Bạn có muốn như tôi muốn?

08 Tháng Tám 201911:10 CH(Xem: 354)
BẠN CÓ MUỐN NHƯ TÔI MUỐN?binh-dinh-phu-yen-3                                                                                       Hình Internet
 Lan Pham
 Facebook
Tôi chỉ là một kẻ phàm dân, tầm thường. Cũng nghèo đói mà phải lang thang hết xứ này xứ nọ để kiếm miếng cơm. Và tôi thấy ở xứ khác có những thứ mà xứ mình chưa có. Và tôi muốn xứ mình được như xứ họ. Điều tôi muốn là điều rất bình thường mà người dân xứ người đang có.

Tôi muốn chính tay tôi được bầu lên những vị lãnh đạo cao nhất, có quyền quyết định trực tiếp,mạnh mẽ nhất đến cuộc sống của tôi.

Tôi muốn được tự do đóng góp vào việc xây dựng một bản hiến pháp, một pháp luật quy chuẩn tiến bộ, công bằng, mang lợi lợi ích cho tôi, cho dân tộc và tổ quốc tôi.

Tôi muốn được sống trong một xã hội mà trong đó con người đối xử tử tế với nhau theo chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Tôi muốn được sống trong một môi trường mát mẻ, trong lành, không ô nhiễm, độc hại. Muốn được ăn những thực phẩm sạch, không đồ giả, đồ độc hại.

Tôi muốn một dịch vụ y tế chất lượng tốt, không phân biệt sang hèn. Chất lượng phục vụ bình đẳng và không tiêu cực. Muốn được nằm một mình một giường khi đau ốm.

Tôi muốn con cháu tôi được giáo dục ở môi trường kiến thức mở, không bị nhồi sọ tư tưởng chính trị cực đoan từ nhỏ. Không phải chạy vạy để được vào trường này trường nọ. Không bị đánh đập, trù úm. Không phải dùng tiền để mua kiến thức. Không ngộp thở trong phương pháp giáo dục rối ren. Không phải hứng chịu những tiêu cực học đường.

Tôi muốn ai cũng có thể có một công việc ổn định, thu nhập tốt. Một năm có thể bỏ ra vài ba tháng là mua được chiếc xe hơi đi lại cho tiện.

Tôi muốn tuổi trẻ nước mình học ra để làm việc như nước họ. Kỹ sư đi trực tiếp tham gia sản xuất chứ không chỉ là người chỉ đạo. Như vậy mới có được một nền hàng hóa tốt được.

Tôi muốn nước mình có một hệ thống phân phối hàng hóa quy chuẩn, kiểm soát chặt chẽ để người dân đi mua sắm không phải vừa mua vừa lo nữa.
Tôi muốn dịch vụ công ở nước mình thực sự đặt lợi ích của người dân là trên hết. Tận tình, nhiệt huyết, nhã nhặn, công bằng.

Tôi muốn được sống trong một xã hội mà pháp luật và hiến pháp phải được đặt trên tất cả. Sẽ không còn oan ức, bất công nữa.

Tôi muốn sống trong một đất nước không còn nạn đàn áp, cướp bóc của chính quyền nữa. Muốn được tự do ngôn luận, chính trị. Muốn được tự do kinh tế, giải phóng chất xám và ứng dụng, phát triển nó vào đời sống. Muốn tài năng được cạnh tranh công bằng trong xã hội.

Tôi muốn đi làm mà không phải bỏ tiền ra mua việc nữa.

Tôi muốn người nước tôi về hết nước tôi để cống hiến sức người, trí tuệ cho đất nước. Không phải lang thang tha hương nữa. Muốn họ sống và phát triển mạnh trên chính đất nước mình.

Tôi muốn đất nước tôi không phải rơi vào tay giặc nữa. Muốn độc lập thực sự chứ không chịu sự chi phối, thao túng của bất kì quốc gia nào. Chỉ có hợp tác phát triển chứ không lệ thuộc.

Tôi muốn nhiều thứ mà họ có lắm. Và ước muốn lớn nhất là nước mình có một thể chế lãnh đạo đất nước như họ.

Bạn có muốn giống tôi không? Nó có thật và đang hiện hữu đấy. Không phải mơ đâu. Chỉ là ở mình chưa có thôi.

nguồn FB. Nguyen Viet Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 2020
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 2020
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 2020
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 2020
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 2020
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.