Tự do báo chí bị hạn chế như thế nào mới là điều cần nói rõ

10 Tháng Sáu 20158:14 SA(Xem: 2637)

Tự do báo chí bị hạn chế như thế nào mới là điều cần nói rõ

Quang Dương (Danlambao) - Mục Bình luận Phê phán báo trong mạng Nhân Dân ngày 08/06/2015 có đăng bài viết của TS Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bàn về quyền Tự do Báo chí với tựa đề: Tự Do Báo Chí Không Phải Là Vô Hạn. Đọc tựa đề không thôi cũng biết mục đích của bài viết muốn nói điều gì. Tác giả đã dẫn chứng rằng quyền tự do báo chí tại các quốc gia khác trên thế giới đều bị luật pháp của các quốc gia đó hạn chế để biện minh cho việc cần giới hạn quyền này trong khuôn khổ pháp luật tại VN.
Chuyện quyền tự do báo chí hay bất cứ quyền gì của người dân trong một quốc gia cũng đều phải chịu những sự hạn chế là chuyện đúng thôi. Không ai đòi hỏi phải được tự do tuyệt đối như kiểu một đứa bé lên ba chẳng biết sai quấy, chạy nhẩy la hét om xòm làm phiền mọi người trong nhà. Điều cần thiết hơn là phải nói cho rõ Tự do Báo chí đã bị hạn chế như thế nào. Nếu chỉ căn cứ vào lời diễn giải, ngôn từ biểu hiện bên ngoài, người ta có thể lầm tưởng rằng luật pháp VN cũng văn minh tiến bộ lắm và cũng lấy dân làm gốc, lo cho dân là chính, những hạn chế trong quyền tự do báo chí cũng là hợp tình hợp lý mà thôi.
Thử xem vài trích đoạn từ bài viết của ông Thứ trưởng TMT như sau: 
…“Trở lại vấn đề tự do báo chí, có thể khẳng định Việt Nam là quốc gia tự do báo chí. Tất cả các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương đều có báo hoặc tạp chí, có địa phương có gần 30 cơ quan báo chí; báo chí còn được phân theo giới tính, lứa tuổi: từ nhi đồng, thiếu niên, thanh niên, người cao tuổi đều có báo và tạp chí của mình. Thậm chí hội của những người chơi cây cảnh, cá cảnh, chơi ten-nít đều có tạp chí. Hiện nay, cả nước có 845 cơ quan báo chí in với 1.118 ấn phẩm, một hãng thông tấn quốc gia, 67 đài phát thanh - truyền hình, số lượng các kênh chương trình phát thanh - truyền trình quảng bá là 179 kênh, số lượng đơn vị cung cấp truyền hình cáp là 33 đơn vị, 98 cơ quan báo chí điện tử và 1.525 trang thông tin điện tử tổng hợp; 420 mạng xã hội được phép hoạt động với lượng truy cập rất cao, ảnh hưởng ngày càng lớn về thông.”…
 
…“Trước sự phát triển của in-tơ-nét, các mạng xã hội và nhiều ứng dụng khác, cho đến nay các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam không ngăn chặn và can thiệp, bảo đảm quyền tự do thông tin của mọi công dân.” … 
 
…“Các cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, nghề nghiệp trở thành diễn đàn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mọi tầng lớp nhân dân.”…
Trước hết cần xác định ngay là làm gì có tự do báo chí theo nghĩa đích thực tại VN hiện nay. Tự do báo chí theo như ông TS TMT nói là thứ tự do một chiều, tự do theo kiểu XHCN. Tất cả các tạp chí, sách, báo, ấn phẩm, đài truyền thanh, truyền hình, cơ quan thông tấn, trang mạng xã hội, đến cả lời ăn tiếng nói, giao tiếp hàng ngày trong quần chúng đều phải nằm dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của đảng, phải tuân theo mệnh lệnh của đảng cho phép nói cái gì, viết cái gì, khi nào được nói được viết và khi nào phải im lặng. Khi đảng CS đã tự cho mình còn cao hơn cả đất nước, cao hơn cả dân tộc thì những thứ "quyền" mà đảng ban phát ra cho người dân chỉ là những loại “quyền ảo”, là những lớp sơn vôi che đậy cho bản chất độc tài chuyên chính của chế độ, xa hơn nữa là công cụ để phục vụ cho riêng đảng mà thôi. Thử hỏi có ai đã từng dám vượt ra ngoài vòng cương tỏa ngôn từ của đảng, dám thực thi quyền tự do báo chí đúng nghĩa, đúng với đạo đức và lương tri của một nhà báo chân chính, tranh đấu cho quyền lợi của người dân nghèo bị bóc lột, tố giác các thành phần sâu dân mọt nước tham nhũng, móc ngoặc, ăn cắp, ăn hối lộ, thẳng thắn phê bình đường lối chính sách hèn với giặc ác với dân của đảng mà được yên thân?
Rồi:
“Luật Báo chí năm 1989 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí (ngày 12-6-1999) đã thể hiện rõ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân: Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình. Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ; không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động... Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng.”
Ông Tuấn trích dẫn Luật Báo Chí 1989 và Luật sửa đổi, bổ sung 1999 như thế chỉ để làm dáng cho cái “Nhà Nước” của ông. Đúng là “nhà nước tạo điều kiện thuận lợi…, không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở…, báo chí không bị kiểm duyệt…” toàn là những từ nghe rất bùi tai và dân cầm bút thấy rất hồ hởi phấn khởi. Nhưng lại thòng thêm một câu là: “…trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ” . Nói khác hơn, các công dân VN được tự do làm báo, viết bài, đăng tin, điều tra, phóng sự, phản ánh, phản biện, bàn chuyện trên trời dưới đất lung tung nhưng liệu hồn đừng chê bai hoặc tìm cách vượt ra khỏi “cái lồng chim” XHCN mà đảng đã vất vả đan cho mà ở trong đó.
Và đây nữa:
 
“Tuy nhiên, tự do báo chí không phải là vô hạn. Quyền tự do đó phải được đặt trong khuôn khổ của pháp luật, phục vụ lợi ích của quốc gia, dân tộc; không xâm phạm đến quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân. Điều 2, Luật Báo chí năm 1989 nêu rõ: Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân. Như vậy, đối với nhà báo, ngoài trách nhiệm thông tin đúng sự thật, vai trò công dân của nhà báo phải được đặt lên hàng đầu với sứ mệnh đặc biệt đối với lợi ích quốc gia, dân tộc.”
Ai mà chẳng biết không có quyền nào là tuyệt đối, là vô hạn - Nếu có thì chắc chỉ có quyền của đảng CSVN tự đặt ra là quyền ngồi xổm lên Hiến pháp, lên đầu lên cổ nhân dân, là quyền “Thà mất nước không mất đảng” mà thôi - Nhưng trong một thể chế tự do dân chủ, đa đảng, tam quyền phân lập như ở các nước văn minh tiên tiến, các hạn chế trong quyền tự do báo chí hay tự do ngôn luận của công dân chỉ nhằm cấm sử dụng quyền đó để cổ võ, xúi giục cho chuyện lật đổ chính quyền bằng vũ lực, bạo loạn (ông Tuấn cũng đã đưa ra điều này). Những hạn chế đó không cấm người dân viết báo, phát biểu hay bày tỏ những ý kiến phản đối chế độ hiện hành một cách bất bạo động. Người dân trong các nước đó còn tha hồ chỉ trích phê bình, thậm chí nói xấu những nhà lãnh đạo, các giới chức trong chính quyền, những chính khách tên tuổi mà chẳng phải lo bị công an mật vụ bắt bớ, khép tội là phản động hay chống phá chế độ gì cả. Khi trao cho người dân những quyền rộng rãi như thế, những chính trị gia, lý thuyết gia trong chế độ tự do dân chủ đã nhận thấy đó là cách thức hiệu quả nhất và nhanh nhất cho một quốc gia với guồng máy tam quyền phân lập rõ ràng luôn biết tự điều chỉnh kịp thời để hướng đến sự tiến bộ và hoàn thiện.
Ông Thứ trưởng của Bộ Thông tin và Truyền thông thì phải viết để bênh cái đảng và nhà nước của ông thế thôi. “Ăn cây nào rào cây nấy” mà. Với người dân thì chẳng ai còn lạ gì chuyện đảng và nhà nước CSVN chỉ muốn độc quyền cai trị, lại nặng tính bảo thủ, kênh kiệu, lúc nào cũng che đậy dấu giếm nên chẳng thích ai phê bình, vạch ra những khuyết điểm sai lầm của mình. Mà cũng đúng thôi vì đảng và nhà nước đâu có lấy lợi ích của quốc gia và dân tộc làm điều tối thượng. Đảng cũng như nhà nước chỉ coi trọng lợi ích cốt lõi của riêng mình. Bởi vậy, báo chí tuyệt đối không được xâm phạm tới lợi ích của đảng và nhà nước bất kể đảng và nhà nước có làm bậy tới đâu. Báo chí thực chất chỉ là những công cụ để tuyên truyền những cái gì tốt cho đảng và nhà nước. Đó mới thực là những điều hạn chế rất tệ hại của cái quyền tự do báo chí trong nước hiện nay.
10/06/2015
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 2023
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 2023
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...