Quy trình vào Ban … chờ giam

09 Tháng Bảy 20191:54 CH(Xem: 175)

Quy trình vào Ban … chờ giam

 
bithutinhuyhagianglygiaivieccanhalamquan  canhco

RFA Blog
Báo chí trong mấy ngày qua rất phấn khởi khi loan tin ông Triệu Tài Vinh chính thức được “triệu” về Ban Kinh tế Trung ương và mạng xã hội không kém sôi động khi trích dẫn những vụ lèm nhèm mà ông này dính tới trong thời gian làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Là một bí thư tỉnh ủy, chức vụ lớn nhất trong một tỉnh ông Vinh không ngại dến dư luận báo chí khi công khai bổ nhiệm hàng loạt người thân trong gia đình vào các chức vụ chung quanh ông. Mạng xã hội là nơi phát hiện ra việc này, báo Tuổi Trẻ nhanh chóng có cuộc phỏng vấn và ông công nhận việc làm này là không hề sai trái vì “Sau khi kiểm tra, đầu tháng 5 UBKT trung ương đã kết luận việc bổ nhiệm cán bộ của tỉnh là đúng quy trình

Báo Tuổi Trẻ đã liệt kê danh sách những người trong gia tộc họ Triệu có mặt tại các cơ quan thuộc tỉnh Hà Giang như:

- Vợ ông Vinh là bà Phạm Thị Hà - phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang,

- Em trai ông Vinh là Triệu Tài Phong - bí thư huyện ủy huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

- Người em trai thứ hai của ông Vinh là ông Triệu Sơn An  - phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

- Người em trai thứ ba của ông Vinh là Triệu Tài Tân  - phó phòng Hành chính Viễn thông tỉnh Hà Giang,

- Em gái ông Vinh là Triệu Thị Giang - phó phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang

- Chồng bà Giang, em rể ông Vinh là Mạc Văn Cường - phó trưởng Công an thành phố Hà Giang

- Anh họ ông Vinh là Triệu Là Pham -  phó ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang

- Em họ ông Vinh là bà Triệu Thị Tình  - phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Hà Giang.

Nếu tin theo lời ông Triệu Tài Vinh phân trần với báo chí thì cả 8 người này được bổ nhiệm đúng quy trình do năng lực của họ thì cả nước này đáng nhận lãnh hình phạt từ Thượng đế do thiếu năng lực làm việc. Ông Triệu Tài Vinh có vẻ là người cả tin vào điều đó khi đưa ra bằng chứng của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cho rằng đúng quy trình.

Nhưng lần này có lẽ cả gia tộc nhà ông đều lầm to về cái mà ông Vinh tự hào là “đúng quy trình”. Nếu đúng thì ông đã không bị điều chuyển về ngồi chơi chờ…giam tại Ban Kinh tế Trung ương, nơi chẳng dính dáng gì tới khả năng . . . bổ nhiệm người trong gia đình của ông. Có chăng nó là trạm trung chuyển, một cái Ban chờ…giam, vì không thể bắt giam ông ngay sau khi điều tra và được xác nhận sự việc theo tố cáo của báo chí. Đó là “quy trình” dành cho lãnh đạo cao cấp cỡ tính ủy viên trở lên tới Bộ trưởng, Thứ trưởng.

Đáng ra ông Triệu phải thuộc bài học của Nguyễn Bá Thanh vào năm 2013 thôi chức Bí thư Đà Nẵng về làm Phó ban chống tham nhũng được điều ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cho đến cái chết bi thảm và tai tiếng. Ông Thanh đang lo trung ương điều tra về nhiều hành vi tham nhũng đất đai, vụ án của Tướng Trần Văn Thanh, dưới  thời kỳ Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Bá Thanh Vũ Nhôm bắt đầu tiến vào Đà Nẵng làm mưa làm gió…

Rồi tới lượt Đinh La Thăng, năm 2017 mất chức Bí thư Thành ủy TP HCM, mặc dù sai phạm mười mươi nhưng vẫn được điều chuyển về làm Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương, trước khi bị 2 lần kết án tù tính chung cuộc 30 năm tù. Đó là “quy trình” dành cho cán bộ cấp cao mà ông Triệu Tài Vình hôm nay đang lăn vào vết xe của hai năm về trước.

Có lẽ ông Triệu Tài Vinh chỉ lập lại bài học mà cha ông là Triệu Đức Thanh chỉ dạy. Ông Thanh sinh năm 1944, quê xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang; nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang năm 1991 và chính ông vận động cho con trai ông là Triệu Tài Vinh vào chức vụ hôm nay cũng như ông Vinh theo gót cha mình “vận động” cho cả gia tộc họ Triệu.

Nhưng có lẽ chưa hết, ông Vinh còn vướng vào một tội danh khác không kém nghiêm trọng khiến ông nhanh chóng bị đưa về Ban kinh tế Trung ương nhằm cô lập cho một vụ án khác. Đó là vụ án gian lận điểm thi mà con của ông là Triệu Ngọc Mai nằm trong danh sách học sinh được điểm cao trong vụ việc nâng điểm kỳ thi THPT năm 2018.

Vụ gian lận kinh khủng này đang là đề tài chống lại ông một cách triệt để vì theo cơ quan điều tra đã xác định thì Hà Giang có tới 107 thí sinh được nâng điểm. Số thí sinh này liên quan trực tiếp đến 210 phụ huynh. Trong số phụ huynh này có người đang là cán bộ, công chức, viên chức của địa phương mà ông là lãnh đạo cao nhất tỉnh.

Dự kiến trong tháng 7 này, vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang sẽ được đưa ra xét xử với 5 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố.

Có lẽ Bộ Chính trị đã nhìn thấy tầm quan trọng của vụ án có ảnh hưởng nguyên cả hệ thống chính trị của tỉnh Hà Giang nên không thể giơ cao đánh khẽ được như những vụ chạy điểm các năm trước. Có dấu hiệu cho thấy sự can thiệp vào cơ quan điều tra của tỉnh khi trong số 210 phụ huynh đã được xác định tên tuổi nhưng cơ quan điều tra chỉ công bố một trường hợp duy nhất là ông Phạm Văn Khuông- nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Phải chăng cấp cao ấy là ông Triệu Tài Vinh đương kim Bí thư Tỉnh ủy mới có thể can thiệp mạnh mẽ như vậy. Và đây có lẽ cũng là lý do ông Vinh bị cô lập hóa cho vụ án có vẻ công bằng.

Ngày 02/7, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương thì sáng ngày 06/7, ông Đặng Quốc Khánh- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh được phân công lên Hà Giang làm Bí thư tỉnh ủy.

Vậy là “đúng quy trình” như ông Triệu mong muốn rồi còn gì.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...