Thế nào là một chính quyền của mình.

26 Tháng Tư 20195:40 CH(Xem: 341)

THẾ NÀO LÀ MỘT CHÍNH QUYỀN CỦA MÌNH.05-6Dương Hoài Linh
    FacebookĐôi lúc cũng phải nói là rất ngao ngán, tâm tư khi có những vấn đề mình đã nói đi, nói lại nhiều lần nhưng vẫn còn nhiều người không hiểu. Lại phải kiên nhẫn giải thích lại từ đầu.

Tại sao dân tộc Việt Nam hy sinh ba triệu người một cách vô ích? Vấn đề không phải là CNcs, bởi lẽ trong chiến tranh cộng sản đâu có đem CNcs ra tuyên truyền? Rất ít người biết CNcs là gì trừ những cán bộ tuyên giáo. Cái mà chúng tuyên truyền chính là chủ nghĩa dân tộc, mạo danh nhân dân.

Vì sao cộng sản có thể mạo nhận chúng là nhân dân?

Vì người dân Việt chẳng hiểu thế nào là một chính quyền của mình. Không những người miền Bắc mà người miền Nam cũng ngộ nhận những kẻ cướp chính quyền, thiết lập quyền lực cai trị là đại diện của mình.

Nếu người Việt không hiểu điều này thì sau này hậu cộng sản cũng sẽ có những chính quyền mạo nhận như thế. Và công lao tù đày, hy sinh của cả một dân tộc sẽ đổ sông đổ bể vì nó chỉ phục vụ cho một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, ngồi trên đầu nhân dân.

- Thứ nhất: yếu tố đầu tiên phải xét đến đó là tính chính danh của chính quyền. Một chính quyền chính danh phải đảm bảo hai yếu tố. Đó là kế thừa tính truyền thống của một chính quyền trước đó. Và phải được dân bầu lên trong tổng tuyển cử có giám sát quốc tế.

- Thứ hai: Trong hiến pháp của nó phải thừa nhận đối lập, thừa nhận nguyên tắc cạnh tranh để phục vụ dân chứ không để cai trị.
- Thứ ba: chính quyền phải đa đảng, tam quyền phân lập và đảm bảo những quyền tự nhiên của nhân dân.


Tôi thấy rất buồn lòng khi Tuyên ngôn nhân quyền ra đòi hơn 70 năm nhưng phe thân cộng cũng như chống cộng còn lập những trang, group suy tôn các nhà độc tài, đàn áp nhân quyền... Những kẻ cướp quyền lực của nhân dân và được thế giới xếp vào loại các bạo chúa của thế giới. Hóa ra nhiều người đến giờ vẫn chưa hiểu tại sao các nhà văn, nhà chính trị thế giới xếp các chế độ độc tài là trại súc vật.

Vào các trang "suy tôn" đó đôi lúc cười muốn tức bụng. Có nhiều người bảo ông A, B nào đó không thể là độc tài được vì ông ta để cho dân làm cái này, cái kia. Suy nghĩ này giống như dân gian hay nói ông bố, ông chồng này độc tài vì hay làm theo ý mình. Thưa rằng độc tài là thâu tóm quyền lực về tay cá nhân, gia đình, đảng phái, đứng trên hiến pháp. Cái này các vị phải giở hiến pháp của chế độ đó ra mới biết được chứ sao lại xét đoán cảm tính như thế.

Lại còn nhiều luận điểm ngụy biện như không phải dân chủ bao giờ cũng tốt. Tại sao nói ngụy biện? Bởi vì dân chủ là quyền lực về tay số đông. Số đông ra quyết định bao giờ cũng sáng suốt hơn số ít. Nhưng bên cạnh đó dân chủ còn có nguyên tắc kiểm soát quyền lực không để nó tha hóa chứ không giao hẳn quyền cho một cá nhân nào đó rồi ngồi thắp hương khấn vái, tôn sùng. Bạn lấy gì đảm bảo là cá nhân, gia đinh, đảng phái đó không tham nhũng, bán nước và đưa bạn vào con đường diệt chủng. Căn cứ vào đao đức của ông ta? Thưa rằng 100% bạn đã bị lừa bởi bọn bồi bút nịnh hót, bưng bô ca ngợi chế độ của ông ta. Đây chính là điều nhân dân Việt Nam đã bị ban chuyên láo đảng cộng sản lừa.

Một luận điểm ngụy biện khác là có những sự thật không nên nói bởi vì nói không đúng thời điểm sẽ hỏng đại sự. Vật thì đại sự đây là đại sự gì? Nếu là một chế độ dân chủ thì rất cần sự thật. Vì sự thật được soi chiếu từ nhiều phía. Sự thật không thể một chiều. Còn nếu đại sự là một chế độ độc tài khác cần giả dối để đánh đổ chế độ độc tài này thì bạn đang đi vào cái vòng luẩn quẩn. Vì một chế độ độc tài khác nữa cũng sẽ giả dối để đánh đổ chế độ độc tài do bạn tạo ra. Rốt cuộc đó là một hành trình giả dối.

Nói chung tư duy logic của chúng ta vẫn còn hạn chế. Vì vậy cái mà chúng ta lên án, đòi đánh đổ ở một chế độ này nhưng cũng lại chính chúng ta tôn thờ và bảo vệ ở một chế độ khác. Tố cáo bọn DLV cộng sản mù quáng, sùng bái nhân cách lãnh tụ nhưng cũng chính những kẻ đó lai sùng bái một lãnh tụ khác y hệt. Tố cáo cộng sản đàn áp đối lập, độc đảng, không tam quyền phân lập, đàn áp nhân quyền nhưng lại ca ngợi một chế độ khác cũng làm y như cộng sản.

Nói chung rất nhiều kẻ giả dối vì suốt đời họ chỉ biết đến quyền lực và tôn thờ quyền lực. Và cứ thế cái "trại súc vật" sẽ chạy vòng quanh như cái đèn cù.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.