Vô nhân bất trí dục

16 Tháng Mười Một 201811:53 SA(Xem: 169)

VÔ NHÂN BẤT TRÍ DỤC


0c969f98-5581-4ff6-91fc-65b5bf8e9713FB. Luân Lê
Những giáo viên này cần phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự để bỏ tù vì đã lợi dụng nghề nghiệp để tấn công và xâm hại thân thể, sức khoẻ của học sinh và cũng là trẻ em. Với tình tiết tăng nặng là đã được đào tạo về sư phạm và luật pháp cơ bản về giáo dục.

Nếu còn tiếp tục ủng hộ lối giáo dục theo kiểu “yêu cho roi cho vọt” thì sẽ còn tình trạng bạo hành trong những ngôi trường và trong toàn bộ môi trường giáo dục. Đứa trẻ lớn lên chưa được thụ hưởng những thành quả giáo dục để thành người thì đã hứng chịu những sự trừng phạt hà khắc, tàn ác, những sự đối xử vô giáo dục và vô pháp của chính những người nhân danh giáo dục để rèn giũa người học.

Người đi học chỉ đơn giản là để tiếp thụ kiến thức và để hoà hợp với môi trường sống xung quanh, và do đó không thể có bất cứ lý do nào để dùng những hành xử bạo lực từ ngôn từ cho tới hành động để uốn nắn, chỉnh sửa hay trừng trị người học cả. Giáo dục không phải là hệ thống trại cải tạo.

Không có tư duy giáo dục nào sử dụng sự trừng phạt, nhất là xúc phạm vào nhân phẩm và thân thể của người học để mong mọi thứ có thể tốt đẹp hơn lên hay người học có thể từ đó rút ra được bài học có ích gì đó cho mình, mà chúng sẽ làm cho mọi thứ ngày càng trở nên tệ hại và rối loạn hơn mà thôi.

Chúng ta cần phải từ bỏ ngay lập tức lối giáo dục cưỡng bách (để làm đẹp cho thành tích của giáo viên, nhà trường và hệ thống chứ không phải cho chính người học) và kiểu trừng phạt như xưa nay ta vẫn làm.

Làm gì có chuyện giáo viên bắt học sinh quỳ, uống nước giặt giẻ lau bảng, tự tát vào mặt mình theo cấp số cộng, bắt các học sinh khác tát vào mặt học sinh phạm lỗi, nêu tên và bêu riếu học sinh trước toàn trường để làm gương, và nay là tát rụng răng cả một học trò còn non nớt và ở vào cái tuổi cần được bảo vệ nhất.

Chính chúng ta đang tàn ác với những thế hệ trẻ, nhất là trẻ em, và chúng ta đã biến chúng không còn nhận ra áp lực do việc học nữa vì chúng được đào luyện để làm quen với những lối giáo dục ấy, trong khi người lớn và giáo viên chỉ quen miệng kêu giáo viên chịu quá nhiều áp lực.

Nhưng những cái áp lực đó thì chính các thầy, cô có khả năng cảm nhận, có cơ hội lựa chọn để phản kháng hay từ khước, có thể thay đổi nó, còn những đứa trẻ thì tuyệt nhiên không thể có những điều đó mà phải gánh chịu tất thảy những hậu quả của mọi hành vi giáo dục và từ mọi tầng lớp người đè nén lên chúng.

Nếu đúng theo luật pháp xưa kia, máu trả máu, mắt trả mắt và răng trả răng, theo nguyên tắc trả thù ngang bằng của thời cổ đại như Bộ luật Hamurabi, thì giáo viên này sẽ không còn chiếc răng nào trong miệng sau khi đã thực hiện hành vi phạm tội kinh khủng như vậy đối với chính học trò của mình.

Nếu theo lễ nghĩa và văn hoá, có quy định về sự bất kính đối với người dạy mình, thì ngay trong luật pháp cũng có tội về ngược đãi, hành hạ người lệ thuộc mình, trong đó học trò với giáo viên cũng là một quan hệ như vậy. Nếu trò hỗn láo với người dạy là vô đạo, thì người dạy chà đạp lên thân phận của người học gọi là vô nhân bất trí dục.

Tất cả chúng ta phải tìm lại giá trị và vị thế làm người trước quyền bính chính trị trước khi có thể nói về triết lý giáo dục cho quốc gia và cho dân tộc này có thể trở nên phát triển, văn minh và khai phóng.


nguồn: http://m.danviet.vn/tin-tuc/thong-tin-moi-nhat-vu-co-giao-o-ha-noi-bi-to-tat-gay-rang-hoc-sinh-930960.html?fbclid=IwAR1JsJE6ExOT-dwPb4rh70Grzo7JSWuBEccqQI72OJb55dSlv1QO93HmBcQ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Hai 2019
Theo tôi, lãnh đạo Việt Nam chỉ theo đuổi một mục tiêu duy nhất, đó là: để Mỹ chấp nhận mời ngài Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng được qua thăm nước Mỹ. Có hai biểu hiện được lộ ra trên truyền thông cho mục tiêu này. Năm 2018, Khi Tổng tịch Trọng kiêm thêm chức tổng tịch, dư luận có lao xao về Tổng tịch sẽ qua thăm nước Mỹ. Nhưng hết năm 2018, Tổng tịch Trọng vẫn chưa được sang Mỹ. Tại sao? Hẳn là chưa được Mỹ mời nên chưa sang được, chứ còn sao nữa. Và để được Mỹ mời, Việt Nam hăng hái chấp nhận tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều cho ngài Trump và Ủn găp nhau.
21 Tháng Hai 2019
nói thẳng ra họ muốn làm một đồng minh cùng nước Mỹ, muốn được những ưu đãi làm ăn, muốn được Mỹ bảo vệ trong khi mình là một quốc gia cộng sản – kẻ thù của nước Mỹ, muốn được che chở khỏi bị thằng láng giềng bên cạnh bắt nạt, họ nửa muốn và cũng nửa không bởi vì bản chất ma mãnh cáo già của mình đảng cs thừa biết Mỹ đã bỏ rơi đồng minh của mình tại Việt Nam và tất nhiên họ sẽ không đặt niềm tin hoàn toàn để có thể rơi vào hoàn cảnh đó, nếu có thì đó chỉ là một niềm tin hoài nghi gượng gạo.
19 Tháng Hai 2019
Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều...
18 Tháng Hai 2019
Trí thức xã nghĩa gì mà ngu vậy? Trump nào sẽ giúp cho Việt Nam? Ông ta chỉ đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết mà cũng không thể nào trách ông ta được bởi vì ông ta là Tổng Thống Mỹ chứ không phải TT của Việt Nam. Mang danh trí thức thì phải có nghĩa vụ khai sáng đầu óc người dân, hướng dẫn họ xuống đường tranh đấu lật đổ đảng cs, có đời thuở nào mà lại đi van xin một quốc gia khác tranh đấu dùm cho mình?
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?