Nguồn gốc của một xã hội có ý thức kém

06 Tháng Tư 202010:03 CH(Xem: 473)

                 NGUỒN GỐC CỦA MỘT XÃ HỘI CÓ Ý THỨC KÉM

a (38)


 Đỗ Ngà

Facebook


       Một quốc gia cũng có nền giáo dục như mọi quốc gia khác, cũng 12 năm phổ thông rồi cũng 4 năm đại học, thậm chí thời gian học đại học còn kéo dài hơn 1 năm so với những nước khác, ấy vậy mà vấn đề ý thức của người dân mãi không được cải thiện? Khi thành phố đông người thì tai nạn vốn đã cao, nay thành phố vắng người mà tai nạn còn cao hơn thì vấn đề ấy điều gì? Vậy là hóa ra lâu nay, nhờ đông người mà dân ít có cơ hội để bất tuân luật chứ không phải vì họ có ý thức. Muốn vượt đèn đỏ lắm nhưng vì có một khối người đang làm chướng ngại vật ngay trước vạch dừng đèn đỏ nên không có cơ hội vượt, thế là tai nạn được hạn chế. Hay khi thành phố đông đúc, muốn chạy quá tốc độ cũng khó chứ không phải là tự trong mỗi người đã có ý thức phải đi với tốc độ vừa phải. Đúng là Việt Nam xảy ra những chuyện mà thế giới không có.

91795693_2748162925281313_8632517354493837312_n

Để có được ý thức cao cho xã hội thì chính quyền phải làm tốt 2 việc, thứ nhất là giáo dục có tính nhân bản, và thứ nhì là luật pháp nghiêm minh. Giáo dục nhân bản thì ở nền giáo dục XHCN không hề có, còn nói về luật pháp nghiêm minh thì lại càng không. Chúng ta thường thấy ở Việt Nam, con người rất hung hăng, đi sai luật nhưng vẫn tấn công người đi đúng luật. Thực ra đây là một bản sao, chính quyền nào thì nhân dân đó. Chúng ta hãy ngẫm lại xem, lực lượng chấp pháp ở Việt Nam họ đã làm gì? Họ sẵn sàng đánh đập, bắt nhốt và thậm chí bắt bỏ tù người thực thi quyền biểu tình theo hiến định. Vậy đây có phải là kẻ phạm luật lại tấn công người sống đúng tinh thần thượng tôn pháp luật không? Và chính điều đó, nó đã nặn ra một xã hội theo khôm mẫu của một thượng tầng bất chính.

Có ý kiến cho rằng có đến 95% ý thức con người được hình thành nhờ tính nghiêm minh của luật pháp, còn lại 5% là hình thành bởi giáo dục. Nhận định này có vẻ hợp lý, vì như chúng ta thấy, tại Việt Nam, luật pháp lỏng lẻo đã đưa đến kết quả là một lượng người rất lớn trong xã hội sống rất thiếu ý thức. Số người này chiếm áp đảo so với những người có ý thức, và hầu hết những người có ý thức đều là những người có học hành đầy đủ, thế nhưng ngược lại, người có học chưa chắc có ý thức. Đấy là thực tế. Vì thế mà sự khẳng định chỉ 5% người có được ý thức bởi giáo dục là có thể tin cậy được.

Sự nghiêm minh của luật pháp bị chi phối bởi 2 yếu tố: Thứ nhất là ra luật như thế nào?; Thứ nhì là thi hành luật ấy như thế nào? Khi nói đến vấn đề ra luật là nói đến lập pháp, và nói đến thi hành luật là nói đến tư pháp và hành pháp. Mà để cho hành pháp ra luật công bằng thì Quốc hội phải là nơi đại diện cho dân thực sự, phải cấm tuyệt chuyện người nắm quyền hành pháp hoặc tư pháp lại ngồi trong Quốc hội để luật và biểu quyết luật. Đồng thời cấm tuyệt chuyện người ngồi trong Quốc hội là tay sai cho độc nhất một đảng phái thì may ra luật viết ra mới không thiên vị. Với 96% là đảng viên ĐCS trong quốc hội và trong đó quy tụ toàn là những người làm trong bộ máy hành pháp hoặc tư pháp từ Trung ương đến địa phương thì đủ hiểu, luật Việt Nam viết ra là cho ai? Và có thể nói những bất công xã hội nó được thể hiện ngay trong những điều luật được viết ra chứ chưa nói gì đến hành động của lực lượng chấp pháp.

Như vậy tính nghiêm minh của luật pháp Việt Nam nó bị gãy ngay khâu ra luật. Đến khâu thi hành thì có thể nói, một rừng nguyên tắc bị phía hành pháp và tư pháp chà đạp. Từ bao giờ, ở Việt Nam có một nguyên tắc bất thành văn là, dân có thể kiện nhau ra tòa chứ dân không được quyền kiện chính quyền làm sai. Tuy rằng trong pháp luật không có điều khoản nào cấm dân kiện chính quyền, nhưng thực tế thì cho thấy dân không bao giờ được phép làm điều đó. Mà theo nguyên tắc thực thi pháp luật thì dân có quyền làm những gì luật không cấm. Như vậy qua đây chúng ta thấy gì? Chúng ta thấy rằng, trong quá trình thực thi luật pháp thì ĐCS đã cố tình để cho những thứ “luật bất thành văn” bẻ gãy những thứ “luật thành văn”. Với cách thực thi luật pháp như thế thì bảo sao luật pháp có thể nghiêm minh được?

Việc làm bất bình thường trên thế giới thì ở Việt Nam, cả chính quyền và nhân dân cứ xem nó là chuyện bình thường. Đấy là cái bất bình thường của đời sống luật pháp tại Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam, đầy rẫy những trường hợp công an lộng quyền xâm nhập gia cư bất hợp pháp để hạch sách hộ khẩu hay tạm trú tạm vắng của công dân mà không hề có lệnh của tòa án. Lực lượng chấp pháp làm việc vô pháp một cách có hệ thống như thế đã và đang cứ như chuyện đương nhiên ở Việt Nam. Và rất nhiều ví dụ khác mà chúng ta không thể nào liệt kê hết.

Như chúng ta thấy, hiện tượng tai nạn giao thông tăng đột biến trong những ngày người dân cách ly là kết quả của một xã hội có luật nhưng vô pháp. Một bộ máy công an trị khổng lồ nhưng dùng để làm gì? Để đe dọa công dân theo lệnh đảng hơn là để gìn giữ kỷ cương phép nước. Ngay nhưng chuyện cỏn con là tai nạn giao thông tăng bất thường mà ông thủ tướng cũng ra tay chỉ đạo thì thử hỏi bộ máy công an họ đang ở đâu? Chuyện nhỏ mà ông tướng ra, vậy thì ĐCS dựng nên ông thủ tướng để làm gì? Để bao hết mọi chuyện "từ việc mổ trâu đến chém ruồi" ư? Ngay cả hình ảnh dùng dao mổ trâu chém ruồi của bộ máy chính quyền CS đã đủ để nói lên tất cả, nó hoạt động vừa lộn xộn vừa kém hiệu quả. Thêm vào đó là ý thức thượng tôn pháp luật của bộ máy vô cùng kém thì có thể nói cả một hệ thống khổng lồ vận hành sai bét. Mà một khi đã sai cả hệ thống thì không thể nào sửa được nếu không vứt bỏ hệ thống ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Bảy 20207:53 CH(Xem: 71)
Sau đó đổ lỗi cho thế lực thù địch điên cuồng chống phá nên kinh tế chậm phát triển. Điều nực cười là không dám chỉ đích danh "thế lực thù địch" là ai, chúng thuộc thành phần nào để nhân dân còn biết mà tránh. Cứ chửi đổng như mấy con mẹ mất gà ! Bây giờ đổ lỗi sang Covid. Thực ra đục khoét hết từ lâu rồi, có món cứu trợ 62 ngàn tỷ mà cứ hứa lèo với dân chúng.
03 Tháng Bảy 202010:05 CH(Xem: 192)
ĐCS nó tự xưng là “đại diện cho giai cấp Công - Nông” nhưng thực chất thì sao? Thực chất họ chỉ là một tổ chức trục lợi trên xương máu đồng bào mà thôi, trong đó giai cấp Công-Nông nghèo khổ là chịu thiệt thòi nhất. Họ dùng sưu cao thuế nặng để móc cho sạch túi dân, họ dùng súng ống để cướp đất dân, họ dùng chiêu trò bỉ ổi để gạn lấy tiền cứu trợ cứu đói của dân và doanh nghiệp. Thế nhưng trên báo chí thì họ vẫn nói, họ là “nhà nước của dân, do dân và vì dân”. Thế mới thấy khốn nạn chứ?!
03 Tháng Bảy 202010:03 CH(Xem: 202)
Chúng ngày thì đi chạy án, đêm thì bày trò cướp đất, mà chế độ độc tài nó hiển nhiên trao cho chúng cái quyền đó. Vì thế, Nguyễn Phú Trọng hay kêu gọi đảng viên phải trung thành với chế độ, trung thành là phải có đặc quyền đó mới trung thành chứ nhỉ? Gia đình đảng viên kiểu mẫu này tồn tại trong xã hội VN hôm nay không phải là ít, chúng đông nhung nhúc, nên đảng ta đi không có gì cản nổi, sức mạnh đảng ta mạnh như súng là đây. Một đảng viên ưu tú thôi đã biến dân đen xuống đáy bùn xã hội, đây hẳn là một gia đình cơ đấy.
03 Tháng Bảy 202010:01 CH(Xem: 196)
Thiên tài loài khỉ chỉ giỏi vẽ sự ra để ăn lời, tham nhũng, làm giàu bất chính trên danh nghĩa vay mượn. Những cái trò xây cổng chào, tượng đài là những miếng bánh béo bở cho lũ quan tham chứ cứu trợ người nghèo, từ thiện thì có mà ăn cám!
03 Tháng Bảy 20201:38 SA(Xem: 209)
“Cái chuyện này nó rất là khôi hài bởi vì bao nhiêu chuyện quan trọng họ có hỏi ý kiến dân đâu, tự nhiên chuyện này lại đi hỏi. Ví dụ 3 anh công an chết ở Đồng Tâm, vừa chết hôm trước hôm sau đã được tặng huân chương chiến công, có hỏi dân đâu? Cứ tự tặng huân chương rồi phong danh hiệu cho nhau có bao giờ mà hỏi dân? Chuyện môi trường, chặt bao nhiêu cây, làm đường sắt trên cao cũng chẳng hỏi ý dân."
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 397)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202012:42 CH(Xem: 284)
Nói về làm nails. Đó là một nghề khá đơn giản. Chỉ cần chăm chỉ, chịu khó và khéo tay là có thể trở thành một thợ nails, và kiếm được khá nhiều tiền. Làm nails tuy "bẩn" vì phải làm việc với hoá chất nhiều và cọ xát với thân thể khách hàng... nhưng thu nhập của họ hoàn toàn không bẩn! Nếu so với tiền tham nhũng của các quan chức Việt Cộng thì tiền làm nails nó sạch và thơm hơn rất nhiều! Còn nói về phở... Phở là một thành công của cộng đồng người Việt. Trước 1975, thế giới không biết nhiều về ẩm thực Việt Nam. Sau 1975, người Việt mang phở, bánh mì, bún bò Huế, chả giò và...
29 Tháng Sáu 20209:38 CH(Xem: 338)
Nhìn cái chữ Việt mà kẻ FN này viết sai chính tả be bét thế kia thì cũng đủ hiểu trình độ (văn hóa, nhận thức...;) đến đâu, đề nghị Bọ Chét Trưởng Nhạ Ngọng cấp giấy cho đương sự về Việt Nam học lại Bổ Túc Văn Hóa trình độ lớp 1 Việt Nam. Đây là một trong những cái Fake News mà bạn đọc cần nhìn nhận cho rõ ràng để tránh đi thói quen bầy đàn, tung hô túi bụi chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ.
27 Tháng Sáu 202010:57 CH(Xem: 536)
Thật ra Nguyễn Phú Trọng chỉ là một con chốt của Trung Nam Hải bởi vì bọn chúng đánh hơi được y là một mẫu người tham quyền cố vị, một hình ảnh đại diện cho 4 triệu đảng viên trình độ có hạn nhưng thủ đoạn có thừa, một bọn thèm khát quyền lực, sang giàu, thì có gì khó để đặt chúng vào đúng vị trí để bán cả đất nước cho ngoại bang? Đó là lý do chính để những luồng dư luận dấy lên gần đây trong nước cho rằng tâm tư nguyện vọng của người dân mong muốn Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ thêm một nhiệm kỳ thứ 3...
27 Tháng Sáu 202010:56 CH(Xem: 450)
Một dự án làm tổn hại đến ngân sách quốc gia vô cùng lớn, bắt nhân dân còng lưng trả lãi thôi cũng không biết bao giờ mới hết nợ, xây 13km tới 11 năm chưa xong, mà sứ giả TQ chúng ngạo mạn mạn cho rằng đó là Tình hữu nghị. Điều cay đắng hơn, ngoài ôm hôn thắm thiết với giặc ra Huệ ủy viên Bộ chính trị chỉ biết cười và xin phía TQ làm nó cho xong sớm. Một thái độ ươn hèn, đến nỗi mang cả thể diện quốc gia chôn theo cái hèn ấy.
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 2020
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 2020
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 2020
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 2020
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 2020
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 2020
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 2020
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 2020
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....