Dân oan Việt Nam - Tại sao?

10 Tháng Năm 20193:46 CH(Xem: 110)

DÂN OAN VIỆT NAM - TẠI SAO?


60324090_2762641647140051_8795112360915238912_nLe Thi Thanh Binh

     FacebookNói chuyện về chủ đề DÂN OAN gây nhức nhối xã hội hàng mấy chục năm qua, nghe các bạn trên mạng tranh cãi, tôi mới thấy, nhiều bạn đúng là thuộc hàng “Dân trí thấp” thực sự!

Họ đổ diệt “tại bọn đó (chỉ dân oan) tham, nên cứ muốn đòi nhiều tiền hơn, mới đi khiếu kiện”
Có người lại bảo ra vẻ hiểu biết “muốn phát triển, thì phải thay đổi mới có bộ mặt đô thị hoành tráng chứ, cứ khư khư giữ đất thì muôn kiếp đi theo đít trâu với cái cầy à?”
Kẻ khác lại đóng sống cho dân oan là “bọn tham tiền, đánh mất nhân tính, bán rẻ lương tâm kiếm vài đồng của phản động, kéo nhau đi kiện để bôi bác chế độ“ ....v.v...

Thật buồn cho những kẻ phát ngôn bừa bãi đó! Họ không chỉ thiếu kiến thức, thiếu tư duy, mà còn thiếu luôn cả tình người và làm mất luôn cả tính thiện trong tâm thức họ! Như thế, họ tự biến mình thành những kẻ ĐÁNG VỨT ĐI!

Những kẻ đó không chịu hiểu rằng, người nông dân VN vốn hiền lành, chất phác và KHÔNG THAM LAM XẢO QUYỆT (bây giờ nếu có, cũng do chế độ này đào luyện ra quá nhiều lưu manh, côn đồ mà thôi!)! Đại đa số nông dân VN thích an phận, không quan tâm tới thời sự, chính trị, xã hội. Không muốn can thiệp vào chuyện người khác, nhẫn nhục chấp nhận cái gì chính quyền áp đặt lên đầu họ! Họ sẽ chẳng phản đối, nếu quyền lợi sát thân của họ không bị CƯỚP MẤT!

Thực ra vì quen nhẫn nhịn chịu đựng, bỗng dưng một ngày bị chính quyền ra tay đàn áp, đập phá nhà, cưỡng chế đất đẩy họ rơi vào cảnh khốn cùng, khiến người yếu hèn thì lê lết vác đơn đi ĂN XIN LÒNG THƯƠNG HẠI CỦA KẺ CƯỚP CẤP CAO HƠN, với hy vọng mỏng manh được chúng đoái thương!
Người “có lòng tin kiên định vào đảng, chính phủ” thì kêu gọi khiếu kiện tập thể như các bô lão ở Thái Bình, Dương Nội, Văn Giang, Đồng Tâm, Bắc Ninh..... hay Thủ Thiêm. Nhưng rồi với “quyết tâm của cả hệ thống chính trị xuyên suốt từ trên xuống dưới”, nên rốt cuộc DÂN VẪN CỨ BỊ CƯỚP MẤT ĐẤT sau nhiều thủ thuật lèo lá của chính quyền!
Còn những người nóng nẩy, quá uất ức thì phản ứng bằng cách dùng bạo lực chống lại bạo lực như anh Viết (Thái Bình), anh Vươn (Tiên Lãng) và anh Hiến (Dak Nông).... Những người này cho dù hành động của họ chỉ là TỰ VỆ CHÍNH ĐÁNG VÌ CHỐNG CƯỚP CÓ VŨ TRANG, nhưng khi bọn CƯỚP CÓ ĐẢNG LÃNH ĐẠO, CÓ TỔ CHỨC QUI MÔ với CHỦ TÂM DÙNG VŨ LỰC thì dân vẫn là NGƯỜI THUA CUỘC!

Tôi được nghe Clip cuộc phỏng vấn trực tiếp của Face Hà Hải Hoàng với một cụ dân oan THƯƠNG BINH CHỐNG MỸ đã ngoại 70 tuổi lăn lóc đầu đường xó chợ ở Hà Nội vác đơn đi khiếu kiện đã 30 năm. Cụ đã từng nhận được lời hứa, cùng giấy của lãnh đạo cấp cao gửi cho địa phương đề nghị “giải quyết thỏa đáng cho gia đình chính sách có công với nước”. Vì chồng cụ (đã ngoại 90 hiện nằm nhà) cũng là một thương binh chống Mỹ. Bố của cụ xưa cũng là bộ đội chống Pháp, mẹ cụ thì đào hầm nuôi cán bộ, khi nạn đói ập đến, mẹ cụ nhường phần ăn ít ỏi của gia đình cho cán bộ, khiến cậu em trai út của cụ phải chết đói. Anh chị em của cụ cũng đều là bộ đội, đã từng góp máu xương tạo nên chế độ này!
Cụ khóc kể trong đứt quãng vì uất ức và cứ xin người phỏng vấn đưa lên mạng kêu cứu giúp cụ, vì hai cụ đã sức tàn lực kiệt rồi.
Cụ nói cụ không biết chữ, chồng đi bộ đội, nên khi nghe Bác Hồ nói tham gia vào bộ đội đánh Mỹ cứu nước để VN được độc lập, nhân dân được tự do, ấm no hạnh phúc là đi thôi. Khi thống nhất trở về, họ bảo đất phải xung công, chỉ để lại cho gia đình 650 m2 để sinh sống thôi, thế là tôi cũng ừ và ký vào mà chẳng biết họ viết gì trong đó! Thể rồi một ngày tôi dậy bán hàng, thấy họ kéo đến có người mặc quân phục, có người không bảo vợ chồng tôi ta khỏi để họ lấy đất. Tôi hoảng lên níu lấy họ van xin, nhưng họ không nghe, cho vứt toàn bộ tài sản của gia đình tôi xuống sông. Thế là từ đó tôi vác đơn đi khắp nơi khiếu kiện....

Nhìn bà cụ nức nở, áo cộc tay rách viền cổ, trước ngực đeo một tấm vải nhỏ đính đầy các loại huy chương, tay cầm 2 bức ảnh mầu chụp một cụ ông với quân hàm, quân hiệu đầy đủ, ngực đeo đầy Huân huy chương đỏ chót. Ảnh kia là chính bà cụ dân oan (khi còn trẻ) cũng với lễ phục quân đội đàng hoàng... tôi thấy tim mình thắt lại đau đớn! Họ đã BỊ LỪA! Cả Dân tộc này ĐÃ BỊ LỪA!

Bên cạnh cụ bà là một ông dân oan MN! Trả lời câu hỏi: Bác sống ở MN dưới chế độ Mỹ - Nguỵ bác có thấy dân MN bị đàn áp khổ sở cần được giải phóng không?
Bác ấy nói: Không! Nói bị đàn áp khổ sở là không đúng! Tôi sinh năm 61, lúc giải phóng vào tôi đã 14 tuổi, nên tôi biết hết! Nhà tôi ở gần một trại lính Mỹ, có nhà thương ở đó, ai ốm đau tới họ khám và cho thuốc không mất tiền. Ba tôi là giáo viên, mình ông đi làm nuôi cả nhà! Chúng tôi đi học không phải đóng học phí, mà bữa sáng còn được phát bánh mì và sữa, bữa trưa ăn tại trường cũng được nhà trường hỗ trợ, không mất tiền nữa!
Rồi ông kể nhà ông cũng bị cướp đất, ông vác đơn theo kiện đã 20 năm, nhưng khi ra Hà Nội, biết bà cụ THƯƠNG BINH, GIA ĐÌNH CÓ CÔNG VỚI CHẾ ĐỘ mà còn theo kiện suốt 30 năm không được, thì .... ông nói vẻ thất vọng.... chắc dân oan chúng tôi thì càng không có hy vọng, nhưng xót ruột quá nên cứ đi thôi, chứ biết sao giờ?

Tôi đưa nguyên lời Comment của mình trả lời một bạn nói “muốn cái lọ, thì phải chai..... chứ định theo đít trâu cả đời sao?” Cho các bạn suy ngẫm: Tại sao ở VN lại lắm dân oan thế?

Tại dân oan tham hay tại lãnh đạo chính quyền tham?

“Sao các nước khác trong khu vực cũng đô thị hoá tốc độ nhanh như Hàn Quốc, mà dân không phản đối, kêu oan.... hả bạn?
Có phải tại vì doanh nghiệp của họ MUA ĐẤT CỦA DÂN ĐÚNG GIÁ THỊ TRƯỜNG THỜI ĐIỂM ĐÓ rồi đầu tư, biến nơi đó thành đô thị, tới lúc đó họ có bán nhà cao gấp bao nhiêu lần, dân cũng KHÔNG THỂ KÊU không bạn?

Đằng này các quan nhà mình cậy quyền, lên kế hoạch rồi huy động CA, côn đồ tới CƯỚP ĐẤT, thí cho dân tí tiền gọi là “bồi thường hoa màu”, nên họ KHÔNG MUA NỔI NƠI TRÚ THÂN, hay KHÔNG THỂ trông vào đó để buôn bán, chuyển đổi nghề nghiệp, chứ đừng nói là mua nổi nhà!
Như vậy, bỗng dưng quĩ đất CỦA CÔNG bỗng biến thành CỦA RIÊNG nhóm lợi ích trong đảng. Chúng thản nhiên phân lô, bán nền cao gấp mấy chục lần để đút túi làm giàu trên nỗi khổ của những người mất đất!
Bạn nên nhớ, giao dịch MUA ĐẤT là giao dịch giữa dân và doanh nghiệp, nên phải sòng phẳng, đúng giá thị trường mới đúng!
Đằng này chính quyền THAM NHŨNG thông đồng với doanh nghiệp CƯỚP ĐẤT và bồi thường kiểu BỐ THÍ cho dân, nên mới sinh chuyện!

Bạn thiếu tư duy vĩ mô nên cứ tưởng “muốn cái nọ, phải mất cái kia” như vậy là đúng.
Mình hỏi bạn ECOPARK là thuộc một Tập đoàn kinh tế TƯ NHÂN hay của NHÀ NƯỚC?
Nếu CỦA NHÀ NƯỚC, khi chính quyền muốn THU HỒI ĐẤT ĐÃ GIAO CHO DÂN SỬ DỤNG VÀ ĐÓNG THUẾ, để làm công ích như PHỤC VỤ AN SINH XÃ HỘI, cũng phải THEO TRÌNH TỰ PHÁP LUẬT!
- Phải lên kế hoạch, hỏi ý kiến nhân dân.
- Đưa thông báo diện tích từng nhà bị thu hồi kèm kế hoạch bồi thường xứng đáng (nhà, đất, hoa màu trên đất, công vận chuyển tài sản sang nơi ở mới và cả tiền tạo điều kiện cho họ chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống)
- Thông báo hạn chuyển nhà ít nhất trước 3 tháng sau khi chính quyền đã chi tiền bồi thường cho dân đầy đủ!
- Nếu đã nhận tiền rồi mà không đi, chính quyền phải tìm hiểu lý do trước khi cưỡng chế!
Trường hợp có khiếu nại, thắc mắc cán bộ phải giải quyết CÔNG KHAI, THOẢ ĐÁNG!

Còn nếu là doanh nghiệp TƯ NHÂN thì nhà nước chỉ phê chuẩn kế hoạch do địa phương đưa ra, doanh nghiệp thông qua lãnh đạo địa phương họp để thoả thuận giá MUA ĐẤT CỦA DÂN PHÙ HỢP VỚI TỪNG VỊ TRÍ! Rồi ký hợp đồng với từng hộ dân!
Dân sẽ trao nhà, đất khi nhận được tiền! Đó là GIAO DỊCH DÂN SỰ chứ CA, QĐ không can thiệp như VN đang làm hiện nay, khiến kẻ được lợi thì hớn hở, giàu nhanh như được cưỡi tên lửa. Còn dân mất đất, mất nhà thì bạc mặt kêu oan cả đời, chết cũng không nhắm được mắt, gửi hận lại cho muôn đời con cháu!

Bạn có biết bọn mình ở Đức, đã mua nhà, đóng thuế rồi, nếu nhà nước muốn mở rộng đường, lấy bớt đất của nhà mình, họ bồi thường đủ thứ, giá gấp 3 lần giá bán không? Nếu bị mất nhà, thì tiền bồi thường biến gia đình đó thành triệu phú luôn, để họ chuyển sang chỗ ở mới được nhanh và thoải mái hơn.
Còn nếu là doanh nghiệp muốn MUA NHÀ của tụi mình để xây chung cư theo kế hoạch được thành phố duyệt, thì họ PHẢI THOẢ THUẬN TRỰC TIẾP VỚI MÌNH trước sự làm chứng của Luật sư chuyên về Công chứng!
Nếu bạn lỡ ký vào hợp đồng bán nhà, đất của bạn, mà sau mới biết mình bán rẻ quá so với giá thị trường, thì bạn mất tiền. Và dù có kiện đi đâu bạn cũng THUA! Vì giao dịch dân sự đã hoàn thành bằng chữ ký của bạn trong trạng thái minh mẫn và TRƯỚC MẶT LUẬT SƯ RỒI!”

Còn đoạn thơ này mình trả lời cho một bạn nói “nông dân mất đất họ nhờ vào khu đô thị, giờ giầu lắm rồi!”

“ĐẤT CÔNG BIẾN THÀNH CỦA RIÊNG
Chỉ béo quan chức lắm tiền mà thôi!
Còn nông dân vẫn khổ đời!
“Bồi thường” không đủ dân tôi mua nhà!
Lấy đâu vốn, “làm ăn ra”?
Lấy đâu tiền để buôn xa, bán gần?
Chạy bữa chẳng nuôi nổi thân!
Thì ECOPARK HẠI DÂN - phải rồi!
“Muốn phát triển, phải đổi rời”
Nhưng không thể kiểu ép người CƯỚP đâu!
Thỏa thuận giá cả từ đầu!
Doanh nghiệp MUA ĐẤT về sau thu tiền!
GIÁ THỊ TRƯỜNG TRẢ MỚI YÊN!
Để họ CÓ VỐN, mua liền nhà ngay!
Chớ không có kiểu CƯỚP NGÀY!
Công an, quân đội thẳng tay phang liền....
TẤT CẢ CŨNG CHỈ VÌ TIỀN!
CƯỚP ĐẤT Dân tộc nghiễm nhiên LÀM GIÀU!
Bất cần biết, dân có đau!
Ích kỷ hưởng thụ, khác nào BẤT NHÂN?!”

Kết: Ở VN chính quyền của ĐcsVN học TQ, nhét câu “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” vào Hiến pháp. Mới nghe ai cũng bị lừa câu “thuộc sở hữu toàn dân” nên không ai phản đối.
Để rồi đất đai là tài sản Quốc gia được chính quyền của ĐCSVN biến thành tài sản của các Tập đoàn kinh tế tư nhân thuộc các “Nhóm lợi ích” trong đảng!
Hèn chi mà lãnh đạo các cấp của đảng giầu nhanh hơn cả các gia đình Đại Tư bản!?
Hèn chi mà dân mất đất đi khiếu kiện mấy chục năm không có ai giải quyết, vì thằng nào, cấp nào cũng dây máu ăn phần thì giải quyết làm sao?
Hèn chi mà mỗi trận CƯỚP ĐẤT DÂN, CA, CSCĐ dàn hàng dùi cui, khiên chắn, mũ bảo hiểm và có nơi như Hải Phòng còn mang cả vũ khí hạng trung, huy động cả chó nghiệp vụ, trên bộ dưới thuyền “ba mũi giáp công” giúp anh em nhà chủ tịch xã PHÁ NHÀ CƯỚP ĐẤT của đại gia đình anh Đoàn Văn Vươn khiến cả TT chính phủ Nguyễn Tấn Dũng lúc đó cũng phải công nhận là HP “đã làm sai rồi!”.
Vậy mà rốt cuộc mấy anh em nhà anh Vươn chỉ chống lại BỌN CƯỚP CÓ TỔ CHỨC, CÓ VŨ KHÍ đó đúng nghĩa TỰ VỆ, chẳng làm ai chết, những kẻ bị thương nhẹ biết mình sai, nên không ai kiện anh Vươn đòi bồi thường.
Vậy mà công lý còng lưng vì uy quyền và đồng tiền, nên anh em nhà Vươn đi tù, bỏ hai người vợ và đám trẻ cùng mẹ già nheo nhóc giữa cảnh đổ nát trong mùa đông giá lạnh!
Như thế, tội ác đã quá tầm chưa? Chính quyền này đã đủ nhẫn tâm chưa?
Vậy mà.... nước mắt dân oan sẽ còn chẩy! Sự đau khổ, uất hận của người bị cướp mất đất sẽ còn dâng cao và tất nhiên sự tàn nhẫn, độc ác của những kẻ cướp đất bất nhân vì lòng tham vô đáy sẽ KHÔNG BAO GIỜ DỪNG LẠI khi còn cái thể chế khốn nạn này!

Chúng nó biết rõ là chúng đang làm sai, nhưng vì lòng tham quyền lực độc tôn lãnh đạo, đảng buộc phải thả cho đám quan quân của chúng CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN MỚI NHANH GIẦU, mới BUỘC ĐƯỢC CHÚNG TRUNG THÀNH VỚI ĐẢNG!

Như thế thì câu hỏi Trọng có chống nổi tham nhũng không? Các bạn tự trả lời lấy!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2019
Sau khi Mỹ áp thuế suất cao lên hàng nhập khẩu TQ thì nước này cũng có những động thái đáp trả, trong đó họ đã phát ngôn sẽ áp đặt mức thuế cao lên mặt hàng nông sản Hoa Kỳ, tất nhiên bánh ít đi, bánh quy lại, cả hai cùng chết mà thằng chết trước chính là thằng nào ít tiền hơn, tuy nhiên trong cuộc chiến thương mại này Việt Nam mà cụ thể là khối doanh nghiệp tư doanh lẫn quốc doanh sẽ là kẻ chết trước bởi vì nền kinh tế của Việt Nam hôm nay đã lệ thuộc hoàn toàn vào Tàu Cộng, hàng hóa có xuất xứ từ TQ chiếm lĩnh gần hết thị trường nội địa, hàng Việt Nam không cạnh tranh lại về giá thành, mẫu mã...
25 Tháng Năm 2019
Buồn cười thật! Cô ta có đại diện cho dân tộc, đất nước này đâu mà nói cô làm nhục quốc thể hè? Đây chỉ là cá nhân của cô hoặc 1 tổ chức văn nghệ sĩ nhỏ nhoi nào đó hành động, chứ nhà nước VN có cử cô ấy đại diện cho quốc gia đi dự giải gì đó đâu mà nhục quốc thể ta? Thế nào là nhục quốc thể? Hành động làm nhục quốc thể, cụ thể như thế nào? Nó đây: - Trao công hàm, công nhận chủ quyền quốc gia của mình là của nước khác. Đó mới là nhục quốc thể.
25 Tháng Năm 2019
Đã là thời đại của tay hoang dâm được phong thánh, đưa vào chùa xếp ngang cùng Phật, hè nhau xì xụp lạy tôn là cha già dân tộc. Thì chuyện đứa nửa đực nửa cái nhảy loi choi hò hét xưng là ông hoàng nhạc Việt, hay con đượi trần truồng với hai mảnh vải che vú che khu, tự gắn mác nữ hoàng nội y, là chuyện tự nhiên phải xảy ra thôi. Thời của đĩ bợm lên ngôi mà!
23 Tháng Năm 2019
Cho nên có thể nói, với tình thế người dân Việt Nam liên tục bị thuế, BOT, tham nhũng vv.. tước hết sức lao động của mình, kèm theo đó chính người dân cũng bị tước hết mọi quyền đòi hỏi khi bị nhà nước đối xử bất công thì bản chất nô lệ vẫn còn y nguyên chứ không khác gì mấy thời kỳ tăm tối trước đây. Mặt khác, nhà nước né tránh cái tiếng làm ông địa chủ duy nhất bằng cách giải tán hợp tác xã và thay vào đó là những công ty độc quyền nhà nước. Những công ty này được uống những dinh dưỡng mà nhà nước hút từ nô lệ của họ. Như vậy dù có đổi mới hay không, nhà nước CHXHCNVN vẫn là một thực thể có 2 mặt...
23 Tháng Năm 2019
Tập Cận Bình tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa “Made in China 2025”, hứa hẹn nguồn trợ cấp dồi dào để giúp cả doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân Trung Quốc đứng đầu thế giới trong lĩnh vực siêu điện toán, AI, vật liệu mới, công nghệ in 3D, phần mềm nhận diện, rô bốt, xe điện, xe tự hành, mạng 5G và vi mạch tân tiến. Đây là sự chuyển dịch tự nhiên khi Trung Quốc mong muốn thoát khỏi nhóm các nước thu nhập trung bình và giảm phụ thuộc và phương tây về công nghệ cao. Nhưng tất cả những ngành mới nói trên đều cạnh tranh trực tiếp với những công ty tốt nhất của Mỹ.
20 Tháng Năm 2019
Ở Mỹ, chuyện những chiếc tất, những chiếc quần lót, những tấm bảng, những đoạn phim hay những chiếc bao cao su có hình Tổng thống là một chuyện quá đỗi bình thường, nhưng ở nước độc tài thì đó lại là một tội phạm hình sự có tính chính trị. Các cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc có hình tổng thống Mỹ, và những hoá đơn mà họ phải thanh toán tăng lên và nguy cơ phá sản (vỡ nợ quốc gia) là hai điều tỷ lệ thuận với cấp luỹ thừa với nhau: càng nhiều giấy có hình Trump, những hoá đơn càng lớn và tình trạng nợ ngày càng khổng lồ.
18 Tháng Năm 2019
Sau troke là nghỉ dưỡng tập luyện phục hồi chức năng cả năm, thể xác lẫn tinh thần rất yếu, và thường có đến 20%, một cơn tai biến thứ hai sẽ đến. Bà cụ mẹ mỗ tôi đã không qua khỏi cơn tai biến lần thứ hai, chỉ sau lần đầu tám tháng… Nay Lú chỉ sau một tháng mà cho là sức khỏe đã phục hồi tốt, và trong hai lần xuất hiện vẫn quyết liệt ra sức ‘ta đánh ta’ (nhưng không được để vỡ bình), như truyền thông xã nghĩa chạy tựa: Chống tham nhũng, một thông điệp xuyên suốt. Vậy đây là lời của Lú, lão già bảy lăm vừa bị đột quỵ, hay là lời một tay nào đó mang chiếc mặt nạ silicon?
17 Tháng Năm 2019
Trong một thế cờ đã được Tàu Cộng tính toán, xếp đặt từ lâu, Trần Quốc Vượng đương nhiên sẽ giữ chức TBT kiêm chủ tịch nước vào một ngày tới đây; và Ba Dũng sẽ là vật hiến tế, đủ cân, đủ lạng cho tham vọng quyền lực và khẳng định quyền lực của Trần Quốc Vượng trong thời kỳ mạt sản này. Thời gian ông Vượng bắt ông Ba Dũng có thể diễn ra trước và ngay sau khi ông ta nắm giữ chức Tổng Bí Thư kiêm chủ tích nước. Chỉ cần, trong một lúc xỉa răng nào đó, trên miệng ông Trần Quốc Vượng bỗng nhiêm lẩm nhẩm: “Ba Dũng ư?”. “Không ai dám bắt ư?”. “Bắt”. Thế là Ba Dũng sẽ vào rọ.
14 Tháng Năm 2019
Trước đó, “Út Hữu” từng nhận định thế này: Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh? Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa?.. Cho dù trang “Út Hữu” trên facebook đã bị đóng nhưng một “Thông báo về Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú”, ký ngày 6 tháng 5, cho biết thêm, qua “Út Hữu”, ông Thuận còn có những “bình luận xuyên tạc sự thật với những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm” khác.
13 Tháng Năm 2019
Sự bất lực của họ kém đến nỗi không đưa ra được một lập luận hay một dẫn chứng nào cho ra hồn để biện minh. Thử hỏi với một đội ngũ tương lai sẽ cứu vớt đất nước, thay thế sự cai trị của cộng sản để đưa nước Việt thoát khỏi xâm lăng của Trung Cộng mà nhận thức như thế thì chỉ có thể thay một chế độ thối nát này bằng một chế độ thối nát khác mà thôi.