Những cái ngờ nghệch của dân tộc Việt Nam

13 Tháng Năm 20159:32 CH(Xem: 7852)

Những cái ngờ nghệch của dân tộc Việt Nam

sas

Dương Hoài Linh - Dân tộc Việt Nam thuộc vào nền văn minh lúa nước, 80% sống bằng nông nghiệp. Đặc tính của nền văn minh này là "trọng tình" hơn "trọng lý". Do đó trong quá trình phát triển đi lên của dân tộc họ bộc lộ ra nhiều mặt yếu kém so với nền văn minh công nghiệp của phương Tây. Bỏ qua sự tùy tiện,yếu kém về mặt tổ chức bài viết này chỉ đề cập đến các yếu tố về nhận thức. Đó là những nguyên nhân căn bản khiến xã hội Việt nam vẫn còn lận đận như ngày hôm nay.


SỰ NHẸ DẠ , CẢ TIN:

Điều này xuất phát từ nhận thức đặt nặng về quyền lợi trước mắt mà quên mất những quyền lợi lâu dài. Đây là đặc điểm rõ nhất của người nông dân. Hễ ai đáp ứng được yêu cầu trước mắt là họ sẵn sàng nghe theo, không cần phải động não suy nghĩ xa xôi. Vì thế trong công cuộc mà người CS gọi là "cách mạng dân tộc, dân chủ" Đảng CSVN đã nắm được tâm lý này khi đưa ra khẩu hiệu "Người cày có ruộng", thế là họ đã lôi kéo những con người nhẹ dạ, cả tin này theo họ suốt 85 năm, mặc dù sau này với chủ trương "đất đai thuộc sở hữu toàn dân đặt dưới sự quản lý của nhà nước", họ đã cho thấy khẩu hiệu đó chỉ là miếng bánh vẽ để dụ những kẻ ngờ nghệch cắn câu.

ĐỒNG NHẤT GIỮA ĐẢNG CSVN và DÂN TỘC:

Đảng CSVN không bao giờ đồng nhất với dân tộc Việt nam. Xuyên suốt quá trình phát triển 85 năm đảng luôn luôn lợi dụng dân tộc, lợi dụng giai cấp để phục vụ mục đích chính trị của mình. Thế nhưng rất nhiều người vẫn ngờ nghệch nuôi trong đầu ý nghĩ rằng Đảng CSVN chỉ sai lầm trong một giai đoạn nhất thời, do những người lãnh đạo trong từng thời điểm nhất thời tạo ra. Điều này khiến cho đến bây giờ nhiều người vẫn đặt ra sự so sánh giữa Đảng CS ngày xưa và Đảng CS ngày nay. Mục tiêu của Đảng CSVN thực ra từ trước tới nay là nhất quán: đó chính là quyền lực.

KHÔNG HIỂU VỀ "CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN"

Đây là mục tiêu chủ yếu của người CS chứ không phải "độc lập dân tộc và CNXH", cũng chẳng phải là"ấm no, tự do, hạnh phúc "Chủ nghĩa Mác Lê nin chỉ là phương tiện, là cái bộ xương của Đảng chứ không phải là cứu cánh. Chuyên chính vô sản là cái chính quyền không thể chia sẻ với ai. Ai trái ý là bắt nhốt. Đó là chuyên chính. Chuyên chính vô sản là cái độc tài, độc quyền, độc đoán mà Đảng kiên quyết giữ gìn như con ngươi con mắt của mình. Vì vậy suốt 85 năm, những tội ác của Đảng CS như cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, xét lại chống Đảng, cải tạo tư sản... không phải là sai lầm. Sai lầm chỉ là một từ dùng để ngụy biện. Đó là một chủ trương, một sự cố tình để bảo vệ "chuyên chính vô sản". Thế nhưng đa số người Việt cho đến tận bây giờ khi xem lại lịch sử Đảng CSVN vẫn tin rằng đó là một sự sai lầm. Mà sai lầm thì có thể sữa chữa.

CHO RẰNG ĐẢNG CSVN LÀ NGU, TBT LÀ "LÚ"

Khi TBT phát biểu lập trường "kiên định với CN Mác Lê nin" của Đảng, đa số những người bất đồng chính kiến đều cho rằng đó là một nhận định ngu xuẩn. Khi nhận định như vậy họ đã vô tình đứng về một phía với Đảng CSVN. Đảng CSVN không hề mù, không hề ngu để không biết tình hình thế giới hiện nay như thế nào, CNCS đã cáo chung, dân chủ đã thay thế độc tài. Họ biết hết, biết cả cách làm như thế nào để khiến dân tộc giàu mạnh và văn minh? Thế nhưng cách mà cả thế giới làm sẽ khiến họ mất hết quyền lực nên họ không làm chứ không phải họ ngu. Vì vậy chỉ nên trách là lãnh đạo Việt nam có "lương tâm chó sói" thì chính xác hơn bảo rằng họ Lú. Bởi lẻ Tố Hữu đã từng tuyên bố:

Dù ai thay hướng đổi dòng.
Con thuyền ta với ngọn cờ hồng cứ đi.

QUÊN MẤT MỆNH ĐỀ CỦA YELTSIN "CỘNG SẢN CHỈ CÓ THỂ THAY THẾ CHỨ KHÔNG THỂ THAY ĐỔI"

Đây là sự ngờ nghệch phổ biến nhất của hầu hết người Việt. Bởi vì với mục tiêu"chuyên chính vô sản", người CS không thể thay đổi. Chủ nghĩa, học thuyết chỉ là cái để ngụy trang, cho nên sai thì có thể ngụy biện để giữ quyền lực. Thế nhưng nhiều người vẫn mất công phân tích sự sai lầm của học thuyết Mác Lê nin, họ làm như Đảng CSVN không biết điều đó. Do đó khi viết các bài báo mà đối tượng là lãnh đạo CSVN họ đã phạm sai lầm ngờ nghệch: đó là phí công vô ích, chẳng khác "Nước đổ đầu vịt". Người CS chỉ vì cái ghế của họ chứ không phải vì cái tương lai của cái dân tộc Việt Nam, cho nên không thể nói lý luận với họ mà chỉ nên dành cái lý luận đó để thức tỉnh 86 người Việt nam còn lại.

KHÔNG PHÂN BIỆT ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN VÀ THỂ CHẾ

Tư duy chính trị của người Việt không có hệ thống nên thường bị chính quyền dùng các thủ đoạn mị dân. Nếu chính quyền chống tham nhũng bằng cách bắt một số quan chức bỏ tù, người dân sẽ cho rằng chính quyền đã thực chất muốn chống tham nhũng. Nếu chính quyền cho tự do "chửi" lãnh đạo trên FB, họ nghĩ ngay đến việc chính quyền đã nới lỏng về tự do, dân chủ. Nhưng thực chất chống tham nhũng và tự do, dân chủ chỉ đến khi và chỉ khi thay đổi thể chế. Nếu thể chế độc tài vẫn còn tồn tại thì mọi chuyện vẫn chỉ là để đánh lừa người dân.

Thay đổi một chế độ xã hội về căn bản là thay đổi cái chính thể chứ không phải chính quyền. Thế nên nhiều người khi gặp chuyện bất bình vẫn lập luận rằng kẻ đấu tranh dân chủ này nọ nếu có chút quyền hành sẽ còn độc tài hơn những kẻ đang nắm quyền hiện hành. Hóa ra là họ chẳng hiểu gì về vai trò của bầu cử tự do. Nếu có bầu cử thực sự thì những kẻ xấu sẽ không nắm được quyền hành. Còn nếu kẻ xấu, bất tài vẫn nắm được quyền thì do lỗi nhận thức của người dân trong việc sử dụng lá phiếu của mình hoặc là sự gian lận trong bầu cử chứ không phải do lỗi của chính thể đó.

CHỈ NGHE LỜI CỘNG SẢN NÓI, ÍT KHI NHÌN VÀO VIỆC CỘNG SẢN LÀM

"Nói láo nghìn lần thì sẽ thành chân lý" Đó là phương châm tuyên truyền của Đảng CSVN, bất kể trình độ nhận thức của dân chúng đến đâu. Trong điều kiện của xã hội internet hiện nay Đảng vẫn không ngại nói láo và phổ biến thành một chủ trương cho báo chí đua nhau nói láo càng nhiều càng tốt. Bởi nếu tần số xuất hiện nhiều lần trong não con người thì chúng sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện. Đối với lớp trẻ và những người có trình độ lý luận,nhận thức yếu họ chỉ căn cứ vào những điều đã được nghe được thấy để hình thành nên thái độ chính trị. Chính vì vậy ở thế kỷ này rồi VN đôi lúc vẫn không khác bắc Triều Tiên với những clip rực toàn màu đỏ phát tán trên mạng trong những buổi chào cờ, những hàng người rồng rắn nối đuôi vào viếng lăng mộ của lãnh tụ.Vẫn xúc động đến nghẹn ngào khi chính quyền làm cho một cây cầu hoặc khi đem đến tặng một phần quà.Không biết là để có cây cầu, phần quà đó cán bộ đã ăn chặn của họ biết bao nhiêu phần

86 triệu con người, hiện nay chỉ thức tỉnh khoảng 1/10, số còn lại vẫn còn mê man và đó lại là mảnh đất màu mỡ cho những nghị quyết, những tuyên bố của lãnh đạo, những bài xã luận, những câu khẩu hiệu, những lá cờ đỏ tung bay trong các ngày lễ, trong các chương trình thời sự hàng ngày. Và rồi cái nghèo, cái bệnh tật, tai nạn, cái chết ...vẫn thường được đổ cho số phận. Trong tất cả cái ngờ nghệch đó, suy cho cùng cái ngờ nghệch lớn nhất của người Việt nam là vẫn mong Đảng CSVN ăn năn, hối cải , quay về với dân tộc mà không nghĩ cách đánh đổ nó bằng phương pháp bất tuân dân sự. Một phát kiến mà loài người đã sáng tạo ra và đã được hầu hết các dân tộc trên thế giới áp dụng thành công để thay đổi vận mệnh của mình.

Dương Hoài Linh 
FaceBook
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 20192:18 CH(Xem: 103)
Một tàu cá của ngư dân Bình Định số hiệu BĐ 96813 TS bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi khi táu cá Việt Nam đang hoạt động đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa. Mạng báo Thanh Niên trong nước loan tin dẫn nguồn từ Ban Chỉ Huy Phòng chống Thiên Tai & Tìm kiếm, Cứu Nạn tỉnh Bình Định. Theo đó thì vào trưa ngày 13 tháng 8, tàu cá BĐ 96813TS do ông Dương Ngọc Dõi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa thì bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi.
13 Tháng Tám 20194:08 CH(Xem: 117)
“Theo tôi đoán rằng, nếu trên biển Đông không đón những cơn bão mới và thỏa thuận kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ không có chiều hướng tốt đẹp cho Trung Quốc thì họ sẽ gây sức ép lớn hơn lần thứ nhất. Vấn đề biển Đông vấn đề xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phụ thuộc vào quan hệ kinh tế Mỹ - Trung và nếu Trung Quốc chấp nhận trả giá trong mối quan hệ này bằng việc tiếp tục bị Mỹ gây sức ép thì Việt Nam sẽ là chỗ để Trung Quốc ra đòn cứu vãn uy tín của Tập Cận Bình”.
11 Tháng Tám 201912:24 SA(Xem: 147)
Với hành vi ngang nhiên xâm lấn nước Việt Nam của bọn giặc Tàu mà trong nước lại có những kẻ gọi những người Bài Trung là dân tộc cực đoan thì loại người này là loại người gì? có ngu quá thì về học ăn học nói trước khi phát ngôn trước công chúng, hành vi Bài Trung của dân Việt chỉ bắt đầu khi TQ có những hành vi ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, còn chủ nghĩa dân tộc cực đoan xuất phát từ kì thị và phân biệt chủng tộc, nó không cần lý do cũng có thể khởi động bất cứ chiến dịch nào để bài ngoại. Học Thức như vậy mà cũng làm CEO, đúng là cái xứ ngu ngục cho nên bọn dốt được dịp múa gậy vườn hoang.
05 Tháng Tám 201912:52 CH(Xem: 2171)
Những cuộc diễn tập mới nhất của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông gồm đợt diễn tập 5 ngày ở phía bắc quần đảo Trường Sa vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua. Trước đó vào tháng 3, Trung Quốc cũng cho tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Vào ngày 19 tháng 6, hình ảnh vệ tinh do truyền thông Hoa Kỳ loan đi cho thấy Trung Quốc triển khai ít nhất 4 chiến đầu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa..
05 Tháng Tám 201912:47 CH(Xem: 194)
Bãi Tư Chính với lô 06.1 nằm trong khu vực này, dù bãi này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ theo Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc. Theo Trang Minh Bạch Hàng Hải, từ ngày 16/6, tàu Hải cảnh Haijing 35111 đã đi vào gần khu vực lô 06.1 nằm ở phía tây bắc Bãi Tư Chính. Tàu này luôn đi gần các tàu hậu cần của Việt Nam nhằm đe dọa các tàu này. Ngày 2/7, tàu 35111 thậm chí đi với tốc độ nhanh và chỉ cách các tàu hậu cần của Việt Nam khoảng 100 mét mỗi tàu.
31 Tháng Bảy 20193:35 CH(Xem: 328)
Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ: “Lịch sử phát triển quan hệ hai nước tuy đã trải qua những bước thăng trầm, nhưng vượt lên trên tất cả chúng ta đã và đang nỗ lực không biết mệt mỏi cùng nhau xử lý các khác biệt, duy trì môi trường ổn định và phát triển ở mỗi nước. Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu... đó không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay”.
20 Tháng Bảy 20192:19 CH(Xem: 282)
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lặp lại việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa những đảo đá tiền tiêu ở Biển Đông, cùng với các nổ lực khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực biển này, bao gồm việc sử dụng lực lượng dân quân biển để trấn áp, dọa nạt, đe nẹt những quốc gia khác làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực. Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc cưỡng bức, đe dọa bởi bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền và quyền hàng hải tại Biển Đông.
16 Tháng Bảy 20194:47 CH(Xem: 406)
Nếu những gì đang diễn ra ở Biển Đông trong tháng 7 được xác nhận chính xác, thì điều này cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị đẩy đòi hỏi chủ quyền trên biển của mình khi Việt Nam lùi bước", Giáo sư Carl Thayer nói, và giải thích thêm rằng Việt Nam đã lùi bước trước sức ép của Trung Quốc trong các năm 2017 và 2018 khi yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng khoan thăm dò dầu khí ngay tại vùng thềm lục địa của Việt Nam.
03 Tháng Bảy 20193:17 CH(Xem: 376)
Hai sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng lần lượt 332% và 916% trong khoảng từ tháng 12 năm 2015 cho đến tháng 4 năm 2019, là cột mốc mà Hoa Kỳ áp đặt thuế lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan. Bản tin của Bloomberg đăng tải vào ngày 3 tháng 7 cho rằng DOC áp đặt mức thuế mới lên một số sản phẩm thép Việt Nam vì cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới nước này gia công và sau đó xuất hàng sang Mỹ.
01 Tháng Bảy 20199:47 CH(Xem: 527)
Vì thế chúng tôi khuyến nghị tất cả bạn đọc và Cộng Tác Viên của trang tin hãy chú ý thật cẩn thận trước khi bấm nút truy cập vì chúng có thể dẫn các bạn đến những trang khác nằm trong quyền kiểm soát của giặc Tàu. Chúng tôi chỉ có một tên miền duy nhất là: www.quyenduocbiet.com và không có bất kỳ chữ đuôi nào như net, org, cn...
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!
29 Tháng Bảy 2019
Ngay lập tức người dân nhận ra ngay sự ngây thơ của mình khi biểu lộ lòng yêu nước. Sự ngây thơ ấy đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị “không trong sáng” và người chịu thiệt cuối cùng chính là họ, những người thiết tha bảo vệ chú quyền lãnh thổ bằng cách duy nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Người dân cũng nhận ra rằng họ bị phản bội từ chính quyền của mình và nỗi đau đớn ấy không hề thua cái nhục mất nước trước kẻ thù truyền kiếp.