Sợi dây xích của những nấc thang hay cuộc chiến ở Tử Cấm Thành

28 Tháng Hai 20199:00 CH(Xem: 751)

SỢI DÂY XÍCH CỦA NHỮNG NẤC THANG
HAY CUỘC CHIẾN Ở TỬ CẤM THÀNH


18010383_1849129822015610_5613605495877145565_n                                                                 Hình Facebook
 

 
   Luân Lê
FB. Luân Lê
Thực ra với tính cách kiểu Trump, không ai biết ông ta sẽ hành động thế nào và ra sao trong bất cứ trường hợp nào.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Trump còn thăm gặp Tập ngay tại Tử Cấm Thành và hai vợ chồng ông dùng cơm thân mật cũng như hội đàm nhiều vấn đề với hai vợ chồng Tập.

Thế nhưng chỉ ít tháng sau, tháng 03/2018, Trump bắt đầu phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và áo thuế với 50 tỷ đô là trên hàng hoá từ nước này. Sau đó cuộc chiến tiếp tục leo thang, trong khi Trump vẫn thường xuyên tweet rằng vấn đề không có gì trầm trọng hoặc các bên vẫn đạt được những thoả thuận ban đầu mà Mỹ có lợi thế. Dù là vậy, ông ta vẫn chưa dừng lại việc đánh thuế và là căng thẳng thê tình trạng cuộc chiến khi bắt các gián điệp, tình báo của Trung Quốc dưới vỏ bọc nhà khoa học, doanh nhân và các công ty công nghệ.

Chính nó là một điều khiến cục diện được quyết định chủ động bởi người không có kế hoạch nào cả nhưng lại có tất cả những gì phải làm và với từng đối thủ một.

Cuộc gặp với Kim Jong Un không là ngoại lệ, ông ta vẫn rất thân thiện với Un, và đề nghị báo chí cư xử hoà nhã hơn với cậu ta, thậm chí còn ca ngợi hết lời về những điều tốt đẹp, tương lai, những tình cảm gắn chặt hơn. Nhưng hoá ra, chỉ một động thái và chỉ mới nghe một vài yêu cầu từ phái Bắc Hàn, Trump lập tức bỏ về và ra sân bay về thẳng Hoa Kỳ mà không nói hay tuyên bố thêm điều gì.

Ông ta đi rất nhanh, nhưng khi phát biểu trên báo chí, truyền thông, ông ta lại nói: đôi khi chúng ta phải biết đi chậm lại.

Trong cuộc thương lượng này, Mỹ có quyền và Mỹ chẳng mất cái gì cả. Đây chỉ là một cơ hội ngàn năm có một của Triều Tiên để thoát Trung và mở cửa để xây dựng đất nước mà thoát khỏi đói nghèo, tụt hậu. Nếu Bắc Hàn tiếp tục cứng đầu và thiếu khôn ngoan, chính họ là những người bị thiệt hại và mắc kẹt nặng nề hơn ở ngã ba đường: vẫn tiếp tục chạy đua vũ khí hạt nhân để lún sâu vào sự lệ thuộc vào Trung Quốc và cô lập với thế giới trong khốn cùng hay xoá bỏ mọi hành động tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh, hoà giải với Nam Hàn và giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân tập trung phát triển kinh tế, và từ đó thoát bỏ khỏi sự ảnh hưởng của Bắc Kinh?

Rõ ràng trong cuộc hội đàm này, chỉ có Kim Jong Un là phải vội vã và đang gánh chịu rất nhiều sức ép lớn lao đến từ mọi phía. Chính vì thế mà Trump lại “chúng ta cần làm tốt chứ không làm nhanh” và “không thể thực hiện được các yêu cầu đó từ phía Bắc Hàn”. Ít ra, Mỹ là người cầm trịch và có quyền quyết định các biện pháp trừng phạt, và họ còn sở hữu lực lượng quân sự mạnh mẽ nhất thế giới. Chỉ cần một đợt không kích vào Syria vừa qua, cả thế giới đều thấy được sức mạnh huỷ diệt của quân lực Hoa Kỳ và vô hiệu hoá những loại vũ khí của Nga Và Trung Quốc tại đất nước chỉ có chiến tranh này. Và điều này thì Bắc Triều Tiên đã chứng kiến rõ ràng hơn ai hết và nếu chống lại là gần như không thể.

Với một vị thế yếu kém và bị cô lập đến như thế, Kim Jong Un càng không có lợi thế gì trong việc thương lượng với Trump, và chỉ khi có những hành động cụ thể với thiện ý thực sự, họ mới có thể ngồi lại với nhau. Trump không nhất thiết phải đàm phán, nhưng nó là một sứ mệnh của tổng thống trong vai trò gìn giữ hoà bình thế giới với vị trí siêu cường số một.

Trước mắt Trump là cuộc tổng tấn công của Đảng dân chủ ngay tại lòng nước Mỹ với một thợ săn phù thuỷ sau hai năm vẫn chưa tìm ra bất cứ chứng cứ nào khả dĩ và Hạ viện thuộc phe dân chủ thì đang nắm giữ một con cờ là một tội phạm và là một kẻ dối trá, nó lại được dùng để chống lại Tổng thống trong khi đất nước cần phải vĩ đại hơn hiện tại và hơn cả lịch sử đã từng.

Trump đã tuyên bố không có CNXH trong lòng nước Mỹ và Đảng dân chủ đang cố tìm mọi cách chỉ để chống lại ông một cách hạ tiện và thô bỉ. Một âm mưu hạ bệ tổng thống tồi tệ nhất trong nền chính trị hiệp chủng quốc. Ngay cả báo chí cũng có tới 90% là theo cánh ta và cực tả, nên chỉ chực chờ để tấn công ông nhưng ông vẫn là chiến binh đứng vững được và chẳng nề hà gì. Chỉ còn chưa tới 2 năm nữa là lại bắt đầu một cuộc bầu cử tổng thống, nên ông ta sẽ phải tập trung vào các công việc của chính mình trước trước khi có thể bảo vệ các chương trình hành động của ông đã và đang được thực hiện.

Đất nước Bắc Hàn chỉ có một vài cơ sở hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân, ngoài ra không có gì để ra điều kiện trong cuộc thương đàm này. Họ đang cần lương thực và đang quá khổ cực vì tình cảnh túng quẫn của mình. Chính vì thế mà Trump lại càng biết được đây là vấn đề chính của họ: các lệnh trừng phạt là đang có hiệu lực và chẳng có gì để thoả thuận nếu chính Bắc Hàn không là kẻ phải chủ động đưa ra cam kết và lộ trình trước tiên. Nếu không thì ông có thể tự chết đói cùng với trái bom của mình. Ngay cả việc dựa dẫm vào Trung Quốc cũng đã là một rủi ro và ngày càng trở nên tồi tệ hơn, mà thậm chí Trung Quốc còn đang đối mặt với đủ các khó khăn và thách thức với chính nước Mỹ mà họ đang nắm dây cương của cuộc đua này.

Chính vì thế mà Kim Jong Un đã phải lập tức họp báo ngay giữa đêm qua và cố gắng ngầm ra một thông báo rằng, đây là cơ hội ngàn năm có một với Mỹ mà nếu không tận dụng thì sẽ không bao giờ có lại lần nữa - nhưng nếu là cơ hội với Mỹ thì là cơ hội gì và họ cần phải coi đây là một cơ hội hay không khi đó chính là vấn đề thực sự của đất nước cộng sản nghèo đói này? Hơn thế là, thực chất cuộc chiến thế giới nằm ở trục Mỹ - Ấn - Hàn với một bên thực sự là Trung - Nga - Các nước XHCN vệ tinh và Các quốc gia khủng bố. Triều tiên chỉ là một nước cờ gây nhiễu và làm Trung Quốc thêm bất an và đè phòng mà thôi.

Kim Jong Un đã từng phải bật khóc khi chứng kiến cảnh đói nghèo của người dân. Nên hắn vẫn cần cơ hội này để thay đổi tích cực hơn tình cảnh bi đát của đất nước. Hắn không muốn mãi chìm đắm trong tăm tối và sự lệ thuộc, sự cô lập và sự nghèo đói. Và dù hội nghị thượng đỉnh vẫn đang diễn ra và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, chiếc thang ngay sát bờ rào vẫn cần phải khoá bằng khoá dây chặt lại, nếu không kẻ trộm ở xứ thiên đường, nơi của trung tâm hoà giải quốc tế, sẽ nhanh tay thó mất khiến cho tình trạng an ninh trở nên bị đe doạ ngay tức khắc.

Cuộc chiến thực sự của Mỹ chính là ở Tử Cấm Thành.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Sáu 201912:39 CH(Xem: 252)
Không những thế dân Việt còn định kiện ra tòa án Mỹ và Liên Hiệp Quốc. Nếu các toà án này thụ lý và chế tài hết thì dân Việt cần gì đổ máu ,hy sinh , vào tù để đánh đổ cộng sản thay đổi thể chế chính trị ? Chỉ cần ăn rồi ngồi nghiên cứu xem kiện ở đâu là được rồi. Tư duy kiện cáo là tư duy giết chết đấu tranh. Bạn chỉ có thể kiện được sau khi bạn đã đấu tranh để xây dựng một nhà nước pháp quyền. Dân Đài Loan không đấu tranh xây dựng một xã hôi pháp trị, tam quyền phân lập, tư pháp độc lập để dân Việt hưởng xái.
10 Tháng Sáu 201910:09 CH(Xem: 256)
Một bên cố níu kéo thể chế độc tài nhiều đặc quyền, đặc lợi và một bên mong muốn thay đổi quốc gia đi theo con đường dân chủ văn minh, trong con đường đó tất nhiên phải có đảng phái đối lập và bất cứ những sự kiện nào trong xã hội cũng sẽ được làm rõ, đưa ra công luận thì khi đó đảng viên đảng csVN sẽ không còn đất sống, vì thế; không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Triết đã nói rằng: “Từ bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát”!. Điều 4/HP là gì?: ...
10 Tháng Sáu 201910:08 CH(Xem: 224)
Khi Quốc hội thông qua luật đặt khu để chính thức lùa dân tộc sập bẫy trò nhượng đất của Đảng. Lúc đó, dân ta thấy rằng, cái bẫy ấy quá lộ liễu nên đã bùng lên phản ứng để thoát bẫy. Vì thế mà chính quyền đã đổi cách. Họ chia cái bẫy này thành 3 bước. Bước thứ nhất, Luật Đặt Khu bị hoãn nhưng Đặc Khu Vân Đồn vẫn cứ thi công; bước thứ 2, khánh thành sân bay quốc tế Vân Đồn và cho nó đi vào hoạt động; bước 3, lên kế hoạch thuê “nước ngoài” quản lý đặt khu. Thế là xong. Nước ngoài là ai? Không cần giải thích. Đây rõ ràng là quyết một lần không xong, thì chia làm nhiều lần thực hiện thì mọi chuyện êm xuôi.
09 Tháng Sáu 20199:08 CH(Xem: 343)
Trước chị Tiến anh Đinh La Thăng khi còn ở cương vị Bộ Trưởng Bộ GTVT cũng dùng mũi của mình để ngửi...Bi tum nhựa đường sau khi mấy cái con đường cao tốc anh và anh Ba Dzũng xà xẻo từ vốn ODA vừa khánh thành xong đã bung..ổ gà... Một cái Bộ như Bộ GTVT mà không có máy móc thử nghiệm chất lượng nhựa đường, chỉ dùng mũi để ngửi và đánh giá thì không khác gì...loài chó!
08 Tháng Sáu 201910:26 CH(Xem: 277)
Đây là thứ vận mệnh tương quan của thầy trò Hán phỉ, thằng trò Ba Đình tham dự diễn đàn Shangri-La bấy lâu là đến để nghe hơn để nói, có nói thì toàn là nói bá láp, chưa bao giờ có được một thằng (bộ trưởng cuốc phòng) nào dám chỉ mặt kẻ cướp, nhiều khi lại còn nói có lợi cho Tầu cộng. Lần này thằng thầy Bắc Kinh đến Shangri La với một phái đoàn cao cấp nhất từ trước đến giờ, để lớn tiếng của thứ vừa ăn cướp vừa la làng rằng sẽ: Không để mất một tấc đất lãnh thổ nào’ và ‘bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài chắc chắn sẽ thất bại.
05 Tháng Sáu 20191:37 CH(Xem: 352)
Dân số tăng và kinh tế phát triển, Việt Nam cần tìm các nguồn năng lượng khác để bù thêm vào mức sản xuất khí đốt trong nước. Vấn đề của Việt Nam không phải là không có trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào ngoài khơi, mà là những túi dầu khí này nằm trong vùng biển mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền — mặc dù nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của Việt Nam. Trong vài năm qua Bắc Kinh đã hai lần phá vỡ kế hoạch khai thác của Việt Nam bằng những mối đe dọa cả về kinh tế và quân sự.
04 Tháng Sáu 20191:12 CH(Xem: 377)
D. Trump có đánh TQ bằng vũ khí hay không thì chưa ai biết nhưng đại bộ phận người dân yêu dân chủ, tự do, nhân quyền đều mong muốn Mỹ sẽ ra đòn cảnh cáo TQ nhằm làm cho bọn chúng co vòi cái thói bá quyền nước lớn, bảo vệ sự độc lập của đảo quốc Đài Loan và cuối cùng thì xóa sổ luôn những hòn đảo nhân tạo mà bọn chúng xây dựng trái phép trong vùng biển Việt Nam. Chiến tranh là điều không ai mong muốn, nhưng đối với TQ một cuộc chiến tranh có thể sẽ xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa cộng sản tại quốc gia này làm cho đảng csVN không còn chỗ để bám víu và tạo cơ hội cho dân tộc Việt Nam đứng lên...
04 Tháng Sáu 20191:08 CH(Xem: 299)
Đừng bao giờ ảo tưởng về lòng ân hận của nhóm người cao nhất trong Đảng kể cả còn sống hay chưa từng giây máu ăn phần như Tập Cận Bình hôm nay. Nếu Thiên An Môn chấm dứt trong xác người nằm phơi giữa quảng trường thì ngày nay hàng trăm ngàn người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ đang lăn lộn trong tủi nhục giữa các tại tập trung với “tội danh” phản động. Tập Cận Bình tỏ ra không hề thua kém các tiền bối của y về khoản bảo vệ quyền lực và triệt để thanh trừng đối thủ để tránh hậu hoạn. Việt Nam cũng không hề tụt hậu nếu so với đàn anh nhất là về khoản đàn áp và tàn sát.
02 Tháng Sáu 201910:21 CH(Xem: 323)
Phải thừa nhận ông Trọng đã xới lên ba vấn đề khá cốt lõi lâu nay. Đó là: i) Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? ii) Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? và iii) Có cần phải sửa đổi điều lệ của đảng hay không? Ngay lập tức, một số chuyên gia “cầm đèn chạy trước ô tô”, hy vọng vào một “đột phá” nào đấy trong tư duy và não trạng của người đứng đầu đảng CSVN, nhất là liên quan đến vấn đề ý thức hệ xã hội chủ nghĩa và sức ép từ chính nội bộ đảng đòi phải có đổi mới chế độ chính trị.
02 Tháng Sáu 201910:17 CH(Xem: 327)
Mỹ từng đi đầu thế giới về sản xuất đất hiếm, Mỹ không thiếu tài nguyên, các trường đại học của Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua vẫn không ngừng nghiên cứu về quy trình sản xuất đất hiếm an toàn và hiệu quả hơn, công ty sản xuất hiếm duy nhất của Mỹ có thể quay lại mở cửa. Sự độc quyền đất hiếm mà Trung Quốc đang ảo tưởng , đang tự hào có được là do chính quyền hy sinh chất lượng môi trường mà 1,3 tỷ người Trung Quốc đang sống. Đó cũng là do bởi chính quyền độc tài của nước này đang xem đất nước như một trại súc vật.
11 Tháng Sáu 2019
Không những thế dân Việt còn định kiện ra tòa án Mỹ và Liên Hiệp Quốc. Nếu các toà án này thụ lý và chế tài hết thì dân Việt cần gì đổ máu ,hy sinh , vào tù để đánh đổ cộng sản thay đổi thể chế chính trị ? Chỉ cần ăn rồi ngồi nghiên cứu xem kiện ở đâu là được rồi. Tư duy kiện cáo là tư duy giết chết đấu tranh. Bạn chỉ có thể kiện được sau khi bạn đã đấu tranh để xây dựng một nhà nước pháp quyền. Dân Đài Loan không đấu tranh xây dựng một xã hôi pháp trị, tam quyền phân lập, tư pháp độc lập để dân Việt hưởng xái.
10 Tháng Sáu 2019
Một bên cố níu kéo thể chế độc tài nhiều đặc quyền, đặc lợi và một bên mong muốn thay đổi quốc gia đi theo con đường dân chủ văn minh, trong con đường đó tất nhiên phải có đảng phái đối lập và bất cứ những sự kiện nào trong xã hội cũng sẽ được làm rõ, đưa ra công luận thì khi đó đảng viên đảng csVN sẽ không còn đất sống, vì thế; không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Triết đã nói rằng: “Từ bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát”!. Điều 4/HP là gì?: ...
10 Tháng Sáu 2019
Khi Quốc hội thông qua luật đặt khu để chính thức lùa dân tộc sập bẫy trò nhượng đất của Đảng. Lúc đó, dân ta thấy rằng, cái bẫy ấy quá lộ liễu nên đã bùng lên phản ứng để thoát bẫy. Vì thế mà chính quyền đã đổi cách. Họ chia cái bẫy này thành 3 bước. Bước thứ nhất, Luật Đặt Khu bị hoãn nhưng Đặc Khu Vân Đồn vẫn cứ thi công; bước thứ 2, khánh thành sân bay quốc tế Vân Đồn và cho nó đi vào hoạt động; bước 3, lên kế hoạch thuê “nước ngoài” quản lý đặt khu. Thế là xong. Nước ngoài là ai? Không cần giải thích. Đây rõ ràng là quyết một lần không xong, thì chia làm nhiều lần thực hiện thì mọi chuyện êm xuôi.
09 Tháng Sáu 2019
Trước chị Tiến anh Đinh La Thăng khi còn ở cương vị Bộ Trưởng Bộ GTVT cũng dùng mũi của mình để ngửi...Bi tum nhựa đường sau khi mấy cái con đường cao tốc anh và anh Ba Dzũng xà xẻo từ vốn ODA vừa khánh thành xong đã bung..ổ gà... Một cái Bộ như Bộ GTVT mà không có máy móc thử nghiệm chất lượng nhựa đường, chỉ dùng mũi để ngửi và đánh giá thì không khác gì...loài chó!
08 Tháng Sáu 2019
Đây là thứ vận mệnh tương quan của thầy trò Hán phỉ, thằng trò Ba Đình tham dự diễn đàn Shangri-La bấy lâu là đến để nghe hơn để nói, có nói thì toàn là nói bá láp, chưa bao giờ có được một thằng (bộ trưởng cuốc phòng) nào dám chỉ mặt kẻ cướp, nhiều khi lại còn nói có lợi cho Tầu cộng. Lần này thằng thầy Bắc Kinh đến Shangri La với một phái đoàn cao cấp nhất từ trước đến giờ, để lớn tiếng của thứ vừa ăn cướp vừa la làng rằng sẽ: Không để mất một tấc đất lãnh thổ nào’ và ‘bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài chắc chắn sẽ thất bại.
05 Tháng Sáu 2019
Dân số tăng và kinh tế phát triển, Việt Nam cần tìm các nguồn năng lượng khác để bù thêm vào mức sản xuất khí đốt trong nước. Vấn đề của Việt Nam không phải là không có trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào ngoài khơi, mà là những túi dầu khí này nằm trong vùng biển mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền — mặc dù nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của Việt Nam. Trong vài năm qua Bắc Kinh đã hai lần phá vỡ kế hoạch khai thác của Việt Nam bằng những mối đe dọa cả về kinh tế và quân sự.
04 Tháng Sáu 2019
D. Trump có đánh TQ bằng vũ khí hay không thì chưa ai biết nhưng đại bộ phận người dân yêu dân chủ, tự do, nhân quyền đều mong muốn Mỹ sẽ ra đòn cảnh cáo TQ nhằm làm cho bọn chúng co vòi cái thói bá quyền nước lớn, bảo vệ sự độc lập của đảo quốc Đài Loan và cuối cùng thì xóa sổ luôn những hòn đảo nhân tạo mà bọn chúng xây dựng trái phép trong vùng biển Việt Nam. Chiến tranh là điều không ai mong muốn, nhưng đối với TQ một cuộc chiến tranh có thể sẽ xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa cộng sản tại quốc gia này làm cho đảng csVN không còn chỗ để bám víu và tạo cơ hội cho dân tộc Việt Nam đứng lên...
04 Tháng Sáu 2019
Đừng bao giờ ảo tưởng về lòng ân hận của nhóm người cao nhất trong Đảng kể cả còn sống hay chưa từng giây máu ăn phần như Tập Cận Bình hôm nay. Nếu Thiên An Môn chấm dứt trong xác người nằm phơi giữa quảng trường thì ngày nay hàng trăm ngàn người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ đang lăn lộn trong tủi nhục giữa các tại tập trung với “tội danh” phản động. Tập Cận Bình tỏ ra không hề thua kém các tiền bối của y về khoản bảo vệ quyền lực và triệt để thanh trừng đối thủ để tránh hậu hoạn. Việt Nam cũng không hề tụt hậu nếu so với đàn anh nhất là về khoản đàn áp và tàn sát.
02 Tháng Sáu 2019
Phải thừa nhận ông Trọng đã xới lên ba vấn đề khá cốt lõi lâu nay. Đó là: i) Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? ii) Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? và iii) Có cần phải sửa đổi điều lệ của đảng hay không? Ngay lập tức, một số chuyên gia “cầm đèn chạy trước ô tô”, hy vọng vào một “đột phá” nào đấy trong tư duy và não trạng của người đứng đầu đảng CSVN, nhất là liên quan đến vấn đề ý thức hệ xã hội chủ nghĩa và sức ép từ chính nội bộ đảng đòi phải có đổi mới chế độ chính trị.
02 Tháng Sáu 2019
Mỹ từng đi đầu thế giới về sản xuất đất hiếm, Mỹ không thiếu tài nguyên, các trường đại học của Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua vẫn không ngừng nghiên cứu về quy trình sản xuất đất hiếm an toàn và hiệu quả hơn, công ty sản xuất hiếm duy nhất của Mỹ có thể quay lại mở cửa. Sự độc quyền đất hiếm mà Trung Quốc đang ảo tưởng , đang tự hào có được là do chính quyền hy sinh chất lượng môi trường mà 1,3 tỷ người Trung Quốc đang sống. Đó cũng là do bởi chính quyền độc tài của nước này đang xem đất nước như một trại súc vật.