Cấp tiến là điều kiện bắt buộc cho dân chủ Việt Nam.

17 Tháng Ba 202010:05 CH(Xem: 733)
CẤP TIẾN LÀ ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC CHO DÂN CHỦ VIỆT NAM.

a (540) Nguyên Anh

        Việt Nam dưới sự cai trị của đảng cộng sản với nhiều bất công đã làm cho toàn bộ dân tộc lầm than khổ sở, các sự phản kháng của người dân liên tục tiếp diễn; tuy nhiên tất cả đều bị dập tắt bởi bộ máy tay sai cường quyền và sau đó tất cả lại chìm vào im lặng để chờ đợi một đợt bùng phát mới với cái kết cục cũng không khác gì lần trước... Vì sao mà các phong trào đấu tranh trong nước không thể liên kết với nhau để tạo nên một sức mạnh có thể đe dọa đến đảng cầm quyền?

Đó là do tư tưởng cấp tiến hoàn toàn không có trong tư duy những người tranh đấu.

Các hội đoàn, tổ chức tranh đấu hôm nay hoàn toàn không có khái niệm về cấp tiến dù họ vẫn cho rằng mình là những người đấu tranh cho dân chủ bởi vì chưa hề có ai nói hoặc họ chưa từng được trang bị kiến thức trên con đường tranh đấu.

Thế nào là dân chủ cấp tiến?

Là sự chấp nhận sự khác biệt với đường lối, chủ trương, chính sách của mình nếu điều đó đem lại kết quả khả quan hơn cho mọi vấn đề và đạt được mục đích cuối cùng.

Một điển hình tôi sẽ nêu ra cho các bạn trong nước hiểu được rõ hơn đặc biệt cho các mô hình tranh đấu hôm nay với những phong trào nở rộ, có nhóm đem biểu tượng lá cờ Vàng của nền Cộng Hòa miền nam làm biểu tượng và những ai không tán thành với chủ trương của mình sẽ được vu cho là cộng sản, là kẻ thù, đó là tư tưởng tranh đấu lạc hậu, ích kỷ và hẹp hòi khi đại bộ phận người dân trong nước hôm nay – đặc biệt là thế hệ trẻ trong nước, một lực lượng cần thiết cho cách mạng hoàn toàn không biết gì về lá cờ Vàng, như vậy vô hình chung phong trào sẽ không tập hợp được số đông quần chúng tin theo và hưởng ứng trong khi phía đối lập có hàng triệu đảng viên và binh sỹ được trang bị vũ khí tận răng được nhồi sọ một tư tưởng căm thù sẵn sàng  tiêu diệt bất kỳ ai, vì thế các phong trào nói trên nếu không có tư tưởng cấp tiến sẽ chết yểu và thực tế đã chứng minh với hàng trăm hội đoàn chống Cộng tại nước ngoài thế nhưng vẫn không làm suy sụp được đảng csVN sau 45 năm.

Một điển hình khác mà các bạn đấu tranh dân chủ trong lẫn ngoài nước cần phải biết rõ và trang bị trong kiến thức trong con đường tranh đấu của mình đó chính là ý nghĩa của dân chủ là các bạn phải biết tôn trọng sự khác biệt tư tưởng, có thể chủ trương của bạn đúng đắn nhưng ở một góc nhìn khác có thể nhóm khác sẽ có chủ trương  đặc sắc hơn, dễ thi hành hơn và hợp lòng dân hơn thì các bạn cần phải nhìn lại mình để có thể chỉnh sửa đường lối, chủ trương nhằm đạt được mục đích cuối cùng là đem lại dân chủ cho người dân Việt Nam.

Tôi đã viết trong nhiều bài viết nêu nổi bật hai nội dung chính sau đây:

- Thay đổi thể chế chính trị Việt Nam phải đến từ chính người dân trong nước. Đừng trông mong vào ngoại lực vì không có nước nào tranh đấu dùm cho một dân tộc khác, còn những tổ chức ở nước ngoài đa phần là thùng rỗng kêu to, không một ai dám lên đường trở về nước tranh đấu cho dân tộc ngoài những lời hô hào kêu gọi.

- Không phân biệt lá cờ, biểu tượng nào nếu phong trào đó có chủ trương, chính sách đúng đắn hợp lòng dân và mục đích tiên quyết là loại bỏ đảng cộng sản ra khỏi Việt Nam, lịch sử nước nhà đã từng ghi lại nước Việt đã từng có giặc Cờ Đen, Cờ Vàng thì ngày nay không gì không thể nếu có thêm giặc Cờ Xám, Cờ Xanh, nó có thể được dựng lên từ các tướng lĩnh cộng sản đứng về dân tộc, dùng quyền lực của mình để lật đổ đảng cầm quyền và trao trả chính quyền về tay nhân dân, những Lê Lợi, Nguyễn Huệ từ đâu mà ra? Từ chính nhân dân mà ra, thời thế tạo cho họ thành anh hùng thì không có lý do gì mà ngày nay nước Việt lại không có những anh hùng khác xuất hiện giải thoát cho dân tộc. Boris Eltsin, Gorbachev từ đâu mà ra? Họ đều có xuất phát điểm từ chính đảng cộng sản Liên Xô và họ đã trở thành anh hùng của dân tộc khi đã đưa Liên Bang Xô Viết của chủ nghĩa cộng sản trở thành nước Cộng Hòa Liên Bang Nga hôm nay, vì thế nước Việt Nam cũng không ngoại lệ và xác xuất cách mạng sẽ khó mà thành công khi các phong trào cứ khư khư bắt buộc những nhân tố chính phải đi theo đúng quỹ đạo của mình.

Còn những thắc mắc, những suy nghĩ về chế độ nào Việt Nam sẽ đi theo một mai hậu cộng sản thì đó chỉ là những suy nghĩ quá đà, bởi vì nếu sau khi đã lật đổ được đảng csVN và trao trả chính quyền về tay nhân dân thì dân tộc Việt Nam sẽ có quyền chọn lựa cho mình một mô hình, thể chế để đi theo qua các nhân tài trong lẫn ngoài nước, ví dụ nếu các phong trào từ nước ngoài với lá cờ Vàng sẽ về nước để tham gia chính quyền nhưng cuộc cách mạng thành công từ một đội quân và dân của một lá cờ khác thì khi đó sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý công khai và minh bạch, người dân sẽ thể hiện cái quyền dân chủ của mình qua lá phiếu bầu, bên nào có số phiếu quá bán sẽ thắng cử, đơn giản thế thôi và không ai có quyền ép buộc cả một dân tộc phải tuân theo ý mình nếu họ không đồng ý.

Dân chủ là thế đó.

Đó chính là tinh thần cấp tiến, chấp nhận sự khác biệt nhưng cũng cùng chung mục đích là phục vụ dân tộc và đem lại cái quyền dân chủ đích thực cho toàn dân. Tinh thần dân chủ cấp tiến không thể dừng mà nó còn phải phát triển liên tục, giúp cho đảng phái chính trị đang tham chính tiếp tục tiếp thu những mô hình dân chủ thành công của thế giới để áp dụng trong quá trình điều hành đất nước nhằm tránh rơi vào tình trạng kiêu binh, tự mãn dẫn tới sụp đổ như đảng cộng sản Việt Nam bởi vì một lẽ vô cùng đơn giản: - Trái đất vẫn đang vận hành 24 giờ một vòng quay quanh hệ mặt trời, nhân loại cũng phát triển mỗi ngày, chủ nghĩa ngày hôm qua đẹp đẽ nhưng có thể trong hôm nay đã là lỗi thời lạc hậu và nếu không có tinh thần cấp tiến thì sẽ dậm chân tại chỗ trong lúc mọi thứ đã đổi thay.

Với tinh thần đó tất nhiên tôi hoàn toàn ủng hộ những phong trào, đảng phái nào có tinh thần cấp tiến, chấp nhận sự khác biệt ( không có nghĩa là chấp nhận đảng csVN), chấp nhận lá cờ đại nghĩa nào có thể hướng dẫn toàn dân thoát khỏi họa cộng sản, giữ vững được độc lập, chủ quyền, đảm bảo quyền con người, dân chủ, tự do và đích thực là một đảng của dân, do dân và vì dân.

Do đó không thể ép buộc đầu óc người dân phải phục tùng mình, tuân theo mình, cho rằng mình là đại nghĩa bởi vì đó chính là tiền thân của một chế độ phản dân chủ, độc tài, quân Phiệt không khác gì đảng cộng sản Việt Nam hôm nay.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Bảy 20201:46 SA(Xem: 123)
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 184)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 178)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 413)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 264)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 220)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 234)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 305)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 20207:52 CH(Xem: 352)
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 20207:51 CH(Xem: 430)
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
03 Tháng Bảy 2020
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....