Giữ nhà không xong ti toe làm gì cho khổ vậy Lịch?

24 Tháng Chín 201910:40 CH(Xem: 259)

Giữ nhà không xong ti toe làm gì cho khổ vậy Lịch?

a (507)
Đồng Phụng Việt
      RFA61778828_2240976916119649_8185039666999721984_nLịch mến,

Tớ suýt chết vì đau đầu cấp tính. Hãi quá nên viết vội vài hàng gửi cậu, nhờ cậu… “quán triệt” anh em, may ra có thể vì thế mà giữ được cái mạng già này thêm vài năm nữa...

Cuối tuần vừa rồi, rách việc, tớ mò vào Internet để thư giãn, không may đọc nhằm bài “Sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam ở Trung Phi” (*) trên VnExpress, khổ cả thân lẫn gia đình.

Lịch này,

Chuyện Bộ Quốc phòng gửi lính tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc có đáng gì đâu mà các cậu khoe mãi thế? Trong 193 quốc gia là thành viên Liên Hiệp Quốc thì đã có tới 123 quốc gia gửi quân đội, cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình. “Ta” thực hiện nghĩa vụ với cộng đồng quốc tế sau cả… Campuchia, đã vậy chỉ gửi từng nhúm từ vài ba đến hơn 20 người mà lại vươn cổ gáy… o… o…! “Bộ đội cụ… Hồ” vẫn chưa biết thẹn à?

Nói thật với cậu là tớ ngứa cả mắt lẫn miệng từ năm 2014 kia nhưng ngậm tăm vì ai lại đem đàn gảy cho… trâu nghe nhưng lần này đầu đau quá, phải cậy cậu giúp loại trừ nguyên nhân! Tớ biết “bộ đội… cụ Hồ” đã nát về tư cách, rách về tư tưởng từ lâu nhưng không dè các cậu càng ngày càng tệ. Tệ quá!

Đành rằng các cậu phải “đánh phấn, tô son” nhưng trang điểm cho “bộ đội cụ… Hồ” như cậu trung tá Lê Ngọc Sơn, cậu thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa làm thì vụng quá!

 

Dù gì thì cậu Sơn cũng đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi một lần hồi 2017. Lần này, muốn tô vẽ cho “bộ đội cụ… Hồ”, cậu ta và các cậu phải soạn kịch bản mới chứ. Kịch bản dạy cho trẻ con Trung Phi học vốn đã cũ lại còn tồi khiến tớ thất vọng ghê gớm. Gian thì phải khôn chứ cứ dại thế à?

Ngoài dạy đọc, dạy viết, thiên hạ có thể dạy gì cho lũ trẻ trên dưới mươi tuổi không được đến trường? Cộng hòa Trung Phi dùng tiếng Pháp, cậu Sơn thú thật là mù Pháp ngữ, phải dạy lũ trẻ ở Cộng hòa Trung Phi thông qua… phiên dịch, thành ra chắc chắn cậu Sơn không thể dạy đọc, dạy viết. Vậy cậu Sơn dạy gì mà kiên quyết không… khoe?

Chẳng lẽ cậu Sơn dạy… “tư tưởng Hồ Chí Minh” khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi à? Tớ hy vọng là cậu Sơn nói dối chứ không điên tới mức xuất khẩu “tư tưởng Hồ Chí Minh”! Ở xứ mình, “ta” có súng, có còng, nên mới dọn được chỗ cho “tư tưởng Hồ Chí Minh”. Tuyên truyền “tư tưởng Hồ Chí Minh” bên ngoài biên giới chắc chắn sẽ… vỡ mặt đấy Lịch ạ! Cậu cứ thử nghĩ mà xem, nếu thiên hạ rần rần chứng minh, “tư tưởng Hồ Chí Minh” là một mớ hổ lốn, chỗ đúng thì không mới vì thuổng của bá tánh, còn chỗ mới lại không đúng bởi trái với đạo lý, với văn minh thì cậu cãi thế nào, cãi nổi không hay tụt quần đội rồi hối hả hồi hương?

Đó là một lý do làm tớ đau hết cả đầu!

Mà đã hết đâu! Cậu Sơn rồi cậu Vịnh – Thứ trưởng phụ trách đối ngoại quốc phòng của cậu còn thi nhau khoe về… hình ảnh, uy tín của Việt Nam trong mắt dân chúng Cộng hòa Trung Phi. Cứ như lời các cậu ấy thì chỉ cần nhìn thấy hai chữ Việt Nam, hay quốc kỳ Việt Nam là cả lực lượng thuộc chính phủ lẫn lực lượng chống chính phủ ở Cộng hòa Trung Phi cùng nghiêng mình bày tỏ sự kính phục, xúm vào hỏi thăm! Cậu Vịnh còn tiết lộ, vì xe chở sĩ quan “bộ đội cụ… Hồ” có thể băng ngang trạm kiểm soát của tất cả các bên, không bị “gây khó dễ” như những xe khác của Liên Hiệp Quốc nên “sĩ quan Việt Nam rất được tín nhiệm trong việc dẫn các đoàn xe của Liên Hiệp Quốc”.

Đó là một lý do khác làm tớ đau hết cả đầu!

Tuy đa quốc, đa ngôn ngữ, nhân lực đa dạng về chuyên môn, sở trường nhưng ai mà không biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc được tổ chức rất chặt chẽ, suy tính - phân công rất kỹ lưỡng, rạch ròi ngay từ lúc điều động. Cũng vì vậy, nếu cậu Sơn và cậu Vịnh không nói dóc, nếu đúng là “bộ đội cụ… Hồ” được “tín nhiệm trong việc dẫn các đoàn xe của Liên Hiệp Quốc” thì chắc chắn trọng trách của các sĩ quan “bộ đội cụ… Hồ” ở Cộng hòa Trung Phi chỉ là… dẫn đoàn! Thế thì tại sao các cậu không gửi hạ sĩ quan Kiểm soát quân sự hoặc đề nghị Bộ Công an đóng góp cảnh sát giao thông mà lại gửi các sĩ quan cấp tá? Chẳng lẽ giá của sĩ quan “bộ đội cụ… Hồ” lại thấp đến thế sao?

Chưa kể, sở dĩ Liên Hiệp Quốc phải tổ chức lực lượng gìn giữ hòa bình gửi đến Cộng hòa Trung Phi vì nội chiến kéo dài, cần trung gian kiểm soát các phe phái thực thi cam kết thúc đẩy nỗ lực kiến tạo hòa bình tới đích. Nếu hình ảnh của Việt Nam trong mắt dân chúng Cộng hòa Trung Phi sâu đậm như lời cậu Sơn, cậu Vịnh kể, nếu uy tín của Việt Nam cao đến mức tất cả phe phái đều ngưỡng mộ như hai cậu ấy khoe, mắc gì mà các cậu ngần ngại, không đề nghị Liên Hiệp Quốc cho nhân lực của 42 quốc gia đang tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi về quê, bỏ lỡ cơ hội bằng vàng trong việc giải quyết khâu… oai?

Tớ cũng đã nghĩ tới mức muốn nứt cả đầu mà vẫn không hiểu tại sao nhân dân Cộng hòa Trung Phi xa xôi như thế, rõ ràng là rất ít qua lại với “ta” như thế mà lại am tường “lịch sử hào hùng” và ngưỡng mộ “ta” đến thế, trong khi nhân dân các quốc gia Đông Nam Á quanh “ta” như Singapore, hay Đông Á như Hàn Quốc, Nhật,… xa hơn một chút như Úc, Pháp, Đức, Anh, Mỹ,… lại thường xuyên soi mói vì sợ “ta” buôn lậu, cư trú trái phép như vậy? Đau hơn là ngay cả nhân dân các quốc gia vốn hết sức gần gũi, thân thiết với “ta” như Nga cũng chẳng giấu diếm sự khinh khi, khiến nhiều đồng bào ta than dài vì cảm thấy nhục do bị phân loại, soát xét chỉ vì nhập cảnh xứ họ bằng hộ chiếu Việt Nam!

Lịch ạ,

Tớ biết cậu “trăm công ngàn việc”, chỉ riêng chuyện tổ chức đại hội đảng ở các đơn vị, rồi các quân khu, quân đoàn, binh chủng, quân chủng, lựa chọn – sắp đặt “nhân sự phù hợp” cho đại hội đảng toàn quân, sau đó là đại hội đảng toàn quốc để “đồng chí, đồng đội” tiếp tục nắm chặt Bộ Quốc phòng đã nuốt hết tâm lực, sức lực của cậu. Cũng vì vậy, theo tớ, cậu phải… quán triệt anh em, bảo họ bớt… ti toe đi. Chẳng lẽ cậu không thấy đồng bào càng ngày càng… láo à? Cứ bô bô về thành tích cùng Liên Hiệp Quốc “gìn giữ hòa bình”, đám thứ dân vặn lại, tại sao không gìn giữ chủ quyền quốc gia ở biển Đông thì có phải là chuốc vạ vào thân không?

Chú thích

(*) https://vnexpress.net/thoi-su/si-quan-mu-noi-xanh-viet-nam-o-trung-phi-3985652.html

*Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười 201910:37 CH(Xem: 29)
Những thứ gì mà Việt Nam làm được nhưng thế giới không làm được? cứ xem sẽ rõ...
20 Tháng Mười 201910:07 CH(Xem: 70)
Chỉ có căn bệnh tự tôn cho mình là chân lý tuyệt đối, tức là một sự độc tài, người ta mới có thể chỉ đạo cả hệ thống truyền thông và biến nó trở thành những quan toà hòng kết tội những người bất đồng quan điểm hay chính trị - nó đặt ra hệ quy chiếu rằng chính quyền phải là luôn đúng, ngược lại, kẻ nào lên tiếng cho rằng điều đó là sai trái thì đó là những kẻ phản loạn và nguy hiểm, cần phải trừng trị.
20 Tháng Mười 201910:00 CH(Xem: 59)
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng nói về chương trình quay phim mới của anh, cũng là một phim mới về Tôn Ngộ Không và anh đã lên tiếng mời TBT tham gia đóng bộ phim trên. TBT Nguyễn Phú Trọng đã vui vẻ nhận lời tham gia đóng bộ phim này trong vai chính là một con khỉ láu cá và chuyên giả nai này. Với những gì đã thể hiện thì hẳn là TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ rất thích hợp trong vai trò mới, với một vai diễn đã được đo ni đóng giày cho ông,
19 Tháng Mười 201912:34 CH(Xem: 98)
Các phe phái buộc phải tích lũy càng nhiều cáng tốt để có cái mà chiến với đối phương. Khi đối phương ra đòn bằng vài chục tỉ thì ta ra đòn bằng vài trăm tỉ, miễn sao che mắt được thiên hạ và củng cố lực lượng, làm lớn mạnh lực lượng. Và, chính sách dành cho nội chiến của các phe nhóm trong nội bộ đảng Cộng sản đã nhanh chóng đẩy đất nước tới chỗ kiệt quệ, mặc dù đất đai, nhà cửa hoành tráng nhưng trả giá cho việc này là môi trường tàn tạ, thiên nhiên khánh tận, lòng người kiệt quệ.
19 Tháng Mười 20191:02 SA(Xem: 159)
Hiện tại nhóm thanh niên đánh người đang đứng trước nguy cơ vào nhà tù vì tội gây rối TTCC(nếu thương tật dưới 11%), và tất nhiên Đàm Vĩnh Hưng sẽ phải đối mặt với bản án từ 2-7 năm tù do tội xúi dục người khác gây rối. Nếu thương tích trên 11% thì Hưng sẽ liên quan đến hành vi gây thương tích nói trên. Yêu cầu công an hãy bắt giam và khởi tố Đàm Vĩnh Hưng, một tên tội phạm đang nhỡn nhơ như thế này. Vì hắn ở ngoài xã hội sẽ rất nguy hiểm cho nhiều người khác khi hắn ta có tiền và bản chất hung tợn.
16 Tháng Mười 201910:08 CH(Xem: 170)
Không cay cú không hậm hực sao được, khi Tướng Lương chẳng có thực quyền mà phản ứng dữ dội với Trung Quốc như thế. Còn Ông Trọng, quyền lực phải nói là tối cao, mọi quyết sách trọng đại gì của Quốc gia đều là quyết định của Ông, mà không làm gì mặc kệ giặc tàu muốn làm gì thì làm. Muốn khoan, muốn cắt, muốn chiếm muốn giết dân Ông Trọng mặc kệ, không làm gì đối phó với giặc.
16 Tháng Mười 201910:06 CH(Xem: 136)
“Làm quá lên” là trạng thái nông nổi, độc ác, có chủ đích gây chú ý vào một yếu tố nhỏ nào đó nhằm bôi xấu, hạ nhục hay chí ít là lên án một cách máy móc người vô tình có phát ngôn hay hành động ngoài chủ ý. Bà Hồng Ngát từng nổi tiếng là nhà thơ, đạo diễn nhưng lại không ý thức được sự xuất hiện của đường lưỡi bò trong một bộ phim được công chiếu cho khán giả Việt Nam có tác dụng xấu như thế nào đến nhận thức bảo vệ chủ quyền của dân tộc. Bà có vẻ đã chai lì ý thức khi cho rằng “Có mấy giây thôi” sẽ không có gì mà ầm ỉ, bà quên sự hệ trọng của chính sách tuyên truyền của cộng sản mà Trung Quốc là bậc thầy của Việt Nam.
16 Tháng Mười 201910:05 CH(Xem: 161)
Ông phát biểu nghe hơi giống con mẹ nạ dòng Kim Ngân. Nó từng bảo rằng không phải to mồm là yêu nước, đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc. ĐM nó học mót của người ta, mà nó có làm được cái mẹ gì đâu? Chỉ thấy nó ăn mặc sang trọng đi tìm đực không à! Trong buổi họp cử tri ba quận thuộc Hà Nội, ông bảo rằng đang cố gắng đàm phán để có tiếng nói chung; rằng tìm giải pháp cho vấn đề không phải dễ, nặng về bên nào cũng bị phê phán. Ông bảo thêm rằng cố gắng giữ gìn quan hệ cho tốt, nhưng cái gì đụng đến chủ quyền độc lập dân tộc là ta không khoan nhượng, quyết chiến quyết thắng v.v.
15 Tháng Mười 20199:59 CH(Xem: 213)
Nhưng trước khi chỉ về làm người "tử tế" thỉ chỉ cũng đã kịp gài thằng con trai chơi bời phóng đảng khi du học tại Mỹ của mình vào cái chức Phó Viện Trưởng Viện Pasteur Sài Gòn trong khi đó năng lực của nó thì không ai biết, hỏng biết anh F...có diệt tận rễ hay vẫn để nó ở đó cho có cái tình đồng chí, đồng rận zị ta...Còn nữa, cái biệt thự mấy chục tỷ của chỉ trong cái vụ hối lộ thuốc ung thư có bị tịch thu hông hay là cứ để chìm xuồng cũng như cái zụ thằng Phạm Quý Ngọ xơi 500 ngàn đô la của Cty Vạn Thịnh Phát năm nào?
15 Tháng Mười 20199:56 CH(Xem: 823)
Tô Lâm và hệ thống an ninh cộng sản không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả thủ đoạn bỉ ổi, đê tiện khi sử dụng những bé gái dưới 16 tuổi cho những mục đích của họ. Tôi phân tích về vụ án của Nguyễn Văn Thanh và tội ác của Tô Lâm cùng đồng bọn. Anh Nguyễn Văn Thanh là giáo dân Công giáo hoạt động tích cực trong phong trào bảo vệ môi trường, bảo quyền và lợi ích hợp pháp của giáo dân và người dân nói chung ở khu vực miền Trung trong nhiều năm qua. Điều này khiến Tô Lâm và hệ thống an ninh Việt Nam khó chịu và họ quyết tâm tách anh Thanh ra khỏi xã hội.
21 Tháng Mười 2019
Thưa không được, đánh không xong thì phải làm gì? Làm tay sai cho giặc, đàn áp người biểu tình, bỏ tù người yêu nước, tiêu diệt những mối nguy, để trở thành một bè lũ thái thú tay sai trong thế kỷ 21. Chỉ còn 3 tháng nữa là đến năm 2020, năm mà những tin đồn về Hội Nghị Thành Đô chọn làm cột mốc, nếu đảng đã tự nguyện hiến dâng đất nước thì Việt Nam không còn con đường nào khác khi sẽ phải trở thành một Đặc Khu, một Khu Tự Trị trực thuộc vào nước Mẹ Trung Quốc nếu người dân vẫn nhất quyết không chịu đứng lên lật đổ những kẻ đã bán đứng mình.
20 Tháng Mười 2019
Thực ra, kẻ đương thời Nguyễn Phú Trọng có phước hơn Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống. 2 nhân vật lịch sử kia bán nước khi trong tay không nắm quyền lực nên không có cơ hội vỗ ngực nói rằng “tao yêu nước”. Nhưng ông Trọng thì khác, ông phản quốc nhưng lại nắm quyền lực trong tay nên ông có cơ hội để vỗ ngực “tao đây cũng yêu nước” trước toàn dân mà thôi. Ông Trọng đang dùng lý của kẻ mạnh để khẳng định lòng yêu nước của mình. Nhưng lịch sử rất công bằng, rồi đây lịch sử thời hậu CS sẽ đánh giá ông qua những ông đã làm chứ không phải bằng lời nói của ông về chính bản thân mình. Trong lịch sử, chưa có người yêu nước nào là kẻ khiếp nhược, và chắc chắn không có ngoại lệ nào với ông Trọng.
20 Tháng Mười 2019
Chỉ có căn bệnh tự tôn cho mình là chân lý tuyệt đối, tức là một sự độc tài, người ta mới có thể chỉ đạo cả hệ thống truyền thông và biến nó trở thành những quan toà hòng kết tội những người bất đồng quan điểm hay chính trị - nó đặt ra hệ quy chiếu rằng chính quyền phải là luôn đúng, ngược lại, kẻ nào lên tiếng cho rằng điều đó là sai trái thì đó là những kẻ phản loạn và nguy hiểm, cần phải trừng trị.
20 Tháng Mười 2019
Xin thật lòng mà nói thằng mỗ tôi dị ứng với đám nhân sĩ trí thức xã nghĩa này, cứ hễ có chuyện là xúm nhau lại ồn ào rằng có chúng tôi đây (đánh bóng tên tuổi), và cuối cùng là màn ký kiến nghị, những tờ kiến nghị đối với đảng Ba Đình không chút giá trị, thua cả toilet paper. Đòi chơi với Mẽo, đòi thoát Trung, thế cái kiên định con đường xã nghĩa boác đi vứt cho chó gặm à?
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...