Sự thật và giả dối.

17 Tháng Ba 20198:50 CH(Xem: 143)

SỰ THẬT VÀ GIẢ DỐI.


48277336_281273939201319_8130874820817584128_n
 Dương Hoài Linh
FB. Dương Hoài Linh
Sẽ không có bài viết, lời hiệu triệu nào trên mạng dù đúng đến đâu đủ sức chiến thắng nỗi sợ hãi chế độ công an trị khiến dân tộc Việt đứng dậy.

Bởi để xây dựng một chế độ độc tài chỉ cần nói láo để tác động đến cảm xúc nhưng để xây dựng một chế độ dân chủ cần tác động đến lý trí.

Ví dụ để tạo nên chế độ độc tài CHXHCNVN, cộng sản chỉ cần dùng một đội ngũ nhà văn, nhà thơ, dùng hư cấu và bút pháp trữ tình để lừa cả một dân tộc. Nhưng để xây dựng một chế độ dân chủ có đối lập không thể dùng cách đó để đánh đổ chế độ độc tài cộng sản. Bởi lẽ khi dùng sự nói láo này để đánh đổ một sự nói láo khác thì chỉ nhằm thay thế chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác mà thôi.

Với các dân tộc có nhận thức thấp thì nói sự thật bao giờ cũng khiến họ mất lòng nhưng nói láo có khi rất dễ lừa họ.

Ví dụ người dân Việt Nam thường hay thích được ca ngợi là dân tộc anh hùng, nhân dân dũng cảm bất khuất... Và chế độ cộng sản hay dùng khái niệm này để tâng bốc người dân Việt nam trong thơ văn, nhạc họa... khiến tất cả ảo tưởng về tầm vóc của mình và đánh mất lý trí để rồi hy sinh biết bao xương máu một cách vô ích để đem về chiếc ngai vàng quyền lực cho chế độ cộng sản.

Trong khi đó các chế độ dân chủ thành thực hơn, không thể nói láo để lừa dân nên không vận động được người dân theo họ. Đó là lý do trong nội chiến Nam Bắc dân nông thôn thường nghe tuyên truyền "láo khoét" của cộng sản để "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản", thi hành chiến tranh nhân dân, du kích, khủng bố nhằm phá hoại các nền dân chủ. Trong khi đó truyền đơn của chính quyền quốc gia vạch rõ sự thật, cảnh tỉnh họ về âm mưu của cộng sản thì họ lại đem vứt vào thùng rác.

Chính quyền dân chủ cũng có thể "nói láo", dùng thơ văn nhạc họa để kích thích tinh thần chống cộng trong dân chúng. Nhưng họ sẽ rất dễ tạo ra một chế độ độc tài mới. Và như thế dù có thắng cộng sản cũng chỉ tạo ra một chế độ còn tha hoá hơn cộng sản mà thôi.

Do vậy kết luận lại cái chính vẫn là sự nhận thức, phân biệt phải trái, trắng đen, thật giả của người dân. Chính quyền VNCH đã để dân miền Nam sống 44 năm trong chế độ cộng sản để họ nhận chân được những gì mà cộng sản tuyên truyền trước đây là giả dối. Nhưng cái giá phải trả trong 44 năm đó là rất đắt. Tuy nhiên so với hai nước là Nhật bản và Hàn Quốc nước Việt đã tụt lại khá xa và có nguy cơ diệt chủng nhưng bài học kinh nghiệm mà dân Việt Nam rút ra chẳng được bao nhiêu.

Họ vẫn thích nghe những lời giả dối và mất lòng trước sự thật. Và như thế thì con đường để xây dựng một xã hội dân chủ với dân tộc Việt vẫn còn lắm gian nan.

Ý kiến bạn đọc
18 Tháng Ba 20196:59 SA
Khách
Tôi là một người dân Việt lớn lên khi chiến tranh kết thúc. Ngay cả 1979 tôi cũng còn quá nhỏ để dính líu đến nó.
Nhưng trưởng thành trong chế độ cộng sản, tôi tìm hiểu cho đến khi tôi biết rõ những gì đang xãy ra.
Những lời hiệu triệu kêu gọi lật đổ cộng sản tại hải ngoại thường rất ít người dân trong nước quan tâm đến, chứ đừng nói đến việc hưởng ứng vì các nguyên nhân:
Nguyên nhân chính: người dân họ cần người chỉ huy, hướng dẫn. Giả sử cuộc xuống đường bao gồm 1 ngàn người, thì đi đâu? Đi về bên phải hay bên trái. Lúc nào cần tiến, lúc nào cần lùi đều phải có hiệu lệnh. Lúc bị đàn áp thì làm gì? Nên đánh lại để cướp người bị bắt hay tạm lùi về để vận động chính trị.
Nếu như bạo động xảy ra thì những người bị thương sẽ đưa đi đâu?
Tất cả những việc đó những người đứng ra kêu gọi như ông Linh đây không hề bận tâm. Nhưng nó khiến cho người trong nước có cảm giác là nếu thành công thì ông nhảy vào chia phần, còn thất bại thì dân tự gánh chịu.
Ngay cả các ông cũng không hiểu được là người dân thường khó (có thể nói là không thể nào) có được khả năng tự quyết định trên trận chiến. Một khả năng chỉ có ở người lãnh đạo. Các ông yêu cầu mỗi người dân đều có khả năng đó à? Ngàn quân dễ kiếm, một tướng khó tìm.
Thứ nhì, các ông không biết người dân cần gì thì làm sao họ thấy các ông đại diện cho họ để họ nghe theo lời các ông. Các ông tuyên bố lung tung. Và trên hết, cái sự ba phải của các ông khiến cho dân nghĩ rằng khi nghe theo các ông, các ông lộ hình là việt cộng nằm vùng thì chết.
Ngay cả ông Đào Minh Quân. Ông ta ngỡ khi trưng cầu dân ý sẽ được dân bầu nhiều lắm. Bây giờ không biết ông Quân đã hiểu những người dân trong nước không cảm thấy đường lối của ông ta là sự mong muốn đích thực của người dân.
Thứ ba, có một số tổ chức chống cộng hải ngoại theo đuổi đường lối ôn hòa. Các tổ chức này gọi các người chống cộng khác đường lối với họ là khủng bố. Điều này làm nãn lòng nhũng người dân trong nước muốn đứng lên chống cộng.
Làm sao khi một người dám bỏ xương máu của mình để giành lại tự do cho quê hương lại là khủng bố.
Họ không muốn xung đột với những người anh em chống cộng khác nên họ im lặng.
VÀ CUỐI CÙNG LÀ CÁC ÔNG KHÔNG HIỂU DÂN MUỐN GÌ NÊN DÂN KHÔNG NGHE CÁC ÔNG
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Tư 2019
Xin quý khán giả để ý hình của Nguyễn Phú Trọng tái xuất giang hồ xem đó có phải là hình thực tế hay ban chuyên láo lấy bài cũ xào lại. Còn nếu sau phát ngôn này mà đảng csVN thông báo cả nước để tang cho thằng phản quốc Nguyễn Phú Trọng thì chứng tỏ rằng bọn chúng là một bọn lưu manh không đáng tin, lời nói của chúng không đáng giá 1 xu. Phát ngôn nhân BNG VN nên đâm đầu vô cầu tiêu chết cho rồi chứ sống làm gì cho mang nhục...
21 Tháng Tư 2019
Tôi đã đi đến gần cuối của đời người, tôi đã tiếp xúc đủ hạng người và tự rút ra một kinh nghiệm cho chính bản thân mình: “I disregard whoever speak a lot and don’t do after”, tôi xem thường và khi dễ những loại người nói nhiều mà sau đó lại không làm, lời nói và việc làm luôn trái ngược với nhau, đối với tôi loại người đó không đáng tin, không phí thì giờ để nói chuyện bởi vì: “Theirs value are not worth a penny”, giá trị của họ đối với tôi không đáng 1 xu.
14 Tháng Tư 2019
Cách Mạng bắt buộc vẫn phải đến nhưng nó không có sự hướng dẫn như các cuộc cách mạng của thế giới loài người như tranh đấu cho dân chủ, tự do, xóa bỏ chế độ phong kiến mà nó sẽ bắt đầu bằng những bất cập, bức xúc của người dân trong nước, nó đến từ lòng yêu nước của người dân với hai chữ Việt Nam thiêng liêng cao quý trong tim, nó sẽ hội tụ toàn dân xuống đường lên tiếng truất phế đảng csVN một khi thời cơ đã chín mùi không kể tôn giáo, đảng phái nào.
14 Tháng Tư 2019
Cho nên nghe họ nói ông Trọng “khỏe có chi mô” thì cũng như không có thông tin gì về sức khỏe của ổng cả. Người ta nói rằng, nguồn tin thân cận cho biết “sức khỏe của ngài ổn”. OK thì nghe nói ổn, nhưng thật sự có ổn không là chuyện khác. Nói cho cùng “Sức khỏe ổn” thì cũng đồng nghĩa với câu “Tao khỏe có chi mô” thôi mà. Nhưng có một điều làm tôi đây băn khoăn là, bệnh xuất huyết não nhẹ sao lại huy động tực thăng xuống Kiên Giang chở gấp về Chợ Rẫy? Chả lẽ bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang chữa không được bệnh đó sao? Khà khà, khó hiểu quá!
14 Tháng Tư 2019
Đến bây giờ mà họ vẫn còn ca ngợi một chế độ độc tài đã bị Mỹ đảo chính thì hỏi tại sao 44 năm trước dân miền Nam không thần tượng một tên lãnh tụ giả? Nghĩa là trong đầu người Việt không có chỗ cho lý trí, họ chẳng hiểu gì về độc tài và dân chủ. Chẳng hiểu là đất nước tốt đep cần phải có đối lập để kiểm soát quyền lực chứ đừng nghe lời của chính trị gia. Bởi thế dân Bắc tôn sùng Hồ Chí Minh, Nam sùng bái nhà Ngô... Và ai cũng có trong đầu mình một chủ nghĩa yêu nước theo cách chọn nhà độc tài của mình.
13 Tháng Tư 2019
Điều đó đã có người cho là luật an ninh mạng, của nhà nước An Nam cộng đã thành công, nhưng theo mỗ tôi thì không là vậy, đơn giản chỉ là cái hèn, cái sợ, đã chiếm lấy hết phần xác lẫn phần hồn đâm ra rúm ró trước kẻ ác. Cái xấu đã không dám đấu tranh, thì nói gì đến chuyện đối đầu với thầy trò Hán phỉ, đang là kẻ mua đứa bán nước Nam… Cứu lấy đất nước chỉ trông vào sức mạnh của người dân, nay tình hình này đành thở dài, và buông lấy hai tiếng: Mạt vận!
13 Tháng Tư 2019
Nói như thế để bạn đọc trẻ có thể có thêm kiến thức đâu là hình khiêu dâm, đâu là hình nghệ thuật, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi tán thành việc lên án các bạn trẻ chụp ảnh nude tại Đà Lạt mà trái lại chúng tôi cổ súy cho quyền tự do con người của người dân Việt Nam, cũng có thể trong bức ảnh khiêu dâm trên nhà nhiếp ảnh muốn làm nghệ thuật nhưng tay nghề còn non chưa tới, nhưng biết đâu sau này họ sẽ là những nhà nhiếp ảnh tài ba và cô người mẫu kia sau này ai biết là cô sẽ nổi tiếng?
13 Tháng Tư 2019
Đáng ra báo chí và các trang tin điện tử phải ngay lập tức đưa dẫn các quy định pháp luật về việc đăng tải, phát tán bí mật đời tư lên mạng xã hội là bị nghiêm cấm và cảnh báo rằng hành vi đó là tội phạm, thì báo chí lại đánh vào thông tin rằng cô này, anh kia đã bị lộ những hình ảnh hay đoạn phim ân ái riêng tư thuộc về riêng họ. Trong khi những thông tin thiết thực khác thì họ thinh lặng và không có nổi lấy một dòng tin nào về nó.
12 Tháng Tư 2019
Lá phiếu nào cũng có sự lợi và hại của nó. Bầu cho người thành toàn, có tâm trí dành cho đất nước thì lá phiếu ấy hữu dụng, ngược lại bầu cho một kẻ độc tài thì lá phiếu ấy trở nên có hại cho tiến trình dân chủ. Tuy nhiên nếu không có những lá phiếu có hại ấy thì xã hội có đáng nhận hai chữ dân chủ làm mục tiêu chung hay không? Dân chủ luôn luôn cần sự cọ sát, đôi khi rất đau đớn. Thiếu đau đớn, hy sinh, tranh luận thậm chí chửi mắng nhau không thể có một nền dân chủ thực sự, có chăng chỉ là dân chủ phải đạo, dân chủ trung thành hay dân chủ định hướng, những cái mà dân tộc Việt Nam thừa mứa từ hơn 70 năm qua.
10 Tháng Tư 2019
Chuyện những ông lãnh đạo đầu óc rỗng tuếch nhưng muốn lưu danh hậu thế bằng những tác phẩm đồ sộ nên thuê người khác chấp bút đã được nhà văn Trần Đĩnh nói hết sự thật trong tác phẩm Đèn Cù của ông rồi. Ai đọc tác phẩm Đèn Cù thì biết ngay, nó lột tả chuyện thâm cung của mấy ông CS “kiệt xuất” một cách trần trụi. Nhà văn Trần Đĩnh cho biết, chính ông đã viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm… Như vậy là các vị ấy không có khả năng viết, nhưng rồi chỉ định kẻ khác viết cho mình để vơ rằng, đó là của mình. Mục đích là lưu lại cho hậu thế, muốn hậu thế tung hô những giá trị mà mình vốn không hề có.