Trả lời bạn đọc về bài viết Chữ Nho - Chữ Tàu

27 Tháng Tám 20193:06 CH(Xem: 1568)
TRẢ LỜI BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT CHỮ NHO - CHỮ TÀU

WER


Quyền Được Biết

Trích: Chào bạn,

Tôi nghĩ, chúng ta cần thảo luận sâu rộng để chia sẻ sự hiểu biết của mỗi người để cùng nhau học hỏi thêm chứ không nhằm phản biện bằng cách chê bai, bài bác người khác!
Trước khi bài bác người khác, xin xem lại phần của mình.
Theo bài viết của bạn, bạn kêu gọi loại bỏ chữ Hán trong tiếng Việt nhưng bài của bạn đầy rẫy chữ Hán Việt.
Khi tôi chuyển bài cho chuyên gia nghiên cứu Chữ Nho, Chữ Hán là GS Trần Ngọc Dụng thì được GS cho nghe cao kiến, và đã gửi lại cho bạn như là một chia sẻ để học họi. Tôi nghĩ ông GS Trần Ngọc Dụng bôi vàng để nói với bạn và độc giả rằng, "Rất khó để loại bỏ tiếng Hán Việt trong ngôn ngữ chúng ta." Nội dung bài viết của GS TND muốn nói chữ Việt cũng như ngôn ngữ các nước khác đều không thuần nhất mà có rất nhiều vay mượn. Tiếng Việt cũng không ngoại lệ. Bất cứ tiếng gì khi được Việt hoá sẽ là Tiếng Việt. Ngôn ngữ thuần Việt hàng bao đời - nếu khg dùng chữ Latin biến thành quốc ngữ - nếu không thăng tiến có lẽ đời nầy chúng ta đọc cũng không hiểu. Hãy chấp nhận sự thay đổi, chỉ mong những đổi thay đó không làm cho ngôn ngữ Việt nghèo nàn, tối nghĩa, dị hợm, bừa bãi như người Việt trong nước đang làm cùng những âm mưu Hán hoá của Tầu cộng cần được đề cao cảnh giác! Đó mới là điều tối quan trọng hiện nay!

Yên Sơn
Xin trả lời Ông như sau:

Mục đích của trang QĐB là tranh đấu cho một Việt Nam không còn bóng dáng cộng sản, do đó những bài viết không nằm trong chủ đề chính trị hoặc bài viết về kinh tế, xã hội chúng tôi không quan tâm nhiều.
Tuy nhiên vì mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong đó có lĩnh vực văn hóa chúng tôi nhận thấy có rất nhiều từ ngữ mà người Việt - đặc biệt người trước năm 1975 trong nước - vay mượn của chữ Hán, chữ Nho nói chung là chữ Tàu rất nhiều, đó là điều không chấp nhận được trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa người Việt hôm nay và mai sau vì chúng ta đã có chữ Quốc Ngữ* (*Tiếng Hán).
Trong những bài viết gần đây chúng tôi chỉ trích những từ Hán hóa để làm gì?
Trước nhất chúng ta cần gạn đục khơi trong trong môt thế giới đổi thay từng ngày và ngôn ngữ cũng thế, khi giao tiếp người ta có quyền chế biến, làm sao để người đối diện hiểu được là đủ rồi, ngoài ra còn bổ xung vào cho nguồn vốn từ vựng thuần Việt được dồi dào và phong phú mà không phải vay mượn từ ngôn ngữ khác.

Riêng chúng tôi ngoài trừ bài trừ từ ngữ Hán hóa thì sẵn sàng chấp nhận những ngôn từ mới (mà các ông gọi là cách nói của V+) bởi vì chúng tôi đang làm nhiệm vụ trên mặt trận văn hóa và phía đối diện là hơn 800 tờ báo, hơn trăm đài phát thanh và truyền hình đang ra rả luận điệu tuyên truyền nhồi sọ người dân từng ngày, từng giờ theo ngôn ngữ của họ, cho nên nếu dùng cách nói của nền giáo dục VNCH thì thế hệ trẻ trong nước sẽ không hiểu được chúng tôi nói gì.
Tuy nhiên chúng tôi xin lập lại: "Không có chữ nào của VNCH và chữ của V+ cả mà chúng ta chỉ có một loại chữ mang tên Quốc Ngữ mà thôi, nhưng khi V+ sử dụng thì họ hay dùng sai (nhằm mục đích tuyên truyền, cường điệu, khích động tinh thần vv...)

Bảo tồn tiếng Việt là điều đúng đắn nhưng tìm tòi ra những từ ngữ mới thuần Việt mới chính là công việc của những người trí thức, học giả, không phải chỉ loay hoay như những con cừu bị bịt mắt cứ bước trong cái lối mòn quen thuộc mà cứ cho rằng mình là hay là đúng. Bởi vì ngôn ngữ chính là sinh ngữ vì tính năng động của nó.
Vài hàng gửi đến Ông cùng bạn đọc, kính mong nhận được sự đóng góp của Ông và quý đọc giả đang theo dõi các bài viết trên trang tin của chúng tôi.

      Trân trọng
       Admin
Quyền Được Biết
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.