Không chỉ là chuyện một con đường

02 Tháng Tư 20193:24 CH(Xem: 2666)
KHÔNG CHỈ LÀ CHUYỆN MỘT CON ĐƯỜNG


safe_image.php  Luân Lê
FB. Luân LêSang thiên đường xứ tôi, chàng trai bé nhỏ với tình yêu rộng lớn này sẽ bị cưỡng chế buộc phải xới tất cả lên và trả lại nguyên trạng như cũ. Hoặc tự họ sẽ dựng dải phân cách bằng bê tông khiến cho người dân tham gia giao thông gặp tai nạn tử vong. Có nơi thì xây trụ bê tông để ngăn xe tải vào đường khiến xe cứu hoả không thể nào vào nổi khi xảy ra sự cố hoả hoạn hoặc khi cần cứu thương.

Ngay cả con Lợn còn chút nữa không được ăn chuối, ăn bèo và Thỏ thì không được ăn cà rốt.

Đường sắt trên cao gần 1 tỷ đô-la vừa xây xong (sau 8 năm thi công ròng rã) đã hư hỏng nhiều chỗ, và ngay lập tức một số kẻ vu vạ cho một lực lượng nào đó chủ ý phá hoại. Và sau đó thì nó được vá víu bằng một thứ xi măng, vôi vữa trông nham nhở như mấy cái trụ nhà vệ sinh của thập niên 1980, còn những thanh sắt vịn cầu thang dẫn lên thì được nối vào nhau với những vết sủi của hàn xì trông không khác gì miếng sắt gỉ nung dở.

Nơi mà một cậu bé 9 tuổi có thể thay đổi luật pháp bang; nơi mà một cô bé 7 tuổi có thể vô tư nói về mọi vấn đề chính trị và chỉ trích chính quyền cùng những vị trí lãnh đạo (những chính trị gia) cao nhất ở những nhánh quyền lực; nơi mà những đứa trẻ được bảo vệ nghiêm ngặt nhất từ mọi phía ngay từ lời ăn tiếng nói cho đến sự tiếp xúc bằng mọi phương tiện và trước mọi mối quan hệ (mọi hành vi đều có thể bị xem là tội phạm mà không cần phải đụng chạm vào thân thể) - nơi mà các nền tảng giá trị của tự do cá nhân được đặt lên trên tất cả mọi giá trị khác, đặc biệt là trước mối tương quan với chính quyền.

Thực ra, câu chuyện vá đường này còn thể hiện về phẩm chất của những giá trị của không chỉ những giá trị của những đứa trẻ mà còn là của công dân Mỹ. Nơi mà bất cứ ai cũng có thể làm một điều gì đó đơn gian nhưng vĩ đại và vô cùng nhân văn. Nơi mà chúng có thể tự chủ, tự tin và tự do thiết tạo những giá trị văn minh, tươi đẹp và bền vững. Nơi mà con người được tôn trọng tự do cá nhân để biết sống và đấu tranh cho từng giá trị con người khác cho tất cả cộng đồng. Nơi mà từng con người đều biết nghĩ cho người khác và hành động vì người khác như một lẽ tự nhiên.

Đó chính là con đường giá trị của nước Mỹ, cũng như là các giá trị phổ quát có tính nền tảng của phương Tây, mà một số quốc gia châu Á đã kịp tách mình ra khỏi sự lạc hậu và cổ hủ để thâu nhập và bắt kịp với những bước tiến của họ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan hay Hồng Kông được nhìn nhận và đánh giá nhiều hơn do yếu tố lịch sử được cai quản bởi những quốc gia tiến bộ này trên thế giới.

Khi nào chúng ta có thể lấp đầy được những hố sâu trên con đường xây dựng nền tảng quốc gia?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 2020
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 2020
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 2020
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 2020
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 2020
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.