Cội Nguồn!

18 Tháng Mười Một 20183:37 CH(Xem: 5745)

                                                  Cội nguồn!         

indexTư Bến Nghé


Mãi đến 15 năm sau ngày mất miền Nam (30/04/1975), Tư tui mới biết mình bị gọi là dân tộc ‘Kinh’, chữ Kinh này chắc chắn hổng như trong khẩu ngữ thời VNCH, gọi để phân biệt với người thượng, tức người dân tộc miền núi sống nơi nơi vùng cao. Nói với nhau gọi người kinh đơn giản là chỉ dân sống nơi vùng đồng bằng, hơn 85% là người Việt. Còn chữ dân tộc ‘Kinh’ trong chế độ An Nam xã nghĩa, của cái đảng An Nam cộng, thì gọi người ‘Kinh’ hổng là khẩu ngữ, mà là cách người Hán gọi người Việt, một trong 56 sắc tộc trong nước Tầu.

Năm 1986 Tư tui được tha ra tù, nhưng bị chỉ định cư trú tại một nơi cách xa cha mẹ anh em con cái gần hai trăm cây số, lúc đó tất cả đang ở Sài Gòn, đây là muốn kiểm soát hay là để tiện bề (khoan cho hồng) vì nhà nước xã nghĩa nổi tiếng là nhân đạo. Rời nhà tù nhỏ, nhưng nơi nhà tù lớn lại hổng được sống cùng người thân, Tư tui trở thành kẻ vô gia đình, trong túi chỉ mỗi tờ giấy ‘tha ra trại’, cũng hổng về nơi chỉ định để chấp hành án lệnh quản chế… Mà sống đời ‘dân lậu’ tại thành Hồ, ai chịu chứa chấp là xin vô tá túc, chủ nhà thường là dân anh chị thứ dữ!

Năm 1990 các anh em lính cũ may mắn, bắt đầu sang đất Mỹ định cư (HO), thì Tư tui vẫn với chiếc xe đạp thồ chở hàng quanh thành phố kiếm sống. Cho đến một hôm có một tay côn an đến tìm Tư tui nơi xóm bờ sông cầu Chữ Y, lần này có khác hơn những lần trước, hổng phải đuổi Tư tui từ xóm đen này, qua xóm đen khác tiếp tục mần dân vô gia cư. Mà cho biết rằng hãy qua… Mỹ mà sống, còn chuyện giấy tờ của Tư tui là chuyện nhỏ, cứ đem giấy ra trại đến phường, quận, thành phố, là sẽ được cấp cho đủ bộ gồm chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu!

Chuyện lạ và bất ngờ, mãi tới hôm nay vẫn chưa hiểu tại sao, lại có chuyện như trúng số mần vậy, xét mình phải chi ngon lành cho cam, cỡ Tư tui trong chế độ cũ có là cái giống gì đâu. Nay nhắc lại một thời cực nhục đời mình cũng có cái cớ của nó, bởi được nhà nước cho đi mần giấy tờ, tới lúc đó mới biết như mọi người Việt khác, khi khai chi tiết nơi mục dân tộc phải tự nhận mình là người ‘Kinh’, đây là thứ dân tộc ‘Kinh’, một trong 56 dân tộc của nước Tầu cộng! Bữa đó Tư tui thiếu điều gây lộn, với tay thiếu tá vịt cộng mần việc tại Phòng trật tự trị an Quận.8:

-Thưa cán bộ, như trong cái đơn của tôi đã khai rõ, tôi là dân tộc ‘Việt Nam’, chứ hổng như cán bộ đã sửa lại là dân tộc ‘Kinh’, tôi đẻ ra và lớn lên tại nước Việt Nam.

-Dân Việt tức là dân tộc Kinh, còn nói Việt Nam chỉ là tên nước, nếu hỏi quốc tịch thì mới khai là Việt Nam… không nói nhiều, đến đây làm thẻ CMND, hay để cãi chuyện chữ nghĩa?

Đến nước đó đành phải nhịn thôi, nhưng tức cái là dân Việt, đẻ trên đất Việt, chưa bao giờ nghe đến mấy chữ dân tộc kinh, bổng dưng nay được mần người ‘Kinh’ ngay trên quê hương mình!

Người Kinh, Trung Quốc’ theo giải thích của Wikipedia: Dân tộc Kinh (Kinh tộc) là một trong số 56 dân tộc được công nhận tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Vào khoảng thế kỷ 16, có một số người Việt di cư lên phía bắc lập nghiệp ở vùng Trường Bình - Bạch Long. Lúc đó thuộc Đại Việt, nhưng đến năm 1887 do Công ước Pháp-Thanh vùng này bị sáp nhập vào nước Trung Hoa. Họ vẫn nói tiếng Việt, năm 2000 ước tính có khoảng 22.000 người Kinh tại Trung Quốc… Vậy rõ ràng chữ ‘Kinh’ là bắt chước Tầu cộng gọi người Việt, chứ hổng có kinh tộc nào ráo!

Chuyện vừa kể là chuyện của gần ba chục năm về trước, lúc thân đang sống lậu sống lén, được cấp giấy thì có bị kêu là dân gì thây kệ nó, nhứt là đã biết mình ở đâu rồi, cãi lộn với nó, nó trở lại với cái còng số tám, thì chuyện vô tù trở lại, nhai sắn lát phơi khô là cái chắc, nên đành chịu thua cho êm. Nhưng nay đang trên đất Mỹ, giữa cộng đồng người Việt tha hương, ai gọi Tư tui là người Kinh thì chuyện sẽ khác liền, gọi trật tên dân tộc, hổng khác nào miệt thị cội nguồn của Tư tui… Sống trên đất Mỹ, nhưng mắt vẫn dõi trông về trời Nam bên kia bờ đại dương.

Chuyện bắt dân Việt nhận là tộc Kinh, cũng là về hùa cách gọi của quan thầy Tầu cộng, một khi thà mất nước hơn mất đảng, thì nhằm nhò gì cái tên gọi, dân miền Bắc trong tay Hồ đều là tộc kinh ráo trơn, chuyện vậy nếu Hồ hổng là một tên Hán lộn sòng, thì cũng là kẻ quên nguồn cội. Chữ ‘Việt’ (鉞 - cái rìu lớn, một binh khí thời xưa), thường được coi là biểu tượng của quyền lực, nhiều rìu đá đã được tìm thấy tại vùng Hàng Châu (TQ), và có bằng chứng rằng loại rìu đó là một phát minh của vùng đất phía Nam, nơi mà các sách cổ đều nói đến nhóm Bách Việt.

Người Việt ngày nay, bởi An Dương Vương (Thục Phán 257 TCN), kết hợp Âu ViệtLạc Việt, thuộc giống Bách Việt cổ, sống quần tụ trên một vùng lãnh thổ rộng lớn từ phía bờ Nam sông Dương Tử, của thời văn minh mà nay vẫn nghe nói tới, đó là Văn minh lúa nước. Khổng Tử mà dân Tầu tôn thánh cũng đã hổng gọi người Việt là ‘tộc Kinh’ mà dạy học trò của mình rằng: Người Bách Việt có lối sống, tiếng nói, luật lệ, phong tục, tập quán riêng, làm ruộng trồng lúa mà ăn, uống nước bằng thứ lá cây hái trong rừng gọi là trà, nuôi tằm lấy tơ dệt lụa…

Sáu năm về trước ngày 27/02/2012, Hội Nghiên cứu Văn hóa Lạc Việt tại Quảng Tây, qua báo chí đưa tin có kèm hình chụp các di chỉ được tìm thấy, chứng minh người Lạc Việt đã sáng tạo chữ viết từ hơn bốn ngàn năm trước. Khi nhóm Bách Việt đã có đời sống định cư, thì dân Hán Mông vẫn còn sống đời du mục, nay phát hiện chữ viết của người Lạc Việt, chứng minh văn hóa Lạc Việt là một trong những nguồn gốc trọng yếu của văn hóa Trung Hoa… Chắc rằng các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học, rồi đây sẽ phải viết lại lịch sử chữ viết ở Trung Quốc!

Người Hán có dân tộc tính quái đản, nơi họ đã có quá nhiều chuyện trí trá lộng giả thành chơn, như hiện nay cướp Vạn Lý Trường Sa ngoài biển Đông của nước Việt, lại đi nói là của cố tổ nhà Hán, thời cổ đại để lại! Chúng là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt, vậy mà bác và đảng đi thờ giặc… Trong các thứ nô dịch thì nô dịch về văn hoá tư tưởng là đáng khinh nhứt, chuyện vẫn còn đó, sắp chết, tay bắt chuồn chuồn, mà bác lại đòi nghe một bài hát Tầu (?!). Thiệt xứng với cái tên miệt thị An Nam do thầy của chúng gọi, Tư tui cũng một ý vậy mà gọi chúng.

Đã có lần cách đây khoảng 5 năm, qua đài phát thanh tiếng Việt ở Dallas, Texas, Tư tui đã trả lời tại sao lại gọi lũ Ba Đình là bọn An Nam xã nghĩa, nay sẵn đây cũng xin được nhắc lại: Gần 5.000 năm lịch sử, từ năm 2879 (TCN) với tên gọi Xích Quỷ, đến nay cuối cùng là Việt Nam, trải qua nhiều thời đại với nhiều tên, Văn Lang, Âu Lạc, Giao Chỉ, Lĩnh Nam, Giao Châu, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Nam, Việt Nam. Thì chỉ có trong những thời gian bị Bắc thuộc, mới bị Tầu gọi miệt thị là An Nam, như An Nam đô hộ phủ (679-757 và 766-866).

Và từ 1164 là lần đầu và sau đó các triều vua Việt đều phải nhận thụ phong là An Nam Quốc vương từ Bắc triều, xét ra nước Việt nay đã bắt đầu cho thời kỳ Bắc thuộc mới, và lũ Ba Đình cũng chỉ là những thái thú thời nay. Gọi chúng bằng hai chữ Việt Nam, thì chỉ làm dơ bẩn hai tiếng thiêng liêng này, chúng là Hán nô hổng còn là người Việt, chỉ đáng gọi bằng mấy tiếng An Nam do chính quan thầy của chúng đã dùng, không có ngoại lệ và điều này đúng luôn cho cả Hồ. Còn chữ xã nghĩa, do chúng tự đặt tên mình quá dài (CHXHCN) nên gọi tắt cho gọn!

Xin trở lại câu chuyện gọi dân Việt là tộc Kinh… Đã không còn chỉ là chuyện bấy lâu nay dân trong nước trên giấy tờ tùy thân (CMND) bị gọi là người ‘Kinh’, mà nay người Việt Hải ngoại cũng bị gán cho hai chữ người ‘Kinh’, chuyện đó mới đầu Tư tui cũng cho là chuyện tào lao. Một nhóm người Tàu lẫn Việt (Hán nô) ở Paris, ngày 21/05/2018 kéo tới thành phố Bussy Saint Georges, gặp chính quyền sở tại mua 350.000m2 đất của thành phố, với dự án lập: Quốc gia Tộc Kinh (?!). Theo họ, là vì hiện có 3 triệu người Kinh trên thế giới cần một tổ quốc!

Dự án lập quốc tộc Kinh, đã gây chú ý cho cộng đồng người Việt ở Pháp, và các nơi trên thế giới, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa đi đến đâu, vì còn tùy vào dự án, Thị trưởng Bussy Saint Georges (Yann Dubosc) đã nói cùng báo Le Parisien: Hôm nay 06/11/2018, họ vẫn chưa đệ trình hồ sơ chính thức. Nếu đây là một dự án có tính cách thống trị về văn hoá chứ không phải về kinh tế, thì dự án này sẽ không được thực hiện. Và ngoài dự án về kinh tế ra, những dự án khác cũng sẽ không được thực hiện. http://www.leparisien.fr/se...

Có dính líu gì đến việc sáp nhập hai nước, theo như thỏa thuận Thành Đô 1990 của thầy trò Hán phỉ hay hôn chưa biết, chứ đây ra tuồng chuyện hoang tưởng của chúng, rằng tính đến ngày 20/05/2018, người Kinh ở 27 quốc gia đã sẵn sàng xin gia nhập: Dân tộc Kinh lưu vong vẫn muốn nhận tổ nhận tông và qui thuận về tổ tiên. Đây cũng là tâm tình của người Kinh thế kỷ 21 muốn trở về trong vòng tay của mẹ, cùng với 56 dân tộc anh em của Trung Quốc vun đắp và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nền hòa bình nhân loại. (sic). 

Con số ba triệu người Kinh chúng nói cần tổ quốc, ý là gom luôn người Việt tị nạn cộng sản, mà riêng tại Mỹ đã hơn triệu người, chuyện vậy nói là tào lao thì cũng chưa đúng lắm, mà phải kêu đây là chuyện điên, nhưng lũ điên này có tiền mua đất lập bang hội. Rồi đây lũ cỏ đuôi chó cũng sẽ kéo tới kết bè kiếm ăn, lúc đó sẽ khổ với chúng, vì chắc chắn các cộng đồng người Viêt (không cộng sản) khắp nơi, sẽ là mục tiêu chúng đánh phá.

Theo lời quan thầy, lũ Ba Đình đã hành chính hóa, hợp thức hóa cách gọi ‘tộc Kinh’, cho người dân Việt đến nay có hơn 60 năm, và chuyện xảy ra tại thị trấn Bussy Saint Georges bên Pháp mới đây, dù là do một lũ diên hay âm mưu thâm độc của thầy trò Hán phỉ, cũng đều phải lên tiếng phản đối. Dân Việt dù là đang tạm dung ở bất cứ đất nước nào trên thế giới, đều cần phải giữ lấy bản sắc dân tộc mình (ethnic, ethnicity), và luôn tự hào về nguồn cội của mình!

Xin nhớ cho, tộc Việt chiếm hơn 85% trong 54 dân tộc của nước Việt, và tộc Việt thuần nhất về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán, và hổng là thứ tộc Kinh, mà thầy trò Hán phỉ đang cố tình gọi thay cho hai tiếng Việt Nam, một dân tộc với chiều dài lịch sư chống Tầu giữ nước.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 20238:44 CH(Xem: 75)
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 20238:36 CH(Xem: 564)
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 20236:30 CH(Xem: 692)
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 918)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:12 CH(Xem: 878)
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 20237:11 CH(Xem: 774)
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 20235:22 CH(Xem: 1769)
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 20238:26 CH(Xem: 2066)
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 20237:55 CH(Xem: 2256)
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 20237:54 CH(Xem: 4433)
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 20238:16 CH(Xem: 4314)
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 20239:23 CH(Xem: 3076)
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 20236:40 CH(Xem: 2458)
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...
13 Tháng Mười Một 20236:40 CH(Xem: 2254)
Tin tức tuần qua cho thấy, “đối tác chiến lược Việt – Mỹ” quả không phải là chiếc đũa thần. Intel dường như đã hủy bỏ kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam. Hôm 8/11/2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ “tiếc nuối”, đồng thời cho hay, Intel đã viện dẫn lý do rút khỏi Việt Nam, vì bị thiếu điện và thủ tục hành chính rườm rà (1). Cùng lúc đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng vừa tuyên bố đưa Việt Nam trở lại “danh sách giám sát” về hành vi thao túng tiền tệ.
12 Tháng Mười Một 20236:23 CH(Xem: 5083)
Cuối cùng Thưởng sẽ dẫn bầu đoàn thê tử của mình về nước sau khi được đám đại sứ, lãnh sự dẫn đi ăn đặc sản như thằng Tô Lâm công du Anh Quốc, nhưng không lẽ đi một chuyến như vậy mà không có lợi ích gì? Không biết Chủ Tịt Thưởng có cho mấy chục đứa con em nhà đỏ quá giang để đến Mỹ bằng visa công vụ rồi bỏ trốn như chị Nhân Cuốc Hội công du Nam Hàn dạo trước không, thế nhưng cho dù có thì cũng không bỏ bèn gì và không có công lao gì để ‘báo công cùng boác’ cho nên đề nghị Chủ Tịt Thưởng hãy đến...
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.