Câu chuyện cây lúa và tầm nhìn của lãnh đạo

07 Tháng Tư 202010:00 CH(Xem: 2588)

          CÂU CHUYỆN CÂY LÚA VÀ TẦM NHÌN CỦA LÃNH ĐẠO

bai-van-thuyet-minh-ve-cay-lua-nuoc-viet-nam-hay-nhat-lop-9


 Đỗ Ngà

FacebookNgày 4 tháng 9 năm 2019, trên tờ The Bangkok Post có đăng bài “Campuchia Nằm trong nhóm 5 Nước Xuất khẩu Gạo Hữu cơ Lớn nhất Sang EU” (Cambodia among top 5 exporters of organic rice to EU). Khi đọc vào bài viết thì được biết 5 nước được xếp thứ tự là Mỹ, Pakistan, Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia. Tìm mỏi mắt cũng không thấy tên Việt Nam ở đâu cả. Thật đáng buồn.

Được biết năm 2019 hết 90% gạo hữu cơ của Campuchia xuất sang EU là sản phẩm của công ty Amru Rice. Và năm 2019, công ty này dự tính sản xuất 20.000 tấn, trong đó từ 80% đến 90% là xuất sang EU. Như vậy tính ra năm 2019, Cmapuchia dự tính xuất sang EU khoảng từ 18.000 đến 20.000 tấn gạo hữu cơ. Được biết vào ngày 20 tháng 12 năm 2019, trên tờ Cambodianess có bài viết “Campuchia đăng ký Xuất khẩu gạo Jasmine ổn định sang Liên minh châu Âu” (Cambodia Registers Steady Jasmine Rice Exports to the European Union), bài này cho biết là đến hết 11 tháng đầu năm 2019, campuchia đã xuất sang EU được 18.000 tấn gạo hữu cơ. Vậy là nếu tính đến hết năm 2019, thì Campuchia xuất 20.000 tấn sang EU là trong tầm tay. Bài báo này cũng cho biết, trong số gạo xuất sang EU thì có đến 90% là gạo Jasmine. Mà như tờ The Bangk Post cho biết là gạo Jesmine có giá 1.500 USD/tấn và gạo trắng hạt dài là 950 USD/tấn. Vậy ước tính ra tiền mà Campuchia bán được từ việc xuất khẩu gạo sang EU là khoảng 28,9 triệu USD. Trong khi đó năm 2018, Việt Nam cũng xuất khẩu sang EU 20.000 tấn nhưng giá trị chỉ có 12 triệu USD. Tính ra giá gạo mà Việt Nam xuất sang EU cũng chỉ có 600 USD/tấn. Giá chưa bằng 50% giá gạo trung bình của Campuchia xuất sang EU (Số liệu lấy trên bài viết “Xuất khẩu gạo vào EU có thể tăng gấp 4 lần” đăng trên bảo Tuổi Trẻ ngày 21 tháng 8 năm 2019).

Được biết EU thu mua gạo của Việt Nam với giá 600 USD/tấn là cái giá rất cao, cao hơn xuất sang những thị trường khác. Như ta biết, hiện nay phía Bộ Công Thương đang thúc đẩy Chính Phủ cho mở cửa xuất khẩu gạo sang Trung Quốc vì cho rằng, đây là lúc gạo rất “được giá” với khoảng 450 USD/tấn (số liệu lấy trên bài viết “Nông dân hưởng lợi bao nhiêu từ giá xuất khẩu gạo?” đăng trên báo Thanh Niên ngày 28 tháng 3 năm 2019). Trời ơi! Chỉ có 450 USD/ tấn mà gọi là được giá, thật thảm hại.

Như vậy qua đây chúng ta thấy hướng đi của ngành nông nghiệp trồng lúa của Việt Nam và Campuchia có gì khác? Ở Việt Nam, chính quyền CS đang chạy theo số lượng và thả nổi chất lượng, trong khi ở Campuchia thì họ lại phát triển cây lúa dựa trên chất lượng sản phẩm chứ không phải chạy theo số lượng mà buông lỏng chất lượng như Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra là, hướng đi cho cây lúa của Việt Nam đúng hay Campuchia đúng? Để rộng đường phán xét, tôi xin dẫn ra ví dụ về nước Úc và New Zealand. Được biết, những quốc gia này giàu có nhờ phần rất lớn là ngành nông nghiệp chứ không phải họ phát triển công nghiệp điện tử hay công nghiệp ô tô hoành tráng như Hàn hay Nhật. Đấy! Hướng đi đúng cho ngành nông nghiệp đã tạo nên sự phồn vinh như thế đấy. Dù nông nghiệp hay công nghiệp, thì điều cốt lõi là anh phải định hướng đi vào chất lượng để tạo nên nền kinh tế phát triển bền vững chứ không phải cứ chạy theo công nghiệp ô tô mà bỏ quên nông nghiệp?! Đất nước Việt Nam đi lên bằng nông nghiệp, tại sao không?

Chính Đcs đã lãnh đạo đất nước dựa trên một học thuyết hoang tưởng, và cho đến hôm nay họ quyết trung thành với học thuyết đó trong lãnh đạo nên họ không thể nào gọt rửa được chất hoang tưởng trong đầu họ cho sạch được. Từ thời dân ăn bo bo thay cơm họ đã đẩy mạnh phát triển “công nghiệp nặng” với những đại dự án thời đó như khu công nghiệp như Hải Phòng, Quảng Ninh, Việt Trì, Thái Nguyên, Nam Định… theo kiểu mô hình Xô viết. Rồi thì sao? Ăn bo bo, ăn khoai mì độn cơm nói lên tất cả. Và ngày nay cũng vậy, dù đã chơi cung với thế giới, nhưng những cái đầu chứa đầy búa liềm đó cũng chẳng xây dựng được cho Việt Nam một thương hiệu nào cả, trong khi đó Hun Sen của Campuchia, một con người đã từng là Cộng Sản nhưng nay không còn búa liềm trong đầu thì ông ấy đã có những bước đi đúng đắn hơn cả Đcs Việt Nam rất nhiều.

Như vậy rõ ràng, tuy ông Hun Sen là nhà độc tài, nhưng rõ ràng cái độc tài không Cộng Sản vẫn có nét sáng sủa hơn độc tài CS kiểu Việt Nam. Và mới đây, ông thủ tướng này lại đi một bước ngược với Bộ Công Thương Đcs Việt Nan, đó là ông đã thẳng thừng cấm Campuchia xuất khẩu gạo, dù gạo Campuchia có giá rất cao. Mục đích là gì chắc ai cũng rõ, mục đích là để đảm bảo cho dân Campuchia của ông không đói nếu cơn đại dịch COVID-19 kéo dài. Nếu nói Việt Nam có đất có giống thì sợ gì thiếu lúa thì Campuchia cũng có đất và có giống vậy? Thậm chí giống Campuchia còn có giá trị kinh tế cao hơn giống lúa Việt Nam nhiều lần kìa, nhưng sao họ vẫn dừng xuất khẩu? Vì sao có sự khác biệt như vậy? Vì đơn giản một bên muốn dân không đói, và một bên thì lại muốn hái đô la còn toàn dân sống chết thế nào, mặc bay. Thế thôi. Và lần nữa cho thấy, Hun Sen vẫn sáng suốt hơn cả Đcs Việt Nam. Nói không phải khen ông thủ tướng độc tài kia, nhưng quả thật, những gì ông ta làm cho thấy ông này vẫn ở trên Bộ Chính Trị Đcs Việt Nam một bậc. Khi con người ta vứt bỏ búa liềm thì tất sẽ nâng tầm. Đó là thực tế.

 

Tham khảo:

https://www.bangkokpost.com/…/cambodia-among-top-5-exporter…

https://cambodianess.com/…/cambodia-registers-steady-jasmin…

https://tuoitre.vn/xuat-khau-gao-vao-eu-co-the-tang-gap-4-l…

https://thanhnien.vn/…/nong-dan-huong-loi-bao-nhieu-tu-gia-…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười 202111:17 CH(Xem: 112)
Thị trường Mỹ là thị trường mở cho tất cả các loại xe, tuy nhiên nó có những quy định ngặt nghèo về tiêu chuẩn mà chỉ có nước Nhật với giòng xe Toyota, Honda, Nissan chiếm đa số cho người thu nhập thấp, ngoài ra còn có BMW, Roll Roy, Porches, đó là còn chưa nói đến những chiếc xe Chevolet, GMC, Jeep, Hummer... của nước chủ nhà, thế thì chiếc xe Vinfast của tên Vượn sẽ nằm ở thứ hạng nào? Mong rằng có vài người dân Mỹ sẽ mua chiếc xe Vinfast của Vượn để làm gì?
17 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 86)
Nhân dân quyết nói không Với lãnh đạo độc tài Họ tranh đấu miệt mài Loại bỏ những quan tham Đất nước khỏi điêu tàn Tương lai rạng sáng tươi Đất nước thêm tiếng cười Người người được ấm no Tự do dân ta có Dân chủ khắp mọi miền Đất nước sẽ tiến lên Vươn xa tầm cao mới.
17 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 73)
Trong mấy tháng bị kẹt lại, vợ chồng bà sống bằng tháng lương cuối cùng mà cả hai lãnh, tổng cộng là 9,7 triệu đồng, bà cho biết. “Hai vợ chồng chắt mót ăn từ từ. Có bữa mua 5 ngàn đồng tàu hũ về kho hai vợ chồng ăn một ngày, có bữa mua đậu bắp về kho chứ đâu dám ăn thịt cá gì đâu,” bà nói. Vợ chồng bà có vào hỏi công ty thì được cho biết họ chỉ nhận lại công nhân chính thức chứ chưa đến lượt công nhân thời vụ cho nên bà không thể ở lại đợi được nữa.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 155)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 129)
Hai năm trước đó, chính Thủ Tướng nước độc tài csVN, lên giọng biện minh, chạy tội về vi phạm nhân quyền. Trả lời báo chí hỏi trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, ông Phúc nói không biết ngượng, như một con vẹt... "Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ông vừa nêu. Chúng tôi lên án các chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực...".
16 Tháng Mười 202111:39 CH(Xem: 106)
Cấp bằng Tiến Sĩ Nịnh siêu phàm! (1) Không uổng thiên tài cả Bắc Nam! Chủ tịch thối mồm đòi cống hiến! Quan ngài hỉnh mũi ké ươm mầm! Doanh nhân sém chết mùi ăn trộm! Nghiệp chủ lăn quay vị khóc thầm! Đánh thức tiềm năng tin cộng sản! Đủ tuồng liếm láp nhục muôn năm!
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 104)
Mà phải đâu đây là lần đầu tiên câu chuyện Cát Linh - Hà Đông làm cho người dân cả nước căm phẫn, nó đã nhiều lần bị Tổng thầu Trung Quốc eo sách như Việt Nam là một tỉnh của họ, như chỉ có họ mới đủ thẩm quyền quyết định khi nào thì BGTVT Việt Nam nên làm gì. Nhóm lợi ích Đảng đã nhúng tay vào chàm cùng với họ và cho dù họ có thản nhiên kéo nhau về nước bỏ mặc cho Hà Nội đối phó lẫn nhau thì tên tuổi, quá trình từ khi trúng thầu cho tới hôm nay, họ không có bất cứ một trách nhiệm cụ thể gì để bất an, khó thoái thoát. Bởi bọn thầu này biết rằng sẽ không ai...
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 97)
Chỉ có điều lạ lùng là để xây dựng một xã hội ước mơ đó, thì biện pháp lại hoàn toàn ngược lại: Người ta đem tiêu diệt hết những tầng lớp thông minh, giỏi giang: “Tri, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ”, để đưa tầng lớp ngu dốt trong xã hội lên lãnh đạo; họ cố tình tạo ra những cuộc đấu tranh giai cấp để con người căm ghét nhau, tiêu diệt nhau, chia rẽ, hận thù; người ta kiên quyết, kiên trì thực hiện một phương thức sản xuất kém năng suất và sáng tạo, ngày càng lụn bại, khiến con người lao động như khổ sai và mọi nhu cầu bị co thắt lại, thậm chí bị triệt tiêu; người ta lại cai trị...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 236)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 142)
Làm cho người Sài Gòn khinh bỉ người Hà Nội qua hành động ăn uống thô tục như bị bỏ đói lâu ngày "Xì xụp bát phở". Tôi tin người Hà Nội thanh lịch không có chuyện ăn uống kiểu đó. "Dân Sài Gòn 'thèm'" có 2 ý đó là: dân Sài Gòn đói kém không có tiền ăn phở hoặc dân Sài Gòn chỉ nghe nói chứ chưa từng được thưởng thức phở Hà Nội(!) Cả hai cách dùng ý đó đều rất mất dạy. Với cách giật tít báo gây chia rẽ vùng miền như vậy, tờ báo "người lao động" có ý gì? Ai đã chỉ đạo làm việc này?
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…