"Đường ta đi tuy khó nhưng có con đường ta đi"

20 Tháng Mười Một 20189:25 CH(Xem: 226)

"ĐƯỜNG TA ĐI TUY KHÓ NHƯNG CÓ CON ĐƯỜNG TA ĐI"


a (494)Đỗ Ngà


Khi bạn là người đam mê một vấn đề gì, bạn sẽ đổ hết tâm huyết vào đó, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho nó. Khi có đam mê, trong người như có một lực vô hình cứ thúc bạn tiến tới để vượt qua nghịch cảnh và tới thành công. Đấy là sự diệu kì của đam mê. Cho nên một nền giáo dục tốt là nền giáo dục chắp cánh cho những đam mê, nâng niu từng năng khiếu của mỗi con người. Kết quả, xã hội sẽ có nhiều sáng tạo, đất nước tiến đến với sự phát triển bền vững.

Nhìn lại những nước phát triển xem? Khoa học của họ ở đỉnh cao, nghệ thuật của họ cũng đỉnh cao, và thể thao của họ cũng vượt trội. Mà đặc biệt, từ rất sớm, những đứa trẻ ý thuộc trách nhiệm về xã hội rất rõ ràng, và học sinh cũng đã trang bị cho mình ý thức chính trị một cách rõ ràng.

Tương tự những lĩnh vực khác, muốn làm chính trị thành công cũng phải có đam mê - đam mê quyền lực. Làm chính trị trong một xã hội tự do dễ hơn làm chính trị đối lập trong đất nước độc tài. Mà đặc biệt, trong nhà nước độc tài toàn trị như xã hội Việt Nam thì làm chính trị đối lập khó hơn gấp bội. Thật sự Việt Nam đang rất cần những bạn trẻ có sự đam mê mạnh mẽ để làm chủ tương lai đất nước.

Thomas Edison, nhờ sự kiên trì cộng với bộ não thông minh cộng với niềm đam mê khám phá đã đưa ông trở thành nhà sáng chế vĩ đại. Có những thí nghiệm thất bại hàng trăm lần không làm ông nản, và cuối cùng cái đích là thành công. Gần giống như vậy, để làm chính trị thành công trong hoàn cảnh khó khăn như Việt Nam hiện nay, thì các chính trị gia tương lai cần không những 3 yếu tố như nhà sáng chế mà là cần đến 4. Đó là những yếu tố nào? Thứ nhất là đam mê quyền lực, thứ nhì trí thông minh, thứ ba bà sự kiên trì, và thứ tư sự đồng lòng. Trước đây, những người cộng sản lập nên ĐCS, người lãnh đạọ vẫn đủ những yếu tố đấy, không thể khác được. Dù rằng, sự thông minh của lãnh tụ CS có phần ranh ma, nhưng không thể phủ nhận phần trí của họ. Và một điều mà các bạn trẻ hôm nay nên nhớ, đấy là sự đồng lòng trong tổ chức của người Cộng Sản rất cao. Nếu muốn thành công, muốn lật được Cộng Sản thì hãy tổ chức đảng chặt chẽ không thua Đảng Cộng Sản. Nếu chỉ lo đấu đá nhau, muôn đời không làm gì được Cộng Sản cả. Và thực tế, phong trào chính trị đối lập ở Việt Nam bao nhiêu năm nay không đủ gãi ngứa Cộng Sản. Và mong rằng lớp trẻ đừng đi vào vết xe đổ đó nữa.

Làm chính trị là vấn đề lớn, tự trong suy nghĩ và hành động phải thể hiện được cái tầm của mình. Tránh xa chuyện lừa gạt tình tiền rồi đấu nhau như một đám ô hợp. Nhà chính trị tương lai không thể là thứ như thế. Cho nên các bạn trẻ hãy thật kỹ, tìm người cùng chí hướng, có tầm, cùng đam mê quyền lực, tương đồng về tư tưởng chính trị, và có nhiệt huyết mạnh mẽ để lập nên một group. Group đó chính là đảng phái chính trị của các bạn. Đam mê, cộng trí tuệ, cộng kiên trì, và đoàn kết sẽ là công thức thành công cho tất cả. Nhớ rằng, để lập đảng không được tuyển thành phần ô hợp mà phải tuyển thật kĩ. Biết là khó khăn và chậm chạp bước đầu, nhưng không thể khác. Nhân lực cho đảng là cực kỳ quan trọng.

Hồi nhỏ tôi có nghe ca sỹ Duy Khánh hát rằng "đường ta đi tuy khó nhưng có con đường ta đi". Câu hát ấy thật triết lí và rất ý nghĩa, tôi rất thích. Vâng, nhìn thấy lối đi hay nhìn thấy bế tắc là do tầm nhìn. Cộng Sản đã sụp đổ hoàn toàn trên thế giới vì sự mục rỗng từ bên trong, thì CSVN cũng sẽ phải đổ vì nó cũng đang mục rỗng và đi ngược tiến bộ. Phong trào dân chủ ở các nước Đông Âu đã tìm được lối đi cho đất nước họ thì chắc chắn, ở Việt Nam, cũng phải có lối đi. Với người làm chính trị thông minh, nếu lập nên một tập thể thông minh và đồng lòng thì sẽ nhìn thấy lối đi trong một rừng bế tắc. Cả xã hội thấy bế tắc thì họ mới cần tổ chức chính trị khai thông chứ? Cũng như giữa Anh và Pháp, đa phần người dân không nhìn thấy đường bộ nối liền 2 nước, nhưng lãnh đạo 2 đất nước này lại nhìn thấy hướng mở một con đường bộ nối liền 2 đất nước, và thế là đường hầm dưới đáy biển được thực hiện. Có những thứ tưởng như không thể, nhưng dưới tầm nhìn của một tập thể có trí tuệ thì có hướng giải quyết, nếu biết tập hợp chất xám và lòng quyết tâm. Hy vọng lớp trẻ làm chính trị cũng xây dựng được những đảng phái có chất lượng, có tầm nhìn như thế.

Các nhà phát minh không thể định lượng được khi nào họ thành công. Chỉ biết, họ đổ tâm huyết vào đấy và tính toán những lộ trình ngắn hạn cho thật chắc chắn, cộng những bước đi chắc chắn ấy lại thì sẽ đến đích. Nhìn đường xa mà e ngại rồi buông xuôi thì đấy là những con người thấy bại. Mà khi đất nước lại có thêm một thế hệ thất bại nữa, thì đất nước này sẽ tiến gần hơn với họa tồi tệ nhất - họa mất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Mười Hai 20188:27 CH(Xem: 248)
Xã hội Việt Nam hiện nay cũng tựa như thế. Cộng Sản rất giống loài linh cẩu trong phim The Lion King. Cũng bạo lực, cũng bắt chẹt nhân dân, gây hại cho xã hội rất lớn, và đặc biệt luôn tình mò cướp công của kẻ khác, "mất mùa bảo tại thiên tai, được mùa thì bảo tại thiên tài đảng ta".
14 Tháng Mười Hai 20182:59 CH(Xem: 535)
Đứng trước miếng mồi và mạng sống người ta đã chọn miếng mồi ngon để thỏa mãn cơn thèm khát mà bất chấp cái giá phải trả. Đa phần người Việt chúng ta vẫn không định hình được cái nên và không nên để sống sao cho đúng. Chúng ta là một tập thể rất dễ bị cai trị. Vì sao? Vì đơn giản kẻ cai trị chỉ cần thổi phồng những điều vớ vẩn trở thành to lớn thì đám đông sẽ lao đầu vào đó như những con thiêu thân.
14 Tháng Mười Hai 20182:58 CH(Xem: 514)
Ấy vậy mà ở Việt Nam trong thời gian qua có nhiều cán bộ viên chức chưa học lớp 9, lớp 10… mà đã có hai, ba bằng cử nhân (Lãnh đạo cho phép “nợ bằng”, tức là sau đó phải học Bổ túc lớp 9, 10, 11, 12). Học hành kiểu “sinh con rồi mới sinh cha” thì làm sao mà nắm vững kiến thức! Loại cán bộ viên chức mang học vị, học hàm “tiến sĩ giấy”, “giáo sư ma” là loại “chỉ biết chăm chăm xu thời hay nịnh đời” cho nên đất nước phải chịu thảm cảnh
12 Tháng Mười Hai 201811:53 SA(Xem: 725)
Với gương mặt văn hóa của chế độ như vậy thì cũng đừng mong gì từ những đám đông nhân dân cuồng nộ hay hỗn loạn, nhặng xị… Bởi những đám đông này được sinh ra trong lòng chế độ, thẩm thấu nền giáo dục của chế độ và hướng về tương lai từ bệ phóng chế độ. Bảo họ tốt hơn làm sao được khi định nghĩa về chữ tốt ở họ cũng na ná chữ tốt của chế độ. Thậm chí họ lấy chữ Tốt của chế độ làm chuẩn mực vào đời!
10 Tháng Mười Hai 201812:53 CH(Xem: 235)
Cách Mạng Dân Chủ là một cuộc cách mạng cho toàn dân, chúng ta làm cách mạng để dẹp bỏ cái tư tưởng bảo thủ, lỗi thời, lạc hậu, xây dựng đất nước trở thành một quốc gia văn minh, đem đến một nền dân chủ thực sự cho Việt Nam và đó sẽ là con đường cách mạng bắt buộc cho dân tộc Việt Nam hôm nay.
10 Tháng Mười Hai 201812:49 CH(Xem: 235)
Cũng xin nhắn đến mấy tay thợ viết đang bốc thơm cho Thức rằng đừng có tiếp tục bịp người dân nữa, cs chúng nó cần gì phải đầu độc Thức? chúng chỉ cần ra lệnh cho bạn tù giang hồ là Thức đã là cái xác không hồn từ lâu, còn chúng mà đầu độc thì Thức không còn trên cõi đời này để nhắn gửi tin tức ra ngoài đâu, hãy nhìn Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang quyền lực chót vót mà chúng thuốc còn chết thì mạng của Thức có là cây đinh rỉ gì?
10 Tháng Mười Hai 201812:47 CH(Xem: 160)
Đạo Phật không như các đạo giáo khác với triết lý tôn sùng thượng đế từ vũ trụ, từ nơi không ai có thể đoán định về sự xuất hiện của các đấng. Đạo Phật thờ lạy một vị bồ tát duy nhất là Thích Ca, là một hoàng tử từ bỏ hoàng cung, gia đình là những thứ gây ra bể khố để tu hành cứu khổ chúng sinh. Phật Thích Ca không đến từ vũ trụ mà ngài hiện hữu giữa cuộc đời như một chân lý, chỉ có ta mới có thể giải thoát cho ta bằng sự tu hạnh.
04 Tháng Mười Hai 20181:21 CH(Xem: 168)
Riêng phong trào Mùa Xuân Ả Rập cũng lật độc tài nhưng các nước này không có dân chủ. Một số người CS vin vào đây để bác bỏ vai trò vận động dân chủ cho Việt Nam. Nhưng một điều chắc chắn rằng, Việt Nam không thể như các nước Ả Rập được. Vì sao? Vì tính tôn giáo đã ăn sâu vào dân tộc tính của các nước hồi giáo. Cụ thể thế nào xin mọi người đi sâu về bản chất Hồi Giáo.
03 Tháng Mười Hai 20188:33 CH(Xem: 535)
Tự Do là một giá trị cao cả mà nhân loại vươn tới, có tự do thì sẽ có những cống hiến cho nhân loại, không có chuyện tự do trong khuôn khổ, tự do bị cầm tù “không được nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”, không có việc viết một bản nhạc, một cuốn sách phải trình báo để kiểm tra kiểm duyệt ngoại trừ đó là những tài liệu kích động hận thù hay chống lại sự tiến bộ của loài người. Đó là những ngôn từ ngụy biện chống chế cho một chế độ tàn mạt ươn hèn, bởi vì tất cả một việc trên thế gian này có khói thì mới có lửa, không ai rãnh rỗi đến độ ngồi chỉ trích người khác mà không có lý do...
02 Tháng Mười Hai 20183:52 CH(Xem: 209)
Nhập của Tàu 60 tỷ, xuất qua Tàu 38 tỷ. Vì sao cán cân lệch đến thế? Vì đơn giản, hàng Tàu vào Việt được mở toang, nhưng hàng Việt vào Tàu thì được kiểm soát chặt chẽ, bị điều tiết bởi chính sách của phía Tàu. Nếu nói như Nguyễn Phú Trọng thì Việt Nam - Trung Quốc là "anh em", nhưng sao không có sự công bằng trong đó? Thấy giống như sự cam chịu xuất kẻ nô lệ chứ không phải anh với em gì cả. Hàng nông sản Trung Quốc vào được miễn thuế, còn gạo Việt Nam vào Trung Quốc bị đánh thuế đến 50%.
16 Tháng Mười Hai 2018
Xã hội Việt Nam hiện nay cũng tựa như thế. Cộng Sản rất giống loài linh cẩu trong phim The Lion King. Cũng bạo lực, cũng bắt chẹt nhân dân, gây hại cho xã hội rất lớn, và đặc biệt luôn tình mò cướp công của kẻ khác, "mất mùa bảo tại thiên tai, được mùa thì bảo tại thiên tài đảng ta".
14 Tháng Mười Hai 2018
Đứng trước miếng mồi và mạng sống người ta đã chọn miếng mồi ngon để thỏa mãn cơn thèm khát mà bất chấp cái giá phải trả. Đa phần người Việt chúng ta vẫn không định hình được cái nên và không nên để sống sao cho đúng. Chúng ta là một tập thể rất dễ bị cai trị. Vì sao? Vì đơn giản kẻ cai trị chỉ cần thổi phồng những điều vớ vẩn trở thành to lớn thì đám đông sẽ lao đầu vào đó như những con thiêu thân.
14 Tháng Mười Hai 2018
Ấy vậy mà ở Việt Nam trong thời gian qua có nhiều cán bộ viên chức chưa học lớp 9, lớp 10… mà đã có hai, ba bằng cử nhân (Lãnh đạo cho phép “nợ bằng”, tức là sau đó phải học Bổ túc lớp 9, 10, 11, 12). Học hành kiểu “sinh con rồi mới sinh cha” thì làm sao mà nắm vững kiến thức! Loại cán bộ viên chức mang học vị, học hàm “tiến sĩ giấy”, “giáo sư ma” là loại “chỉ biết chăm chăm xu thời hay nịnh đời” cho nên đất nước phải chịu thảm cảnh
12 Tháng Mười Hai 2018
Với gương mặt văn hóa của chế độ như vậy thì cũng đừng mong gì từ những đám đông nhân dân cuồng nộ hay hỗn loạn, nhặng xị… Bởi những đám đông này được sinh ra trong lòng chế độ, thẩm thấu nền giáo dục của chế độ và hướng về tương lai từ bệ phóng chế độ. Bảo họ tốt hơn làm sao được khi định nghĩa về chữ tốt ở họ cũng na ná chữ tốt của chế độ. Thậm chí họ lấy chữ Tốt của chế độ làm chuẩn mực vào đời!
10 Tháng Mười Hai 2018
Cách Mạng Dân Chủ là một cuộc cách mạng cho toàn dân, chúng ta làm cách mạng để dẹp bỏ cái tư tưởng bảo thủ, lỗi thời, lạc hậu, xây dựng đất nước trở thành một quốc gia văn minh, đem đến một nền dân chủ thực sự cho Việt Nam và đó sẽ là con đường cách mạng bắt buộc cho dân tộc Việt Nam hôm nay.
10 Tháng Mười Hai 2018
Cũng xin nhắn đến mấy tay thợ viết đang bốc thơm cho Thức rằng đừng có tiếp tục bịp người dân nữa, cs chúng nó cần gì phải đầu độc Thức? chúng chỉ cần ra lệnh cho bạn tù giang hồ là Thức đã là cái xác không hồn từ lâu, còn chúng mà đầu độc thì Thức không còn trên cõi đời này để nhắn gửi tin tức ra ngoài đâu, hãy nhìn Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang quyền lực chót vót mà chúng thuốc còn chết thì mạng của Thức có là cây đinh rỉ gì?
10 Tháng Mười Hai 2018
Đạo Phật không như các đạo giáo khác với triết lý tôn sùng thượng đế từ vũ trụ, từ nơi không ai có thể đoán định về sự xuất hiện của các đấng. Đạo Phật thờ lạy một vị bồ tát duy nhất là Thích Ca, là một hoàng tử từ bỏ hoàng cung, gia đình là những thứ gây ra bể khố để tu hành cứu khổ chúng sinh. Phật Thích Ca không đến từ vũ trụ mà ngài hiện hữu giữa cuộc đời như một chân lý, chỉ có ta mới có thể giải thoát cho ta bằng sự tu hạnh.
04 Tháng Mười Hai 2018
Riêng phong trào Mùa Xuân Ả Rập cũng lật độc tài nhưng các nước này không có dân chủ. Một số người CS vin vào đây để bác bỏ vai trò vận động dân chủ cho Việt Nam. Nhưng một điều chắc chắn rằng, Việt Nam không thể như các nước Ả Rập được. Vì sao? Vì tính tôn giáo đã ăn sâu vào dân tộc tính của các nước hồi giáo. Cụ thể thế nào xin mọi người đi sâu về bản chất Hồi Giáo.
03 Tháng Mười Hai 2018
Tự Do là một giá trị cao cả mà nhân loại vươn tới, có tự do thì sẽ có những cống hiến cho nhân loại, không có chuyện tự do trong khuôn khổ, tự do bị cầm tù “không được nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”, không có việc viết một bản nhạc, một cuốn sách phải trình báo để kiểm tra kiểm duyệt ngoại trừ đó là những tài liệu kích động hận thù hay chống lại sự tiến bộ của loài người. Đó là những ngôn từ ngụy biện chống chế cho một chế độ tàn mạt ươn hèn, bởi vì tất cả một việc trên thế gian này có khói thì mới có lửa, không ai rãnh rỗi đến độ ngồi chỉ trích người khác mà không có lý do...
02 Tháng Mười Hai 2018
Nhập của Tàu 60 tỷ, xuất qua Tàu 38 tỷ. Vì sao cán cân lệch đến thế? Vì đơn giản, hàng Tàu vào Việt được mở toang, nhưng hàng Việt vào Tàu thì được kiểm soát chặt chẽ, bị điều tiết bởi chính sách của phía Tàu. Nếu nói như Nguyễn Phú Trọng thì Việt Nam - Trung Quốc là "anh em", nhưng sao không có sự công bằng trong đó? Thấy giống như sự cam chịu xuất kẻ nô lệ chứ không phải anh với em gì cả. Hàng nông sản Trung Quốc vào được miễn thuế, còn gạo Việt Nam vào Trung Quốc bị đánh thuế đến 50%.