Sợi dây xích của những nấc thang hay cuộc chiến ở Tử Cấm Thành

28 Tháng Hai 20199:00 CH(Xem: 2001)

SỢI DÂY XÍCH CỦA NHỮNG NẤC THANG
HAY CUỘC CHIẾN Ở TỬ CẤM THÀNH


18010383_1849129822015610_5613605495877145565_n                                                                 Hình Facebook
 

 
   Luân Lê
FB. Luân Lê
Thực ra với tính cách kiểu Trump, không ai biết ông ta sẽ hành động thế nào và ra sao trong bất cứ trường hợp nào.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Trump còn thăm gặp Tập ngay tại Tử Cấm Thành và hai vợ chồng ông dùng cơm thân mật cũng như hội đàm nhiều vấn đề với hai vợ chồng Tập.

Thế nhưng chỉ ít tháng sau, tháng 03/2018, Trump bắt đầu phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và áo thuế với 50 tỷ đô là trên hàng hoá từ nước này. Sau đó cuộc chiến tiếp tục leo thang, trong khi Trump vẫn thường xuyên tweet rằng vấn đề không có gì trầm trọng hoặc các bên vẫn đạt được những thoả thuận ban đầu mà Mỹ có lợi thế. Dù là vậy, ông ta vẫn chưa dừng lại việc đánh thuế và là căng thẳng thê tình trạng cuộc chiến khi bắt các gián điệp, tình báo của Trung Quốc dưới vỏ bọc nhà khoa học, doanh nhân và các công ty công nghệ.

Chính nó là một điều khiến cục diện được quyết định chủ động bởi người không có kế hoạch nào cả nhưng lại có tất cả những gì phải làm và với từng đối thủ một.

Cuộc gặp với Kim Jong Un không là ngoại lệ, ông ta vẫn rất thân thiện với Un, và đề nghị báo chí cư xử hoà nhã hơn với cậu ta, thậm chí còn ca ngợi hết lời về những điều tốt đẹp, tương lai, những tình cảm gắn chặt hơn. Nhưng hoá ra, chỉ một động thái và chỉ mới nghe một vài yêu cầu từ phái Bắc Hàn, Trump lập tức bỏ về và ra sân bay về thẳng Hoa Kỳ mà không nói hay tuyên bố thêm điều gì.

Ông ta đi rất nhanh, nhưng khi phát biểu trên báo chí, truyền thông, ông ta lại nói: đôi khi chúng ta phải biết đi chậm lại.

Trong cuộc thương lượng này, Mỹ có quyền và Mỹ chẳng mất cái gì cả. Đây chỉ là một cơ hội ngàn năm có một của Triều Tiên để thoát Trung và mở cửa để xây dựng đất nước mà thoát khỏi đói nghèo, tụt hậu. Nếu Bắc Hàn tiếp tục cứng đầu và thiếu khôn ngoan, chính họ là những người bị thiệt hại và mắc kẹt nặng nề hơn ở ngã ba đường: vẫn tiếp tục chạy đua vũ khí hạt nhân để lún sâu vào sự lệ thuộc vào Trung Quốc và cô lập với thế giới trong khốn cùng hay xoá bỏ mọi hành động tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh, hoà giải với Nam Hàn và giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân tập trung phát triển kinh tế, và từ đó thoát bỏ khỏi sự ảnh hưởng của Bắc Kinh?

Rõ ràng trong cuộc hội đàm này, chỉ có Kim Jong Un là phải vội vã và đang gánh chịu rất nhiều sức ép lớn lao đến từ mọi phía. Chính vì thế mà Trump lại “chúng ta cần làm tốt chứ không làm nhanh” và “không thể thực hiện được các yêu cầu đó từ phía Bắc Hàn”. Ít ra, Mỹ là người cầm trịch và có quyền quyết định các biện pháp trừng phạt, và họ còn sở hữu lực lượng quân sự mạnh mẽ nhất thế giới. Chỉ cần một đợt không kích vào Syria vừa qua, cả thế giới đều thấy được sức mạnh huỷ diệt của quân lực Hoa Kỳ và vô hiệu hoá những loại vũ khí của Nga Và Trung Quốc tại đất nước chỉ có chiến tranh này. Và điều này thì Bắc Triều Tiên đã chứng kiến rõ ràng hơn ai hết và nếu chống lại là gần như không thể.

Với một vị thế yếu kém và bị cô lập đến như thế, Kim Jong Un càng không có lợi thế gì trong việc thương lượng với Trump, và chỉ khi có những hành động cụ thể với thiện ý thực sự, họ mới có thể ngồi lại với nhau. Trump không nhất thiết phải đàm phán, nhưng nó là một sứ mệnh của tổng thống trong vai trò gìn giữ hoà bình thế giới với vị trí siêu cường số một.

Trước mắt Trump là cuộc tổng tấn công của Đảng dân chủ ngay tại lòng nước Mỹ với một thợ săn phù thuỷ sau hai năm vẫn chưa tìm ra bất cứ chứng cứ nào khả dĩ và Hạ viện thuộc phe dân chủ thì đang nắm giữ một con cờ là một tội phạm và là một kẻ dối trá, nó lại được dùng để chống lại Tổng thống trong khi đất nước cần phải vĩ đại hơn hiện tại và hơn cả lịch sử đã từng.

Trump đã tuyên bố không có CNXH trong lòng nước Mỹ và Đảng dân chủ đang cố tìm mọi cách chỉ để chống lại ông một cách hạ tiện và thô bỉ. Một âm mưu hạ bệ tổng thống tồi tệ nhất trong nền chính trị hiệp chủng quốc. Ngay cả báo chí cũng có tới 90% là theo cánh ta và cực tả, nên chỉ chực chờ để tấn công ông nhưng ông vẫn là chiến binh đứng vững được và chẳng nề hà gì. Chỉ còn chưa tới 2 năm nữa là lại bắt đầu một cuộc bầu cử tổng thống, nên ông ta sẽ phải tập trung vào các công việc của chính mình trước trước khi có thể bảo vệ các chương trình hành động của ông đã và đang được thực hiện.

Đất nước Bắc Hàn chỉ có một vài cơ sở hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân, ngoài ra không có gì để ra điều kiện trong cuộc thương đàm này. Họ đang cần lương thực và đang quá khổ cực vì tình cảnh túng quẫn của mình. Chính vì thế mà Trump lại càng biết được đây là vấn đề chính của họ: các lệnh trừng phạt là đang có hiệu lực và chẳng có gì để thoả thuận nếu chính Bắc Hàn không là kẻ phải chủ động đưa ra cam kết và lộ trình trước tiên. Nếu không thì ông có thể tự chết đói cùng với trái bom của mình. Ngay cả việc dựa dẫm vào Trung Quốc cũng đã là một rủi ro và ngày càng trở nên tồi tệ hơn, mà thậm chí Trung Quốc còn đang đối mặt với đủ các khó khăn và thách thức với chính nước Mỹ mà họ đang nắm dây cương của cuộc đua này.

Chính vì thế mà Kim Jong Un đã phải lập tức họp báo ngay giữa đêm qua và cố gắng ngầm ra một thông báo rằng, đây là cơ hội ngàn năm có một với Mỹ mà nếu không tận dụng thì sẽ không bao giờ có lại lần nữa - nhưng nếu là cơ hội với Mỹ thì là cơ hội gì và họ cần phải coi đây là một cơ hội hay không khi đó chính là vấn đề thực sự của đất nước cộng sản nghèo đói này? Hơn thế là, thực chất cuộc chiến thế giới nằm ở trục Mỹ - Ấn - Hàn với một bên thực sự là Trung - Nga - Các nước XHCN vệ tinh và Các quốc gia khủng bố. Triều tiên chỉ là một nước cờ gây nhiễu và làm Trung Quốc thêm bất an và đè phòng mà thôi.

Kim Jong Un đã từng phải bật khóc khi chứng kiến cảnh đói nghèo của người dân. Nên hắn vẫn cần cơ hội này để thay đổi tích cực hơn tình cảnh bi đát của đất nước. Hắn không muốn mãi chìm đắm trong tăm tối và sự lệ thuộc, sự cô lập và sự nghèo đói. Và dù hội nghị thượng đỉnh vẫn đang diễn ra và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, chiếc thang ngay sát bờ rào vẫn cần phải khoá bằng khoá dây chặt lại, nếu không kẻ trộm ở xứ thiên đường, nơi của trung tâm hoà giải quốc tế, sẽ nhanh tay thó mất khiến cho tình trạng an ninh trở nên bị đe doạ ngay tức khắc.

Cuộc chiến thực sự của Mỹ chính là ở Tử Cấm Thành.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 38)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 20209:54 CH(Xem: 34)
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 20209:49 CH(Xem: 29)
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 84)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 77)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 163)
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 118)
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 45)
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 202011:12 CH(Xem: 81)
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 202011:11 CH(Xem: 105)
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 2020
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.