Vô nhân bất trí dục

16 Tháng Mười Một 201811:53 SA(Xem: 235)

VÔ NHÂN BẤT TRÍ DỤC


0c969f98-5581-4ff6-91fc-65b5bf8e9713FB. Luân Lê
Những giáo viên này cần phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự để bỏ tù vì đã lợi dụng nghề nghiệp để tấn công và xâm hại thân thể, sức khoẻ của học sinh và cũng là trẻ em. Với tình tiết tăng nặng là đã được đào tạo về sư phạm và luật pháp cơ bản về giáo dục.

Nếu còn tiếp tục ủng hộ lối giáo dục theo kiểu “yêu cho roi cho vọt” thì sẽ còn tình trạng bạo hành trong những ngôi trường và trong toàn bộ môi trường giáo dục. Đứa trẻ lớn lên chưa được thụ hưởng những thành quả giáo dục để thành người thì đã hứng chịu những sự trừng phạt hà khắc, tàn ác, những sự đối xử vô giáo dục và vô pháp của chính những người nhân danh giáo dục để rèn giũa người học.

Người đi học chỉ đơn giản là để tiếp thụ kiến thức và để hoà hợp với môi trường sống xung quanh, và do đó không thể có bất cứ lý do nào để dùng những hành xử bạo lực từ ngôn từ cho tới hành động để uốn nắn, chỉnh sửa hay trừng trị người học cả. Giáo dục không phải là hệ thống trại cải tạo.

Không có tư duy giáo dục nào sử dụng sự trừng phạt, nhất là xúc phạm vào nhân phẩm và thân thể của người học để mong mọi thứ có thể tốt đẹp hơn lên hay người học có thể từ đó rút ra được bài học có ích gì đó cho mình, mà chúng sẽ làm cho mọi thứ ngày càng trở nên tệ hại và rối loạn hơn mà thôi.

Chúng ta cần phải từ bỏ ngay lập tức lối giáo dục cưỡng bách (để làm đẹp cho thành tích của giáo viên, nhà trường và hệ thống chứ không phải cho chính người học) và kiểu trừng phạt như xưa nay ta vẫn làm.

Làm gì có chuyện giáo viên bắt học sinh quỳ, uống nước giặt giẻ lau bảng, tự tát vào mặt mình theo cấp số cộng, bắt các học sinh khác tát vào mặt học sinh phạm lỗi, nêu tên và bêu riếu học sinh trước toàn trường để làm gương, và nay là tát rụng răng cả một học trò còn non nớt và ở vào cái tuổi cần được bảo vệ nhất.

Chính chúng ta đang tàn ác với những thế hệ trẻ, nhất là trẻ em, và chúng ta đã biến chúng không còn nhận ra áp lực do việc học nữa vì chúng được đào luyện để làm quen với những lối giáo dục ấy, trong khi người lớn và giáo viên chỉ quen miệng kêu giáo viên chịu quá nhiều áp lực.

Nhưng những cái áp lực đó thì chính các thầy, cô có khả năng cảm nhận, có cơ hội lựa chọn để phản kháng hay từ khước, có thể thay đổi nó, còn những đứa trẻ thì tuyệt nhiên không thể có những điều đó mà phải gánh chịu tất thảy những hậu quả của mọi hành vi giáo dục và từ mọi tầng lớp người đè nén lên chúng.

Nếu đúng theo luật pháp xưa kia, máu trả máu, mắt trả mắt và răng trả răng, theo nguyên tắc trả thù ngang bằng của thời cổ đại như Bộ luật Hamurabi, thì giáo viên này sẽ không còn chiếc răng nào trong miệng sau khi đã thực hiện hành vi phạm tội kinh khủng như vậy đối với chính học trò của mình.

Nếu theo lễ nghĩa và văn hoá, có quy định về sự bất kính đối với người dạy mình, thì ngay trong luật pháp cũng có tội về ngược đãi, hành hạ người lệ thuộc mình, trong đó học trò với giáo viên cũng là một quan hệ như vậy. Nếu trò hỗn láo với người dạy là vô đạo, thì người dạy chà đạp lên thân phận của người học gọi là vô nhân bất trí dục.

Tất cả chúng ta phải tìm lại giá trị và vị thế làm người trước quyền bính chính trị trước khi có thể nói về triết lý giáo dục cho quốc gia và cho dân tộc này có thể trở nên phát triển, văn minh và khai phóng.


nguồn: http://m.danviet.vn/tin-tuc/thong-tin-moi-nhat-vu-co-giao-o-ha-noi-bi-to-tat-gay-rang-hoc-sinh-930960.html?fbclid=IwAR1JsJE6ExOT-dwPb4rh70Grzo7JSWuBEccqQI72OJb55dSlv1QO93HmBcQ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Năm 2019
Ở Mỹ, chuyện những chiếc tất, những chiếc quần lót, những tấm bảng, những đoạn phim hay những chiếc bao cao su có hình Tổng thống là một chuyện quá đỗi bình thường, nhưng ở nước độc tài thì đó lại là một tội phạm hình sự có tính chính trị. Các cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc có hình tổng thống Mỹ, và những hoá đơn mà họ phải thanh toán tăng lên và nguy cơ phá sản (vỡ nợ quốc gia) là hai điều tỷ lệ thuận với cấp luỹ thừa với nhau: càng nhiều giấy có hình Trump, những hoá đơn càng lớn và tình trạng nợ ngày càng khổng lồ.
18 Tháng Năm 2019
Sau troke là nghỉ dưỡng tập luyện phục hồi chức năng cả năm, thể xác lẫn tinh thần rất yếu, và thường có đến 20%, một cơn tai biến thứ hai sẽ đến. Bà cụ mẹ mỗ tôi đã không qua khỏi cơn tai biến lần thứ hai, chỉ sau lần đầu tám tháng… Nay Lú chỉ sau một tháng mà cho là sức khỏe đã phục hồi tốt, và trong hai lần xuất hiện vẫn quyết liệt ra sức ‘ta đánh ta’ (nhưng không được để vỡ bình), như truyền thông xã nghĩa chạy tựa: Chống tham nhũng, một thông điệp xuyên suốt. Vậy đây là lời của Lú, lão già bảy lăm vừa bị đột quỵ, hay là lời một tay nào đó mang chiếc mặt nạ silicon?
17 Tháng Năm 2019
Trong một thế cờ đã được Tàu Cộng tính toán, xếp đặt từ lâu, Trần Quốc Vượng đương nhiên sẽ giữ chức TBT kiêm chủ tịch nước vào một ngày tới đây; và Ba Dũng sẽ là vật hiến tế, đủ cân, đủ lạng cho tham vọng quyền lực và khẳng định quyền lực của Trần Quốc Vượng trong thời kỳ mạt sản này. Thời gian ông Vượng bắt ông Ba Dũng có thể diễn ra trước và ngay sau khi ông ta nắm giữ chức Tổng Bí Thư kiêm chủ tích nước. Chỉ cần, trong một lúc xỉa răng nào đó, trên miệng ông Trần Quốc Vượng bỗng nhiêm lẩm nhẩm: “Ba Dũng ư?”. “Không ai dám bắt ư?”. “Bắt”. Thế là Ba Dũng sẽ vào rọ.
14 Tháng Năm 2019
Trước đó, “Út Hữu” từng nhận định thế này: Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh? Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa?.. Cho dù trang “Út Hữu” trên facebook đã bị đóng nhưng một “Thông báo về Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú”, ký ngày 6 tháng 5, cho biết thêm, qua “Út Hữu”, ông Thuận còn có những “bình luận xuyên tạc sự thật với những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm” khác.
13 Tháng Năm 2019
Sự bất lực của họ kém đến nỗi không đưa ra được một lập luận hay một dẫn chứng nào cho ra hồn để biện minh. Thử hỏi với một đội ngũ tương lai sẽ cứu vớt đất nước, thay thế sự cai trị của cộng sản để đưa nước Việt thoát khỏi xâm lăng của Trung Cộng mà nhận thức như thế thì chỉ có thể thay một chế độ thối nát này bằng một chế độ thối nát khác mà thôi.
12 Tháng Năm 2019
Câu trả lời của tay bí thành Hồ với một tên nào đó được cho là cử tri, chỉ là để giải độc dư luận và cả câu giờ, nói Lú khỏe nhưng bao giờ chiềng mặt cho thiên hạ nhìn thì không, trong khi Lú thì đã gần trọn tháng biệt tăm. Những lãnh đạo của cái đảng quanh dzinh này luôn có cái khác thường hơn thiên hạ, Đinh Thế Huynh cũng nghỉ bệnh đấy chứ, cũng vắng cả năm trời với căn bệnh gì đó không rõ, và nhất là chẳng một tin cho biết tay quan đỏ này đang điều trị ở nhà thương nào? Và dân mạng đã xầm xì hắn đang nằm trong ngăn đá… Lú cũng thế!
10 Tháng Năm 2019
Ngày hôm nay, nếu người Việt quốc gia còn muốn tiếp tục chiến đấu chống lại chế độ cộng sản thì phải hiểu rằng cuộc chiến đấu mới này là chiến đấu cho tự do, dân chủ cho cả nước chứ không phải chiến đấu để cắm lại lá cờ vàng trên thành phố Sài gòn hay một nơi nào khác trên đất nước VN. Cuộc chiến đấu đó đòi hỏi toàn lực của người dân mà lực lượng chính vẫn là quốc nội, lực lượng ở hải ngoại chỉ có thể làm nhiệm vụ yểm trợ. Khi chế độ cộng sản VN sụp đổ, việc chọn lá cờ nào cho cả nước sẽ do toàn dân quyết định thông qua quốc hội.
06 Tháng Năm 2019
Dù đứng trên góc độ nào, đây cũng là một sự thất bại xét trên góc độ tình tự dân tộc và lòng yêu thương, tính vị tha, bao dung giữa người với người. Hơn nữa, đây là người cùng một dân tộc! Phía Cộng sản thì ăn mừng đình đám và thay vì xem đó là ngày kỉ niệm thống nhất để từ đó nói lên tiếng nói quê hương, nắm tay cả những người thắng cuộc và không thắng cuộc trên tinh thần tôn trọng, yêu thương, hòa giải và hòa hợp… Để cùng nhau xây dựng tương lai đất nước thì họ vẫn giữ ngôn ngữ, giọng điệu đầy cừu thù, thậm chí ông Thủ tướng Việt Nam cũng không thoát được giọng điệu này!
05 Tháng Năm 2019
Đằng sau vóc dáng ra vẻ trí thức, sau đôi kính cận là cặp mắt không bao giờ mở lớn của một kẻ gian hùng, Trọng luôn miệng kêu gào tiếng lên chủ nghĩa xã hội, nhưng cũng chính y thú nhận là không biết con đường chủ nghĩa đó ở đâu và liệu 100 năm nữa có biết tới hay chưa?(!) – Thế thì vấn đề đặt ra là nếu đã biết con đường mà mình dẫn đưa đất nước không cụ thể, không khả thi thì Trọng kêu gào tiến lên CNXH để làm gì? Câu trả lời là để đảng độc tài cộng sản có quyền đè đầu cỡi cổ dân tộc, tiếp tục là một đảng cai trị duy nhất với nhiều đặc quyền đặc lợi từ việc cướp của người dân và tài nguyên đất nước để tồn tại?
03 Tháng Năm 2019
Đảng csVN là một tập hợp của một bọn giòi bọ, chúng chia chác, cát cứ làm tiền người dân, khai thác tài nguyên, vay mượn vô tội vạ để làm giàu cho cá nhân theo công thức phân chia quyền lực, chúng ăn và cúng cho cấp trên của mình, đảng biết hết, đảng vẫn ăn, vẫn chia, vẫn cùng làm giàu và cho đến khi cảm thấy không còn thích hợp thì thịt luôn bộ hạ của mình mà tôi gọi đó là nhà nước “Thực Dân – Thực Đảng”.