Trả lời bạn đọc về bài viết Chữ Nho - Chữ Tàu

27 Tháng Tám 20193:06 CH(Xem: 460)
TRẢ LỜI BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT CHỮ NHO - CHỮ TÀU

WER


Quyền Được Biết

Trích: Chào bạn,

Tôi nghĩ, chúng ta cần thảo luận sâu rộng để chia sẻ sự hiểu biết của mỗi người để cùng nhau học hỏi thêm chứ không nhằm phản biện bằng cách chê bai, bài bác người khác!
Trước khi bài bác người khác, xin xem lại phần của mình.
Theo bài viết của bạn, bạn kêu gọi loại bỏ chữ Hán trong tiếng Việt nhưng bài của bạn đầy rẫy chữ Hán Việt.
Khi tôi chuyển bài cho chuyên gia nghiên cứu Chữ Nho, Chữ Hán là GS Trần Ngọc Dụng thì được GS cho nghe cao kiến, và đã gửi lại cho bạn như là một chia sẻ để học họi. Tôi nghĩ ông GS Trần Ngọc Dụng bôi vàng để nói với bạn và độc giả rằng, "Rất khó để loại bỏ tiếng Hán Việt trong ngôn ngữ chúng ta." Nội dung bài viết của GS TND muốn nói chữ Việt cũng như ngôn ngữ các nước khác đều không thuần nhất mà có rất nhiều vay mượn. Tiếng Việt cũng không ngoại lệ. Bất cứ tiếng gì khi được Việt hoá sẽ là Tiếng Việt. Ngôn ngữ thuần Việt hàng bao đời - nếu khg dùng chữ Latin biến thành quốc ngữ - nếu không thăng tiến có lẽ đời nầy chúng ta đọc cũng không hiểu. Hãy chấp nhận sự thay đổi, chỉ mong những đổi thay đó không làm cho ngôn ngữ Việt nghèo nàn, tối nghĩa, dị hợm, bừa bãi như người Việt trong nước đang làm cùng những âm mưu Hán hoá của Tầu cộng cần được đề cao cảnh giác! Đó mới là điều tối quan trọng hiện nay!

Yên Sơn
Xin trả lời Ông như sau:

Mục đích của trang QĐB là tranh đấu cho một Việt Nam không còn bóng dáng cộng sản, do đó những bài viết không nằm trong chủ đề chính trị hoặc bài viết về kinh tế, xã hội chúng tôi không quan tâm nhiều.
Tuy nhiên vì mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong đó có lĩnh vực văn hóa chúng tôi nhận thấy có rất nhiều từ ngữ mà người Việt - đặc biệt người trước năm 1975 trong nước - vay mượn của chữ Hán, chữ Nho nói chung là chữ Tàu rất nhiều, đó là điều không chấp nhận được trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa người Việt hôm nay và mai sau vì chúng ta đã có chữ Quốc Ngữ* (*Tiếng Hán).
Trong những bài viết gần đây chúng tôi chỉ trích những từ Hán hóa để làm gì?
Trước nhất chúng ta cần gạn đục khơi trong trong môt thế giới đổi thay từng ngày và ngôn ngữ cũng thế, khi giao tiếp người ta có quyền chế biến, làm sao để người đối diện hiểu được là đủ rồi, ngoài ra còn bổ xung vào cho nguồn vốn từ vựng thuần Việt được dồi dào và phong phú mà không phải vay mượn từ ngôn ngữ khác.

Riêng chúng tôi ngoài trừ bài trừ từ ngữ Hán hóa thì sẵn sàng chấp nhận những ngôn từ mới (mà các ông gọi là cách nói của V+) bởi vì chúng tôi đang làm nhiệm vụ trên mặt trận văn hóa và phía đối diện là hơn 800 tờ báo, hơn trăm đài phát thanh và truyền hình đang ra rả luận điệu tuyên truyền nhồi sọ người dân từng ngày, từng giờ theo ngôn ngữ của họ, cho nên nếu dùng cách nói của nền giáo dục VNCH thì thế hệ trẻ trong nước sẽ không hiểu được chúng tôi nói gì.
Tuy nhiên chúng tôi xin lập lại: "Không có chữ nào của VNCH và chữ của V+ cả mà chúng ta chỉ có một loại chữ mang tên Quốc Ngữ mà thôi, nhưng khi V+ sử dụng thì họ hay dùng sai (nhằm mục đích tuyên truyền, cường điệu, khích động tinh thần vv...)

Bảo tồn tiếng Việt là điều đúng đắn nhưng tìm tòi ra những từ ngữ mới thuần Việt mới chính là công việc của những người trí thức, học giả, không phải chỉ loay hoay như những con cừu bị bịt mắt cứ bước trong cái lối mòn quen thuộc mà cứ cho rằng mình là hay là đúng. Bởi vì ngôn ngữ chính là sinh ngữ vì tính năng động của nó.
Vài hàng gửi đến Ông cùng bạn đọc, kính mong nhận được sự đóng góp của Ông và quý đọc giả đang theo dõi các bài viết trên trang tin của chúng tôi.

      Trân trọng
       Admin
Quyền Được Biết
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 2020
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 2020
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 2020
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.