Phải xử tội họ

11 Tháng Mười 201910:01 CH(Xem: 76)

PHẢI XỬ TỘI HỌ

72345347_2473367999573637_5650527170108325888_n
  Luân Lê
FacebookHọ thừa hiểu quy trình lập, thẩm tra, phê duyệt, báo cáo và cuối cùng là thông qua một dự án về chính sách, văn bản luật là một chu trình phức tạp và có sự liên đới, nhiều cấp và nhiều vòng tới mức nào.

Nhưng, như Bộ luật Hình sự 2015, dù đã được thông qua tại Quốc hội và chỉ chờ ngày có hiệu lực thi hành, mà vẫn có tới cả trăm lỗi sai rất nghiêm trọng được phát hiện ra sau đó - cái sai lớn như con voi mà không hiểu sao vẫn chui lọt qua tấm lưới đánh cá với những mắt lưới chằng chịt và chi chít nhau. Những sự sai sót, từ nhỏ tới lớn và từ thấp tới cao trong mọi lĩnh vực, đã trở thành một căn bệnh trầm kha và có tính hệ thống.

Và quan trọng hơn, các đạo luật hiện hành đã đều quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân (cả với người đứng đầu cơ quan), tập thể trong việc báo cáo, thiết lập, thẩm định, trình phê duyệt và thông qua dự án là chính sách, văn bản pháp luật - nhưng khi có sai phạm xảy ra, họ lại rất bình thản trong việc bao biện cho những sai trái rất nghiêm trọng ở tầm vĩ mô và quốc gia đó - họ dường như biết họ chẳng phải chịu trách nhiệm gì trước nhân dân cũng như trước pháp luật.

Và có vẻ như họ cũng đã quen với việc sai sót mà họ luôn xem những thứ đó đều là không quan trọng, vốn được coi như những bài học lớn để rút kinh nghiệm, thành thử họ hoặc là tìm mọi cách chối bỏ kể cả là trơ trẽn hay phi lý nhất, hoặc thong thả thừa nhận nhưng coi rằng không đáng gì cả.

Phải đưa những người đứng đầu các cơ quan ở cấp trung ương (Chính phủ, Bộ và tương đương Bộ) và tổ chức quyền lực địa phương có trách nhiệm trong toàn bộ chu trình lập và trình dự án này. Phải xử lý thật nghiêm những người đứng đầu và những người có trách nhiệm với hoạt động của mình thì mới mong rằng những người đảm nhận chức vị của dân trong bộ máy công quyền trở nên trách nhiệm hơn trong mọi hoạt động của họ. Và tiến tới phải bổ sung tội lừa dối quốc hội và tội thiết lập, đệ trình các báo cáo, dự án, đề án không trung thực để xử lý về mặt hình sự đối với các trọng tội liên quan tới các hành động, chu trình vận hành của các cơ cấu quyền lực với mức độ và phạm vi quốc gia này.

Cứ thản nhiên thừa nhận các sai sót trong xây dựng, hoạch định chính sách quốc gia cũng như vui cười bàn giao các núi nợ với hàng trăm ngàn tỷ đồng từ thời kỳ này qua thời kỳ khác do hàng loạt dự án thua lỗ trước toàn xã hội đến khi nào nữa? Quan chức xem thường trọng trách hay là người dân dửng dưng với vận mệnh dân tộc, hay luật pháp không có chỗ để được áp vận vào (ít nhất là đối với quan chức), hoặc là cả ba thứ đó cùng một lúc tồn tại?

Chuyện dân sinh của hàng chục triệu người nhiều thế hệ và của đất nước đang ngày càng khánh kiệt này, thế mà họ nghĩ đơn giản họ nhặt nhạnh, vơ vét số liệu trên mạng như đi xin một mớ rau ngoài chợ vậy - sao chép trên mạng như đứa trẻ cóp bài để qua kỳ kiểm tra trên lớp và...Trời ạ!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.