Người buôn thân

27 Tháng Năm 20199:11 CH(Xem: 225)

NGƯỜI BUÔN THÂN


a (484)
Lu Thi Tuong Uyen
     Facebook... Ngày xưa tôi mê đọc Truyện Kiều dù thời đó nó bị loại vào thứ văn học đồi trụy. Không hiểu vì sao số phận của Thúy Kiều đã làm tôi ray rức.

Sau 30 tháng tư 1975 hiện tượng Kiều nữ đã trở thành thực tế và lan tràn trên các đường phố Sài Gòn tôi phải đi qua. Lý do nào, hoàn cảnh nào, ngoại trừ vì ‘tiền’, có thể đưa đẩy một phụ nữ quyết định đi buôn thân mà không đi buôn khoai hay buôn lậu như những người phụ nữ khác? Để rồi phải hứng chịu mọi khinh bỉ của xã hội?

Những ưu tư của tôi về thảm cảnh này ngày càng tăng dần, khi tôi nghe một phụ nữ gia đình tôi quen biết đã vì hoàn cảnh, cha và chồng đi tù khổ sai, sống cô đơn vì mẹ mất từ bé, không anh chị em nên đã dấn thân vào con đường này. Tôi xót xa cho số phận cô và chỉ thầm cầu mong bóng đêm che chở, để không ai nhận ra cô là người quen…

Tôi định cư vào năm 1980 ở Hoà Lan, một đất nước văn minh và phồn thịnh. Tôi ngạc nhiên vô cùng khi thấy nghề buôn thân vẫn tồn tại. Đã vậy vào thời điểm đó họ lại đang có những dự định hợp thức hóa nghề này.

Nhưng mãi đến tháng 10 năm 2000, nghề này mới được pháp lý chính thức công nhận. Tức là xã hội Hoà Lan cần đến 20 năm để dung hoà được những tầm nhìn khác nhau.

Tôi đã cố gắng theo dõi những cuộc tranh luận sôi nổi, đọc những bài phóng sự, những bài nghiên cứu về xã hội và đọc thêm những bài phỏng vấn các phụ nữ hành nghề.

Thành phố Utrecht, là một tỉnh lớn với dân số trên 1 triệu, đã phỏng vấn 41 người buôn thân. Trong số 41 người này có 67% cho biết họ làm vì muốn có tiền để tiêu xài thoải mái. Một nữa kia là bị ép buộc và số còn lại vì ‘những lý do khác nhau’.

Đọc thêm những bài phỏng vấn từ các tuần báo phụ nữ có uy tín khác như Libelle, Margriet, tôi hiểu Kiều nữ Hoà Lan rất khác Kiều nữ Việt Nam. ‘Những lý do khác nhau’ là vì nhu cầu tình dục một số phụ nữ khá cao mà chồng họ không đáp ứng đủ. Có người lại kể rằng họ như một Cán sự xã hội, thường xuyên lắng nghe tâm sự của thân chủ.

Abraham Maslow là nhà Tâm lý học người Mỹ, nổi tiếng trên thế giới qua học thuyết Nhân Văn (Humanistic theory). Vào năm 1943 ông đã lập ra Tháp Nhu Cầu của con người và đã liệt kê tình dục vào một trong những nhu cầu cần thiết nhất, ngang hàng với việc ăn uống và ngủ nghê. Ông cho rằng nếu không đáp ứng được những nhu cầu cần thiết này, con người sẽ bị xáo trộn về mặt tâm lý và đi đến nguy cơ bị khủng hoảng tinh thần.

Do đó, không những ta phải chấp nhận những Người Buôn Thân này, mà còn nên cảm ơn họ. Vì họ đáp ứng được những nhu cầu cần thiết cho những kẻ bất hạnh như khuyết tật, độc thân, ly dị, quá vợ v.v… dù chỉ trên diện tiền trao cháo múc. Họ cũng đã góp phần ngăn chận tệ nạn loạn luân, hiếp dâm xảy ra trong mọi xã hội và nằm ở nhiều tầng lớp khác nhau.

Tôi cảm phục những người Hoà Lan đã dám nêu ra sự thật và đã mạnh dạn chuyển hướng dư luận. Mặc dầu những phụ nữ hành nghề này sẽ không bao giờ được coi trọng như bác sĩ, kỹ sư hay luật sư, người dân ở đây dần dà xem việc mua bán thân là chuyện bình thường và hợp pháp.

Những thắc mắc năm xưa của tôi bây giờ đã được giải đáp gần hết. Nhưng những câu hỏi kế tiếp là xã hội Việt Nam đã có đủ điều kiện để hợp thức hoá nghề này chưa? Và ai là người dám đứng ra thay đổi định kiến của xã hội mà không sợ bị ném đá?

Muốn hợp thức hóa ta cần có những bảo đảm tối thiểu trên mặt an ninh, y tế và quyền lợi công nhân. Đó là tôi chưa nói đến việc hỗ trợ về tâm lý dư luận, hướng dẫn thay đổi nghề nghiệp v.v…

Nhưng ta có thể bàn gì về an ninh, khi hành vi công an Việt Nam không khác gì côn đồ? Khi ngành y tế là ổ chứa đầy những vi khuẩn tham nhũng? Và khi hiến pháp chỉ để bảo vệ những kẻ bán đứng linh hồn dân tộc? Thiên đường của Xã Hội Chủ Nghĩa chỉ là thiên đường của những kẻ mù, câm và điếc!

Theo tôi xã hội Việt Nam còn phải khắc phục nhiều vấn đề trước khi đi đến quyết định hợp thức hoá. Nhưng ta có thể học lần kinh nghiệm của các quốc gia đã đi trước, để xem phần nào hữu hiệu và phần nào có thể áp dụng vào xã hội Việt Nam.

Ngày nào nhân phẩm của người dân còn bị chà đạp như một miếng giẻ rách, ngày đó thân phận của các Kiều nữ Việt Nam không khấm khá hơn được bao nhiêu. Tuy nhiên, điều ta có thể làm trong khi chờ đợi xã hội thay đổi là, gỡ mặt nạ đạo đức giả ra để dám nhìn thẳng vào sự thật, lắng nghe sự thật và nói lên sự thật!

Lữ thị Tường Uyên
Hòa Lan, 24-03-2014

Tài liệu tham khảo:

https://chienluocsong.com/thang-b%E1%BA%ADc-nhu-c%E1%BA%A7…/
http://a4ve.lotowo.com/…/cac-mo-hinh-ly-thuyet-ve-hanh-phuc…
http://www.emancipatie.nl/…/Prostitutie/Dossier_Prostitutie/
http://dare.uva.nl/document/180737
lp-v-j-0000002431.pdf
http://glazenwetgevingshuis.nl/archives/270
ob249-volledige-tekst_tcm44-59936.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.