Tương tác - cội nguồn của mọi phát triển

02 Tháng Mười Một 201812:48 CH(Xem: 346)

TƯƠNG TÁC - CỘI NGUỒN CỦA MỌI PHÁT TRIỂN


images (3)Đỗ NgàTương tác là nguồn gốc của phát triển. Group nào có sự tương tác tốt bao giờ cũng hơn group rời rạc tương tác kém. Thương mại toàn cầu là một bức tranh về sự tương tác giữa các quốc gia, nhờ vậy mà thế giới phát triển vượt bậc. Bắc Hàn đóng cửa không tương tác với thế giới, kết quả là đói nghèo. Việt Nam mở cửa để tương tác kinh tế nhưng đóng cửa chính trị, kết quả thua xa Hàn Quốc, vì Hàn mở cửa cả kinh tế lẫn chính trị.

Tương tự vậy, hệ thống chính trị nào tương tác tốt với nhân dân, nơi đó có phát triển, ngược lại lại là lụn bại. Mô hình nghị viện tồn tại song hành và tương tác thường xuyên với phía nhà vua - phía nắm quyền hành pháp, đã hình thành ở Âu Châu từ thời Trung Cổ. Từ rất sớm, vào năm 1215 ở Anh Quốc, nghị viện (gồm những lãnh chúa tăng lữ) đã đấu tranh buộc vua Anh John nhân nhượng chấp nhận bị tước bỏ một số quyền hành để tránh độc tài chuyên chế. Và thế là hiệp ước Magna Carta ra đời. Và 427 năm sau tức vào 1653 một lần nữa nghị viện Anh chiến thắng phe bảo hoàng và lập nên chế độ quân chủ lập hiến cho đến ngày nay. Khi chế độ quân chủ lập hiến hình thành, nghị viện Anh có đủ 2 viện gồm Viện quý tộc (tức thượng viện) và Viện thứ dân (tức hạ viện) mở rộng tương tác giữa chính phủ và nhân dân. Đó là một nền chính trị mở, bản chất của nó là chấp sự nhận sự tương tác giữa nhân dân và chính phủ thông qua nghị viện dân cử. Từ khi hình thành loại mô hình chính trị này thế giới ngày một tiến bộ.

Từ ngày lập quốc, nước Mỹ không theo mô hình quân chủ lập hiến kiểu Anh Quốc mà họ theo mô hình cộng hoà. Dù không vua, nhưng vẫn là quốc hội dân cử, và cũng có 2 viện như Anh Quốc. Tức cái hồn của một nhà nước có sự tương tác mạnh với nhân dân vẫn giữ nguyên. Chính với cái hồn ấy mà Mỹ, Anh Quốc, Tây Âu, Canada, Úc, Nhật mới là những quốc gia phát triển hơn những quốc gia độc tài. Nơi nào nhà nước và nhân dân tương tác tốt thì nơi đó có phát triển đó là một thực tế không thể chối cãi.

XHCN thực chất là một chế độ phong kiến trá hình. Bên trong quốc hội chỉ rặc một màu đảng, 96% là đảng viên ĐCS, 4% còn lại là người được ĐCS chỉ thị để dựng màn kịch dân chủ. Chính vì thế, sự tương tác giữa nhà nước và nhân dân bị vô hiệu hoá, đất nước vận hành một chiều theo kiểu áp đặt. Như ta thấy, hiện nay đằng sau những màn kịch họp quốc hội là sự phân công phát biểu, là sự ngã giá để mua những đại biểu cò mồi đứng lên ca tụng hoặc bảo vệ lãnh đạo. Màn kịch phát biểu thay cho sự tương tác thực sự giữa nhà nước và nhân dân nên mọi chính sách, những đạo luật được viết ra chỉ là sự áp đặt chứ không phải là sự hiệu chỉnh sao cho có lợi nhất với nhân dân với đất nước. Kết quả đất nước lụn bại.

Có thể nói kiểu hình chính trị XHCN của người CS hôm nay còn thua cả một số triều đại phong kiến trong quá khứ. Lấy ví dụ, trước sự đe dọa xâm lược quân Nguyên lần thứ hai, vua Trần cho họp bô lão tại điện Diên Hồng và lấy ý kiến. Kết quả là cả đều đồng lòng đánh. Nhờ đó mà quân Đại Việt đẩy lùi quân địch ra khỏi bờ cõi. Hội nghị Diên Hồng, tuy có chỉ có 1 lần họp duy nhất, nhưng nó cho thấy tính hiệu quả của sự tương tác giữa nhà nước và nhân dân, nó giống như một cuộc họp Hạ Viện. Còn Hội Nghị Bình Than thì tựa như cuộc họp thượng viện ngày nay, đấy là sự tương tác giữa nhà vua và bá quan văn võ, mục đích là tìm kiếm sự đồng lòng trong thượng tầng lãnh đạo.

Nhìn lại chính quyền hôm nay ta thấy gì? Đó là họ vẫn không chịu tương tác với dân trong vấn đề giải quyết những khó khăn đất nước. Quốc hội là một nhóm bù nhìn chỉ nhóm họp cho có vẻ mà thôi. Nó chỉ là một group họp để đưa chỉ thị đảng thành luật. Như vậy thì đất nước này làm sao phát triển được?

nguồn FB. Đỗ Ngà

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười Một 2018
Thành ra buổi diễn hài Đức Vua và Cận Thần đã chấm dứt, ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi, chúng tôi sẽ tiếp tục viết kịch bản và cho ra mắt tập 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, bồi, đầm, già, cơ, rô, chuồn, bích nhằm giải tỏa cái sự xì chét của mọi người sau một ngày làm việc cật lực nơi xứ này và chấm hết.
14 Tháng Mười Một 2018
Còn với chính quyền CS? Chính quyền này luôn sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính nó viết ra thì phương pháp bất bạo động thuần khiết sẽ đi vào ngõ cụt. CS bây giờ dám trắng trợn thách đố nhân dân rằng "bố mày thích thì làm, đố chúng mày làm gì được?", thì ta phải biết, chỉ có đấu tranh bất bạo động thì chả làm gì được nó. Việc hóa giải câu thách đố ấy của CS thì phải có tổ chức chính trị bí mật vạch ra hướng đấu tranh vũ trang với nó mới may ra.
11 Tháng Mười Một 2018
Muốn có dân chủ thật sự điều tiên quyết là người dân phải đứng lên lật đổ cái đảng độc tài hủ lậu mang tên cộng sản, xây dựng một nhà nước mới, nơi tập trung nhiều cái đầu của các con người dân chủ để làm ra luật, thêm vào đó là xây dựng một nhà nước pháp quyền nhằm bảo đảm các giá trị dân chủ không bị xâm phạm, một chính phủ thực sự biết lắng nghe người dân trước khi thi hành các chủ trương có ảnh hưởng đến toàn xã hội, một chính quyền có lòng tự trọng bắt buộc phải từ chức khi có sai lầm...
09 Tháng Mười Một 2018
Để có thành công mai sau, thì hôm nay phải lập đảng. Ngày đầu còn non trẻ thì bí mật, khi lớn mạnh đủ sức đấu lại mãnh thú thì công khai ra mặt. Không có sinh ra sao có trưởng thành? Đảng CS như loài thú ăn thịt tàn bạo, nếu nó bắt gặp một tổ chức chính trị non trẻ thì nó phải thịt, chắc chắn là vậy. Cho nên đừng trông chờ sự buông lỏng của CS để ta lớn mạnh vừa công khai vừa an toàn là điều không thể. Để diệt mầm mống sinh ra đảng phái chính trị, CS sẽ không cho bất kỳ một tổ chức công đoàn độc lập nào tồn tại. Cho dù CSVN có đặt bút kí hiệp định CPTPP hay EVFTA đi chăng nữa thì bằng mọi giá chúng phải ngăn cản.
07 Tháng Mười Một 2018
Việt Nam hôm nay cũng như Bắc Triều Tiên trước đây khi nhiều dư luận đồn đoán rằng sau khi lên ngôi Tổng Thống D. Trump sẽ đánh đất nước này, nhưng tất cả đã bé cái lầm bởi vì ông ta thừa biết đánh Bắc Triều Tiên chỉ cần một nút nhấn là quốc gia này sẽ thành bình địa nhưng đổi lại nước Mỹ hoàn toàn không có lợi lộc gì vì đây là một quốc gia nghèo nàn lạc hậu và tiếng xấu của thế giới sẽ chỉa vào chỉ trích nước Mỹ là một bọn sát nhân.
07 Tháng Mười Một 2018
Từ tính cách người học sinh ở đất nuớc này, chúng ta thấy tương lai tăm tối cho một quốc gia. Xã hội háo danh chạy theo thành tích như con thiêu thân cũng bởi thứ giáo dục này mà ra. Cá nhân cúi đầu trước cá nhân, cả xã hội cúi đầu trước bạo quyền, nên đất nước lao dốc mà chẳng còn ai màng đến việc trách nhiệm phải lên tiếng. Thất bại kinh tế thì có thể sửa chữa trong 10 năm hay 20 năm, nhưng thất bại giáo dục, thì phải mất 60 năm sau mới thay thế được nếu bắt đầu cải tổ đúng hướng từ hôm nay.
04 Tháng Mười Một 2018
ĐCS đã từng dựng lên các đảng chân gỗ thì việc dựng lên những công đoàn chân gỗ thì có gì khó? CS là vậy! Tin những cam kết của họ là một cái tin ngây thơ. Hiệp định Geneve nó cũng đạp, Hiệp định Paris nó cũng dẫm nát thì đã có ai làm gì nó? CS sẽ không phi chính trị hóa lực lượng vũ trang và nó cũng không trả xã hội dân sự tay nhân dân. Chắc chắn là vậy. Mong đợi CS làm thế là kẻ đang mơ giấc mơ hoang đường.
31 Tháng Mười 2018
Đừng trông mong vào nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác giao tranh cùng TC thì Việt Nam sẽ hưởng lợi, bởi vì với tính chất bán nước vong nô của Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn csVN, chắc chắn chúng sẽ là một bọn chư hầu sát cánh cùng với nước Mẹ của bọn chúng chống lại thế giới văn minh bởi vì chống lại sự tiến bộ của loài người luôn là bản chất của những con người cộng sản...
26 Tháng Mười 2018
Bỏ đảng là hành vi đúng đắn nhưng chưa đủ, khi mình nhận ra chính mình đã góp sức xây dựng lên một bộ mày toàn trị cực đoan, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, vì thế hành vi bỏ đảng chỉ là một trạng thái dừng không tiếp tục tham gia nhưng sẽ tích cực hơn khi những con người đã một thời theo đảng đứng về phía nhân dân để tập hợp, quy tụ họ thành những hội đoàn đối lập nhằm thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.
25 Tháng Mười 2018
Kế hoạch xâm lăng ba nước Đông Dương Việt Nam – Lào – Campuchia là một kế hoạch được tính toán lâu dài từ những năm của thế kỷ 20 cho đến 21, khởi đầu là khêu gợi sự ngu dốt bất lương của đảng csVN mà đứng đầu là HCM, chúng bơm thồi cho y giấc mơ trở thành cha già dân tộc, đánh Mỹ cứu nước và chìa ra những hợp đồng quân viện cho chúng mày đánh nhau, đám lãnh đạo csVN xuất thân từ tầng lớp lao động tối mắt ký bừa để nhận những khoản viện trợ khổng lồ nhằm thôn tính miền nam...