Tình người đã cạn kiệt hết rồi hay sao?

03 Tháng Hai 201911:19 CH(Xem: 1015)

Tình người đã cạn kiệt hết rồi hay sao?

cc
Cánh Dù lộng gió


    
     C
ái Tết âm lịch truyền thống đã cận kề, tất cả người dân trong nước đã sửa soạn đón giao thừa. Thời tiết năm nay hanh nắng làm da thịt khô nứt. Hoa Mai và Anh Đào nở rộ sớm hơn mọi năm một chút, đường xá kẹt xe liên tục vì tất cả hối hả về quê ăn tết và đi mua sắm tết...

Trên con đường nắng gắt đâu đó vài bóng người đang lầm lũi đi hết đoạn đường này đến đoạn đường khác để mong bán hết xấp vé số trên tay kiếm chút tiền mua sắm tết cho riêng mình. Chỗ nào có hàng quán những người này cũng mò vào rao bán, có kẻ thương tình mua cho vài tờ, có kẻ xua đuổi vì không muốn mua...
Đâu đó cũng có 2 người đeo 2 bao nhang đi chào bán cho từng nhà, họ lũi thũi ra hết nhà này vào nhà kia mong sao túi nhang vơi cạn để kiếm chút tiền phụ sắm sửa cho gia đình khi xuân đang hé cười trong lúc họ mếu máo vì túi nhang đeo trên vai còn đầy ắp...
Thỉnh thoảng ngã tư có một vài người ngồi vá những ruột xe cán đinh do người đi đường mang lại nhờ vá.    Họ là những TPB VNCH đã bị chế độ csVN ngược đãi, đày đoạ 43 năm tròn. Tôi có hỏi một người tại sao giờ này mà Anh chưa nghỉ, Anh ta buồn bã trả lời, ở đây vá vài miếng vá cho người đi đường đỡ buồn hơn về nhà nói là nhà chứ cái phòng trọ bề ngang chắc được khoảng hơn 2 mét một chút, nằm cho đã lại đứng lên ra cửa ngó ra đường chán lắm Anh ơi, muộn chút về nấu cơm ăn rồi lăn ra ngủ một giấc tới sáng cho quên đời chứ tết nhất gì Anh.!!
Trước đây DCCT có làm vài căn nhà cấp 4 cho khoảng 20 TPB VNCH không nhà không cửa, không nơi nương tựa ngày đi bán vé số hay làm đủ công việc lặt vặt, tối về có chỗ nấu cơm ăn với nhau và có chỗ nương náu sống nốt quãng đời còn lại. Sau khi csVN đành đoạn đập phá khu vực vườn rau Lộc Hưng trong đó có nhà của các TPB này, họ không biết phải đi đâu, trú ngụ nơi đâu, trước đây hè phố là nhà, trong các ống cống bỏ không bên đường cũng là nhà, lang thang đầu đường xó chợ, động lòng trắc ẩn các Linh Mục DCCT được sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân đã xây dựng và lo cho các ông có một chỗ ở tạm thời ấm cúng mỗi khi màn đêm buông xuống, bây giờ bị đập phá nhà cửa, đồ đạc không cho mang ra, ban ngày đi bán rong chiều tối về các Ông ngơ ngác thất thần và bàng hoàng vì những căn nhà đã biến thành đống đổ nát hoang tàn, đâu đó còn những tiếng khóc tiếng thở dài của người dân sống ở đây cùng chung một cảnh này.
Độc Lập? Tự Do? Hạnh Phúc? của thiên đường XHCN là đây hay sao? Hạnh Phúc là khi sắp sửa xuân về không có nhà cửa trú thân phải đi ngủ nhờ hay lăn lóc co ro ngay trên miếng đất mình vừa bị đập phá.
Nghe nói các Linh Mục DCCT vì quá xót xa cho những mảnh đời tàn phế nên các Ngài đã gởi gắm từng 2 Ông một trong số 20 Ông TPB vừa bị đập phá nhà không có chỗ nương thân trong 3 ngày Tết Nguyên Đán. Đến mức này mà bọn csVN cũng chưa tha cho số phận của những con người bất hạnh này, chúng cho theo dõi rà soát đến tận nơi trọ hay nơi trú ngụ tạm thời ép chủ nhà phải xua đuổi các Ông này đi chỗ khác, làm các Linh Mục DCCT phải vất vả giấu giếm, gởi gắm thân nhân các Ngài mỗi chỗ vài Ông trước khi có điều kiện tiếp tục lo cho các Ông có chỗ ở mới.
Tình người trong cái thiên đường xã nghĩa này không còn dính lại trên cái mảnh đất mà trước đây được mệnh danh là "Lấy tình thương xoá bỏ hận thù" do VNCH phát động chương trình Hồi Chánh nữa. Lúc đó các hồi chánh viên, thương binh hay tù binh csVN được VNCH đối xử rất có tình có nghĩa bị thương thì được chăm sóc, tù binh thì có nơi sinh hoạt học chữ nghĩa hay dạy nghề, hồi chánh thì được đối đãi như một công dân thực thụ của miền Nam trước đây, có đâu như cái Hạnh Phúc mà bọn csVN lấy làm phương châm để lừa bịp người dân nhè lúc cận tết cho ra đường đón Tết, cho ngủ lang trong dịp Tết vì bị phá cửa đập nhà cướp đất.
Chúng ta may mắn không nằm trong hoàn cảnh này nhưng nếu còn trong nhà tù lớn này thì trước sau cũng sẽ được áp dụng câu:"Dân làm chủ, nhà nước quản lý", lúc nào thích thì nhà nước đè Ông chủ ra cướp sạch phá sạch như tình cảnh của người dân và các TPB VNCH ở vườn rau Lộc Hưng.
 

   CDLG
03/04/2019
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Bảy 2019
Xét lời ả nói, thấy những ‘nguyên tắc cơ bản lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được’, không gì rõ và đủ nghĩa hơn bằng cái công hàm bán nước, mà Hồ Chiếu Manh sai Đồng Vẩu ký ngày 14/09/1958, dâng trọn lãnh hải cùng biển đảo của nước Việt cho Tầu cộng: Thưa Đồng chí Tổng lý - Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc…
20 Tháng Bảy 2019
Nói chung thì theo logic của lịch sử từ khi Phạm văn Đồng ký công hàm bán Hoàng Trường Sa cho Trung Quốc, biển đông đã mất. Quá trình ấy được khẳng định thêm khi csVN để cho Tập phát biểu trước quốc hội và sau đó tuyên bố láo lếu tại Singapore.Sau đó Trung Quốc đã củng cố thêm chủ quyền của chúng khi yêu cầu ngừng hoạt động thăm dò khí đốt của Repsol ngay tại Bãi Tư Chính “thuộc vùng chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam” vào cuối tháng 7 /2017 và chính phủ CSVN cũng phải giương cờ trắng.
20 Tháng Bảy 2019
Ông Trần Bắc Hà là quan chức ngành ngân hàng, nhưng ông có nhiều mối hệ thân thiết với các quan chức chính phủ thời Nguyễn Tấn Dũng, ông ta lại lắm tiền của, nhiều người đánh giá ông ta có cả tỷ USD. Với các mối quan hệ và tiền của như vậy, ông Trần Bắc Hà phải được ở nơi giam giữ tốt, và được chăm sóc y tế tận tình mới đúng bản chất của chế độ cộng sản dành cho các quan chức của họ khi sa cơ lỡ vận. Bởi ở Trại B14, các quan chức từ cấp vụ trưởng trở lên mà bị tạm giam thì sẽ được ở phòng có điều hòa cho tới khi có kết luận điều tra. Đằng này, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam tại Trại tạm giam của quân đội rất khắc nghiệt, lại bị chết trước khi tới bệnh viện,...
19 Tháng Bảy 2019
Khi chưa làm gì cả thì bạn kêu gọi quốc hội Mỹ cũng là vô ích. Họ có ra những đạo luật trừng phạt csVN vi phạm nhân quyền thì cao lắm cũng như thời kỳ cấm vận 20 năm từ 1975-1995. Chúng vẫn sống nhăn, chỉ có dân chết. Nếu quốc hội Mỹ nhượng bộ thì chúng sẽ đàn áp nhân quyền nhiều hơn, bắt giữ nhiều nhà đấu tranh dân chủ hơn để kiếm vốn đi buôn với Mỹ. Thành ra mọi chuyện phải trông chờ vào 95 triệu dân Việt chứ không phải nhờ vào quốc hội Mỹ. Nếu dân Việt không học tập dân Hồng Kông xuống đường thay đổi thể chế thì Mỹ làm gì cũng chỉ là "giật gấu vá vai" mà thôi.
18 Tháng Bảy 2019
Qua những gì đã và đang diễn ra tại đất nước Việt Nam này, chúng ta luôn thấy Đcs luôn đánh giá sai thời cuộc. Từ Bộ Chính trị các đời từ xưa đến nay, và trong các ban ngành của chính quyền CS cũng vậy, họ đưa ra vô số quyết định sai lầm nhưng rất cố chấp và khước từ mọi lời khuyên hữu ích. Chính vì thế mà đất nước Việt Nam đi từ sai lầm này đến sai lầm khác mà không thể nào khắc phục, làm đất nước này luôn mất mát vì trả giá quá nhiều cho những cái đầu mù lòa ấy.
16 Tháng Bảy 2019
Tại sao đến giờ này mà dân Việt còn coi đảng csVN, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân là người của mình? Họ cho rằng những tên chóp bu của đảng là người Việt máu đỏ da vàng, nên chuyện chúng để cho ngoại bang giàu xéo quê hương là chuyện không thể chấp nhận được. Xưa rồi Diễm! Chúng không còn là người của Việt Nam từ 74 năm trước, khi chúng nhờ cậy Trung Quốc để có được chính quyền. Sau đó là dùng công hàm Phạm Văn Đồng để cắt Hoàng, Trường Sa... Tiếp đó là Gạc Ma và sau cùng là đang dâng toàn bộ nước Việt cho Trung Quốc để trở thành một khu tự trị.
15 Tháng Bảy 2019
Trở lại chuyện “rắn mất đầu”, nghĩa là thiếu một cái đầu có khả năng tư duy bao quát để cho ra cái nhìn tổng thể của một lãnh đạo, tình trạng cát cứ mạnh lên và để đáp ứng được những thứ quyền lợi nhóm, người ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ an toàn của quốc gia. Việc xây dựng một thành phố, bê tông hóa mọi khoảng trống và lấp tất cả những điểm thoát nước, thậm chí bịt cả đường thoát nước của thành phố để khi xuất hiện một trận mưa lớn thì thành phố ngập lụt… Không phải người ta không nhìn thấy, nhưng người ta bất chấp, làm càn, miễn sao có lợi cho bản thân và phe nhóm...
14 Tháng Bảy 2019
Từ lúc ký kết Hội Nghị Thành Đô 1990 cho đến nay, quan điểm nhất quán của chính quyền Hà Nội là đổi lãnh thổ lấy “tình hữu nghị”, điều này không cần phải bàn cãi nữa nó đã rõ ràng rồi. Trong tình thế tranh chấp căng thẳng như thế này, nhưng bà chủ tịch quốc hội lại kéo đàn lâu la thuộc diện sắp cơ cấu vài Bộ Chính Trị khóa 13 sang Bắc Kinh diện kiến Tập Cận Bình thì thử hỏi, ai cần ai trong lúc này? Rõ ràng những lãnh đạo csVN đang cần sự bảo kê của hoàng đế thiên triều cho ghế quyền lực 5 năm nhiệm kỳ sau, như thế thì liệu chuyện tranh chấp ở Bãi Tư Chính, phía Việt Nam cầm cự được bao lâu?
12 Tháng Bảy 2019
Đứng trước một ý chí mãnh liệt của dân Hồng Kông như thế, mà năm 2047 Hồng Kông còn khó thoát chuyện xóa sổ giá trị dân chủ và hòa tan vào Trung Hoa đại lục thì nói gì đến Việt Nam? Ý thức chính trị kém, điều này mới là nguy cơ mất nước rất lớn. Khi sói Trung Cộng đặt từng chân lông lá vào nhà mà nằm im không phản ứng mạnh để tự giải thoát thì cái kết thảm khó tránh khỏi. Thức tỉnh hay không, nó là bài toán tồn tại, tồn tại cho một dân tộc.
10 Tháng Bảy 2019
Như vậy câu hỏi đặt ra là tại sao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư lại hạ xuống hơn nửa chỉ còn 26 tỷ đô? Vì đơn giản, đây là đòn tung tung hứng giữa Bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Kế Hoạch và Đàu Tư. Bộ này đưa giá cao, bộ kia hạ giá để cho dân ít phản đối nhằm tạo thuận lợi cho Quốc hội gật thông qua. Và đợi khi Quốc hội gật xong thì họ điều chỉnh giá lại. Ai cũng biết, phần lớn các dự án sử dụng vốn vay từ Trung Quốc rơi vào tình trạng đình trệ, chậm tiến độ, đội vốn, thiết bị không đảm bảo chất lượng, làm tăng tổng mức đầu tư. Vậy cứ hạ giá để quốc hội gật rồi sau đó cho đội vốn thì dự án sẽ thực hiện trót lọt.