Cụ thể về Quyền Con Người của Bạn

23 Tháng Hai 202010:56 CH(Xem: 1003)

CỤ THỂ VỀ QUYỀN CON NGƯỜI CỦA BẠN

 

81547219_179905509874646_3978504691062407168_n                                                                             Nguyên Anh

 


Các bạn trong nước thân mến,

Có rất nhiều bạn ở Việt Nam hoàn toàn xa lạ với cụm từ “Quyền Con Người” và cho đó là chuyện viễn vông đâu đâu chỉ có trong những xứ tư bản xa xôi vì thế không cần phải quan tâm tìm hiểu chi cho mệt, cứ an tâm ăn no ngủ kỹ, sáng kéo cày kiếm cơm, chiều về nhậu lai rai vài ba chai là hạnh phúc lắm rồi…

Đó là lối suy nghĩ thiển cận, không nhìn nhận ra được cái cấu trúc xã hội mà mình đang sống.

Trong bài này tôi sẽ gửi đến các bạn một sự so sánh trên hai lĩnh vực luật pháp và y tế của Việt Nam và Mỹ để các bạn có nhìn rõ hơn về xã hội mà mình đang sống: Nước Việt Nam Độc Tài Cộng Sản.

Tại Mỹ, luật pháp quy định: Tất cả các công dân đều vô tội trước khi tòa tuyên án và tất cả các công dân đều được tôn trọng vì thế họ hoàn toàn được luật pháp bảo vệ ngoại trừ khi vi phạm pháp luật như: vi phạm giao thông, uống rượu lái xe, trộm cướp, ẩu đả, giết người thì khi đó cảnh sát mới can thiệp, hoặc khi có trát tòa ra lệnh bắt giam.
Còn tại Việt Nam thì sao? Trong ánh mắt của nhà cầm quyền tất cả các công dân đều có tội, chỉ cần một sơ hở, một phát ngôn nói xấu chế độ thì ngay lập tức đã có những tội danh mà đảng nghĩ ra sẽ được gán ghép cho công dân và ngay lập tức sẽ bị bắt, bị kêu án vài năm tù, tiện đây tôi cũng xin nói thêm về quyền tự do ngôn luận tại Mỹ là điều đã được Hiến Pháp quy định, bất cứ ai cũng có quyền thể hiện suy nghĩ hay chính kiến của mình với những người xung quanh, ví dụ họ có thể ưa Tổng Thống hay không ưa và không một ai làm gì họ cả, đó chỉ là chuyện bình thường thế nhưng ở Việt Nam các bạn bắt buộc phải ưa và hùa theo những gì mà đảng tuyên truyền; ví dụ phải yêu thương bác Hồ, phải tin tưởng đảng tuyệt đối và không được chỉ trích, đó chính là quyền công dân của bạn đã bị xâm phạm!    

Tiếp tới tôi sẽ nói quyền con người của bạn bị xâm phạm trong lĩnh vực y tế.

Trước tiên chúng ta hãy nhìn tại Mỹ với hệ thống y tế hiện đại và khoa học, tất cả các công dân – kể cả thành phần cư ngụ bất hợp pháp đều có quyền được chữa trị, hệ thống bảo hiểm dành cho người nghèo nhưng chất lượng không thua kém gì người giàu phổ cập rộng rãi đến toàn dân, bất kỳ ai có yêu cầu chỉ cần gọi 911 là nói lên tình trạng của mình thì xe cấp cứu sẽ đến trong vòng 5 phút với đầy đủ bác sỹ đi theo, nếu nhẹ họ sẽ chữa trị tại chỗ còn nặng hơn thì đưa thẳng vào nhà thương với mục đích cứu sống bệnh nhân. Tất cả những phục vụ này đều tính tiền, một chuyến xe cấp cứu của 911 có giá là 1.700 đô la còn khi vào bệnh viện nếu phải giải phẩu thì không thể dưới 100 ngàn đô la, nhưng đó lại là phạm trù khác của hệ thống đào tạo y tế và cơ chế bậc lương của y bác sỹ bởi vì đào tạo ra một bác sỹ tại đây không hề rẻ nhưng điểm đáng nói về tính ưu việt của đất nước này là:

- Cấp cứu, chữa trị nhanh chóng, kịp thời còn có tiền hay không tiền thì hạ hồi phân giải. Nếu bệnh nhân có nhà cửa thì sẽ phải bán để chi trả chi phí cứu mạng sống mình, còn nếu là người nghèo, người có thu nhập thấp (Low income) thì sẽ được chính phủ cho trả góp một tháng vài ba chục đồng hoặc sẽ xem xét cho luôn. Đó chính là nét nhân đạo chủ đạo của nước Mỹ.

Còn tại Việt Nam, một đất nước huênh hoang là Thiên Đường đáng sống thì sao?

Bất cứ ai khi bước vào bệnh viện đều phải đóng viện phí, không có tiền thì không chữa trị, điều đó nói lên nhà cầm quyền chỉ xem các bạn là những con mồi đem nguồn thu đến cho mình, ngoài ra điểm mà các bạn cần phải biết là khi cần giải phẩu thì tất cả thân nhân phải ký giấy cam kết nếu ca mổ không thành công thì sẽ không khiếu nại về cái chết người thân của mình, đó là một quy định chà đạp lên quyền con người của bạn, bởi vì nếu cũng trường hợp đó tại Mỹ thì nếu ca mổ không thành công khiến thân nhân của bạn qua đời bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện bác sỹ nếu họ đã tắc trách trong nhiệm vụ ra tòa án, và nếu sau khi điều tra lỗi hoàn toàn do bác sỹ thì không những bồi thường cho cái chết của nạn nhân mà bác sỹ còn bị rút giấy phép hành nghề một thời gian hoặc vĩnh viễn. Do đó tại Việt Nam đã có những bệnh nhân đã qua đời vì tay nghề kém cỏi của bác sỹ nhưng hoàn toàn không thể kiện thưa và chấp nhận số phận đã an bài…

Một điểm mà các bạn cần chú ý qua thời sự trong thời gian vừa qua về vụ án Đồng Tâm, nạn nhân Lê Đình Kình sau khi bị công an csVN giết hại thì họ đã tự ý mổ xẻ xác nạn nhân ra và khâu lại (nhằm phi tang những đầu đạn vật chứng), và cũng có rất nhiều nạn nhân TNGT, bệnh nhân bị hệ thống bệnh viện Việt Nam xúc phạm thân thể khi chưa có sự đồng ý của gia đình.
Đây chính là hành vi chà đạp quyền con người một cách thô bạo, thậm chí nếu họ có đánh cắp lục phủ ngủ tạng của nạn nhân thì gia đình và người thân cũng không hề hay biết!.

Thế thì bạn đang sống trong một xã hội nào vậy? Đó là xã hội của loài người hay là của loài vật và các người chỉ trích các bạn đang sống trong chuồng súc vật có đúng không?

Xin thưa họ nói không hề sai. Các bạn đang là những con vật đang sống trong trại súc vật và bất cứ lúc nào cũng có thể lên bàn mổ, cả nghĩa đen lẫn nghĩa trắng.

Nước Việt Nam của chúng ta không phải như là những gì mà các bạn thấy hôm nay, chúng ta đã từng có một xã hội văn minh về y tế, các bệnh viện được gọi là Nhà Thương chữa trị người dân không tốn tiền như Nhà Thương Nguyễn Văn Học (nay là bệnh viện Gia Định), Nhà Thương Bình Dân ( nay là bệnh viện Bình Dân), Việt Nam cũng đã từng có một xã hội xem trọng con người và tất cả đều vô tội trước khi bị tòa tuyên án tại miền Nam Việt Nam trước ngày 30/04/1975, thế nhưng sau đó tất cả đã biến mất dưới chế độ mới mang tên nước CHXHCN Việt Nam mà các bạn đang sống hôm nay.

Các bạn hãy bình tâm tỉnh táo và đừng nghe theo những lời tuyên truyền như đất nước ta còn nghèo, chúng ta phải trải qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc…; mà hãy mở mắt to ra để nhìn cho kỹ tài sản của những tên quan lại cộng sản hôm nay, từ tên Nông Đức Mạnh với cung điện giát vàng cho đến tên quan tham tỉnh lẻ Phùng Thanh Cung với tòa lâu đài to vật vã tại Bình Dương, phải; đất nước chúng ta còn nghèo, rất nghèo bởi vì bị cai trị bởi một bọn tham quan vô lại, một bọn sâu mọt dùng chủ thuyết ma mị ngoại lai để mê hoặc người dân, và chúng nó càng giàu thì chúng ta lại càng nghèo tỷ lệ nghịch với khối tài sản khổng lồ mà bọn chúng đang thụ hưởng.

Các bạn có muốn được chữa trị với hệ thống y tế như tại Mỹ không?

Các bạn có muốn quyền con người của các bạn được tôn trọng không?

Nó không hẳn chỉ có tại  nước Mỹ, tại các quốc gia xa xôi văn minh phát triển mà nó sẽ có tại Việt Nam một khi bạn mạnh dạn đứng lên thay đổi cái chế độ đang cai trị mình, đang ngày đêm bóc lột mình, đang rình rập móc túi mình và giết chết mình…; đó chính là điểm mấu chốt trong tư duy nhận thức của bạn, chỉ khi nào bạn nhận thấy, quyết tâm đòi hỏi, đứng lên làm cách mạng thì sau đó bạn và gia đình, xã hội mà mình đang sống mới có được những gì mà bạn xây dựng từ hôm nay…

Đàn áp, bắt bớ, nhà tù có thể khống chế tư tưởng của một vài con người nhưng sẽ không có thế lực nào, nhà tù nào có thể giam giữ hàng triệu người yêu nước đứng lên tranh đấu cho quê hương và đất nước của mình.


Thư đã dài, hẹn các bạn vào những bài sau tôi sẽ nói đến những lĩnh vực khác.

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhận thức, đặc biệt các bạn miền Bắc Việt Nam.


  California

23/02/2020

       N.A

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 20209:00 CH(Xem: 23)
Chỉ mới hôm qua ngày 02-04-2020, lúc 8h sáng trên bàn làm việc ông ta đã có báo cáo về việc một tàu cá của ngư dân ở Quảng Ngãi bị tàu kiểm ngư Trung quốc đâm chìm trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, và bắt giữ 8 thành viên trên tàu đánh cá. Nhưng, ông Trọng một tổng tư lệnh tối cao lực lượng vũ trang, chủ tịch quân ủy trung ương đã làm gì ngày hôm qua? Kêu gọi người dân hiến máu là những gì báo chí nhắc về ông ta trong ngày hôm qua, không có gì khác. Còn Nguyễn Xuân Phúc cũng gọi điện với đồng cấp TQ chiều qua để trao đổi dịch bệnh, không có lấy một bản tin nào nhắc về cuộc gọi thứ 2 hay...
03 Tháng Tư 20208:58 CH(Xem: 27)
Được biết ngày 31 tháng 3, khi Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị bắt đầu ngày 1 tháng 4 cách li toàn xã hội thì dường như cái gene đã ăn vào máu, một số chính quyền cấp huyện, xã ở tỉnh Quảng Ninh đã cho đổ đất chặn đường để ngăn sông cấm chợ. Chính vì thế mà hôm nay ông Bộ Trưởng Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ đã lên báo đính chính. Điều này cho thấy, chính quyền CS cũng hiểu rằng, những gì mà họ đã làm trong quá khứ sẽ không được phép lặp lại nữa, nếu lặp lại thì chắc chắn nó sẽ không có lợi cho ĐCS. Nếu sau này Trần Quốc Vượng lên lãnh đạo ĐCS và đưa đất nước về đúng nguyên bản mô hình tế XHCN...
03 Tháng Tư 20208:50 CH(Xem: 27)
Rờn rợn nữa là, Phú Trọng, được dân chúng định vị như kẻ sống mà như chết. Nhưng để cho “đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn”, Phú Trọng cần phải làm TBT đảng thêm nhiệm kỳ nữa mà ông ta cần máu của đồng bào để bồi bổ sức khỏe? Vì mục đích gì, tôi cũng thấy rờn rợn như thế nào ấy.
03 Tháng Tư 202012:55 SA(Xem: 177)
Không. Cục cứt nát tập thể và hợp tác xã đã khô và đã hóa thành bùn đất từ lâu rồi. Ông Vượng muốn bốc lên rồi vin vào đó, làm mẫu cho dân đi theo, làm theo cũng không thể bới, tìm ra được nữa. Kể từ năm 1986, tuy chỉ là các ông, trên danh nghĩa, cho nông dân mượn đất, nhưng đất đó đã đủ thấm mồ hôi, nước mắt của dân rồi; đất đó đã là một hiện vật có trong tư tưởng và tình cảm của dân rồi. Ông muốn hợp tác xã gom lại, hẳn phải bước qua xác của họ.
01 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 269)
Đảng csVN và bộ máy của nó luôn giễu cợt bạn khi họ nói bạn không đóng thuế hay số tiền bạn đóng góp không là bao nhưng bạn có biết rằng mỗi một lít xăng bạn đổ phải oằn mình chịu thuế xuất gấp đôi, chưa tính đến những thứ khác như điện, nước, viễn thông, đó chính là mồ hôi và nước mắt của các bạn đấy, đó chính là tiền thuế mà bạn đóng góp cho đảng cs một cách bắt buộc mà ngày hôm nay là một mặc nhiên thế thì câu hỏi số tiền đó của gần 100 triệu con người đã đi đâu khi thiên tại dịch hoa xảy ra không có một cái gì để có thể gọi là chăm lo như đảng thường nói họ là: “của dân, do dân và vì dân?”.
01 Tháng Tư 20209:36 CH(Xem: 193)
Cũng là tuyên truyền cả, cũng thay mặt Ban bí thư mỗi đảng, mà ông Tập xuất hiện trước ống kính như anh hùng hảo hớn, cưu mang thần dân của mình chống lại “Virus Hoa Kỳ”, “Virus Nhật Bản”, mới đây chống cả “Virus Italy” nữa (?) Còn Tổng chủ Nguyễn Phú Trọng sau hai tháng “mất tích”, trở lại chính trường thì chủ trương “tuần lễ vàng” thứ hai kể từ thời cướp chính quyền, móc túi dân để chống lại COVID-19.
01 Tháng Tư 20209:23 CH(Xem: 221)
Cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, ai cũng biết con Covid 19 xuất xứ từ Vũ Hán Trung Quốc và nằm ngay cạnh nước ta có chung một biên giới và chạy dài 6 tỉnh ở phía Bắc VN, biên giới giao thương đó mới là nơi cần phải đóng cửa ngay từ những lúc mới xuất hiện con Corona virus chứ chẳng phải đợi đến bây giờ. Ấy thế mà cho đến giờ phút này cũng không thấy TT Nguyễn Xuân Phúc ban hành đóng cửa khẩu dọc 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam - Trung Quốc.
31 Tháng Ba 20209:50 CH(Xem: 243)
Cám ơn bà con ta đã luôn quan tâm và theo dõi tôi trong suốt tháng ngày qua đã lẩn trốn khắp nơi, đặc biệt là trong một năm qua từ ngày ngã bệnh cho tới nay tuy trốn tránh nhiệm vụ nhưng tôi vẫn nhận không thiếu một đồng xu nào do bà con đóng thuế để trả lương cho tôi. Nhờ có chính sách ưu đãi của đảng và nhà nước VN cho nên tôi và gia đình được sống trong ngôi nhà sang trọng có đầy đủ tiện nghi như một ông vua bạo chúa. Hy vọng toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19.
31 Tháng Ba 20209:47 CH(Xem: 302)
Thế hệ ông, Tôi tưởng ông thế nào, tưởng ông rút kinh nghiệm và tránh vết xe đổ ấy, dù gì ông cũng không lú, không niễng, cũng không đù, nghĩ rằng ông sẽ nghĩ khác, không ngờ đầu óc bần cố nông ngấm vào não trạng nên không thể nào nghĩ khác được. Suy cho cùng, Vượng cũng như Trọng, vì người Bắc có lý luận nên lợi dụng chủ nghĩa cộng sản đã làm cho nhân dân tin một thời để bám víu vào nó mà tồn tại. Tới đâu hay tới đó, chẳng biết ngày mai ra sao, sẽ đi về đâu, nếu nhân dân không chịu thay đổi, vẫn còn sự sợ hãi, thì cùng xuống vực thẳm có cái tên đại hoạ trung cộng đã chờ sẵn.
31 Tháng Ba 20209:39 CH(Xem: 274)
Chung quy lại, tất cả những tổ chức này là cánh tay nối dài cho đảng cộng sản, cs lập ra để mị dân, chẳng ngoài mục đích để áp bức, bóc lột tầng lợp dân đen bị trị. Thiết lập một vòng đai quyền lực để thâu tóm cũng như là tai mắt để duy trì sự cai trị độc tôn. Thế thôi. Và hàng năm, chúng vẫn hút 68.000 tỷ tiền ngân sách ngon ơ. Và đương nhiên, tiền đó chúng lấy từ thuế bằng việc thu từ những lít xăng, bịch xà bông, cân gạo nấu cơm.. vậy đó.
03 Tháng Tư 2020
Chỉ mới hôm qua ngày 02-04-2020, lúc 8h sáng trên bàn làm việc ông ta đã có báo cáo về việc một tàu cá của ngư dân ở Quảng Ngãi bị tàu kiểm ngư Trung quốc đâm chìm trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, và bắt giữ 8 thành viên trên tàu đánh cá. Nhưng, ông Trọng một tổng tư lệnh tối cao lực lượng vũ trang, chủ tịch quân ủy trung ương đã làm gì ngày hôm qua? Kêu gọi người dân hiến máu là những gì báo chí nhắc về ông ta trong ngày hôm qua, không có gì khác. Còn Nguyễn Xuân Phúc cũng gọi điện với đồng cấp TQ chiều qua để trao đổi dịch bệnh, không có lấy một bản tin nào nhắc về cuộc gọi thứ 2 hay...
03 Tháng Tư 2020
Được biết ngày 31 tháng 3, khi Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị bắt đầu ngày 1 tháng 4 cách li toàn xã hội thì dường như cái gene đã ăn vào máu, một số chính quyền cấp huyện, xã ở tỉnh Quảng Ninh đã cho đổ đất chặn đường để ngăn sông cấm chợ. Chính vì thế mà hôm nay ông Bộ Trưởng Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ đã lên báo đính chính. Điều này cho thấy, chính quyền CS cũng hiểu rằng, những gì mà họ đã làm trong quá khứ sẽ không được phép lặp lại nữa, nếu lặp lại thì chắc chắn nó sẽ không có lợi cho ĐCS. Nếu sau này Trần Quốc Vượng lên lãnh đạo ĐCS và đưa đất nước về đúng nguyên bản mô hình tế XHCN...
03 Tháng Tư 2020
Công ty Honda Việt Nam vừa đưa ra thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất ô tô và xe máy tại Việt Nam, thời gian dự kiến từ 1/4 đến hết ngày 15/4. Việc hoạt động trở lại của nhà máy sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh chung và chỉ thị của Chính phủ. Hôm qua, cơ quan hành pháp cao nhất của Việt Nam ra thông báo áp dụng hình thức cách li toàn xã hội trong hai tuần đầu tiên của tháng 4 đế đối phó với dịch COVID-19 lây lan.
01 Tháng Tư 2020
Đảng csVN và bộ máy của nó luôn giễu cợt bạn khi họ nói bạn không đóng thuế hay số tiền bạn đóng góp không là bao nhưng bạn có biết rằng mỗi một lít xăng bạn đổ phải oằn mình chịu thuế xuất gấp đôi, chưa tính đến những thứ khác như điện, nước, viễn thông, đó chính là mồ hôi và nước mắt của các bạn đấy, đó chính là tiền thuế mà bạn đóng góp cho đảng cs một cách bắt buộc mà ngày hôm nay là một mặc nhiên thế thì câu hỏi số tiền đó của gần 100 triệu con người đã đi đâu khi thiên tại dịch hoa xảy ra không có một cái gì để có thể gọi là chăm lo như đảng thường nói họ là: “của dân, do dân và vì dân?”.
01 Tháng Tư 2020
Như vậy, để dẫn tới “tắc” cùng đường, cũng cần một thời gian, và cần một lượng vật chất đáng kể để nạp năng lượng cho nó. Nói trắng ra, người chết phải đủ lượng mới dẫn đến “tắc” cùng đường, mới dẫn đến “biến” để sang “thông”, tạo nên sự vật mới. Như vậy, cộng sản cầm quyền đã quá dã man, quá tàn ác, và cũng cần phải dã man hơn nữa, tàn ác hơn nữa; người dân cũng phải chịu đau khổ, quằn quại hơn nữa, chết nhiều hơn nữa thì dịch Cô Vy Vũ Hán Trung Quốc mới dừng lại, và lịch sử mới có thể sang trang mới.
31 Tháng Ba 2020
Được biết, hôm nay ở một số địa phương, người dân Việt Nam đang đổ xô đi mau xăng dự trữ vì họ nghe được tin đồn rằng “các cửa hàng sắp đóng cửa do Covid-19”. Tin đồn không biết là đúng hay sai, nhưng cứ giả sử cho là đúng đi thì mỗi người dân có cần phải mua một biển lửa tiềm ẩn về nhà để trữ không? Lợi do xăng mang lại chỉ sự thuận tiện trong công việc, còn hại lớn hơn sao lại không chịu thấy? Trữ xăng có thể cháy nhà, có thể phải làm người ta chết cháy sao họ lại không nghĩ đến chứ? Thật là không thể nào hiểu nổi.
31 Tháng Ba 2020
Tuy nhiên hình ảnh mới nhất tại Nha Trnag vừa qua khiến cả nước xôn xao lo lắng khi hàng ngàn người Nha Trang vô tư tập trung tắm biển và được nhiều tờ báo loan tải. Nó giống như một sự phản bội công khai nỗ lực của chính phủ và người dân cả nước. Nó giống như thách thức, mỉa mai sự công phá của con virus Vũ Hán và gần như nói lên não trạng của một bộ phận rất lớn trong dân chúng trước hiện tượng coi thường sự lây lan trong cộng đồng. Và nó nói lên dân trí thấp kém của những người ăn vận rất văn minh nhưng hành động không khác thời ăn lông ở lỗ. Lỗi tại ai trong hành vi này?
30 Tháng Ba 2020
Bởi theo hội thảo của QH ngày 30/10/2019, các dân biểu đã thảo luận rất gay gắt về các "khu vực kinh tế", trong đó có khu vực kinh tế tư nhân: 40% GDP do kinh tế tư nhân đóng góp nhưng nó đang là một NGHỊCH LÍ lớn... và nó vẫn đang bị trèn ép, không có nhiều ưu đãi, đang là mảnh đất của nạn tham nhũng vặt. Vậy, bây giờ BCT lại khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã là nền tảng dẫn dắt kinh tế nước nhà thì việc tham gia tự do thương mại quốc tế liệu có hiệu quả và đó có phải là nền KINH TẾ "ĐẺ NGƯỢC"?
30 Tháng Ba 2020
Lại nghĩ đến xuất khẩu gạo. Được biết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu được 6,366 triệu tấn thu về 2 tỷ 805 triệu đô. Tính ra giá gạo xuất khẩu bình quân năm ngoái là là 440 đô/ tấn. Hiện nay khi mà dịch bệnh đang hoành hành và nhiều nước đang muốn tăng thu mua gạo để dự trữ thì giá gạo cũng chỉ nhích lên 450 đô/tấn. Chỉ tăng có 10 đô/tấn tương đương 2,3% thôi mà các người ủng hộ xuất khẩu họ gọi là “được giá” thì thực sự, không hiểu những người này họ nghĩ gì nữa?!
29 Tháng Ba 2020
Lại nói về “hợp tác xã” của Cộng Sản thuần chủng, thì bản chất nó khác hoàn toàn hợp tác xã đúng nghĩa như ngày nay. Hợp tác xã thời bao cấp chỉ là cách mượn tên thôi chứ họ không hề vay mượn bản chất. Vì sao? Vì như mô hình hợp tác xã thời đó, thì cơ bản là nhà nước sở hữu toàn bộ tư liệu sản xuất. Mà tư liệu sản xuất là gì? Đó là tất tần tật những gì có thể làm ra sản phẩm bao gồm như: nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn, tài nguyên thiên nhiên vv.. Mà như ta biết, lực lượng lao động chính là con người.