Trận đấu của những sinh tồn

25 Tháng Mười Một 201812:01 CH(Xem: 210)

TRẬN ĐẤU CỦA NHỮNG SINH TỒN

46783769_2258696427707463_4844882835426770944_n


FB. Luân LêNhìn những hình ảnh này, chúng ta có mảy may suy nghĩ một chút gì không, về đất nước tươi đẹp và yên bình của mình?

Chúng ta có thể hò reo và vui mừng, phấn khích với những chiến thắng vòng bảng của đội bóng trong một giải đấu không chính thức của FIFA và cũng chỉ như một sự giao hữu thường niên trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng có khi nào chúng ta tạm cất gác chiến thắng vô thưởng vô phạt đó đi để nhìn vào cuộc sống đời thường mà chúng ta bị ảnh hưởng, tác động hoặc bị chi phối một cách liên tục và trực tiếp hay không?
46652398_2258696527707453_2257508482351628288_n

Chúng ta có thể nào cứ ung dung và bình thản sống trong những cảnh ngập ngụa vào mỗi mùa mưa hay chỉ là với những trận mưa lớn ập xuống, hoặc có cơn bão quét qua, hay là không khí nồng nặc mùi hôi thối bởi rác rưởi từ sinh hoạt cho đến hoạt động công nghiệp, dịch vụ được thải ra từ vô vàn các loại nguồn thải và với vô số các dạng chất thải ngày càng chất đầy lên ngay cạnh và dần ăn mòn cuộc sống của mình?

Chúng ta cứ thế chấp nhận những điều kiện sống hết sức ngặt nghèo, ngày càng ô nhiễm, suy thoái, độc hại, mất an toàn, lắm sự đe doạ từ nhân tai (trộm, cướp, giết người, lừa đảo, tham nhũng, bạo hành...) đến thiên tai (như một hệ quả đến từ các hoạt động sống của con người tạo nên) và rồi chỉ cần thỉnh thoảng lâu lâu lại được reo hò, cổ vũ, tán dương với nhau vài trận bóng vô thưởng vô phạt được trình diễn vài tiếng đồng hồ đâu đó?

Đội tuyển bóng đá có chiến thắng được vài trận nữa, đất nước và cuộc sống vẫn đang ngày càng và vẫn phải đối mặt với những thảm trạng từ đủ mọi mặt và mọi lĩnh vực mà mỗi ngày chúng càng trở nên tồi tệ hơn, nặng nề hơn, khắc nghiệt hơn.

Những con đường ngập đến hết thân xe, không thể di chuyển, những đường dây điện lủng lẳng giăng như mạng nhện nặng trĩu trên đầu có thể rơi xuống hoặc bị chập, cháy và gây ra những tai hoạ cho tài sản và con người bên dưới. Những miệng hố của các đường ống dẫn nước có thể sạt, sập xuống gây những tai nạn chết người vì những sự xuống cấp do hành vi đục khoét, tham nhũng dự án đầu tư. Những sự kiện bị lỡ dở, những đứa trẻ và cha mẹ đều tỏ ra sợ hãi khi chưa thể tìm thấy nhau và đưa chúng từ trường trở về nhà. Những chiếc xe máy, ô tô hay các phương tiện cứ loay hoay dưới biển nước mênh mông và bẩn thỉu.

Và mai mốt thì đội tuyển bóng đá vẫn lại ra sân theo giờ lịch định sẵn. Và cái niềm vui ấy vẫn chỉ như là gió thoảng qua trong cuộc sống của mỗi con người. Nhưng những gì gắn với và tác động trực tiếp và hàng ngày đến cuộc sống của chúng ta thì vẫn còn nguyên đó, chúng ta cần phải đối mặt và giải quyết nó, làm cho nó trở nên tốt đẹp, trong sạch, đang hoàng và tử tế hơn. Và chúng ta cần phải quên đi những kiểu niềm vui không mang lại cho ta lợi ích gì ngoài việc biến chúng ta trở nên dần chai lỳ và tăng mức chịu đựng, sự nhẫn nhục tốt hơn với chính cuộc sống bị dồn đẩy, bức ép và nô đày của chúng ta.

Ngày mai hay ngày mốt trái bóng có lăn, nếu mưa gió đầy trời, nước ngập khắp chốn, những phương tiện và con người tê liệt, những căn nhà chìm trong biển nước hôi hám, nhớp nhúa, những sinh hoạt, giao dịch đều bị đình trệ và trở nên suy cấp nghiêm trọng, chúng ta vẫn sẽ hát vang bài ca chiến thắng và tự hào khi tắt màn hình ti vi?

Những niềm vui đó, chẳng đem đến giải pháp nào cho cuộc sống, cũng chẳng gợi mở tương lai nào tươi sáng trước những sự biến và sự cố đời thường trút lên mỗi chúng ta. Vui cũng được, nhưng hãy biết buồn đau và xót xa cho cuộc sống của chính mình, của đất nước và tương lai của tổ quốc là quê hương của mình. Khi đó, niềm vui hay niềm tự hào mới có giá trị và đem tới những cảm xúc trong sáng, thiêng liêng và cao quý cho chúng ta.

Chúng ta quay cuồng với cuộc sống đầy rẫy những bất công, bất an, bất ổn và bất định này còn hơn cả trái bóng trong đôi chân của những kẻ thống trị tham tàn, độc ác, lưu manh, vô nhân tính và vô luật pháp đang đày chuyển chúng ta. Hãy đừng quên những trận đấu khốc liệt và trường kỳ của chính mình về điều đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Năm 2019
Ở Mỹ, chuyện những chiếc tất, những chiếc quần lót, những tấm bảng, những đoạn phim hay những chiếc bao cao su có hình Tổng thống là một chuyện quá đỗi bình thường, nhưng ở nước độc tài thì đó lại là một tội phạm hình sự có tính chính trị. Các cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc có hình tổng thống Mỹ, và những hoá đơn mà họ phải thanh toán tăng lên và nguy cơ phá sản (vỡ nợ quốc gia) là hai điều tỷ lệ thuận với cấp luỹ thừa với nhau: càng nhiều giấy có hình Trump, những hoá đơn càng lớn và tình trạng nợ ngày càng khổng lồ.
18 Tháng Năm 2019
Sau troke là nghỉ dưỡng tập luyện phục hồi chức năng cả năm, thể xác lẫn tinh thần rất yếu, và thường có đến 20%, một cơn tai biến thứ hai sẽ đến. Bà cụ mẹ mỗ tôi đã không qua khỏi cơn tai biến lần thứ hai, chỉ sau lần đầu tám tháng… Nay Lú chỉ sau một tháng mà cho là sức khỏe đã phục hồi tốt, và trong hai lần xuất hiện vẫn quyết liệt ra sức ‘ta đánh ta’ (nhưng không được để vỡ bình), như truyền thông xã nghĩa chạy tựa: Chống tham nhũng, một thông điệp xuyên suốt. Vậy đây là lời của Lú, lão già bảy lăm vừa bị đột quỵ, hay là lời một tay nào đó mang chiếc mặt nạ silicon?
17 Tháng Năm 2019
Trong một thế cờ đã được Tàu Cộng tính toán, xếp đặt từ lâu, Trần Quốc Vượng đương nhiên sẽ giữ chức TBT kiêm chủ tịch nước vào một ngày tới đây; và Ba Dũng sẽ là vật hiến tế, đủ cân, đủ lạng cho tham vọng quyền lực và khẳng định quyền lực của Trần Quốc Vượng trong thời kỳ mạt sản này. Thời gian ông Vượng bắt ông Ba Dũng có thể diễn ra trước và ngay sau khi ông ta nắm giữ chức Tổng Bí Thư kiêm chủ tích nước. Chỉ cần, trong một lúc xỉa răng nào đó, trên miệng ông Trần Quốc Vượng bỗng nhiêm lẩm nhẩm: “Ba Dũng ư?”. “Không ai dám bắt ư?”. “Bắt”. Thế là Ba Dũng sẽ vào rọ.
14 Tháng Năm 2019
Trước đó, “Út Hữu” từng nhận định thế này: Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh? Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa?.. Cho dù trang “Út Hữu” trên facebook đã bị đóng nhưng một “Thông báo về Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú”, ký ngày 6 tháng 5, cho biết thêm, qua “Út Hữu”, ông Thuận còn có những “bình luận xuyên tạc sự thật với những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm” khác.
13 Tháng Năm 2019
Sự bất lực của họ kém đến nỗi không đưa ra được một lập luận hay một dẫn chứng nào cho ra hồn để biện minh. Thử hỏi với một đội ngũ tương lai sẽ cứu vớt đất nước, thay thế sự cai trị của cộng sản để đưa nước Việt thoát khỏi xâm lăng của Trung Cộng mà nhận thức như thế thì chỉ có thể thay một chế độ thối nát này bằng một chế độ thối nát khác mà thôi.
12 Tháng Năm 2019
Câu trả lời của tay bí thành Hồ với một tên nào đó được cho là cử tri, chỉ là để giải độc dư luận và cả câu giờ, nói Lú khỏe nhưng bao giờ chiềng mặt cho thiên hạ nhìn thì không, trong khi Lú thì đã gần trọn tháng biệt tăm. Những lãnh đạo của cái đảng quanh dzinh này luôn có cái khác thường hơn thiên hạ, Đinh Thế Huynh cũng nghỉ bệnh đấy chứ, cũng vắng cả năm trời với căn bệnh gì đó không rõ, và nhất là chẳng một tin cho biết tay quan đỏ này đang điều trị ở nhà thương nào? Và dân mạng đã xầm xì hắn đang nằm trong ngăn đá… Lú cũng thế!
10 Tháng Năm 2019
Ngày hôm nay, nếu người Việt quốc gia còn muốn tiếp tục chiến đấu chống lại chế độ cộng sản thì phải hiểu rằng cuộc chiến đấu mới này là chiến đấu cho tự do, dân chủ cho cả nước chứ không phải chiến đấu để cắm lại lá cờ vàng trên thành phố Sài gòn hay một nơi nào khác trên đất nước VN. Cuộc chiến đấu đó đòi hỏi toàn lực của người dân mà lực lượng chính vẫn là quốc nội, lực lượng ở hải ngoại chỉ có thể làm nhiệm vụ yểm trợ. Khi chế độ cộng sản VN sụp đổ, việc chọn lá cờ nào cho cả nước sẽ do toàn dân quyết định thông qua quốc hội.
06 Tháng Năm 2019
Dù đứng trên góc độ nào, đây cũng là một sự thất bại xét trên góc độ tình tự dân tộc và lòng yêu thương, tính vị tha, bao dung giữa người với người. Hơn nữa, đây là người cùng một dân tộc! Phía Cộng sản thì ăn mừng đình đám và thay vì xem đó là ngày kỉ niệm thống nhất để từ đó nói lên tiếng nói quê hương, nắm tay cả những người thắng cuộc và không thắng cuộc trên tinh thần tôn trọng, yêu thương, hòa giải và hòa hợp… Để cùng nhau xây dựng tương lai đất nước thì họ vẫn giữ ngôn ngữ, giọng điệu đầy cừu thù, thậm chí ông Thủ tướng Việt Nam cũng không thoát được giọng điệu này!
05 Tháng Năm 2019
Đằng sau vóc dáng ra vẻ trí thức, sau đôi kính cận là cặp mắt không bao giờ mở lớn của một kẻ gian hùng, Trọng luôn miệng kêu gào tiếng lên chủ nghĩa xã hội, nhưng cũng chính y thú nhận là không biết con đường chủ nghĩa đó ở đâu và liệu 100 năm nữa có biết tới hay chưa?(!) – Thế thì vấn đề đặt ra là nếu đã biết con đường mà mình dẫn đưa đất nước không cụ thể, không khả thi thì Trọng kêu gào tiến lên CNXH để làm gì? Câu trả lời là để đảng độc tài cộng sản có quyền đè đầu cỡi cổ dân tộc, tiếp tục là một đảng cai trị duy nhất với nhiều đặc quyền đặc lợi từ việc cướp của người dân và tài nguyên đất nước để tồn tại?
03 Tháng Năm 2019
Đảng csVN là một tập hợp của một bọn giòi bọ, chúng chia chác, cát cứ làm tiền người dân, khai thác tài nguyên, vay mượn vô tội vạ để làm giàu cho cá nhân theo công thức phân chia quyền lực, chúng ăn và cúng cho cấp trên của mình, đảng biết hết, đảng vẫn ăn, vẫn chia, vẫn cùng làm giàu và cho đến khi cảm thấy không còn thích hợp thì thịt luôn bộ hạ của mình mà tôi gọi đó là nhà nước “Thực Dân – Thực Đảng”.