Thơ gởi chủ tịch nước trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý

12 Tháng Năm 201511:10 CH(Xem: 8887)
  • Tác giả :

Thơ gởi chủ tịch nước trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý

Cát Linh, phóng viên RFA
7d7c3472-cfc5-4b17-be7b-2d7227bb979d
Tấm ảnh lịch sử một linh mục Việt Nam bị bịt miệng ngay trước toà án đã được lan truyền đi rất xa. Hôm ấy là ngày 30/3/2007 và vị linh mục bị bịt miệng tên là Nguyễn Văn Lý
 Files photos


Nhân dịp chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Cộng hoà Séc, nhóm Văn Lang, một tổ chức gồm những người Việt yêu nước ở đó gửi đi một thỉnh nguyện thư với hằng trăm chữ ký thu thập được yêu cầu trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàn toàn không được phúc đáp

Trong buổi họp báo của chủ tịch nước Trương Tấn Sang ở Cộng hoà Séc vào 12 giờ trưa ngày 11 tháng 5, thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý hoàn toàn không được nhắc đến, cho dù đã được gửi đến Đại sứ quán Việt Nam và cả văn phòng chủ tịch nước ở Hà Nội trước đó.

Bà Thanh Mai, đại diện cho nhóm Văn Lang đưa ra nhận định về phản ứng của Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hoà Séc khi nhận được thư ngỏ của nhóm Văn Lang:

“Có lẽ họ chẳng hài lòng chút nào khi nhận được lá thư về một sự thật không có gì đẹp đẽ của Việt Nam trong chuyến đi thăm chính thức của chủ tịch nước. Còn phản ứng cụ thể của họ thì chúng tôi không được biết. Nhưng họ không trả lời thư. Thậm chí lá thư này được gửi cả vào email của văn phòng chủ tịch ở Hà Nội thì email bị gửi quay trở lại. Chúng tôi không biết có ai đã từng gửi thư cho chủ tịch nước hay không?”

Ngoài Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hoà Séc và văn phòng chủ tịch nước ở Hà Nội, bà Thanh Mai cho biết thỉnh nguyện thư còn được gửi đến các cơ quan báo chí của Việt Nam, Tiệp và những cá nhân, hội đoàn khác:

“Thư được chúng tôi gửi đến tất cả những địa chỉ mà bọn mình thu thập được. Người nhận thư là Đại sứ quán Việt Nam và văn phòng chủ tịch nước. Bản copy thì gửi cho các tổ chức nhân quyền và Học viện công giáo của Tiệp, là những tổ chức lớn mà người ta hỗ trợ mình rất nhiều.”

Có lẽ họ chẳng hài lòng chút nào khi nhận được lá thư về một sự thật không có gì đẹp đẽ của Việt Nam trong chuyến đi thăm chính thức của chủ tịch nước. Còn phản ứng cụ thể của họ thì chúng tôi không được biết. Nhưng họ không trả lời thư

Bà Thanh Mai

Và khi lá thư được gửi đến cuộc họp báo giữa Cộng hoà Séc và ông Trương Tấn Sang thì đã có được 239 chữ ký và vẫn còn rất nhiều người ghi danh ký tên sau đó.

Theo bà Mai, nhóm Văn Lang đã chuẩn bị lá thư này và gửi đi lần thứ nhất vào ngày 7 tháng 5, trước khi ông Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức Cộng hoà Séc. Và lần thứ hai là sau khi đã thu thập được chữ ký.

“Khi bắt đầu mở sự kiện thư ngỏ, chúng tôi đã gửi thư một lần. Sau khi có những chữ ký, chúng tôi lại gửi một lần nữa. Lúc trước chỉ báo cho họ biết là chúng tôi có lá thư này, và sẽ thu thập chữ ký.”

image
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Cộng hoà Séc (Photo: Truong Son/TN)

‘Lẽ ra phải huy động được nhiều chữ ký hơn’

Vì đây là hoạt động đầu tiên khá lớn của nhóm Văn Lang, một tổ chức chỉ khoảng 20 thành viên, cho nên bà Thanh Mai nói rằng không tránh khỏi những thiếu sót. Cũng như rất đáng tiếc khi đã không kịp thông báo cho các linh mục và các nhóm công giáo ở Việt Nam. Cho nên,  các chữ ký thu thập được trong thư ngỏ gửi ông Trương Tấn Sang phần nhiều là của những cá nhân, hội đoàn bên Tiệp. Những ngày gần đây mới có người Việt Nam trong và ngoài nước tham gia ký tên.

“Ở trong một dịp như thế này thì lẽ ra phải huy động được chữ ký nhiều hơn, phải thông báo rộng rãi hơn cho người Việt biết, không chỉ người Việt ở Việt Nam, ở Tiệp mà còn những người Việt ở khắp nơi trên thế giới.”

Cha  Phan Văn Lợi, người thuộc nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền cùng với linh mục Nguyễn Văn Lý sau khi biết được hoạt động này đã nói:

“Tôi được biết mới đây thôi nhưng không thấy thông báo gì. Chỉ biết là nhóm Văn Lang gửi thư cho ông TRương Tấn Sang để yêu cầu trả tự do cho cha Lý là bạn của tôi. Điều này tôi rất ủng hộ và tán thành. Tôi rất cám ơn nhóm Văn Lang có một sáng kiến để đòi tự do cho người bạn của chúng tôi.”

Linh mục - tù nhân lương tâm

Linh mục Nguyễn Văn Lý, người được nhiều người trên thế giới biết đến qua bức hình bị bịt miệng trong phiên tòa xủ ông ở Thừa Thiên- Huế. Tấm ảnh được sử dụng để nói lên tình trạng tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Đây không phải là chuyện đòi tự do cho một người công giáo hay là không công giáo, mà là đòi tự do cho một con người, mà con người này thì người ta không làm gì sai hết ngoài việc đòi quyền con người của mình

nhóm Văn Lang

Ông bị kết án lần gần nhất là vào năm 2007 với tội danh “tuyên truyền chống nhá nước CHXHCNVN” theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Bản án ông phải chịu là 8 năm cộng 5 năm quản chế. Do bị tai biến trong tù, ông từng được cho về để chữa bệnh một thời gian, nhưng sau đó bị buộc về lại nhà tù để thụ án.

Linh mục Nguyễn Văn Lý còn là một trong những người sáng lập Khối 8406, tức Nhóm ra Bản Tuyên ngôn Tự do dân chủ 2006 đòi hỏi các quyền tự do căn bản của người dân.

Cho dù vẫn đang bị giam ở trại giam ở Nam Hà, nhưng theo lời linh mục Phan Văn Lợi thì tinh thần của người bị cầm tù Nguyễn Văn Lý vẫn rất bình thản.

“Cha Lý xem đó là nơi để lan truyền tư tưởng dân chủ tự do, không những cho tù nhân mà còn cho các cán bộ. Về phương diện thể xác thì vẫn mạnh khoẻ. Không bị tra tấn, hành hạ hoặc những biện  pháp gọi là khắc nghiệt nên tình trạng sức khoẻ vẫn tốt.

Thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho cha Nguyễn Văn Lý vẫn còn tiếp tục đón nhận chữ ký từ người dân trong và ngoài nước. Để kết thúc bài phóng sự, xin mượn lời nhóm Văn Lang để nói lên một công cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ nhân quyền cho người Việt Nam:

“Đây không phải là chuyện đòi tự do cho một người công giáo hay là không công giáo, mà là đòi tự do cho một con người, mà con người này thì người ta không làm gì sai hết ngoài việc đòi quyền con người của mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 20192:18 CH(Xem: 140)
Một tàu cá của ngư dân Bình Định số hiệu BĐ 96813 TS bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi khi táu cá Việt Nam đang hoạt động đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa. Mạng báo Thanh Niên trong nước loan tin dẫn nguồn từ Ban Chỉ Huy Phòng chống Thiên Tai & Tìm kiếm, Cứu Nạn tỉnh Bình Định. Theo đó thì vào trưa ngày 13 tháng 8, tàu cá BĐ 96813TS do ông Dương Ngọc Dõi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa thì bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi.
13 Tháng Tám 20194:08 CH(Xem: 147)
“Theo tôi đoán rằng, nếu trên biển Đông không đón những cơn bão mới và thỏa thuận kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ không có chiều hướng tốt đẹp cho Trung Quốc thì họ sẽ gây sức ép lớn hơn lần thứ nhất. Vấn đề biển Đông vấn đề xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phụ thuộc vào quan hệ kinh tế Mỹ - Trung và nếu Trung Quốc chấp nhận trả giá trong mối quan hệ này bằng việc tiếp tục bị Mỹ gây sức ép thì Việt Nam sẽ là chỗ để Trung Quốc ra đòn cứu vãn uy tín của Tập Cận Bình”.
11 Tháng Tám 201912:24 SA(Xem: 180)
Với hành vi ngang nhiên xâm lấn nước Việt Nam của bọn giặc Tàu mà trong nước lại có những kẻ gọi những người Bài Trung là dân tộc cực đoan thì loại người này là loại người gì? có ngu quá thì về học ăn học nói trước khi phát ngôn trước công chúng, hành vi Bài Trung của dân Việt chỉ bắt đầu khi TQ có những hành vi ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, còn chủ nghĩa dân tộc cực đoan xuất phát từ kì thị và phân biệt chủng tộc, nó không cần lý do cũng có thể khởi động bất cứ chiến dịch nào để bài ngoại. Học Thức như vậy mà cũng làm CEO, đúng là cái xứ ngu ngục cho nên bọn dốt được dịp múa gậy vườn hoang.
05 Tháng Tám 201912:52 CH(Xem: 2410)
Những cuộc diễn tập mới nhất của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông gồm đợt diễn tập 5 ngày ở phía bắc quần đảo Trường Sa vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua. Trước đó vào tháng 3, Trung Quốc cũng cho tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Vào ngày 19 tháng 6, hình ảnh vệ tinh do truyền thông Hoa Kỳ loan đi cho thấy Trung Quốc triển khai ít nhất 4 chiến đầu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa..
05 Tháng Tám 201912:47 CH(Xem: 206)
Bãi Tư Chính với lô 06.1 nằm trong khu vực này, dù bãi này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ theo Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc. Theo Trang Minh Bạch Hàng Hải, từ ngày 16/6, tàu Hải cảnh Haijing 35111 đã đi vào gần khu vực lô 06.1 nằm ở phía tây bắc Bãi Tư Chính. Tàu này luôn đi gần các tàu hậu cần của Việt Nam nhằm đe dọa các tàu này. Ngày 2/7, tàu 35111 thậm chí đi với tốc độ nhanh và chỉ cách các tàu hậu cần của Việt Nam khoảng 100 mét mỗi tàu.
31 Tháng Bảy 20193:35 CH(Xem: 338)
Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ: “Lịch sử phát triển quan hệ hai nước tuy đã trải qua những bước thăng trầm, nhưng vượt lên trên tất cả chúng ta đã và đang nỗ lực không biết mệt mỏi cùng nhau xử lý các khác biệt, duy trì môi trường ổn định và phát triển ở mỗi nước. Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu... đó không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay”.
20 Tháng Bảy 20192:19 CH(Xem: 287)
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lặp lại việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa những đảo đá tiền tiêu ở Biển Đông, cùng với các nổ lực khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực biển này, bao gồm việc sử dụng lực lượng dân quân biển để trấn áp, dọa nạt, đe nẹt những quốc gia khác làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực. Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc cưỡng bức, đe dọa bởi bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền và quyền hàng hải tại Biển Đông.
16 Tháng Bảy 20194:47 CH(Xem: 418)
Nếu những gì đang diễn ra ở Biển Đông trong tháng 7 được xác nhận chính xác, thì điều này cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị đẩy đòi hỏi chủ quyền trên biển của mình khi Việt Nam lùi bước", Giáo sư Carl Thayer nói, và giải thích thêm rằng Việt Nam đã lùi bước trước sức ép của Trung Quốc trong các năm 2017 và 2018 khi yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng khoan thăm dò dầu khí ngay tại vùng thềm lục địa của Việt Nam.
03 Tháng Bảy 20193:17 CH(Xem: 383)
Hai sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng lần lượt 332% và 916% trong khoảng từ tháng 12 năm 2015 cho đến tháng 4 năm 2019, là cột mốc mà Hoa Kỳ áp đặt thuế lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan. Bản tin của Bloomberg đăng tải vào ngày 3 tháng 7 cho rằng DOC áp đặt mức thuế mới lên một số sản phẩm thép Việt Nam vì cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới nước này gia công và sau đó xuất hàng sang Mỹ.
01 Tháng Bảy 20199:47 CH(Xem: 539)
Vì thế chúng tôi khuyến nghị tất cả bạn đọc và Cộng Tác Viên của trang tin hãy chú ý thật cẩn thận trước khi bấm nút truy cập vì chúng có thể dẫn các bạn đến những trang khác nằm trong quyền kiểm soát của giặc Tàu. Chúng tôi chỉ có một tên miền duy nhất là: www.quyenduocbiet.com và không có bất kỳ chữ đuôi nào như net, org, cn...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...