Cần bình tĩnh chấp nhận sự cách li

07 Tháng Ba 20202:10 CH(Xem: 829)

                         CẦN BÌNH TĨNH CHẤP NHẬN SỰ CÁCH LI

coronavirus


 Đỗ Ngà
Facebook      Như vậy là sau vụ cô Nguyễn Hồng Nhung bị nhiễm thì hôm nay Việt Nam đã có ca nhiễm thứ 18. Thực ra việc xuất hiện ca nhiễm mới không có gì là bất ngờ vì Việt Nam đang ở sát nách Trung Cộng, và đồng thời việc giao thương của Việt Nam hiện nay là khá rộng, dễ dàng đi khắp thế giới. Trong tình huống này thì sự bình tĩnh của mọi người sẽ khiến cho chính quyền dễ dàng hơn trong công tác đối phó với dịch bệnh, và cũng chính sự bình tĩnh nó cũng giúp ta an toàn hơn. Xin đừng hốt hoảng!

Mọi người cần chú ý, sự hoảng loạn sẽ đưa đến những việc làm thiếu suy nghĩ chứ không ích lợi gì cả. Như ta biết, ngay khi có thông tin cô Nguyễn Hồng Nhung bị dương tính thì cả khu phố cô đang sống lại chọn cách chạy trốn sự cách li. Cách li có gì đáng sợ mà mọi người phải chạy trốn? Việc cách li ít nhất có 2 cái lợi: thứ nhất, cách li là để hạn chế việc lây lan; thứ nhì, cách li là để phát hiện kịp thời những ai lây nhiễm. Mà như ta biết, việc phát hiện kịp thời nó sẽ quyết định đến sự sống chết của bệnh nhân, vậy tại sao phải chạy trốn cách li?

Thời gian ủ bệnh khoảng 14 ngày thì ta chấp nhận cách li 14 ngày. Sự thiệt hại về kinh tế trong 14 ngày ấy nói cho cùng nó còn rẻ hơn là việc nhiễm bệnh mà phát hiện muộn. Mạng sống là vô giá nên không thể đem sự thiệt hại tiền bạc ra cân đo đong đếm với nó được. Vì thế nên điều quan trọng là mọi người hãy bình tĩnh và chấp nhận biện pháp dập dịch của chính quyền đưa ra.

Nếu bạn bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng, bạn chọn cách chạy trốn thì khi bệnh bùng phát bạn có can đảm tiếp tục chạy trốn tiếp không? Nếu đã có bệnh mà tiếp tục chạy trốn thì không những bạn đã gieo mầm bệnh ra cho người thân, gieo bệnh ra cộng đồng và đồng thời nó làm cho bệnh tình của bạn trở nên quá muộn. Mà như ta biết, thời gian nó quan trọng với người nhiễm bệnh như thế nào không? Chỉ cần có đúng một từ “kịp thời” thì đủ giành lấy mạng sống của bạn khỏi tay tử thần rồi. Vậy tại sao phải trốn chạy để nhận lãnh hậu quả nhỉ?

Một anh chàng thiếu suy nghĩ đang đi giữa sa mạc, vì cơ thể bị vã mồ hôi nên anh ta nảy ra ý định trốn chạy khỏi nắng trời. Nói là làm. Anh ta chạy khắp nơi để tìm bóng râm, nhưng hỡi ôi chạy cả buổi mà chẳng thấy một bụi cây nào cả. Cuối cùng, anh ta đã chết vì kiệt sức. Còn những người khác, thay thì chạy trốn họ bình tĩnh tìm ngay trong hành lý của mình những dụng cụ có thể chống nắng, và họ cũng đến được đích an toàn.

Vâng! Những gì khi đã không thể tránh được thì sự bình tĩnh có thể giúp ta lướt qua cơn đại họa. Vì nền giáo dục tồi mà sinh ra ý thức kém. Nhưng nói cho cùng thì nay là thời của internet, chúng ta có thể học hỏi những điều hay từ internet để cải thiện bản thân mình thành con người có ý thức tốt kia mà? Trong giao thông, khi một chiều bị kẹt thì người Việt có xu hướng chèn xe qua chiều ngược lại để đi “cho nhanh”. Thế nhưng vì ý thức kém và sự thiển cận mà cả 2 chiều lưu thông đều bị kẹt cứng vì chính hành động “cho nhanh” ấy. Và tất nhiên là tất cả đều bị chôn chân tại chỗ.

Hốt hoảng làm gì? Và tranh thủ làm gì khi mà chúng ta không thể tránh? Một lần nữa việc dọn nhà chạy trốn sự cách li của dân Việt đã cho thấy sự thiển cận nguy hiểm ấy. Rất có thể sự thiển cận này sẽ biến Việt Nam thành ổ dịch thứ 2 như Trung Cộng. Và đến lúc đó bạn chạy đi đâu? Hay lúc đó bạn đã xanh cỏ và để lại cho xã hội một hậu quả khủng khiếp? Lời khuyên là hãy bình tĩnh, nếu có nhiễm thì phải tuân thủ việc cách li, đấy là cách an toàn nhất cho bản thân và cho cả cộng đồng. Hoảng loạn chẳng ích gì cả.

 

Link: https://vnexpress.net/…/ca-nhiem-ncov-thu-18-o-viet-nam-406…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...