Chuyện một cú phôn!

03 Tháng Mười Một 201812:27 CH(Xem: 339)

                                       Chuyện một cú phôn!     


45138183_2042786832444674_8285374324987133952_n


Việt Nhân

Người ta có facebook mỗ tôi cũng mở facebook, mở rồi bỏ đó không mấy khi vào, chừng như quên cả password, cho đến một hôm cách đây đâu hơn hai năm, thep ý kiến của một cô chủ tiệm thuốc Tây ngoài Bolsa, mỗ tôi dùng facebook phổ biến những bài viết của mình. Nói nào ngay lúc đó bạn bè vào facebook bên nhà, có người qua phôn cho biết, đã đọc được những bài mỗ tôi viết, nhưng chuyện được vậy đâu đó cũng chỉ dăm tháng, sau đó có biểu hiện lạ là bài post, tự biến chỉ sau vài phút. Có điều gì đó không ổn, thế là facebook mỗ tôi lại bị bỏ hoang!

Ngay cả phôn cũng có dấu hiệu lạ, dường như mỗ tôi đang bị một ai đó babysit… Thôi cũng là cái tốt, nhắc mình hãy cẩn thận hơn cả trên internet lẫn phôn, không là sợ mà không muốn vì mình mà bạn bè bị vạ lây. Và nhất là từ khi nhận được từ Facebook một cái email với nội dung gọi là (An important message about your post): Access to your post has been restricted (Due to local legal restrictions, we limited access to your post in Vietnam… A legal restriction on access to content means that Facebook has made content unavailable based on local law…)

Và mỗ tôi hiểu được mọi chuyện qua câu: …When governments believe that something on the internet violates their laws, they may contact companies like Facebook and ask us to restrict access to that content. Hôm nay đem chuyện này ra nói, cũng bởi đã nhắc đến nó với bạn trong một cú gọi đường xa từ bờ bên kia đại dương. Bạn thắc mắc sao bấy lâu mỗ tôi không liên lạc, không cả gọi về trong ngày tư ngày tết, và có còn viết nữa không mà chẳng thấy bài… Nói cho bạn cùng hiểu, lo là cho các bạn, tránh bớt cái cớ bọn tiểu nhân kiếm chuyện vẫn là điều tốt!

Chán thật đã ra khỏi tù, lại cách bọn hủi cả một biển rộng, mà vẫn cứ phải dè chừng… Nhưng thôi, nghe được tiếng bạn mỗ tôi mừng lắm, chỉ vì sợ cho bạn mà không gọi về, nay được bạn gọi, được í ới cùng nhau đó là cái hạnh phúc của kẻ tha hương, Còn viết thì vẫn đều, duy chuyện bài vở mỗ tôi chửi chúng mà chúng để bạn đọc được sao, nhất là lúc này như tay bộ trưởng bộ bốn T (Nguyễn Mạnh Hùng), đã nói để thành cường quốc kinh tế, thì Việt Nam phải là cường quốc an ninh mạng trước đã… Lạ! Xứ trai cu li gái làm đĩ năm châu, đi nói chuyện cường quốc kinh tế, tay này loại ngáo đá nặng.

Thôi bỏ qua chuyện bọn Pắc bó hành xử rừng rú đi, các bạn bên đó ra sao, cuộc sống dân mình lúc này thế nào, là câu hỏi của mỗ tôi, đầu phôn bên kia anh bạn trả lời rằng nhà nước ngày càng rừng rú hơn nữa, người dân đang sốt lên vì biết sắp bị cướp, mà có lẽ đành phải bó tay chịu chết. Lại có chuyện đó thật à... Sao lại không, vàng bạc đô la là cái nhà nước chúng nhằm vào, từ thuở Dũng Xà Mâu còn làm thủ tướng, nhưng 500 tấn vàng vật chất nào có hốt được, tay bợm này chỉ liếm láp chút đỉnh, trong chuyện cho lưu hành chính thức mỗi vàng SJC của chúng.

Rồi đến phương án vàng giấy thay vàng thật, của ngân hàng nhà nước cũng không đi đến đâu, mọi thúc bách huy động vàng trong dân từ trung ương đưa xuống, cứ tắt tịt ngay từ bước đầu đề xuất. Chúng thấy kêu gọi không xong, muốn đóng vai một nhà nước ‘tử tế’ không được, thế là chúng giở trò cướp trắng trợn, bước đầu bằng thăm dò thái độ người dân qua hai vụ cướp, tiệm vàng Hoàng Mai ở Sài Gòn trước đây và bây giờ là Thảo Lực ở Cần Thơ, cùng một cái cớ gọi là mua lậu ngoại tệ. Bây giờ lại nghe nói đang có nghiên cứu, đề xuất đưa vàng vào tài sản công!

Nghe chúng sẽ dùng máy dò vàng xét nhà xét người, chỉ mỗi nhà nước, và cán đỏ là bọn vàng nhiều vô đối, mới có quyền sở hữu vàng mà thôi, dân mong cái đề xuất này, cũng tịt ngòi như các phương án trước. Chuyện nghe vậy mỗ tôi nhớ mình đã có lần đùa, bầy kế cho chúng cách đó để lượm vàng, trong bài Vàng và Máu (HNPĐ.2012) đã vẽ đường cho chúng tung đám côn an với các cây bút dò vàng, cứ đáy quần lưng quần dân đen mà quệt, nghe có tín hiệu thì đè xuống lột quần mà lấy. Đây là sáng kiến của mỗ tôi, Trọng Lú muốn xài phải nộp phần trăm.

Ông bạn mỗ tôi lại thêm rằng, nếu có quy định vàng bạc, đô la, đá quý, bị nhà nước xếp loại quốc cấm như ma túy xì ke, thì thằng dân cũng liều gồng mình mà tìm mọi cách cất giấu, chứ cái tin vừa được nghe nó còn kinh hoàng hơn nhiều, đó là chuyện đổi tiền. Chuyện đổi tiền thì ngay nơi xứ người, mỗ tôi cũng đã nghe từ hai ba năm trước, tiền đã in rồi không từ Úc mà là từ Tầu cộng với số lượng khủng, và đã nhập kho ngân hàng nhà nước xã nghĩa 2017, dự trù đồng mới sẽ ăn 100.000 đồng cũ, lúc đó (chơi nổi) mệnh giá một đồng tiền Hồ, sẽ bằng 4 đô la Mỹ.

Tiền đổi cũng có mức độ thôi, sẽ hạn chế tương tự như đã ba lần đổi tiền từ sau tháng Tư Đen, tiền còn lại sẽ trở thành tiền âm phủ, và lần này cho dù người dân có biết trước, mua vàng mua đô la cất giấu cũng bị thua. Vì tiền được đổi có mức độ thì cũng chi xài có giới hạn, đến khi hết thay vì sau tháng Tư Đen, đem đồ đạc trong nhà ra lề đường bán, thì nay nhà nước tung tiền thu mua vàng và đô la của dân đang giấu, cái trò thu vét đến cái khâu vàng cuối cùng của thằng dân sẽ thắng lớn, không mang tiếng ác là ăn cướp, mà là do người dân tự nguyện đem ra bán.

Không biết cái tên Tầu cộng nào, đã ‘cố vấn’ cho bọn An Nam cộng cách đổi tiền lần này, chắc là để vét cú chót (chợ chiều), đống tiền khủng Tầu cộng vừa in xong, cũng vừa nhập kho ngân hàng nhà nước xã nghĩa là những đồng tiền không bảo chứng. Lượng tiền đổi cho dân qua lần đổi tiền lần này, có thể vẫn có giá trị đôi chút bằng kim ngân và ngoại tệ, kể cả đồng Yuan chúng có làm bản vị, còn số tiền được tung ra mua đô la, và vàng vật chất trong dân (trên 500 tấn), những đồng tiền này được bảo chứng bằng chính đô la vàng vừa thu gom.

Bên kia đầu phôn ông bạn đột nhiên hỏi: Trong trường hợp như vậy theo anh người dân phải làm gì, hay đành lòi vàng và đô la ra bán cho vịt cộng, để có tiền mua gạo cho lũ con, y như ngày nào sau những lần đổi tiền, xài đến đồng bạc cuối cùng phải bán cả đến đôi dép Lào đang mang. Đang nghe anh thao thao chuyện xứ xã nghĩa những ngày tới, bất chợt bị hỏi mỗ tôi lúng túng hỏi ngược lại anh rằng: Chuyện sẽ đổi tiền là có thật à? Bên kia tiếng anh thật nhẹ đáp trả: Thú thật anh, tôi chỉ mong chuyện đó sẽ không, nhưng với lũ cướp này thì chuyện gì là không thể!

Điều đó ai cũng biết đâu đợi bạn nói mới biết, nơi xứ thiên đàng xã nghĩa có của cũng chết, không của cũng chết, thiên hạ bây giờ cho là khôn, mà lắm kẻ về hùa với đảng để sống, để an thân, tạo nên xã hội ngày càng vô cảm sống chết mặc người… Chuyện đổi tiền theo dân mạng bên đây lại khác, mỗ tôi đem kể anh nghe, rằng nhà nước có cho in thêm tiền thật, tiền đó dùng để mua vàng và đô la giá cao, vét xong chuyện lạm phát là đương nhiên, thế là cho đổi tiền cũng một đồng mới ăn trăm ngàn cũ, nhưng chuyện vậy xảy ra cũng phải đôi ba năm nữa.

Trong phôn nghe tiếng anh thở dài: Cả hai cách cũng đều là vét vàng và đổi tiền, cái trước cái sau, cái nào cũng đưa thằng dân vào thòng lọng. Mỗ tôi đáp câu anh nói và cũng để dứt cho một cú phôn đường dài, vả cũng đã quá khuya: Đó là cái giá của sự cam chịu, ươn hèn và vô cảm. Đàng nào cũng chết, sao không cho thằng ăn cướp chết theo, năm bảy người dư sức giết một đứa, con đường sống là ở chỗ đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười Một 2018
Thành ra buổi diễn hài Đức Vua và Cận Thần đã chấm dứt, ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi, chúng tôi sẽ tiếp tục viết kịch bản và cho ra mắt tập 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, bồi, đầm, già, cơ, rô, chuồn, bích nhằm giải tỏa cái sự xì chét của mọi người sau một ngày làm việc cật lực nơi xứ này và chấm hết.
14 Tháng Mười Một 2018
Còn với chính quyền CS? Chính quyền này luôn sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính nó viết ra thì phương pháp bất bạo động thuần khiết sẽ đi vào ngõ cụt. CS bây giờ dám trắng trợn thách đố nhân dân rằng "bố mày thích thì làm, đố chúng mày làm gì được?", thì ta phải biết, chỉ có đấu tranh bất bạo động thì chả làm gì được nó. Việc hóa giải câu thách đố ấy của CS thì phải có tổ chức chính trị bí mật vạch ra hướng đấu tranh vũ trang với nó mới may ra.
11 Tháng Mười Một 2018
Muốn có dân chủ thật sự điều tiên quyết là người dân phải đứng lên lật đổ cái đảng độc tài hủ lậu mang tên cộng sản, xây dựng một nhà nước mới, nơi tập trung nhiều cái đầu của các con người dân chủ để làm ra luật, thêm vào đó là xây dựng một nhà nước pháp quyền nhằm bảo đảm các giá trị dân chủ không bị xâm phạm, một chính phủ thực sự biết lắng nghe người dân trước khi thi hành các chủ trương có ảnh hưởng đến toàn xã hội, một chính quyền có lòng tự trọng bắt buộc phải từ chức khi có sai lầm...
09 Tháng Mười Một 2018
Để có thành công mai sau, thì hôm nay phải lập đảng. Ngày đầu còn non trẻ thì bí mật, khi lớn mạnh đủ sức đấu lại mãnh thú thì công khai ra mặt. Không có sinh ra sao có trưởng thành? Đảng CS như loài thú ăn thịt tàn bạo, nếu nó bắt gặp một tổ chức chính trị non trẻ thì nó phải thịt, chắc chắn là vậy. Cho nên đừng trông chờ sự buông lỏng của CS để ta lớn mạnh vừa công khai vừa an toàn là điều không thể. Để diệt mầm mống sinh ra đảng phái chính trị, CS sẽ không cho bất kỳ một tổ chức công đoàn độc lập nào tồn tại. Cho dù CSVN có đặt bút kí hiệp định CPTPP hay EVFTA đi chăng nữa thì bằng mọi giá chúng phải ngăn cản.
07 Tháng Mười Một 2018
Việt Nam hôm nay cũng như Bắc Triều Tiên trước đây khi nhiều dư luận đồn đoán rằng sau khi lên ngôi Tổng Thống D. Trump sẽ đánh đất nước này, nhưng tất cả đã bé cái lầm bởi vì ông ta thừa biết đánh Bắc Triều Tiên chỉ cần một nút nhấn là quốc gia này sẽ thành bình địa nhưng đổi lại nước Mỹ hoàn toàn không có lợi lộc gì vì đây là một quốc gia nghèo nàn lạc hậu và tiếng xấu của thế giới sẽ chỉa vào chỉ trích nước Mỹ là một bọn sát nhân.
07 Tháng Mười Một 2018
Từ tính cách người học sinh ở đất nuớc này, chúng ta thấy tương lai tăm tối cho một quốc gia. Xã hội háo danh chạy theo thành tích như con thiêu thân cũng bởi thứ giáo dục này mà ra. Cá nhân cúi đầu trước cá nhân, cả xã hội cúi đầu trước bạo quyền, nên đất nước lao dốc mà chẳng còn ai màng đến việc trách nhiệm phải lên tiếng. Thất bại kinh tế thì có thể sửa chữa trong 10 năm hay 20 năm, nhưng thất bại giáo dục, thì phải mất 60 năm sau mới thay thế được nếu bắt đầu cải tổ đúng hướng từ hôm nay.
04 Tháng Mười Một 2018
ĐCS đã từng dựng lên các đảng chân gỗ thì việc dựng lên những công đoàn chân gỗ thì có gì khó? CS là vậy! Tin những cam kết của họ là một cái tin ngây thơ. Hiệp định Geneve nó cũng đạp, Hiệp định Paris nó cũng dẫm nát thì đã có ai làm gì nó? CS sẽ không phi chính trị hóa lực lượng vũ trang và nó cũng không trả xã hội dân sự tay nhân dân. Chắc chắn là vậy. Mong đợi CS làm thế là kẻ đang mơ giấc mơ hoang đường.
31 Tháng Mười 2018
Đừng trông mong vào nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác giao tranh cùng TC thì Việt Nam sẽ hưởng lợi, bởi vì với tính chất bán nước vong nô của Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn csVN, chắc chắn chúng sẽ là một bọn chư hầu sát cánh cùng với nước Mẹ của bọn chúng chống lại thế giới văn minh bởi vì chống lại sự tiến bộ của loài người luôn là bản chất của những con người cộng sản...
26 Tháng Mười 2018
Bỏ đảng là hành vi đúng đắn nhưng chưa đủ, khi mình nhận ra chính mình đã góp sức xây dựng lên một bộ mày toàn trị cực đoan, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, vì thế hành vi bỏ đảng chỉ là một trạng thái dừng không tiếp tục tham gia nhưng sẽ tích cực hơn khi những con người đã một thời theo đảng đứng về phía nhân dân để tập hợp, quy tụ họ thành những hội đoàn đối lập nhằm thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.
25 Tháng Mười 2018
Kế hoạch xâm lăng ba nước Đông Dương Việt Nam – Lào – Campuchia là một kế hoạch được tính toán lâu dài từ những năm của thế kỷ 20 cho đến 21, khởi đầu là khêu gợi sự ngu dốt bất lương của đảng csVN mà đứng đầu là HCM, chúng bơm thồi cho y giấc mơ trở thành cha già dân tộc, đánh Mỹ cứu nước và chìa ra những hợp đồng quân viện cho chúng mày đánh nhau, đám lãnh đạo csVN xuất thân từ tầng lớp lao động tối mắt ký bừa để nhận những khoản viện trợ khổng lồ nhằm thôn tính miền nam...