Cần bình tĩnh chấp nhận sự cách li

07 Tháng Ba 20202:10 CH(Xem: 213)

                         CẦN BÌNH TĨNH CHẤP NHẬN SỰ CÁCH LI

coronavirus


 Đỗ Ngà
Facebook      Như vậy là sau vụ cô Nguyễn Hồng Nhung bị nhiễm thì hôm nay Việt Nam đã có ca nhiễm thứ 18. Thực ra việc xuất hiện ca nhiễm mới không có gì là bất ngờ vì Việt Nam đang ở sát nách Trung Cộng, và đồng thời việc giao thương của Việt Nam hiện nay là khá rộng, dễ dàng đi khắp thế giới. Trong tình huống này thì sự bình tĩnh của mọi người sẽ khiến cho chính quyền dễ dàng hơn trong công tác đối phó với dịch bệnh, và cũng chính sự bình tĩnh nó cũng giúp ta an toàn hơn. Xin đừng hốt hoảng!

Mọi người cần chú ý, sự hoảng loạn sẽ đưa đến những việc làm thiếu suy nghĩ chứ không ích lợi gì cả. Như ta biết, ngay khi có thông tin cô Nguyễn Hồng Nhung bị dương tính thì cả khu phố cô đang sống lại chọn cách chạy trốn sự cách li. Cách li có gì đáng sợ mà mọi người phải chạy trốn? Việc cách li ít nhất có 2 cái lợi: thứ nhất, cách li là để hạn chế việc lây lan; thứ nhì, cách li là để phát hiện kịp thời những ai lây nhiễm. Mà như ta biết, việc phát hiện kịp thời nó sẽ quyết định đến sự sống chết của bệnh nhân, vậy tại sao phải chạy trốn cách li?

Thời gian ủ bệnh khoảng 14 ngày thì ta chấp nhận cách li 14 ngày. Sự thiệt hại về kinh tế trong 14 ngày ấy nói cho cùng nó còn rẻ hơn là việc nhiễm bệnh mà phát hiện muộn. Mạng sống là vô giá nên không thể đem sự thiệt hại tiền bạc ra cân đo đong đếm với nó được. Vì thế nên điều quan trọng là mọi người hãy bình tĩnh và chấp nhận biện pháp dập dịch của chính quyền đưa ra.

Nếu bạn bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng, bạn chọn cách chạy trốn thì khi bệnh bùng phát bạn có can đảm tiếp tục chạy trốn tiếp không? Nếu đã có bệnh mà tiếp tục chạy trốn thì không những bạn đã gieo mầm bệnh ra cho người thân, gieo bệnh ra cộng đồng và đồng thời nó làm cho bệnh tình của bạn trở nên quá muộn. Mà như ta biết, thời gian nó quan trọng với người nhiễm bệnh như thế nào không? Chỉ cần có đúng một từ “kịp thời” thì đủ giành lấy mạng sống của bạn khỏi tay tử thần rồi. Vậy tại sao phải trốn chạy để nhận lãnh hậu quả nhỉ?

Một anh chàng thiếu suy nghĩ đang đi giữa sa mạc, vì cơ thể bị vã mồ hôi nên anh ta nảy ra ý định trốn chạy khỏi nắng trời. Nói là làm. Anh ta chạy khắp nơi để tìm bóng râm, nhưng hỡi ôi chạy cả buổi mà chẳng thấy một bụi cây nào cả. Cuối cùng, anh ta đã chết vì kiệt sức. Còn những người khác, thay thì chạy trốn họ bình tĩnh tìm ngay trong hành lý của mình những dụng cụ có thể chống nắng, và họ cũng đến được đích an toàn.

Vâng! Những gì khi đã không thể tránh được thì sự bình tĩnh có thể giúp ta lướt qua cơn đại họa. Vì nền giáo dục tồi mà sinh ra ý thức kém. Nhưng nói cho cùng thì nay là thời của internet, chúng ta có thể học hỏi những điều hay từ internet để cải thiện bản thân mình thành con người có ý thức tốt kia mà? Trong giao thông, khi một chiều bị kẹt thì người Việt có xu hướng chèn xe qua chiều ngược lại để đi “cho nhanh”. Thế nhưng vì ý thức kém và sự thiển cận mà cả 2 chiều lưu thông đều bị kẹt cứng vì chính hành động “cho nhanh” ấy. Và tất nhiên là tất cả đều bị chôn chân tại chỗ.

Hốt hoảng làm gì? Và tranh thủ làm gì khi mà chúng ta không thể tránh? Một lần nữa việc dọn nhà chạy trốn sự cách li của dân Việt đã cho thấy sự thiển cận nguy hiểm ấy. Rất có thể sự thiển cận này sẽ biến Việt Nam thành ổ dịch thứ 2 như Trung Cộng. Và đến lúc đó bạn chạy đi đâu? Hay lúc đó bạn đã xanh cỏ và để lại cho xã hội một hậu quả khủng khiếp? Lời khuyên là hãy bình tĩnh, nếu có nhiễm thì phải tuân thủ việc cách li, đấy là cách an toàn nhất cho bản thân và cho cả cộng đồng. Hoảng loạn chẳng ích gì cả.

 

Link: https://vnexpress.net/…/ca-nhiem-ncov-thu-18-o-viet-nam-406…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Tư 2020
Đảng csVN và bộ máy của nó luôn giễu cợt bạn khi họ nói bạn không đóng thuế hay số tiền bạn đóng góp không là bao nhưng bạn có biết rằng mỗi một lít xăng bạn đổ phải oằn mình chịu thuế xuất gấp đôi, chưa tính đến những thứ khác như điện, nước, viễn thông, đó chính là mồ hôi và nước mắt của các bạn đấy, đó chính là tiền thuế mà bạn đóng góp cho đảng cs một cách bắt buộc mà ngày hôm nay là một mặc nhiên thế thì câu hỏi số tiền đó của gần 100 triệu con người đã đi đâu khi thiên tại dịch hoa xảy ra không có một cái gì để có thể gọi là chăm lo như đảng thường nói họ là: “của dân, do dân và vì dân?”.
01 Tháng Tư 2020
Như vậy, để dẫn tới “tắc” cùng đường, cũng cần một thời gian, và cần một lượng vật chất đáng kể để nạp năng lượng cho nó. Nói trắng ra, người chết phải đủ lượng mới dẫn đến “tắc” cùng đường, mới dẫn đến “biến” để sang “thông”, tạo nên sự vật mới. Như vậy, cộng sản cầm quyền đã quá dã man, quá tàn ác, và cũng cần phải dã man hơn nữa, tàn ác hơn nữa; người dân cũng phải chịu đau khổ, quằn quại hơn nữa, chết nhiều hơn nữa thì dịch Cô Vy Vũ Hán Trung Quốc mới dừng lại, và lịch sử mới có thể sang trang mới.
31 Tháng Ba 2020
Được biết, hôm nay ở một số địa phương, người dân Việt Nam đang đổ xô đi mau xăng dự trữ vì họ nghe được tin đồn rằng “các cửa hàng sắp đóng cửa do Covid-19”. Tin đồn không biết là đúng hay sai, nhưng cứ giả sử cho là đúng đi thì mỗi người dân có cần phải mua một biển lửa tiềm ẩn về nhà để trữ không? Lợi do xăng mang lại chỉ sự thuận tiện trong công việc, còn hại lớn hơn sao lại không chịu thấy? Trữ xăng có thể cháy nhà, có thể phải làm người ta chết cháy sao họ lại không nghĩ đến chứ? Thật là không thể nào hiểu nổi.
31 Tháng Ba 2020
Tuy nhiên hình ảnh mới nhất tại Nha Trnag vừa qua khiến cả nước xôn xao lo lắng khi hàng ngàn người Nha Trang vô tư tập trung tắm biển và được nhiều tờ báo loan tải. Nó giống như một sự phản bội công khai nỗ lực của chính phủ và người dân cả nước. Nó giống như thách thức, mỉa mai sự công phá của con virus Vũ Hán và gần như nói lên não trạng của một bộ phận rất lớn trong dân chúng trước hiện tượng coi thường sự lây lan trong cộng đồng. Và nó nói lên dân trí thấp kém của những người ăn vận rất văn minh nhưng hành động không khác thời ăn lông ở lỗ. Lỗi tại ai trong hành vi này?
30 Tháng Ba 2020
Bởi theo hội thảo của QH ngày 30/10/2019, các dân biểu đã thảo luận rất gay gắt về các "khu vực kinh tế", trong đó có khu vực kinh tế tư nhân: 40% GDP do kinh tế tư nhân đóng góp nhưng nó đang là một NGHỊCH LÍ lớn... và nó vẫn đang bị trèn ép, không có nhiều ưu đãi, đang là mảnh đất của nạn tham nhũng vặt. Vậy, bây giờ BCT lại khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã là nền tảng dẫn dắt kinh tế nước nhà thì việc tham gia tự do thương mại quốc tế liệu có hiệu quả và đó có phải là nền KINH TẾ "ĐẺ NGƯỢC"?
30 Tháng Ba 2020
Lại nghĩ đến xuất khẩu gạo. Được biết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu được 6,366 triệu tấn thu về 2 tỷ 805 triệu đô. Tính ra giá gạo xuất khẩu bình quân năm ngoái là là 440 đô/ tấn. Hiện nay khi mà dịch bệnh đang hoành hành và nhiều nước đang muốn tăng thu mua gạo để dự trữ thì giá gạo cũng chỉ nhích lên 450 đô/tấn. Chỉ tăng có 10 đô/tấn tương đương 2,3% thôi mà các người ủng hộ xuất khẩu họ gọi là “được giá” thì thực sự, không hiểu những người này họ nghĩ gì nữa?!
29 Tháng Ba 2020
Lại nói về “hợp tác xã” của Cộng Sản thuần chủng, thì bản chất nó khác hoàn toàn hợp tác xã đúng nghĩa như ngày nay. Hợp tác xã thời bao cấp chỉ là cách mượn tên thôi chứ họ không hề vay mượn bản chất. Vì sao? Vì như mô hình hợp tác xã thời đó, thì cơ bản là nhà nước sở hữu toàn bộ tư liệu sản xuất. Mà tư liệu sản xuất là gì? Đó là tất tần tật những gì có thể làm ra sản phẩm bao gồm như: nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn, tài nguyên thiên nhiên vv.. Mà như ta biết, lực lượng lao động chính là con người.
29 Tháng Ba 2020
Các ông phải có trách nhiệm trợ giúp nhân dân khi họ nghỉ việc ngồi nhà tránh dịch bệnh Covid 19 lây lan. Những doanh nghiệp đóng cửa các xí nghiệp, cửa hàng những vẫn phải trả tiền thuê cơ sở sản xuất, mặt bằng , thiệt hại các vật chất thì ai hỗ trợ cho họ? Ai hỗ trợ cho chủ các cơ sở khi người đại diện Chính phủ VN Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải đóng cửa các dịch vụ như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống?
29 Tháng Ba 2020
Rõ ràng, diễn biến của dịch viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam từ 10 tháng 3 đến nay là “trái đắng” của tuyên truyền nhằm thúc đẩy cả du lịch nội địa lẫn thu hút du khách quốc tế để đạt “chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay”, nhằm tô vẽ một Việt Nam “ngạo nghễ”, “nhân đạo”… Những người Việt trở về từ châu Âu và những du khách châu Âu tìm đến Việt Nam giữa đại dịch vì không có nơi nào “thân thiện”… bằng, đã khiến kinh tế - xã hội Việt Nam thêm điêu đứng. Chưa rõ giá phải trả cho tuyên truyền sẽ ở mức nào!
27 Tháng Ba 2020
Chỉ nhìn vào sự thiếu thốn lúc ban đầu mà phán xét nước Mỹ là một tư duy hồ đồ ấu trĩ, ngày hôm nay các kệ hàng tại các siêu thị đã đầy ắp trở lại, dụng cụ y tế có thể mất cân bằngkhi nhập nguyên liệu của TQ nhưng không ai lo lắng bởi vì chỉ trong một thời gian ngắn sau sẽ cung cấp dư thừa khi khởi động nền sản xuất trong nước, còn thuốc chữa trị thì không chỉ riêng nước Mỹ mà toàn thể nhân loại đang tìm tòi ra một phương thuốc hữu hiệu, nếu có thì con người được cứu sống, còn nếu thời gian không cho phép thì nhân loại sẽ diệt vong, tất cả chỉ có thế bởi vì con người hoàn toàn không biết gì về một nhân vật...