Phải xử tội họ

11 Tháng Mười 201910:01 CH(Xem: 83)

PHẢI XỬ TỘI HỌ

72345347_2473367999573637_5650527170108325888_n
  Luân Lê
FacebookHọ thừa hiểu quy trình lập, thẩm tra, phê duyệt, báo cáo và cuối cùng là thông qua một dự án về chính sách, văn bản luật là một chu trình phức tạp và có sự liên đới, nhiều cấp và nhiều vòng tới mức nào.

Nhưng, như Bộ luật Hình sự 2015, dù đã được thông qua tại Quốc hội và chỉ chờ ngày có hiệu lực thi hành, mà vẫn có tới cả trăm lỗi sai rất nghiêm trọng được phát hiện ra sau đó - cái sai lớn như con voi mà không hiểu sao vẫn chui lọt qua tấm lưới đánh cá với những mắt lưới chằng chịt và chi chít nhau. Những sự sai sót, từ nhỏ tới lớn và từ thấp tới cao trong mọi lĩnh vực, đã trở thành một căn bệnh trầm kha và có tính hệ thống.

Và quan trọng hơn, các đạo luật hiện hành đã đều quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân (cả với người đứng đầu cơ quan), tập thể trong việc báo cáo, thiết lập, thẩm định, trình phê duyệt và thông qua dự án là chính sách, văn bản pháp luật - nhưng khi có sai phạm xảy ra, họ lại rất bình thản trong việc bao biện cho những sai trái rất nghiêm trọng ở tầm vĩ mô và quốc gia đó - họ dường như biết họ chẳng phải chịu trách nhiệm gì trước nhân dân cũng như trước pháp luật.

Và có vẻ như họ cũng đã quen với việc sai sót mà họ luôn xem những thứ đó đều là không quan trọng, vốn được coi như những bài học lớn để rút kinh nghiệm, thành thử họ hoặc là tìm mọi cách chối bỏ kể cả là trơ trẽn hay phi lý nhất, hoặc thong thả thừa nhận nhưng coi rằng không đáng gì cả.

Phải đưa những người đứng đầu các cơ quan ở cấp trung ương (Chính phủ, Bộ và tương đương Bộ) và tổ chức quyền lực địa phương có trách nhiệm trong toàn bộ chu trình lập và trình dự án này. Phải xử lý thật nghiêm những người đứng đầu và những người có trách nhiệm với hoạt động của mình thì mới mong rằng những người đảm nhận chức vị của dân trong bộ máy công quyền trở nên trách nhiệm hơn trong mọi hoạt động của họ. Và tiến tới phải bổ sung tội lừa dối quốc hội và tội thiết lập, đệ trình các báo cáo, dự án, đề án không trung thực để xử lý về mặt hình sự đối với các trọng tội liên quan tới các hành động, chu trình vận hành của các cơ cấu quyền lực với mức độ và phạm vi quốc gia này.

Cứ thản nhiên thừa nhận các sai sót trong xây dựng, hoạch định chính sách quốc gia cũng như vui cười bàn giao các núi nợ với hàng trăm ngàn tỷ đồng từ thời kỳ này qua thời kỳ khác do hàng loạt dự án thua lỗ trước toàn xã hội đến khi nào nữa? Quan chức xem thường trọng trách hay là người dân dửng dưng với vận mệnh dân tộc, hay luật pháp không có chỗ để được áp vận vào (ít nhất là đối với quan chức), hoặc là cả ba thứ đó cùng một lúc tồn tại?

Chuyện dân sinh của hàng chục triệu người nhiều thế hệ và của đất nước đang ngày càng khánh kiệt này, thế mà họ nghĩ đơn giản họ nhặt nhạnh, vơ vét số liệu trên mạng như đi xin một mớ rau ngoài chợ vậy - sao chép trên mạng như đứa trẻ cóp bài để qua kỳ kiểm tra trên lớp và...Trời ạ!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2019
Thưa không được, đánh không xong thì phải làm gì? Làm tay sai cho giặc, đàn áp người biểu tình, bỏ tù người yêu nước, tiêu diệt những mối nguy, để trở thành một bè lũ thái thú tay sai trong thế kỷ 21. Chỉ còn 3 tháng nữa là đến năm 2020, năm mà những tin đồn về Hội Nghị Thành Đô chọn làm cột mốc, nếu đảng đã tự nguyện hiến dâng đất nước thì Việt Nam không còn con đường nào khác khi sẽ phải trở thành một Đặc Khu, một Khu Tự Trị trực thuộc vào nước Mẹ Trung Quốc nếu người dân vẫn nhất quyết không chịu đứng lên lật đổ những kẻ đã bán đứng mình.
20 Tháng Mười 2019
Thực ra, kẻ đương thời Nguyễn Phú Trọng có phước hơn Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống. 2 nhân vật lịch sử kia bán nước khi trong tay không nắm quyền lực nên không có cơ hội vỗ ngực nói rằng “tao yêu nước”. Nhưng ông Trọng thì khác, ông phản quốc nhưng lại nắm quyền lực trong tay nên ông có cơ hội để vỗ ngực “tao đây cũng yêu nước” trước toàn dân mà thôi. Ông Trọng đang dùng lý của kẻ mạnh để khẳng định lòng yêu nước của mình. Nhưng lịch sử rất công bằng, rồi đây lịch sử thời hậu CS sẽ đánh giá ông qua những ông đã làm chứ không phải bằng lời nói của ông về chính bản thân mình. Trong lịch sử, chưa có người yêu nước nào là kẻ khiếp nhược, và chắc chắn không có ngoại lệ nào với ông Trọng.
20 Tháng Mười 2019
Chỉ có căn bệnh tự tôn cho mình là chân lý tuyệt đối, tức là một sự độc tài, người ta mới có thể chỉ đạo cả hệ thống truyền thông và biến nó trở thành những quan toà hòng kết tội những người bất đồng quan điểm hay chính trị - nó đặt ra hệ quy chiếu rằng chính quyền phải là luôn đúng, ngược lại, kẻ nào lên tiếng cho rằng điều đó là sai trái thì đó là những kẻ phản loạn và nguy hiểm, cần phải trừng trị.
20 Tháng Mười 2019
Xin thật lòng mà nói thằng mỗ tôi dị ứng với đám nhân sĩ trí thức xã nghĩa này, cứ hễ có chuyện là xúm nhau lại ồn ào rằng có chúng tôi đây (đánh bóng tên tuổi), và cuối cùng là màn ký kiến nghị, những tờ kiến nghị đối với đảng Ba Đình không chút giá trị, thua cả toilet paper. Đòi chơi với Mẽo, đòi thoát Trung, thế cái kiên định con đường xã nghĩa boác đi vứt cho chó gặm à?
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...