Đảng đã làm được gì cho đất nước?

02 Tháng Mười 201910:02 CH(Xem: 111)

ĐẢNG ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ CHO ĐẤT NƯỚC?


56yi (6)


 Đỗ Ngà
Facebook


Để đất nước phát triển thì mở cửa thôi là chưa đủ, mà quan trọng hơn là nắm bắt quá trình chuyển giao công nghệ tốt. Mở cửa là để doanh nghiệp nước ngoài tràn vào và kéo theo đó là công nghệ đổ vào. Nhưng câu hỏi đặt ra là, khi những thứ từ bên ngoài đổ vào Việt Nam như thế thì Việt Nam tiếp nhận được bao nhiêu? Chính khả năng nắm bắt tốt quá trình chuyển giao công nghệ mới là yếu tố quyết định đất nước phát triển hay không.

Một trong các yếu tố để nền kinh tế trong nước có thể tiếp nhận công nghệ đó là mua lại cổ phần các doanh nghiệp nước ngoài. Ban đầu họ vào nước ta trong tư thế họ là chủ, sau thời gian những thứ của họ thành của ta thì đó chính là một cách phổ biến của quá trình chuyển giao.

Hãy nhìn lại sau 33 năm mở cửa thì Việt Nam được gì? Theo báo Vneconomy thì tính đến tháng 4 năm 2019 doanh nghiệp FDI chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mà như ta biết, những sản phẩm công nghệ “made in Vietnam” đều là của FDI. Còn 30% kim ngạch xuất khẩu kia của Việt Nam thì ai cũng biết, chủ yếu đó là hàng nông sản chế biến và hàng gia công chứa hàm lượng chất xám thấp. Đã 33 năm mở cửa mà nền kinh tế èo uột vậy thì đủ để khẳng định Việt Nam không thể nắm bắt được quá trình chuyển giao công nghệ.

Ngày 01/10/2019 cũng trên báo Vneconomy có bài “Cuộc đua thâu tóm doanh nghiệp Việt của giới đầu tư Hàn Quốc và Trung Quốc”, trong bài có nói đến 2 yếu tố, theo tôi là rất đáng lo ngại đối với nền kinh tế Việt Nam: thứ nhất là trong 9 tháng vừa qua của năm 2019 tổng số vốn đầu tư của nước ngoài đổ vào Việt Nam chỉ còn 77% so với năm 2018 cùng kỳ; thứ nhì tình trạng doanh nghiệp trong nước bị doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm. Mà đáng lo ngại nhất là Trung Quốc đang tiến hành thâu tóm khá mạnh.

Như vậy qua đây chúng ta thấy bức tranh kinh tế Việt Nam đang diễn ra như thế nào? Đó là không những doanh nghiệp Việt Không thể mua lấy những doanh nghiệp nước ngoài để nắm bắt quá trình chuyển giao công nghệ nhằm tạo dựng một nền kinh tế vững mạnh như Hàn-Đài-Sing đã làm mà ngược lại, doanh nghiệp Việt lại bị nước ngoài nuốt mất ngày càng nhiều. Đây là quá trình “chuyển hóa ngược”, nó ngược với quá trình chuyển giao công nghệ đã từng xảy ra ở Hàn-Đài-Sing. Chính quá trình “chuyển hóa ngược” này mà nó đã, đang và sẽ biến nền kinh tế Việt Nam thành một nền kinh tế vĩnh viễn làm thuê cho nước ngoài hưởng lợi. Những con số tăng trưởng thật đẹp mà ĐCS dùng để khè nhân dân ấy là bởi FDI tạo ra, còn doanh nghiệp thuần Việt thì lẹt đẹt làm thuê kiếm đồng tiền thừa còm cõi của FDI để đóng thuế thật nặng cho nhà nước CS.

Với tình trạng doanh nghiệp Việt đang bị nuốt như thế này mà ĐCS không có cách nào hãm nó lại, thì đây như là một minh chứng cho sự bất lực của ĐCS trong vấn đề điều hành kinh tế đất nước. Hiện nay, điều quan trọng nhất của Bộ Chính trị là ra chính sách để stop ngay tình trạng “chuyển hóa ngược” này lại, ấy vậy mà họ đã không làm. Chuyện thiết thực như vậy BCT không làm thì họ làm gì? Xin thưa họ đang bận làm chuyện hoang tưởng. BCT đang chê những chính sách sát sườn là thiển cận, cho nên họ đang phóng tầm mắt xa hơn, xa đến vời vợi. Hiện nay BCT đang bàn về việc làm cách nào để đi tắt đón đầu tóm lấy cách mạng công nghiệp 4.0, chứ họ không thèm stop quá trình “chuyển hóa ngược” kia đâu.

Thực ra, nhìn ra những vấn đề thiết thực nhất và sát sườn nhất để ra chính sách mang lại tính khả thi cao thì đó mới là lãnh đạo có tầm, chứ không phải có tầm nghĩa là ngồi ở 1.0 phóng tầm mắt xa vời vợi bàn chuyện 4.0 để rồi bất lực thả nổi nền kinh tế đất nước tới đâu thì tới.

Ngày 04/09/2019, trên tờ Tạp Chí Cộng Sản có bài “Nền kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng tốt”. Trong bài này ĐCS đã dùng những con số tăng trưởng được tạo ra bởi FDI kia để nhận vơ thành quả cho mình và tự sướng trước nhân dân. Về kinh tế, ĐCS chỉ làm được tới vậy. Trong quản trị đất nước họ luôn có một tinh thần AQ mãnh liệt. Sự hoang tưởng mà lại được chắp thêm đôi cánh kiêu ngạo cộng sản nữa thì xem như ĐCS cứ đưa đất nước đi từ sai lầm này đến sai lầm khác mà không có cách nào bắt họ dừng lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.