Người Việt Nghèo Nàn Trong Tâm Thức?

28 Tháng Năm 20157:52 SA(Xem: 1175)

Người Việt Nghèo Nàn Trong Tâm Thức?

images (1) 

Đảng Cộng sản Việt Nam, sau 40 năm cai trị đất nước, đã hủy hoại tang thương trí tuệ và óc sáng tạo của người Việt Nam. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Huỳnh Ngọc Tuấn với tựa đề: " Người Việt nghèo nàn trong tâm thức."sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh ĐLSN tối hôm nay.

Nền văn hóa Phương Tây được gọi là khai phóng vì họ luôn mở cửa cho con người đến với thế giới rộng lớn, không giới hạn.

Và sự khai phóng lớn nhất chính là nền văn hóa đó tạo điều kiện để cá tính của mỗi con người được tự do phát triển, thăng hoa và từ đó hình thành nên một bản sắc của cộng đồng đa dạng và phong phú.

Chính sự khai phóng và tự do này đã tạo nên những Mark Zuckerberg, những Steve Jobs, những con người dám phủ nhận và vượt lên cả những giá trị của nền văn hóa đó.

Trong khi đó người Việt chúng ta bị nhà cầm quyền CSVN kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động, theo dõi và kiềm chế cả tư tưởng. CSVN muốn người dân phải suy nghĩ giống như họ, hành động như họ, phải chấp nhận giá trị của họ áp đặt.

Một xã hội được điều hành như một nhà máy để cho ra đời những sản phẩm giống hệt nhau.

CSVN rất sợ sự khác biệt trong tư duy, vì nếu chấp nhận sự khác biệt trong tư duy thì mặc nhiên phải chấp nhận sự đa dạng trong lối sống và cách hành xử, chấp nhận luôn những khác biệt trong giá trị.

Điều này tất yếu dẫn đến một xã hội đa nguyên trong tư tưởng và đa đảng trong chính trị.

Đảng CSVN chủ trương độc quyền lãnh đạo và họ chỉ chấp nhận một giá trị duy nhất thống trị xã hội và tư tưởng con người: đó là chủ nghĩa Cộng sản và đảng Cộng sản.

Từ chủ trương này đảng CS áp đặt một đường lối giáo dục nghèo nàn phản tiến hóa từ cấp mẫu giáo, với một chân lý, một tư tưởng , một giá trị và một lối sống.

Ngày xưa khi CSVN còn trung thành với lối quản lý kinh tế bao cấp và lãnh đạo xã hội theo mô hình công-nông trường thì thế giới lúc đó vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy trong xã hội chỉ có một màu áo, một kiểu tóc , một kiểu mũ và một cách ứng xử.

Văn học nghệ thuật thì cho ra đời những sản phẩm na ná nhau, cá tính và sự sáng tạo nhường chỗ cho những chỉ thị, thậm chí người ta có cảm tưởng không hề tồn tại một nền văn học nghệ thuật đúng nghĩa.

Khi mô hình kinh tế chỉ huy bao cấp sụp đổ, CSVN buộc lòng phải chấp nhận nền kinh tế thị trường tự do, nhưng để kiểm soát nền kinh tế không vụt khỏi tầm tay CSVN khóa chặt nó trong cái vòng kim cô "định hướng xã hội chủ nghĩa"!

Ngày hôm nay tuy không thể tiếp tục giữ xã hội Việt nam trong khuôn khổ ý chí của họ, nhưng CSVN vẫn cố áp đặt cái đuôi "định hướng xã hội chủ nghĩa" trong cả kinh tế, giáo dục và tư tưởng.

Kết quả của quá trình 40 năm cai trị theo định hướng "xã hội chủ nghĩa" trên cả nước, đảng CSVN đã tạo ra một xã hội Việt nam với những thế hệ người Việt có lối sống và tư duy của "người máy".

Cho dù ngày hôm nay một số người Việt xử dụng mạng xã hội FB, xài điện thoai iPhone, đi xe Toyota, uống Cocacola..v.v..nhưng não trạng của người Việt đã bị đầu độc một cách nghiêm trọng thứ văn hóa nô dịch và cách ứng xử rập khuôn như sản phẩm công nghiệp.

Người Việt hôm nay có một lối sống nghèo nàn không cá tính, không có bản sắc riêng với một tư duy củ kỷ lạc hậu chỉ biết bắt chước mà không biết sáng tạo .

Cái tôi không hề tồn tại như một cá tính độc lập, độc đáo, như một hiện hữu tự do tự tại giữa đất trời và con người.

Con người Việt nam ngày hôm nay không dám khẳng định mình như một thực thể có tâm hồn và bản sắc riêng, là kết quả sáng tạo của "cái tôi", mà họ chỉ là bản sao của xã hội, của người khác, của thần tượng.

Họ không dám vượt lên những giá trị cố hữu để làm nên một giá trị mới, họ không dám phủ nhận cái bị áp đặt để khám phá cái cách tân cho dù cái bị áp đặt đó quá nhàm chán và trở thành chướng ngại cho sự phát triển.

Việt nam hôm nay "nổi tiếng" là một đất nước "không giống ai"..!? Vì người Việt hôm nay hay bắt chước người khác để được "giống họ". Nhưng chính sự bắt chước một cách ngây ngô này lại dẫn đến tình trạng lố bịch và "không giống ai" đó.

Người Việt hôm nay là một cộng đồng không có cá tính, không có bản sắc riêng, họ sống và hành động theo tập quán bầy đàn hoang dã...là nô lệ của đám đông.

Thấy người ta đội nón tai bèo, mang dép râu thì mình cũng đội nón tai bèo mang dép râu cho hợp thời thượng, cho giống mọi người..nhưng không hề biết rằng "ai đó" mang dép râu và đội mũ tai bèo vì được trả tiền hậu hĩnh để làm công tác dân vận!?

Thấy người ta ùn ùn đổ về dự lễ khánh thành tượng đài "mẹ VN anh hùng" ở Tam kỳ- Quảng Nam những ngày vừa qua, mình cũng bắt chước đi theo tuy không hề nằm trong tốp "gia đình liệt sĩ" hay người "có công với cách mạng".. thậm chí có người cả gia đình là nạn nhân của chế độ độc tài CS này!?

Kỷ niệm 40 năm ngày 30/4, CSVN đã chi ra một số tiền khổng lồ để tài trợ cho các hoạt động vui chơi giải trí và những người trong hệ thống chế độ ăn chơi, du lịch... nhằm mục đích tuyên truyền và định hướng xã hội.

Nhưng có nhiều người để được "giống mọi người" đã bỏ ra một khoảng tiền lớn để đi du lịch, thậm chí phải vay mượn hoặc đi du lịch theo hình thức trả góp!?

Chiếc "đũa thần" của tiền bạc và quyền lực trong tay đảng CSVN vẫn đang chi phối và điều khiển toàn bộ xã hội Việt nam. Rất nhiều người Việt nam bị "xã hội hóa" bị " bầy đàn hóa" mà không hề hay biết, họ cứ nghĩ mình vẫn là mình chứ đâu hay rằng họ đã bị hòa tan tự lúc nào...trong cái hỗn mang đó.

Thấy người ta ủng hộ thì mình cũng ủng hộ, thấy người ta phản đối thì mình cũng phản đối, "suy nghĩ " bằng cái đầu của người khác, hành động như cái bóng của người khác.

Chỉ có một số ít người có bản lĩnh, có tầm vóc và khí chất hơn người đã vượt lên trên lối sống bầy đàn và đứng trên những "trò chơi định hướng" của bất cứ thế lực nào...

Những người này trong bản thân họ đã tự tạo hoặc tiếp nhận một nền văn hóa cao hơn văn hóa "bầy đàn" ; họ tự trang bị cho mình một giá trị cao hơn giá trị "tập thể" của chế độ CS; và không hề sợ hãi trước những áp lực của bất cứ thứ quyền lực "mềm" hay quyền lực "cứng" nào.

Họ luôn không hài lòng với cái đã có và luôn tìm kiếm những giá trị mới. Họ không bị chi phối bởi áp đặt của đám đông. Họ hiện hữu sừng sững như những con hạc trong bầy gà, họ như viên ngọc quý trong đất đá!

Đây là những nhân tố những hạt giống cho một xã hội tự do, dân chủ và khai phóng trong tương lai.

Một cuộc cách mạng xã hội chỉ có thể diễn ra khi trong tâm thức người Việt đã hoàn thành cuộc cách mạng nhân bản đó. Người Việt phải ý thức về nhân vị và phẩm giá của mình trước khi thay đổi xã hội.

Huỳnh Ngọc Tuấn

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!
29 Tháng Bảy 2019
Ngay lập tức người dân nhận ra ngay sự ngây thơ của mình khi biểu lộ lòng yêu nước. Sự ngây thơ ấy đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị “không trong sáng” và người chịu thiệt cuối cùng chính là họ, những người thiết tha bảo vệ chú quyền lãnh thổ bằng cách duy nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Người dân cũng nhận ra rằng họ bị phản bội từ chính quyền của mình và nỗi đau đớn ấy không hề thua cái nhục mất nước trước kẻ thù truyền kiếp.