Tham nhũng - chuyện dài vô tận

19 Tháng Mười Một 20188:57 CH(Xem: 107)

THAM NHŨNG - CHUYỆN DÀI VÔ TẬN


a (437)
Trọng Giả Lú: Đê Em, không biết hết thế kỷ này có diệt được tham nhũng không...
Hùng Hói: Không biết thì làm mới biết, sai đâu sửa đấy, chứ kỷ luật hết lấy đâu "hạt giống Đỏ" ra mà nàm việc.

Quyền Được Biết: Bởi vậy, làm đâu sai đấy, làm đấy sai đây, càng sai càng sửa, càng sửa càng sai, tựu trung cái chế độ ngu dân nó vậy, nó không dùng người tài mà chỉ dùng những người ngu và tham như chúng nó thì lấy đâu mà không sai?Đỗ Ngà"Sai thì phải sửa, làm 10 việc tốt cũng có thể có một việc sai. Nếu cách chức hết thì lấy ai làm việc. Cứ nói theo quy định của pháp luật, nhưng pháp luật cũng có cái đạo, cứ dẹp đi là bầu không kịp“.

Đấy là câu nói của ông Nguyễn Sinh Hùng khi đang là chủ tịch Quốc hội. Rõ ràng ông này đã thừa nhận, đã làm quan chức thì có làm sai. Và cũng thừa nhận, đừng dùng đúng pháp luật để xét tội quan chức (tức dùng đạo đức để tha thứ), nếu làm thế thì không còn ai để lãnh đạo. Và thực tế là vậy, có quyền là tất tham nhũng, cho nên khi đấu đá, họ dùng bài chống tham nhũng thì đối thủ có mà chạy đằng trời.

Để chống được tham nhũng, phải làm gì? Ở các nước tự do, người ta làm rất khoa học. Thứ nhất, lương phải đủ sống để người ta có thể sống khi không tham ô. Thứ nhì, giáo dục nhân bản để hướng thiện con người, giúp họ tránh khỏi sự cám dỗ của tiền bạc. Thứ ba, phải minh bạch để mọi hành động tham ô, dù nhỏ nhất, cũng được phát hiện. Thứ tư, phải thượng tôn pháp luật để trừng trị kẻ tham ô thích đáng. Như vậy, người làm công chức ở các nước tự do phải chịu 4 lớp khống chế như thế, cho nên bộ máy chính quyền của họ trong sạch.

Còn ở Việt Nam? Hoàn toàn không có một lớp nào để khống chế tham nhũng cả. Tất cả đều được thả cửa.

Thứ nhất, lương cơ bản không đủ sống là buộc họ phải tìm cách tham ô. Mà để phát lương đủ sống thì bộ máy phải tinh giảm. Nhưng chính quyền CS không làm.

Thứ nhì, giáo dục thất bại, kết quả là con người ta có lối sống trọng vật chất. Từ thế hệ trẻ đến thế hệ trưởng thành, đa phần thích khoe tiền của, khoe sự xa hoa hơn là nâng cao trí tuệ. Anh nào giàu thì làm tủ rượu bạc tỷ để khoe cuộc sống vương giả thay vì làm một tủ sách để học làm người và nâng cao kiến thức. Những con người như thế, có quyền lực trong tay sẽ bốc hốt thật nhiều về mình.

Thứ ba, phải minh bạch nghĩa là liên quan đến thể chế chính trị. Phân quyền để giám sát và chế tài, báo chí tự do soi rọi mọi ngóc ngách của bộ máy công quyền để đem lên mặt báo. Nhân dân có quyền biểu tình để đòi hỏi chính quyền xử lý vv.. Nếu được như vậy thì ai dám làm bậy? Nhưng thể chế độc tài CS không thể có những đặc điểm này. Họ không minh bạch để che chở cho nhau.

Thứ tư, Việt Nam không thượng tôn pháp luật. Tức luật pháp chỉ để trừng trị dân, còn với quan chức thì dùng thứ luật riêng của đảng. Không có tư pháp độc lập nên tòa án chỉ là nơi làm theo chỉ thị. Với dân thì họ tuyên những bản án nặng đến phi lý, với quan chức thì án nhẹ như lông hồng. Ăm cắp ổ bánh mi thì bị tù, ăn cắp ngàn tỉ thì miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ở Việt Nam, làm quan chức là không thể không tham nhũng. Chính quyền lập ra một uỷ ban chống tham nhũng, nhưng chống đâu không thấy, chỉ thấy tham nhũng len lỏi vào trong uỷ ban này. Và cuối cùng lại hô hào chống tham nhũng ngay trong uỷ ban chống tham nhũng. Thuốc trị bệnh của chính quyền CS cũng mang mầm bệnh thì thử hỏi trị gì?

Tham nhũng sẽ gây hậu quả gì? Tiền thuế của dân đóng là cho quan chức bỏ túi. Chính quyền đánh thuế cao và vay nợ nhiều nhưng an sinh xã hội không có. Cuối cùng, thế hệ này trả không xong thì con cháu trả. Con cháu trả nhưng nợ công vẫn ngày một tăng và thuế má vẫn ngày một nặng. Thế là đến thế hệ tiếp nữa gánh. Và cứ như thế nợ truyền kiếp, đói khổ truyền kiếp. Khi kinh tế sụp đổ như Venezuela thì dân sẽ gánh hết hậu quả, còn chính quyền thì dùng quyền lực để tìm chỗ nào hốt được thì hốt. Thằng hàng xóm xảo trá sẵn sàng quẳng ra một chút lợi ích để đổi lấy sự nhượng địa cho của con nợ vvv... Thế đấy! Chấp nhận Cộng Sản là chấp nhận kiếp trâu ngựa.


Theo FB. Đỗ Ngà

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2018
Cách Mạng Dân Chủ là một cuộc cách mạng cho toàn dân, chúng ta làm cách mạng để dẹp bỏ cái tư tưởng bảo thủ, lỗi thời, lạc hậu, xây dựng đất nước trở thành một quốc gia văn minh, đem đến một nền dân chủ thực sự cho Việt Nam và đó sẽ là con đường cách mạng bắt buộc cho dân tộc Việt Nam hôm nay.
10 Tháng Mười Hai 2018
Cũng xin nhắn đến mấy tay thợ viết đang bốc thơm cho Thức rằng đừng có tiếp tục bịp người dân nữa, cs chúng nó cần gì phải đầu độc Thức? chúng chỉ cần ra lệnh cho bạn tù giang hồ là Thức đã là cái xác không hồn từ lâu, còn chúng mà đầu độc thì Thức không còn trên cõi đời này để nhắn gửi tin tức ra ngoài đâu, hãy nhìn Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang quyền lực chót vót mà chúng thuốc còn chết thì mạng của Thức có là cây đinh rỉ gì?
10 Tháng Mười Hai 2018
Đạo Phật không như các đạo giáo khác với triết lý tôn sùng thượng đế từ vũ trụ, từ nơi không ai có thể đoán định về sự xuất hiện của các đấng. Đạo Phật thờ lạy một vị bồ tát duy nhất là Thích Ca, là một hoàng tử từ bỏ hoàng cung, gia đình là những thứ gây ra bể khố để tu hành cứu khổ chúng sinh. Phật Thích Ca không đến từ vũ trụ mà ngài hiện hữu giữa cuộc đời như một chân lý, chỉ có ta mới có thể giải thoát cho ta bằng sự tu hạnh.
04 Tháng Mười Hai 2018
Riêng phong trào Mùa Xuân Ả Rập cũng lật độc tài nhưng các nước này không có dân chủ. Một số người CS vin vào đây để bác bỏ vai trò vận động dân chủ cho Việt Nam. Nhưng một điều chắc chắn rằng, Việt Nam không thể như các nước Ả Rập được. Vì sao? Vì tính tôn giáo đã ăn sâu vào dân tộc tính của các nước hồi giáo. Cụ thể thế nào xin mọi người đi sâu về bản chất Hồi Giáo.
03 Tháng Mười Hai 2018
Tự Do là một giá trị cao cả mà nhân loại vươn tới, có tự do thì sẽ có những cống hiến cho nhân loại, không có chuyện tự do trong khuôn khổ, tự do bị cầm tù “không được nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”, không có việc viết một bản nhạc, một cuốn sách phải trình báo để kiểm tra kiểm duyệt ngoại trừ đó là những tài liệu kích động hận thù hay chống lại sự tiến bộ của loài người. Đó là những ngôn từ ngụy biện chống chế cho một chế độ tàn mạt ươn hèn, bởi vì tất cả một việc trên thế gian này có khói thì mới có lửa, không ai rãnh rỗi đến độ ngồi chỉ trích người khác mà không có lý do...
02 Tháng Mười Hai 2018
Nhập của Tàu 60 tỷ, xuất qua Tàu 38 tỷ. Vì sao cán cân lệch đến thế? Vì đơn giản, hàng Tàu vào Việt được mở toang, nhưng hàng Việt vào Tàu thì được kiểm soát chặt chẽ, bị điều tiết bởi chính sách của phía Tàu. Nếu nói như Nguyễn Phú Trọng thì Việt Nam - Trung Quốc là "anh em", nhưng sao không có sự công bằng trong đó? Thấy giống như sự cam chịu xuất kẻ nô lệ chứ không phải anh với em gì cả. Hàng nông sản Trung Quốc vào được miễn thuế, còn gạo Việt Nam vào Trung Quốc bị đánh thuế đến 50%.
01 Tháng Mười Hai 2018
Không là cảm thương người đói lạnh gì sất, bên xứ xã nghĩa người nghèo không cơm ăn hằng hà, nay lại đang cảnh gặp bão người bị nạn cần giúp lại là con số lớn hơn nữa, và đây cũng không là đánh bóng tên tuổi của một thằng lại cái, như một số nhận xét cho là vậy. Chống hoạt động từ thiện sẽ gánh lấy dư luận xấu từ phía người nhận, vả lại qua những việc xảy ra như vừa rồi, nó xuất hiện bất ngờ với tính cách cá nhân, chỉ sau đó mới có lời hàm ý khiêu khích tung lên youtube, facebook, cùng là đám dư lợn viên nhao nhao vỗ tay.
01 Tháng Mười Hai 2018
Thực tế, có rất nhiều người công nhận sự thối nát của chính quyền hiện tại nhưng vẫn một mực cho rằng những người CS trong quá khứ là tốt. Họ tin vào cách chống tiêu cực kiểu rất xi-nê như nhân vật Bao Công chẳng hạn. Đấy là một sự ngây ngô về nhận thức. Những con người có tầm nhận thức như vậy mà có khả năng viết, họ vô tình hướng người dân tin vào thể chế hiện tại và kiên nhẫn đợi minh quân trong tương lai. Chính điều này là một thứ bức tường vô hình làm cho những ai muốn phổ biến tri thức chính trị bình dân gặp rào cản rất lớn.
30 Tháng Mười Một 2018
Bỏ cho nó đói thì đầu gối nó phải bò để xin ơn Đảng, đấy là tiêu chí trong thủ đoạn cai trị của Đảng. Thủ đoạn này Đảng dùng xuyên suốt 73 năm nay chứ không phải mới đây. Chính vì thế Đảng luôn muốn mình nắm phần vượt trội trong miếng bánh kinh tế đất nước để ép cho dân không ngóc đầu nổi. Nếu dân đen có đời sống phồn vinh, họ sẽ không còn nghĩ về miếng ăn nữa thì họ sẽ nghĩ đến chuyện khác làm rách việc của Đảng.
30 Tháng Mười Một 2018
Chiều đông, chạy xe dọc những con đường quê hun hút, ghé vào một ngôi chợ quê bên đường. Cơ hà thức lúa, nếp, bánh tráng, bánh chưng, bánh tổ, con tôm đất hay lát thịt heo quê… Trách sao người ta không khỏi yêu quê hương hay thấy mình bỗng dưng bé lại để được mẹ cho cái bánh ú, miếng mít hay lát dưa mỗi khi đi chợ về? Nhưng hỡi ôi, nếp xưa nay đã khác, chợ chỉ còn hình bóng và chẳng còn hồn. Không ít người đưa máy lên chụp góc chợ quê bị đòi tiền chụp ảnh, bởi lẽ “Sapa chụp cái 10 ngàn đồng, ở đây cũng vậy.” Những người phụ nữ ngồi cạnh nhau bán cùng mớ rau, trái mướp, xấp bánh tráng không chút ngần ngại thóa mạ nhau trước bất kì ai mua bên này, bỏ bên nọ…