Việt Nam cần phải xoá đi tất cả để làm lại.

02 Tháng Giêng 20193:21 CH(Xem: 82)

                 VIỆT NAM CẦN PHẢI XOÁ ĐI TẤT CẢ ĐỂ LÀM LẠI.

khat-khao-chien-thang-khat-vong-hung-cuongDương Hoài Linh
Nước Mỹ dẫu đang dẫn đầu với các thiết chế dân chủ, đa đảng, tam quyền phân lập, kiểm soát và cân bằng quyền lực, với GDP gấp hai lần nước xếp sau dẫu dân số chỉ bằng 1/4... nhưng tổng thống 45 của nước Mỹ Donald Trump vẫn chê bai hết lời và kiên quyết xoá hết để làm lại bằng 5 bước sau đây:

Một là, rút nước Mỹ ra khỏi các thiết chế/cam kết quốc tế không phù hợp với lợi ích của nước Mỹ.

Hai là, gây sức ép, đàm phán lại các hiệp định/thoả thuận/định chế cũ.

Ba là, cắt giảm cam kết tài chính, gây sức ép cải tổ các định chế quan trọng.

Bốn là, tấn công trực diện các thiết chế mới ra đời của đối phương.

Năm là, lập ra các thiết chế, các định chế mới.

Việt Nam hiện tại hầu như đang ở tận đáy của thế giới với tất cả các tiêu chí từ GDP đến chính trị, văn hoá, y tế, giáo dục đều đội sổ. Thế nhưng tầng lớp lãnh đạo những thông số đội sổ ấy lại đang cố hô hào sự khởi sắc giả tạo trên báo chí.

Nào là:
- Khát khao chiến thắng, khát vọng hùng cường.
https://vietnamnet.vn/…/khat-khao-chien-thang-khat-vong-hun…

-Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu.
https://vietnamnet.vn/…/viet-nam-da-no-luc-va-dat-nhieu-tha…

- Tâm thế “chưa hài lòng” và những nỗ lực cải cách.
https://vietnamnet.vn/…/tam-the-chua-hai-long-va-nhung-no-l…

Nhìn vào bề mặt của báo chí Việt Nam, có cảm tưởng như thời điểm 2020 giao nước cho Trung Quốc chẳng là gì với 95 triệu dân Việt. Và cũng có cảm tưởng như với hai cái đầu "bò" Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc một vận hội mới đang đến với dân tộc? Nhưng có lẻ chỉ có mấy con... chó mới tin.

Việt Nam đang cần một cuộc cách mạng toàn diện về thể chế. Cách mạng từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống.

Nhưng xét trong lịch sử hơn 2000 năm sau công nguyên Việt Nam chỉ xảy ra các cuộc cách mạng về con người. Đó là các cuộc cách mạng thay đổi các triều đại quân chủ, một ông vua này thay một ông vua khác con cơ chế dân làm nô lệ thì vẫn y nguyên.

Chỉ duy nhất trong lịch sử Việt Nam có một cuộc cách mạng về cơ chế. Đó là biến cố 1963. Biến cố này đã khiến 4 năm sau đó địa vị người dân thay đổi tận gốc, từ nô lệ nhảy lên làm chủ. Từ những kẻ chuyên đi cầu cạnh quyền lực trở thành được quyền lực cầu cạnh.

Đáng tiếc rằng ngay trong đầu những kẻ được coi là đấu tranh cho dân chủ hiện nay vẫn chẳng hiểu điều đó. Họ vẫn cuồng các chế độ độc tài và cũng chẳng hiểu gì về tác dụng của các cuộc cách mạng thay đổi thể chế.

Vấn đề của Việt Nam hôm nay không phải là cộng sản hay không cộng sản mà là quyền lực vào tay ai? Vào tay nhân dân hay vào tay một cá nhân, một gia đình, một đảng phái? Và đó là vấn đề lấy gì để kiểm soát quyền lực?

Cộng sản không phải là kẻ thù của dân tộc mà là độc tài nhân danh cộng sản để thâu tóm quyền lực và bán nước cho ngoại bang. Giành lại được dân chủ thì có thể chống được cộng sản nhưng chống được cộng sản chưa chắc đã giành lại được dân chủ.

nguồn FB. Dương Hoài Linh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Giêng 2019
Chỉ khi nào quânđội nhận thức được những nhiệm vụ của mình, tiến hành và thỏa mãn được nguyện vọng của người dân thì mới xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam”, còn nếu vẫn chỉ là một lũ âm binh im lặng nhìn bọn ăn tàn phá hại giày xéo non sông thì quân đội đó chỉ xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội của Đảng cộng sản Việt Nam”. Hoàn toàn không có nhân dân trong đó khi các bạn đã đồng lõa cùng một thế lực hắc ám để đâm vào lòng Mẹ Việt Nam, phản bội Tổ Quốc!
12 Tháng Giêng 2019
Vì rằng, cứ qua mỗi lần đại hội sàng lọc và lựa chọn đường lối kiến quốc thì, những tinh hoa của dân tộc đều bị đảng sàng cho văng ra ngoài từ dần dần cho đến hết, để bây giờ trong đảng toàn là những kẻ cặn bã đáng khinh của xã hội và đặc biệt, kẻ càng có chức có quyền cao bao nhiêu thì lại càng tham và càng ngu bấy nhiêu, tức là thứ căn bã, điển hình bốc mùi nhất trong đống cặn bã đó. Nguyễn Phú Trọng, đương nhiệm vua Việt Nam bây giờ, là hình ảnh tinh hoa điển hình của sự dồn tụ cặn bã qua 12 lần sàng, tuyển chọn đó...
07 Tháng Giêng 2019
“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói. Tuy nhiên dân Việt lại chẳng hiểu gì về cái giá của dân chủ đáng để chết để đổi lấy mà VNCH giành được bằng bản hiến pháp 1967. Thành ra bây giờ họ phải đi ở đợ và làm thuê cho người Đài Loan.
07 Tháng Giêng 2019
Vậy xin nhắn với mọi người khát vọng Dân chủ, chống Tàu. Làm gì thì làm nhanh đi, nếu không đừng làm gì nữa cả mà chờ chết. Cái chết này là cái chết chung của cả 96 triệu nạn nhân khác, đâu có mỗi mình mà lo. Nếu làm xin nhanh tay tìm kiếm bạn bè, họp nhóm mà làm. Đừng làm việc quá to tát mà không làm nổi, hãy bắt tay vào một việc nhỏ nhất thôi. Việc mà mình và mọi người có khả năng làm, rồi từ nhỏ mà nó lớn lên dần.
04 Tháng Giêng 2019
1) Tư tưởng HCM cọng sản tàn ác, độc tài: “Cải cách ruộng đất 1954-1956”. 2) Đạo đức HCM dâm ô bẩn thỉu: Công du Indonesia 1959, hôn bừa gái trẻ, báo chí lên án. 3) Phong cách HCM thiếu tự trọng, đáng khinh, là kẻ độc nhất trên cõi đời cầm giấy đọc, trả lời báo chí xin phỏng vấn! Tư tưởng ấy, đạo đức ấy, phong cách ấy buộc toàn dân học tập ư?
02 Tháng Giêng 2019
Người cộng sản nguyện suốt đời đấu tranh cho nhân dân, chết vì lý tưởng của mình, thế mà nay lại sợ các tin tiêu cực. Mà các tin ấy có thoát khỏi sự điều hành quản lý của những người cộng sản hôm nay đâu, vì nó không thể từ trên trời rơi xuống và nhân dân cũng không nằm ngoài sự lãnh đạo của nhà cầm quyền. Người cộng sản không sợ gì cả, không hề nao núng dù thù trong giặc ngoài, chiến tranh khốc liệt, đói kém, ngu dốt vây quanh, vậy mà giờ lại e ngại chi hiện thực cuộc sống phơi bày trước mắt?
30 Tháng Mười Hai 2018
Mai Chí Thọ từng đe dọa rằng, trong chế độ cộng sản, hãy quên đi đừng nghĩ đến điều kháng cự: Hồ chí Minh có thể là một kẻ độc ác, Nixon có thể là một người vĩ đại, người Mỹ có thể đã có chính nghĩa, chúng tôi có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng tôi đã thắng và người Mỹ đã bị đánh bại, bởi vì chúng tôi đã thuyết phục được người dân rằng Hồ chí Minh là một người vĩ đại, rằng Nixon là một kẻ giết người, và người Mỹ là những kẻ xâm lược. Yếu tố then chốt, là phải kiểm soát người dân và quan điểm của họ.
29 Tháng Mười Hai 2018
Khi còn tranh cử tổng thống, Trump đã chỉ trích gay gắt LHQ và nói về sự yếu kém của tổ chức này: Hãy tập trung nhiều hơn vào con người, và ít hơn vào bộ máy quan liêu. Không riêng Trump mà hầu hết mọi người đều thấy, Tàu cộng đã mặc tình thao túng LHQ, trong khi tổ chức Human Rights Watch tháng 10//2017 đã công bố một cáo trạng dài 96 trang, tố giác Tàu cộng chi phối cơ chế nhân quyền của LHQ, nhằm che đậy mọi vi phạm nhân quyền, cùng chống lại mọi chỉ trích tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ của nó.
27 Tháng Mười Hai 2018
Nhưng, người ta sẽ không thấy lạ, khi hiểu rằng đoạn đường từ Pháp Vân đi Cầu Giẽ được đầu tư bằng ngân sách, tức là tiền dân, lại được quan chức Giao thông cho phép tập đoàn sân sau của bồ nhí rồi là vợ trẻ Nông Đức Mạnh, rải thêm lớp nhựa chuyển thành BOT thu tiền dân. Và ngay sau khi nhận được cái Dự án này, thì vợ của Nông Đức Mạnh đã bán sang tay ngay cho một tập đoàn khác lấy hàng ngàn tỷ cứu cơ đồ của mình đang sụp đổ, rồi lại nghiễm nhiên thành “đại gia”.
26 Tháng Mười Hai 2018
Không có gì ngạc nhiên với việc người ta “buôn chổi đót để xây biệt phủ”, việc một người làm quan cả họ làm quan, việc bác sĩ chỉ lên lịch mổ khi đã được ‘bồi dưỡng’, việc thầy giáo tấn công tình dục học sinh hay cô giáo dùng thuốc lắc, vào nhà nghỉ, tát tai học trò hay việc học trò đấm đánh giáo viên. Suy cho cùng khi giá trị đạo đức ngủ quên hoặc bị đánh cắp thì người ta chẳng cần nghĩ gì đến việc đang sống hay sống để chết. Một xã hội lao dốc hay một xã hội thiêu thân hay một xã hội tỉnh thức…?