Cái giá phải trả cho cách mạng Việt Nam là bao nhiêu?

10 Tháng Mười 20199:16 CH(Xem: 224)

CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO CÁCH MẠNG VIỆT NAM LÀ BAO NHIÊU?

 

Ảnh-Luật-khoa-Cuộc-tuần-hành-đen                                                  Biểu tình Hongkong nguồn InternetNguyên Anh

Hầu hết người dân trong nước hôm nay đã quá chán ngán cái chế độ độc tài, độc đảng toàn quyền quyết định vận mệnh của đất nước, phần khác ngay cả lãnh đạo đảng csVN cũng không biết là con đường chủ nghĩa xã hội theo lý thuyết cộng sản của mình đúng hay sai, vì thế con đường mà BCT TWĐcsVN lèo lái không ra làm sao cả, một mặt hô hào kiên định con đường XHCN, mặt khác mở cửa sau cho nền kinh tế đa thành phần sống lại dù rằng điều đó hoàn toàn mâu thuẩn với lý thuyết cs mà họ đang đi theo.

Người dân đa phần đều căm ghét Trung Cộng vì những gì chúng đã và đang gây cho đất nước, thế nhưng đảng csVN dùng chính sách công an trị trong đó dùng vũ lực và những điều luật rừng rú đi ngược lại với thế giới văn minh nhằm kết tội các công dân của mình với nhiều bản án bất công, sai trái theo logic ngụy biện: “Tuyên truyền chống phá đảng ta, nhà nước ta”, “Phản động lật đổ chính quyền”…;và bắt đi rất nhiều con người đã lên tiếng phản đối, phản kháng lại những chính sách phản tiến bộ, phi dân chủ và chà đạp nhân quyền, đáng nói hơn đảng csVN hôm nay đã hiện nguyên hình là một bọn tay sai của Bắc Kinh, một lũ vong quốc, vong nô khi cúc cung thờ lạy giặc Tàu trong khi bọn chúng đang ra tay đàn áp người dân Việt Nam.

Theo trục phương Tây thoát họa Hán Hóa là mong muốn của đại bộ phận người dân trong nước thế nhưng làm cách nào? Phương thức ra sao thì không một tổ chức, hội đoàn nào có phương án khả thi nhằm lật đổ chế độ cộng sản, thay đổi thể chế chính trị Việt Nam từ một quốc gia cộng sản trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên đem lại những giá trị văn minh của nhân loại đến cho người dân.

Trước mắt bất cứ ai có ý định đó đều phải biết rằng đảng csVN là một tổ chức đứng trên pháp luật, họ nuôi dưỡng một lực lượng hùng hậu cả triệu binh sỹ trong tay của cả hai ngành công an và quân đội, với cơ số vũ khí dồi dào họ sẽ sẵn sàng đàn áp, dập tắt bất kỳ hiểm họa nào có thể xảy tới cho mình từ trong nước, đảng làm kinh tế thì dở nhưng rình mò, khủng bố lại là bậc thầy của bọn IS, vì thế nước VN cứ càng ngày càng lụn bại vì những nguồn thu của quốc gia đều phải chia cho đội ngũ tín đồ đông đảo này, mặt khác đảng csVN rập khuôn theo TC với cơ chế Tam Đầu Chế kiểm soát tư tưởng của cán bộ thuộc quyền bằng hệ thống đảng ủy hàng dọc từ trung ương xuống đến địa phương bao trùm hết mọi lĩnh vực trong nước nhằm kiểm soát tư tưởng, ngăn chặn những hành động có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho mình, với cách quản lý như thế thì đảng nắm rất chặt chẽ tư tưởng của đảng viên các cấp và có thể khống chế bất kỳ ai có tư tưởng phản đảng từ lúc mới manh nha.

Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.

Nhưng nếu vẫn muốn thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam thì bằng cách nào và cái giá phải trả là bao nhiêu?

1/ Phương pháp “Nâng thuyền cũng là dân – Lật thuyền cũng là dân”:


Với phương án này thì cái giá phải trả rất đắt bởi vì như đã nói đảng csVN là một đảng phái cực kỳ phản động, họ không muốn thay đổi và không cho phép bất cứ ai, thế lực nào có thể làm chuyện đó vì thế khi có mối hiểm nguy cho chế độ ngay lập lức đảng sẽ sử dụng bạo lực, không loại trừ đảng csVN  sẽ nhái theo bản sao một Thiên An Môn Trung Quốc tại Việt Nam, mặt khác muốn sử dụng phương án này thì lực lượng đối lập tức là phía người dân phải đoàn kết và quy tụ được số lượng đông đảo có tư tưởng đồng nhất trên khắp các tỉnh thành và ít nhất phải bằng phân nửa số lượng đảng viên đảng cs hiện nay tức là trên dưới hai triệu người mới có thể ảnh hưởng đến toàn dân và dư luận quốc tế. Đó là một điều không tưởng khi đại bộ phận người dân hôm nay chỉ lo ăn chơi hưởng thụ, quan tâm đến lợi ích cá nhân lãng quên cộng đồng. Điều quan trọng nhất là nếu bên đối lập không có sự hưởng ứng đông đảo thì sau khi bị dập tắt sẽ phải đối phó với những bản án nặng nề của hệ thống công an bắt nguội sau đó mà Bình Thuận là một ví dụ điển hình.


2/ Phương án đảo chính quân sự:


Đây là một phương án khả thi bởi vì không có thế lực nào hùng mạnh hiện nay bằng chính những người đang cầm quyền; thế nhưng để làm điều đó thì cần có những yếu tố gì?

Đảng csVN mà những người đảm nhiệm vai trò cao nhất luôn lo sợ đảo chính quân sự sẽ xảy ra cho nên từ đời Nông Đức Mạnh trở đi một mặt họ kiểm soát tư tưởng của các quân nhân qua hệ thống chân rết đảng ủy hàng dọc, mặt khác đảng cho phép công an và quân đội được hưởng nhiều quyền hành và đặc quyền đặc lợi, làm công an VN thì khi mang hàm sỹ quan phải bắt buộc là đảng viên Đcs, được cho nhiều quyền sinh sát trong tay, bọn âm binh này trở nên lộng hành kiêu binh tiền trảm hậu tấu mà chúng ta đã thấy qua những cái chết mờ ám của công dân trong các đồn công an, hay gần hơn là vụ tra tấn bạo hành người dân biểu tình ôn hòa chống TC tại vườn Tao Đàn vừa qua, chúng là một sản phẩm của đảng góp phần dẫn đưa đất nước trở thành vô pháp song hành cùng với quyền lực tối thượng đứng trên pháp luật của đảng csVN. Về quân đội thì đảng buộc phải “Trung với Đảng” chứ không phải với Tổ Quốc, mặt khác họ mở cửa cho cán bộ, quân nhân làm ăn với cụm từ “Làm Kinh Tế”, quân đội chỉ lo kiếm tiền không lo thao dượt luyện tập thì tất nhiên sẽ trở thành một đoàn quân bạc nhược mà chúng ta có thể thấy hôm nay khi giặc xâm lấn bờ cỏi các đơn vị lực lượng vũ trang VN đều im hơi lặng tiếng, không hề có một động thái nào được xem là đủ dũng cảm để bảo vệ chủ quyền bờ biển của mình!.

Điều quan trọng hơn là những kẻ lãnh đạo cái được gọi là “Quân Đội Nhân Dân” hôm nay đã trở thành những tên tư bản đỏ, đầu óc của họ chỉ nghĩ đến tiền, đến vinh thân phì gia, tuy ngoài mặt họ vẫn hô hào trung thành cùng với đảng cầm quyền nhưng họ cũng – sẽ - sẵn – sàng – bán – đứng – đảng – cộng sản – nếu nhận được một phi vụ khổng lồ và tương lai được đảm bảo.


Điều đó có ý nghĩa gì?

Đó là nếu có một thế lực nào đó trả tiền cho những người có trách nhiệm, có quyền lực thì họ sẽ quăng luôn cái Trung Thành giả dối của mình mà bán đứng chủ nhân ông của mình là đảng csVN!.

Giá USD ngày hôm nay tại Việt Nam là hơn 23.000VND/USD, một triệu đô la tương đương với 23 tỷ đồng (làm tròn số), con số không đủ để thuyết phục một tướng lĩnh nào đó phản đảng nhưng ngạn ngữ có câu: “Cái gì không mua được bằng tiền – thì – sẽ - mua – được – bằng – rất - nhiều – tiền!” nếu 23 tỷ không đủ thì gấp 10 con số đó 230 tỷ, vẫn không có câu trả lời thì gấp 100 lần 2.300 tỷ (tương đương 100 triệu đô la), lúc này thì đã có thể bàn bạc sơ khởi và nếu vẫn chưa đạt được thỏa thuận thì gấp 1.000 lần là 23.000 tỷ (1 tỷ đô la) cộng với visa cho gia đình và bản thân được sinh sống tại một quốc gia khác thì chắc chắn rằng nhân vật bí ẩn mã số F đó sẽ hoạt động, khi đó việc lật đổ đảng không có gì là khó khăn đối với những tư lệnh sư đoàn, tư lệnh quân khu, chỉ cần hơn ngàn tinh binh phối hợp chặt chẽ theo kế hoạch đã đề ra thì cả Bộ Chính Trị TW Đảng csVN sẽ cùng nhau chui ống cống dưới tay lực lượng nổi dậy.

Đó là hai phương an dành cho Việt Nam, ở phương án đầu dân tộc VN sẽ phải đổ nhiều máu xương tranh đấu mà xác xuất thành công chỉ là 50/50 và thời gian không biết đến bao giờ, còn ở phương án hai thì nhanh, gọn, lẹ đến nỗi khi người dân biết được sự thật thì mọi việc đã rồi.


Nhưng ai, thế lực nào sẽ làm điều đó?

Và họ làm điều đó nhằm mục đích gì?

Câu trả lời vẫn còn đang bỏ ngỏ cho một thì tương lai chưa đến...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 201910:03 CH(Xem: 198)
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 20198:53 CH(Xem: 201)
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 201910:21 CH(Xem: 138)
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
06 Tháng Mười 201910:19 CH(Xem: 233)
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 201912:33 SA(Xem: 301)
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 201912:28 SA(Xem: 135)
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 201910:01 CH(Xem: 184)
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 201910:29 CH(Xem: 179)
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 201910:28 CH(Xem: 170)
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.
28 Tháng Chín 201912:27 CH(Xem: 211)
Nếu đứng về quyền lợi của các ĐCS thì chiến lược Diễn Biến Hòa Bình của Mỹ là xấu, vì nó đã làm các ĐCS tự ngã mà không tốn một viên đạn. Nhưng đứng về quyền lợi nhân dân ở các nước CS thì đây là một chính sách rất nhân bản. Đảng CS là kẻ ăn cướp, phải khẳng định là như vậy. Họ cướp mất quyền tự do của nhân dân, họ tước đoạt sự phồn vinh của đất nước, họ ngăn cản nhân dân không được tiếp xúc với văn minh nhân loại vv… Chính vì lẽ đó, chiến lược Diễn Biến Hòa Bình có thể nói đó là cái lợi rất lớn cho những dân tộc bị áp bức. Nó đáng được tán dương.
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.