâm tư nguyện vọng của người dân mong muốn Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ thêm một nhiệm kỳ thứ 3...
27 Tháng Sáu 202010:56 CH(Xem: 322)
Một dự án làm tổn hại đến ngân sách quốc gia vô cùng lớn, bắt nhân dân còng lưng trả lãi thôi cũng không biết bao giờ mới hết nợ, xây 13km tới 11 năm chưa xong, mà sứ giả TQ chúng ngạo mạn mạn cho rằng đó là Tình hữu nghị. Điều cay đắng hơn, ngoài ôm hôn thắm thiết với giặc ra Huệ ủy viên Bộ chính trị chỉ biết cười và xin phía TQ làm nó cho xong sớm. Một thái độ ươn hèn, đến nỗi mang cả thể diện quốc gia chôn theo cái hèn ấy.
27 Tháng Sáu 202010:54 CH(Xem: 246)
Trong đảng thì phát động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì đạo đức của đảng viên vô cùng thấp kém, trong học đường thì phát động “sống chiến đấu lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” thì giáo dục nát tả tơi. Vậy Hồ Chí Minh đã trồng người được gì? Có thể nói rằng, giáo dục Việt Nam thời này, thời mà CS gọi là “thời đại Hồ Chí Minh” là một thứ giáo dục độc hại nhất cho dân tộc. Một thứ giáo dục làm sản sinh ra một xã hội xấu xa, một xã hội dân trí thấp và dân khí đất yếu chưa từng thấy. Nghiệt ngã thay là dân tộc này rũ bỏ không được.
26 Tháng Sáu 20202:30 SA(Xem: 299)
Ngoài ra, tiệc tính giá điện lũy kế nó cũng bổ sung vào nguồn thu cho EVN để rồi, bầy kền kền thi nhau rút rỉa. Như ta biết, giá điện kinh doanh ở Việt Nam là 2.937 đồng/kWh tương đương 0,173 đô/kWh. Hãy đối chiếu với giá điện kinh doanh tại Mỹ chỉ 0,114 đô/kWh thì đủ thấy, EVN “ăn dày” như thế nào?! Ở Việt Nam, giá vận hành hệ thống điện sao cao bằng xứ Mỹ?! Vậy mà giá điện cao hơn. Độc quyền bán điện giá cao vậy mà năm nào cũng lỗ hàng ngàn tỷ, vậy tiền đó chạy đi đâu? Chắc không cần phải trả lời.
24 Tháng Sáu 202010:16 CH(Xem: 251)
Ông Trọng và bè đảng hơn 4 triệu đảng viên của ông, cũng không thể tránh khỏi quy luật này. Nước mất, nhà tan, con đường sống của nhân dân bị bít, bị chặn, bị hủy hoại như lúc này, đã là điểm tắc, đã là lúc nhân dân không thể nghe, không thể ngửi sự lú lẫn bốc mùi xú uế của ông được nữa. Họ buộc phải vùng lên tiêu diệt ông, đảng của ông để giành về sự sống cho chính mình, dân tộc mình, đất nước mình. Tội ác từ sự lú lẫn của ông đối với dân tộc này đã cao như núi, chỉ chờ dịp là đổ sụp. Đến khi đó...
24 Tháng Sáu 202010:13 CH(Xem: 391)
Bao nhiêu năm quen thói bầy đàn, chửi bới loạn xạ những kẻ vô danh tiểu tốt ở Việt Nam – Nên bây giờ làm chính trị, thiên hạ cũng có thái độ cung cách y chang như thế - Bất ai nói điều gì động đến Trump, bất kể là đúng hay sai, thiên hạ cũng tự cho mình cái quyền được chê bai – chửi bới – sỉ vả- nhất quyết bảo vệ thanh danh Trump đến cùng! Những kẻ cầm đầu thiên hạ hầu hết vốn liếng tiếng Anh không có - tiếng Việt không đủ - nên cũng chẳng biết dùng chiêu thức gì ngoài chụp mũ “cộng sản”: đảng phái, chính trị gia, tướng tá, bất cứ ai kẻ thù của Trump - Mỹ hay Việt, tất cả, bất kể! Khôi hài là ở chuyện này!
23 Tháng Sáu 202011:27 CH(Xem: 371)
Nhân dân VN quá chán ghét ĐCSVN và hy vọng có một ngày chế độ CS bị sụp đổ như nhiều nước độc tài khác đã bị sụp đổ, nhưng chỉ mang niềm hy vọng không thì có lẽ chưa đạt đủ niềm ước mơ đó. Chỉ khi nào những ước mơ của hàng triệu con tim cùng chung một nhịp đập và biết tiến về phía trước để cùng nhau tranh đấu xóa bỏ chế độ CS độc tài tại VN, thì ước mơ đó chắc chắn rằng sẽ là hiện thực đối với chúng ta.
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 2020
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...