Chống dịch kiểu“muốn đóng cửa nhà phải xin hàng xóm”: vỡ trận ngay từ lúc dàn quân

05 Tháng Hai 20209:02 CH(Xem: 1196)

Chống dịch kiểu“muốn đóng cửa nhà phải xin hàng xóm”:
vỡ trận ngay từ lúc dàn quân
84052770_2547887675479159_1098541295879585792_n

  Gió Bấc
RFA BlogTừ mồng hai tết nguyên đán, chính phủ Việt Nam đã tăng tốc các hoạt động phòng chống coronavirus xuất phát từ Vũ Hán. Nhiều quyết định quan trọng tầm cở quốc gia lần lượt được đưa ra như thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, lần đầu tiên công bố dịch, tạm dừng các hoạt động lễ hội và tập trung đông người, một số tỉnh thành cho học sinh nghỉ học. Một số địa phương cũng năng động sáng kiến lập bệnh viện dã chiến….

Chính phủ quyết tâm, dân ủng hộ

Những biện pháp mạnh mẽ này tạo ra xáo trộn nhất định trong đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế xã xã nhưng được người dân quan tâm và đồng tình ủng hộ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu nêu quyết tâm bảo vệ sinh mạng người dân, chấp nhận thiệt hại kinh tế được dân chúng hoan nghênh.

Hoạt động phòng chống dịch được người dân hưởng ứng và trong một số lĩnh vực đã tạo ra phản ứng ngược như tình trạng khan hiếm, cháy hàng khẩu trang y tế, nước dung dịch rửa tay… Tình trạng tăng giá, ém hàng khẩu trang ơ Hà Nội bị dư luận phê phán. Một số nơi, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã thực hiện phát khẩu trang miễn phí, là hành động đẹp giàu tình người đã liên tục xuất hiện và ngày càng nhiều hơn.

Tuy nhiên số lượng ca nghi nhiểm phải cách ly để theo dõi và số người bị nhiễm coronavirus đươc chính thức công bố không ngừng tăng lên. Đến ngày 3-2, đã có 8 ca phát bệnh trong đó có người Việt, gần 100 người khác trong diện tình nghi theo dõi.

Nhìn tốc dộ tăng số ca phát bệnh đã lên đến trên 20.000 người ở Trung Quôc và nhiều nơi trên thế giới người ta e rằng Việt Nam sẽ khó ngăn chặn lây nhiểm bộc phát thành dịch do sự giao lưu qua lại giữa người Trung Quốc và Việt Nam quá lớn và quá phưc tạp.

Nhiều nước “đóng cửa”, Việt Nam thì không

Phương pháp căn bản, cốt tủy của việc phòng chống dịch bệnh xưa nay là phát hiện nguồn lây nhiểm, có nguy cơ lây nhiễm, cách ly, phong tỏa sự lây lan và điều trị người bệnh. Chỉ trong vòng vài ngày sau khi Trung Quốc công bố dịch, Mỹ, EU, Nhật, Úc đã đều thực hiện rât bài bản, cách ly những người lây nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm. Đón kiều dân nước mình ở Trung Quốc và đưa vào cách ly ở các căn cứ quân sự để theo dõi điều trị cho đến hết thời hạn 14 ngày. Chinh với giải pháp gọn gàng và triệt để này Mỹ đã tuyên bố kiểm soát đươc dịch.

Khoảng chục quốc gia như Mỹ, Triều Tiên, Nga, …. đã thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây lan dịch do virus corona chủng mới từ Trung Quốc, trong đó có biện pháp đóng cửa biên giới hay tạm thời cấm các khách du lịch từ Trung Quốc.(2)

Riêng Việt Nam, Với các tỉnh biên giới Việt - Trung, người Trung Quốc có thể ra vào Việt Nam không cần thị thực visa. Hiên nay, Trung Quốc đã có dịch khắp 31/31 tỉnh, TP, kể cả các tỉnh biên giới, việc kiểm soát dịch bệnh đối với lượng người dân biên giới qua lại này là áp lực rất lớn.

Nguồn thứ hai cũng cực kỳ lớn là lượng du khách Trung Quốc. Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1-2020 Việt Nam có 644.700 lượt khách , thị trường Trung Quốc chiếm hơn 32,3% trong tổng số khách tức khoảng 200.000 người (1). Thời điểm này Trung Quốc đã bắt đầu có dịch coronavirus nên đây là một nguy cơ tiềm tàng về nguồn lây bệnh rất lớn.

Nguồn thứ ba là lượng lao động, chuyên gia, các doanh nhân Trung Quốc ra vào Việt Nam cũng rất lớn nhất là vào dịp tết cồ truyền, hầu hết đều quay về Trung Quốc và trở lại Việt Nam sau tết. Chính hai ca phát hiện đầu tiên ở Việt Nam thuộc đối tượng này và điều nguy hiềm là hầu như khắp các tỉnh thành Việt Nam đều có lao động, chuyên gia và doanh nhân Trung Quốc.

Muốn đóng phải xin

Dư luận trên mạng xã hội và ngay cả báo chí chinh thống đã nhiều lần đề nghị chính phủ đóng cửa biên giới và tạm dừng việc cho người Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Trả lời vấn đề này, ngày 2-2-2020, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng Việt Nam và Trung Quốc có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương (3) chính vi vậy, ngay trong thời gian phát dịch vừa qua một lượng rất lớn người Trung Quốc vẫn tiếp tục ra vào Việt Nam. Phần lớn những ca phát hiện mắc bệnh  ở Việt Nam là thuộc dạng này

Tuy nhiên, giới luật sư, luật gia Việt Nam đã phản biện với Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh và cho rằng trong điều 5, khoản 3 của Hiệp định Biên giới có ghi: “Để bảo vệ lợi ích xã hội, an ninh quốc gia hoặc vì lý do thiên tai nghiêm trọng, dịch bệnh truyền nhiễm lớn, dịch bệnh động thực vật và các trường hợp bất khả kháng khác, một Bên có thể tạm thời đóng hoặc hạn chế việc qua lại cửa khẩu. Tuy nhiên, cần phải thông báo cho phía Bên kia” (3) Như vậy, không phải do bị luật lệ trói tay mà chính các quan chức Việt Nam tự trói tay mình chống dịch theo kiểu thập thò “muốn đóng cửa nhà phải chờ hàng xóm”, tệ hơn nữa khi chánh phủ Việt Nam đã cấm tât cả các chuyến bay đến từ vùng có dịch ở Trung Quốc, thì tàu liên vận quốc tế Việt - Trung vẫn chạy bình thường cứ như là coronavirus chỉ biết đi đường hàng không mà không biết đi đường sắt..

Chiều 1/2, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cũng lấy luật lệ giải thích, việc chạy tàu liên vận quốc tế được thực hiện theo Nghị định thư đường sắt giữa hai nước, cùng đó là các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan tại các ga cửa khẩu như hải quan, biên phòng, vệ sinh dịch tễ. Do đó, việc dừng tàu hay không phải có ý kiến của cơ quan kiểm dịch, y tế và phải thống nhất với phía đường sắt Trung Quốc.(4)

Chính sự lỏng lẻo này đã đẻ ra những chuyện buồn cười như chuyện trắng đêm truy lùng đôi tình nhân Trung Quốc ở Bình Thuận. Cả Ban Chỉ đạo chống dịch của tỉnh phải nháo nhào truy tìm một đôi tình nhân quê Vũ Hán đi lòng vòng khắp các khu resort ở Bình Thuận(5).

Quyết định cách ly quá trễ

Mãi đến ngày 3-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới có chỉ đạo dứt khoát hơn: Những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 31 tỉnh có dịch virus corona của Trung Quốc được coi như 'trường hợp mắc bệnh' và phải cách ly ngay.

Riêng với người nhập cảnh vào Việt Nam từ Hồ Bắc hoặc đã đi qua Hồ Bắc (Trung Quốc) trong 14 ngày phải coi như trường hợp mắc bệnh và khoanh vùng cách ly ngay tại cơ sở do chủ tịch UBND tỉnh thành chỉ định. (6)

Chỉ đạo này rất đúng, rất cần thiết nhưng giá như nó đươc ban hành sớm hơn một vài ngày trước. Thời điểm ấy chưa nhiều người từ Trung Quốc quay lại Việt Nam. Thời điểm này nó muộn màng và thiếu khả thi.

Muộn màng vì trước khi bị cách ly nếu những người này có mang virus và đã tiếp xúc với nhiều người khác thì khả năng lây nhiễm đã xảy ra nếu chỉ cách ly bản thân họ thì hiệu quả phòng chống dịch rất thấp. Việc điều tra quá trình đi lại giao tiếp của hàng vạn người và cách lý thêm những người đã có giao tiếp là việc làm quá sức với cơ quan chống dịch. Theo thông tin tẻ mẻ trên báo chí riêng Đồng Nam đến ngày 3-2 đã có hơn 1000 lao động Trung Quốc quay lại làm việc sau tết. Ở Hội An đã có hơn 150 lao động Trung Quốc.

Thiếu khả thi vì đến thời điểm này, có bao nhiêu người Trung Quốc và cả người Việt Nam từng đi qua vùng có dịch hoặc từng đi qua Vũ Hán đã quay lại Việt Nam, các cơ quan chức năng vẩn chưa nắm đươc. Họ là ai, họ ở đâu? Cách ly họ thế nào là điều đánh đố khi con số này lên đến hàng vạn người.

Cũng trong ngày 3-2, Bộ Công Thương mới ra công văn gởi các Ủy Ban Nhân Dân, Sở Công Thương, Sở Lao Động các tỉnh thành yêu cầu thống kê số lao động chuyên gia Trung Quốc ở địa phương.

Chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam. 

Yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố và Bộ Công Thương trong ngày 03/02/2020.

Chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Sở, Ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam, đề nghị các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. 

Chống dịch cũng gần như chống cháy, phải khoanh vùng, cô lập từ mồi lửa nhỏ và dập tắt dần. Lệ thuộc vào cách nghĩ của một chư hầu, ngay trong chống dich, kiểm soát dịch bệnh cũng lệ thuôc thiên triều theo cách nghĩ “muốn đóng cửa nhà phải chờ hàng xóm cho phép” thì khác nào chấp nhận cho lửa cháy lan khắp cả cánh rừng rồi đụng đâu chữa đó thì không cứu đươc rừng mà có nguy cơ cháy đến cả người chữa cháy.

Dù có phát biểu quyết tâm dến mấy, dù có nổ lưc thật sự, tổ chức điều trị giỏi giang đến mấy nhưng để cho hàng vạn người từ vùng có dịch tự do đi lại trên khắp đất nước mấy ngày qua, chính phủ của ông Phúc đã rộng cửa đón dịch vào nhà. Trận địa chống dịch đã vỡ ngay khi mới dàn quân. Dịch bùng phát ở nhiều nơi chỉ còn là thời gian. Thiệt hai về nhân mạng, công sức, của cải do cách nghĩ yếu hèn này sẽ không lường hết đươc.

Đó là chưa nói đến sự tắc trách, đùn đẩy và trục lợi của các cơ quan chức năng đã xuất hiện rõ ngay trong những ngày đầu chống dịch. Nếu Việt Nam không thành Vũ Hán thứ hai là phép lạ mà Thượng đế ban tặng cho người dân Việt.

  1. https://dulich.tuoitre.vn/khach-trung-quoc-sang-viet-nam-tang-den-72-6-trong-thang-co-tet-nguyen-dan-20200130153318635.htm

2-https://tuoitre.vn/nhung-quoc-gia-nao-da-dung-tuong-voi-trung-quoc-20200202132937828.htm

3-https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/dong-cua-bien-gioi-vi-dich-benh-viet-nam-khong-the-tu-quyet.html

4-https://vietnambiz.vn/li-do-chua-dung-hoat-dong-tau-lien-van-quoc-te-di-trung-quoc-20200201202453618.htm

 

  1. https://plo.vn/xa-hoi/trang-dem-truy-lung-cap-tinh-nhan-den-tu-vu-han-887072.html
  2. https://tuoitre.vn/cach-ly-tat-ca-nhung-nguoi-den-tu-31-tinh-co-dich-cua-trung-quoc-2020020319365586.htm

7-https://www.nguoiduatin.vn/khoang-1000-lao-dong-trung-quoc-tro-lai-dong-nai-lam-viec-sau-tet-a464521.html

 

8-https://moit.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/bo-cong-thuong-%C4%91e-nghi-cac-%C4%91ia-phuong-ra-soat-lao-%C4%91ong-chuyen-gia-t

ai-cac-co-so-cong-nghiep-nang-luong-thuong-mai-tren-%C4%91ia-ban-17733-22.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 18)
Nếu quan chức làm sai, báo chí đấu tranh chống lại cái sai thì đấy là một chính quyền có thiện chí, vì bởi báo chí ờ xứ này là là cái miệng của chính quyền kia mà?! Thế nhưng qua hành động lạm quyền của ông Bùi Văn Cường chúng ta thấy báo chí CS phản ứng như thế nào? Họ tiếp tay cho cái sai chứ hoàn toàn không đấu tranh. Hàng loạt bài báo đã từng đăng về hành động đạo văn của ông Bùi Văn Cường đều bị rút xuống. Nhìn vào hành động của báo chí thì ta biết ý chí của ĐCS. Việc rút bài cho thấy, ĐCS chủ trương bảo vệ cái sai tới cùng chứ hoàn toàn không có thiện chí “xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch và vững mạnh” như...
26 Tháng Chín 202011:18 CH(Xem: 14)
Xét ra loại người như chúng tư cách đáng khinh, lúc đương quyền thằng nào cũng là thứ ăn trên ngồi xổm hống hách, đến khi thất thế đã để lộ bản chất hèn yếu khóc lóc ngay cả với đồng đảng. Vận nước gặp thời đen tối lọt vào tay loài đốn mạt, hỏi thứ khung sườn chống đỡ này, liệu khi đất nước dân tộc gặp nguy sẽ được chúng bảo vệ? Câu trả lời đã có sẵn, tình hình hôm nay tuy nước chưa gọi là biến, nhưng thằng nào cũng đã lót sẵn ổ nơi nước ngoài! Đem so với các bạn trẻ đấu tranh Dân Chủ, trước những bản án thù địch nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không một ai khóc, ngược lại tất cả đều ngẫng cao đầu, đó mới là rường cột...
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 74)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 51)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 57)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 98)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 202010:23 CH(Xem: 48)
Còn nhớ gói an sinh 62.000 tỷ hồi tháng 5 vừa qua, thì rõ ràng chính sách này chả khác nào chính sách mà Mỹ, Anh, Úc đã làm. Thế nhưng tại sao người dân Việt gần như chẳng được bao nhiêu người có thể tiếp cận được với nó. Quan chức chính quyền địa phương thì hầu như chẳng ai có có đạo đức, đầu óc của họ thay vì nghĩ cách triển khai chính sách hiệu quả thì ngược lại, họ nghĩ ra cách thức để hớt lấy tiền cứu trợ như lập danh sách khống hoặc dùng thủ tục phức tạp để ngăn người dân tiếp cận.
24 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 89)
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 113)
Qua 4 câu hỏi này chúng ta thấy một hình ảnh liên minh giữa cơ quan kiểm toán và TLĐLĐ Việt Nam hợp thức hóa trò hút máu người lao động của TLĐLĐ Việt Nam để trục lợi. Cho nên, tội không chỉ ở LĐLĐ Việt Nam mà tội của cơ quan kiểm toán cũng rất lớn. Thế nhưng qua vụ phanh phui này, cho thấy lợi ích nhóm đang khui vụ này chỉ để đánh vào lãnh đạo TLĐLĐ Việt Nam nên lỗi hệ thống của cơ quan kiểm toán thì cho qua. Đúng là chống tham nhũng XHCN, chống “có chọn lọc”.
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 114)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 2020
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 2020
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 2020
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.