Trận đấu của những sinh tồn

25 Tháng Mười Một 201812:01 CH(Xem: 137)

TRẬN ĐẤU CỦA NHỮNG SINH TỒN

46783769_2258696427707463_4844882835426770944_n


FB. Luân Lê



Nhìn những hình ảnh này, chúng ta có mảy may suy nghĩ một chút gì không, về đất nước tươi đẹp và yên bình của mình?

Chúng ta có thể hò reo và vui mừng, phấn khích với những chiến thắng vòng bảng của đội bóng trong một giải đấu không chính thức của FIFA và cũng chỉ như một sự giao hữu thường niên trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng có khi nào chúng ta tạm cất gác chiến thắng vô thưởng vô phạt đó đi để nhìn vào cuộc sống đời thường mà chúng ta bị ảnh hưởng, tác động hoặc bị chi phối một cách liên tục và trực tiếp hay không?
46652398_2258696527707453_2257508482351628288_n

Chúng ta có thể nào cứ ung dung và bình thản sống trong những cảnh ngập ngụa vào mỗi mùa mưa hay chỉ là với những trận mưa lớn ập xuống, hoặc có cơn bão quét qua, hay là không khí nồng nặc mùi hôi thối bởi rác rưởi từ sinh hoạt cho đến hoạt động công nghiệp, dịch vụ được thải ra từ vô vàn các loại nguồn thải và với vô số các dạng chất thải ngày càng chất đầy lên ngay cạnh và dần ăn mòn cuộc sống của mình?

Chúng ta cứ thế chấp nhận những điều kiện sống hết sức ngặt nghèo, ngày càng ô nhiễm, suy thoái, độc hại, mất an toàn, lắm sự đe doạ từ nhân tai (trộm, cướp, giết người, lừa đảo, tham nhũng, bạo hành...) đến thiên tai (như một hệ quả đến từ các hoạt động sống của con người tạo nên) và rồi chỉ cần thỉnh thoảng lâu lâu lại được reo hò, cổ vũ, tán dương với nhau vài trận bóng vô thưởng vô phạt được trình diễn vài tiếng đồng hồ đâu đó?

Đội tuyển bóng đá có chiến thắng được vài trận nữa, đất nước và cuộc sống vẫn đang ngày càng và vẫn phải đối mặt với những thảm trạng từ đủ mọi mặt và mọi lĩnh vực mà mỗi ngày chúng càng trở nên tồi tệ hơn, nặng nề hơn, khắc nghiệt hơn.

Những con đường ngập đến hết thân xe, không thể di chuyển, những đường dây điện lủng lẳng giăng như mạng nhện nặng trĩu trên đầu có thể rơi xuống hoặc bị chập, cháy và gây ra những tai hoạ cho tài sản và con người bên dưới. Những miệng hố của các đường ống dẫn nước có thể sạt, sập xuống gây những tai nạn chết người vì những sự xuống cấp do hành vi đục khoét, tham nhũng dự án đầu tư. Những sự kiện bị lỡ dở, những đứa trẻ và cha mẹ đều tỏ ra sợ hãi khi chưa thể tìm thấy nhau và đưa chúng từ trường trở về nhà. Những chiếc xe máy, ô tô hay các phương tiện cứ loay hoay dưới biển nước mênh mông và bẩn thỉu.

Và mai mốt thì đội tuyển bóng đá vẫn lại ra sân theo giờ lịch định sẵn. Và cái niềm vui ấy vẫn chỉ như là gió thoảng qua trong cuộc sống của mỗi con người. Nhưng những gì gắn với và tác động trực tiếp và hàng ngày đến cuộc sống của chúng ta thì vẫn còn nguyên đó, chúng ta cần phải đối mặt và giải quyết nó, làm cho nó trở nên tốt đẹp, trong sạch, đang hoàng và tử tế hơn. Và chúng ta cần phải quên đi những kiểu niềm vui không mang lại cho ta lợi ích gì ngoài việc biến chúng ta trở nên dần chai lỳ và tăng mức chịu đựng, sự nhẫn nhục tốt hơn với chính cuộc sống bị dồn đẩy, bức ép và nô đày của chúng ta.

Ngày mai hay ngày mốt trái bóng có lăn, nếu mưa gió đầy trời, nước ngập khắp chốn, những phương tiện và con người tê liệt, những căn nhà chìm trong biển nước hôi hám, nhớp nhúa, những sinh hoạt, giao dịch đều bị đình trệ và trở nên suy cấp nghiêm trọng, chúng ta vẫn sẽ hát vang bài ca chiến thắng và tự hào khi tắt màn hình ti vi?

Những niềm vui đó, chẳng đem đến giải pháp nào cho cuộc sống, cũng chẳng gợi mở tương lai nào tươi sáng trước những sự biến và sự cố đời thường trút lên mỗi chúng ta. Vui cũng được, nhưng hãy biết buồn đau và xót xa cho cuộc sống của chính mình, của đất nước và tương lai của tổ quốc là quê hương của mình. Khi đó, niềm vui hay niềm tự hào mới có giá trị và đem tới những cảm xúc trong sáng, thiêng liêng và cao quý cho chúng ta.

Chúng ta quay cuồng với cuộc sống đầy rẫy những bất công, bất an, bất ổn và bất định này còn hơn cả trái bóng trong đôi chân của những kẻ thống trị tham tàn, độc ác, lưu manh, vô nhân tính và vô luật pháp đang đày chuyển chúng ta. Hãy đừng quên những trận đấu khốc liệt và trường kỳ của chính mình về điều đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Hai 2019
nói thẳng ra họ muốn làm một đồng minh cùng nước Mỹ, muốn được những ưu đãi làm ăn, muốn được Mỹ bảo vệ trong khi mình là một quốc gia cộng sản – kẻ thù của nước Mỹ, muốn được che chở khỏi bị thằng láng giềng bên cạnh bắt nạt, họ nửa muốn và cũng nửa không bởi vì bản chất ma mãnh cáo già của mình đảng cs thừa biết Mỹ đã bỏ rơi đồng minh của mình tại Việt Nam và tất nhiên họ sẽ không đặt niềm tin hoàn toàn để có thể rơi vào hoàn cảnh đó, nếu có thì đó chỉ là một niềm tin hoài nghi gượng gạo.
19 Tháng Hai 2019
Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều...
18 Tháng Hai 2019
Trí thức xã nghĩa gì mà ngu vậy? Trump nào sẽ giúp cho Việt Nam? Ông ta chỉ đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết mà cũng không thể nào trách ông ta được bởi vì ông ta là Tổng Thống Mỹ chứ không phải TT của Việt Nam. Mang danh trí thức thì phải có nghĩa vụ khai sáng đầu óc người dân, hướng dẫn họ xuống đường tranh đấu lật đổ đảng cs, có đời thuở nào mà lại đi van xin một quốc gia khác tranh đấu dùm cho mình?
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?
28 Tháng Giêng 2019
,… qua đó các bạn có thể tìm được những người bạn có cùng quan điểm,, ý thức chính trị. Các bạn kết nhóm với nhau 3,5,7,.. người. Nhiệm vụ quan trong của mỗi thành viên của nhóm là làm sao mời được càng nhiều các bạn trẻ tham gia nhóm càng tốt. Và đây là nhiệm vụ chính và xuyên suốt. Các bạn cùng nhau tìm kiếm và chia sẻ các kiến thức về chính trị, dân chủ, kỹ năng đấu tranh, hoạt động,… Khích lệ và cổ vũ lẫn nhau, giúp nhau cùng hoàn thiện bản thân để trở thành những người hữu ích phục vụ Nhân dân và Tổ quốc.