Phải xử tội họ

11 Tháng Mười 201910:01 CH(Xem: 250)

PHẢI XỬ TỘI HỌ

72345347_2473367999573637_5650527170108325888_n
  Luân Lê
FacebookHọ thừa hiểu quy trình lập, thẩm tra, phê duyệt, báo cáo và cuối cùng là thông qua một dự án về chính sách, văn bản luật là một chu trình phức tạp và có sự liên đới, nhiều cấp và nhiều vòng tới mức nào.

Nhưng, như Bộ luật Hình sự 2015, dù đã được thông qua tại Quốc hội và chỉ chờ ngày có hiệu lực thi hành, mà vẫn có tới cả trăm lỗi sai rất nghiêm trọng được phát hiện ra sau đó - cái sai lớn như con voi mà không hiểu sao vẫn chui lọt qua tấm lưới đánh cá với những mắt lưới chằng chịt và chi chít nhau. Những sự sai sót, từ nhỏ tới lớn và từ thấp tới cao trong mọi lĩnh vực, đã trở thành một căn bệnh trầm kha và có tính hệ thống.

Và quan trọng hơn, các đạo luật hiện hành đã đều quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân (cả với người đứng đầu cơ quan), tập thể trong việc báo cáo, thiết lập, thẩm định, trình phê duyệt và thông qua dự án là chính sách, văn bản pháp luật - nhưng khi có sai phạm xảy ra, họ lại rất bình thản trong việc bao biện cho những sai trái rất nghiêm trọng ở tầm vĩ mô và quốc gia đó - họ dường như biết họ chẳng phải chịu trách nhiệm gì trước nhân dân cũng như trước pháp luật.

Và có vẻ như họ cũng đã quen với việc sai sót mà họ luôn xem những thứ đó đều là không quan trọng, vốn được coi như những bài học lớn để rút kinh nghiệm, thành thử họ hoặc là tìm mọi cách chối bỏ kể cả là trơ trẽn hay phi lý nhất, hoặc thong thả thừa nhận nhưng coi rằng không đáng gì cả.

Phải đưa những người đứng đầu các cơ quan ở cấp trung ương (Chính phủ, Bộ và tương đương Bộ) và tổ chức quyền lực địa phương có trách nhiệm trong toàn bộ chu trình lập và trình dự án này. Phải xử lý thật nghiêm những người đứng đầu và những người có trách nhiệm với hoạt động của mình thì mới mong rằng những người đảm nhận chức vị của dân trong bộ máy công quyền trở nên trách nhiệm hơn trong mọi hoạt động của họ. Và tiến tới phải bổ sung tội lừa dối quốc hội và tội thiết lập, đệ trình các báo cáo, dự án, đề án không trung thực để xử lý về mặt hình sự đối với các trọng tội liên quan tới các hành động, chu trình vận hành của các cơ cấu quyền lực với mức độ và phạm vi quốc gia này.

Cứ thản nhiên thừa nhận các sai sót trong xây dựng, hoạch định chính sách quốc gia cũng như vui cười bàn giao các núi nợ với hàng trăm ngàn tỷ đồng từ thời kỳ này qua thời kỳ khác do hàng loạt dự án thua lỗ trước toàn xã hội đến khi nào nữa? Quan chức xem thường trọng trách hay là người dân dửng dưng với vận mệnh dân tộc, hay luật pháp không có chỗ để được áp vận vào (ít nhất là đối với quan chức), hoặc là cả ba thứ đó cùng một lúc tồn tại?

Chuyện dân sinh của hàng chục triệu người nhiều thế hệ và của đất nước đang ngày càng khánh kiệt này, thế mà họ nghĩ đơn giản họ nhặt nhạnh, vơ vét số liệu trên mạng như đi xin một mớ rau ngoài chợ vậy - sao chép trên mạng như đứa trẻ cóp bài để qua kỳ kiểm tra trên lớp và...Trời ạ!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Sáu 2020
do bạn thắc mắc cho nên tôi cũng nói cho bạn rõ người Việt bên Mỹ này cũng có năm bảy dạng người, người có học thức, tri thức thì họ thường ít nói và thích lắng nghe, còn cái bọn thùng rỗng thì lại thích kêu to, loại Việt Kiều Ô Đi Ghe (Chứ không phải ODP) nhiều lắm, hồi ở VN chúng chỉ canh me mấy chiếc tàu vượt biên là phóng lên đi lụi không thì la lên là bể kèo, bọn này đến đây dù cho chúng có là triệu phú, tỷ phú đi nữa nhưng mở miệng ra là biết rằng “Ngu không thể cải tạo” rồi, còn cái đám Ô Đi Ghe đời sau đến Mỹ bắng các chương trình đoàn tụ kết hôn, qua xứ này họ cũng có đi học vỏ vẻ vài câu dăm ba chữ để sủa chút chút...
02 Tháng Sáu 2020
Người Việt chống Cộng luôn mồm “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”. Những người này và Donald Trump đã quên đi một điều là, chưa hề có một cuộc đàn áp nào trong lịch sử, có thể dẹp tan được những cuộc đấu tranh. Ít là trong một thời gian ngắn của 5 tháng. Ông Trump và những người ủng hộ ông ta quên đi một lịch sử gần đây nhất, mới xảy ra vào ngày 15 tháng 3 năm ngoái ở Hongkong mà chính quyền dã man Cộng Sản Trung Quốc còn chưa dẹp được, nói chi Donald Trump với 5 tháng trời phù du còn lại.
02 Tháng Sáu 2020
Nhưng điều đáng nói ở đây là hệ thống tư pháp Mỹ không bao che cho cái sai, không đổ thừa kẻ này để chạy tội cho kẻ kia, lại càng không có chuyện huy động cả bộ máy chính quyền vào cuộc bao biến sai thành đúng như CS Việt Nam thường làm. Đấy mới chính là điều làm nên vĩ đại của nước Mỹ. Chính vì thế, dù cho có lúc nước Mỹ xảy ra bạo loạn như vậy, thế nhưng nước Mỹ vẫn không giảm đi sự hấp dẫn vì cốt lõi, nó vẫn là một nhà nước pháp quyền mẫu mực mà nhiều dân tộc bị độc tài áp bức đang hướng tới. Bạo loạn rồi sẽ qua, chỉ có pháp quyền và tinh thần đòi hỏi công lý mới là giá trị trường tồn.
01 Tháng Sáu 2020
Khi người dân Hong Kong xuống đường biểu tình đập phá thì họ biện minh là “con giun dẵm mãi cũng oằn”, “biểu tình bất bạo động mãi không thể có kết quả”, “đấu tranh cho chính nghĩa thì phải xử dụng mọi phương tiện trong tay, kể cả bạo lực” bô lô ba la, hoặc có người còn bào chữa là “bọn phá phách, đốt nhà, đốt xe trong những cuộc xuống đường ở Hong Kong, chính là người của Trung Quốc gài vào đấy. Thế nhưng ở Mỹ, cũng những sự việc như thế xảy ra, thì tất cả đều là “Bọn Đen nó vốn thế”, “Chỉ chờ cơ hội để cướp phá”, “Không ăn cướp, không đốt nhà, thì không phải bọn da đen”… Bởi trong lòng đám người này...
01 Tháng Sáu 2020
ếu giới chính trị không có các biện pháp cải tổ, bất bình đẳng xã hội sẽ tiếp tục gia tăng. Đó là lý do tại sao cuộc bầu cử tháng 11 đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Chính quyền Trump ra sức bảo vệ các ngành công nghiệp cũ. Các ngành công nghiệp như than đá sẽ không phải là một phần của nền kinh tế năng động trong tương lai, dựa trên tri thức. Trong khi đó, đảng Dân Chủ quan tâm nhiều hơn về bất công xã hội ở Mỹ, họ muốn chuyển đổi nền kinh tế về hướng xã hội hơn. Do đó cuộc bầu cử tháng 11 là một quyết định về đường hướng phát triển. Nếu người dân chọn con đường của Trump thì thất nghiệp và bất bình đẳng sẽ ...
31 Tháng Năm 2020
Không phải đợi nhìn đến thực tế hiện nay, rồi đau thêm vì câu nói thách thức mọi người của tên đít đỏ (nguyễn văn phúc), phó chủ nhiệm cái gọi là ủy ban kinh tế cuốc hội xã nghĩa: Ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, ai dám cản đường đảng ta đi? Cũng đã có người nổi nóng mà chửi, cái ‘cực kỳ’ ngu dốt này sẽ đưa đến mất nước. Xin lỗi chúng chẳng có gì là ngu và cũng chẳng thiếu tầm nhìn xa để thấy chuyện mất nước, xin hãy nhìn cuộc sống ‘huy hoàng’ bên Canada, của thằng (võ kim cự) bí thư Hà Tĩnh, thì sẽ hiểu rõ bọn chúng.
31 Tháng Năm 2020
Những đám cháy dường như vẫn chưa đủ lớn, lòng dân căm phẫn vẫn chưa đủ mạnh, “tổng thống tài năng đức độ, I Alone Can Fix It” Donald Trump lại bồi thêm dầu vào lửa qua cái tweet khác, gởi lời hăm dọa đến người biểu tình: “They could have been greeted with Vicious Dogs and Ominous Weapons – Đám đông này (vượt hàng rào) thì sẽ được đón tiếp bằng Những Con Chó Hung Tợn và Những Thứ Vũ Khí Không Ngờ”. Kèm theo đó là một câu tweet bất hủ khác: “I was inside, watched every move, and couldn’t have felt more safe – Tôi ở bên trong tòa Bạch Ốc, quan sát mọi cử động ở bên ngoài, và phải nói là không thể nào...
31 Tháng Năm 2020
Phần lớn người Việt biết “luật rừng” của nhà cầm quyền cộng sản: Thành phần chống đảng, chống bác Hồ là phản động, là chống phá đất nước. Nghĩa là đối với đảng cộng sản, người Việt có thể chống đạo đức luân lý, chống lẽ phải, chống Cha, chống Mẹ…, nhưng tuyệt đối không được chống đảng và “bác Hồ”, bất chấp núi tài liệu chứng minh đảng và “bác Hồ” cai trị Việt Nam bằng bàn tay nhuốm máu dân oan. Tương tự, Trump tấn công bất kỳ ai phê bình mình, và đội cho họ chiếc mũ “phản quốc”, “không trung thành” với nước Mỹ. Lực lượng dân luận viên yêu “bác Hồ” nhai đi nhai lại ngụy biện: “Không thích chế độ cộng sản thì...
31 Tháng Năm 2020
Vào cuối năm vừa qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận cho giai đoạn I của cuộc thương chiến, nhưng đây chỉ là một giải pháp ngưng chiến tạm bợ, không có gì nhiều để mừng rỡ. Trung Quốc tạm thời cam kết mua thêm nông phẩm của Hoa Kỳ, nhượng bộ khiêm tốn về quyền sở hữu trí tuệ và đồng nhân dân tệ. Đổi lại, Hoa Kỳ ngưng không áp thuế trên một số hàng trị giá $160 tỉ và hủy bỏ thuế đã áp đặt từ 1-9-2019. Nhờ vậy mà kinh tế Hoa Kỳ và thế giới không rơi vào tình trạng suy thoái và làm phá sản các thị trường chứng khoán. Tuy nhiên những thuế suất cao và mâu thuẫn to lớn về thương mại, kỹ thuật, đầu tư...
30 Tháng Năm 2020
Mưu cầu cuộc sống hạnh phúc là bản năng của con người, Anh Phước không may mắn khi có quá nhiều biến cố trong cuộc đời Anh. Từ con gái của Anh bị giết, đến vợ bỏ đi, tới miền đất mới để quên đi nỗi đau đó thì đất đai ruộng vườn của Anh bị chính quyền cướp bằng cái gọi là thu hồi. Nhiều biến cố ập đến với Anh, chưa yên một phút thì, ba năm trước, chở giúp 1 người bạn về nhà, không may đụng xe, bạn chết, rồi nhận án 3 năm tù, và cũng suốt 3 năm qua ròng rã kêu oan. Ngay cả tết đến cũng không hàng xóm người thân nào dám đến nhà Anh thăm hỏi, Anh cũng chẳng dám đến chơi với ai sợ mang xui xẻo đến với họ.