Vô nhân bất trí dục

16 Tháng Mười Một 201811:53 SA(Xem: 369)

VÔ NHÂN BẤT TRÍ DỤC


0c969f98-5581-4ff6-91fc-65b5bf8e9713FB. Luân Lê
Những giáo viên này cần phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự để bỏ tù vì đã lợi dụng nghề nghiệp để tấn công và xâm hại thân thể, sức khoẻ của học sinh và cũng là trẻ em. Với tình tiết tăng nặng là đã được đào tạo về sư phạm và luật pháp cơ bản về giáo dục.

Nếu còn tiếp tục ủng hộ lối giáo dục theo kiểu “yêu cho roi cho vọt” thì sẽ còn tình trạng bạo hành trong những ngôi trường và trong toàn bộ môi trường giáo dục. Đứa trẻ lớn lên chưa được thụ hưởng những thành quả giáo dục để thành người thì đã hứng chịu những sự trừng phạt hà khắc, tàn ác, những sự đối xử vô giáo dục và vô pháp của chính những người nhân danh giáo dục để rèn giũa người học.

Người đi học chỉ đơn giản là để tiếp thụ kiến thức và để hoà hợp với môi trường sống xung quanh, và do đó không thể có bất cứ lý do nào để dùng những hành xử bạo lực từ ngôn từ cho tới hành động để uốn nắn, chỉnh sửa hay trừng trị người học cả. Giáo dục không phải là hệ thống trại cải tạo.

Không có tư duy giáo dục nào sử dụng sự trừng phạt, nhất là xúc phạm vào nhân phẩm và thân thể của người học để mong mọi thứ có thể tốt đẹp hơn lên hay người học có thể từ đó rút ra được bài học có ích gì đó cho mình, mà chúng sẽ làm cho mọi thứ ngày càng trở nên tệ hại và rối loạn hơn mà thôi.

Chúng ta cần phải từ bỏ ngay lập tức lối giáo dục cưỡng bách (để làm đẹp cho thành tích của giáo viên, nhà trường và hệ thống chứ không phải cho chính người học) và kiểu trừng phạt như xưa nay ta vẫn làm.

Làm gì có chuyện giáo viên bắt học sinh quỳ, uống nước giặt giẻ lau bảng, tự tát vào mặt mình theo cấp số cộng, bắt các học sinh khác tát vào mặt học sinh phạm lỗi, nêu tên và bêu riếu học sinh trước toàn trường để làm gương, và nay là tát rụng răng cả một học trò còn non nớt và ở vào cái tuổi cần được bảo vệ nhất.

Chính chúng ta đang tàn ác với những thế hệ trẻ, nhất là trẻ em, và chúng ta đã biến chúng không còn nhận ra áp lực do việc học nữa vì chúng được đào luyện để làm quen với những lối giáo dục ấy, trong khi người lớn và giáo viên chỉ quen miệng kêu giáo viên chịu quá nhiều áp lực.

Nhưng những cái áp lực đó thì chính các thầy, cô có khả năng cảm nhận, có cơ hội lựa chọn để phản kháng hay từ khước, có thể thay đổi nó, còn những đứa trẻ thì tuyệt nhiên không thể có những điều đó mà phải gánh chịu tất thảy những hậu quả của mọi hành vi giáo dục và từ mọi tầng lớp người đè nén lên chúng.

Nếu đúng theo luật pháp xưa kia, máu trả máu, mắt trả mắt và răng trả răng, theo nguyên tắc trả thù ngang bằng của thời cổ đại như Bộ luật Hamurabi, thì giáo viên này sẽ không còn chiếc răng nào trong miệng sau khi đã thực hiện hành vi phạm tội kinh khủng như vậy đối với chính học trò của mình.

Nếu theo lễ nghĩa và văn hoá, có quy định về sự bất kính đối với người dạy mình, thì ngay trong luật pháp cũng có tội về ngược đãi, hành hạ người lệ thuộc mình, trong đó học trò với giáo viên cũng là một quan hệ như vậy. Nếu trò hỗn láo với người dạy là vô đạo, thì người dạy chà đạp lên thân phận của người học gọi là vô nhân bất trí dục.

Tất cả chúng ta phải tìm lại giá trị và vị thế làm người trước quyền bính chính trị trước khi có thể nói về triết lý giáo dục cho quốc gia và cho dân tộc này có thể trở nên phát triển, văn minh và khai phóng.


nguồn: http://m.danviet.vn/tin-tuc/thong-tin-moi-nhat-vu-co-giao-o-ha-noi-bi-to-tat-gay-rang-hoc-sinh-930960.html?fbclid=IwAR1JsJE6ExOT-dwPb4rh70Grzo7JSWuBEccqQI72OJb55dSlv1QO93HmBcQ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2019
Xin thật lòng mà nói thằng mỗ tôi dị ứng với đám nhân sĩ trí thức xã nghĩa này, cứ hễ có chuyện là xúm nhau lại ồn ào rằng có chúng tôi đây (đánh bóng tên tuổi), và cuối cùng là màn ký kiến nghị, những tờ kiến nghị đối với đảng Ba Đình không chút giá trị, thua cả toilet paper. Đòi chơi với Mẽo, đòi thoát Trung, thế cái kiên định con đường xã nghĩa boác đi vứt cho chó gặm à?
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.