Chống dịch kiểu“muốn đóng cửa nhà phải xin hàng xóm”: vỡ trận ngay từ lúc dàn quân

05 Tháng Hai 20209:02 CH(Xem: 534)

Chống dịch kiểu“muốn đóng cửa nhà phải xin hàng xóm”:
vỡ trận ngay từ lúc dàn quân
84052770_2547887675479159_1098541295879585792_n

  Gió Bấc
RFA Blog

Từ mồng hai tết nguyên đán, chính phủ Việt Nam đã tăng tốc các hoạt động phòng chống coronavirus xuất phát từ Vũ Hán. Nhiều quyết định quan trọng tầm cở quốc gia lần lượt được đưa ra như thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, lần đầu tiên công bố dịch, tạm dừng các hoạt động lễ hội và tập trung đông người, một số tỉnh thành cho học sinh nghỉ học. Một số địa phương cũng năng động sáng kiến lập bệnh viện dã chiến….

Chính phủ quyết tâm, dân ủng hộ

Những biện pháp mạnh mẽ này tạo ra xáo trộn nhất định trong đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế xã xã nhưng được người dân quan tâm và đồng tình ủng hộ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu nêu quyết tâm bảo vệ sinh mạng người dân, chấp nhận thiệt hại kinh tế được dân chúng hoan nghênh.

Hoạt động phòng chống dịch được người dân hưởng ứng và trong một số lĩnh vực đã tạo ra phản ứng ngược như tình trạng khan hiếm, cháy hàng khẩu trang y tế, nước dung dịch rửa tay… Tình trạng tăng giá, ém hàng khẩu trang ơ Hà Nội bị dư luận phê phán. Một số nơi, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã thực hiện phát khẩu trang miễn phí, là hành động đẹp giàu tình người đã liên tục xuất hiện và ngày càng nhiều hơn.

Tuy nhiên số lượng ca nghi nhiểm phải cách ly để theo dõi và số người bị nhiễm coronavirus đươc chính thức công bố không ngừng tăng lên. Đến ngày 3-2, đã có 8 ca phát bệnh trong đó có người Việt, gần 100 người khác trong diện tình nghi theo dõi.

Nhìn tốc dộ tăng số ca phát bệnh đã lên đến trên 20.000 người ở Trung Quôc và nhiều nơi trên thế giới người ta e rằng Việt Nam sẽ khó ngăn chặn lây nhiểm bộc phát thành dịch do sự giao lưu qua lại giữa người Trung Quốc và Việt Nam quá lớn và quá phưc tạp.

Nhiều nước “đóng cửa”, Việt Nam thì không

Phương pháp căn bản, cốt tủy của việc phòng chống dịch bệnh xưa nay là phát hiện nguồn lây nhiểm, có nguy cơ lây nhiễm, cách ly, phong tỏa sự lây lan và điều trị người bệnh. Chỉ trong vòng vài ngày sau khi Trung Quốc công bố dịch, Mỹ, EU, Nhật, Úc đã đều thực hiện rât bài bản, cách ly những người lây nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm. Đón kiều dân nước mình ở Trung Quốc và đưa vào cách ly ở các căn cứ quân sự để theo dõi điều trị cho đến hết thời hạn 14 ngày. Chinh với giải pháp gọn gàng và triệt để này Mỹ đã tuyên bố kiểm soát đươc dịch.

Khoảng chục quốc gia như Mỹ, Triều Tiên, Nga, …. đã thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây lan dịch do virus corona chủng mới từ Trung Quốc, trong đó có biện pháp đóng cửa biên giới hay tạm thời cấm các khách du lịch từ Trung Quốc.(2)

Riêng Việt Nam, Với các tỉnh biên giới Việt - Trung, người Trung Quốc có thể ra vào Việt Nam không cần thị thực visa. Hiên nay, Trung Quốc đã có dịch khắp 31/31 tỉnh, TP, kể cả các tỉnh biên giới, việc kiểm soát dịch bệnh đối với lượng người dân biên giới qua lại này là áp lực rất lớn.

Nguồn thứ hai cũng cực kỳ lớn là lượng du khách Trung Quốc. Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1-2020 Việt Nam có 644.700 lượt khách , thị trường Trung Quốc chiếm hơn 32,3% trong tổng số khách tức khoảng 200.000 người (1). Thời điểm này Trung Quốc đã bắt đầu có dịch coronavirus nên đây là một nguy cơ tiềm tàng về nguồn lây bệnh rất lớn.

Nguồn thứ ba là lượng lao động, chuyên gia, các doanh nhân Trung Quốc ra vào Việt Nam cũng rất lớn nhất là vào dịp tết cồ truyền, hầu hết đều quay về Trung Quốc và trở lại Việt Nam sau tết. Chính hai ca phát hiện đầu tiên ở Việt Nam thuộc đối tượng này và điều nguy hiềm là hầu như khắp các tỉnh thành Việt Nam đều có lao động, chuyên gia và doanh nhân Trung Quốc.

Muốn đóng phải xin

Dư luận trên mạng xã hội và ngay cả báo chí chinh thống đã nhiều lần đề nghị chính phủ đóng cửa biên giới và tạm dừng việc cho người Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Trả lời vấn đề này, ngày 2-2-2020, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng Việt Nam và Trung Quốc có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương (3) chính vi vậy, ngay trong thời gian phát dịch vừa qua một lượng rất lớn người Trung Quốc vẫn tiếp tục ra vào Việt Nam. Phần lớn những ca phát hiện mắc bệnh  ở Việt Nam là thuộc dạng này

Tuy nhiên, giới luật sư, luật gia Việt Nam đã phản biện với Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh và cho rằng trong điều 5, khoản 3 của Hiệp định Biên giới có ghi: “Để bảo vệ lợi ích xã hội, an ninh quốc gia hoặc vì lý do thiên tai nghiêm trọng, dịch bệnh truyền nhiễm lớn, dịch bệnh động thực vật và các trường hợp bất khả kháng khác, một Bên có thể tạm thời đóng hoặc hạn chế việc qua lại cửa khẩu. Tuy nhiên, cần phải thông báo cho phía Bên kia” (3) Như vậy, không phải do bị luật lệ trói tay mà chính các quan chức Việt Nam tự trói tay mình chống dịch theo kiểu thập thò “muốn đóng cửa nhà phải chờ hàng xóm”, tệ hơn nữa khi chánh phủ Việt Nam đã cấm tât cả các chuyến bay đến từ vùng có dịch ở Trung Quốc, thì tàu liên vận quốc tế Việt - Trung vẫn chạy bình thường cứ như là coronavirus chỉ biết đi đường hàng không mà không biết đi đường sắt..

Chiều 1/2, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cũng lấy luật lệ giải thích, việc chạy tàu liên vận quốc tế được thực hiện theo Nghị định thư đường sắt giữa hai nước, cùng đó là các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan tại các ga cửa khẩu như hải quan, biên phòng, vệ sinh dịch tễ. Do đó, việc dừng tàu hay không phải có ý kiến của cơ quan kiểm dịch, y tế và phải thống nhất với phía đường sắt Trung Quốc.(4)

Chính sự lỏng lẻo này đã đẻ ra những chuyện buồn cười như chuyện trắng đêm truy lùng đôi tình nhân Trung Quốc ở Bình Thuận. Cả Ban Chỉ đạo chống dịch của tỉnh phải nháo nhào truy tìm một đôi tình nhân quê Vũ Hán đi lòng vòng khắp các khu resort ở Bình Thuận(5).

Quyết định cách ly quá trễ

Mãi đến ngày 3-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới có chỉ đạo dứt khoát hơn: Những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 31 tỉnh có dịch virus corona của Trung Quốc được coi như 'trường hợp mắc bệnh' và phải cách ly ngay.

Riêng với người nhập cảnh vào Việt Nam từ Hồ Bắc hoặc đã đi qua Hồ Bắc (Trung Quốc) trong 14 ngày phải coi như trường hợp mắc bệnh và khoanh vùng cách ly ngay tại cơ sở do chủ tịch UBND tỉnh thành chỉ định. (6)

Chỉ đạo này rất đúng, rất cần thiết nhưng giá như nó đươc ban hành sớm hơn một vài ngày trước. Thời điểm ấy chưa nhiều người từ Trung Quốc quay lại Việt Nam. Thời điểm này nó muộn màng và thiếu khả thi.

Muộn màng vì trước khi bị cách ly nếu những người này có mang virus và đã tiếp xúc với nhiều người khác thì khả năng lây nhiễm đã xảy ra nếu chỉ cách ly bản thân họ thì hiệu quả phòng chống dịch rất thấp. Việc điều tra quá trình đi lại giao tiếp của hàng vạn người và cách lý thêm những người đã có giao tiếp là việc làm quá sức với cơ quan chống dịch. Theo thông tin tẻ mẻ trên báo chí riêng Đồng Nam đến ngày 3-2 đã có hơn 1000 lao động Trung Quốc quay lại làm việc sau tết. Ở Hội An đã có hơn 150 lao động Trung Quốc.

Thiếu khả thi vì đến thời điểm này, có bao nhiêu người Trung Quốc và cả người Việt Nam từng đi qua vùng có dịch hoặc từng đi qua Vũ Hán đã quay lại Việt Nam, các cơ quan chức năng vẩn chưa nắm đươc. Họ là ai, họ ở đâu? Cách ly họ thế nào là điều đánh đố khi con số này lên đến hàng vạn người.

Cũng trong ngày 3-2, Bộ Công Thương mới ra công văn gởi các Ủy Ban Nhân Dân, Sở Công Thương, Sở Lao Động các tỉnh thành yêu cầu thống kê số lao động chuyên gia Trung Quốc ở địa phương.

Chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam. 

Yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố và Bộ Công Thương trong ngày 03/02/2020.

Chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Sở, Ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam, đề nghị các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. 

Chống dịch cũng gần như chống cháy, phải khoanh vùng, cô lập từ mồi lửa nhỏ và dập tắt dần. Lệ thuộc vào cách nghĩ của một chư hầu, ngay trong chống dich, kiểm soát dịch bệnh cũng lệ thuôc thiên triều theo cách nghĩ “muốn đóng cửa nhà phải chờ hàng xóm cho phép” thì khác nào chấp nhận cho lửa cháy lan khắp cả cánh rừng rồi đụng đâu chữa đó thì không cứu đươc rừng mà có nguy cơ cháy đến cả người chữa cháy.

Dù có phát biểu quyết tâm dến mấy, dù có nổ lưc thật sự, tổ chức điều trị giỏi giang đến mấy nhưng để cho hàng vạn người từ vùng có dịch tự do đi lại trên khắp đất nước mấy ngày qua, chính phủ của ông Phúc đã rộng cửa đón dịch vào nhà. Trận địa chống dịch đã vỡ ngay khi mới dàn quân. Dịch bùng phát ở nhiều nơi chỉ còn là thời gian. Thiệt hai về nhân mạng, công sức, của cải do cách nghĩ yếu hèn này sẽ không lường hết đươc.

Đó là chưa nói đến sự tắc trách, đùn đẩy và trục lợi của các cơ quan chức năng đã xuất hiện rõ ngay trong những ngày đầu chống dịch. Nếu Việt Nam không thành Vũ Hán thứ hai là phép lạ mà Thượng đế ban tặng cho người dân Việt.

  1. https://dulich.tuoitre.vn/khach-trung-quoc-sang-viet-nam-tang-den-72-6-trong-thang-co-tet-nguyen-dan-20200130153318635.htm

2-https://tuoitre.vn/nhung-quoc-gia-nao-da-dung-tuong-voi-trung-quoc-20200202132937828.htm

3-https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/dong-cua-bien-gioi-vi-dich-benh-viet-nam-khong-the-tu-quyet.html

4-https://vietnambiz.vn/li-do-chua-dung-hoat-dong-tau-lien-van-quoc-te-di-trung-quoc-20200201202453618.htm

 

  1. https://plo.vn/xa-hoi/trang-dem-truy-lung-cap-tinh-nhan-den-tu-vu-han-887072.html
  2. https://tuoitre.vn/cach-ly-tat-ca-nhung-nguoi-den-tu-31-tinh-co-dich-cua-trung-quoc-2020020319365586.htm

7-https://www.nguoiduatin.vn/khoang-1000-lao-dong-trung-quoc-tro-lai-dong-nai-lam-viec-sau-tet-a464521.html

 

8-https://moit.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/bo-cong-thuong-%C4%91e-nghi-cac-%C4%91ia-phuong-ra-soat-lao-%C4%91ong-chuyen-gia-t

ai-cac-co-so-cong-nghiep-nang-luong-thuong-mai-tren-%C4%91ia-ban-17733-22.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 202012:53 SA(Xem: 95)
Ngân thì vai trò chủ tịch quốc hội chỉ là bù nhìn. Ngành lập pháp không có quyền phủ quyết hành pháp của Phúc vì Phúc làm theo lệnh Bộ Chính Trị. Vậy nên Ngân chỉ xuất hiện khi đảng cần trình diễn về dân chủ. Lúc đó các nghị quyết của đảng sẽ được giao cho Ngân đem ra bàn bạc bỏ phiếu trong quốc hại để lừa dân rằng chuyện quốc sự của ta là do dân quyết. Kỳ thực dân có quyết cái gì được đâu. Nếu dân quyết được thì luật cho thuê 3 đặc khu 99 năm đã không được thông qua.
28 Tháng Hai 202012:48 SA(Xem: 36)
Xin được trình bày là có một vài con vi rút Corona trong số 16 con đã báo cáo khỏi bệnh thì bọn nó đã không khỏi bệnh mà chỉ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác. Tức là bọn nó không lành bệnh mà tiến tới ngỏm củ tỏi chết luôn. Có mấy người già có triệu chứng cuối là người nóng như lò rèn, thở hổng nổi, và ho thì như súng pháo. Thế là bên y tế đưa vào bệnh án chết vì...oánh ghen. Còn một cậu trẻ vừa đi du lịch ở Vũ Hán, Trung Cộng về sốt âm ỉ rồi thăng lúc nào chả ai biết. Thế là ta đưa vào danh sách chết giữa trận tiền, chỗ tên rơi đạn nổ kiểu như Tuấn Khỉ, anh hùng xới bạc vừa mới anh dũng qua đời...
28 Tháng Hai 202012:35 SA(Xem: 47)
Trong khi chính phủ Nhật giúp Dân có khẩu trang để xài thì chính phủ VN khuyên các em không nên đeo khẩu trang. VN lại khuyến cáo học sinh đi học để chứng minh VN hết dịch, Chính phủ VN đem khẩu trang hàng trăm tấn để tặng cho TQ, mặc kệ học sinh không có khẩu trang phải lấy giấy bịt đỡ. Cùng với đó, các quan chức tranh thủ cơ hội vơ vét khẩu trang y tế để xuất khẩu sang các quốc gia khác để kiếm lời, mặc kệ người dân trong nước đánh nhau vì cái khẩu trang.
26 Tháng Hai 202010:32 CH(Xem: 32)
Hàn Quốc đã bùng phát ổ dịch có độ trễ 1 tháng so với Tung Quốc, còn Việt Nam nếu bùng phát ổ dịch thì sẽ có độ trễ bao nhiêu? Không biết, chỉ biết với một thể chế chính trị dối trá kiểu CS thì chắc chắn Việt Nam có bùng phát thành ổ dịch dân cũng không thể biết ngay, vì sao? Vì như ta biết, chính quyền CS đang chống dịch không phải bằng nỗ lực ngăn chặn đường lây lan mà là chỉ đạo báo chí gọt dũa số liệu cho nhỏ lại, đồng thời đánh phá những trang mạng xã hội loan tin sự thật, và chỉ đạo các trung tâm xét nghiệm cho kết luận người chết vì COVID-19 bằng một thứ khác vv…
26 Tháng Hai 20209:35 CH(Xem: 120)
Thực ra có thấy đâu chuyện lạ Chuyện chi rồi cũng tới đó mà Bưng bô đang là nghề có giá Kết hợp nghề giáo biết thơ ca Tâng bốc nịnh lỗ tai cho đã "Tưởng thú" vội khen thưởng sai nha
26 Tháng Hai 20209:25 CH(Xem: 72)
Hơn nữa, các quyết định cho học sinh nghỉ học hoặc dừng hoạt động nơi công cộng, lễ hội của Việt Nam được ban bố rất muộn và có thể còn kéo dài. Điều này chứng tỏ dịch vẫn là một ẩn số nội địa và người ta chưa xác định được những vùng dịch tiềm ẩn ngoài Vĩnh Phúc. Hơn nữa, cách mà các sở giáo dục lấy ý kiến cha mẹ học sinh để đi đến quyết định tiếp tục nghỉ học hay không chỉ cho thấy nhà nước thiếu hẳn sự quyết đoán và mọi quyết định từ phía nhà nước không phải là sự hiểu biết, trách nhiệm lãnh đạo mà là một sự lăn banh trách nhiệm.
25 Tháng Hai 20208:57 CH(Xem: 157)
Chỉ riêng việc giảm thuế năm 2018 chính phủ của ông Trump đã lấy 134 tỷ tiền từ các quỹ phúc lợi người nghèo đổ vào túi của 1% người giàu có ở Mỹ. Số tiền này chả bỏ bèn gì với các ông chủ nhưng rất lớn với người già cả và bệnh tật. Đảng Dân chủ đang giúp người nghèo lấy lại số tiền đó và số tiền sẽ mất sắp tới đây. Nhưng người Việt oái ăm thay lại nghĩ mình rất giàu có nên đứng về phe các ông chủ. Chỉ khi nào họ bị cắt hết các tiền an sinh xã hội lúc đó họ mới biết CNXH là như thế nào.
25 Tháng Hai 20208:56 CH(Xem: 282)
Đó là cái côn đồ của chính phủ VN, ngay lúc này. Côn đồ có áp phe, côn đồ có hệ thống, phát ngôn rất ăn ý, hợp rơ, kẻ hứng người tung, phá nát cả quốc gia. Chính Phủ vì sợ thất thu, sợ âm doanh thu trả tiền giáo viên, sợ không đủ khẩu trang cho TQ chứ không phải người Việt... chúng sợ Dân biết chúng không có khả năng gì cả, sợ dân biết chúng chỉ chém gió nên nói hết dịch, chống dịch bằng an ninh mạng, bằng an ninh chính trị nội bộ, bằng tuyên giáo, mà mặc kệ sinh mạng người dân, đâu thực sự lo lắng, chúng đâu vì Dân!
25 Tháng Hai 20208:54 CH(Xem: 309)
Những người sẵn tiền, hay lướt mạng và sùng ngoại thì mê mẩn cái “thẻ diệt virus” tương truyền của Nhật. Thẻ này bán khoảng 200.000 VND/chiếc, giống cái thẻ sinh viên hay nhân viên vẫn đeo trước ngực, nhưng được quảng cáo là có chứa chất diệt virus phát tán trong khoảng 3m xung quanh người đeo. Y như vòng phép thuật Tôn Ngộ Không vẽ dưới đất quanh chỗ Tam Tạng ngồi, virus ngửi thấy linh khí tỏa ra chỉ có nước quỳ bên ngoài gào thét năn nỉ nhưng tuyệt không có đường dụng võ.
25 Tháng Hai 20208:53 CH(Xem: 210)
Dịch bệnh đang lây lan nguy hiểm và có thể bùng phát dịch bất cứ lúc nào thì ông Đam lại phát ngôn ngáo trấn an dư luận là đã khống chế được dịch, vì bệnh thành tích và chủ quan thế làm dân tình coi nhẹ dịch bệnh và kéo đi nhậu đông đúc nguy hiểm thế này đây! Để dân chủ quan và lây lan dịch bệnh thì lỗi trước hết là ở các ông và báo đài tung hô ru ngủ trấn an dư luận!
26 Tháng Hai 2020
Đấy là viễn cảnh mà các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam đang phải đối mặt. Nền kinh tế Việt Nam đang như một lâu đài xây trên cát. Một tập đoàn chính trị vốn thiếu tri thức quản trị, một tập đoàn chính trị chỉ quen chém giết nhân dân nhằm tìm kiếm chiến thắng để tự sướng thì họ chỉ biết làm như vậy thôi. Đcs đã tự cột cổ dân tộc Việt Nam vào khối đá tảng Trung Cộng, để rồi khi khối đá ấy hở chân rơi xuống vựt sâu thì nó cũng kéo cổ dân tộc Việt Nam ngã nhào theo nó. Vậy đó! Đcs chỉ có khả năng “lo” cho nhân dân chúng như thế mà thôi!
26 Tháng Hai 2020
Nhưng có phải chỉ có loại “virus trì trệ” hay còn những loại virus nào khác trong hệ thống chính trị của chế độ cộng sản? Thực tế đã chứng minh rất rõ ràng rằng loại “virus trì trệ” cùng với các loại “virus cửa quyền, hách dịch”, “virus sợ trách nhiệm”, “virus tham nhũng”,..., đều được sinh ra từ loại “virus cộng sản”. Đây không chỉ là loại virus nguy hiểm nhất đối với đất nước Việt Nam mà với cả thế giới. Nhân dân Việt Nam đừng bao giờ tin rằng chính quyền cộng sản có thể chống được các loại virus “trì trệ”, “cửa quyền, hách dịch”, “sợ trách nhiệm”, “tham nhũng”,...
26 Tháng Hai 2020
Nhưng nếu đảng Dân chủ nắm quyền chỉ lo cho người nghèo mà kinh tế không tăng trưởng thì lấy tiền đâu. Lúc đó cũng lại lá phiếu của người dân sẽ bầu cho những người như ông Trump để tiến hành cải cách. Vậy nên đảng nào cũng có vai trò của nó.Người Việt chúng ta thì chỉ yêu ghét một bên. Nghĩ gì cũng cho một bên là duy nhất đúng, bên kia sai. Đó sẽ là nguyên nhân khiến cho Việt Nam sẽ tái lại các chế độ độc tài hậu cộng sản.
25 Tháng Hai 2020
Chỉ riêng việc giảm thuế năm 2018 chính phủ của ông Trump đã lấy 134 tỷ tiền từ các quỹ phúc lợi người nghèo đổ vào túi của 1% người giàu có ở Mỹ. Số tiền này chả bỏ bèn gì với các ông chủ nhưng rất lớn với người già cả và bệnh tật. Đảng Dân chủ đang giúp người nghèo lấy lại số tiền đó và số tiền sẽ mất sắp tới đây. Nhưng người Việt oái ăm thay lại nghĩ mình rất giàu có nên đứng về phe các ông chủ. Chỉ khi nào họ bị cắt hết các tiền an sinh xã hội lúc đó họ mới biết CNXH là như thế nào.
25 Tháng Hai 2020
Đảng nghĩ là Trung Quốc sẽ khống chế được dịch sớm và dịch sẽ không lây ra các nước xung quanh, từ đó việc bưng bít sẽ tăng điểm về cách điều hành chính phủ dập dịch của Nguyễn Xuân Phúc. Âm mưu này bại lộ khi văn phòng chính phủ tài lanh khen ngợi một bài thơ tụng ca của một cô giáo và cho báo chí giật những bài báo sến sẩm về việc đưa lưu học sinh trở về từ Vũ Hán. Nhưng có lẽ "khôn" nhưng không "ngoan", tính già hóa non, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang phá sản trước sự kêu cứu của hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Rồi đây lượng người về từ Hàn Quốc và số ủ bệnh từ dân Trung Quốc bùng phát sẽ khiến Phúc hết đường nói láo.
23 Tháng Hai 2020
Trong trại súc vật có những con vật được ưu đãi hơn những con khác và những con này làm dư luận viên để tuyên truyền cho những con khác nhẫn nhục chịu cho chủ trại quàng cái ách nô lệ vào cổ muôn đời, muôn kiếp. Cho đến khi chết vì bị cảnh sát cơ động bắn, vì bị cướp đất ung thư hay bị đưa vào lò thiêu xác nhưng mồm vẫn ca "chủ trại súc vật" muôn năm. Bi kịch.
23 Tháng Hai 2020
Như thế thì chắc mọi người phần nào đã nhận ra được con người của Hoàng Kiều, kẻ đang cố tình phát nát TP. Westmister là ai. Cũng xin nói cho rõ là Trang Tin Quyền Được Biết không hề quen biết, có quan hệ với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng như Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, riêng TT. Trí Tạ thì có gặp đôi lần trong những sự kiện...; tuy nhiên chúng tôi hoạt động trong khu vực Little Sài Gòn và thấy những chuyện chướng tai gai mắt mà cả một thành phố không ai dám lên tiếng cho nên chúng tôi đành cất tiếng nói để lấy lại hai chữ Công Tâm cho những con người đang bị vu khống...
21 Tháng Hai 2020
Như vậy sắp tới Việt Nam được xem như là một thành viên ngang hàng với nhóm các nước phát triển trong WTO, không còn được hưởng các quy chế ưu đãi khác. Từ đó Việt Nam không thể đi vay nguồn vốn ODA dành cho việc hổ trợ , bị giám sát chặt chẽ các quy đinh về tài chính, thương mại, tiền tệ và môi trường. Chính những quy định này sẽ khiến các doanh nghiệp FDI nước ngoài phải cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam, bởi việc lập nhà máy tại Việt Nam không còn thu nhiều lợi nhuận như trước nữa.
21 Tháng Hai 2020
Chưa thấy thỏa mãn với lòng tự hào dân tộc đang bùng nổ trong lòng, cô không ngần ngại…tưởng tượng thêm những chi tiết không hề có, cô viết: “Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan / Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại / Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi / Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.” Hai câu đầu thì đúng nhưng hai câu sau thì cô Thanh đã bước một chân vào vùng thơ của Tố Hữu. Nguy hiểm hơn, cô giáo Thanh còn lầm lẫn vị trí địa lý của thế giới khi cô nhầm Cambodia là phần đất của Việt Nam bởi cô hí hửng viết những câu thơ xúc phạm tới người láng giềng của đất nước...
21 Tháng Hai 2020
Lẽ ra cô Chu không đáng bị cư dân mạng đánh dữ dội đến thế. Lẽ ra bài thơ tầm phào của cô không bị trút bão giận dữ đến thế nếu như Thủ tướng dị hình Nguyễn xuân Phúc không ra công văn khen ngợi và Chủ tịch huyện Ja Grai không ăn theo, cấp thời ban tặng Giấy khen cho cô giáo xấu số. Họ đã cảm thấy trơ trẽn, xấu hổ. Họ đã sửa sai bằng cách xóa hết dữ liệu về cái công văn "khẩn trương, kịp thời" kiểu 3 cái Huân chương Chiến công sau Đồng Tâm hôm nào. Họ kịp chạy thoát thân trước giông bão của cư dân mạng. Chỉ có cô giáo Chu Thị Thanh cùng bài thơ "bưng bô" ở lại gánh chịu tiếp búa rìu dư luận.