Chuyện một cú phôn!

03 Tháng Mười Một 201812:27 CH(Xem: 526)

                                       Chuyện một cú phôn!     


45138183_2042786832444674_8285374324987133952_n


Việt Nhân

Người ta có facebook mỗ tôi cũng mở facebook, mở rồi bỏ đó không mấy khi vào, chừng như quên cả password, cho đến một hôm cách đây đâu hơn hai năm, thep ý kiến của một cô chủ tiệm thuốc Tây ngoài Bolsa, mỗ tôi dùng facebook phổ biến những bài viết của mình. Nói nào ngay lúc đó bạn bè vào facebook bên nhà, có người qua phôn cho biết, đã đọc được những bài mỗ tôi viết, nhưng chuyện được vậy đâu đó cũng chỉ dăm tháng, sau đó có biểu hiện lạ là bài post, tự biến chỉ sau vài phút. Có điều gì đó không ổn, thế là facebook mỗ tôi lại bị bỏ hoang!

Ngay cả phôn cũng có dấu hiệu lạ, dường như mỗ tôi đang bị một ai đó babysit… Thôi cũng là cái tốt, nhắc mình hãy cẩn thận hơn cả trên internet lẫn phôn, không là sợ mà không muốn vì mình mà bạn bè bị vạ lây. Và nhất là từ khi nhận được từ Facebook một cái email với nội dung gọi là (An important message about your post): Access to your post has been restricted (Due to local legal restrictions, we limited access to your post in Vietnam… A legal restriction on access to content means that Facebook has made content unavailable based on local law…)

Và mỗ tôi hiểu được mọi chuyện qua câu: …When governments believe that something on the internet violates their laws, they may contact companies like Facebook and ask us to restrict access to that content. Hôm nay đem chuyện này ra nói, cũng bởi đã nhắc đến nó với bạn trong một cú gọi đường xa từ bờ bên kia đại dương. Bạn thắc mắc sao bấy lâu mỗ tôi không liên lạc, không cả gọi về trong ngày tư ngày tết, và có còn viết nữa không mà chẳng thấy bài… Nói cho bạn cùng hiểu, lo là cho các bạn, tránh bớt cái cớ bọn tiểu nhân kiếm chuyện vẫn là điều tốt!

Chán thật đã ra khỏi tù, lại cách bọn hủi cả một biển rộng, mà vẫn cứ phải dè chừng… Nhưng thôi, nghe được tiếng bạn mỗ tôi mừng lắm, chỉ vì sợ cho bạn mà không gọi về, nay được bạn gọi, được í ới cùng nhau đó là cái hạnh phúc của kẻ tha hương, Còn viết thì vẫn đều, duy chuyện bài vở mỗ tôi chửi chúng mà chúng để bạn đọc được sao, nhất là lúc này như tay bộ trưởng bộ bốn T (Nguyễn Mạnh Hùng), đã nói để thành cường quốc kinh tế, thì Việt Nam phải là cường quốc an ninh mạng trước đã… Lạ! Xứ trai cu li gái làm đĩ năm châu, đi nói chuyện cường quốc kinh tế, tay này loại ngáo đá nặng.

Thôi bỏ qua chuyện bọn Pắc bó hành xử rừng rú đi, các bạn bên đó ra sao, cuộc sống dân mình lúc này thế nào, là câu hỏi của mỗ tôi, đầu phôn bên kia anh bạn trả lời rằng nhà nước ngày càng rừng rú hơn nữa, người dân đang sốt lên vì biết sắp bị cướp, mà có lẽ đành phải bó tay chịu chết. Lại có chuyện đó thật à... Sao lại không, vàng bạc đô la là cái nhà nước chúng nhằm vào, từ thuở Dũng Xà Mâu còn làm thủ tướng, nhưng 500 tấn vàng vật chất nào có hốt được, tay bợm này chỉ liếm láp chút đỉnh, trong chuyện cho lưu hành chính thức mỗi vàng SJC của chúng.

Rồi đến phương án vàng giấy thay vàng thật, của ngân hàng nhà nước cũng không đi đến đâu, mọi thúc bách huy động vàng trong dân từ trung ương đưa xuống, cứ tắt tịt ngay từ bước đầu đề xuất. Chúng thấy kêu gọi không xong, muốn đóng vai một nhà nước ‘tử tế’ không được, thế là chúng giở trò cướp trắng trợn, bước đầu bằng thăm dò thái độ người dân qua hai vụ cướp, tiệm vàng Hoàng Mai ở Sài Gòn trước đây và bây giờ là Thảo Lực ở Cần Thơ, cùng một cái cớ gọi là mua lậu ngoại tệ. Bây giờ lại nghe nói đang có nghiên cứu, đề xuất đưa vàng vào tài sản công!

Nghe chúng sẽ dùng máy dò vàng xét nhà xét người, chỉ mỗi nhà nước, và cán đỏ là bọn vàng nhiều vô đối, mới có quyền sở hữu vàng mà thôi, dân mong cái đề xuất này, cũng tịt ngòi như các phương án trước. Chuyện nghe vậy mỗ tôi nhớ mình đã có lần đùa, bầy kế cho chúng cách đó để lượm vàng, trong bài Vàng và Máu (HNPĐ.2012) đã vẽ đường cho chúng tung đám côn an với các cây bút dò vàng, cứ đáy quần lưng quần dân đen mà quệt, nghe có tín hiệu thì đè xuống lột quần mà lấy. Đây là sáng kiến của mỗ tôi, Trọng Lú muốn xài phải nộp phần trăm.

Ông bạn mỗ tôi lại thêm rằng, nếu có quy định vàng bạc, đô la, đá quý, bị nhà nước xếp loại quốc cấm như ma túy xì ke, thì thằng dân cũng liều gồng mình mà tìm mọi cách cất giấu, chứ cái tin vừa được nghe nó còn kinh hoàng hơn nhiều, đó là chuyện đổi tiền. Chuyện đổi tiền thì ngay nơi xứ người, mỗ tôi cũng đã nghe từ hai ba năm trước, tiền đã in rồi không từ Úc mà là từ Tầu cộng với số lượng khủng, và đã nhập kho ngân hàng nhà nước xã nghĩa 2017, dự trù đồng mới sẽ ăn 100.000 đồng cũ, lúc đó (chơi nổi) mệnh giá một đồng tiền Hồ, sẽ bằng 4 đô la Mỹ.

Tiền đổi cũng có mức độ thôi, sẽ hạn chế tương tự như đã ba lần đổi tiền từ sau tháng Tư Đen, tiền còn lại sẽ trở thành tiền âm phủ, và lần này cho dù người dân có biết trước, mua vàng mua đô la cất giấu cũng bị thua. Vì tiền được đổi có mức độ thì cũng chi xài có giới hạn, đến khi hết thay vì sau tháng Tư Đen, đem đồ đạc trong nhà ra lề đường bán, thì nay nhà nước tung tiền thu mua vàng và đô la của dân đang giấu, cái trò thu vét đến cái khâu vàng cuối cùng của thằng dân sẽ thắng lớn, không mang tiếng ác là ăn cướp, mà là do người dân tự nguyện đem ra bán.

Không biết cái tên Tầu cộng nào, đã ‘cố vấn’ cho bọn An Nam cộng cách đổi tiền lần này, chắc là để vét cú chót (chợ chiều), đống tiền khủng Tầu cộng vừa in xong, cũng vừa nhập kho ngân hàng nhà nước xã nghĩa là những đồng tiền không bảo chứng. Lượng tiền đổi cho dân qua lần đổi tiền lần này, có thể vẫn có giá trị đôi chút bằng kim ngân và ngoại tệ, kể cả đồng Yuan chúng có làm bản vị, còn số tiền được tung ra mua đô la, và vàng vật chất trong dân (trên 500 tấn), những đồng tiền này được bảo chứng bằng chính đô la vàng vừa thu gom.

Bên kia đầu phôn ông bạn đột nhiên hỏi: Trong trường hợp như vậy theo anh người dân phải làm gì, hay đành lòi vàng và đô la ra bán cho vịt cộng, để có tiền mua gạo cho lũ con, y như ngày nào sau những lần đổi tiền, xài đến đồng bạc cuối cùng phải bán cả đến đôi dép Lào đang mang. Đang nghe anh thao thao chuyện xứ xã nghĩa những ngày tới, bất chợt bị hỏi mỗ tôi lúng túng hỏi ngược lại anh rằng: Chuyện sẽ đổi tiền là có thật à? Bên kia tiếng anh thật nhẹ đáp trả: Thú thật anh, tôi chỉ mong chuyện đó sẽ không, nhưng với lũ cướp này thì chuyện gì là không thể!

Điều đó ai cũng biết đâu đợi bạn nói mới biết, nơi xứ thiên đàng xã nghĩa có của cũng chết, không của cũng chết, thiên hạ bây giờ cho là khôn, mà lắm kẻ về hùa với đảng để sống, để an thân, tạo nên xã hội ngày càng vô cảm sống chết mặc người… Chuyện đổi tiền theo dân mạng bên đây lại khác, mỗ tôi đem kể anh nghe, rằng nhà nước có cho in thêm tiền thật, tiền đó dùng để mua vàng và đô la giá cao, vét xong chuyện lạm phát là đương nhiên, thế là cho đổi tiền cũng một đồng mới ăn trăm ngàn cũ, nhưng chuyện vậy xảy ra cũng phải đôi ba năm nữa.

Trong phôn nghe tiếng anh thở dài: Cả hai cách cũng đều là vét vàng và đổi tiền, cái trước cái sau, cái nào cũng đưa thằng dân vào thòng lọng. Mỗ tôi đáp câu anh nói và cũng để dứt cho một cú phôn đường dài, vả cũng đã quá khuya: Đó là cái giá của sự cam chịu, ươn hèn và vô cảm. Đàng nào cũng chết, sao không cho thằng ăn cướp chết theo, năm bảy người dư sức giết một đứa, con đường sống là ở chỗ đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tư 2019
Cách Mạng bắt buộc vẫn phải đến nhưng nó không có sự hướng dẫn như các cuộc cách mạng của thế giới loài người như tranh đấu cho dân chủ, tự do, xóa bỏ chế độ phong kiến mà nó sẽ bắt đầu bằng những bất cập, bức xúc của người dân trong nước, nó đến từ lòng yêu nước của người dân với hai chữ Việt Nam thiêng liêng cao quý trong tim, nó sẽ hội tụ toàn dân xuống đường lên tiếng truất phế đảng csVN một khi thời cơ đã chín mùi không kể tôn giáo, đảng phái nào.
14 Tháng Tư 2019
Cho nên nghe họ nói ông Trọng “khỏe có chi mô” thì cũng như không có thông tin gì về sức khỏe của ổng cả. Người ta nói rằng, nguồn tin thân cận cho biết “sức khỏe của ngài ổn”. OK thì nghe nói ổn, nhưng thật sự có ổn không là chuyện khác. Nói cho cùng “Sức khỏe ổn” thì cũng đồng nghĩa với câu “Tao khỏe có chi mô” thôi mà. Nhưng có một điều làm tôi đây băn khoăn là, bệnh xuất huyết não nhẹ sao lại huy động tực thăng xuống Kiên Giang chở gấp về Chợ Rẫy? Chả lẽ bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang chữa không được bệnh đó sao? Khà khà, khó hiểu quá!
14 Tháng Tư 2019
Đến bây giờ mà họ vẫn còn ca ngợi một chế độ độc tài đã bị Mỹ đảo chính thì hỏi tại sao 44 năm trước dân miền Nam không thần tượng một tên lãnh tụ giả? Nghĩa là trong đầu người Việt không có chỗ cho lý trí, họ chẳng hiểu gì về độc tài và dân chủ. Chẳng hiểu là đất nước tốt đep cần phải có đối lập để kiểm soát quyền lực chứ đừng nghe lời của chính trị gia. Bởi thế dân Bắc tôn sùng Hồ Chí Minh, Nam sùng bái nhà Ngô... Và ai cũng có trong đầu mình một chủ nghĩa yêu nước theo cách chọn nhà độc tài của mình.
13 Tháng Tư 2019
Điều đó đã có người cho là luật an ninh mạng, của nhà nước An Nam cộng đã thành công, nhưng theo mỗ tôi thì không là vậy, đơn giản chỉ là cái hèn, cái sợ, đã chiếm lấy hết phần xác lẫn phần hồn đâm ra rúm ró trước kẻ ác. Cái xấu đã không dám đấu tranh, thì nói gì đến chuyện đối đầu với thầy trò Hán phỉ, đang là kẻ mua đứa bán nước Nam… Cứu lấy đất nước chỉ trông vào sức mạnh của người dân, nay tình hình này đành thở dài, và buông lấy hai tiếng: Mạt vận!
13 Tháng Tư 2019
Nói như thế để bạn đọc trẻ có thể có thêm kiến thức đâu là hình khiêu dâm, đâu là hình nghệ thuật, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi tán thành việc lên án các bạn trẻ chụp ảnh nude tại Đà Lạt mà trái lại chúng tôi cổ súy cho quyền tự do con người của người dân Việt Nam, cũng có thể trong bức ảnh khiêu dâm trên nhà nhiếp ảnh muốn làm nghệ thuật nhưng tay nghề còn non chưa tới, nhưng biết đâu sau này họ sẽ là những nhà nhiếp ảnh tài ba và cô người mẫu kia sau này ai biết là cô sẽ nổi tiếng?
13 Tháng Tư 2019
Đáng ra báo chí và các trang tin điện tử phải ngay lập tức đưa dẫn các quy định pháp luật về việc đăng tải, phát tán bí mật đời tư lên mạng xã hội là bị nghiêm cấm và cảnh báo rằng hành vi đó là tội phạm, thì báo chí lại đánh vào thông tin rằng cô này, anh kia đã bị lộ những hình ảnh hay đoạn phim ân ái riêng tư thuộc về riêng họ. Trong khi những thông tin thiết thực khác thì họ thinh lặng và không có nổi lấy một dòng tin nào về nó.
12 Tháng Tư 2019
Lá phiếu nào cũng có sự lợi và hại của nó. Bầu cho người thành toàn, có tâm trí dành cho đất nước thì lá phiếu ấy hữu dụng, ngược lại bầu cho một kẻ độc tài thì lá phiếu ấy trở nên có hại cho tiến trình dân chủ. Tuy nhiên nếu không có những lá phiếu có hại ấy thì xã hội có đáng nhận hai chữ dân chủ làm mục tiêu chung hay không? Dân chủ luôn luôn cần sự cọ sát, đôi khi rất đau đớn. Thiếu đau đớn, hy sinh, tranh luận thậm chí chửi mắng nhau không thể có một nền dân chủ thực sự, có chăng chỉ là dân chủ phải đạo, dân chủ trung thành hay dân chủ định hướng, những cái mà dân tộc Việt Nam thừa mứa từ hơn 70 năm qua.
10 Tháng Tư 2019
Chuyện những ông lãnh đạo đầu óc rỗng tuếch nhưng muốn lưu danh hậu thế bằng những tác phẩm đồ sộ nên thuê người khác chấp bút đã được nhà văn Trần Đĩnh nói hết sự thật trong tác phẩm Đèn Cù của ông rồi. Ai đọc tác phẩm Đèn Cù thì biết ngay, nó lột tả chuyện thâm cung của mấy ông CS “kiệt xuất” một cách trần trụi. Nhà văn Trần Đĩnh cho biết, chính ông đã viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm… Như vậy là các vị ấy không có khả năng viết, nhưng rồi chỉ định kẻ khác viết cho mình để vơ rằng, đó là của mình. Mục đích là lưu lại cho hậu thế, muốn hậu thế tung hô những giá trị mà mình vốn không hề có.
10 Tháng Tư 2019
Trong tất cả các dấu hiệu trên, dấu hiệu quan trọng nhất vẫn là " Không xóa bỏ chế độ CS" . Cuội dù có láo lường cỡ nào cũng vẫn ngụy biện cho vấn đề này vì sợ bị bắt. Nếu đấu tranh dân chủ thật thì không ngần ngại bày tỏ quan điểm để lôi kéo toàn dân xuống đường tạo nên những cuộc đấu tranh thay đổi tận gốc như 30 nước trên thế giới đã làm. Thế nhưng cuội thường viện lý do là không thể để CS bắt bớ, đàn áp để ngụy biện. Nhưng cuội sẽ vấp phải một phản biện quan trọng là: nếu không bị bắt có thoát khỏi cái chết của sự diệt chủng sắp đến không? Giữa bị bắt và cái chết cái nào đáng sợ hơn.
09 Tháng Tư 2019
Người dân từ nay sẽ là công dân Hoa Lục, cũng xí xa xí xồ ngộ ngộ, nị nị, cũng ăn tàu hủ thúi, những món ăn Ba Tàu như Hoành Thánh, Há Cảo, Bát Bửu sẽ là món ăn chính trong các gia đình Việt Nam thay cho rau muống, mắm tôm, đậu phụ…lúc đó khỏi cần cãi nhau về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp bởi vì từ đó người dân đã ăn xì dầu như bọn ba tàu chính hiệu. Khỏi cần phải mướn phim Hongkong về xem bởi vì các tài tử Thành Long, Trương Mạn Ngọc vv… đều là công dân Tùng Của, ta và họ là đồng hương thì cứ việc mua vé tàu lửa lên Hongkong mà ngắm mà xin chữ ký…