Người Việt vẫn chưa hiểu lắm về chính trị.

24 Tháng Tư 20191:01 CH(Xem: 3973)

NGƯỜI VIỆT VẪN CHƯA HIỂU LẮM VỀ CHÍNH TRỊ.dfDương Hoài Linh

   Facebook
Việt Nam Cộng Hoà trước năm 1975 có bốn giai đoạn.

- Giai đoạn thứ nhất: Từ 1954-1955: thuộc chính phủ "Quốc gia Việt Nam".
- Giai đoạn thứ hai: Từ 1955- 1963: thuộc Đệ Nhất Cộng Hoà.
- Giai đoạn thứ ba: Từ 1963-1967: giai đoạn chuyển tiếp của "Hội đồng quân nhân cách mạng".
- Giai đoạn thứ tư: Từ 1967-1975: thuộc Đệ Nhị Cộng Hoà.

Cộng Hoà là gì ?
Đó là một bang hay một quốc gia được lãnh đạo bởi những người không dựa sức mạnh chính trị của họ vào bất kỳ một quy luật nào vượt khỏi tầm kiểm soát của nhân dân trong bang hay nước đó.

Theo định nghĩa này thì khái niệm Đệ Nhất Cộng Hòa được dùng trong giai đoạn thứ hai không đúng. Bởi theo hiến pháp 1956 thì nhân dân chẳng có quyền gì mà quyền đều tập trung trong tay Tổng Thống. Và giai đoạn này nói một cách khách quan Nam Việt Nam đang ở thể chế chính trị "quân chủ chuyên chế".

Tuy nhiên do cách gọi sai lầm "đệ nhất" và "đệ nhị VNCH" nên rất nhiều người Việt vẫn hiểu lầm hai thể chế chính trị ở hai thời kỳ này là một.

Thực chất chúng khác nhau vế bản chất. Một bên là chế độ một đảng, không tam quyền phân lập và không tư pháp độc lập. Một bên là đa đảng có đối lập, tam quyền phân lập và có tư pháp độc lập. Một bên chỉ là trưng cầu dân ý giả tạo và một bên có bầu cử thật sự.

Sự khác nhau căn bản đó là một thể chế chính trị độc tài và một thể chế dân chủ.

Một bên quyền hành nằm trong tay một cá nhân, gia đình và một bên quyền hành ở trong tay toàn dân thông qua người đại diện.

Nhưng cho đến bây giờ người Việt vẫn tưởng hai ông tổng thống Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu giống nhau về bản chất.

Thực sự ông Ngô Đình Diệm là vua, ngự trên đầu dân, cai trị dân. Trong khi đó ông Nguyễn Văn Thiệu là đầy tớ của dân, được dân bầu từ 11 liên danh và có thể bị luận tội truất phế bởi hai viện nếu tham nhũng và bán nước. Nếu không có biến cố 30/4/1975 thì theo hiến pháp ông Thiệu sẽ hết nhiệm kỳ cuối năm 1975 và không thể tái cử. Có thể đảng đối lập sẽ chiến thắng ở lần bầu cử năm 1975 tùy vào lá phiếu của dân miền Nam.

Do không hiểu về thể chế chính trị nên nhiều người nghĩ tôi thành kiến với ông Diệm, bênh ông Thiệu. Thật ra vấn đề nằm ở chỗ "đàn áp đối lập".

Ví dụ dễ hiểu là khi chế độ muốn phạt lái xe uống rượu bằng cách thu bằng lái và bỏ tù thì vấn đề đặt ra là nếu công an nhận hối lộ để bao che hoặc không phạt người vi phạm thì sao? Lúc đó phải có một cơ quan là "sở liêm chính" để giám sát công an và toàn bộ cơ quan hành pháp của chính quyền. Nhưng nếu cơ quan này cũng bắt tay ăn chia với công an hoặc chính quyền thì sao? Lúc đó yếu tố quan trọng là trong toàn bộ ba ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp phải có người của đảng đối lập. Chính vì không cùng một đảng và cạnh tranh với nhau để nắm quyền qua bầu cử nên họ mới không ăn cánh với nhau được.

Như vậy đối lập chính là yếu tố sống còn để xã hôị có thể kiểm soát sự tha hóa và ngày càng cạnh tranh nhau để đưa đất nước tới văn minh hơn.

Trong khi đó chề độ ông Diệm cũng như chế độ cộng sản lại đàn áp đối lập. Nhưng đàn áp đối lập lại làm cho chế độ trở nên chuyên quyền khiến xã hội băng hoại.

Nhưng các chế độ độc tài không bao giờ để dân nhận ra điều này. Chúng dùng bọn bồi bút ca ngợi đạo đức, nhân cách của nhà độc tài để lừa dân. Và hình ảnh ông Diệm đưoc vẽ, suy tôn giống y hệt ông Hồ Chí Minh.

Và khi tôi vạch ra cái thể chế chính trị này thì những người sùng bái ông Diệm sẽ không thích. Cách tốt nhất là họ vu cho tôi thành kiến ông Diệm để dễ dàng chụp mũ. Nhưng sự thật cái mà tôi thành kiến chính là sự đàn áp đối lập.

Tuy nhiên có nói trời thì họ cũng sẽ giả điếc không hiểu, bởi lẽ sự tôn thờ, sùng bái nhân cách một ai đó đã ăn vào máu người Việt. Và cho đến bây giờ tôi nghĩ rất ít người có thể hiểu được tác hại của thể chế chính trị độc tài.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...