Tâm thế của một dân tộc.

21 Tháng Giêng 20195:37 CH(Xem: 640)

TÂM THẾ CỦA MỘT DÂN TỘC.


46104947_627882814275831_1275443327990235136_n                         Tượng "Lão Thần Mất Tự Do" Việt Nam- nguồn hình Facebook Dương Hoài Linh
FB. Dương Hoài LinhTâm thế là cách nhìn về góc độ vị trí của người dân đối với chính quyền. Ở trên hay ở dưới, cha mẹ hay là con cái, chỉ đạo hay phục tùng, ra lệnh hay chấp hành, chịu trách nhiệm hay đổ thừa, ông chủ hay nô lệ... là cách nhìn nhận về vị trí của mình đối với các cơ quan đại diện cho quyền lực.

Một dân tộc có giàu mạnh hay hùng cường hay không phụ thuộc chủ yếu vào cách nhìn nhận về tâm thế này của người dân một đất nước.

Không phải bây giờ mà từ 100 năm trước cụ Phan Châu Trinh đã đặt vấn đề về cách nhìn nhận vị trí của người dân với chính quyền. Cụ bảo bây giờ là lúc "dân trị nước" chứ không phải "quân trị nước".

Hồ Chí Minh thì láu cá hơn khi bảo" Dân có quyền đôn đốc và đuổi chính phủ" nhưng lại không đưa ra một thiết chế giám sát nào cả. Trong khi đó cụ Phan lại hướng người dân vào cơ chế 2 viện của châu Âu. Chứng tỏ tầm của cụ rất cao mặc dù cụ chỉ ở trên dương thế có 54 năm.

Tuy nhiên điều đáng nói là ngay cả bây giờ khi internet đã ra đời 20 năm nhưng đa số người Việt vẫn coi mình là những kẻ nô lệ cho chính quyền.

- Thứ nhất họ đặt mình dưới chính quyền, mình là con chứ không phải cha mẹ chính quyền. Ông bà có câu " con hư tại mẹ", nhưng họ luôn nghĩ là dân hư là tại chính quyền chứ không bao giờ nghĩ chính quyền hư là tại mình.

- Thứ hai họ coi chính quyền là ông vua thay trời trị dân. Ông vua anh minh thì dân nhờ, ông vua tàn ác thì dân chiụ, không thể thay đổi. Do đó chỉ tập trung chửi vua là chủ yếu chứ không bao giờ nghĩ cách thay ông vua. Họ cho đó là việc làm quá sức, viễn vông, đội đá vá trời.

- Thứ ba họ coi luật pháp là do vua ban hành mà không hề nghĩ rằng luật pháp đến từ sự sợ hãi do cam chịu, chấp hành trong tâm thế nô lệ của mình. Chính từ tâm thế cam chịu này họ luôn chịu thứ luật có lợi cho chính quyền mà không hề có lợi cho mình.

- Thứ tư họ luôn đồng nhất chính quyền với dân tộc. Những thành công hay thất bại là của chính quyền là của mình. Họ đổ ra đường mỗi khi đội bóng của chính quyền giành chiến thắng, đổ xương máu đánh nhau khi nội bộ chính quyền hai nước mâu thuẫn. Họ xem đó là mâu thuẫn của dân tộc. Nhưng không hề thấy là chính quyền sai thì mình có quyền truất phế để bầu một chính quyền khác. Giống như khi ta dùng hai con ngựa, phải tạo động lực cho hai con thi đua nhau tung sức dưới ngọn roi của ta. Dân Việt không bao giờ nghĩ như thế. Họ chỉ dùng một con và đưa nó lên bàn thờ để thờ một cách trang trọng.

Chính vì suy nghĩ này nên cho đến tận bây giờ hơn 100 năm trôi qua kể từ khi cụ Phan Chu Trinh "khai dân trí" dân tộc này vẫn lận đận. Khai cái nỗi gì nữa khi Trung Quốc gần kề. Chẳng lẽ năm 2020 đến vẫn tiếp tục khai dân trí thêm 100 năm nữa? Nếu họ không liên kết nhau lại để ngồi trên đầu chính quyền thì cứ chuẩn bị làm nô lệ đi thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.