Luật pháp bị xếp xó

11 Tháng Bảy 20195:33 CH(Xem: 149)

                                        LUẬT PHÁP BỊ XẾP XÓ


dieu-cay-ok_01-1515319754-width1920height1080-0911Chân dung Đại dza Điếu Cày: Là người thứ 2 sau Diệp Bạch Dương sở hữu xe Roll Roy tại VN. Với bản tính ngông cuồng của một thằng cày ruộng y hút thuốc lào tỉnh bơ trên chiếc xe mắc tiền và cho đó là phong độ của mình (!). Thản ĐC chuyên kinh doanh bất động sản và có mối liên hệ theo công thức Tiền mua Quyền, việc truy tố y cũng chỉ là cuộc chơi mạnh được yếu thua của các phe nhóm trong một đất nước luật lệ không rõ ràng, một nền tư pháp chỉ để phục vụ cho đảng cầm quyền. Hình Internet Đỗ Ngà

Facebook
Từ thời còn là học sinh phổ thông, tôi thường nghe về câu chuyện huyền thoại về việc Fidel Castro tự bào chữa trước tòa án của chính quyền Batista, và tòa án đã giảm án cho ông ta. Sau này, vào năm 2016 khi công lãnh tụ CS này chết, báo chí csVN lại được dịp làm sống dậy câu chuyện này để ca tụng ông lãnh tụ CS Cuba này. Mục đích của họ là ca tụng sự tài giỏi mang chất cá nhân của lãnh tụ.

Thế nhưng năm 2016 của thời đại internet chứ không phải những thời kì cô lập thông tin trước đó. Khi đó cộng đồng mạng đã chỉ ra tòa án chính quyền Batista là một tòa án thượng tôn pháp luật, cái mà không bao giờ tồn tại trong chính quyền CS. Năm 1953, tòa án của chính quyền Batista chấp nhận giảm án cho Fidel Castro thì ít nhất Fidel Castro đã thỏa mãn 2 điều: Ông ta bào chữa cho mình có dựa trên dẫn chứng luật pháp; thứ nhì là tòa án tôn trọng luật pháp. Như vậy qua đây vấn đền nổi lên là, tòa án của chính quyền Batista có tinh thần thượng tôn pháp luật.

Với những vụ án chính trị, tại nước CS nào cũng vậy, án bỏ túi và những căn cứ luật pháp từ phía bị cáo được viện dẫn không bao giờ được lắng nghe. Với vụ án tự bào chữa cho mình của Fidel Castro nó như là tấm gương phản chiếu bản chất giữa nền tư pháp. Nền tư pháp của chính quyền CS ra đời sau thua rất xa nền tư pháp của chính quyền bị CS lật đổ. Điều này tương tự như Miền Nam trước và sau năm 1975.

Cũng tương tự như chuyện ông Fidel Castro, ca tụng điểm tốt này lại lòi điểm xấu khác, thì hôm nay, báo chí cho biết chính quyền csVN khởi tố đại gia Điếu Cày – Lê Thanh Thản tội “Lừa dối khách hàng”. Và theo báo chí cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tội này được áp dụng. Có thể nói nó như là môt điểm “mới” trong ngành tư pháp csVN. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi trên hàng loạt tờ báo còn cho biết, “Tội "lừa dối khách hàng" là tội phạm đã được quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự năm 1985 và điều 162 Bộ luật hình sự 1999 và hiện nay là điều 198 Bộ luật hình sự 2015”. Nghĩa là tội này đã có trong luật từ năm 1985 nhưng nay là năm 2019 mới lần đầu áp dụng. Vậy là họ đã gián tiếp thú nhận rằng, trong 33 năm qua luật này không hề được áp dụng. Chả lẽ trong 33 năm, xã hội Việt Nam không có ai, không có doanh nghiệp nào lừa dối khách hàng sao? Chuyện này không thể xảy ra. Chỉ có thể giải thích rằng, trong 33 năm qua chính quyền này đã bao che cho các cá nhân và doanh nghiệp lừa dối khách hàng nên mới không có trường hợp nào bị truy tố.

Từ đây chúng ta mới thấy, một nền tư pháp bao năm nay bao che cho doanh nghiệp quay lưng lại với người dân thấp cổ bé họng. Chuyện khởi tố ông đại gia Lê Thanh Thản này là chuyện nhóm lợi ích này muốn chặt vây tỉa cánh nhóm lợi ích khác để tranh giành miếng ăn mà thôi, vì thế nên điều luật bị xếp xó suốt 33 năm giờ mới làm sống dậy. Tư pháp của CS, một bức tranh u ám với người dân, và mãi mãi là như thế.

 

Tham khảo:

https://vnexpress.net/…/bai-hung-bien-truoc-toa-bien-fidel-…

https://tuoitre.vn/vi-sao-chu-tich-muong-thanh-le-thanh-tha…

https://www.nguoiduatin.vn/lan-dau-trong-lich-su-to-tung-vi…

https://nghiepdoanbaochi.org/…/khach-mua-nha-vinhomes-bieu…/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.