Dịch Covid-19 hoành hành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang ở đâu?

07 Tháng Ba 20202:07 CH(Xem: 540)

                                    Dịch Covid-19 hoành hành,
                             Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang ở đâu?


a (331)  Gió Bấc
RFA Blog

 Dịch Covid-19, một khối lượng công việc khổng lồ từ trên trời rơi xuống: cách ly những người từ vùng dich đến, điều tra dich tễ những liên hệ của ngươi nghi nhiễm, thông tin tuyên truyền biện pháp phòng ngừa, tổ chức tẩy trùng khu vực công cộng…. Tất cả những công việc ấy cần sự góp sức của cộng đồng, bản thân ngành Y tế không thể nào kham nổi. Quân đội đã tổ chức diễn tập toàn quân. Còn Đoàn TNCS HCM, đội ngũ rường cột, xung kich của đất nước đang ỏ đâu, làm gì mà vô cảm, vô tâm trước nổi lo đất nước?

Hơn một tháng qua dù nằm dưới chân người khổng lồ và việc qua lại giữa nhân dân hai nước không hề gián đoạn trong thời gian cao điểm dịch nhưng VN vẫn giữ nguyên con số 16 ca nhiễm Covid-19 và tất cả các trường hợp tử vong đều xác định là do bệnh khác quả là một kỳ tích tưởng như Việt Nam đã có thể công bố hết dịch đến nơi. Thế nhưng trước làn sóng hàng chục ngàn lao động từ các nước có dịch đổ về Việt Nam, du khách nước ngoài đến hoặc quá cảnh qua Việt Nam từ vùng có dịch lại tiềm ần những nguy cơ mới. Hai ông chủ tịch hai TP Hà Nôi, Sài Gòn cứ gầm ghè cảnh báo nguy cơ vỡ trận và kiến nghị cho hoc sinh tiếp tục nghỉ học làm cho người dù có tin vẫn thấy nghi ngờ về thưc trạng dịch bệnh ở Viêt Nam.

Mặt khác sáng 4-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức Diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 toàn quân nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp độ (1). Thông tin này làm người đọc không khỏi băn khoăn. Qua một clip phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu truyền trên mạng nhà nước đã dự kiến 5 kich bản diễn biến dịch và mức độ 5 là cao nhất. Tình huống diễn tập toàn quân chống dịch của quân đôi là theo kich bản nào và thưc trạng dich hiện nay đang ở mức nào? Nhiệm vụ chủ yếu của quân đội là chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Tình thế huy động toàn quân tham gia chống dịch hẳn nghiêm trọng không kém có chiến tranh; vậy các lực lượng khác trong hệ thống chính trị của đất nước thì sao?

Bấc giác chợt nhớ tới một lưc lượng hết sức quan trọng của chế độ, đó là Đoàn TNCS luôn được đề cao vai trò và đươc hưởng rất nhiều sự ưu ái. Về mục tiêu cương lĩnh Đoàn đươc ghi nhận bằng những lời có cánh: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

…... Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng với các tổ chức thanh niên tiến bộ, thanh niên và nhân dân các nước trong cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tương lai và hạnh phúc của tuổi trẻ” (2)

Không chỉ đề cao về lý thuyết và cơ chế thăng tiến quyền lực chính trị, hệ thống Đoàn còn ngốn ngân sách hàng năm con số khổng lồ. Đương nhiên đồng tiền đó không phải trên trời rớt xuống, cũng không do ông bà đoàn viên, đảng viên nào làm ra mà đều từ thuế của nhân dân. Trang Luật Khoa Tạp Chí đã trích từ báo cáo của Bộ Tài Chính công bố về ngân sách cho Trung ương Đoàn như sau “Năm 2019, mức dự toán chi ngân sách cho Trung ương Đoàn (với 19 đơn vị trực thuộc) được phê duyệt là 322,2 tỷ đồng, trong đó chi thường xuyên hơn 110 tỷ, chi mục tiêu quốc gia là 12,3 tỷ. Với mức này, ngân sách cho Trung ương Đoàn cao hơn Thanh tra Chính phủ (316,4 tỷ), Uỷ ban Dân tộc (255 tỷ), Đài Truyền hình Việt Nam (248,9 tỷ), Văn phòng Chủ tịch nước (198,6 tỷ), và thấp hơn Ngân hàng Nhà nước một chút (363,3 tỷ).

Nói cách khác, nuôi Trung ương Đoàn tương đương với nuôi thêm một bộ….

…. Năm 2016, Đoàn được hưởng một gói ngân sách cao đột biến, lên tới 551,505 tỷ đồng. Điều này có thể hiểu được do đây là năm tổng tuyển cử và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn” (3)

Nhưng con số 322 tỷ, 551 tỷ mỗi năm đã nêu chỉ mới là khoản chi cho Trung Ương Đoàn, hệ thống Đoàn Thanh Niên có bộ máy chân rết đến Tỉnh, Huyện, Xã, khối các Bộ, ngành doanh nghiệp khắp cả nước.Vì vậy tổng chi cho hệ thống Đoàn TN cả nước mỗi năm không dưới 1000 tỷ đồng.

Đội ngũ thanh niên ăn trên ngồi trước, ngốn hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm ấy đã làm đươc gì cho người dân theo tiêu chí dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh? Trong mùa dịch này Đoàn đã tự mình làm được gì để giúp dân chống dịch?

Tìm kiếm trên Google với từ khóa “đoàn TNCS HCM chống dich Covid 19” không tìm thấy kết quà nào, nếu tìm với cụm từ đoàn TNCS HCM chống dich Covid 19 sẽ có được hơn 300.000 kết quả. Trong đó chỉ lèo tèo vài kết quả cho thấy Trung Ương đoàn tặng quà cho Bộ Đội Biên Phòng chống dịch, đoàn Sở Du lich Khánh Hòa tuyên truyền cho 19 cơ sở du lịch phương pháp chống dịch…. Việc tặng quà cho Bộ Đội Biên Phòng thật ra là mượn hoa cúng Phật. Quà tặng không thể móc từ túi của các quan chức TƯ đoàn mà chắc hẳn từ ngân sách. Như vậy, Đoàn tiếp tục lấy tiền dân để làm sang cho bộ mặt của mình mà không hề giúp dân được đồng nào.

Hà Nội, Sài Gòn đang quá tải về số người bị cách ly, hàn ngàn người lao động từ nước có dịch trở về Việt Nam mới đây phải chuyển về Cần Thơ, Vân Đồn. Những khu cách ly đơn giản ấy chắc chắc chắn sẽ thiếu thốn những tiện nghi tối thiểu. Chắc chắn cuộc sống mất tự do ở khu cách ly ấy họ cần đươc giúp đỡ về nhiều mặt. Họ không phải tội nhân. Cũng không phải bệnh nhân, họ chính là nguồn sữa từng đươc ca ngợi là khúc ruột ngàn năm, đem lại nguồn ngoại tệ quan trọng cho Việt Nam. Nếu có đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ họ trong thời gian cách ly thì sẽ tốt hơn nhiều.

Trong cơn xáo trộn đột ngột của các biện pháp chống dịch, xã hội rất cần những sự trợ giúp của đội ngũ tình nguyện viên đây cũng là cơ hội để những thủ lãnh thanh niên thể hiện năng lực tổ chức hoạt động xã hội của mình trong thực tế. Đây cũng là dịp để từng thanh niên bộc lộ, rèn luyện khả năng tham gia với cộng đồng bằng những công việc cụ thể chứ không chỉ là những lời hứa hẹn suông suông, những phát biểu chính trị chung chung sáo rỗng.

Ngược lại, trong các đợt người dân biểu tình chống thảm họa ô nhiễm của Formosa hay phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan xâm phạm thềm lục địa Việt Nam. Đó là những hoạt động biểu thị ý chí bảo vệ môi sinh, bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc, của đất nước lẽ ra đoàn Thanh Niên phải là lực lượng đầu tàu khởi xướng thì chính họ, cùng với lực lượng dân phòng, cảnh sát, công an lại đứng ra đàn áp, bắt bớ. Một trong những gương mặt nổi cộm chống lại lợi ích quốc gia này là Lê Trương Hải Hiếu, con của Lê Thanh Hải Bí thư Sài Gòn vừa bị đề nghị kỷ luật.

Thụ động, không có chương trình hành động cụ thể hỗ trợ chống dịch; vô cảm trước những tai họa của đồng bào, cho thấy tổ chức Đoàn Thanh Niên Cộng Sản là cổ máy quan liêu trì trệ trong hệ thống chính tri quan liêu độc đoán của chính thể toàn trị. Giống như ung nhọt, như một loại ký sinh trên cơ thể quốc gia, nó chỉ vắt kiệt sức lực người dân, tài nguyên đất nước, là thế lực tay sai cho đảng cầm quyền đàn áp, khống chế người dân. Nó như cái bánh xe thừa trên một cỗ xe.

Ngày 26-3 sắp tới là ngày kỷ niệm 92 năm thành lập, tổ chức thanh niên già cỗi ấy chưa có lấy một lần làm chuyện ích nước lợi dân.

* Bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

 

  1. https://www.sggp.org.vn/bo-quoc-phong-dien-tap-toan-quan-phong-chong-dich-covid19-649102.html
  2. http://doanthanhnien.vn/gioi-thieu

3-https://www.luatkhoa.org/2019/03/nuoi-t-u-doan-bang-nuoi-mot-bo-da-den-luc-doan-tn-88-tuoi-cai-sua-ngan-sach/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 58)
Đảng csVN và bộ máy của nó luôn giễu cợt bạn khi họ nói bạn không đóng thuế hay số tiền bạn đóng góp không là bao nhưng bạn có biết rằng mỗi một lít xăng bạn đổ phải oằn mình chịu thuế xuất gấp đôi, chưa tính đến những thứ khác như điện, nước, viễn thông, đó chính là mồ hôi và nước mắt của các bạn đấy, đó chính là tiền thuế mà bạn đóng góp cho đảng cs một cách bắt buộc mà ngày hôm nay là một mặc nhiên thế thì câu hỏi số tiền đó của gần 100 triệu con người đã đi đâu khi thiên tại dịch hoa xảy ra không có một cái gì để có thể gọi là chăm lo như đảng thường nói họ là: “của dân, do dân và vì dân?”.
01 Tháng Tư 20209:36 CH(Xem: 27)
Cũng là tuyên truyền cả, cũng thay mặt Ban bí thư mỗi đảng, mà ông Tập xuất hiện trước ống kính như anh hùng hảo hớn, cưu mang thần dân của mình chống lại “Virus Hoa Kỳ”, “Virus Nhật Bản”, mới đây chống cả “Virus Italy” nữa (?) Còn Tổng chủ Nguyễn Phú Trọng sau hai tháng “mất tích”, trở lại chính trường thì chủ trương “tuần lễ vàng” thứ hai kể từ thời cướp chính quyền, móc túi dân để chống lại COVID-19.
01 Tháng Tư 20209:23 CH(Xem: 57)
Cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, ai cũng biết con Covid 19 xuất xứ từ Vũ Hán Trung Quốc và nằm ngay cạnh nước ta có chung một biên giới và chạy dài 6 tỉnh ở phía Bắc VN, biên giới giao thương đó mới là nơi cần phải đóng cửa ngay từ những lúc mới xuất hiện con Corona virus chứ chẳng phải đợi đến bây giờ. Ấy thế mà cho đến giờ phút này cũng không thấy TT Nguyễn Xuân Phúc ban hành đóng cửa khẩu dọc 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam - Trung Quốc.
31 Tháng Ba 20209:50 CH(Xem: 166)
Cám ơn bà con ta đã luôn quan tâm và theo dõi tôi trong suốt tháng ngày qua đã lẩn trốn khắp nơi, đặc biệt là trong một năm qua từ ngày ngã bệnh cho tới nay tuy trốn tránh nhiệm vụ nhưng tôi vẫn nhận không thiếu một đồng xu nào do bà con đóng thuế để trả lương cho tôi. Nhờ có chính sách ưu đãi của đảng và nhà nước VN cho nên tôi và gia đình được sống trong ngôi nhà sang trọng có đầy đủ tiện nghi như một ông vua bạo chúa. Hy vọng toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19.
31 Tháng Ba 20209:47 CH(Xem: 241)
Thế hệ ông, Tôi tưởng ông thế nào, tưởng ông rút kinh nghiệm và tránh vết xe đổ ấy, dù gì ông cũng không lú, không niễng, cũng không đù, nghĩ rằng ông sẽ nghĩ khác, không ngờ đầu óc bần cố nông ngấm vào não trạng nên không thể nào nghĩ khác được. Suy cho cùng, Vượng cũng như Trọng, vì người Bắc có lý luận nên lợi dụng chủ nghĩa cộng sản đã làm cho nhân dân tin một thời để bám víu vào nó mà tồn tại. Tới đâu hay tới đó, chẳng biết ngày mai ra sao, sẽ đi về đâu, nếu nhân dân không chịu thay đổi, vẫn còn sự sợ hãi, thì cùng xuống vực thẳm có cái tên đại hoạ trung cộng đã chờ sẵn.
31 Tháng Ba 20209:39 CH(Xem: 222)
Chung quy lại, tất cả những tổ chức này là cánh tay nối dài cho đảng cộng sản, cs lập ra để mị dân, chẳng ngoài mục đích để áp bức, bóc lột tầng lợp dân đen bị trị. Thiết lập một vòng đai quyền lực để thâu tóm cũng như là tai mắt để duy trì sự cai trị độc tôn. Thế thôi. Và hàng năm, chúng vẫn hút 68.000 tỷ tiền ngân sách ngon ơ. Và đương nhiên, tiền đó chúng lấy từ thuế bằng việc thu từ những lít xăng, bịch xà bông, cân gạo nấu cơm.. vậy đó.
30 Tháng Ba 20209:49 CH(Xem: 322)
Đố bà con giải được câu hỏi này nhé,đặc biệt trong thời gian nằm nhà né Covid - 19, ai có đáp án trúng thì tự thưởng cho mình luôn đi!
30 Tháng Ba 20209:47 CH(Xem: 256)
Bởi theo hội thảo của QH ngày 30/10/2019, các dân biểu đã thảo luận rất gay gắt về các "khu vực kinh tế", trong đó có khu vực kinh tế tư nhân: 40% GDP do kinh tế tư nhân đóng góp nhưng nó đang là một NGHỊCH LÍ lớn... và nó vẫn đang bị trèn ép, không có nhiều ưu đãi, đang là mảnh đất của nạn tham nhũng vặt. Vậy, bây giờ BCT lại khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã là nền tảng dẫn dắt kinh tế nước nhà thì việc tham gia tự do thương mại quốc tế liệu có hiệu quả và đó có phải là nền KINH TẾ "ĐẺ NGƯỢC"?
30 Tháng Ba 20209:46 CH(Xem: 241)
Lại nghĩ đến xuất khẩu gạo. Được biết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu được 6,366 triệu tấn thu về 2 tỷ 805 triệu đô. Tính ra giá gạo xuất khẩu bình quân năm ngoái là là 440 đô/ tấn. Hiện nay khi mà dịch bệnh đang hoành hành và nhiều nước đang muốn tăng thu mua gạo để dự trữ thì giá gạo cũng chỉ nhích lên 450 đô/tấn. Chỉ tăng có 10 đô/tấn tương đương 2,3% thôi mà các người ủng hộ xuất khẩu họ gọi là “được giá” thì thực sự, không hiểu những người này họ nghĩ gì nữa?!
29 Tháng Ba 20207:40 CH(Xem: 351)
Lại nói về “hợp tác xã” của Cộng Sản thuần chủng, thì bản chất nó khác hoàn toàn hợp tác xã đúng nghĩa như ngày nay. Hợp tác xã thời bao cấp chỉ là cách mượn tên thôi chứ họ không hề vay mượn bản chất. Vì sao? Vì như mô hình hợp tác xã thời đó, thì cơ bản là nhà nước sở hữu toàn bộ tư liệu sản xuất. Mà tư liệu sản xuất là gì? Đó là tất tần tật những gì có thể làm ra sản phẩm bao gồm như: nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn, tài nguyên thiên nhiên vv.. Mà như ta biết, lực lượng lao động chính là con người.
01 Tháng Tư 2020
Đảng csVN và bộ máy của nó luôn giễu cợt bạn khi họ nói bạn không đóng thuế hay số tiền bạn đóng góp không là bao nhưng bạn có biết rằng mỗi một lít xăng bạn đổ phải oằn mình chịu thuế xuất gấp đôi, chưa tính đến những thứ khác như điện, nước, viễn thông, đó chính là mồ hôi và nước mắt của các bạn đấy, đó chính là tiền thuế mà bạn đóng góp cho đảng cs một cách bắt buộc mà ngày hôm nay là một mặc nhiên thế thì câu hỏi số tiền đó của gần 100 triệu con người đã đi đâu khi thiên tại dịch hoa xảy ra không có một cái gì để có thể gọi là chăm lo như đảng thường nói họ là: “của dân, do dân và vì dân?”.
01 Tháng Tư 2020
Như vậy, để dẫn tới “tắc” cùng đường, cũng cần một thời gian, và cần một lượng vật chất đáng kể để nạp năng lượng cho nó. Nói trắng ra, người chết phải đủ lượng mới dẫn đến “tắc” cùng đường, mới dẫn đến “biến” để sang “thông”, tạo nên sự vật mới. Như vậy, cộng sản cầm quyền đã quá dã man, quá tàn ác, và cũng cần phải dã man hơn nữa, tàn ác hơn nữa; người dân cũng phải chịu đau khổ, quằn quại hơn nữa, chết nhiều hơn nữa thì dịch Cô Vy Vũ Hán Trung Quốc mới dừng lại, và lịch sử mới có thể sang trang mới.
31 Tháng Ba 2020
Được biết, hôm nay ở một số địa phương, người dân Việt Nam đang đổ xô đi mau xăng dự trữ vì họ nghe được tin đồn rằng “các cửa hàng sắp đóng cửa do Covid-19”. Tin đồn không biết là đúng hay sai, nhưng cứ giả sử cho là đúng đi thì mỗi người dân có cần phải mua một biển lửa tiềm ẩn về nhà để trữ không? Lợi do xăng mang lại chỉ sự thuận tiện trong công việc, còn hại lớn hơn sao lại không chịu thấy? Trữ xăng có thể cháy nhà, có thể phải làm người ta chết cháy sao họ lại không nghĩ đến chứ? Thật là không thể nào hiểu nổi.
31 Tháng Ba 2020
Tuy nhiên hình ảnh mới nhất tại Nha Trnag vừa qua khiến cả nước xôn xao lo lắng khi hàng ngàn người Nha Trang vô tư tập trung tắm biển và được nhiều tờ báo loan tải. Nó giống như một sự phản bội công khai nỗ lực của chính phủ và người dân cả nước. Nó giống như thách thức, mỉa mai sự công phá của con virus Vũ Hán và gần như nói lên não trạng của một bộ phận rất lớn trong dân chúng trước hiện tượng coi thường sự lây lan trong cộng đồng. Và nó nói lên dân trí thấp kém của những người ăn vận rất văn minh nhưng hành động không khác thời ăn lông ở lỗ. Lỗi tại ai trong hành vi này?
30 Tháng Ba 2020
Bởi theo hội thảo của QH ngày 30/10/2019, các dân biểu đã thảo luận rất gay gắt về các "khu vực kinh tế", trong đó có khu vực kinh tế tư nhân: 40% GDP do kinh tế tư nhân đóng góp nhưng nó đang là một NGHỊCH LÍ lớn... và nó vẫn đang bị trèn ép, không có nhiều ưu đãi, đang là mảnh đất của nạn tham nhũng vặt. Vậy, bây giờ BCT lại khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã là nền tảng dẫn dắt kinh tế nước nhà thì việc tham gia tự do thương mại quốc tế liệu có hiệu quả và đó có phải là nền KINH TẾ "ĐẺ NGƯỢC"?
30 Tháng Ba 2020
Lại nghĩ đến xuất khẩu gạo. Được biết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu được 6,366 triệu tấn thu về 2 tỷ 805 triệu đô. Tính ra giá gạo xuất khẩu bình quân năm ngoái là là 440 đô/ tấn. Hiện nay khi mà dịch bệnh đang hoành hành và nhiều nước đang muốn tăng thu mua gạo để dự trữ thì giá gạo cũng chỉ nhích lên 450 đô/tấn. Chỉ tăng có 10 đô/tấn tương đương 2,3% thôi mà các người ủng hộ xuất khẩu họ gọi là “được giá” thì thực sự, không hiểu những người này họ nghĩ gì nữa?!
29 Tháng Ba 2020
Lại nói về “hợp tác xã” của Cộng Sản thuần chủng, thì bản chất nó khác hoàn toàn hợp tác xã đúng nghĩa như ngày nay. Hợp tác xã thời bao cấp chỉ là cách mượn tên thôi chứ họ không hề vay mượn bản chất. Vì sao? Vì như mô hình hợp tác xã thời đó, thì cơ bản là nhà nước sở hữu toàn bộ tư liệu sản xuất. Mà tư liệu sản xuất là gì? Đó là tất tần tật những gì có thể làm ra sản phẩm bao gồm như: nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn, tài nguyên thiên nhiên vv.. Mà như ta biết, lực lượng lao động chính là con người.
29 Tháng Ba 2020
Các ông phải có trách nhiệm trợ giúp nhân dân khi họ nghỉ việc ngồi nhà tránh dịch bệnh Covid 19 lây lan. Những doanh nghiệp đóng cửa các xí nghiệp, cửa hàng những vẫn phải trả tiền thuê cơ sở sản xuất, mặt bằng , thiệt hại các vật chất thì ai hỗ trợ cho họ? Ai hỗ trợ cho chủ các cơ sở khi người đại diện Chính phủ VN Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải đóng cửa các dịch vụ như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống?
29 Tháng Ba 2020
Rõ ràng, diễn biến của dịch viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam từ 10 tháng 3 đến nay là “trái đắng” của tuyên truyền nhằm thúc đẩy cả du lịch nội địa lẫn thu hút du khách quốc tế để đạt “chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay”, nhằm tô vẽ một Việt Nam “ngạo nghễ”, “nhân đạo”… Những người Việt trở về từ châu Âu và những du khách châu Âu tìm đến Việt Nam giữa đại dịch vì không có nơi nào “thân thiện”… bằng, đã khiến kinh tế - xã hội Việt Nam thêm điêu đứng. Chưa rõ giá phải trả cho tuyên truyền sẽ ở mức nào!
27 Tháng Ba 2020
Chỉ nhìn vào sự thiếu thốn lúc ban đầu mà phán xét nước Mỹ là một tư duy hồ đồ ấu trĩ, ngày hôm nay các kệ hàng tại các siêu thị đã đầy ắp trở lại, dụng cụ y tế có thể mất cân bằngkhi nhập nguyên liệu của TQ nhưng không ai lo lắng bởi vì chỉ trong một thời gian ngắn sau sẽ cung cấp dư thừa khi khởi động nền sản xuất trong nước, còn thuốc chữa trị thì không chỉ riêng nước Mỹ mà toàn thể nhân loại đang tìm tòi ra một phương thuốc hữu hiệu, nếu có thì con người được cứu sống, còn nếu thời gian không cho phép thì nhân loại sẽ diệt vong, tất cả chỉ có thế bởi vì con người hoàn toàn không biết gì về một nhân vật...