Sợi dây xích của những nấc thang hay cuộc chiến ở Tử Cấm Thành

28 Tháng Hai 20199:00 CH(Xem: 597)

SỢI DÂY XÍCH CỦA NHỮNG NẤC THANG
HAY CUỘC CHIẾN Ở TỬ CẤM THÀNH


18010383_1849129822015610_5613605495877145565_n                                                                 Hình Facebook
 

 
   Luân Lê
FB. Luân Lê
Thực ra với tính cách kiểu Trump, không ai biết ông ta sẽ hành động thế nào và ra sao trong bất cứ trường hợp nào.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Trump còn thăm gặp Tập ngay tại Tử Cấm Thành và hai vợ chồng ông dùng cơm thân mật cũng như hội đàm nhiều vấn đề với hai vợ chồng Tập.

Thế nhưng chỉ ít tháng sau, tháng 03/2018, Trump bắt đầu phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và áo thuế với 50 tỷ đô là trên hàng hoá từ nước này. Sau đó cuộc chiến tiếp tục leo thang, trong khi Trump vẫn thường xuyên tweet rằng vấn đề không có gì trầm trọng hoặc các bên vẫn đạt được những thoả thuận ban đầu mà Mỹ có lợi thế. Dù là vậy, ông ta vẫn chưa dừng lại việc đánh thuế và là căng thẳng thê tình trạng cuộc chiến khi bắt các gián điệp, tình báo của Trung Quốc dưới vỏ bọc nhà khoa học, doanh nhân và các công ty công nghệ.

Chính nó là một điều khiến cục diện được quyết định chủ động bởi người không có kế hoạch nào cả nhưng lại có tất cả những gì phải làm và với từng đối thủ một.

Cuộc gặp với Kim Jong Un không là ngoại lệ, ông ta vẫn rất thân thiện với Un, và đề nghị báo chí cư xử hoà nhã hơn với cậu ta, thậm chí còn ca ngợi hết lời về những điều tốt đẹp, tương lai, những tình cảm gắn chặt hơn. Nhưng hoá ra, chỉ một động thái và chỉ mới nghe một vài yêu cầu từ phái Bắc Hàn, Trump lập tức bỏ về và ra sân bay về thẳng Hoa Kỳ mà không nói hay tuyên bố thêm điều gì.

Ông ta đi rất nhanh, nhưng khi phát biểu trên báo chí, truyền thông, ông ta lại nói: đôi khi chúng ta phải biết đi chậm lại.

Trong cuộc thương lượng này, Mỹ có quyền và Mỹ chẳng mất cái gì cả. Đây chỉ là một cơ hội ngàn năm có một của Triều Tiên để thoát Trung và mở cửa để xây dựng đất nước mà thoát khỏi đói nghèo, tụt hậu. Nếu Bắc Hàn tiếp tục cứng đầu và thiếu khôn ngoan, chính họ là những người bị thiệt hại và mắc kẹt nặng nề hơn ở ngã ba đường: vẫn tiếp tục chạy đua vũ khí hạt nhân để lún sâu vào sự lệ thuộc vào Trung Quốc và cô lập với thế giới trong khốn cùng hay xoá bỏ mọi hành động tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh, hoà giải với Nam Hàn và giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân tập trung phát triển kinh tế, và từ đó thoát bỏ khỏi sự ảnh hưởng của Bắc Kinh?

Rõ ràng trong cuộc hội đàm này, chỉ có Kim Jong Un là phải vội vã và đang gánh chịu rất nhiều sức ép lớn lao đến từ mọi phía. Chính vì thế mà Trump lại “chúng ta cần làm tốt chứ không làm nhanh” và “không thể thực hiện được các yêu cầu đó từ phía Bắc Hàn”. Ít ra, Mỹ là người cầm trịch và có quyền quyết định các biện pháp trừng phạt, và họ còn sở hữu lực lượng quân sự mạnh mẽ nhất thế giới. Chỉ cần một đợt không kích vào Syria vừa qua, cả thế giới đều thấy được sức mạnh huỷ diệt của quân lực Hoa Kỳ và vô hiệu hoá những loại vũ khí của Nga Và Trung Quốc tại đất nước chỉ có chiến tranh này. Và điều này thì Bắc Triều Tiên đã chứng kiến rõ ràng hơn ai hết và nếu chống lại là gần như không thể.

Với một vị thế yếu kém và bị cô lập đến như thế, Kim Jong Un càng không có lợi thế gì trong việc thương lượng với Trump, và chỉ khi có những hành động cụ thể với thiện ý thực sự, họ mới có thể ngồi lại với nhau. Trump không nhất thiết phải đàm phán, nhưng nó là một sứ mệnh của tổng thống trong vai trò gìn giữ hoà bình thế giới với vị trí siêu cường số một.

Trước mắt Trump là cuộc tổng tấn công của Đảng dân chủ ngay tại lòng nước Mỹ với một thợ săn phù thuỷ sau hai năm vẫn chưa tìm ra bất cứ chứng cứ nào khả dĩ và Hạ viện thuộc phe dân chủ thì đang nắm giữ một con cờ là một tội phạm và là một kẻ dối trá, nó lại được dùng để chống lại Tổng thống trong khi đất nước cần phải vĩ đại hơn hiện tại và hơn cả lịch sử đã từng.

Trump đã tuyên bố không có CNXH trong lòng nước Mỹ và Đảng dân chủ đang cố tìm mọi cách chỉ để chống lại ông một cách hạ tiện và thô bỉ. Một âm mưu hạ bệ tổng thống tồi tệ nhất trong nền chính trị hiệp chủng quốc. Ngay cả báo chí cũng có tới 90% là theo cánh ta và cực tả, nên chỉ chực chờ để tấn công ông nhưng ông vẫn là chiến binh đứng vững được và chẳng nề hà gì. Chỉ còn chưa tới 2 năm nữa là lại bắt đầu một cuộc bầu cử tổng thống, nên ông ta sẽ phải tập trung vào các công việc của chính mình trước trước khi có thể bảo vệ các chương trình hành động của ông đã và đang được thực hiện.

Đất nước Bắc Hàn chỉ có một vài cơ sở hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân, ngoài ra không có gì để ra điều kiện trong cuộc thương đàm này. Họ đang cần lương thực và đang quá khổ cực vì tình cảnh túng quẫn của mình. Chính vì thế mà Trump lại càng biết được đây là vấn đề chính của họ: các lệnh trừng phạt là đang có hiệu lực và chẳng có gì để thoả thuận nếu chính Bắc Hàn không là kẻ phải chủ động đưa ra cam kết và lộ trình trước tiên. Nếu không thì ông có thể tự chết đói cùng với trái bom của mình. Ngay cả việc dựa dẫm vào Trung Quốc cũng đã là một rủi ro và ngày càng trở nên tồi tệ hơn, mà thậm chí Trung Quốc còn đang đối mặt với đủ các khó khăn và thách thức với chính nước Mỹ mà họ đang nắm dây cương của cuộc đua này.

Chính vì thế mà Kim Jong Un đã phải lập tức họp báo ngay giữa đêm qua và cố gắng ngầm ra một thông báo rằng, đây là cơ hội ngàn năm có một với Mỹ mà nếu không tận dụng thì sẽ không bao giờ có lại lần nữa - nhưng nếu là cơ hội với Mỹ thì là cơ hội gì và họ cần phải coi đây là một cơ hội hay không khi đó chính là vấn đề thực sự của đất nước cộng sản nghèo đói này? Hơn thế là, thực chất cuộc chiến thế giới nằm ở trục Mỹ - Ấn - Hàn với một bên thực sự là Trung - Nga - Các nước XHCN vệ tinh và Các quốc gia khủng bố. Triều tiên chỉ là một nước cờ gây nhiễu và làm Trung Quốc thêm bất an và đè phòng mà thôi.

Kim Jong Un đã từng phải bật khóc khi chứng kiến cảnh đói nghèo của người dân. Nên hắn vẫn cần cơ hội này để thay đổi tích cực hơn tình cảnh bi đát của đất nước. Hắn không muốn mãi chìm đắm trong tăm tối và sự lệ thuộc, sự cô lập và sự nghèo đói. Và dù hội nghị thượng đỉnh vẫn đang diễn ra và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, chiếc thang ngay sát bờ rào vẫn cần phải khoá bằng khoá dây chặt lại, nếu không kẻ trộm ở xứ thiên đường, nơi của trung tâm hoà giải quốc tế, sẽ nhanh tay thó mất khiến cho tình trạng an ninh trở nên bị đe doạ ngay tức khắc.

Cuộc chiến thực sự của Mỹ chính là ở Tử Cấm Thành.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Tư 20194:49 CH(Xem: 94)
Xin quý khán giả để ý hình của Nguyễn Phú Trọng tái xuất giang hồ xem đó có phải là hình thực tế hay ban chuyên láo lấy bài cũ xào lại. Còn nếu sau phát ngôn này mà đảng csVN thông báo cả nước để tang cho thằng phản quốc Nguyễn Phú Trọng thì chứng tỏ rằng bọn chúng là một bọn lưu manh không đáng tin, lời nói của chúng không đáng giá 1 xu. Phát ngôn nhân BNG VN nên đâm đầu vô cầu tiêu chết cho rồi chứ sống làm gì cho mang nhục...
21 Tháng Tư 20199:17 CH(Xem: 256)
Tôi đã đi đến gần cuối của đời người, tôi đã tiếp xúc đủ hạng người và tự rút ra một kinh nghiệm cho chính bản thân mình: “I disregard whoever speak a lot and don’t do after”, tôi xem thường và khi dễ những loại người nói nhiều mà sau đó lại không làm, lời nói và việc làm luôn trái ngược với nhau, đối với tôi loại người đó không đáng tin, không phí thì giờ để nói chuyện bởi vì: “Theirs value are not worth a penny”, giá trị của họ đối với tôi không đáng 1 xu.
14 Tháng Tư 201910:53 CH(Xem: 233)
Cách Mạng bắt buộc vẫn phải đến nhưng nó không có sự hướng dẫn như các cuộc cách mạng của thế giới loài người như tranh đấu cho dân chủ, tự do, xóa bỏ chế độ phong kiến mà nó sẽ bắt đầu bằng những bất cập, bức xúc của người dân trong nước, nó đến từ lòng yêu nước của người dân với hai chữ Việt Nam thiêng liêng cao quý trong tim, nó sẽ hội tụ toàn dân xuống đường lên tiếng truất phế đảng csVN một khi thời cơ đã chín mùi không kể tôn giáo, đảng phái nào.
14 Tháng Tư 201910:46 CH(Xem: 346)
Cho nên nghe họ nói ông Trọng “khỏe có chi mô” thì cũng như không có thông tin gì về sức khỏe của ổng cả. Người ta nói rằng, nguồn tin thân cận cho biết “sức khỏe của ngài ổn”. OK thì nghe nói ổn, nhưng thật sự có ổn không là chuyện khác. Nói cho cùng “Sức khỏe ổn” thì cũng đồng nghĩa với câu “Tao khỏe có chi mô” thôi mà. Nhưng có một điều làm tôi đây băn khoăn là, bệnh xuất huyết não nhẹ sao lại huy động tực thăng xuống Kiên Giang chở gấp về Chợ Rẫy? Chả lẽ bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang chữa không được bệnh đó sao? Khà khà, khó hiểu quá!
14 Tháng Tư 201910:43 CH(Xem: 252)
Đến bây giờ mà họ vẫn còn ca ngợi một chế độ độc tài đã bị Mỹ đảo chính thì hỏi tại sao 44 năm trước dân miền Nam không thần tượng một tên lãnh tụ giả? Nghĩa là trong đầu người Việt không có chỗ cho lý trí, họ chẳng hiểu gì về độc tài và dân chủ. Chẳng hiểu là đất nước tốt đep cần phải có đối lập để kiểm soát quyền lực chứ đừng nghe lời của chính trị gia. Bởi thế dân Bắc tôn sùng Hồ Chí Minh, Nam sùng bái nhà Ngô... Và ai cũng có trong đầu mình một chủ nghĩa yêu nước theo cách chọn nhà độc tài của mình.
13 Tháng Tư 201910:45 CH(Xem: 276)
Điều đó đã có người cho là luật an ninh mạng, của nhà nước An Nam cộng đã thành công, nhưng theo mỗ tôi thì không là vậy, đơn giản chỉ là cái hèn, cái sợ, đã chiếm lấy hết phần xác lẫn phần hồn đâm ra rúm ró trước kẻ ác. Cái xấu đã không dám đấu tranh, thì nói gì đến chuyện đối đầu với thầy trò Hán phỉ, đang là kẻ mua đứa bán nước Nam… Cứu lấy đất nước chỉ trông vào sức mạnh của người dân, nay tình hình này đành thở dài, và buông lấy hai tiếng: Mạt vận!
13 Tháng Tư 201910:05 CH(Xem: 395)
Nói như thế để bạn đọc trẻ có thể có thêm kiến thức đâu là hình khiêu dâm, đâu là hình nghệ thuật, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi tán thành việc lên án các bạn trẻ chụp ảnh nude tại Đà Lạt mà trái lại chúng tôi cổ súy cho quyền tự do con người của người dân Việt Nam, cũng có thể trong bức ảnh khiêu dâm trên nhà nhiếp ảnh muốn làm nghệ thuật nhưng tay nghề còn non chưa tới, nhưng biết đâu sau này họ sẽ là những nhà nhiếp ảnh tài ba và cô người mẫu kia sau này ai biết là cô sẽ nổi tiếng?
13 Tháng Tư 201910:02 CH(Xem: 304)
Đáng ra báo chí và các trang tin điện tử phải ngay lập tức đưa dẫn các quy định pháp luật về việc đăng tải, phát tán bí mật đời tư lên mạng xã hội là bị nghiêm cấm và cảnh báo rằng hành vi đó là tội phạm, thì báo chí lại đánh vào thông tin rằng cô này, anh kia đã bị lộ những hình ảnh hay đoạn phim ân ái riêng tư thuộc về riêng họ. Trong khi những thông tin thiết thực khác thì họ thinh lặng và không có nổi lấy một dòng tin nào về nó.
12 Tháng Tư 20194:06 CH(Xem: 200)
Lá phiếu nào cũng có sự lợi và hại của nó. Bầu cho người thành toàn, có tâm trí dành cho đất nước thì lá phiếu ấy hữu dụng, ngược lại bầu cho một kẻ độc tài thì lá phiếu ấy trở nên có hại cho tiến trình dân chủ. Tuy nhiên nếu không có những lá phiếu có hại ấy thì xã hội có đáng nhận hai chữ dân chủ làm mục tiêu chung hay không? Dân chủ luôn luôn cần sự cọ sát, đôi khi rất đau đớn. Thiếu đau đớn, hy sinh, tranh luận thậm chí chửi mắng nhau không thể có một nền dân chủ thực sự, có chăng chỉ là dân chủ phải đạo, dân chủ trung thành hay dân chủ định hướng, những cái mà dân tộc Việt Nam thừa mứa từ hơn 70 năm qua.
10 Tháng Tư 20192:36 CH(Xem: 502)
Chuyện những ông lãnh đạo đầu óc rỗng tuếch nhưng muốn lưu danh hậu thế bằng những tác phẩm đồ sộ nên thuê người khác chấp bút đã được nhà văn Trần Đĩnh nói hết sự thật trong tác phẩm Đèn Cù của ông rồi. Ai đọc tác phẩm Đèn Cù thì biết ngay, nó lột tả chuyện thâm cung của mấy ông CS “kiệt xuất” một cách trần trụi. Nhà văn Trần Đĩnh cho biết, chính ông đã viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm… Như vậy là các vị ấy không có khả năng viết, nhưng rồi chỉ định kẻ khác viết cho mình để vơ rằng, đó là của mình. Mục đích là lưu lại cho hậu thế, muốn hậu thế tung hô những giá trị mà mình vốn không hề có.
25 Tháng Tư 2019
Xin quý khán giả để ý hình của Nguyễn Phú Trọng tái xuất giang hồ xem đó có phải là hình thực tế hay ban chuyên láo lấy bài cũ xào lại. Còn nếu sau phát ngôn này mà đảng csVN thông báo cả nước để tang cho thằng phản quốc Nguyễn Phú Trọng thì chứng tỏ rằng bọn chúng là một bọn lưu manh không đáng tin, lời nói của chúng không đáng giá 1 xu. Phát ngôn nhân BNG VN nên đâm đầu vô cầu tiêu chết cho rồi chứ sống làm gì cho mang nhục...
21 Tháng Tư 2019
Tôi đã đi đến gần cuối của đời người, tôi đã tiếp xúc đủ hạng người và tự rút ra một kinh nghiệm cho chính bản thân mình: “I disregard whoever speak a lot and don’t do after”, tôi xem thường và khi dễ những loại người nói nhiều mà sau đó lại không làm, lời nói và việc làm luôn trái ngược với nhau, đối với tôi loại người đó không đáng tin, không phí thì giờ để nói chuyện bởi vì: “Theirs value are not worth a penny”, giá trị của họ đối với tôi không đáng 1 xu.
14 Tháng Tư 2019
Cách Mạng bắt buộc vẫn phải đến nhưng nó không có sự hướng dẫn như các cuộc cách mạng của thế giới loài người như tranh đấu cho dân chủ, tự do, xóa bỏ chế độ phong kiến mà nó sẽ bắt đầu bằng những bất cập, bức xúc của người dân trong nước, nó đến từ lòng yêu nước của người dân với hai chữ Việt Nam thiêng liêng cao quý trong tim, nó sẽ hội tụ toàn dân xuống đường lên tiếng truất phế đảng csVN một khi thời cơ đã chín mùi không kể tôn giáo, đảng phái nào.
14 Tháng Tư 2019
Cho nên nghe họ nói ông Trọng “khỏe có chi mô” thì cũng như không có thông tin gì về sức khỏe của ổng cả. Người ta nói rằng, nguồn tin thân cận cho biết “sức khỏe của ngài ổn”. OK thì nghe nói ổn, nhưng thật sự có ổn không là chuyện khác. Nói cho cùng “Sức khỏe ổn” thì cũng đồng nghĩa với câu “Tao khỏe có chi mô” thôi mà. Nhưng có một điều làm tôi đây băn khoăn là, bệnh xuất huyết não nhẹ sao lại huy động tực thăng xuống Kiên Giang chở gấp về Chợ Rẫy? Chả lẽ bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang chữa không được bệnh đó sao? Khà khà, khó hiểu quá!
14 Tháng Tư 2019
Đến bây giờ mà họ vẫn còn ca ngợi một chế độ độc tài đã bị Mỹ đảo chính thì hỏi tại sao 44 năm trước dân miền Nam không thần tượng một tên lãnh tụ giả? Nghĩa là trong đầu người Việt không có chỗ cho lý trí, họ chẳng hiểu gì về độc tài và dân chủ. Chẳng hiểu là đất nước tốt đep cần phải có đối lập để kiểm soát quyền lực chứ đừng nghe lời của chính trị gia. Bởi thế dân Bắc tôn sùng Hồ Chí Minh, Nam sùng bái nhà Ngô... Và ai cũng có trong đầu mình một chủ nghĩa yêu nước theo cách chọn nhà độc tài của mình.
13 Tháng Tư 2019
Điều đó đã có người cho là luật an ninh mạng, của nhà nước An Nam cộng đã thành công, nhưng theo mỗ tôi thì không là vậy, đơn giản chỉ là cái hèn, cái sợ, đã chiếm lấy hết phần xác lẫn phần hồn đâm ra rúm ró trước kẻ ác. Cái xấu đã không dám đấu tranh, thì nói gì đến chuyện đối đầu với thầy trò Hán phỉ, đang là kẻ mua đứa bán nước Nam… Cứu lấy đất nước chỉ trông vào sức mạnh của người dân, nay tình hình này đành thở dài, và buông lấy hai tiếng: Mạt vận!
13 Tháng Tư 2019
Nói như thế để bạn đọc trẻ có thể có thêm kiến thức đâu là hình khiêu dâm, đâu là hình nghệ thuật, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi tán thành việc lên án các bạn trẻ chụp ảnh nude tại Đà Lạt mà trái lại chúng tôi cổ súy cho quyền tự do con người của người dân Việt Nam, cũng có thể trong bức ảnh khiêu dâm trên nhà nhiếp ảnh muốn làm nghệ thuật nhưng tay nghề còn non chưa tới, nhưng biết đâu sau này họ sẽ là những nhà nhiếp ảnh tài ba và cô người mẫu kia sau này ai biết là cô sẽ nổi tiếng?
13 Tháng Tư 2019
Đáng ra báo chí và các trang tin điện tử phải ngay lập tức đưa dẫn các quy định pháp luật về việc đăng tải, phát tán bí mật đời tư lên mạng xã hội là bị nghiêm cấm và cảnh báo rằng hành vi đó là tội phạm, thì báo chí lại đánh vào thông tin rằng cô này, anh kia đã bị lộ những hình ảnh hay đoạn phim ân ái riêng tư thuộc về riêng họ. Trong khi những thông tin thiết thực khác thì họ thinh lặng và không có nổi lấy một dòng tin nào về nó.
12 Tháng Tư 2019
Lá phiếu nào cũng có sự lợi và hại của nó. Bầu cho người thành toàn, có tâm trí dành cho đất nước thì lá phiếu ấy hữu dụng, ngược lại bầu cho một kẻ độc tài thì lá phiếu ấy trở nên có hại cho tiến trình dân chủ. Tuy nhiên nếu không có những lá phiếu có hại ấy thì xã hội có đáng nhận hai chữ dân chủ làm mục tiêu chung hay không? Dân chủ luôn luôn cần sự cọ sát, đôi khi rất đau đớn. Thiếu đau đớn, hy sinh, tranh luận thậm chí chửi mắng nhau không thể có một nền dân chủ thực sự, có chăng chỉ là dân chủ phải đạo, dân chủ trung thành hay dân chủ định hướng, những cái mà dân tộc Việt Nam thừa mứa từ hơn 70 năm qua.
10 Tháng Tư 2019
Chuyện những ông lãnh đạo đầu óc rỗng tuếch nhưng muốn lưu danh hậu thế bằng những tác phẩm đồ sộ nên thuê người khác chấp bút đã được nhà văn Trần Đĩnh nói hết sự thật trong tác phẩm Đèn Cù của ông rồi. Ai đọc tác phẩm Đèn Cù thì biết ngay, nó lột tả chuyện thâm cung của mấy ông CS “kiệt xuất” một cách trần trụi. Nhà văn Trần Đĩnh cho biết, chính ông đã viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm… Như vậy là các vị ấy không có khả năng viết, nhưng rồi chỉ định kẻ khác viết cho mình để vơ rằng, đó là của mình. Mục đích là lưu lại cho hậu thế, muốn hậu thế tung hô những giá trị mà mình vốn không hề có.