Quy trình vào Ban … chờ giam

09 Tháng Bảy 20191:54 CH(Xem: 125)

Quy trình vào Ban … chờ giam

 
bithutinhuyhagianglygiaivieccanhalamquan  canhco

RFA Blog
Báo chí trong mấy ngày qua rất phấn khởi khi loan tin ông Triệu Tài Vinh chính thức được “triệu” về Ban Kinh tế Trung ương và mạng xã hội không kém sôi động khi trích dẫn những vụ lèm nhèm mà ông này dính tới trong thời gian làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Là một bí thư tỉnh ủy, chức vụ lớn nhất trong một tỉnh ông Vinh không ngại dến dư luận báo chí khi công khai bổ nhiệm hàng loạt người thân trong gia đình vào các chức vụ chung quanh ông. Mạng xã hội là nơi phát hiện ra việc này, báo Tuổi Trẻ nhanh chóng có cuộc phỏng vấn và ông công nhận việc làm này là không hề sai trái vì “Sau khi kiểm tra, đầu tháng 5 UBKT trung ương đã kết luận việc bổ nhiệm cán bộ của tỉnh là đúng quy trình

Báo Tuổi Trẻ đã liệt kê danh sách những người trong gia tộc họ Triệu có mặt tại các cơ quan thuộc tỉnh Hà Giang như:

- Vợ ông Vinh là bà Phạm Thị Hà - phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang,

- Em trai ông Vinh là Triệu Tài Phong - bí thư huyện ủy huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

- Người em trai thứ hai của ông Vinh là ông Triệu Sơn An  - phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

- Người em trai thứ ba của ông Vinh là Triệu Tài Tân  - phó phòng Hành chính Viễn thông tỉnh Hà Giang,

- Em gái ông Vinh là Triệu Thị Giang - phó phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang

- Chồng bà Giang, em rể ông Vinh là Mạc Văn Cường - phó trưởng Công an thành phố Hà Giang

- Anh họ ông Vinh là Triệu Là Pham -  phó ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang

- Em họ ông Vinh là bà Triệu Thị Tình  - phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Hà Giang.

Nếu tin theo lời ông Triệu Tài Vinh phân trần với báo chí thì cả 8 người này được bổ nhiệm đúng quy trình do năng lực của họ thì cả nước này đáng nhận lãnh hình phạt từ Thượng đế do thiếu năng lực làm việc. Ông Triệu Tài Vinh có vẻ là người cả tin vào điều đó khi đưa ra bằng chứng của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cho rằng đúng quy trình.

Nhưng lần này có lẽ cả gia tộc nhà ông đều lầm to về cái mà ông Vinh tự hào là “đúng quy trình”. Nếu đúng thì ông đã không bị điều chuyển về ngồi chơi chờ…giam tại Ban Kinh tế Trung ương, nơi chẳng dính dáng gì tới khả năng . . . bổ nhiệm người trong gia đình của ông. Có chăng nó là trạm trung chuyển, một cái Ban chờ…giam, vì không thể bắt giam ông ngay sau khi điều tra và được xác nhận sự việc theo tố cáo của báo chí. Đó là “quy trình” dành cho lãnh đạo cao cấp cỡ tính ủy viên trở lên tới Bộ trưởng, Thứ trưởng.

Đáng ra ông Triệu phải thuộc bài học của Nguyễn Bá Thanh vào năm 2013 thôi chức Bí thư Đà Nẵng về làm Phó ban chống tham nhũng được điều ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cho đến cái chết bi thảm và tai tiếng. Ông Thanh đang lo trung ương điều tra về nhiều hành vi tham nhũng đất đai, vụ án của Tướng Trần Văn Thanh, dưới  thời kỳ Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Bá Thanh Vũ Nhôm bắt đầu tiến vào Đà Nẵng làm mưa làm gió…

Rồi tới lượt Đinh La Thăng, năm 2017 mất chức Bí thư Thành ủy TP HCM, mặc dù sai phạm mười mươi nhưng vẫn được điều chuyển về làm Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương, trước khi bị 2 lần kết án tù tính chung cuộc 30 năm tù. Đó là “quy trình” dành cho cán bộ cấp cao mà ông Triệu Tài Vình hôm nay đang lăn vào vết xe của hai năm về trước.

Có lẽ ông Triệu Tài Vinh chỉ lập lại bài học mà cha ông là Triệu Đức Thanh chỉ dạy. Ông Thanh sinh năm 1944, quê xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang; nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang năm 1991 và chính ông vận động cho con trai ông là Triệu Tài Vinh vào chức vụ hôm nay cũng như ông Vinh theo gót cha mình “vận động” cho cả gia tộc họ Triệu.

Nhưng có lẽ chưa hết, ông Vinh còn vướng vào một tội danh khác không kém nghiêm trọng khiến ông nhanh chóng bị đưa về Ban kinh tế Trung ương nhằm cô lập cho một vụ án khác. Đó là vụ án gian lận điểm thi mà con của ông là Triệu Ngọc Mai nằm trong danh sách học sinh được điểm cao trong vụ việc nâng điểm kỳ thi THPT năm 2018.

Vụ gian lận kinh khủng này đang là đề tài chống lại ông một cách triệt để vì theo cơ quan điều tra đã xác định thì Hà Giang có tới 107 thí sinh được nâng điểm. Số thí sinh này liên quan trực tiếp đến 210 phụ huynh. Trong số phụ huynh này có người đang là cán bộ, công chức, viên chức của địa phương mà ông là lãnh đạo cao nhất tỉnh.

Dự kiến trong tháng 7 này, vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang sẽ được đưa ra xét xử với 5 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố.

Có lẽ Bộ Chính trị đã nhìn thấy tầm quan trọng của vụ án có ảnh hưởng nguyên cả hệ thống chính trị của tỉnh Hà Giang nên không thể giơ cao đánh khẽ được như những vụ chạy điểm các năm trước. Có dấu hiệu cho thấy sự can thiệp vào cơ quan điều tra của tỉnh khi trong số 210 phụ huynh đã được xác định tên tuổi nhưng cơ quan điều tra chỉ công bố một trường hợp duy nhất là ông Phạm Văn Khuông- nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Phải chăng cấp cao ấy là ông Triệu Tài Vinh đương kim Bí thư Tỉnh ủy mới có thể can thiệp mạnh mẽ như vậy. Và đây có lẽ cũng là lý do ông Vinh bị cô lập hóa cho vụ án có vẻ công bằng.

Ngày 02/7, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương thì sáng ngày 06/7, ông Đặng Quốc Khánh- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh được phân công lên Hà Giang làm Bí thư tỉnh ủy.

Vậy là “đúng quy trình” như ông Triệu mong muốn rồi còn gì.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2019
Tại sao đến giờ này mà dân Việt còn coi đảng csVN, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân là người của mình? Họ cho rằng những tên chóp bu của đảng là người Việt máu đỏ da vàng, nên chuyện chúng để cho ngoại bang giàu xéo quê hương là chuyện không thể chấp nhận được. Xưa rồi Diễm! Chúng không còn là người của Việt Nam từ 74 năm trước, khi chúng nhờ cậy Trung Quốc để có được chính quyền. Sau đó là dùng công hàm Phạm Văn Đồng để cắt Hoàng, Trường Sa... Tiếp đó là Gạc Ma và sau cùng là đang dâng toàn bộ nước Việt cho Trung Quốc để trở thành một khu tự trị.
15 Tháng Bảy 2019
Trở lại chuyện “rắn mất đầu”, nghĩa là thiếu một cái đầu có khả năng tư duy bao quát để cho ra cái nhìn tổng thể của một lãnh đạo, tình trạng cát cứ mạnh lên và để đáp ứng được những thứ quyền lợi nhóm, người ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ an toàn của quốc gia. Việc xây dựng một thành phố, bê tông hóa mọi khoảng trống và lấp tất cả những điểm thoát nước, thậm chí bịt cả đường thoát nước của thành phố để khi xuất hiện một trận mưa lớn thì thành phố ngập lụt… Không phải người ta không nhìn thấy, nhưng người ta bất chấp, làm càn, miễn sao có lợi cho bản thân và phe nhóm...
14 Tháng Bảy 2019
Từ lúc ký kết Hội Nghị Thành Đô 1990 cho đến nay, quan điểm nhất quán của chính quyền Hà Nội là đổi lãnh thổ lấy “tình hữu nghị”, điều này không cần phải bàn cãi nữa nó đã rõ ràng rồi. Trong tình thế tranh chấp căng thẳng như thế này, nhưng bà chủ tịch quốc hội lại kéo đàn lâu la thuộc diện sắp cơ cấu vài Bộ Chính Trị khóa 13 sang Bắc Kinh diện kiến Tập Cận Bình thì thử hỏi, ai cần ai trong lúc này? Rõ ràng những lãnh đạo csVN đang cần sự bảo kê của hoàng đế thiên triều cho ghế quyền lực 5 năm nhiệm kỳ sau, như thế thì liệu chuyện tranh chấp ở Bãi Tư Chính, phía Việt Nam cầm cự được bao lâu?
12 Tháng Bảy 2019
Đứng trước một ý chí mãnh liệt của dân Hồng Kông như thế, mà năm 2047 Hồng Kông còn khó thoát chuyện xóa sổ giá trị dân chủ và hòa tan vào Trung Hoa đại lục thì nói gì đến Việt Nam? Ý thức chính trị kém, điều này mới là nguy cơ mất nước rất lớn. Khi sói Trung Cộng đặt từng chân lông lá vào nhà mà nằm im không phản ứng mạnh để tự giải thoát thì cái kết thảm khó tránh khỏi. Thức tỉnh hay không, nó là bài toán tồn tại, tồn tại cho một dân tộc.
10 Tháng Bảy 2019
Như vậy câu hỏi đặt ra là tại sao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư lại hạ xuống hơn nửa chỉ còn 26 tỷ đô? Vì đơn giản, đây là đòn tung tung hứng giữa Bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Kế Hoạch và Đàu Tư. Bộ này đưa giá cao, bộ kia hạ giá để cho dân ít phản đối nhằm tạo thuận lợi cho Quốc hội gật thông qua. Và đợi khi Quốc hội gật xong thì họ điều chỉnh giá lại. Ai cũng biết, phần lớn các dự án sử dụng vốn vay từ Trung Quốc rơi vào tình trạng đình trệ, chậm tiến độ, đội vốn, thiết bị không đảm bảo chất lượng, làm tăng tổng mức đầu tư. Vậy cứ hạ giá để quốc hội gật rồi sau đó cho đội vốn thì dự án sẽ thực hiện trót lọt.
09 Tháng Bảy 2019
...chỉ có khác hồi xưa là bọn chúng thay đổi lễ vật triều cống thời phong kiến từ ngà voi, trầm hương, ngọc trai, gỗ quý, vàng bạc châu báu thành những thứ nhẹ nhàng hơn là những hồ sơ bán nước có chữ ký của bọn vong nô mang chức danh lãnh đạo đảng csVN, theo đó nhượng địa, cho thuê những vùng đất mà cha ông chúng ta đã gầy dựng cho giặc, đổi lại bọn chúng được đặt vào những vị trí cao hơn, tiền của nhiều hơn và khối tài sản đó của chúng sẽ tỷ lệ nghịch với xú danh của bọn chúng trong giòng lịch sử Việt Nam.
09 Tháng Bảy 2019
Nói cho cùng, đạo đức người Việt trở nên suy đồi và mục ruỗng như ngày hôm nay là do hai thế lực vừa dốt, vừa hung ác có tên xã hội đen và xã hội đỏ này gây ra. Người dân phải chụp giật miếng ăn trước hai con quái thú ham ăn này, sẽ chẳng bao giờ có cơ hội mà yêu thương hay nghĩ về lòng nhân. Và, nếu không tiêu diệt hai con quái thú này, đến một lúc nào đó, chúng sẽ tự cắn nhau, người dân lại nổi dậy để tiêu diệt chúng… Và đáng buồn thay, lúc đó, chẳng ai có cơ hội lành lặn để đi tiếp trên con đường tiến bộ của nhân loại...
06 Tháng Bảy 2019
Việt Nam hiện nay đang tiệm cận với 2 yếu tố làm cho một quốc gia bị khai tử. Thứ nhất là dưới triều đại CS, đất nước quá yếu trước Trung Cộng. Thứ nhì là kẻ thù luôn muốn cướp lấy Việt nam đã vương lên thành cường quốc số 2 thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang là kẻ bắt chước mù quáng những gì Trung Cộng đã làm, kiến cho Việt Nam luôn là kẻ không bao giờ có sự thành công như Trung Cộng được. Đây chính sách cách tự cúi đầu xếp sau sức của kẻ thù. Chính vì thế, Việt Nam dưới thời CS bị thôn tính rất cao.
03 Tháng Bảy 2019
Đùng một cái, anh Thăng về đây làm lãnh đạo để chuẩn bị đi ở tù, không thể không làm tổn thương lòng tự trọng của các chuyên gia lương thiện. Rồi đùng một cái, anh Triệu Tài Vinh về đây để … làm gì không biết. Anh Vinh này có thực tiễn 10 năm ở huyện Hoàng Su Phì và 10 năm lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Chẳng lẽ anh ấy lấy mô hình kinh tế Hoàng Su Phì để lãnh đạo các chuyên gia kinh tế gạo cội hoạch định chính sách hội nhập quốc tế ?
02 Tháng Bảy 2019
Nếu ta có lầm lỡ nghe lời người 'đấu tranh cuội' để tiền mất tật mang, thì ta nên điều chỉnh lại trình độ nhận xét và hiểu biết của mình. Trong chừng mực nào đó, họ chính là những người thầy của chúng ta. Vì họ đã cho ta một bài học rất hiếm quý, mặc dầu không miễn phí! Họ đã lấy mất đi của ta những gì? Nhiều người cho rằng, họ đã lấy mất đi niềm tin vào công cuộc đấu tranh cho quê hương. Trước khi trách họ đã lấy đi niềm tin, ta nên tự rà soát lại coi mình đã thật sự là sở hữu chủ niềm tin đó không?