Cha và con

29 Tháng Tư 20198:55 CH(Xem: 214)

CHA VÀ CON
(Phần 2)

52020650_175458943416531_3150418555258798080_n Luân Lê

FacebookCon: Này Ba. Nếu mà con bất bình quá con có được bày tỏ quan điểm phản đối hay đi biểu tình không ba?

Cha: Ôi trời ơi! Cái thằng phản động này. Mày trở thành phần tử phản loạn từ bao giờ thế? Ôi trời ơi! Mày bị bọn thù địch, phản động cho bao nhiêu tiền, bị chúng xúi giục và kích động mày làm bậy từ khi nào?

Con: Ba sao thế. Con đọc trong Hiến pháp thấy ghi rõ người dân có quyền biểu tình và giám sát chính quyền, tham gia quản lý nhà nước, kiến nghị thay đổi luật, được trưng cầu dân ý, được hội họp, được tự do đưa tin, tự do báo chí mà. Chính quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân và phải chịu trách nhiệm trước nhân dân. Hiến pháp lại có giá trị cao nhất. Sao ba lại bảo con phản động với bị cho tiền là sao? Ai dạy ba vậy thế? Mà Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị 1966 của Liên Hợp quốc cũng quy định, trong khi Việt Nam đã tham gia làm thành viên rồi còn gì. Chẳng lẽ thực hiện quyền Hiến định là sai, vậy Hiến pháp không có giá trị và bỏ đi hả ba?

Cha: Mày càng nói càng phản động. Mày đi học ở trường thế nào mà giờ thành ra thế này hả thằng ôn con kia? Ôi trời ơi! Hiến pháp thì Hiến pháp, biểu tình chỉ dành cho bọn phản động và có âm mưu lật đổ chính quyền, rồi thì gây rối loạn xã hội thôi. Mày có hiểu không. Người có công ăn việc làm, văn minh và phát triển, yêu hoà bình và ổn định không ai mà rảnh rỗi mà đi biểu tình làm gì.

Con: Thế ba trả lời cho con xem, người dân các nước phương Tây, mà ngay như Nhật Bản và Hàn Quốc, người dân họ vẫn biểu tình khi họ không đồng ý với chính phủ, thế họ đều rảnh việc và nghèo đói hết à? Họ đều là phản động, kém phát triển và vô văn minh hết à? Ba lại trả lời cho con tiếp, con học môn sử có nói: ngày xưa ông Hồ Chí Minh và các cán bộ cách mạng thường xuyên tổ chức biểu tình phản đối chính quyền vì chế độ sưu cao thuế nặng, vẫn đều đều nhận tiền tài trợ của nước ngoài, rồi Việt Minh biểu tình cướp chính quyền mà, thế họ có công hay có tội, họ rảnh việc hay là sao ba?

Cha: Tao đéo biết. Ở đất nước này cứ biểu tình là phạm pháp, là không chấp nhận được, là phản động, là thành phần bất hảo, Hiến pháp quy định thế chứ thực hiện là phần tử phản động, thù địch. Thằng ranh con kia, mày hỏi tao thế thì tao trả lời thế quái nào được. Mày học ở đâu mà giờ mày trở thành bọn phản động thế này hả con ơi? Từ giờ tao cấm mày hỏi tao nữa, hỏi nữa là tao tự diễn biến, tự chuyển hoá là chết cả nút con ạ. Cả nhà chỉ còn nước ra đường mà ăn mày con ạ. Ối trời ơi là trời!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Bảy 2019
Từ lúc ký kết Hội Nghị Thành Đô 1990 cho đến nay, quan điểm nhất quán của chính quyền Hà Nội là đổi lãnh thổ lấy “tình hữu nghị”, điều này không cần phải bàn cãi nữa nó đã rõ ràng rồi. Trong tình thế tranh chấp căng thẳng như thế này, nhưng bà chủ tịch quốc hội lại kéo đàn lâu la thuộc diện sắp cơ cấu vài Bộ Chính Trị khóa 13 sang Bắc Kinh diện kiến Tập Cận Bình thì thử hỏi, ai cần ai trong lúc này? Rõ ràng những lãnh đạo csVN đang cần sự bảo kê của hoàng đế thiên triều cho ghế quyền lực 5 năm nhiệm kỳ sau, như thế thì liệu chuyện tranh chấp ở Bãi Tư Chính, phía Việt Nam cầm cự được bao lâu?
12 Tháng Bảy 2019
Đứng trước một ý chí mãnh liệt của dân Hồng Kông như thế, mà năm 2047 Hồng Kông còn khó thoát chuyện xóa sổ giá trị dân chủ và hòa tan vào Trung Hoa đại lục thì nói gì đến Việt Nam? Ý thức chính trị kém, điều này mới là nguy cơ mất nước rất lớn. Khi sói Trung Cộng đặt từng chân lông lá vào nhà mà nằm im không phản ứng mạnh để tự giải thoát thì cái kết thảm khó tránh khỏi. Thức tỉnh hay không, nó là bài toán tồn tại, tồn tại cho một dân tộc.
10 Tháng Bảy 2019
Như vậy câu hỏi đặt ra là tại sao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư lại hạ xuống hơn nửa chỉ còn 26 tỷ đô? Vì đơn giản, đây là đòn tung tung hứng giữa Bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Kế Hoạch và Đàu Tư. Bộ này đưa giá cao, bộ kia hạ giá để cho dân ít phản đối nhằm tạo thuận lợi cho Quốc hội gật thông qua. Và đợi khi Quốc hội gật xong thì họ điều chỉnh giá lại. Ai cũng biết, phần lớn các dự án sử dụng vốn vay từ Trung Quốc rơi vào tình trạng đình trệ, chậm tiến độ, đội vốn, thiết bị không đảm bảo chất lượng, làm tăng tổng mức đầu tư. Vậy cứ hạ giá để quốc hội gật rồi sau đó cho đội vốn thì dự án sẽ thực hiện trót lọt.
09 Tháng Bảy 2019
...chỉ có khác hồi xưa là bọn chúng thay đổi lễ vật triều cống thời phong kiến từ ngà voi, trầm hương, ngọc trai, gỗ quý, vàng bạc châu báu thành những thứ nhẹ nhàng hơn là những hồ sơ bán nước có chữ ký của bọn vong nô mang chức danh lãnh đạo đảng csVN, theo đó nhượng địa, cho thuê những vùng đất mà cha ông chúng ta đã gầy dựng cho giặc, đổi lại bọn chúng được đặt vào những vị trí cao hơn, tiền của nhiều hơn và khối tài sản đó của chúng sẽ tỷ lệ nghịch với xú danh của bọn chúng trong giòng lịch sử Việt Nam.
09 Tháng Bảy 2019
Nói cho cùng, đạo đức người Việt trở nên suy đồi và mục ruỗng như ngày hôm nay là do hai thế lực vừa dốt, vừa hung ác có tên xã hội đen và xã hội đỏ này gây ra. Người dân phải chụp giật miếng ăn trước hai con quái thú ham ăn này, sẽ chẳng bao giờ có cơ hội mà yêu thương hay nghĩ về lòng nhân. Và, nếu không tiêu diệt hai con quái thú này, đến một lúc nào đó, chúng sẽ tự cắn nhau, người dân lại nổi dậy để tiêu diệt chúng… Và đáng buồn thay, lúc đó, chẳng ai có cơ hội lành lặn để đi tiếp trên con đường tiến bộ của nhân loại...
06 Tháng Bảy 2019
Việt Nam hiện nay đang tiệm cận với 2 yếu tố làm cho một quốc gia bị khai tử. Thứ nhất là dưới triều đại CS, đất nước quá yếu trước Trung Cộng. Thứ nhì là kẻ thù luôn muốn cướp lấy Việt nam đã vương lên thành cường quốc số 2 thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang là kẻ bắt chước mù quáng những gì Trung Cộng đã làm, kiến cho Việt Nam luôn là kẻ không bao giờ có sự thành công như Trung Cộng được. Đây chính sách cách tự cúi đầu xếp sau sức của kẻ thù. Chính vì thế, Việt Nam dưới thời CS bị thôn tính rất cao.
03 Tháng Bảy 2019
Đùng một cái, anh Thăng về đây làm lãnh đạo để chuẩn bị đi ở tù, không thể không làm tổn thương lòng tự trọng của các chuyên gia lương thiện. Rồi đùng một cái, anh Triệu Tài Vinh về đây để … làm gì không biết. Anh Vinh này có thực tiễn 10 năm ở huyện Hoàng Su Phì và 10 năm lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Chẳng lẽ anh ấy lấy mô hình kinh tế Hoàng Su Phì để lãnh đạo các chuyên gia kinh tế gạo cội hoạch định chính sách hội nhập quốc tế ?
02 Tháng Bảy 2019
Nếu ta có lầm lỡ nghe lời người 'đấu tranh cuội' để tiền mất tật mang, thì ta nên điều chỉnh lại trình độ nhận xét và hiểu biết của mình. Trong chừng mực nào đó, họ chính là những người thầy của chúng ta. Vì họ đã cho ta một bài học rất hiếm quý, mặc dầu không miễn phí! Họ đã lấy mất đi của ta những gì? Nhiều người cho rằng, họ đã lấy mất đi niềm tin vào công cuộc đấu tranh cho quê hương. Trước khi trách họ đã lấy đi niềm tin, ta nên tự rà soát lại coi mình đã thật sự là sở hữu chủ niềm tin đó không?
01 Tháng Bảy 2019
...Mà chúng ta đã chứng kiến quá nhiều những quan chức, cán bộ trong chính quyền ở xứ này phát ngôn không khác gì một kẻ ngu dốt, nhưng lại không thiếu sự ngạo mạn, vì sau mỗi phát ngôn, vị trí của họ chẳng suy suyển gì, thậm chí còn leo lên cao hơn. Chuyện cái “lon” chính là vấn đề của thể chế chính trị, nơi mà nó đã sản sinh ra và dung chứa những kẻ biến đổi cái lon và chuyển hoá từ ngữ một cách hết sức ngu xuẩn và vô cùng thô thiển. Thế mà họ vẫn đứng vào và đảm nhận việc quản lý xã hội trong hệ thống công quyền.
01 Tháng Bảy 2019
Như vậy, việc chống tham nhũng không đạt 3 đích chính thì đạt được gì? Chẳng lẽ ông Trọng không thấy cả 3 mục đích chính đó đều thất bại? Ông ta thấy hết, với con người đầy thủ đoạn thì ông ta thừa biết, nhưng mục đích chống tham nhũng ông ta không phải để đạt 3 mục đích đó mà là để PR cho hình ảnh của mình, và đồng thời để lấy lại lòng tin từ thành phần nhẹ dạ cả tin trong xã hội (thành phần này rất đông), nhằm cứu cánh cho ĐCS. Đấy mới là mục đích quan trọng của ông Nguyễn Phú Trọng chứ không phải mục đích chống tham nhũng thật lòng.