Sự thật và giả dối.

17 Tháng Ba 20198:50 CH(Xem: 239)

SỰ THẬT VÀ GIẢ DỐI.


48277336_281273939201319_8130874820817584128_n
 Dương Hoài Linh
FB. Dương Hoài Linh
Sẽ không có bài viết, lời hiệu triệu nào trên mạng dù đúng đến đâu đủ sức chiến thắng nỗi sợ hãi chế độ công an trị khiến dân tộc Việt đứng dậy.

Bởi để xây dựng một chế độ độc tài chỉ cần nói láo để tác động đến cảm xúc nhưng để xây dựng một chế độ dân chủ cần tác động đến lý trí.

Ví dụ để tạo nên chế độ độc tài CHXHCNVN, cộng sản chỉ cần dùng một đội ngũ nhà văn, nhà thơ, dùng hư cấu và bút pháp trữ tình để lừa cả một dân tộc. Nhưng để xây dựng một chế độ dân chủ có đối lập không thể dùng cách đó để đánh đổ chế độ độc tài cộng sản. Bởi lẽ khi dùng sự nói láo này để đánh đổ một sự nói láo khác thì chỉ nhằm thay thế chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác mà thôi.

Với các dân tộc có nhận thức thấp thì nói sự thật bao giờ cũng khiến họ mất lòng nhưng nói láo có khi rất dễ lừa họ.

Ví dụ người dân Việt Nam thường hay thích được ca ngợi là dân tộc anh hùng, nhân dân dũng cảm bất khuất... Và chế độ cộng sản hay dùng khái niệm này để tâng bốc người dân Việt nam trong thơ văn, nhạc họa... khiến tất cả ảo tưởng về tầm vóc của mình và đánh mất lý trí để rồi hy sinh biết bao xương máu một cách vô ích để đem về chiếc ngai vàng quyền lực cho chế độ cộng sản.

Trong khi đó các chế độ dân chủ thành thực hơn, không thể nói láo để lừa dân nên không vận động được người dân theo họ. Đó là lý do trong nội chiến Nam Bắc dân nông thôn thường nghe tuyên truyền "láo khoét" của cộng sản để "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản", thi hành chiến tranh nhân dân, du kích, khủng bố nhằm phá hoại các nền dân chủ. Trong khi đó truyền đơn của chính quyền quốc gia vạch rõ sự thật, cảnh tỉnh họ về âm mưu của cộng sản thì họ lại đem vứt vào thùng rác.

Chính quyền dân chủ cũng có thể "nói láo", dùng thơ văn nhạc họa để kích thích tinh thần chống cộng trong dân chúng. Nhưng họ sẽ rất dễ tạo ra một chế độ độc tài mới. Và như thế dù có thắng cộng sản cũng chỉ tạo ra một chế độ còn tha hoá hơn cộng sản mà thôi.

Do vậy kết luận lại cái chính vẫn là sự nhận thức, phân biệt phải trái, trắng đen, thật giả của người dân. Chính quyền VNCH đã để dân miền Nam sống 44 năm trong chế độ cộng sản để họ nhận chân được những gì mà cộng sản tuyên truyền trước đây là giả dối. Nhưng cái giá phải trả trong 44 năm đó là rất đắt. Tuy nhiên so với hai nước là Nhật bản và Hàn Quốc nước Việt đã tụt lại khá xa và có nguy cơ diệt chủng nhưng bài học kinh nghiệm mà dân Việt Nam rút ra chẳng được bao nhiêu.

Họ vẫn thích nghe những lời giả dối và mất lòng trước sự thật. Và như thế thì con đường để xây dựng một xã hội dân chủ với dân tộc Việt vẫn còn lắm gian nan.

Ý kiến bạn đọc
18 Tháng Ba 20196:59 SA
Khách
Tôi là một người dân Việt lớn lên khi chiến tranh kết thúc. Ngay cả 1979 tôi cũng còn quá nhỏ để dính líu đến nó.
Nhưng trưởng thành trong chế độ cộng sản, tôi tìm hiểu cho đến khi tôi biết rõ những gì đang xãy ra.
Những lời hiệu triệu kêu gọi lật đổ cộng sản tại hải ngoại thường rất ít người dân trong nước quan tâm đến, chứ đừng nói đến việc hưởng ứng vì các nguyên nhân:
Nguyên nhân chính: người dân họ cần người chỉ huy, hướng dẫn. Giả sử cuộc xuống đường bao gồm 1 ngàn người, thì đi đâu? Đi về bên phải hay bên trái. Lúc nào cần tiến, lúc nào cần lùi đều phải có hiệu lệnh. Lúc bị đàn áp thì làm gì? Nên đánh lại để cướp người bị bắt hay tạm lùi về để vận động chính trị.
Nếu như bạo động xảy ra thì những người bị thương sẽ đưa đi đâu?
Tất cả những việc đó những người đứng ra kêu gọi như ông Linh đây không hề bận tâm. Nhưng nó khiến cho người trong nước có cảm giác là nếu thành công thì ông nhảy vào chia phần, còn thất bại thì dân tự gánh chịu.
Ngay cả các ông cũng không hiểu được là người dân thường khó (có thể nói là không thể nào) có được khả năng tự quyết định trên trận chiến. Một khả năng chỉ có ở người lãnh đạo. Các ông yêu cầu mỗi người dân đều có khả năng đó à? Ngàn quân dễ kiếm, một tướng khó tìm.
Thứ nhì, các ông không biết người dân cần gì thì làm sao họ thấy các ông đại diện cho họ để họ nghe theo lời các ông. Các ông tuyên bố lung tung. Và trên hết, cái sự ba phải của các ông khiến cho dân nghĩ rằng khi nghe theo các ông, các ông lộ hình là việt cộng nằm vùng thì chết.
Ngay cả ông Đào Minh Quân. Ông ta ngỡ khi trưng cầu dân ý sẽ được dân bầu nhiều lắm. Bây giờ không biết ông Quân đã hiểu những người dân trong nước không cảm thấy đường lối của ông ta là sự mong muốn đích thực của người dân.
Thứ ba, có một số tổ chức chống cộng hải ngoại theo đuổi đường lối ôn hòa. Các tổ chức này gọi các người chống cộng khác đường lối với họ là khủng bố. Điều này làm nãn lòng nhũng người dân trong nước muốn đứng lên chống cộng.
Làm sao khi một người dám bỏ xương máu của mình để giành lại tự do cho quê hương lại là khủng bố.
Họ không muốn xung đột với những người anh em chống cộng khác nên họ im lặng.
VÀ CUỐI CÙNG LÀ CÁC ÔNG KHÔNG HIỂU DÂN MUỐN GÌ NÊN DÂN KHÔNG NGHE CÁC ÔNG
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Sáu 2019
Không những thế dân Việt còn định kiện ra tòa án Mỹ và Liên Hiệp Quốc. Nếu các toà án này thụ lý và chế tài hết thì dân Việt cần gì đổ máu ,hy sinh , vào tù để đánh đổ cộng sản thay đổi thể chế chính trị ? Chỉ cần ăn rồi ngồi nghiên cứu xem kiện ở đâu là được rồi. Tư duy kiện cáo là tư duy giết chết đấu tranh. Bạn chỉ có thể kiện được sau khi bạn đã đấu tranh để xây dựng một nhà nước pháp quyền. Dân Đài Loan không đấu tranh xây dựng một xã hôi pháp trị, tam quyền phân lập, tư pháp độc lập để dân Việt hưởng xái.
10 Tháng Sáu 2019
Một bên cố níu kéo thể chế độc tài nhiều đặc quyền, đặc lợi và một bên mong muốn thay đổi quốc gia đi theo con đường dân chủ văn minh, trong con đường đó tất nhiên phải có đảng phái đối lập và bất cứ những sự kiện nào trong xã hội cũng sẽ được làm rõ, đưa ra công luận thì khi đó đảng viên đảng csVN sẽ không còn đất sống, vì thế; không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Triết đã nói rằng: “Từ bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát”!. Điều 4/HP là gì?: ...
10 Tháng Sáu 2019
Khi Quốc hội thông qua luật đặt khu để chính thức lùa dân tộc sập bẫy trò nhượng đất của Đảng. Lúc đó, dân ta thấy rằng, cái bẫy ấy quá lộ liễu nên đã bùng lên phản ứng để thoát bẫy. Vì thế mà chính quyền đã đổi cách. Họ chia cái bẫy này thành 3 bước. Bước thứ nhất, Luật Đặt Khu bị hoãn nhưng Đặc Khu Vân Đồn vẫn cứ thi công; bước thứ 2, khánh thành sân bay quốc tế Vân Đồn và cho nó đi vào hoạt động; bước 3, lên kế hoạch thuê “nước ngoài” quản lý đặt khu. Thế là xong. Nước ngoài là ai? Không cần giải thích. Đây rõ ràng là quyết một lần không xong, thì chia làm nhiều lần thực hiện thì mọi chuyện êm xuôi.
09 Tháng Sáu 2019
Trước chị Tiến anh Đinh La Thăng khi còn ở cương vị Bộ Trưởng Bộ GTVT cũng dùng mũi của mình để ngửi...Bi tum nhựa đường sau khi mấy cái con đường cao tốc anh và anh Ba Dzũng xà xẻo từ vốn ODA vừa khánh thành xong đã bung..ổ gà... Một cái Bộ như Bộ GTVT mà không có máy móc thử nghiệm chất lượng nhựa đường, chỉ dùng mũi để ngửi và đánh giá thì không khác gì...loài chó!
08 Tháng Sáu 2019
Đây là thứ vận mệnh tương quan của thầy trò Hán phỉ, thằng trò Ba Đình tham dự diễn đàn Shangri-La bấy lâu là đến để nghe hơn để nói, có nói thì toàn là nói bá láp, chưa bao giờ có được một thằng (bộ trưởng cuốc phòng) nào dám chỉ mặt kẻ cướp, nhiều khi lại còn nói có lợi cho Tầu cộng. Lần này thằng thầy Bắc Kinh đến Shangri La với một phái đoàn cao cấp nhất từ trước đến giờ, để lớn tiếng của thứ vừa ăn cướp vừa la làng rằng sẽ: Không để mất một tấc đất lãnh thổ nào’ và ‘bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài chắc chắn sẽ thất bại.
05 Tháng Sáu 2019
Dân số tăng và kinh tế phát triển, Việt Nam cần tìm các nguồn năng lượng khác để bù thêm vào mức sản xuất khí đốt trong nước. Vấn đề của Việt Nam không phải là không có trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào ngoài khơi, mà là những túi dầu khí này nằm trong vùng biển mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền — mặc dù nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của Việt Nam. Trong vài năm qua Bắc Kinh đã hai lần phá vỡ kế hoạch khai thác của Việt Nam bằng những mối đe dọa cả về kinh tế và quân sự.
04 Tháng Sáu 2019
D. Trump có đánh TQ bằng vũ khí hay không thì chưa ai biết nhưng đại bộ phận người dân yêu dân chủ, tự do, nhân quyền đều mong muốn Mỹ sẽ ra đòn cảnh cáo TQ nhằm làm cho bọn chúng co vòi cái thói bá quyền nước lớn, bảo vệ sự độc lập của đảo quốc Đài Loan và cuối cùng thì xóa sổ luôn những hòn đảo nhân tạo mà bọn chúng xây dựng trái phép trong vùng biển Việt Nam. Chiến tranh là điều không ai mong muốn, nhưng đối với TQ một cuộc chiến tranh có thể sẽ xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa cộng sản tại quốc gia này làm cho đảng csVN không còn chỗ để bám víu và tạo cơ hội cho dân tộc Việt Nam đứng lên...
04 Tháng Sáu 2019
Đừng bao giờ ảo tưởng về lòng ân hận của nhóm người cao nhất trong Đảng kể cả còn sống hay chưa từng giây máu ăn phần như Tập Cận Bình hôm nay. Nếu Thiên An Môn chấm dứt trong xác người nằm phơi giữa quảng trường thì ngày nay hàng trăm ngàn người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ đang lăn lộn trong tủi nhục giữa các tại tập trung với “tội danh” phản động. Tập Cận Bình tỏ ra không hề thua kém các tiền bối của y về khoản bảo vệ quyền lực và triệt để thanh trừng đối thủ để tránh hậu hoạn. Việt Nam cũng không hề tụt hậu nếu so với đàn anh nhất là về khoản đàn áp và tàn sát.
02 Tháng Sáu 2019
Phải thừa nhận ông Trọng đã xới lên ba vấn đề khá cốt lõi lâu nay. Đó là: i) Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? ii) Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? và iii) Có cần phải sửa đổi điều lệ của đảng hay không? Ngay lập tức, một số chuyên gia “cầm đèn chạy trước ô tô”, hy vọng vào một “đột phá” nào đấy trong tư duy và não trạng của người đứng đầu đảng CSVN, nhất là liên quan đến vấn đề ý thức hệ xã hội chủ nghĩa và sức ép từ chính nội bộ đảng đòi phải có đổi mới chế độ chính trị.
02 Tháng Sáu 2019
Mỹ từng đi đầu thế giới về sản xuất đất hiếm, Mỹ không thiếu tài nguyên, các trường đại học của Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua vẫn không ngừng nghiên cứu về quy trình sản xuất đất hiếm an toàn và hiệu quả hơn, công ty sản xuất hiếm duy nhất của Mỹ có thể quay lại mở cửa. Sự độc quyền đất hiếm mà Trung Quốc đang ảo tưởng , đang tự hào có được là do chính quyền hy sinh chất lượng môi trường mà 1,3 tỷ người Trung Quốc đang sống. Đó cũng là do bởi chính quyền độc tài của nước này đang xem đất nước như một trại súc vật.