Chơi với cái giả và trả giá thật

19 Tháng Chín 20193:27 CH(Xem: 758)

Chơi với cái giả và trả giá thật


dbfaf786-1d8e-4b5b-8ed6-189991273fbeẢnh minh họa: Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc (trái) đến Bắc Kinh dự Diễn đàn Vành Đai- Con Đường ngày 26/4/2019 -
AFPRFASản xuất hàng giả tuồn sang Việt Nam với đầy tính năng độc hại; làm thẻ ATM giả và gắn camera theo dõi thông tin khách hàng để rút trộm tiền; đóng vai nhà đầu tư để lừa nhà đầu tư Việt và lừa nông dân Việt; mượn quan hệ chính phủ để đầu tư giả nhưng rút tiền thật của công khố Việt; sắm vai nhà giàu để sang ăn quỵt, bóc lột sức lao động người Việt và thậm chí; mượn danh nghĩa anh em “bốn tốt mười sáu vàng” để cướp nước… Mọi thứ đưa ra đều là giả, mọi thứ quan hệ và sản phẩm đều là giả nhưng người Việt trả giá là thật. Và gần đây, hai chuyện trong rất nhiều chuyện của tuần này đều đến mức báo động đỏ!

Chuyện thứ nhất, những người Trung Quốc đóng vai khách du lịch sang Việt Nam để theo dõi khách hàng, gắn camera theo dõi  và trộm mã số thẻ để rút hàng trăm triệu đồng của khách hàng Việt Nam. Chuyện tưởng đơn giản mà không đơn giản chút nào. Tưởng đơn giản bởi vì đó là chuyện trộm cắp, mà đã là trộm cắp thì đương nhiên mỗi băng nhóm có thủ đoạn và chiêu thức riêng, miễn sao đạt đến mục đích của chúng là khoắng được tiền của người khác.

Nhưng chuyện lại không đơn giản bởi vì đây là những tên trộm người Tàu, chúng dám sang một đất nước mà ở đó, chúng không rành về ngôn ngữ, chúng không thể nào đi lại một cách thoải mái hay rành mạch đường sá. Nhưng chúng vẫn trộm được, mà trộm cao cấp, trộm từ ngân hàng. Vì sao?

Vì rất lạ ở chỗ là không đâu như Việt Nam, ngành ngân hàng tự tạo chỗ đất sống cho phường đạo tặc Trung Quốc. Bởi không hiểu vì lý do gì, hầu hết các trụ ATM Việt Nam đều có ba thứ ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Tiếng Việt và tiếng Anh thì dễ hiểu bởi tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và hầu hết các liên kết ngân hàng đều có liên quan đến tiếng Anh. Các thẻ ATM quốc tế của các ngân hàng phương Tây đều có thể rút tiền ở một số cột ATM tại Việt Nam. Nhưng, hà cớ gì phải có tiếng Trung Quốc? Bởi khi và chỉ khi liên kết ngân hàng Trung Quốc – Việt Nam đủ mạnh, đủ rộng, các thẻ tín dụng cấp tại Trung Quốc có thể rút tiền ở Việt Nam hoặc các ưu tiên cho người Trung Quốc tại Việt Nam được nâng lên tầm quốc gia thì các trụ ATM mới dùng đến tiếng Trung Quốc. Chứ nếu theo lẽ thường thì nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu đầu tư tại Việt Nam rất nhiều, rất cao, tại sao không có chuẩn tiếng Hàn, tiếng Nhật?!

Và gắn tiếng Trung vào các ATM chính là cái chìa khóa cho những kẻ trộm người Trung Quốc dễ dàng hoạt động. Mọi thứ, họ chỉ cần vào ATM chọn chữ Trung Quốc là có thể thao tác dễ dàng, nhanh nhẹn. Rõ ràng, ở đây, mọi thứ quan hệ Việt – Trung đều là hàng giả, người Trung Quốc, nước Trung Quốc chưa bao giờ chơi thật lòng với người Việt Nam, nước Việt Nam. Từ chuyện mua móng trâu, bò, mua rễ hồ tiêu, mua đỉa trâu, bảo nông dân trồng các giống theo yêu cầu của họ rồi bỏ ruộng, bỏ ruộng khoai lang, ngừng nhập thanh long… Có hàng ngàn thứ mà người Trung Quốc đã chơi đểu nông dân Việt. Ở tầm chính phủ, từ Bauxite Tây Nguyên cho đến Formosa, nhiệt điện Vĩnh Tân, đường sắt Cát linh – Hà Đông… Và hàng ngàn thứ khác như phần chìm của tảng băng trôi mà họ đã lừa Việt Nam. Nói cho cùng, mọi cuộc chơi, mọi cái bắt tay với người Trung Quốc, nhà nước Trung Quốc đều mang tới tai họa cho người Việt, nước Việt.

Và chuyện người Trung Quốc ngang nhiên làm thẻ giả để ăn cắp tiền trong tài khoản người Việt tại các trụ ATM giống như hệ quả tất yếu của việc chọn bạn mà chơi. Sự trả giá này cũng chưa hẳn là điển hình một khi tội phạm Trung Quốc đang xem Việt Nam là miền đất hứa của tương lai.

Gần đây, thêm vụ mới tại Đà Nẵng, một nhóm người Trung Quốc đã biến một cô gái dân tộc thiểu số Tây Nguyên thành tay chân của họ và tổ chức đường đây đóng phim khiêu dâm, phim sex. Vấn đề các báo đã nêu rõ, nhưng kinh hoàng nhất vẫn nằm ở hai chi tiết: ngày 13 tháng 9, một nạn nhân đã gửi đơn tố cáo đến công an Đà Nẵng thì công an Đà Nẵng mới vào cuộc; mức thù lao mà họ đã trả cho các cô gái là một kiểu bóc lột sức lao động kinh tởm.

Ở vấn đề thứ nhất, lực lượng an ninh Việt Nam có thể nói là dày đặc, thế mà giữa một thành phố được xem là có an ninh tốt nhất, đáng sống nhất lại có một nhóm tội phạm người nước ngoài vào thuê nhà, làm những việc động trời, phát tán trên mạng xã hội để ăn tiền mà công an vẫn không hề hay biết. Mãi cho đến khi nạn nhân viết đơn tố cáo thì công an mới tập trung lực lượng làm chuyên án. Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu còn bao nhiêu ổ tội phạm tại thành phố đáng sống này chưa được phát giác và chưa bị tố cáo? Lực lượng an ninh chìm, nổi của Đà Nẵng đã làm gì với những ổ tội phạm? Và phương án quản lý, theo dõi người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia ở Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung đang đặt ở cấp độ nào?!

Tại sao một nhóm tội phạm người Trung Quốc có thể tác oai tác quái, xây dựng cả hệ thống sản xuất ma túy tại Việt Nam trong nhiều năm mà công an địa phương không biết gì? Phải đợi đến công an Bộ vào phá án? Như vậy công an địa phương ăn lương nhà nước đã làm gì trong quá trình nhiều năm nay? Liệu có sự thông đồng, ăn chia giữa công an địa phương với các nhóm tội phạm hay không? Và, liệu công an địa phương có đang làm tay sai cho giặc, cho tội ác và đang trở thành lực lượng phản động số một của trung ương đảng, của dân tộc hay không?!

Ở vấn đề thứ hai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng tuyên bố Việt Nam có chỉ số hạnh phúc đứng thứ 5 thế giới. Vậy chỉ số hạnh phúc này dựa trên các tiêu chí nào mà người lao động Việt vẫn đang chịu cảnh bóc lột? Các công ty thì cho công nhân ăn cơm có dòi, cơm mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm, một số công ty quỵt cả tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của người lao động. Và mức lương của người olao động Việt Nam hiện nay mặc dù được tăng nhiều lần vẫn không đủ bù so với trượt giá đồng tiền, hay nói khác đi là vật giá leo thang. Nhưng để có được đồng lương èo ọp đó, cũng không phải dễ, chính vì vậy mà nạn thất nghiệp tràn lan, tội phạm bùng phát và nhiều thanh niên chấp nhận làm tay sai cho người nước ngoài với giá rẻ mạt. Trường hợp các cô gái chấp nhận đóng phim sex trong suốt 7 giờ đồng hồ để hưởng mức thù lao 1 triệu đồng (tương đương 43USD), mức giá còn thấp hơn cả giá bán dâm ngoài thị trường đen cho thấy họ đã bị bóc lột đến tận xương tủy và họ vừa bị bóc lột sức lao động lại vừa bị lợi dụng hình ảnh cho những kẻ đã mượn danh thuê họ ăn tiền trên các lượt phát ở mạng xã hội.

Đến đây, có thể nói rằng chọn chơi với Trung Quốc là chọn các cửa tử và không có lối thoát. Để giữ thứ quan hệ bệnh hoạn “bốn tốt mười sáu vàng” với họ, các nhà lãnh đạo Việt Nam cố gắng tô hồng, bốc thơm về đời sống, về chỉ số hạnh phúc hay về chỉ số kinh tế, giảm con số nợ công… chỉ là những trò ảo, những trò chơi giả tạo tức thời. Nhưng cái giá phải trả là thật, đó là tương lai đen tối của dân Việt khi để người Trung Quốc tác oai tác quái trên dải đất hình chữ S này; Đó là tương lai cũng chẳng mấy sáng sủa của chế độ; Đó là mối hiểm họa phương Bắc xâm lược sau nhiều năm chúng rình rập đang hiện rõ trước mắt.

Đã đến lúc phải ngừng ngay các trò làm giả ăn thật, đã đến lúc phải dừng ngay loại tư duy chơi với cái giả, nâng bi cái giả để rồi trả giá thật. Phải dừng ngay khi còn kịp!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Năm 20228:27 CH(Xem: 29)
Bộ luật Hình sự của quốc gia độc đảng này hiện áp dụng hình phạt tử hình cho 18 tội danh trên tổng số 314 tội danh. Trong đó nhiều nhất là nhóm tội danh “xâm phạm an ninh quốc gia”. Nhưng trên thực tế, tổ chức Ân xá Quốc tế thống kê thấy các tội danh liên quan đến mua bán chất ma túy chiếm hầu hết số án tử hình được ban hành ở Việt Nam trong năm qua, với 93 trên tổng số 119 án tử hình. Các án tử hình gây nhiều sự chú ý của dư luận trong năm 2021 phải kể đến hai án tử hình đối với các ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
26 Tháng Năm 20228:45 CH(Xem: 99)
Kịp đến khi cơ quan chức năng chính thức rút lại hết các tội danh trên, để chỉ khởi tố họ vì tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân” thì ôi thôi! nhân phẩm của các cư sĩ này đã bị cả một “hệ thống truyền thông chính thống” bao gồm hàng trăm tờ báo, hàng chục cơ quan, tổ chức đầy quyền lực dìm xuống tận bùn đen! Thế nhưng, vụ án của các cư sĩ này không giống như bất kỳ vụ án nào từ trước đến nay, và có thể nói rằng chính nhờ nó mà tôi nhìn thấy được những điều rất tích cực từ một xã hội bị cho là băng hoại về đạo đức...
26 Tháng Năm 20228:43 CH(Xem: 70)
Chị Nguyễn Hoàng Anh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, nói phiên toà như một trò đùa cho thấy chiến dịch ‘đốt lò’ được thực hiện lâu nay là hình thức và rằng ‘chỉ có củi mới biết lò đốt ai chừa ai’. “Như thế thì phải tử hình thì những thằng khác mới sợ được. Vì như thế là nó giết người gián tiếp rồi còn gì nữa. Vì nó cấp phép như thế là nó làm hại bao con người. Bạn cứ thử nghĩ mà xem những bệnh nhân ung thư đáng lẽ kéo dài được 1 năm hơn 1 năm giờ uống phải những loại thuốc giả đấy thì có khi chỉ 3 tháng là chết rồi còn gì,” chị Hoàng Anh chia sẻ.
26 Tháng Năm 20228:42 CH(Xem: 68)
Qua thời bom đạn véo von Dân triền miên khổ héo mòn tuổi xuân Sống còn ngày tháng phân vân Sau ngày gíải phóng áo quần tả tơi Mẹ già kham khổ bên đời Rét co hơi thở bám nơi vỉa hè Gánh hàng đồng lẻ rau me Tiền lời rau cháo chắn che kiếp nghèo Hòa bình hạnh phúc mốc meo Từ do độc lập giá treo lững lờ Búa liềm tô đỏ màu cờ Cả Nước Xuống Hố mịt mờ tương lai
25 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 168)
"Trong phòng đi cung có một chiếc giường nhỏ nhưng tôi không hề được nằm một phút nào. Họ đá, họ đấm, họ dùng dép đánh vào hai bên tai tôi. Đầu óc tôi như nổ tung ra. Họ không cho tôi về, không cho tôi ngủ, dọa nạt bắt buộc ép tôi thế này ép tôi thế nọ. Như cán bộ Ngô Đình Dung bắt tôi phải chỉ giấu dao ở đâu? Dưới giếng à? Hay dưới ao? Tôi bảo tôi có giết người đâu mà giấu dao. Ông Luật bắt tôi vẽ dao, tôi bảo tôi biết dao nào mà vẽ? Ông Luật bảo tao cho mày một búa vào đầu mày chết bây giờ! Cán bộ Nguyễn Hữu Tân trên tay lúc nào cũng lăm lăm con dao trên tay...
21 Tháng Năm 20227:06 CH(Xem: 346)
Đất nước điều tàn. Xã hội bất công. Chúng vẫn ngồi không. Coi chẳng chuyện gì. Dân oan mất đất. Khiếu kiện triền miên. Quốc hội ngồi yên. Coi chẳng chuyện gì. Quốc hội có mắt. Chẳng khác kẻ mù. Có tai như đìếc. Có mồm điêu ngoa. Người Việt chúng ta. Hãy mau đoàn kết. Hủy bỏ đám này. Một đám bù nhìn. Hại dân hại nước. Quốc hội vì dân. Nhưng đám bất nhân. Chỉ vì bản thân. Quên hết dân lành.
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 479)
Ông tên là Chu Ngọc Anh, Lời ông đã hứa rành rành chẳng chơi, "Bung, toang" Việt Á khắp nơi, Khoa học công nghệ rụng rời chân tay! Công bố láo khoét mặt dày, Mười tám tỉ bạc, tiền này của dân Công bố "Kít Test" rần rần... Ai hay nhập lậu mười phần dối gian! Hàng Tàu cứ thế tuồn sang, Đan tâm hút máu dân lầm than kêu trời!
18 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 598)
Việc Minh râu đã chết mà linh hồn còn vất vưởng trên trần gian như một con ma đói khổ cho ông ta, nhưng cũng là một gánh nặng cho nhân dân VN với những người còn sống vẫn cứ phải gồng lưng đóng thuế để mà nuôi dưỡng cái lăng mộ đó, vì vậy tôi thiết nghĩ nên đem đốt xác Minh râu là tốt nhất, nó sẽ tốt cho đôi đằng. Đám CS đang nắm giữ chức quyền lợi dụng và tô vẽ Minh râu thành ông thánh để cho chúng cướp bóc tiền bạc, ruộng đất của nhân dân mà thôi. Và xét cho cùng Minh râu cũng là nạn nhân trong cái trò dựng xác trong những chiêu đòn CS hay dùng.
17 Tháng Năm 20228:27 CH(Xem: 545)
Vụ này, vụ Hồ Duy Hải và còn nhiều vụ khác đã đủ thấy là chúng luôn tìm mọi cách, dùng cả mưu hèn kế bẩn để bắt bớ, giam cầm, kết tội người dân. Vậy mà vừa qua có kẻ vẫn cao giọng trước bạn bè quốc tế rằng “sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai về nhân quyền tại Vn”. Phải chăng nhân quyền tại Vn mà kẻ đó nói tới chính là “mỗi người dân Vn đều đang là tù nhân dự bị” của một “trò hề luật pháp” trong một chế độ lưu manh, bỉ ổi, vô liêm sỉ từ trên xuống dưới?!
15 Tháng Năm 20229:53 CH(Xem: 504)
Ủa, sao trước kia mấy ông chửi người Việt bỏ nước ra đi dữ lắm mà. Các ông đã từng gán ghép cho Cộng đồng Người Việt Hải Ngoại, đặc biệt là Cộng đồng người Việt tại Hoa kỳ là những thành phần bất hảo, tàn dư của “ngụy” quyền, là phản động, phản quốc, tay sai của Mỹ. Qua Mỹ chỉ biết đu càng, ăn toàn bơ thừa, sữa cặn của bọn đế quốc…bây giờ lại giở giọng “nịnh bợ” là sao hả ông Chính? Những điều ông Chính nói đã phản ảnh bản chất “lật lọng”, “gian dối” không bao giờ thay đổi ở những con người lãnh đạo CSVN.
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”