Tình người đã cạn kiệt hết rồi hay sao?

03 Tháng Hai 201911:19 CH(Xem: 837)

Tình người đã cạn kiệt hết rồi hay sao?

cc
Cánh Dù lộng gió


    
     C
ái Tết âm lịch truyền thống đã cận kề, tất cả người dân trong nước đã sửa soạn đón giao thừa. Thời tiết năm nay hanh nắng làm da thịt khô nứt. Hoa Mai và Anh Đào nở rộ sớm hơn mọi năm một chút, đường xá kẹt xe liên tục vì tất cả hối hả về quê ăn tết và đi mua sắm tết...

Trên con đường nắng gắt đâu đó vài bóng người đang lầm lũi đi hết đoạn đường này đến đoạn đường khác để mong bán hết xấp vé số trên tay kiếm chút tiền mua sắm tết cho riêng mình. Chỗ nào có hàng quán những người này cũng mò vào rao bán, có kẻ thương tình mua cho vài tờ, có kẻ xua đuổi vì không muốn mua...
Đâu đó cũng có 2 người đeo 2 bao nhang đi chào bán cho từng nhà, họ lũi thũi ra hết nhà này vào nhà kia mong sao túi nhang vơi cạn để kiếm chút tiền phụ sắm sửa cho gia đình khi xuân đang hé cười trong lúc họ mếu máo vì túi nhang đeo trên vai còn đầy ắp...
Thỉnh thoảng ngã tư có một vài người ngồi vá những ruột xe cán đinh do người đi đường mang lại nhờ vá.    Họ là những TPB VNCH đã bị chế độ csVN ngược đãi, đày đoạ 43 năm tròn. Tôi có hỏi một người tại sao giờ này mà Anh chưa nghỉ, Anh ta buồn bã trả lời, ở đây vá vài miếng vá cho người đi đường đỡ buồn hơn về nhà nói là nhà chứ cái phòng trọ bề ngang chắc được khoảng hơn 2 mét một chút, nằm cho đã lại đứng lên ra cửa ngó ra đường chán lắm Anh ơi, muộn chút về nấu cơm ăn rồi lăn ra ngủ một giấc tới sáng cho quên đời chứ tết nhất gì Anh.!!
Trước đây DCCT có làm vài căn nhà cấp 4 cho khoảng 20 TPB VNCH không nhà không cửa, không nơi nương tựa ngày đi bán vé số hay làm đủ công việc lặt vặt, tối về có chỗ nấu cơm ăn với nhau và có chỗ nương náu sống nốt quãng đời còn lại. Sau khi csVN đành đoạn đập phá khu vực vườn rau Lộc Hưng trong đó có nhà của các TPB này, họ không biết phải đi đâu, trú ngụ nơi đâu, trước đây hè phố là nhà, trong các ống cống bỏ không bên đường cũng là nhà, lang thang đầu đường xó chợ, động lòng trắc ẩn các Linh Mục DCCT được sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân đã xây dựng và lo cho các ông có một chỗ ở tạm thời ấm cúng mỗi khi màn đêm buông xuống, bây giờ bị đập phá nhà cửa, đồ đạc không cho mang ra, ban ngày đi bán rong chiều tối về các Ông ngơ ngác thất thần và bàng hoàng vì những căn nhà đã biến thành đống đổ nát hoang tàn, đâu đó còn những tiếng khóc tiếng thở dài của người dân sống ở đây cùng chung một cảnh này.
Độc Lập? Tự Do? Hạnh Phúc? của thiên đường XHCN là đây hay sao? Hạnh Phúc là khi sắp sửa xuân về không có nhà cửa trú thân phải đi ngủ nhờ hay lăn lóc co ro ngay trên miếng đất mình vừa bị đập phá.
Nghe nói các Linh Mục DCCT vì quá xót xa cho những mảnh đời tàn phế nên các Ngài đã gởi gắm từng 2 Ông một trong số 20 Ông TPB vừa bị đập phá nhà không có chỗ nương thân trong 3 ngày Tết Nguyên Đán. Đến mức này mà bọn csVN cũng chưa tha cho số phận của những con người bất hạnh này, chúng cho theo dõi rà soát đến tận nơi trọ hay nơi trú ngụ tạm thời ép chủ nhà phải xua đuổi các Ông này đi chỗ khác, làm các Linh Mục DCCT phải vất vả giấu giếm, gởi gắm thân nhân các Ngài mỗi chỗ vài Ông trước khi có điều kiện tiếp tục lo cho các Ông có chỗ ở mới.
Tình người trong cái thiên đường xã nghĩa này không còn dính lại trên cái mảnh đất mà trước đây được mệnh danh là "Lấy tình thương xoá bỏ hận thù" do VNCH phát động chương trình Hồi Chánh nữa. Lúc đó các hồi chánh viên, thương binh hay tù binh csVN được VNCH đối xử rất có tình có nghĩa bị thương thì được chăm sóc, tù binh thì có nơi sinh hoạt học chữ nghĩa hay dạy nghề, hồi chánh thì được đối đãi như một công dân thực thụ của miền Nam trước đây, có đâu như cái Hạnh Phúc mà bọn csVN lấy làm phương châm để lừa bịp người dân nhè lúc cận tết cho ra đường đón Tết, cho ngủ lang trong dịp Tết vì bị phá cửa đập nhà cướp đất.
Chúng ta may mắn không nằm trong hoàn cảnh này nhưng nếu còn trong nhà tù lớn này thì trước sau cũng sẽ được áp dụng câu:"Dân làm chủ, nhà nước quản lý", lúc nào thích thì nhà nước đè Ông chủ ra cướp sạch phá sạch như tình cảnh của người dân và các TPB VNCH ở vườn rau Lộc Hưng.
 

   CDLG
03/04/2019
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Hai 2019
Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều...
18 Tháng Hai 2019
Trí thức xã nghĩa gì mà ngu vậy? Trump nào sẽ giúp cho Việt Nam? Ông ta chỉ đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết mà cũng không thể nào trách ông ta được bởi vì ông ta là Tổng Thống Mỹ chứ không phải TT của Việt Nam. Mang danh trí thức thì phải có nghĩa vụ khai sáng đầu óc người dân, hướng dẫn họ xuống đường tranh đấu lật đổ đảng cs, có đời thuở nào mà lại đi van xin một quốc gia khác tranh đấu dùm cho mình?
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?
28 Tháng Giêng 2019
,… qua đó các bạn có thể tìm được những người bạn có cùng quan điểm,, ý thức chính trị. Các bạn kết nhóm với nhau 3,5,7,.. người. Nhiệm vụ quan trong của mỗi thành viên của nhóm là làm sao mời được càng nhiều các bạn trẻ tham gia nhóm càng tốt. Và đây là nhiệm vụ chính và xuyên suốt. Các bạn cùng nhau tìm kiếm và chia sẻ các kiến thức về chính trị, dân chủ, kỹ năng đấu tranh, hoạt động,… Khích lệ và cổ vũ lẫn nhau, giúp nhau cùng hoàn thiện bản thân để trở thành những người hữu ích phục vụ Nhân dân và Tổ quốc.
28 Tháng Giêng 2019
Cần nói thẳng rằng, nếu đảo chính là cuộc lật đổ bọn cầm quyền độc tài, hủ lậu, cố sống cố chết đẩy dân đẩy nước vào cuộc sống nghèo đói, bất hạnh, kìm hãm sự phát triển của đất nước; thủ phạm của tình trạng tham nhũng, bất công, phản dân chủ... thì cuộc "đảo chính" đó cần được ca ngợi chứ không phải là lên án, dè bỉu. Hợp hiến cũng cần, nhưng trước hết và trên hết, đó là hợp lòng dân. Cái thứ "hiến" chỉ do một nhóm người đặt ra phục vụ cho chính nó thì chỉ đáng vứt vào sọt rác.