Sự bế tắc

15 Tháng Mười Một 20188:12 CH(Xem: 918)

SỰ BẾ TẮC

66aae355-286c-48e9-837d-87b807fd3206                                           Người dân tỉnh Bình Thuận nổi dậy - hình InternetĐỗ NgàĐụng tới chủ quyền, lòng tự tôn dân tộc bao giờ sức phản kháng của con người cũng mãnh liệt hơn động tới chén cơm của người dân. Ngày 31/10/1984 bà Indira Gandhi bị 2 cận vệ thân tín của mình của mình ám sát chết. 2 người này là những người tin cẩn của nữ thủ tướng, nhưng dù được ưu ái, họ vẫn giết bà. Vì sao? Vì 2 người này là người Sikh. Trước đó, bà Indira đã cho quân đội ấn tấn công Đền Vàng ở Amritsar khiến ngôi đền của người Sikh này bị tàn phá nặng nề.

Nói cho cùng, dù cho có ưu đãi người ngoại bang cỡ nào thì họ cũng theo tiếng gọi dân tộc họ. Chính vì thế, mà cuộc cách mạng bất bạo động của Mahatma Gandhi đã thành công vì tầng lớp công chức trong chính quyền thuộc địa bất hợp tác với chính quyền ( nước Anh đã đào tạo lớp người Ấn thay cho quan chức người Anh). Tất nhiên, bất tuân dân sự diễn ra rộng khắp cả giới bình dân lẫn giới công chức, nhưng sự bãi thị của giới công chức có một vai trò cực lớn trong sự tê liệt bộ máy thuộc địa. Đó là tính đặc thù của tinh thần dân tộc trong sự thành công của phương pháp bất bạo động ở Ấn Độ.

Phương pháp đấu tranh bất bạo động xảy ra ở Ấn Độ thành công là nhờ sự góp phần từ giới công chức, mặc dù thời đó, giới bình dân của Ấn Độ rất kém hiểu biết. Sự bất tuân của người dân cộng thêm sự bất tuân của giới công chức là sự cộng hưởng về sức mạnh. Nếu xét ở hoàn cảnh Việt Nam, giới công chức không tham gia bất tuân, mà ngược lại họ là lực lượng đe doạ nhân dân. Như thế ta thấy ở Việt Nam hiện nay, không thể được như Ấn Độ thời Anh thuộc.

Còn một điều cần chú ý, đó là phương pháp bất tuân muốn thành công thì cần phải có một nhà nước biết tôn trong luật pháp của chính nó viết ra. Bất tuân dân sự nhưng không hề phạm pháp thì chính quyền không làm gì được. Câu nói ấy chỉ đúng với một chính quyền còn biết tôn trọng luật pháp. Còn chính quyền CS? Chính quyền này nó không tốn trọng luật thì làm gì nó? Nó làm ác trắng trợn thì làm gì nó? Dân thừa biết bản chất đó của chính quyền CS nên dân sợ, và cái sợ đó nó thường trực trong mọi lúc và trong mọi người dân. Chính cái sợ đó, nên mọi lời kêu gọi bất tuân đều thất bại. Dân họ không nghe. Đó là thực tế và nếu cứ máy móc áp dụng phương pháp bất tuân dân sự thuần khiết thì muôn đời lời kêu gọi bất tuân dân sự thì cứ như đàn gảy tai trâu. Sẽ là vô vọng thôi.

Trong hoàn cảnh Việt Nam, lời kêu gọi bất tuân dân sự cứ như vọng vào hư không mà không một chút tác động nào đến người dân. Rất nhiều người livestream kêu gọi bất tuân thì đã có tác dụng gì đâu? Đó là một thực tế bế tắc mà nếu chúng ta không chịu nhìn nhận để tìm cách chuyển hướng thì mãi mai vẫn là bế tắc. Tại sao ở Mỹ, Martin Luther King kêu gọi bất tuần dân sự thành công? Và tại sao vụ Thiên An Môn của Trung Quốc thất bại? Việt Nam giống nước nào? Giống Mỹ hay giống Trung Cộng? Cho nên, đừng máy móc lao theo một hướng đấu tranh duy nhất mà không chịu nhìn nhận thực tế. Chính phủ Mỹ sẽ bó tay với bất tuân dân sự nhưng chính phủ Việt Nam khắc chế rất tốt phong trào bất tuân dân sự. Đó là một thực tế không thể chối cãi.

Có người cho rằng, dùng phương pháp bạo động thì hậu CS cũng độc tài. Ý của họ là có súng trong tay là độc tài? Chưa chắc! Nước Mỹ khi mới lập quốc, những nhà lập quốc có súng trong tay sao họ xây dựng được nhà nước dân chủ? Dân chủ hay độc tài nó phụ thuộc vào nền móng đầu tiên của nhà nước. Anh lập ra nhà nước có thực sự là tam quyền phân lập không? Trong hiến pháp anh có tước bỏ nhiều quyền của hành pháp để đưa nó vào vòng kiểm soát không? Luật pháp anh có chặc chẽ không? Có những quy định khắc khe trong việc chế tài hành pháp không? Chứ chưa chắc gì kẻ có súng là độc tài. Ai cũng muốn đấu tránh bất bao động, và tôi cũng thế. Nhưng sự bế tắc với trường hợp của Việt Nam là không thể chối cãi. Cho nên cần phải nghiên cứu phương pháp hỗ trợ.

Có lẽ, với tinh thần dân tộc, khi Việt Nam thuộc về Tàu thì người dân mới không sợ, còn với tình hình bị siết cổ về kinh tế và tước bỏ quyền con người như thế này chưa đủ làm người dân có động lực để theo phong trao bất tuân dân sự. Không động tới lòng tự tôn dân tộc sẽ không có bùng phát phản kháng, tôi khẳng định định là vậy. Cho nên với lời kêu gọi bất tuân dân sự như hôm nay, tôi thấy chắc chắn rằng nó thất bại ngay ở lời kêu gọi vì chẳng ai hưởng ứng. Hãy nghĩ khác và làm khác.

Theo FB. Đỗ Ngà

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.