Bánh mì, gánh xiếc và từ thiện: ba thứ tạo ra một dân tộc thất bại.

31 Tháng Giêng 20199:32 CH(Xem: 924)

                               BÁNH MÌ, GÁNH XIẾC VÀ TỪ THIỆN:
                            BA THỨ TẠO RA MỘT DÂN TỘC THẤT BẠI.


51212913_1957826860933464_6475440909923123200_n
 

  Dương Hoài Linh
FB. Dương Hoài Linh
Đó là 3 thứ để làm nên một chế độc độc tài. Và cũng là ba thứ khiến người dân nhẫn nhục, an phận trước quyền lực.

Nếu như trong các chế độ dân chủ, đảng cánh tả sẽ thi hành các chính sách "cào bằng" bằng cách đánh thuế lũy tiến vào người giàu thì người nghèo được các chế độ phúc lợi đủ để trang trải các chi phí tối thiểu của cuộc sống mà không cần phải ngửa tay ăn xin người giàu.

Nhưng trong các chế độ độc tài, khoảng cách giàu nghèo rất xa. Người giàu Trung Quốc và Việt Nam tìm đủ mọi cách để trốn thuế luỹ tiến. Và người nghèo được chính phủ thí cho những món tiền trợ cấp còm cõi.

Bọn thống trị ra sức bóc lột người lao động bằng đủ thứ thuế, đặc biệt là thuế tiêu dùng. Chúng tăng thuế vô tội vạ vào các mặt hàng độc quyền như xăng dầu, điện, sữa, gas... sau đó kêu gọi nhà nhà, người từ thiện, lá lành đùm lá rách. Không ai biết rằng đằng sau những chuyến từ thiện do đài truyền hình Việt Nam - những MC đẹp trai nổi tiếng phát động là những đợt cướp đất, xả lũ giết dân của chính quyền. Và chúng đang thực hiện cái vòng luẩn quẩn tuần hoàn: muốn đem áo lành cho người ngheò phải tạo ra kẻ thiếu áo trước. Muốn dân biết ơn đảng thì đảng phải tạo ra những kẻ đói rách, cần từ thiện trước. Nếu ai cũng no đủ thì công ơn của đảng sẽ nhanh chóng bị lãng quên.

Không ai biết trong cái đống quần áo kia có bao nhiêu cái là của một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi của chế độ độc tài thải ra. Chúng dùng tiền từ tham nhũng cướp đất từ những ưu đãi quyền lực của chế độ độc đảng mang lại để mua những quần áo đắt tiền. Sau đó thải những thứ không còn dùng được nữa ra ngoài dưới danh nghĩa từ thiện. Và sau khi gặm những ổ bánh mì, xem những gameshow nhảm nhí, mặc những chiếc áo rách, uống những ly rượu pha thuốc rầy người dân nghèo đã cảm thấy hạnh phúc, thoả mãn không còn muốn đánh đổ những kẻ bóc lột, ăn cướp của mình nữa.

Để mặc cho chúng sống xa hoa trong những biệt phủ rộng lớn. Để mặc chúng đem tiền sang Mỹ mua những khu nhà xa hoa lộng lẫy nơi có khí hậu tốt nhất.

Thật ra khi người nghèo Việt Nam nhổ toẹt vào "từ thiện" để tạo ra quy luật "cùng tất biến" đứng lên thay đổi thể chế chính trị thì chỉ trong vòng nửa thế kỷ họ sẽ không còn cần mặc những thứ thải ra của nhà giàu. Chẳng hạn Nhật và Hàn 50 năm trước họ cũng "rách" như Việt Nam giờ nhưng sau khi giành lại được quyền bỏ phiếu, với GDP $ 29.000 họ chỉ cần nằm nhà chờ chính phủ phát tiền trợ cấp. Cùng lắm thì đi mua hàng "sale" rẻ như bèo mỗi khi quần áo đại hạ giá.

Nhưng cũng chính cái tinh thần "lá lành đùm lá rách" này đã tạo ra một dân tộc dễ thoả mãn và hoàn toàn thất bại.

Có lẽ đời cha hiện giờ cần đến đống quần áo từ thiện này thì 50 năm nữa đời con cũng sẽ cần như thế.

Bởi với tư duy ao làng người Việt không thể tạo ra một chính phủ phục vụ mà chỉ tạo ra chính phủ cai trị. Như thế họ muôn đời cũng sẽ chỉ ăn, mặc nhưng thứ mà chính phủ cai trị này thải ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.