Sợi dây xích của những nấc thang hay cuộc chiến ở Tử Cấm Thành

28 Tháng Hai 20199:00 CH(Xem: 461)

SỢI DÂY XÍCH CỦA NHỮNG NẤC THANG
HAY CUỘC CHIẾN Ở TỬ CẤM THÀNH


18010383_1849129822015610_5613605495877145565_n                                                                 Hình Facebook
 

 
   Luân Lê
FB. Luân Lê
Thực ra với tính cách kiểu Trump, không ai biết ông ta sẽ hành động thế nào và ra sao trong bất cứ trường hợp nào.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Trump còn thăm gặp Tập ngay tại Tử Cấm Thành và hai vợ chồng ông dùng cơm thân mật cũng như hội đàm nhiều vấn đề với hai vợ chồng Tập.

Thế nhưng chỉ ít tháng sau, tháng 03/2018, Trump bắt đầu phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và áo thuế với 50 tỷ đô là trên hàng hoá từ nước này. Sau đó cuộc chiến tiếp tục leo thang, trong khi Trump vẫn thường xuyên tweet rằng vấn đề không có gì trầm trọng hoặc các bên vẫn đạt được những thoả thuận ban đầu mà Mỹ có lợi thế. Dù là vậy, ông ta vẫn chưa dừng lại việc đánh thuế và là căng thẳng thê tình trạng cuộc chiến khi bắt các gián điệp, tình báo của Trung Quốc dưới vỏ bọc nhà khoa học, doanh nhân và các công ty công nghệ.

Chính nó là một điều khiến cục diện được quyết định chủ động bởi người không có kế hoạch nào cả nhưng lại có tất cả những gì phải làm và với từng đối thủ một.

Cuộc gặp với Kim Jong Un không là ngoại lệ, ông ta vẫn rất thân thiện với Un, và đề nghị báo chí cư xử hoà nhã hơn với cậu ta, thậm chí còn ca ngợi hết lời về những điều tốt đẹp, tương lai, những tình cảm gắn chặt hơn. Nhưng hoá ra, chỉ một động thái và chỉ mới nghe một vài yêu cầu từ phái Bắc Hàn, Trump lập tức bỏ về và ra sân bay về thẳng Hoa Kỳ mà không nói hay tuyên bố thêm điều gì.

Ông ta đi rất nhanh, nhưng khi phát biểu trên báo chí, truyền thông, ông ta lại nói: đôi khi chúng ta phải biết đi chậm lại.

Trong cuộc thương lượng này, Mỹ có quyền và Mỹ chẳng mất cái gì cả. Đây chỉ là một cơ hội ngàn năm có một của Triều Tiên để thoát Trung và mở cửa để xây dựng đất nước mà thoát khỏi đói nghèo, tụt hậu. Nếu Bắc Hàn tiếp tục cứng đầu và thiếu khôn ngoan, chính họ là những người bị thiệt hại và mắc kẹt nặng nề hơn ở ngã ba đường: vẫn tiếp tục chạy đua vũ khí hạt nhân để lún sâu vào sự lệ thuộc vào Trung Quốc và cô lập với thế giới trong khốn cùng hay xoá bỏ mọi hành động tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh, hoà giải với Nam Hàn và giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân tập trung phát triển kinh tế, và từ đó thoát bỏ khỏi sự ảnh hưởng của Bắc Kinh?

Rõ ràng trong cuộc hội đàm này, chỉ có Kim Jong Un là phải vội vã và đang gánh chịu rất nhiều sức ép lớn lao đến từ mọi phía. Chính vì thế mà Trump lại “chúng ta cần làm tốt chứ không làm nhanh” và “không thể thực hiện được các yêu cầu đó từ phía Bắc Hàn”. Ít ra, Mỹ là người cầm trịch và có quyền quyết định các biện pháp trừng phạt, và họ còn sở hữu lực lượng quân sự mạnh mẽ nhất thế giới. Chỉ cần một đợt không kích vào Syria vừa qua, cả thế giới đều thấy được sức mạnh huỷ diệt của quân lực Hoa Kỳ và vô hiệu hoá những loại vũ khí của Nga Và Trung Quốc tại đất nước chỉ có chiến tranh này. Và điều này thì Bắc Triều Tiên đã chứng kiến rõ ràng hơn ai hết và nếu chống lại là gần như không thể.

Với một vị thế yếu kém và bị cô lập đến như thế, Kim Jong Un càng không có lợi thế gì trong việc thương lượng với Trump, và chỉ khi có những hành động cụ thể với thiện ý thực sự, họ mới có thể ngồi lại với nhau. Trump không nhất thiết phải đàm phán, nhưng nó là một sứ mệnh của tổng thống trong vai trò gìn giữ hoà bình thế giới với vị trí siêu cường số một.

Trước mắt Trump là cuộc tổng tấn công của Đảng dân chủ ngay tại lòng nước Mỹ với một thợ săn phù thuỷ sau hai năm vẫn chưa tìm ra bất cứ chứng cứ nào khả dĩ và Hạ viện thuộc phe dân chủ thì đang nắm giữ một con cờ là một tội phạm và là một kẻ dối trá, nó lại được dùng để chống lại Tổng thống trong khi đất nước cần phải vĩ đại hơn hiện tại và hơn cả lịch sử đã từng.

Trump đã tuyên bố không có CNXH trong lòng nước Mỹ và Đảng dân chủ đang cố tìm mọi cách chỉ để chống lại ông một cách hạ tiện và thô bỉ. Một âm mưu hạ bệ tổng thống tồi tệ nhất trong nền chính trị hiệp chủng quốc. Ngay cả báo chí cũng có tới 90% là theo cánh ta và cực tả, nên chỉ chực chờ để tấn công ông nhưng ông vẫn là chiến binh đứng vững được và chẳng nề hà gì. Chỉ còn chưa tới 2 năm nữa là lại bắt đầu một cuộc bầu cử tổng thống, nên ông ta sẽ phải tập trung vào các công việc của chính mình trước trước khi có thể bảo vệ các chương trình hành động của ông đã và đang được thực hiện.

Đất nước Bắc Hàn chỉ có một vài cơ sở hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân, ngoài ra không có gì để ra điều kiện trong cuộc thương đàm này. Họ đang cần lương thực và đang quá khổ cực vì tình cảnh túng quẫn của mình. Chính vì thế mà Trump lại càng biết được đây là vấn đề chính của họ: các lệnh trừng phạt là đang có hiệu lực và chẳng có gì để thoả thuận nếu chính Bắc Hàn không là kẻ phải chủ động đưa ra cam kết và lộ trình trước tiên. Nếu không thì ông có thể tự chết đói cùng với trái bom của mình. Ngay cả việc dựa dẫm vào Trung Quốc cũng đã là một rủi ro và ngày càng trở nên tồi tệ hơn, mà thậm chí Trung Quốc còn đang đối mặt với đủ các khó khăn và thách thức với chính nước Mỹ mà họ đang nắm dây cương của cuộc đua này.

Chính vì thế mà Kim Jong Un đã phải lập tức họp báo ngay giữa đêm qua và cố gắng ngầm ra một thông báo rằng, đây là cơ hội ngàn năm có một với Mỹ mà nếu không tận dụng thì sẽ không bao giờ có lại lần nữa - nhưng nếu là cơ hội với Mỹ thì là cơ hội gì và họ cần phải coi đây là một cơ hội hay không khi đó chính là vấn đề thực sự của đất nước cộng sản nghèo đói này? Hơn thế là, thực chất cuộc chiến thế giới nằm ở trục Mỹ - Ấn - Hàn với một bên thực sự là Trung - Nga - Các nước XHCN vệ tinh và Các quốc gia khủng bố. Triều tiên chỉ là một nước cờ gây nhiễu và làm Trung Quốc thêm bất an và đè phòng mà thôi.

Kim Jong Un đã từng phải bật khóc khi chứng kiến cảnh đói nghèo của người dân. Nên hắn vẫn cần cơ hội này để thay đổi tích cực hơn tình cảnh bi đát của đất nước. Hắn không muốn mãi chìm đắm trong tăm tối và sự lệ thuộc, sự cô lập và sự nghèo đói. Và dù hội nghị thượng đỉnh vẫn đang diễn ra và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, chiếc thang ngay sát bờ rào vẫn cần phải khoá bằng khoá dây chặt lại, nếu không kẻ trộm ở xứ thiên đường, nơi của trung tâm hoà giải quốc tế, sẽ nhanh tay thó mất khiến cho tình trạng an ninh trở nên bị đe doạ ngay tức khắc.

Cuộc chiến thực sự của Mỹ chính là ở Tử Cấm Thành.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 201910:23 CH(Xem: 133)
Việc đảng CS quốc doanh hoá Phật giáo đã biến tôn giáo thành một ngành công nghiệp hái ra tiền. Chúng đã thay đổi giáo lý nhà Phật, xuyên tạc thuyết luân hồi, quả báo, vong báo oán để lừa bịp dân chúng nhằm biến chùa thành một BOT, trạm thu phí tín ngưỡng và nơi hối lộ thánh thần để tồn tại. Đây cũng là một hình thức bóc lột sức lao động của người dân qua tiền bạc trả phí cho sự u mê về dân trí. Ngày xưa trước 1945 dân Việt chỉ bị một cổ 2 tròng. Bây giờ nhờ ơn đảng đã tăng lên thành một cổ 4 tròng.
20 Tháng Ba 20192:45 CH(Xem: 280)
Trở lại với hiện tình đất nước hôm nay thì theo nhận định của tôi không một quốc gia nào, một thế lực nào có thể giúp đỡ thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam ngoại từ từ người dân trong nước, chỉ có sức mạnh của lòng dân mới có thể làm rung rinh Hà Nội, chỉ có sự phẩn uất của dân tộc mới có thể khiến cho Ba Đình sụp đổ, công thức của cuộc cách mạng này không có gì khác ngoại trừ cụm từ “Hiệu Ứng Nước Sôi”, từ âm ỉ cho đến sôi sục, dâng trào và tuôn trào là những gì đã, đang và sắp diễn ra tại Việt Nam.
20 Tháng Ba 20192:08 CH(Xem: 165)
vụ một bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị một kẻ lạ mặt dụ dỗ chở vào vườn chuối dùng tay xâm hại đến rách màng trinh, thủng tầng sinh môn, chảy nhiều máu; chưa kể còn dùng vũ lực khiến bé bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới…nhưng khi trao đổi với PV báo Dân Trí sáng 18.2, ông Trần Trí Dũng - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lại khẳng định vụ việc đã được đơn vị này khởi tố đúng tội danh: “…Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm”...
16 Tháng Ba 20199:18 CH(Xem: 656)
Chuyện đó đã là bình thường trong thế kỷ 21 thế nhưng với Võ Kim Cự một tên tội phạm của dân tộc, một tên tàn phá sinh thái, tài nguyên đất nước, khinh khỉnh xem dân chúng không ra gì mà có được tấm thẻ thường trú nhân của Canada thì đó chính là sự sỉ nhục cho đất nước này, mang tiếng là quốc gia văn minh mà lại đi chứa chấp một thằng cặn bã của Việt Nam. Thật nhục nhã cho đất nước Canada!
16 Tháng Ba 20199:17 CH(Xem: 227)
Được nước Mỹ và tổng thống Trump mời thăm Mỹ với một thỏa thuận cỏn con như nêu trên, ông Trọng đã vượt qua được chính mình, nhưng, tôi e ông Trọng cũng chưa chắc đã đi đươc, vì ông có thể “nhảy sào” qua Trung Nam Hải, nhưng những sát thủ máu lạnh của Trung Nam Hải (Tàu Cộng), có chì chịt trên đất Việt Nam, sẽ cho ông Trọng không đi chầu Diêm Vương thì cũng chỉ còn là cái xác: sống mà như chết. Gương bao người cũng còn sờ sờ ra cả đấy.
16 Tháng Ba 20199:11 CH(Xem: 221)
Và nay thế giới lại xuất hiện một Greta Thunberg - cô bé sinh năm 2003 mà đã dám đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris. Việc làm của cô bé nhỏ này đã trở thành phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Đã có hơn 20.000 sinh viên trên 270 thành phố tại các quốc gia bao gồm Úc, Áo,Bỉ, Canada, Hà Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hưởng ứng. Cô bé này làm được điều đó khi mới có 15 tuổi. Vô cùng trẻ!
12 Tháng Ba 20192:12 CH(Xem: 550)
Là đối tác chiến lược của nước Mỹ Việt Nam sẽ hưởng được nhiều mức ưu đải về thuế quan thế nhưng tiêu chuẩn của Mỹ đưa ra là Việt Nam bắt buộc phải có nền kinh tế thị trường tự do nhưng trong thực tế Việt Nam không đủ tiêu chuẩn đề ra bởi vì họ đang dùng một nền kinh tế thị trường quái thai, mạo danh khi đang tồn tại song song hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư doanh, những công ty nhà nước tuy làm ra vẻ là đã chuyển qua Cty Cổ Phần nhưng bên trong đó vẫn còn tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên chi phối hoạt động với những chức danh bí thư có thể quyết định hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp...
12 Tháng Ba 20191:40 CH(Xem: 305)
VOICE gây quỹ khắp 4 Châu (chưa thấy qua Phi-châu xin $ của mấy chú DA ĐEN); Chủ của VOICE là luật sư Trịnh Hội dân Tây học, ca hát nhảy múa MC đủ tài nên “danh tiếng lẫy lừng”... chớ đâu phải dân học Luật mọi ở thành Hồ hay hang Pắcpó... lẽ nào để cho “sếp” văn phòng VOICE Bangkok của mình đi “kêu cứu cộng đồng mạng” như đứa con nít... Nghe có mùi hơi bị NHỤC ở đâu đây?!
11 Tháng Ba 20198:40 CH(Xem: 334)
Tôn giáo là một nhu cầu tâm linh thiêng liêng của con người, thế giới không chỉ có Phật Giáo mà còn có Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Ấn Độ Giáo, Bà La Môn, Hồi Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo…và nhiều đạo khác chưa được đưa con người biết đến vì ở sâu trong rừng rậm hay nơi hẻo lánh nhưng tựu trung tôn giáo chỉ dạy con người làm điều thiện lành chứ không dạy con người làm điều ác, tuy nhiên do cái bản ngã Tham - Sân – Si của con người mà biến tướng ra; đặc biệt là sự ngu muội khi sống trong một quốc gia chỉ có bưng bít và tuyên truyền.
09 Tháng Ba 20199:07 CH(Xem: 301)
Quyền lực có khả năng làm tha hóa con người nhưng cũng có khả năng làm mê muội con người vô tận. Một đất nước như Thái Lan, GDP chẳng bao nhiêu nhưng chỉ riêng tài sản của quốc vương đã chiếm hết 30 tỷ USD và rất nhiều đất đai của dân chúng. Đến giờ này vua vẫn còn được các tướng lĩnh phủ phục khi vào chầu và tất cả các chính phủ được bầu lên buộc phải trung thành với hoàng gia, coi hiến pháp như mảnh giấy lộn thì hỏi sao các quốc gia cộng sản khác không thần phục đảng cộng sản.
21 Tháng Ba 2019
Việc đảng CS quốc doanh hoá Phật giáo đã biến tôn giáo thành một ngành công nghiệp hái ra tiền. Chúng đã thay đổi giáo lý nhà Phật, xuyên tạc thuyết luân hồi, quả báo, vong báo oán để lừa bịp dân chúng nhằm biến chùa thành một BOT, trạm thu phí tín ngưỡng và nơi hối lộ thánh thần để tồn tại. Đây cũng là một hình thức bóc lột sức lao động của người dân qua tiền bạc trả phí cho sự u mê về dân trí. Ngày xưa trước 1945 dân Việt chỉ bị một cổ 2 tròng. Bây giờ nhờ ơn đảng đã tăng lên thành một cổ 4 tròng.
20 Tháng Ba 2019
Trở lại với hiện tình đất nước hôm nay thì theo nhận định của tôi không một quốc gia nào, một thế lực nào có thể giúp đỡ thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam ngoại từ từ người dân trong nước, chỉ có sức mạnh của lòng dân mới có thể làm rung rinh Hà Nội, chỉ có sự phẩn uất của dân tộc mới có thể khiến cho Ba Đình sụp đổ, công thức của cuộc cách mạng này không có gì khác ngoại trừ cụm từ “Hiệu Ứng Nước Sôi”, từ âm ỉ cho đến sôi sục, dâng trào và tuôn trào là những gì đã, đang và sắp diễn ra tại Việt Nam.
20 Tháng Ba 2019
vụ một bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị một kẻ lạ mặt dụ dỗ chở vào vườn chuối dùng tay xâm hại đến rách màng trinh, thủng tầng sinh môn, chảy nhiều máu; chưa kể còn dùng vũ lực khiến bé bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới…nhưng khi trao đổi với PV báo Dân Trí sáng 18.2, ông Trần Trí Dũng - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lại khẳng định vụ việc đã được đơn vị này khởi tố đúng tội danh: “…Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm”...
16 Tháng Ba 2019
Chuyện đó đã là bình thường trong thế kỷ 21 thế nhưng với Võ Kim Cự một tên tội phạm của dân tộc, một tên tàn phá sinh thái, tài nguyên đất nước, khinh khỉnh xem dân chúng không ra gì mà có được tấm thẻ thường trú nhân của Canada thì đó chính là sự sỉ nhục cho đất nước này, mang tiếng là quốc gia văn minh mà lại đi chứa chấp một thằng cặn bã của Việt Nam. Thật nhục nhã cho đất nước Canada!
16 Tháng Ba 2019
Được nước Mỹ và tổng thống Trump mời thăm Mỹ với một thỏa thuận cỏn con như nêu trên, ông Trọng đã vượt qua được chính mình, nhưng, tôi e ông Trọng cũng chưa chắc đã đi đươc, vì ông có thể “nhảy sào” qua Trung Nam Hải, nhưng những sát thủ máu lạnh của Trung Nam Hải (Tàu Cộng), có chì chịt trên đất Việt Nam, sẽ cho ông Trọng không đi chầu Diêm Vương thì cũng chỉ còn là cái xác: sống mà như chết. Gương bao người cũng còn sờ sờ ra cả đấy.
16 Tháng Ba 2019
Và nay thế giới lại xuất hiện một Greta Thunberg - cô bé sinh năm 2003 mà đã dám đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris. Việc làm của cô bé nhỏ này đã trở thành phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Đã có hơn 20.000 sinh viên trên 270 thành phố tại các quốc gia bao gồm Úc, Áo,Bỉ, Canada, Hà Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hưởng ứng. Cô bé này làm được điều đó khi mới có 15 tuổi. Vô cùng trẻ!
12 Tháng Ba 2019
Là đối tác chiến lược của nước Mỹ Việt Nam sẽ hưởng được nhiều mức ưu đải về thuế quan thế nhưng tiêu chuẩn của Mỹ đưa ra là Việt Nam bắt buộc phải có nền kinh tế thị trường tự do nhưng trong thực tế Việt Nam không đủ tiêu chuẩn đề ra bởi vì họ đang dùng một nền kinh tế thị trường quái thai, mạo danh khi đang tồn tại song song hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư doanh, những công ty nhà nước tuy làm ra vẻ là đã chuyển qua Cty Cổ Phần nhưng bên trong đó vẫn còn tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên chi phối hoạt động với những chức danh bí thư có thể quyết định hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp...
12 Tháng Ba 2019
VOICE gây quỹ khắp 4 Châu (chưa thấy qua Phi-châu xin $ của mấy chú DA ĐEN); Chủ của VOICE là luật sư Trịnh Hội dân Tây học, ca hát nhảy múa MC đủ tài nên “danh tiếng lẫy lừng”... chớ đâu phải dân học Luật mọi ở thành Hồ hay hang Pắcpó... lẽ nào để cho “sếp” văn phòng VOICE Bangkok của mình đi “kêu cứu cộng đồng mạng” như đứa con nít... Nghe có mùi hơi bị NHỤC ở đâu đây?!
11 Tháng Ba 2019
Tôn giáo là một nhu cầu tâm linh thiêng liêng của con người, thế giới không chỉ có Phật Giáo mà còn có Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Ấn Độ Giáo, Bà La Môn, Hồi Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo…và nhiều đạo khác chưa được đưa con người biết đến vì ở sâu trong rừng rậm hay nơi hẻo lánh nhưng tựu trung tôn giáo chỉ dạy con người làm điều thiện lành chứ không dạy con người làm điều ác, tuy nhiên do cái bản ngã Tham - Sân – Si của con người mà biến tướng ra; đặc biệt là sự ngu muội khi sống trong một quốc gia chỉ có bưng bít và tuyên truyền.
09 Tháng Ba 2019
Quyền lực có khả năng làm tha hóa con người nhưng cũng có khả năng làm mê muội con người vô tận. Một đất nước như Thái Lan, GDP chẳng bao nhiêu nhưng chỉ riêng tài sản của quốc vương đã chiếm hết 30 tỷ USD và rất nhiều đất đai của dân chúng. Đến giờ này vua vẫn còn được các tướng lĩnh phủ phục khi vào chầu và tất cả các chính phủ được bầu lên buộc phải trung thành với hoàng gia, coi hiến pháp như mảnh giấy lộn thì hỏi sao các quốc gia cộng sản khác không thần phục đảng cộng sản.