Các chiến sĩ tự do: Con đường trước mặt

22 Tháng Mười Hai 20181:33 CH(Xem: 6852)

Các chiến sĩ tự do: Con đường trước mặt

a (68)


Vũ Bão


Các chế độ độc tài toàn trị trước sau gì rồi cũng phải bị đào thải. Dù thời gian có thể rút ngắn hay kéo dài, việc chuyển đổi có thể hoà bình hay đổ máu, nhưng điều đó chắc chắn sẽ xảy ra, vì đó là qui luật tất yếu của lịch sử.

Trong hơn 70 năm qua, bằng những thủ đoạn lừa bịp phỉnh dối, những hành vi phản bội gian manh, đảng Cộng Sản VN đã tròng lên cổ dân tộc ta chiếc gông sắt mệnh danh là ‘chuyên chính vô sản’ và giam giữ cả đẩt nước trong thứ ngục tù mang tên mỹ miều là ‘xã hội chủ nghĩa’. Cho đến nay thì mọi người đã rõ: những luận điệu tuyên truyền huênh hoang của đảng chẳng qua chỉ là những lời hứa cuội của một tên đại bịp dụ người ta hùn hạp để được ‘một vốn bốn lời’, rồi khi đến kỳ hạn người ta hỏi thì giơ dao ra trả lời: “Hãy chờ một thế kỷ nữa! Bây giờ cứ tiếp tục đóng tiền cho ta.” Lẽ ra, theo qui luật đào thải, ngày hôm nay đảng cộng sản VN đã yên vị trong đống rác lịch sử, nhưng sau hai cuộc chiến chết chóc cùng với sự hành hạ của đảng, người dân đã kiệt lực, nên đến giờ nầy vẫn để nó ngồi chễm chệ trên đầu mình dù vẫn không ngớt nguyền rủa nó. Điều đó khiến cho những người yêu nước thấy trách nhệm của mình càng nặng nề hơn, vì họ phải làm sao cho mọi người nhận chân được sự thật để cùng nhau hành động cứu đất nước khỏi ách độc tài.

Lộ trình hành động

Chúng ta thường tự hỏi tại sao một chính quyền kiêu căng, khinh dân, nói một đường làm một nẻo, coi thường nguyện vọng của dân như cộng sản lại có thể cứ tồn tại, trơ trơ như đá vững như đồng? Các chiến sĩ tự do chắc nhiều khi cũng nản chí khi thấy mọi người đều chửi cái chính quyền nhố nhăng, nhưng khi cần hành động thì chẳng thấy ai đứng ra hay tham gia cả. Chính vì vậy mà các chiến sĩ tự do cần có một lộ trình với những giai đoạn hành động chuẩn bị và hoàn thiện để dẫn tới mục đích cuối cùng là toàn dân cùng một lòng đứng lên loại bỏ chủ nghĩa cộng sản ra khỏi di sản của mẹ Việt Nam.

Sau năm 1975, một gia đình kia ở Sàigòn tìm cách vượt biên và phân công cho người cha và đứa con út đi trước. Ít bữa sau thấy thằng nhỏ lót tót chạy về, hỏi chuyện gì xảy ra thì nó kể rằng, trên đường chuyển người ra tàu lớn ngoài biển, chiếc ghe bị mắc cạn vì thuỷ triều xuống. Trên ghe có bốn năm người đàn ông còn hầu hết là đàn bà con nít. Chủ ghe ráng sức đẩy nhưng chiếc ghe không xê dịch, ông ta kêu gọi mấy người đàn ông xuống đẩy phụ, nhưng tất cả đều ngồi im, người nầy nhìn người khác, không một ai nhúc nhích. Rốt cuộc, tất cả đều bị tóm, chỉ đàn bà con nít được cho về. Đó là não trạng chung của người Việt dưới chế độ cộng sản. Ai cũng biết nếu đảng Cộng sản cứ tiếp tục cầm quyền thì số phận của mình, con cháu mình, đất nước mình, sẽ rất đen tối, nhưng ai cũng bất động chờ xem, hậu quả là mọi người đều trở thành tù nhân của CS, tranh nhau những quyền lợi nhỏ nhen do đảng CS thí phát cho, mà quên rằng tự do, nhân phẩm mới là nhu cầu chính yếu của mình, và muốn được tự do thì phải bước ra khỏi chỗ ngồi của mình mà cùng nhau hành động.

Chỉ khi nào mọi người cùng ý thức được tầm quan trọng của sự việc chung thì cả tập thể mới cùng nhau hành động. Chính vì vậy mà mục tiêu đầu tiên của các chiến sĩ tự do là chỉ cho mọi người dân thấy chế độ CS không thể đem lại giải pháp cho các nan đề của đất nướcnó chính là nguyên nhân của các nan đề. Phải làm sao giúp cho người ta thoát ra khỏi cái nhìn cục bộ để có một nhãn quan bao quát toàn cảnh.

Phải giúp cho người ta thấy rằng việc các viên chức nhà nước cướp đất, cướp tài sản của dân không phải chỉ là hành động của một số cá nhân mà là lỗi của cả hệ thống. Nếu hiến pháp không qui định rằng đất đai và tài nguyên của xứ sở thuộc quyền sở hữu của toàn dân, và nhà nước cộng sản đại diện nhân dân làm chủ và quản lý tài sản đó (Điều 53), thì làm sao các viên chức CS có thể ngang nhiên trưng thu các đất đai nhà cửa người ta đã gắn bó bao nhiêu đời, trả bằng giá rẻ mạt rồi đem chia chác nhau hoặc bán cho các công ty cao gấp trăm lần để lấy tiền lời bỏ túi? Trong một chế độ tự do pháp trị, các viên chức dù muốn đến đâu cũng không dám và không thể đuổi người dân ra khỏi nhà cửa đất đai hợp pháp của họ, chỉ có những viên chức trong chế độ cộng sản mới dám làm, bởi vì chính hiến pháp ban cho họ quyền đó. Hơn nữa, đảng cộng sản thâu tóm cả ba quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp trong tay, cho nên đảng viên có thói ngồi xổm trên pháp luật. Mảnh giấy có chữ ký của một bí thư hay đảng ủy cao cấp có hiệu lực chấp hành hơn phán quyết của chánh án và hội đồng xét xử (là những đệ tử của họ, do họ bổ nhiệm); điều đó ai cũng biết. Như vậy, tội gì mà không chiếm đoạt, vơ vét, khi quyền ở trong tay ta? Người dân đừng vội mừng khi thấy một số phần tử phạm pháp bị bỏ tù, vì điều ấy không làm thay đổi chút nào bản chất của chế độ độc tài là tạo điều kiện cho kẻ có quyền được lộng hành. Chính chế độ đã dung dưỡng và sản sinh ra chúng. Các đảng viên chỉ bị pháp luật dòm ngó khi phe nhóm của họ bị thất thế hoặc hành vi phạm pháp quá lộ liễu. Như thế thì tội gì không cào cấu vơ vét khi quyền còn ở trong tay ta? Nếu có chuyện gì thì ‘hi sinh đời bố củng cố đời con’! Trong khi người dân lê lết kêu oan từ cửa nầy đến cửa khác, ngày nầy qua ngày khác, tháng nầy qua tháng khác, năm nầy qua năm khác, thì các đồng chí cứ ung dung đếm bạc xây nhà lầu, tậu ô-tô, chuyển tiền gởi con ra ngoại quốc; thỉnh thoảng bực mình ném vài thằng dân vào tù cho đỡ ngứa mắt.

Các đặc chất của cộng sản

Tâm trí đơn sơ của người dân thường lẫn lộn giữa hiện tượng và bản chất (ngay cả nhiều người trí thức do hoàn cảnh mà cộng sinh với chế độ cũng vậy), lại thêm bộ máy tuyên truyền của cộng sản đã lập trình trong đầu óc họ lòng biết ơn trung thành đối với đảng dù họ đang bị đảng đối xử không ra gì. Bộ máy đàn áp của cộng sản khiến cho họ dù nghĩ khác cũng chỉ giữ trong đầu không dám nói ra, chưa nói đến phản kháng chống đối. Vì vậy, chiến sĩ tự do cần cho người dân thấy được bản chất của cộng sản, để họ ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình, cùng đứng lên nắm tay nhau hành động cho tổ quốc và thế hệ mai sau được sống trong tự do hạnh phúc thật sự.

Hãy cho người dân thấy rằng chế độ cộng sản là một chế độ lừa bịp, lật lọng. Họ hứa đem lại cho dân một xã hội tự do bình đẳng, không còn người bóc lột người, không còn giai cấp, làm việc tuỳ sức, ăn tiêu tuỳ cần, xua toàn dân vào hai cuộc chiến vô bổ, huỷ diệt hàng chục triệu mạng sống, để rồi cuối cùng dân chỉ được ăn bánh vẽ. Dân được chứng kiến sự biết ơn của đảng khi họ thực hiện cải cách ruộng đất, đấu tố, tịch thu sản nghiệp những người có chút của cải, rồi bỏ đói hoặc đem xử bắn, kể cả những người đã hi sinh phuc vụ họ. Tự do thì dân ngồi ăn cũng nơm nớp sợ có người vô dở nồi ra xem mình ăn gì để đi báo cáo; nói một câu phê bình ngay thật có thể đi cải tạo mút mùa. Bình đẳng, san bằng giai cấp, được mô tả bằng câu vè: “Tôn Đản là chợ vua quan,... Vỉa hè là chợ nhân dân anh hùng.” Một sĩ quan Trung cộng có quyền bắt lính khom mình cho hắn đạp lên để leo lên lưng ngựa. Sĩ quan ở các nước tự do mà làm như vậy sẽ bị lột chức và ở tù ngay. Trong chế độ cộng sản, nhân phẩm là món hàng xa xỉ.

Chế độ cộng sản là chế độ vọng ngọai, mê muội, không biết phân biệt chính tà. Họ tôn sùng các lãnh tụ độc ác của nước ngoài như thần thánh, tiêu biểu là ‘nhà thơ lớn’ Tố Hữu đã khóc Stalin cách hèn hạ, trong khi đối với đồng bào mình thì hô hào “Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ.” Đối với các quốc gia tự do Âu Mỹ, những nước đã viện trợ cho họ tái thiết đất nước thì họ luôn cho là có ý đồ diễn biến hoà bình, nên luôn dè chừng và coi thường mối bang giao với những nước đó (như vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh), trong khi đi quỵ luỵ Trung Quốc là nước ngang nhiên chiếm đất chiếm biển của dân mình.

Chủ nghĩa cộng sản là một thứ thuốc độc tiêu diệt nhân tính và nuôi dưỡng bản năng cầm thú của con người khiến cho con người cộng sản ở đâu cũng hành động xảo quyệt, tàn ác. Sau thế chiến II, Liên Xô thủ tiêu hàng ngàn sĩ quan Ba-lan, dù là đồng minh của họ. Thủ tiêu đối lập là chuyện phổ biến trong chế độ cộng sản, nhưng cộng sản Trung hoa còn bắt học viên Pháp Luân Công vô tội thủ tiêu rồi mổ xác lấy nội tạng đem bán. Trại cải tạo hay lao cải là một sáng kiến của cộng sản để bỏ tù và hành hạ vô thời hạn không cần xét xử những người đối lập hoặc bị nghi ngờ. Năm 1945 đảng cộng sản VN cướp chính quyền và liên minh với các đảng phái quốc gia để lập chính phủ, rồi sau đó tiêu diệt hết để nắm trọn chính quyền. Những nhân tài dù cũng theo chủ nghĩa mác-xít nhưng không đồng quan điểm với họ như Phan Văn Hùm, Tạ Thu Thâu, đều bị họ thủ tiêu. Họ vi phạm thoả ước ngưng bắn Tết Mậu Thân, tấn công vào Miền Nam, giết hàng ngàn thường dân ở Huế, sát hại các bác sĩ y tá phục vụ tại các làng cùi Ban Mê Thuột, rồi tĩnh bơ như không có chuyện gì xảy ra. Nếu Miền Nam làm điều đó thì truyền thông của họ hẳn đã lu loa ầm ỉ khắp thế giới. Tội nghiệp cho những người lính của họ, khi ra trận bị xua về phía trước để làm bia đỡ đạn, xạ thủ bị xích chân vào cao xạ để mặc sức bắn rồi bị bắn tan thây, trong khi các chính trị viên, chính uỷ chui kỹ trong hầm trú ẩn. Họ cho sát thủ xâm nhập Miền Nam ám sát những người trí thức, tài năng như ký giả Từ Chung, giáo sư Nguyễn Văn Bông, cả những người trẻ bạch diện thư sinh như Lê Khắc Sinh Nhựt.

Chúng ta hãy nghe nhà văn Dương Thu Hương nói về cách cộng sản đối xử với thương phế binh và cựu cán bộ tỉnh Thái Bình vào năm 1997, những người đã vào sinh ra tử để chiến đấu cho chế độ, khi họ nổi dậy chống lại bọn cường hào ác bá ở địa phương:

“Khi phóng viên nước ngoài cuối cùng lên máy bay và các ống kính đã chĩa về hướng khác là lúc cuộc đàn áp bắt đầu. Trong một đêm, hàng nghìn cựu chiến binh đã bị bắt. Không một tờ lệnh. Hoàn toàn là lệnh mồm. Ở Việt Nam, lệnh mồm là thứ hiệu lực nhất. Lực lượng đàn áp là bộ phận được trả lương hậu hĩnh nhất trong guồng máy này. Trên 40% kinh phí quốc dân dành để nuôi họ. Vì thế, cuộc vây bắt diễn ra êm nhẹ. Hoàn toàn trong bóng đêm. Sót lại là tiếng kêu khóc của đám dân quê đói khổ, thất học, thân nhân của những người bị cùm trói và tống vào xe thùng sắt.

Khởi sự là các cuộc khiêu khích, gây hấn. Sau đấy là cuộc tàn sát bằng các hình thức khác biệt, trong đó một hình thức đặc biệt hiệu nghiệm và rất ấn tượng: giết người bằng đũa ăn. Người châu Á ăn cơm bằng đũa. Dụng cụ ẩm thực biến thành vũ khí sát nhân là sự ứng biến tuyệt vời. Người ta vót những chiếc đũa bằng gốc tre đực, thứ tre cứng như sắt, một đầu đũa được chuốt nhọn như kim đan. Khi các cựu chiến binh Thái Bình đang ngủ, bọn tội phạm bất thình lình đóng chiếc đũa này vào lỗ tai của họ. Với độ dài 25cm, đũa xuyên suốt từ tai nọ sang tai kia. Nạn nhân chết tức khắc không kịp bật một tiếng kêu”. (Ghi chú: Hành động dã man nầy do đại tá Phạm Quí Ngọ chỉ đạo, nhờ công trạng đó, ông ta được thăng cấp thiếu tướng làm Thứ trưởng Bộ Công An, được cho là chết vì bệnh ung thư trong lúc có dính líu vào vụ tham nhũng Vinaline của Dương Chí Dũng).

Không sách vở nào có thể kể hết sự gian trá độc ác man rợ của cộng sản. Chỉ nêu ra bao nhiêu đó để cho người dân chất phác không để cho bề ngoài tử tế ngọt ngào, những lời tuyên truyền lừa mị của họ lừa gạt được mình mà nhìn thấu tim đen để thấy bản chất giả trá đểu cáng của họ. (Mọi người nên đọc hai tác phẩm nổi tiếng của George Orwell là Trại Súc Vật1984 – trong VN Thư Quán online – để nhận chân được thực chất của chế độ cộng sản). Nói cho ngay, trong hàng ngũ họ cũng có người hiểu biết, có thể gọi là tốt, nhưng những người nầy hoặc bị quyền lợi bịt miệng trói chân tay, hay là không có chút quyền lực nào để ảnh hưởng đến guồng máy cai trị. Nhân dân không thể trông chờ họ. Chính nhân dân phải đích thân ra tay. Và đây là giờ các chiến sĩ tự do hành động để khai đường mở lối cho dân.

Từng bước chắc chắn

Bước Một: Sau khi cho người dân thấy rõ bản chất của cộng sản, hãy giúp cho nhân dân ý thức được sức mạnh và quyền lợi của mình. Cung cấp cho mọi người các tài liệu liên quan đến quyền lợi hợp pháp của họ: hiến pháp, công ước, hiệp ước. Tư vấn cho họ về cách tổ chức, quãng bá, khiếu nại khi bị vi phạm. Khởi đầu là các tầng lớp công nhân, nông dân, tiếp theo là thương nhân, ngư dân, và các nghề tự do, cùng ra tuyên ngôn (đính kèm sau bài nầy) thực hiện quyền tự do hiệp hội theo công ước Liên Hiệp Quốc và bắt tay vào tổ chức.

Trong bất cứ giai đoạn đấu tranh nào, chính quyền đều có thể đàn áp bằng cách bắt bớ, đánh đập, bỏ tù, hoặc đe doạ hay uy hiếp, thậm chí thủ tiêu một số cá nhân. Khi ấy tất cả mọi người cùng đứng lên đòi công lý cho người bị hại bằng cách khiếu nại, phổ biến trên phương tiện truyền thông, hội thảo, họp báo, đòi cách chức truy tố những người có trách nhiệm, v.v.. Nếu chính quyền ngoan cố phản ứng thì bắt đầu dùng áp lực quần chúng như không đóng thuế hay chỉ đóng cầm chừng, lãng công, đình công (công nhân), bãi thị (thương nhân), bãi khoá (học sinh, sinh viên) v.v..Khi toàn dân đồng lòng thì đó là những biện pháp hữu hiệu hơn hết. Biện pháp bất đắc dỉ cuối cùng là biểu tình.

Bước Hai: Giúp cho quãng đại quần chúng nhận diện được đội ngũ rộng lớn của mình, đồng thời phân biệt giữa nhân dân và cộng sản, công khai bày tỏ lập trường không chấp nhận cộng sản, để cho cộng sản không thể dựa vào đâu mà nhập nhằng đánh lận con đen giữa nhân dân và cộng sản nữa. Hãy chào nhau bằng những lời như sau:

- Chào anh (chị). Tôi tên là X... Anh (chị) có phải là đảng viên cộng sản không?

- Hỏi chi vậy? Tôi là đảng viên cộng sản. Muốn gì?

- Như vậy là chúng ta không cùng lập trường. Tôi không phải là đảng viên cộng sản. (Hoặc mạnh hơn: Tôi không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản – Thủ thế, coi chừng bị đánh!)

- Chào anh (chị). Tôi tên là X... Anh (chị) tên gì?

- Chào anh (chị). Tôi tên Y

- Anh (chị) có phải là đảng viên cộng sản không?

- Không. Tôi không phải là đảng viên.

- (Bắt tay) Tôi cũng vâỵ. Chúng ta cùng là nhân dân, không phải đảng viên cộng sản. (Hoặc: chúng ta không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản.

- Vâng, đúng vậy. Nhân dân không phải là đảng viên cộng sản.

Hành động hiệu quả hơn hết là may bảng tên trên túi áo đi đường hoặc đi làm, trên đó ghi tên của mình và hàng chữ: TÔI LÀ NHÂN DÂN, KHÔNG PHẢI ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN. Hoặc gọn hơn: NHÂN DÂN, KHÔNG PHẢI ĐẢNG VIÊN. Hoặc gọn hơn nữa: NHÂN DÂN, hay: KHÔNG PHẢI ĐẢNG VIÊN. Làm điều nầy còn có thể tạo công ăn việc làm cho một số người, do nhu cầu của hàng ngàn hàng triệu bảng tên. Mỗi lần gặp gỡ, hãy nhắc nhở nhau: “Chúng ta là nhân dân, không phải cộng sản.” Những hành động đó không chống đối ai, chỉ nói lên sự thật, tách biệt hai thực thể khác nhau, không ai có lý do gì để cấm đoán, nhưng nó có hiệu lực đem người ta đến gần nhau, giúp người ta đoàn kết với nhau. Khi nhận diện người khác cũng là nhân dân như mình, mọi người sẽ cùng nhau bênh vực những kẻ bị ức hiếp, phản đối những điều bất công, bạo ngược, thay vì chỉ đứng nhìn một cách bàng quan. Mọi người có thể tạo áp lực không nhỏ lên chính quyền khi cùng thực hiện các hành vi bất tuân dân sự như nói trên kia.

Bước Ba: Sau khi có hàng triệu người cùng công khai không chấp nhận cộng sản, thì đên lượt bày tỏ lập trường mình trong cuộc bầu cử. Đến kỳ bầu cử, mọi người hãy chép Điều 6, 7, 15, 16, 20 của Hiến Pháp 2013 qui định quyền làm chủ của nhân dân, thủ sẵn trong túi để trưng ra nếu bị chất vấn. Khi nhận lá phiếu, hãy gạch bỏ tên của người do đảng cộng sản đề cử và viết lên: “Tôi không tín nhiệm người do đảng cộng sản đề cử” hoặc “Tôi không bầu cho đảng viên cộng sản”, “Tôi không chấp nhận độc đảng”v.v. Hoặc gọn hơn: “Không tín nhiệm” Những điều đó hoàn toàn nằm trong qui định của hiến pháp, không có gì phải sợ sệt. Chỉ không được viết những lời mạ lị, chửi rũa. Cộng sản sẽ điên cuồng phản ứng, nhưng nhân dân cứ bình tĩnh dùng những biện pháp trên, không bạo động để chúng lấy cớ đàn áp.

Bước bốn: Yêu cầu Quốc Hội huỷ bỏ điều 4 Hiến Pháp vì nó không phù hợp với thực tế và đi ngược lại quyền lợi của dân tộc. Điều 4.1 “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Điều nầy là một sự giễu cợt và miệt thị đối với giai cấp công nhân, nhân dân lao động, và cả dân tộc VN. Ròng rã 30 năm, đảng cộng sản VN với sự hỗ trợ của cộng sản quốc tế, xua nhân dân lao động vào hai cuộc chiến, hi sinh hàng triệu sinh mạng, rồi đưa dân vào những cuộc thí nghiệm cải cách ruộng đất, hợp tác hoá nông nghiệp vô nhân đạo, vô hiệu quả, bần cùng hoá nhân dân. Rốt cuộc, phải quay về cầu cứu chủ nghĩa tư bản. Đảng cộng sản trở thành đầu nậu chia chác với giai cấp tư bản, trong khi vẫn duy trì guồng máy đàn áp man rợ, tạo nên một thứ tư bản chủ nghĩa hoang dã. Dù điều kiện khách quan đã thay đổi, dù đảng đã phóng uế lên lý tưởng họ vẫn rêu rao, họ vẫn khư khư giữ điều 4.1, để đảng viên công khai hưởng thụ phè phởn, mặc cho nhân dân lao động lầm than đói rách. (Hãy nhìn những gương mặt gầy ốm xanh xao của các công nhân, nông dân và so sánh với những bộ mặt phì nộn của cán bộ công an các cấp! Chiếc đồng hồ đeo tay của viên chức đảng có thể nuôi gia đình công nhân trong một năm; người nông dân chết trong bệnh viện phải đèo tòn teng trên xe đạp đem về nhà chôn trong khi viên chức cấp tỉnh cũng đòi có ngân sách lập bệnh viện riêng. Ở các nước tự do dân chủ, dù thủ tướng tổng thống cũng chữa bệnh ở bệnh viện dân sự, không có bệnh viện nào dành riêng cho giới chức cao cấp). Điều 4.1 là một gò mối vĩ đại ăn ruỗng nội lực của dân tộc VN, không một chiến dịch đốt lò nào có thể giết hết cả triệu con mối, bắt buộc phải móc toàn bộ mà quăng xuống biển.

Song song với Điều 4.1, cũng phải minh định lại Điều 54 về đất đai, để không ai có thể dựa vào đó mà cướp đất của dân.

Người dân có thể dùng các hình thức hội thảo, kiến nghị, tuyên ngôn, v.v. để đề đạt ý kiến lên Quốc Hội. Nhưng đây là Quốc Hội bù nhìn của đảng dựng lên và do đảng giật dây nên tất nhiên không thể nào có quyết định được. Đó sẽ là tiền đề cho

Bước cuối cùng: Toàn dân cùng một lòng đòi giải tán Quốc Hội bù nhìn, bầu Quốc Hội Lập Hiến, viết lại Hiến Pháp, minh định quyền làm chủ của toàn dân, không do một đảng nào độc quyền cai trị, phân chia ba ngành Lập Pháp, Tư Pháp và Hành Pháp biệt lập và tương lập với nhau, rồi thực hiện tổng tuyển cử, lập một chính quyền đại diện mọi tầng lớp nhân dân, nhân đạo và dân chủ thật sự.

Giai đoạn nầy xảy ra như thế nào, không thể đoán trước được. Nó còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố, như thái độ của đảng cầm quyền, tinh thần của người dân, tình hình xã hội kinh tế chính trị của đất nước và thế giới. Nhưng điều đó chắc chắn phải xảy ra.

Lời kết

Truyện ngụ ngôn ‘cáo mượn oai hùm’ kể về con cáo ranh mảnh dụ dỗ con cọp khờ khạo cho nó leo lên lưng dạo trong rừng. Các loài thú thấy chúng đều run rẩy sợ hãi riu ríu tuân lệnh cáo hoặc bỏ trốn. Nó bảo cọp: “Mày thấy không? Mọi loài đều sợ tao, vậy mầy cũng phải ngoan ngoản vâng theo lệnh của tao.” Con cọp khờ dại tin thật, để cho cáo xích cổ điều khiển mình, và cáo nghiễ̉m nhiên trở thành chủ sơn lâm.

Nhân dân VN là con cọp dũng mãnh, lâu nay vì tin lời con cáo cộng sản xão quyệt, đã để cho nó ngồi trên lưng điều khiển mình, để nó muốn làm gì mình cũng được, nó nói gì cũng không dám cãi. Nhưng đến một lúc nhân dân nhận biết được sức mạnh vô địch của mình, cùng nhau hành động triệu người như một, thì cọp nhân dân sẽ liệng cáo cộng sản xuống đất, hất nó xuống hố, để lấy lại quyền làm chủ sơn lâm.

Năm 2019 sẽ là năm của thay đổi.

Cuối năm 2018

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20181222/cac-chien-si-tu-do-con-duong-truoc-mat

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 173)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 214)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 436)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 507)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 673)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 369)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 642)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 705)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 781)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1016)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 845)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1058)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 887)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1030)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 910)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...