Tiến trình vong nô vẫn đang tiến triển

23 Tháng Hai 20198:55 CH(Xem: 2645)

Tiến trình vong nô vẫn đang tiến triển

a (360)
  Gió Bấc

RFA BlogNhìn lại kỷ niệm 40 năm Trung Quốc Xâm lược Việt Nam

 

Tiến trình vong nô vẫn đang tiến triển

 

Trong đợt kỷ niệm 40 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam, cuộc chiến trên RFA tôi đã có bài ‘Rụt rè kỷ niệm chiến tranh biên giới Tây Nam, còn chiến tranh phía Bắc thì sao?” Bài viết đặt câu hỏi đồng thời cũng suy đoán trước kết quả cũng sẽ là cuộc kỷ niệm lấp liếm tẹp nhẹp. Trước hiện tượng báo chí quốc doanh hát đồng ca kỷ niệm một số người ngây thơ hy vọng hay tin tưởng rằng đảng cộng sản VN đã thay đổi nhận thức, đã có tín hiệu lạc quan. Đến nay, sau cao điểm 17-2 toàn bộ mọi hoạt động kỷ niệm đã diễn ra, thực tế cho thấy đây chỉ là môt phân cảnh hài trong bi kịch dài của tiến trình vong nô của đất nước.

 

Cuộc xâm lăng không tiếng súng

Ông Nguyễn Cơ Thạnh đã từng tiên tri về Hội nghị Thành Đô “Một thời kỳ bắc thuộc mới đã bắt đầu. Kết quả của Hộii nghị Thành Đô không phải là tái lập hòa bình cho hai nước mà khởi đầu cho cuộc xâm lăng không tiếng súng của Trung Quốc đươc đảng và nhà nước cộng sãn VN tận tụy, chu đáo thi hành.

Hơn 30 năm sau hội nghị Thành Đô, đảng và chinh quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục giữ nguyên tinh thần khiếp nhược, sự thần phục trung thành với mẫu quốc chừng như ngày một tăng cao và tinh vi hơn, đa dạng hơn. Bắt đầu sự lệ thuộc vào Trung Quốc chỉ thể hiện trên quan điểm chính trị, ngoại giao nhưng tiếp sau triều đại của Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng vòng kim cô '16 chữ vàng và 4 tốt' ngày thít chặt vào mọi lĩnh vực. Về kinh tế, những dự án, công trình trọng điểm, tài nguyên khoáng sản đều rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc và đa phần thua lỗ, gây ô nhiểm. Hàng hóa chất lượng kém, đôc hại của Trung Quốc ùa vào giết chết công nghiệp nhỏ bé của VN và hút cạn nguồn ngoại tệ ít ỏi thặng dư nhờ xuất vào thị trường Mỹ và Châu Âu. Về địa chính trị, những vùng đất chiến lược của đất nước từ Vân Đồn, Vũng Áng, Tây Nguyên, Đà Nẵng, Bình Thuận đến tận Cà Mau đều nằm trong tầm tay, tầm mắt và có sẵn người Trung Quốc. Các chính sách đối nội từ quan hệ trong đảng đến hoạt động chính quyền, tư pháp đều là bản sao theo cây gậy chỉ huy của Trung Quốc. Trung Quốc biến biển Đông thành ao nhà, xây căn cứ, áp chế các đối tác khai thác dầu với VN phải bỏ cuộc, tàn sát ngư dân chủ quyền lãnh thổ, sinh mạng người dân bị xâm hại chính quyền không có giải pháp nào khác hơn bài ca quan ngại. Phillipin thắng kiện mở ra tiên lệ bằng vàng cho giải pháp xác lập chủ quyền biển Đông bằng phương pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, VN vẫn co vòi không phản ứng.

Sâu độc hơn nữa sự nô dịch về tư tưởng từ nhóm quyền lực cao nhất của chế độ về tư tưởng. Tiêp sau việc sửa đổi Hiến Pháp 1980 xóa bỏ lời xác định “Trung Quốc là kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm”cuộc chiến chống PônPôt xâm phạm ở phía Nam và Trung Quốc xâm lược phía Bắc bị lấy ra khỏi sách giáo khoa, các nhà xuất bản in sách ca ngợi Đặng Tiểu Bình tên đồ tể chủ trương tàn phá, tàn sát 6 tỉnh biên giới phía Bắc, xuất bản sách Ma Biên Giới của Mạc Ngôn ca ngợi những tên lính Trung Quốc trực tiếp gây tội ác với VN. Phía TQ tha hồ tung tài liệu tuyên truyền sai lệch về các cuộc chiến, vu cho Việt Nam xâm lược, rầm rộ tổ chức kỷ niệm, biểu dương các cựu chiến binh thì ở VN nói đến các cuộc chiến xâm lược của Trung Quốc từ Hoàng Sa, biên giới phía Bắc, Gạc Ma… đã thành điều cấm kỵ,

 Truyền thông bị bóp nghẹt không được nhắc đến tội ác Trung Quốc. Bia tưởng niệm bị đục, mọi hoạt động kỷ niệm, tưởng niệm các liệt sĩ anh hùng bị đàn áp dã man….

Gần 30 năm qua, tiến trình xâm lược và mãi quốc được tiến hành hoàn toàn xuôi thuận nhờ sự trung thành của quân đội, công an. Những tiếng nói phản tỉnh bị bóp chết ngay trong trứng nước. Tướng lĩnh đương thời như Giang Văn Long phải về hưu trước tuổi vì công khai tố cáo âm mưu Trung Quốc. Ông Lê Hiếu Đằng, một chiến sĩ cách mạng chống Mỹ ngay trong đô thị Miền Nam đã phẩn uất ly khai khỏi đảng sau khi bị trấn áp vì biểu tình chống Trung Quốc.

  

Kỷ niệm vệ quốc mà không biết kẻ xâm lược nào?

Thoạt nhìn người ta cứ ngỡ đảng nới tay cho các phương tiện truyền thông mở miệng nhắc về cuộc chiến, đàn gà báo chí quốc doanh rộ lên tiếng gáy yêu nước, nhắc lại lịch sử chiến tranh …700 tờ báo quốc doanh đồng loạt rộ lên những tin bài kỷ niệm 40 năm cuộc chiến không có bài viết nào nêu chính xác kẻ thù đã đưa quân xâm luọc nước ta trong cuộc chiến ấy là nhà cầm quyền Trung Quốc. Chữ Trung Quốc là từ ngữ cấm kỵ trong tất cả các bài viết. Tên cuộc chiến được viết một cách gọi lỏn, què cụt là “cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc”. Một tờ báo trong 700 tờ sai sót là chuyện bình thường, 100/700 sai là mất bình thường nhưng có thể chấp nhận được, sai trong một ngày, một lần cũng có thể xảy ra nhưng hơn 700 tờ báo đều kỷ niệm một cuộc chiến chống ngoại xâm mà không nói ra được tên kẻ xâm lược thì đích thị là phải có chủ trương, chỉ đạo. Màn kịch này chỉ có thể che mắt một ít người ngây thơ và là khúc xương cho các dư luận viên tung hứng nhưng không che mắt được cộng đồng mạng. MC Phan Anh đã bức xúc bộc lộ trên fb.

NHỤC như vậy mà cũng chịu được sao???

Không tin ở tai mình, tôi đã phải chờ để vào VTV Go xem lại bản tin Thời sự 19h tối nay. Một thời lượng hơn 9 phút dành cho Kỷ niệm 40 năm Chiến tranh Bảo vệ biên giới phía Bắc - chống quân Trung Quốc xâm lược. 

NHƯNG không một lần nào từ Trung Quốc được nhắc tới mà chỉ là “đối phương”, “lính bên kia biên giới”..

TRỜI ƠI, 40 năm đã trôi qua chẳng nhẽ người ta vẫn không xác định được đối tượng đã XÂM LƯỢC, GIẾT HẠI DÃ MAN ĐỒNG BÀO TA.. là thuộc nước LẠ nào ư??? Họ tôn vinh chiến thắng này là “thiên sử hào hùng”, “bất khuất”, “vĩ đại”.. của quân dân Việt Nam nhưng lại không dám nói thẳng tên kẻ - ai - cũng - biết - là - ai - đó???

Vâng! Chúng ta đã chiến thắng thực dân Pháp, phát xít Nhật, đế quốc Mỹ và “đối phương, bên kia biên giới” phía Bắc. 

Học Sử chưa đủ, hãy học giỏi Địa lý nhé! [1]

Đương chức cấm khẩu, cựu Chủ Tịch nước ậm ừ!

Bằng chứng đáng thuyết phục hơn nữa là trong đợt kỷ niêm sự kiện lịch sử hết sức quan trọng này thì ngoài truyền thông, báo chí không có cơ quan nhà nước hay tổ chức chính trị nào làm lễ kỷ niệm. Không một cán bộ lãnh đạo nào lên tiếng nói về ý nghĩa, bài học lịch sử của cuộc chiến như họ vẫn hãnh diện, hăng hái phát biểu vào các ngày 23/9, 7/5, 30/4 kỷ niệm kháng Pháp, kháng Mỹ. Quý vị lãnh đạo lại đột nhiên cấm khẩu dành quyền yêu nước cho báo chí.

Người duy nhất đi thăm vùng chiến sự Vị Xuyên, thắp hương và viết lời tri ân anh hùng liệt sĩ là ông chủ tịch nước về hưu Trương Tấn Sang. Công bằng mà nói, ngay thời đương chức, ông Sang đã từng đến thăm thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhưng cũng công bằng ghi nhân rằng, chính ông Sang cũng tự kiểm duyệt chính mình không dám viết hai từ Trung Quốc. Nguyên văn lời tri ân của ông Sang như sau: “Ngày 17 tháng 2 năm 2019. Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước. Đảng, Tổ quốc, Nhân dân đời đời ghi nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng, bảo vệ biên cương Tổ quốc trong giai đoạn tháng 2-1979 ở biên giới phía Bắc và kéo dài cả 10 năm ròng rã; đầy hy sinh nhưng cũng đầy khí phách Việt Nam! Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các đồng chí!”. {2}

 

 

Người ta có thể thông cảm được vì cần duy trì quyền cai trị, quý lãnh đạo đang cộng sản VN trung thành kiên định, theo lễ của thuộc quốc không mạo phạm đến thiên triều nhưng điều đáng căm phẩn ở đây là họ tận tụy, chu đáo mãi quốc cầu vinh đến chi ly. Dùng quyền lực, sức mạnh của công an, bóp nghẹ ý chí, tinh thần yêu nước của người dân trong dịp kỷ niệm này. Các tổ chức, cá nhân từng tham gia biểu tình hoặc có biểu hiện chống Trung Quốc đã bị giám sát chặt chẻ. Nhiều nhà dân chủ, người đấu tranh từ nam chí bắc đã bị tình trạng này. Luật sư Lê Công Định đã viết trên fb Canh nhà, chặn đường, bắt người để ngăn cản buổi lễ tưởng niệm ngày giặc Cộng xâm lăng nước Việt 40 năm trước đã khiến toàn bộ vở diễn than khóc lâm ly của báo đản về sự kiện này mấy ngày qua đã hạ màn trong nhục nhã trước nụ cười khẩy của cả thiên hạ.

Báo đản cuối cùng vẫn là ... bán đảo” {3}

Tận trung với giặc báng bổ Tiền nhân

Đạo diễn của màn kịch kỷ niệm giả, đàn áp thật này đã huy động sức mạnh toàn đảng, cả hệ thống chính tri để thi hành. Mạng xã hội đã loan truyền văn bản của mật Đảng ủy khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong ngày 17/2/2019 {hình 1}. Một đảng bộ chuyên ngành nông nghiệp lại tham gia vào hoạt động này đương nhiên là các đảng bộ khác không thể đứng ngoài. Tội nghiệp cho người dân Việt phải còng lưng đóng thuế nuôi bộ máy cầm quyền để họ có đủ thế lực phương tiện điều kiện đàn áp, bóp ngẹt quyền yêu nước của người dân để giới lãnh đạo chóp bu hể hả báo công cho ngoại bang.

Chính sự tàn nhẫn đến ti tiện, sự hèn nhược chi ly với giặc họ thản nhiên xúc phạm đến danh nhân anh hùng dân tộc, cưởng chế di dời cái lư hương trước tượng đức Trần Hưng Đạo ở công trường Mê Linh. Những lời lẽ trá ngụy của bà Bí thư quận 1 không thể nào che lấp được động cơ đê hèn. Hành vi vô đạo trong ngày kỷ niệm thiêng liêng ấy sẽ mãi mãi được ghi nhớ và hồn thiêng sông núi sẽ không quên tội lỗi tài trời của họ. Cái chết trẻ của bà Nguyễn Thị Thu, Phó CT UBND TP.HCM dù là do bệnh ung thư nhiều ngày trước đó nhưng vẫn được nhiều người cho rằng đây là sự báo ứng của Đức Thánh Trần. Niềm tin trên có thể đúng, có thể sai nhưng điều quan trọng nó thể hiện tình cảm, ý chí của người dân.

Bà Nguyễn Thế Thanh, (nguyên Tổng Biên Tập báo Phụ Nữ TP.HCM, là con gái của đại tá Anh Hùng LLVT Nguyễn Thế Truyền nổi tiếng với các trận Đồng Xoài - Bình Giả) cũng đã có ý kiến phân tích Tất cả các tượng Đức Thánh Trần trên đất nước mình đều có lư hương đặt trước tượng để những người đến chiêm bái có thể thắp hương - một nghi thức tưởng nhớ theo truyền thống dân tộc, cũng có thể xem như thay cho một cành hoa bày tỏ lòng kính trọng theo cách mà người dân ở nhiều quốc gia khác thường làm. Chính vì thế, việc di dời lư hương trước tượng Trần Hưng Đạo ở Công trường Mê Linh (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) đi nơi khác, cho dù nơi đó là một ngôi đền, với lý do vì mỹ quan đô thị đã trở thành một việc làm không thể nào hiểu nổi, không thể náo chịu nổi ! Hành xử thiếu thận trọng liên quan đến một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất cho tinh thần chống ngoại xâm của dân tộc vào đúng ngày kỷ niệm 40 năm chống Trung Quốc xâm lược 6 tỉnh biên giới phía bắc nước ta (17/2/1979), đáng trách đã đành, nhưng đáng trách vì cái gì đây: yếu kém ? Không. Hơn thế nữa. {4}

Phối hợp vói cựu thù viết sách giáo khoa.

Điều nguy hiểm độc địa hơn nữa là ý đồ nhồi nhét nô dịch thế hệ trẻ bằng chương trình lịch sử trong sách giáo khoa. Sau Hội nghị Thành Đô, cuộc chiến tranh chống Trung Quốc trong chương trình phổ thông được rút gọn trong 11 dòng. Gần đây, trước sức ép của dư luận và nhiều yếu tố khác, nhà cầm quyền VN cho viết lại lịch sử và biên soạn lại sách giáo khoa theo tinh thần sẽ nói nhiều hơn về các cuôc chiến này. Thế nhưng đàng sau đó là âm mưu sửa lại sách giáo khoa theo hướng bênh vực, lấm liếm cho tội phạm Trung Quốc. Giáo sư sử học Phạm Hồng Tụng là Chủ biên chương trình Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể còn hé ra ý tưởng mới là hợp tác với Trung Quốc để soạn sách giáo khoa lịch sử. Đây là âm mưu nô dịch lâu dài. Nhà báo Như Phong đã đề nghị Tống cổ ông này ra khỏi đội ngũ các nhà sử học ngay!”. Trên fb ông Như Phong đã viết: “Giáo sư Sử học Phạm Hồng Tung trả lời trên Vietnamnet về chương trình dạy sử cho học sinh và có nói về dạy lịch sử cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc tháng 2 năm 1979 như thế nào.

Và điều khiến tôi kinh hoàng là ông này lại có quan điểm , đại ý là " các nhà sử học Việt Nam và TQ nên ngồi lại với nhau...bàn bạc thống nhất quan điểm , nội dung ... rồi hãy đưa vào trường dạy..." Và coi đó là việc làm có " hòa giải" giữa hai dân tộc.!

Quả là một luận điệu bậy bạ hết sức, và ông này, có lẽ được ăn lương Tàu thì phải...

Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc tháng 2 năm 1979 ở biên giới phía Bắc là cuộc chiến chống lại sự xâm lược của TQ - mặc dù Đặng Tiểu BÌnh luôn rêu rao là " cuộc chiến hạn chế" nhằm " dạy cho Việt Nam một bài học". Thiết tưởng tính phi nghĩa của TQ trong cuộc xâm lược này là điều không cần phải bàn cãi, và tội ác của quân TQ xâm lược với mảnh đất biên cương là quá tàn bạo, phi nhân tính...

Ấy vậy mà giờ đây ông " thầy giáo" này lại muốn " bàn bạc thống nhất với giới sử học TQ..." rồi mới dạy cho con trẻ thế nào?

Đây đích thị là một thằng phản động.

Tôi rất mong học sinh của trường ĐH KHXHNV có thái độ với ông này... Và không để cho ông ta đứng trên bục giảng... Còn ông Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD... Nếu ông không bị " Câm-Điếc", thì cũng mong phải có chính kiến trước ông Tung này!{ 5}

 

Trước làn sóng bất bình của người dân, BT Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân vẫn câm miệng hến. Lư Hương được đưa đi an vị ở nơi khác..

Sẽ không có ai bị xử lý về việc dời lư hương, việc cầu viện sử gia tàu dạy phải viết sử ca ngợi cuộc xâm lược của Trung Quốc với Việt Nam như thế nào cho đúng ý thiên triều rồi sẽ xảy ra giống như chuyện rước Trung Quốc vào Vũng Áng luyện thép, vào Lâm Đồng luyện nhôm và đốt than, nhả khói đầu độc người dân Việt ở Vĩnh Tân và sắp tới là cả dồng bằng Nam Bộ. Đó mới là mục tiêu đích thực.

 

 

 

  1. https://www.facebook.com/phananhmc?__tn__=%2CdCH-R-R&eid=ARCkJYmYHyhN6Xx...
  2. https://vov.vn/chinh-tri/nguyen-chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-tri-an-anh...
  3. https://www.facebook.com/le.cogito.7?__tn__=%2CdC-R-R&eid=ARBCRkfnSulf9P...

 

  1. https://www.facebook.com/profile.php?id=100008242260372&__tn__=%2CdC-RH-R-R&eid=ARCFJUsj7YLFXtBXpy5wRutv3SXH_6BdSMjFBFUdIkNuvAa2qig3vHx5_JuZBGQkhWx__C_QWOf9GG8O&hc_ref=ARRoPyQjZvaZcMyKvc8nJ2w1iu68x4AGI9IKqMWFQUCgCRRevgD3IwY8HOzhy_S_8IU&fref=nf
  2. https://www.facebook.com/kim.trieu.90813

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
31 Tháng Năm 20238:38 CH(Xem: 119)
Chính vì lý do đó mà tôi viết nhiều bài chỉ trích nhà cầm quyền csVN, nhưng điều quan trọng hơn là tôi mong mọi người dân Việt Nam hiểu được mình đang sống trong cái xã hội của bầy cừu im lặng, trong đó những con cừu không hề có bất cứ thứ quyền gì tối thiểu của mình như người dân của những quốc gia khác. Hy vọng rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ đứng lên đòi hỏi những gì mà đảng cs đã đánh cắp, ngăn cấm bấy lâu nay. Chỉ khi nào đảng cộng sản Việt Nam không còn quyền cai trị thì khi đó Việt Nam mới có thể xây dựng được một nhà nước Tam Quyền, tôn trọng dân chủ, tự do và nhân quyền của người dân.
31 Tháng Năm 20238:37 CH(Xem: 67)
Câu chuyện bãi biển Lộ Diêu đẹp mê hồn ở xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định, nay mai rồi sẽ bị san, dời để làm chỗ cho nhà máy luyện gang thép đồ sộ Long Sơn, đang khiến khắp nơi người dân Việt ai nấy biết đến đều nhói lòng. Cái tên Lộ Diêu bắt đầu ngày càng được nhắc đến nhiều hơn, được tò mò bàn tán về địa danh và thắng cảnh đẹp nguyên sơ: bởi lâu nay biển Lộ Diêu chưa được chính quyền dùng đến, quảng bá như một địa danh du lịch đặc biệt của Bình Định. Vùng biển nhỏ, hẻo lánh ở Bình Định có thể không tạo nhiều ấn tượng trên các dòng tin, về một đổi thay sống còn của thiên nhiên Việt Nam, và cả vận mệnh của hàng trăm...
29 Tháng Năm 20238:20 CH(Xem: 119)
Một chế độ độc tài. Luôn ác với nhân dân. Lại quá hèn với giặc Cái đám giặc phương bắc Đang chiếm biển đảo ta. Mà đám đảng của ta. Vờ như không hề biết. Vẫn chạy theo bám đít. Mong được hưởng bình an. Của một đám quan tham. Chỉ nghĩ tới riêng mình. Đôi mắt em ưu tư. Đang hướng về đất Việt. Mong có ngày tự do. Hạnh phúc đến từng nhà. Em trở về quê mẹ. Thăm mồ mả cha ông. Thăm bà con lối xóm. Thăm bạn cũ năm xưa. Nghe tiếng cười trẻ thơ. Vui đùa trong nắng mới.
27 Tháng Năm 20234:48 CH(Xem: 232)
Chẳng bao lâu sau thấy cứ ai lên tiếng phản đối những điều sai trái thì đều bị coi là phản động. Nhưng hồi đó người lên tiếng chưa nhiều nên "bọn phản động" là số quá ít, trơ trọi ở đời thường và cả trên đời ảo. Bị ba bên bốn phía nả đạn như tội độ. Lắm lúc, tôi tự hỏi, đéo biết "bọn phản động" có phải là lũ khổ dâm không? Sao bị đảng bỏ tù, bị "thanh gươm lá chắn" đánh như chó, bị dân chửi như dòi bọ, gia đình xa lánh, bạn bè tránh như hủi,...kể sao cho xiết cái cảnh nhục, vậy mà vẫn cứ nhất quyết "phản động." Không bệnh thì là gì? Người bình thường có ngu thế đâu!? Ấy là lúc buồn quá thì tự thán tự trào vậy. Lý trí và trái tim ý thức rõ ...
24 Tháng Năm 20238:34 CH(Xem: 382)
Một bản tin trên báo làng trong nước cho biết công an Tỉnh Hà Tĩnh đã nghiên cứu thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt của người dân nhằm "phục vụ công tác chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn...". Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một công nghệ không xa lạ gì tại TQ, bên đó chúng có thể ghi hình bất cứ ai đi qua ống kính và truyền dữ liệu về máy chủ và biết rõ lý lịch của người đó. Tuy nhiên công nghệ này lại là một công nghệ không những vi phạm mà còn chà đạp nhân quyền nghiêm trọng cho nên tại những quốc gia dân chủ họ không bao giờ sử dụng...
17 Tháng Năm 20238:02 CH(Xem: 1320)
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
13 Tháng Năm 20235:52 CH(Xem: 459)
“Dự luật này không phải từ một đảng, nó là dự luật lưỡng đảng, bốn thành viên quốc hội cùng giới thiệu dự luật mà chúng tôi gọi là ‘Đạo luật Nhân quyền Việt Nam’. Chúng tôi muốn rằng các quan chức Việt Nam phải chịu trách nhiệm vì những vi phạm nhân quyền trắng trợn. Chuyện vi phạm này xảy ra biết bao nhiêu năm rồi. Chúng ta phải làm một cái gì đó về chuyện này!” Nữ dân biểu cho biết dự luật này còn giúp ngăn chặn các hành động tài trợ hay tiếp tay cho Bộ Công an Việt Nam. “Chúng ta phải cấm mọi khoản tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho Bộ Công an Việt Nam. Họ thực sự đang tham gia vào hoạt động gián điệp, tấn công không gian mạng...
12 Tháng Năm 20237:01 CH(Xem: 360)
“Chỉ mới năm ngoái thôi, trong báo cáo của mình, chúng tôi đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC bởi vì chúng tôi quan ngại về các vi phạm về quyền tự do tôn giáo đang diễn ra. Cụ thể, chúng tôi quan ngại về Luật Tôn giáo Tín ngưỡng 2018 và hai dự thảo nghị định vào tháng 6/2022 mà nhiều chuyên gia cho rằng siết chặt quyền tự do tôn giáo hơn nữa. Chúng tôi cũng quan ngại về đàn áp người Thượng và Hmong cùng nhiều nhóm khác nữa như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Cao Đài, Phật giáo Hoà Hảo…”
11 Tháng Năm 20239:57 CH(Xem: 423)
Sau khi chích xong, nhân viên trạm y tế xã là điều dưỡng Nguyễn Văn S. đã cung cấp sáu vỏ giấy thuốc Hexaxim cho các gia đình mang về nhà theo dõi. Khi xem vỏ giấy thuốc, bốn gia đình tá hỏa khi phát giác con mình đã bị chích vaccine Hexaxim hết hạn, sản xuất ngày 30 Tháng Tư 2020, hết hạn sử dụng Tháng Ba 2023. Theo quy định của ngành y tế, các loại thuốc khi ghi hạn sử dụng bằng tháng nghĩa là ngày cuối cùng của tháng, tức loại thuốc đưa vào cơ thể con của họ đã lố một tháng chín ngày!
09 Tháng Năm 20238:17 CH(Xem: 360)
Mới đây, một số cơ quan ngôn luận trong nước–do Đảng Cộng Sản Việt Nam [CSVN] làm chủ–đã can đảm nhắc đến vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải. Dân biểu/ sử gia Dương Trung Quốc từng kêu gọi chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phải tường trình đầy đủ về vấn đề Trường Sa-Hoàng Sa. Báo Tuổi Trẻ (Sài Gòn) còn đăng cả ký ức của cựu Thượng sĩ HQ Lữ Công Bảy về trận hải chiến 30 phút, hơn 35 năm trước. Tuy nhiên, chiến dịch báo chí về chủ quyền lãnh hải đột ngột bị cắt đứt–phải chăng vì áp lực Bắc Kinh, hay ngần ấy đã quá đủ để trấn an dư luận? Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và BCT Đảng CSVN vẫn tiếp tục dấu xe đổ của Hồ...
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.