Thế nào là một chính quyền của mình.

26 Tháng Tư 20195:40 CH(Xem: 473)

THẾ NÀO LÀ MỘT CHÍNH QUYỀN CỦA MÌNH.05-6Dương Hoài Linh
    FacebookĐôi lúc cũng phải nói là rất ngao ngán, tâm tư khi có những vấn đề mình đã nói đi, nói lại nhiều lần nhưng vẫn còn nhiều người không hiểu. Lại phải kiên nhẫn giải thích lại từ đầu.

Tại sao dân tộc Việt Nam hy sinh ba triệu người một cách vô ích? Vấn đề không phải là CNcs, bởi lẽ trong chiến tranh cộng sản đâu có đem CNcs ra tuyên truyền? Rất ít người biết CNcs là gì trừ những cán bộ tuyên giáo. Cái mà chúng tuyên truyền chính là chủ nghĩa dân tộc, mạo danh nhân dân.

Vì sao cộng sản có thể mạo nhận chúng là nhân dân?

Vì người dân Việt chẳng hiểu thế nào là một chính quyền của mình. Không những người miền Bắc mà người miền Nam cũng ngộ nhận những kẻ cướp chính quyền, thiết lập quyền lực cai trị là đại diện của mình.

Nếu người Việt không hiểu điều này thì sau này hậu cộng sản cũng sẽ có những chính quyền mạo nhận như thế. Và công lao tù đày, hy sinh của cả một dân tộc sẽ đổ sông đổ bể vì nó chỉ phục vụ cho một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, ngồi trên đầu nhân dân.

- Thứ nhất: yếu tố đầu tiên phải xét đến đó là tính chính danh của chính quyền. Một chính quyền chính danh phải đảm bảo hai yếu tố. Đó là kế thừa tính truyền thống của một chính quyền trước đó. Và phải được dân bầu lên trong tổng tuyển cử có giám sát quốc tế.

- Thứ hai: Trong hiến pháp của nó phải thừa nhận đối lập, thừa nhận nguyên tắc cạnh tranh để phục vụ dân chứ không để cai trị.
- Thứ ba: chính quyền phải đa đảng, tam quyền phân lập và đảm bảo những quyền tự nhiên của nhân dân.


Tôi thấy rất buồn lòng khi Tuyên ngôn nhân quyền ra đòi hơn 70 năm nhưng phe thân cộng cũng như chống cộng còn lập những trang, group suy tôn các nhà độc tài, đàn áp nhân quyền... Những kẻ cướp quyền lực của nhân dân và được thế giới xếp vào loại các bạo chúa của thế giới. Hóa ra nhiều người đến giờ vẫn chưa hiểu tại sao các nhà văn, nhà chính trị thế giới xếp các chế độ độc tài là trại súc vật.

Vào các trang "suy tôn" đó đôi lúc cười muốn tức bụng. Có nhiều người bảo ông A, B nào đó không thể là độc tài được vì ông ta để cho dân làm cái này, cái kia. Suy nghĩ này giống như dân gian hay nói ông bố, ông chồng này độc tài vì hay làm theo ý mình. Thưa rằng độc tài là thâu tóm quyền lực về tay cá nhân, gia đình, đảng phái, đứng trên hiến pháp. Cái này các vị phải giở hiến pháp của chế độ đó ra mới biết được chứ sao lại xét đoán cảm tính như thế.

Lại còn nhiều luận điểm ngụy biện như không phải dân chủ bao giờ cũng tốt. Tại sao nói ngụy biện? Bởi vì dân chủ là quyền lực về tay số đông. Số đông ra quyết định bao giờ cũng sáng suốt hơn số ít. Nhưng bên cạnh đó dân chủ còn có nguyên tắc kiểm soát quyền lực không để nó tha hóa chứ không giao hẳn quyền cho một cá nhân nào đó rồi ngồi thắp hương khấn vái, tôn sùng. Bạn lấy gì đảm bảo là cá nhân, gia đinh, đảng phái đó không tham nhũng, bán nước và đưa bạn vào con đường diệt chủng. Căn cứ vào đao đức của ông ta? Thưa rằng 100% bạn đã bị lừa bởi bọn bồi bút nịnh hót, bưng bô ca ngợi chế độ của ông ta. Đây chính là điều nhân dân Việt Nam đã bị ban chuyên láo đảng cộng sản lừa.

Một luận điểm ngụy biện khác là có những sự thật không nên nói bởi vì nói không đúng thời điểm sẽ hỏng đại sự. Vật thì đại sự đây là đại sự gì? Nếu là một chế độ dân chủ thì rất cần sự thật. Vì sự thật được soi chiếu từ nhiều phía. Sự thật không thể một chiều. Còn nếu đại sự là một chế độ độc tài khác cần giả dối để đánh đổ chế độ độc tài này thì bạn đang đi vào cái vòng luẩn quẩn. Vì một chế độ độc tài khác nữa cũng sẽ giả dối để đánh đổ chế độ độc tài do bạn tạo ra. Rốt cuộc đó là một hành trình giả dối.

Nói chung tư duy logic của chúng ta vẫn còn hạn chế. Vì vậy cái mà chúng ta lên án, đòi đánh đổ ở một chế độ này nhưng cũng lại chính chúng ta tôn thờ và bảo vệ ở một chế độ khác. Tố cáo bọn DLV cộng sản mù quáng, sùng bái nhân cách lãnh tụ nhưng cũng chính những kẻ đó lai sùng bái một lãnh tụ khác y hệt. Tố cáo cộng sản đàn áp đối lập, độc đảng, không tam quyền phân lập, đàn áp nhân quyền nhưng lại ca ngợi một chế độ khác cũng làm y như cộng sản.

Nói chung rất nhiều kẻ giả dối vì suốt đời họ chỉ biết đến quyền lực và tôn thờ quyền lực. Và cứ thế cái "trại súc vật" sẽ chạy vòng quanh như cái đèn cù.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Hai 2020
Sở dĩ nước Việt nát bét như hôm nay đó là vì cộng sản cũng như quốc gia đều muốn độc chiếm quyền lực, bất chấp hiến pháp, tam quyền phân lập, tư pháp độc lập. Và người dân chỉ có mỗi một việc là tung hô chính quyền nào đem lại đặc quyền cho mình hơn phần còn lại. Ngoài ra chẳng cần đi bỏ phiếu, chẳng cần biểu tình đấu tranh, thậm chí bất cứ việc gì cũng nghĩ "không có mình cũng không sao". Và dù sang đến xứ tự do họ vẫn không từ bỏ suy nghĩ đó.
19 Tháng Hai 2020
Tại VN, cộng sản không cho bạn tự do, dân chủ. Bạn giận, bạn chống cộng, bạn bỏ nước ra đi. Các nước dân chủ trên thế giới mở vòng tay đón nhận bạn định cư. Bạn nhập tịch, bạn đi bầu (có khi không). Khi nước nhà (định cư) có khủng khoảng dân chủ, người dân bản xứ tranh đấu thì bạn lại hỏi: "tại sao đòi kết tội tổng thống, ông có làm gì sai đâu?". Rất may là bạn chỉ hỏi trong quán cà phê VN mà thôi (nên không bị uýnh bể mặt).
18 Tháng Hai 2020
Chửi rủa chính quyền không ích gì, chỉ khiến chúng cho rằng trong chế độ độc tài cũng có quyền tự do ngôn luận. Muốn khỏi có một ngày như dân Vũ Hán thì phải âm thầm qua mặt đội ngũ an ninh, mật vụ để kêu gọi nhau liên kết lại. Chỉ khi nào bạn có được đặc quyền như người dân nước Mỹ hiện nay thì bạn mới được chính quyền tôn trọng. Trong cuộc đấu tranh này có thể bạn sẽ phải trả một giá khá đắt từ quyền lực của chính quyền như nhà tù, tra tấn. Nhưng dù sao vẫn hơn là một ngày nào đó bạn bị đưa vào lò thiêu trong khi vẫn còn sống.
18 Tháng Hai 2020
Ở đây, mọi thứ nháo nhào, đảo lộn lên, người ta đua chen, lấn lướt nhau để mua và cứ lo thủ phần mình thật nhiều, không nghĩ được rằng nếu mình có để đeo nhưng người khác không có để đeo thì bị nhiễm và sự lây lan cũng chẳng chừa ai. Tinh thần cộng đồng hoàn toàn không có và sự ích kỉ quá cao! Đó là thứ tâm bệnh mà số đông người Việt chen lấn, giành giật, vơ vét kia có đợi đến kiếp sau cũng không đủ tư cách đứng nhìn người Nhật. Sau sóng thần ở Nhật Bản, câu chuyện một cậu bé xếp hàng nhận cứu trợ, khi được anh cảnh sát cho hộp lương khô khẩu phần ăn tối của mình, cậu lẳng lặng mang hộp lương khô...
18 Tháng Hai 2020
Nhưng nước Mỹ cũng luôn còn có một khía cạnh xấu xí. Tháng 06/2015, khi Trump từ cầu thang dát vàng ở Trump Tower, đi xuống đại sảnh loan báo sẽ ra tranh cứ Tổng thống, ông ta cũng mang bộ mặt xấu xí kia của nước Mỹ đi theo với ông ta - những luật sư gian tà biện hộ cho xã hội đen, những ngôi sao phim khiêu dâm, những màn truyền hình đời thường. Khi ông ta đắc cử Tổng Thống, ông ta cũng khởi đầu cho một giai đoan bất định của nước Mỹ.
17 Tháng Hai 2020
Và Trung Quốc đánh Việt Nam năm 1979 là để giải quyết chuyện bất đồng nội bộ giữa 3 nước trước đây đã cùng hợp lực để đánh Mỹ.Cũng theo quy chuẩn của LHQ và giới quan sát quốc tế thì Trung Quốc đánh Việt Nam trong một phạm vi và thời gian hạn chế với lý do là để trừng phạt Việt Nam trong vấn đề Campuchia, làm nóng quân đội hơn mấy chục năm không đánh nhau. Và một lý do quan trọng nữa là vì Việt Nam theo Liên Xô muốn quỵt nợ trong khi giữa Liên Xô và Trung Quốc đã bất hòa vào năm 1969.
17 Tháng Hai 2020
Thử hỏi, ai và kẻ nào đã thực thi một thứ chính sách bóp méo và như muốn xoá sạch lịch sử của chính dân tộc mình? Có chính nghĩa nào, có cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc nào, lại trở thành một nỗi sợ hãi và bị cố tình lãng quên, dè dặt nhắc tới hoặc thậm chí cấm cản tối đa sự xuất hiện của giai đoạn đó? Cả một giai đoạn lịch sử về phía VNCH cũng gần như thiên lệch không còn mang đúng tính chất của sự kiện và khoa học.
16 Tháng Hai 2020
Các chuyên gia cho rằng bằng việc ca ngợi thái quá phản ứng của Trung Quốc với dịch COVID-19, WHO đang làm tổn hại những tiêu chuẩn phản ứng với dịch bệnh của tổ chức này, làm xói mòn vị thế cũng như chức năng mà tổ chức này được giao phó, đồng thời cũng phát đi thông điệp sai lầm đến các nước có thể phải đối mặt với những dịch bệnh khác trong tương lai. Nay WHO cũng lặp lại những ca ngợi như thế đối với Việt Nam, một nước chuyên báo cáo láo.
16 Tháng Hai 2020
Dịch virus corona nay chỉ mỗi châu Phi được ghi nhận là chưa bị nhiễm, còn bốn châu Mỹ Úc Âu Á đều có, riêng tử vong thì hầu hết là dân tại Hoa Lục với con số tự đưa ra là 1381/1384 người của cả thế giới. Số liệu này các nước đều hoài nghi là thiếu sự minh bạch, và giới chức Hoa Kỳ đã nói thẳng ra điều đó, cái thiếu công khai này cũng gặp nơi bọn An Nam cộng, không lạ vì đó là bản chất cố hữu của loài sản, cả nước nháo nhào thì không thể tin được chỉ 16 người nhiễm (trên trăm triệu dân) sau 2 tháng dịch.
16 Tháng Hai 2020
Không chừng virus này còn có thể làm cho virus kia vỡ nợ và chạy trốn ra nước ngoài cũng nên. Chỉ cần người dân biết phối hợp nhịp nhàng với nó để tạo ra bất tuân dân sự. Nó có tác dụng bằng hàng trăm tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể mà các lực lượng đấu tranh dân chủ cần phải thành lập để vận động thức tỉnh nhân dân. ĐT DC nói dân không nghe nhưng Covid-19 mà lên tiếng là dân nghe hết. Covid-19 bảo đình công là đình công, bảo ở nhà là đố có đứa nào dám ngụy biện, cãi chày, cãi cối.