Lập lờ câu chữ quanh đối tác Việt – Mỹ

22 Tháng Chín 201912:57 SA(Xem: 2555)

Lập lờ câu chữ quanh đối tác Việt – Mỹ


stock-photo-5861755-balance copieLập Quyền Dân
        RFATuần qua, tháng qua đã xuất hiện liên tục một loạt các bài viết về mối bang giao Việt Nam – Hoa Kỳ từ các bỉnh bút trong nước và quốc tế. Âm hưởng chung là hoan hỉ: quan hệ “đối tác toàn diện” song phương sẽ được nâng cấp lên thành “đối tác chiến lược”, các nhà lãnh đạo hai nước có thể sẽ ký hoặc ra tuyên bố về nội hàm mới của mối quan hệ đầy duyên nợ này. Tuy nhiên, với hàng loạt lập lờ câu chữ trong những chính sách lớn của Hà Nội, liệu quan hệ “đối tác chiến lược” Việt – Mỹ rồi đây có thể trở thành một “nỏ thần” để giải cứu dân tộc này, đất nước này khỏi thảm hoạ “Bắc thuộc” hay không thì vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

*

Hãy bắt đầu bằng cái lập lờ lớn nhất: Việt Nam hiện nay không có bạn mà cũng chẳng có thù! Đấy chính là “tinh hoa” của Nghị quyết về chiến lược bảo vệ Tổ quốc năm 2003. Mười năm sau, năm 2013, Việt Nam lại có Nghị quyết bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Có một luận điểm mà Nghị quyết năm 2013 không thay đổi so với 2003. Đó là Việt Nam vẫn không xác định ai là bạn ai là thù cả. Và giờ đây, chúng ta đang gõ trên bàn phím tháng 9/2019 thì tư duy chiến lược ấy vẫn bất biến sau hàng chục năm có lẻ. Mà đây không phải là nhận xét ác ý của thế lực thù địch đâu nhé! Đây chính là “hồn cốt” từ lập luận “đối tác trong đối tượng và ngược lại” của một trong những vị tướng công an tham gia viết ra cái Nghị quyết xuyên thời gian ấy. Đã đành không có ai là “kẻ thù vĩnh viễn”, không có ai là “bạn vĩnh viễn”, thế nhưng phải có những vấn đề an ninh vĩnh viễn đối với giới hoạch định chiến lược chứ? Do đó khái niệm “kẻ thù” không tự nó mất đi, cũng không bao giờ tan biến được trong khái niệm “đối tác”, dù đó là đối tác cần tranh thủ.

Cái lập lờ thứ hai là sự đánh tráo khái niệm giữa các lực lượng “thù địch” với những người dân và trí thức có ý thức phản biện xã hội. Nếu như cái lập lờ thứ nhất liên quan đến một trong những trụ cột của chính trị đối ngoại, đó là “hợp tác chiến lược” với Hoa Kỳ, thì cái lập lờ thứ hai là chính quyền thường “dán nhãn” cho tổ chức dân sự hay công dân nào có ý thức đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền là lực lượng thù địch. Khác với truyền thống “thân dân”, “gần dân” của tiền nhân (tư tưởng Nguyễn Trãi), chính quyền Việt Nam trong thời điểm hiện nay sợ dân hơn sợ địch (nếu như một ngày đẹp trời đảng sẽ xác định Trung Quốc là kẻ thù của Việt Nam). Sau HD981 (mùa hè 2014) và vụ ba đặc khu (đầu 2018), trong thời điểm diễn ra sự xâm nhập của Trung Quốc ở khu vực Bãi Tư Chính (từ tháng 6/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào ngày 20/7/2019 đã cảnh báo người dân: “Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động… lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”. Tại sao mang danh là một chính quyền “của dân, do dân và vì dân” mà lại coi thường bản lĩnh của nhân dân đến vậy? Phát biểu kiểu “thân địch” hơn “thân dân” này có “bào mòn” tinh thần chống ngoại xâm của người dân hay không? Cướp đã cầm dao đứng trong sân nhà rồi, mà người chủ gia đình lại chỉ lo người trong nhà mình bị làng xóm mua chuộc thì không thể hiểu nổi! Điều khẩn thiết giờ đây là phải lo giữ nhà trước đã chứ!

Lập lờ thứ ba nằm trong triết lý an ninh của “chính sách ba không” (CSBK) và “nguyên tắc năm ầu” (NT5Â). Trong hơn hai tháng rưỡi qua, Việt Nam đã thấm thía, khi lâm sự mà không có đối tác chiến lược “ruột” thì nguy hiểm như thế nào. CSBK đã cản trở Mỹ và phương Tây đi xa hơn trong ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam. Đến mức trên thực tế, Việt Nam dường như bắt đầu buộc phải điều chỉnh cái chính sách nhiều phân tích gia cho rằng chẳng khác nào tự trói tay mình để nộp mạng cho kẻ thù. Các bình luận “quốc doanh” gần đây đưa ra khái niệm “ba không cộng một”, tức là vẫn giữ “ba không” nhưng “cộng một” nghĩa là trong trường hợp bị tấn công, Việt Nam có quyền “hợp tác chiến lược” với bất kỳ ai để chống xâm lược. Tuy nhiên, cái vòng luẩn quẩn “mua dây buộc mình” dường như vẫn tiếp tục khi trong nội bộ, gần đây lại dấy lên “nguyên tắc năm ầu” (NT5Â). “Không đối đầu, không chư hầu, không dẫn đầu, không đầu tầu và không cả tốp đầu”. NT5Â này dường như được phản ánh một phần trong “cuộc chiến kỳ lạ” xung quanh khu vực Bãi Tư Chính. Thậm chí đang có ý kiến cực đoan tới mức, Biển Đông từ nay là chuyện giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Việt Nam không việc gì phải hăng hái nhảy ra gánh vác trách nhiệm, không được để cho “lịch sử lại chọn ta làm điểm tựa” một lần nữa. Trong kỷ nguyên không gian Indo-Pacific tự do và rộng mở (FOIP), các thành viên ASEAN đã tích hợp được quan điểm của mình vào cấu trúc biển liền kề ấy (AOIP), nếu làm theo NT5Â, cùng với “hoàn lưu” của cơn bão “ba không” thì chẳng khác gì là hành động tự sát!

Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội hôm 5/11/2015 AFP

Lập lờ thứ tư là câu trả lời cho câu hỏi “ai sẽ là đối tượng tác chiến” trong học thuyết quốc phòng của Việt Nam. Hè nhau đẩy để nâng cấp quan hệ “đối tác toàn diện” lên “đối tác chiến lược” (ĐTCL), thậm chí Tổng thống hay Ngoại trưởng Mỹ có thể ký với chính phủ Việt Nam một tuyên bố về nội hàm mới của “hợp tác chiến lược” này, ấy vậy mà vẫn coi “đế quốc Mỹ là đối tượng tác chiến” thì cái “đối tác chiến lược” bị câu giờ hàng chục năm nay, giờ đây liệu có ý nghĩa thực tế gì? Cứ giả định tới đây sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng chủ Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ, nhưng khi ông Trump muốn hai bên tái khẳng định những nội hàm mới của “đối tác chiến lược” so với “đối tác toàn diện” thì sự khác biệt sẽ xuất hiện ngay trên bàn đàm phán. Với sự có mặt của Esper và Xuân Lịch (hai bộ trưởng bộ quốc phòng), Trump có thể không bỗ bã nhưng sẽ tế nhị hỏi ông Trọng khi nào thì quân đội Việt Nam không coi quân đội Mỹ là “đối tượng tác chiến” nữa? Nghịch lý này có lẽ chưa có đáp án để hoá giải một cách rạch ròi. Thực tế là, với ba lần vào ra vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hơn hai tháng rưỡi nay, các loại tàu của Trung Quốc đã thách thức trật tự pháp lý trên biển, đe doạ độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam. Ấy vậy mà Trung Quốc vẫn là “bạn vàng 4 tốt và 16 chữ”.

Lập lờ thứ năm là vấn đề cam kết “đại cục” với Tàu cộng. Nguyễn Thị Kim Ngân được Tập Cận Bình nhắc nhở phải chú trọng tới “đại cục”, nhân dịp phái đoàn của bà sang “triều cống” từ 8/7 đến 12/7/2019. Khi bà Ngân cùng phái đoàn rời Trung Quốc cũng là lúc tàu HD-8 đã tiến hành thăm dò địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, các tàu có vũ trang của Việt Nam đã đối đầu với các tàu cùng loại của Trung Quốc suốt từ 3/7/2019 đến nay. Cho tới cuối ngày 15/7, hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam vẫn ngậm tăm vì cái “đại cục” trớ trêu ấy. Tập Cận Bình từng tuyên bố ngày 6/11/2015, trước 500 đại biểu quốc hội Việt Nam: “Đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm. Nhưng hai bên cần kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước”. “Đại cục” mà ông Tập nói ở đây, ngụ ý bảo Việt Nam phải biết thân phận mà nhường nhịn để cho Trung Quốc tha hồ “múa gậy vườn hoang”. Trên thực tế, Việt Nam càng giữ “đại cục” thì Trung Quốc càng gây sức ép và trục lợi một cách toàn diện về thương mại, kinh tế, đầu tư... và từng bước đưa Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc. Đồng thời như đang thấy, Trung Quốc ngày càng lấn lướt trên Biển Đông, với mức độ trơ tráo, liều lĩnh và nguy hiểm cho cả người dân lẫn chủ quyền của đất nước.

*

Với lời mời Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ được đưa ra ngay từ đầu năm 2019, Hoa Kỳ trên thực tế biết Việt Nam đang lâm vào trạng huống “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” và muốn giúp Việt Nam thoát khỏi “thế kẹt” ấy, vì lợi ích của cả Mỹ, Việt Nam lẫn khu vực. Quả bóng đang ở chân ban lãnh đạo Hà Nội! Lần này, Mỹ muốn Việt Nam có câu trả lời rõ ràng, lấy những quyết định mạch lạc và dứt khoát. Tin đồn đang rộ lên mấy tuần qua về quyết định của ExxonMobil muốn “dọn một phần nhà” ra khỏi dự án dầu khí Cá Voi Xanh là một thông điệp. Nếu Việt Nam cứ để “vướng cơ chế mà chậm trễ, từ đó hiệu quả dự án không còn như trước” thì “nồi cơm của tăng trưởng GDP và thu ngân sách” của Việt Nam có thể bị tên hàng xóm côn đồ đập vỡ tan mà chính Mỹ cũng không giải cứu nổi. Năm cái lập lờ vừa trình bày rõ ràng có những mối liên hệ “tương sinh tương khắc”, đặc biệt là các lập lờ này sẽ dẫn đến nhiều cái mập mờ khác, mà hệ luỵ của chúng không chỉ tiêu cực đối với bang giao Việt – Mỹ. Điều nguy hiểm là với 5 cái lập lờ kiểu “tự mua dây buộc mình” ấy, xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục lún sâu vào “vũng lầy” phân tâm, phân mảnh và chưa biết đến lúc nào mới xây dựng được một nội lực cần thiết cho an ninh và phát triển trong một thế giới hỗn mang hôm nay. Sẽ rất khó để kiếm được bất cứ một loại “nỏ thần” nào (chưa bị Triệu Đà thời @ đánh cắp) để có thể giải cứu dân tộc Việt Nam cũng như đất nước Việt Nam thoát khỏi tai hoạ “Bắc thuộc”, nếu như nhân dân Việt Nam không chủ động thúc ép những người có trách nhiệm ở Ba Đình phải thấu triệt được “minh triết chọn bạn mà chơi!”


Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do
Và cũng không phải là quan điểm của Quyền Được Biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Năm 20228:28 CH(Xem: 20)
Tổng bí vui sướng hả hê Khoe rằng học lớp mười bê (10B) năm nào Chiều chiều ngẩng mặt lên cao Ngắm diều bay lượn , tự hào làm anh Huân chương tặng kẻ lưu manh Buôn kit test giả tanh bành ngành y ! - Giáo dục ngày một xấu đi Trồng người chẳng gặt hái gì nên công Tạo nên bao kẻ cuồng ngông Tương lai đất nước họ không bận lòng Chẳng lo gì đến Biển Đông Khi tàu nó chiếm từng phần của ta Khi trận bóng đá xảy ra Theo dõi tùng phút rồi la thét gào ! - Đói lòng trộm sáu buồng cau Chín năm đếm lịch nhà lao nhọc nhằn Quan ăn bạc tỷ bạc trăm Nể tình chỉ phạt bốn năm nhẹ nhàng !
24 Tháng Năm 20229:11 CH(Xem: 320)
- Hai tập đoàn Vinashin, Vinalines phá sản gây nên thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng. - Dũng Ba Ếch cũng là tên tham quan khi đi Nga mua mấy phi đội máy bay chiến đấu và tàu ngầm Kilo với giá thành cao hơn giá công bố của bên bán. - Dũng đã đem con gái mình là Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ Tịch quỹ Đầu tư Quốc Tế, với cương vị này gia tộc của Dũng tha hồ nhũng lạm. - Dũng đã bổ nhiệm cho con mình là Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng mà không phải phát triển theo quy hoạch đảng viên theo luật đảng. - Dũng đã bổ nhiệm con út Nguyễn Minh Triết làm...
24 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 553)
Nếu nói người ở nước ngoài không có tư cách nói về dân chủ Việt Nam thì tại sao quốc hội lại thông qua Luật Song Tịch, thừa nhận công dân Việt Nam sống ở nước ngoài mặc nhiên vẫn mang quốc tịch Việt Nam? Nếu vẫn là công dân Việt Nam thì họ vẫn có quyền nói, có quyền chỉ trích bộ máy cầm quyền độc tài và tha hóa vì họ vẫn còn trách nhiệm đối với đất nước của mình là điều đương nhiên. Nếu muốn họ không nói thì bỏ luật Song Tịch không thừa nhận tư cách pháp nhân của họ khi đã từ bỏ tổ quốc của mình thì mới gọi là không có tư cách. Nhưng làm sao mà đảng bỏ được...
24 Tháng Năm 20229:09 CH(Xem: 241)
Người thân của họ khóc cho họ còn bởi, tại sao con mình không ngẩng cao đầu một lần rồi chết, chết bằng những việc làm đem lại ý nghĩa cho cộng đồng, tại sao lại chết một cách vô vị, chỉ vì một trái bóng thôi sao? Và cuối cùng, cuộc đời kết thúc, họ nằm nghiêng ngả trên giường bệnh, không một cầu thủ nào đoái hoài tới, chả một cổ động viên nào tới hỏi thăm, thuế vẫn tăng và cha mẹ già vẫn phải còng lưng làm trả nợ, cho đến khi hiểu ra điều gì đó, họ hối hận thì cha mẹ họ đã chết, họ cũng không thể đứng dậy được nữa rồi...
23 Tháng Năm 20228:46 CH(Xem: 310)
Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Bác năm xưa đâu có đá bóng tròn. Đá bóng dâm bác âm thầm dê dắt Luồn qua khe, tay ôm tròn hai bóng Sáng nào vui bác đá bên bờ suối Đêm về tối bác đá ở trong hang. Những chiều hè bác lang thang nghỉ mát Cùng vui đùa với gái bản vùng sâu
23 Tháng Năm 20228:45 CH(Xem: 149)
Hãy nhìn những quốc gia phát triển để soi lại bản thân ta như thế nào? Ở các quốc gia giàu, nội lực quốc gia được bơm vào nền thể thao đất nước. Họ đã bơm đúng. Thể thao của họ đạt thành tích rất cao nhưng ở phần dân chúng, đón nhận chiến thắng đó khá nhẹ nhàng. Người dân Việt không phân biệt được đâu là giá trị thật sự của một đất nước để tự hào, họ cho rằng, thắng một trận bóng đá là niềm tự hào, hết. Thật đáng thương! Thật sự họ rất đáng thương. Năng lượng của họ rất mạnh nhưng vô ích.
23 Tháng Năm 20228:43 CH(Xem: 261)
Mỗi lần thắng một trận banh Trần truồng cu lỗ đỏ khoanh che cờ Bão bia ôm ấp khu lờ Tương lai đất nước bỏ lơ chẳng cần Thế sự một buổi xoay vần Đau cho đất nước nhiều đần lắm ngu Mừng chiến thắng chúng khoe mu Xót cho giáo dục thiên thu lệ đầy Tủi thương tuổi trẻ hôm nay Rượu bia bóng đá múa may tụt quần Mặc tàu chiếm nước từng phần Cứ say cứ bão tan thân mất nhà Tương lai dân tộc lệ nhòa Làm thân nô lệ chan hòa đớn đau
21 Tháng Năm 20227:05 CH(Xem: 528)
Phạm nhân nữ, án tàng trữ và xử dụng ma tuý, đoạt giải nhất, kể như sau : Hồi còn làm Chủ tịch nước, biết được có một cán bộ hút ma tuý. Bác mới nhẹ nhàng gặp riêng cán bộ đó, bác bảo hút ma tuý có ngon gì đâu, nó đắng nghét mà cũng không phê gì mấy, đã thế còn mắc và khó kiếm chỗ mua nữa. Bác khuyên nên bỏ đi, hãy hút thuốc lào vừa phê hơn lại vừa rẻ hơn, thực hành được tiết kiệm. Người đó nghe theo lời bác, chuyển qua hút thuốc lào và sau này trở thành một cán bộ cao cấp của đảng ta.
20 Tháng Năm 20229:09 CH(Xem: 243)
Đám trẻ quê tôi. Vui chơi quá ngộ. Sống nhanh, sống gấp. Vú tấp miệng ai? Đất nước đói khổ. Mặc không cần biết. Điện nước tăng nhanh. Xăng lên chưa chết. Vẫn vui như tết. Mọi việc đảng lo. Một loài quỷ đỏ Não bằng hạt nho. Nhìn ra thế giới. Loại này ngu lâu. Học ít chơi nhiều. Nhiều điều không biết Vẫn tưởng mình khôn. Sống ở thiên đường. Được đảng dìu dắt Thành kẻ tiên phong. xông pha phá quấy
19 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 857)
Vì đối với ông Hồ mà nói, khi ông còn sống thì thân thể cũng như tất cả mọi người trên trần thế, thì vậy việc chôn cất, hay thiêu đốt cũng để cho nói theo lẽ tự nhiên, những kẻ nào đó cố tình đi ngược dòng nước để làm những trò mị dân, tốn tiền bạc của nhân dân thì những kẻ đó chính là kẻ có tội với nhân dân, và tội lỗi với ông Hồ vì không làm đúng theo nguyện vọng của ông Hồ. Sự tuyên truyền reo rắc những lời dối trá đã làm cho nhiều kẻ thiếu hiểu biết vẫn còn tin vào ĐCSVN mà vô tình họ không biết rằng chính họ đang phải còng lưng đi làm để đóng thuế nuôi các lăng mộ mà lẽ ra...
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”