Không chỉ là chuyện một con đường

02 Tháng Tư 20193:24 CH(Xem: 2397)
KHÔNG CHỈ LÀ CHUYỆN MỘT CON ĐƯỜNG


safe_image.php  Luân Lê
FB. Luân LêSang thiên đường xứ tôi, chàng trai bé nhỏ với tình yêu rộng lớn này sẽ bị cưỡng chế buộc phải xới tất cả lên và trả lại nguyên trạng như cũ. Hoặc tự họ sẽ dựng dải phân cách bằng bê tông khiến cho người dân tham gia giao thông gặp tai nạn tử vong. Có nơi thì xây trụ bê tông để ngăn xe tải vào đường khiến xe cứu hoả không thể nào vào nổi khi xảy ra sự cố hoả hoạn hoặc khi cần cứu thương.

Ngay cả con Lợn còn chút nữa không được ăn chuối, ăn bèo và Thỏ thì không được ăn cà rốt.

Đường sắt trên cao gần 1 tỷ đô-la vừa xây xong (sau 8 năm thi công ròng rã) đã hư hỏng nhiều chỗ, và ngay lập tức một số kẻ vu vạ cho một lực lượng nào đó chủ ý phá hoại. Và sau đó thì nó được vá víu bằng một thứ xi măng, vôi vữa trông nham nhở như mấy cái trụ nhà vệ sinh của thập niên 1980, còn những thanh sắt vịn cầu thang dẫn lên thì được nối vào nhau với những vết sủi của hàn xì trông không khác gì miếng sắt gỉ nung dở.

Nơi mà một cậu bé 9 tuổi có thể thay đổi luật pháp bang; nơi mà một cô bé 7 tuổi có thể vô tư nói về mọi vấn đề chính trị và chỉ trích chính quyền cùng những vị trí lãnh đạo (những chính trị gia) cao nhất ở những nhánh quyền lực; nơi mà những đứa trẻ được bảo vệ nghiêm ngặt nhất từ mọi phía ngay từ lời ăn tiếng nói cho đến sự tiếp xúc bằng mọi phương tiện và trước mọi mối quan hệ (mọi hành vi đều có thể bị xem là tội phạm mà không cần phải đụng chạm vào thân thể) - nơi mà các nền tảng giá trị của tự do cá nhân được đặt lên trên tất cả mọi giá trị khác, đặc biệt là trước mối tương quan với chính quyền.

Thực ra, câu chuyện vá đường này còn thể hiện về phẩm chất của những giá trị của không chỉ những giá trị của những đứa trẻ mà còn là của công dân Mỹ. Nơi mà bất cứ ai cũng có thể làm một điều gì đó đơn gian nhưng vĩ đại và vô cùng nhân văn. Nơi mà chúng có thể tự chủ, tự tin và tự do thiết tạo những giá trị văn minh, tươi đẹp và bền vững. Nơi mà con người được tôn trọng tự do cá nhân để biết sống và đấu tranh cho từng giá trị con người khác cho tất cả cộng đồng. Nơi mà từng con người đều biết nghĩ cho người khác và hành động vì người khác như một lẽ tự nhiên.

Đó chính là con đường giá trị của nước Mỹ, cũng như là các giá trị phổ quát có tính nền tảng của phương Tây, mà một số quốc gia châu Á đã kịp tách mình ra khỏi sự lạc hậu và cổ hủ để thâu nhập và bắt kịp với những bước tiến của họ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan hay Hồng Kông được nhìn nhận và đánh giá nhiều hơn do yếu tố lịch sử được cai quản bởi những quốc gia tiến bộ này trên thế giới.

Khi nào chúng ta có thể lấp đầy được những hố sâu trên con đường xây dựng nền tảng quốc gia?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.