Việt Nam cần phải xoá đi tất cả để làm lại.

02 Tháng Giêng 20193:21 CH(Xem: 358)

                 VIỆT NAM CẦN PHẢI XOÁ ĐI TẤT CẢ ĐỂ LÀM LẠI.

khat-khao-chien-thang-khat-vong-hung-cuongDương Hoài Linh
Nước Mỹ dẫu đang dẫn đầu với các thiết chế dân chủ, đa đảng, tam quyền phân lập, kiểm soát và cân bằng quyền lực, với GDP gấp hai lần nước xếp sau dẫu dân số chỉ bằng 1/4... nhưng tổng thống 45 của nước Mỹ Donald Trump vẫn chê bai hết lời và kiên quyết xoá hết để làm lại bằng 5 bước sau đây:

Một là, rút nước Mỹ ra khỏi các thiết chế/cam kết quốc tế không phù hợp với lợi ích của nước Mỹ.

Hai là, gây sức ép, đàm phán lại các hiệp định/thoả thuận/định chế cũ.

Ba là, cắt giảm cam kết tài chính, gây sức ép cải tổ các định chế quan trọng.

Bốn là, tấn công trực diện các thiết chế mới ra đời của đối phương.

Năm là, lập ra các thiết chế, các định chế mới.

Việt Nam hiện tại hầu như đang ở tận đáy của thế giới với tất cả các tiêu chí từ GDP đến chính trị, văn hoá, y tế, giáo dục đều đội sổ. Thế nhưng tầng lớp lãnh đạo những thông số đội sổ ấy lại đang cố hô hào sự khởi sắc giả tạo trên báo chí.

Nào là:
- Khát khao chiến thắng, khát vọng hùng cường.
https://vietnamnet.vn/…/khat-khao-chien-thang-khat-vong-hun…

-Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu.
https://vietnamnet.vn/…/viet-nam-da-no-luc-va-dat-nhieu-tha…

- Tâm thế “chưa hài lòng” và những nỗ lực cải cách.
https://vietnamnet.vn/…/tam-the-chua-hai-long-va-nhung-no-l…

Nhìn vào bề mặt của báo chí Việt Nam, có cảm tưởng như thời điểm 2020 giao nước cho Trung Quốc chẳng là gì với 95 triệu dân Việt. Và cũng có cảm tưởng như với hai cái đầu "bò" Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc một vận hội mới đang đến với dân tộc? Nhưng có lẻ chỉ có mấy con... chó mới tin.

Việt Nam đang cần một cuộc cách mạng toàn diện về thể chế. Cách mạng từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống.

Nhưng xét trong lịch sử hơn 2000 năm sau công nguyên Việt Nam chỉ xảy ra các cuộc cách mạng về con người. Đó là các cuộc cách mạng thay đổi các triều đại quân chủ, một ông vua này thay một ông vua khác con cơ chế dân làm nô lệ thì vẫn y nguyên.

Chỉ duy nhất trong lịch sử Việt Nam có một cuộc cách mạng về cơ chế. Đó là biến cố 1963. Biến cố này đã khiến 4 năm sau đó địa vị người dân thay đổi tận gốc, từ nô lệ nhảy lên làm chủ. Từ những kẻ chuyên đi cầu cạnh quyền lực trở thành được quyền lực cầu cạnh.

Đáng tiếc rằng ngay trong đầu những kẻ được coi là đấu tranh cho dân chủ hiện nay vẫn chẳng hiểu điều đó. Họ vẫn cuồng các chế độ độc tài và cũng chẳng hiểu gì về tác dụng của các cuộc cách mạng thay đổi thể chế.

Vấn đề của Việt Nam hôm nay không phải là cộng sản hay không cộng sản mà là quyền lực vào tay ai? Vào tay nhân dân hay vào tay một cá nhân, một gia đình, một đảng phái? Và đó là vấn đề lấy gì để kiểm soát quyền lực?

Cộng sản không phải là kẻ thù của dân tộc mà là độc tài nhân danh cộng sản để thâu tóm quyền lực và bán nước cho ngoại bang. Giành lại được dân chủ thì có thể chống được cộng sản nhưng chống được cộng sản chưa chắc đã giành lại được dân chủ.

nguồn FB. Dương Hoài Linh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Giêng 2020
Không ai vui trước nhũng thiên tai như vậy. Ngày xưa, các vị minh quân đều phải tự vấn và cải sữa về đức hạnh, đạo trị dân của mình trước các hiện tượng này. Phải chăng đây là lời cảnh báo của thượng đế hay nói theo thuyết duy vật của cộng sản là của thiên nhiên, trước tội ác trời không dung, đất không tha, trước những lời dối trá huênh hoang của Nguyễn Phú Trọng. Mây đen, mưa đá, giá rét của tạo hóa đang thật sự trùm lên mặt trời đỏ Ba Đình.
22 Tháng Giêng 2020
Dù đã trải qua gần nửa thế kỷ kể từ ngày Bắc Nam thống nhất, nền Tư Pháp VN vẫn còn phôi thai, thiếu tính minh bạch. Tư duy của nhà cầm quyền và nhân dân về tính công bằng, bình dẳng còn hạn chế. Tinh thần tôn trọng nhân quyền , dân quyền và thượng tôn luật phạp chưa phổ quát. Nhà cầm quyền còn hàm hỗn giữa vi phạm dân sự và hình sự . Họ thường giải quyết những tranh chấp giữa nhà nước và nhân dân theo phương cách trấn áp, độc đoán và độc tôn. Nếu cứ tiếp tục hành xử theo chiều hướng này, sẽ còn nhiều vụ ĐT xẩy ra trong tương lai taị VN.
21 Tháng Giêng 2020
Ngày 20/01/2020 trên dòng twitter bà Ellie Chowns viết rằng “Ngày mai Ủy Ban Thương Mại của Nghị Viện Âu Châu sẽ bỏ phiếu cho Hiệp Định Tự Do Thương Mại Việt Nam – EU. Hôm nay tôi đã nhận cái này tại văn phòng: chai champagne từ Đại sứ quán Việt Nam. Nó thật trắng trợn và hoàn toàn không phù hợp. Tôi sẽ trả lại cho họ và giải thích rằng việc thả tù nhân chính trị mới làm thay đổi đổi quyết định của tôi chứ không phải món quà này”. Với dòng Tweet này, có thể nói đây là một cái tát thẳng vào mặt đại sứ quán Việt Nam ở Bruxelles và tất nhiên đó là một cái tát vào mặt ĐCS Việt Nam.
20 Tháng Giêng 2020
Khi còn sống, người dân Đồng Tâm nói chung và ông Lê Đình Kình nói riêng sẽ gọi tôi là “Thằng Phản Động”, bọn có tư tưởng thù địch với nhà nước mà ông và mọi người tin theo, nhưng bây giờ thì tôi có thể nghĩ rằng: Họ đang suy nghĩ lại…Vì thế tôi không muốn nói nhiều về Đồng Tâm, về những bạo hành, tra tấn, đàn áp và khủng bố, tôi đón chờ những điều đó với một sự thản nhiên bởi vì đó là cái kết quả mà họ đáng được nhận từ một chế độ thực dân mình và thực luôn đảng.
20 Tháng Giêng 2020
Những ngày giáp tết, chính quyền CS cũng dựng nên bức tranh “hòa hợp hòa giải dân tộc” để mị dân. Họ đã chọn ra những việt kiều thân cộng để vẽ nên bức tranh dối trá ấy. Nếu hòa hợp được thì trước hết hãy hòa hợp với đồng bào mình ở Đồng Tâm, Thủ Thiêm, Văn Giang, Dương Nội, Vườn Rau Lộc Hưng đi. Tay thì ăn cướp mà miệng thì nói hòa hợp hòa giải chắc chắn đó là vở kịch hòa hợp hòa giải giả tạo.
19 Tháng Giêng 2020
Đừng nói đây chỉ là tội ác của tên du đảng đầu đường xó chợ Nguyễn Đức Chung (con rơi của Lê Đức Anh). Bởi vì chính Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng 3 tên CA Huân Chương Chiến Công Hạng I (Vì đã dũng cảm chết khi giết dân mình). Còn Nguyễn Xuân F... tên thủ tướng Ba Xạo thì vinh danh ầm ỉ.
19 Tháng Giêng 2020
Cái nhà nước cùng cái đảng khốn nạn này, vẫn cứ tồn tại và không bao giờ biết xót thương cho người dân, ngay cả đồng chí mà không đồng bọn cũng đã chết bởi tay chúng, nên đừng bao giờ cúi đầu làm trò vuốt nịnh chúng. Đồng Tâm không phải là sự kiện độc nhất hay mới mẻ gì, hơn nửa thế kỷ nay, từ Nam chí Bắc dân oan cùng khắp không nơi nào không có, nay chúng đã ngửa bài rồi, còn gì mà không đứng lên lôi đầu chúng xuống, chứ sống chi không bằng chết vậy?
17 Tháng Giêng 2020
* Nghe ông cựu nhà báo Võ Văn Tạo này tuyên truyền thấy ngứa đít quá (xin lỗi bạn đọc nha), MK, quân cs không những lùa dân đi trước đỡ đạn họ còn bắn vào dân thường không phải bằng cây súng AK mà là đại bác 130 li tạo nên Đại Lộ Kinh Hoàng, họ đập đầu dân thường hơn 5.000 người tại Huế năm Mậu Thân 1968, nay có vụ ông cán bộ già bị chúng nó giết vì tội: "đồng bọn nhưng không chịu đồng lõa" mà nhân cơ hội đó đánh bóng cho mình, cho quân cs vô thần thì thật là thúi như C...!
15 Tháng Giêng 2020
Nhìn vào tấm hình trong ảnh, anh Nguyễn Văn Tuyển nạn nhận trong vụ Đồng Tâm đã bị đánh chảy máu mắt, điều đó cho thấy sự dã man và ác độc đối với bọn Công an như thế nào rồi . Chúng đánh người, mồm luôn nói những lời răn đe rằng, chúng tao sẽ đánh mày để bắt mày phải nhận tội, cho dù không có tội cũng phải nhận, nếu không nhận thì chỉ có con đường chết mà thôi. Còn hình ảnh của ông Lê Đình Công với một gương mặt thâm tím, làn da đen xám, cá nhân tôi cho rằng ông Lê Đình Công đã bị công an dùng dùi cui, roi điện đánh vào miệng, hàm răng và mặt...
14 Tháng Giêng 2020
Nhưng cái đáng nói, cái đáng nhìn, đáng bàn chính là người Việt đã và đang tiếp tay cho giặc bán chính quê hương của mình, khi chúng đã tràn vào số đông, lập làng, xây xóm, lấy vợ, đẻ con với những thằng Chệt xí xa xí xồ và chỉ biết đến mẫu quốc tức là Việt Nam đã mất, công dân Việt phải về định cư ở những nơi hẻo lánh, phải bỏ xứ ra đi, trên đất Việt chỉ còn có bọn dân da vàng mắt hí, xí xa xí xồ, và với cái thỏa thuận hèn mạt giải giao tội phạm TQ về cố quốc thì chắc chắn rằng ngày cái tên nước Việt Nam không còn trên bản đồ thế giới sẽ đến rất gần!