Nhà văn Phạm Thành bị đề nghị khởi tố hình sự?

21 Tháng Mười 201910:41 CH(Xem: 274)
NHÀ VĂN PHẠM THÀNH BỊ ĐỀ NGHỊ KHỞI TỐ HÌNH SỰ?


64330493_1095136127349183_8849114685534896128_n

Cao Minh Tâm
 Sài Gòn BáoCuối giờ chiều nay, trang http://dannews.info/…/hoi-nha-van-viet-nam-de-nghi-cong-an…/, đưa tin “Hội nhà văn Việt Nam đề nghị công an khởi tố một người cầm bút!”.
Người cầm bút nêu trong bài viết là nhà văn Phạm Thành, đồng thời cũng là chủ blog Bà Đầm xòe.

ĐÁNH HỘI ĐỒNG

Công dân Phạm Thành cho biết: Như đã hẹn theo giấy mời của Công an thành phố (CATP) Hà Nội, đúng 8g20 ngày 21-10, Phạm Thành cùng vợ có mặt ở cổng CATP Hà Nội, 54 Trần Hưng Đạo.
Bất ngờ gặp luật sư (LS) Hà Huy Sơn cũng vừa dừng xe máy ngay ở đầu cổng. Hỏi ra thì LS cho biết, tối qua LS cũng nhận được điện báo của CA phường nơi LS cư trú và với tinh thần hỗ trợ tối đa cho Phạm Thành.
Đúng 8g30 LS Hà Huy Sơn và Phạm Thành có mặt tại phòng làm việc của Đội điều tra 1. Thượng tá, Điều tra viên Trần Văn Tú và Thượng úy, Điều tra viên Trương Tuệ Linh cũng có mặt để làm việc.
Thượng tá Trần Văn Tú cho biết sở dĩ có “giấy triệu tập” ông Thành để điều tra là vì ông Thành có công văn đề khởi tố của hai đơn vị, một là của Hội Nhà văn Việt Nam, hai là của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam.
Thượng tá Trần Văn Tú cầm hai công văn giơ lên cho Phạm Thành xem, chứ không cho Phạm Thành cầm xem. Tuy vậy, công dân Phạm Thành cho hay cũng nhìn rõ dấu đỏ và chữ ký của Hội Nhà văn Việt Nam, đó là chữ ký mang tên ông Đỗ Hàn với chức vụ Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam.
Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông đề nghị khởi tố vì blog Bà Đầm xòe và những bài mang tên Phạm Thành, Bà Đầm xòe, BĐX có nội dung nói xấu lãnh đạo, bôi bác chế độ, chống chế độ...
Còn Hội Nhà văn Việt Nam thì đề nghị khởi tố Phạm Thành vì tiểu thuyết “Cò hồn Xã nghĩa”.


TỘI… DÁM VIẾT ĐÚNG SỰ THẬT

“Tôi gửi tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa đến Hội với tư cách là bản thảo tác phẩm dự thi hưởng ứng cuộc phát động sáng tác tiểu thuyết do Hội nhà văn phát động. Một tác phẩm tham gia đúng điều lệ cuộc thi, được đại diện Hội nhận một cách trang trọng, giải thưởng thì chưa công bố, ấy mà đùng một cái tác phẩm dự thi trở thành vật chứng và được Hội Nhà văn Việt Nam long trọng làm công văn gửi Công an đề nghị khởi tố tác giả thì có lẽ trên thế giới này chỉ có một”.
Công dân Phạm Thành, nói trước đó ông cũng nhận được “giấy triệu tập”, song phía CATP Hà Nội không nói rõ “triệu tập” về vấn đề gì, và cũng không chấp nhận công dân Phạm Thành đi cùng với LS riêng của ông đến nơi “triệu tập”.
Thượng tá Trần Văn Tú giải thích dùng hình thức “giấy triệu tập” là căn cứ theo Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC- BNN&PTNT-VKSNDTC, ngày 2-8-2013 (sau đây gọi tắt là Thông tư).

LẠM QUYỀN HAY… DỐT LUẬT?

Tuy nhiên ở đây cho thấy các tiến trình của Thông tư chưa được tuân thủ, và có dấu hiệu hành vi lạm quyền trong tố tụng.
Tại Điều 9 của Thông tư quy định về “giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”, khoản 1 có yêu cầu “sau khi tiếp nhận thông tin liên quan đến tội phạm, Cơ quan điều tra phải tiến hành phân loại, xác minh sơ bộ ban đầu”.
“Nếu xác định thông tin đó là tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan mình thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, Thủ trưởng Cơ quan điều tra phải ra Quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố và gửi ngay một bản đến Viện kiểm sát cùng cấp để kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật”.
“Đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố sau khi tiếp nhận đã rõ về dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, không phải ra Quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố”.
Xong phần trình tự thủ tục này, tiếp theo mới sang giai đoạn phân công Điều tra viên giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có những nhiệm vụ và quyền hạn. Thời điểm này trở đi, Điều tra viên mới được trao quyền “Triệu tập và lấy lời khai của những người có liên quan nhằm kiểm tra, xác minh nguồn tin” (Trích Điều 10.3, Thông tư 06/2013).
Nếp nghĩ lâu nay của CATP Hà Nội, là Điều tra viên không cho LS tham gia trong việc lấy lời khai như trong trường hợp công dân Phạm Thành, vì lúc này LS chưa có tư cách tố tụng.
Tuy nhiên theo quy định tại Chương IV của Bộ Luật Tố tụng hình sự (năm 2003), thì công dân Phạm Thành không thuộc đối tượng “Người tham gia tố tụng”. Như vậy, việc từ chối sự có mặt LS riêng của công dân Phạm Thành khi đến làm việc với CATP Hà Nội, là dấu hiệu vi phạm vào Điều 21 “Quyền, nghĩa vụ của LS” của Luật LS (sửa đổi năm 2012).
Theo đó, “hoạt động nghề nghiệp của LS góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.
Công an của một thành phố thủ đô thì không thể dốt luật, hay quên luật. Và người dân cũng bất ngờ khi một doanh nghiệp cùng một tổ chức dân sự lại “song kiếm hợp bích” nêu cao “cảnh giác cách mạng” đến độ “yêu cầu khởi tố” để “bịt miệng” một công dân lương thiện đang sinh sống ngay tại thủ đô Hà Nội.
“Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” đánh dấu một giai đoạn mới “quản lý đất nước bằng pháp luật chứ không chỉ bằng đạo lý”. Đây là nội dung được nêu tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986). Có lẽ những quan chức CATP Hà Nội tham dự Đại hội Đảng năm 1986, giờ đã về hưu và thế hệ tiếp nối đã quên “quán triệt”…

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Mười Hai 2019
Những sự việc nổi cộm gây bất bình trong nhân dân từ Fomosa cho đến giặc Tàu vào khai thác đất hiếm tại Lào Cai, công ty tư nhân câu kết đổ chất thải Fomosa san lấp mặt bằng di hại cho các thế hệ sau với các căn bệnh không thuốc chữa, Bộ Y Tế tiêm chủng Quinvaxem 5/1 chết hàng loạt trẻ em, bán thuốc ung thư giả, Bộ Xây Dựng xây đập thủy điện chưa dùng đã nứt toác, Bộ Giáo Dục bắt buộc các cô giáo phải đi tiếp khách như gái bán dâm, trường học vùng sâu vùng xa thiếu thốn, Bộ Công An giết người vô tội vạ trong đồn, Bộ Quốc Phòng không có một động thái nào khi giặc xâm chiếm lãnh hải…; tất cả đều không có...
07 Tháng Mười Hai 2019
Nay con số bốn (không) sách trắng cuốc phòng xã nghĩa, cũng bị ăn đá (đủ xây lăng cho Lú). Tiên sư bố cả đảng nhà nó! Khôn cho người ta rái dại cho người ta thương, đừng mở mồm thối khoe ngon mà thiên hạ chửi, sợ thì nói mẹ nó sợ rồi sau đó có đội giặc lên đầu mà thờ, thì ít nhiều cũng được người ta mở lòng thông cảm thương hại… Thứ lính boác hù, tướng thì mở sòng bạc sân golf, làm kinh tế kiếm tiền bỏ túi, mà lải nhải rằng chúng có chính sách khôn ngoan, xem ra đây chỉ là lũ hèn, lính gì chúng.
05 Tháng Mười Hai 2019
Vì vậy, hơn lúc nào hết, ngay từ lúc này, chúng ta cần đoàn kết chặt chẽ bên nhau, đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa, sớm đưa nước Việt Nam thoát khỏi chế độ cộng sản độc tài, đất nước của chúng ta bước sang một kỷ nguyên với tương lai: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Với một niềm tin vững chắc, chúng tôi xin chân thành cảm ơn đến toàn thể quý anh chị độc giả, tác giả, cộng tác viên và bạn bè thân hữu trên khắp thế giới trong thời gian qua đã luôn ủng hộ, hợp tác và đồng hành cùng chúng tôi lên tiếng trên diễn đàn:
04 Tháng Mười Hai 2019
Giải tán đảng cộng sản VN hay bị người dân lật đổ cũng đi đến cùng chung mục đích, đây hoàn toàn không phải là sự tiên đoán hồ đồ thiếu căn cứ mà đó chính là tương lai không xa của đảng csVN khi đi ngược lại lòng dân, phản bội lại tổ quốc, ngoài ra đảng cộng sản chỉ là một thiểu số 5 triệu người trong lòng dân tộc gần 100 triệu con người, tự chiếm quyền cai trị bằng vũ lực không do người dân bầu ra, đảng không có tư cách gì để được đứng trên pháp luật, cho mình có quyền bất khả xâm phạm để rồi từ đó mặc tình thao túng và bán rẻ đất nước và con người Việt Nam.
04 Tháng Mười Hai 2019
Thông thường, CS hay dùng những con số tăng trưởng để tô đẹp thành tích của ĐCS, nhưng thực chất cái hồn Việt trong nền kinh tế đã và đang bị tàn phá bởi hồn Tàu. Và khi đất nước đã rơi vào sự phụ thuộc Tàu một cách nghiêm trọng, các chuyên gia kinh tế nổi tiếng luôn cảnh báo vấn đề này nhưng ĐCS Việt Nam vẫn bỏ ngoài tai và tiếp tục ra những chính sách để mở đường rộng hơn cho Tàu vào. Vậy thì, đây là chính sách sai lầm hay âm mưu đưa đất nước nằm gọn trong tay Tàu Cộng? Sai lầm hay âm mưu thì chắc là mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình.
03 Tháng Mười Hai 2019
Toàn xã hội rặt kẻ nói láo, ca sĩ nói láo theo kiểu ca sĩ, đạo diễn nói láo theo kiểu đạo diễn, diễn viên nói láo theo kiểu diễn viên. Ừ thì họ làm nghề diễn, chuyên diễn nên láo quen thành nếp, lúc nào cũng láo. Thế nhưng có những kẻ chẳng làm nghề diễn vẫn luôn mồm nói láo. Thi gì cũng láo, từ chuyện thi hát đến thi hoa hậu, chỉ là một sắp đặt láo cả... Ngay chuyện từ thiện cũng rặt chi tiết láo để mua nước mắt mọi người. Cứ có chuyện là loanh quanh láo khoét. Kẻ buôn lớn láo, kẻ bán hàng rong ở bên đường cũng lừa đảo, láo liên tục. Mỗi ngày mở truyền hình toàn nghe nói láo từ tin tức cho đến quảng cáo, rặt láo...
30 Tháng Mười Một 2019
Vào thế kỷ 19 cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu đã viết tác phẩm “DươngTừ - Hà Mậu”với 3460 câu thơ, qua đó bài xích kịch liệt đạo Da tô (Công giáo) và đạo Phật. Tác phẩm này ít người biết đến bởi nó đụng chạm đến vấn đề tôn giáo. Không biết “Nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa” Nguyễn Đắc Xuân và những người “cùng hội, cùng thuyền” với ông có khi nào đọc qua tác phẩm này chưa?
29 Tháng Mười Một 2019
Điều kiện dân chủ đầu tiên nhất, đó là quyền được quyết định đến sự thành lập và giải thể một tổ chức đảng. Đây là một quyền cơ bản và phổ quát. Nếu đa đảng không làm nên dân chủ thì độc đảng lại càng không. Đấy là mệnh đề hiển nhiên mà bất cứ người nào có tư duy trung bình cũng có thể hiểu ngay được. Một đầu bếp luôn cần kiềng ba chân để kê nồi chứ không dùng cái nào một chân mà vững được, trừ khi đó là cái cọc thu lôi.
28 Tháng Mười Một 2019
Đáng sợ nhất ở đây là đạo đức không đánh tráo từ hệ hình này sang hệ hình khác mà đánh tráo từ hệ qui chiếu con người sang hệ qui chiếu súc vật, phi nhân tính. Điều đó là một tiến trình thụ động của trí thức. Và chính sự thụ động này giúp người ta có quyền hi vọng về một sự phục sinh đạo đức dân tộc nếu đặt sự thụ động này vào một bệ phóng sinh động và có đầy đủ quyền con người. Hay nói khác đi, nếu như đục bỏ hệ qui chiếu cũ, thay vào đó hệ qui chiếu có nhân tính thì đạo đức dân tộc cũng trở về bản nguyên.
27 Tháng Mười Một 2019
Những ai theo dõi dư luận xung quanh dự luật đặc khu hẳn biết 2 quy định được để ý nhất trong dự luật này là thời hạn cho thuê đất tối đa lên đến 99 năm và miễn thị thực cho công dân nước láng giềng giáp ranh với Quảng Ninh, nơi có Vân Đồn, và Kiên Giang, nơi có Phú Quốc. Mặc dù dự luật không nói rõ các nước giáp ranh với 2 tỉnh này, người ta thừa hiểu đó tương ứng là Trung Quốc và Campuchia. Và trong 2 nước này, Trung Quốc là nỗi lo của nhiều người dân Việt Nam xét về một số phương diện, trong đó có an ninh quốc phòng.