Tương tác - cội nguồn của mọi phát triển

02 Tháng Mười Một 201812:48 CH(Xem: 462)

TƯƠNG TÁC - CỘI NGUỒN CỦA MỌI PHÁT TRIỂN


images (3)Đỗ NgàTương tác là nguồn gốc của phát triển. Group nào có sự tương tác tốt bao giờ cũng hơn group rời rạc tương tác kém. Thương mại toàn cầu là một bức tranh về sự tương tác giữa các quốc gia, nhờ vậy mà thế giới phát triển vượt bậc. Bắc Hàn đóng cửa không tương tác với thế giới, kết quả là đói nghèo. Việt Nam mở cửa để tương tác kinh tế nhưng đóng cửa chính trị, kết quả thua xa Hàn Quốc, vì Hàn mở cửa cả kinh tế lẫn chính trị.

Tương tự vậy, hệ thống chính trị nào tương tác tốt với nhân dân, nơi đó có phát triển, ngược lại lại là lụn bại. Mô hình nghị viện tồn tại song hành và tương tác thường xuyên với phía nhà vua - phía nắm quyền hành pháp, đã hình thành ở Âu Châu từ thời Trung Cổ. Từ rất sớm, vào năm 1215 ở Anh Quốc, nghị viện (gồm những lãnh chúa tăng lữ) đã đấu tranh buộc vua Anh John nhân nhượng chấp nhận bị tước bỏ một số quyền hành để tránh độc tài chuyên chế. Và thế là hiệp ước Magna Carta ra đời. Và 427 năm sau tức vào 1653 một lần nữa nghị viện Anh chiến thắng phe bảo hoàng và lập nên chế độ quân chủ lập hiến cho đến ngày nay. Khi chế độ quân chủ lập hiến hình thành, nghị viện Anh có đủ 2 viện gồm Viện quý tộc (tức thượng viện) và Viện thứ dân (tức hạ viện) mở rộng tương tác giữa chính phủ và nhân dân. Đó là một nền chính trị mở, bản chất của nó là chấp sự nhận sự tương tác giữa nhân dân và chính phủ thông qua nghị viện dân cử. Từ khi hình thành loại mô hình chính trị này thế giới ngày một tiến bộ.

Từ ngày lập quốc, nước Mỹ không theo mô hình quân chủ lập hiến kiểu Anh Quốc mà họ theo mô hình cộng hoà. Dù không vua, nhưng vẫn là quốc hội dân cử, và cũng có 2 viện như Anh Quốc. Tức cái hồn của một nhà nước có sự tương tác mạnh với nhân dân vẫn giữ nguyên. Chính với cái hồn ấy mà Mỹ, Anh Quốc, Tây Âu, Canada, Úc, Nhật mới là những quốc gia phát triển hơn những quốc gia độc tài. Nơi nào nhà nước và nhân dân tương tác tốt thì nơi đó có phát triển đó là một thực tế không thể chối cãi.

XHCN thực chất là một chế độ phong kiến trá hình. Bên trong quốc hội chỉ rặc một màu đảng, 96% là đảng viên ĐCS, 4% còn lại là người được ĐCS chỉ thị để dựng màn kịch dân chủ. Chính vì thế, sự tương tác giữa nhà nước và nhân dân bị vô hiệu hoá, đất nước vận hành một chiều theo kiểu áp đặt. Như ta thấy, hiện nay đằng sau những màn kịch họp quốc hội là sự phân công phát biểu, là sự ngã giá để mua những đại biểu cò mồi đứng lên ca tụng hoặc bảo vệ lãnh đạo. Màn kịch phát biểu thay cho sự tương tác thực sự giữa nhà nước và nhân dân nên mọi chính sách, những đạo luật được viết ra chỉ là sự áp đặt chứ không phải là sự hiệu chỉnh sao cho có lợi nhất với nhân dân với đất nước. Kết quả đất nước lụn bại.

Có thể nói kiểu hình chính trị XHCN của người CS hôm nay còn thua cả một số triều đại phong kiến trong quá khứ. Lấy ví dụ, trước sự đe dọa xâm lược quân Nguyên lần thứ hai, vua Trần cho họp bô lão tại điện Diên Hồng và lấy ý kiến. Kết quả là cả đều đồng lòng đánh. Nhờ đó mà quân Đại Việt đẩy lùi quân địch ra khỏi bờ cõi. Hội nghị Diên Hồng, tuy có chỉ có 1 lần họp duy nhất, nhưng nó cho thấy tính hiệu quả của sự tương tác giữa nhà nước và nhân dân, nó giống như một cuộc họp Hạ Viện. Còn Hội Nghị Bình Than thì tựa như cuộc họp thượng viện ngày nay, đấy là sự tương tác giữa nhà vua và bá quan văn võ, mục đích là tìm kiếm sự đồng lòng trong thượng tầng lãnh đạo.

Nhìn lại chính quyền hôm nay ta thấy gì? Đó là họ vẫn không chịu tương tác với dân trong vấn đề giải quyết những khó khăn đất nước. Quốc hội là một nhóm bù nhìn chỉ nhóm họp cho có vẻ mà thôi. Nó chỉ là một group họp để đưa chỉ thị đảng thành luật. Như vậy thì đất nước này làm sao phát triển được?

nguồn FB. Đỗ Ngà

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tư 2019
Cách Mạng bắt buộc vẫn phải đến nhưng nó không có sự hướng dẫn như các cuộc cách mạng của thế giới loài người như tranh đấu cho dân chủ, tự do, xóa bỏ chế độ phong kiến mà nó sẽ bắt đầu bằng những bất cập, bức xúc của người dân trong nước, nó đến từ lòng yêu nước của người dân với hai chữ Việt Nam thiêng liêng cao quý trong tim, nó sẽ hội tụ toàn dân xuống đường lên tiếng truất phế đảng csVN một khi thời cơ đã chín mùi không kể tôn giáo, đảng phái nào.
14 Tháng Tư 2019
Cho nên nghe họ nói ông Trọng “khỏe có chi mô” thì cũng như không có thông tin gì về sức khỏe của ổng cả. Người ta nói rằng, nguồn tin thân cận cho biết “sức khỏe của ngài ổn”. OK thì nghe nói ổn, nhưng thật sự có ổn không là chuyện khác. Nói cho cùng “Sức khỏe ổn” thì cũng đồng nghĩa với câu “Tao khỏe có chi mô” thôi mà. Nhưng có một điều làm tôi đây băn khoăn là, bệnh xuất huyết não nhẹ sao lại huy động tực thăng xuống Kiên Giang chở gấp về Chợ Rẫy? Chả lẽ bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang chữa không được bệnh đó sao? Khà khà, khó hiểu quá!
14 Tháng Tư 2019
Đến bây giờ mà họ vẫn còn ca ngợi một chế độ độc tài đã bị Mỹ đảo chính thì hỏi tại sao 44 năm trước dân miền Nam không thần tượng một tên lãnh tụ giả? Nghĩa là trong đầu người Việt không có chỗ cho lý trí, họ chẳng hiểu gì về độc tài và dân chủ. Chẳng hiểu là đất nước tốt đep cần phải có đối lập để kiểm soát quyền lực chứ đừng nghe lời của chính trị gia. Bởi thế dân Bắc tôn sùng Hồ Chí Minh, Nam sùng bái nhà Ngô... Và ai cũng có trong đầu mình một chủ nghĩa yêu nước theo cách chọn nhà độc tài của mình.
13 Tháng Tư 2019
Điều đó đã có người cho là luật an ninh mạng, của nhà nước An Nam cộng đã thành công, nhưng theo mỗ tôi thì không là vậy, đơn giản chỉ là cái hèn, cái sợ, đã chiếm lấy hết phần xác lẫn phần hồn đâm ra rúm ró trước kẻ ác. Cái xấu đã không dám đấu tranh, thì nói gì đến chuyện đối đầu với thầy trò Hán phỉ, đang là kẻ mua đứa bán nước Nam… Cứu lấy đất nước chỉ trông vào sức mạnh của người dân, nay tình hình này đành thở dài, và buông lấy hai tiếng: Mạt vận!
13 Tháng Tư 2019
Nói như thế để bạn đọc trẻ có thể có thêm kiến thức đâu là hình khiêu dâm, đâu là hình nghệ thuật, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi tán thành việc lên án các bạn trẻ chụp ảnh nude tại Đà Lạt mà trái lại chúng tôi cổ súy cho quyền tự do con người của người dân Việt Nam, cũng có thể trong bức ảnh khiêu dâm trên nhà nhiếp ảnh muốn làm nghệ thuật nhưng tay nghề còn non chưa tới, nhưng biết đâu sau này họ sẽ là những nhà nhiếp ảnh tài ba và cô người mẫu kia sau này ai biết là cô sẽ nổi tiếng?
13 Tháng Tư 2019
Đáng ra báo chí và các trang tin điện tử phải ngay lập tức đưa dẫn các quy định pháp luật về việc đăng tải, phát tán bí mật đời tư lên mạng xã hội là bị nghiêm cấm và cảnh báo rằng hành vi đó là tội phạm, thì báo chí lại đánh vào thông tin rằng cô này, anh kia đã bị lộ những hình ảnh hay đoạn phim ân ái riêng tư thuộc về riêng họ. Trong khi những thông tin thiết thực khác thì họ thinh lặng và không có nổi lấy một dòng tin nào về nó.
12 Tháng Tư 2019
Lá phiếu nào cũng có sự lợi và hại của nó. Bầu cho người thành toàn, có tâm trí dành cho đất nước thì lá phiếu ấy hữu dụng, ngược lại bầu cho một kẻ độc tài thì lá phiếu ấy trở nên có hại cho tiến trình dân chủ. Tuy nhiên nếu không có những lá phiếu có hại ấy thì xã hội có đáng nhận hai chữ dân chủ làm mục tiêu chung hay không? Dân chủ luôn luôn cần sự cọ sát, đôi khi rất đau đớn. Thiếu đau đớn, hy sinh, tranh luận thậm chí chửi mắng nhau không thể có một nền dân chủ thực sự, có chăng chỉ là dân chủ phải đạo, dân chủ trung thành hay dân chủ định hướng, những cái mà dân tộc Việt Nam thừa mứa từ hơn 70 năm qua.
10 Tháng Tư 2019
Chuyện những ông lãnh đạo đầu óc rỗng tuếch nhưng muốn lưu danh hậu thế bằng những tác phẩm đồ sộ nên thuê người khác chấp bút đã được nhà văn Trần Đĩnh nói hết sự thật trong tác phẩm Đèn Cù của ông rồi. Ai đọc tác phẩm Đèn Cù thì biết ngay, nó lột tả chuyện thâm cung của mấy ông CS “kiệt xuất” một cách trần trụi. Nhà văn Trần Đĩnh cho biết, chính ông đã viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm… Như vậy là các vị ấy không có khả năng viết, nhưng rồi chỉ định kẻ khác viết cho mình để vơ rằng, đó là của mình. Mục đích là lưu lại cho hậu thế, muốn hậu thế tung hô những giá trị mà mình vốn không hề có.
10 Tháng Tư 2019
Trong tất cả các dấu hiệu trên, dấu hiệu quan trọng nhất vẫn là " Không xóa bỏ chế độ CS" . Cuội dù có láo lường cỡ nào cũng vẫn ngụy biện cho vấn đề này vì sợ bị bắt. Nếu đấu tranh dân chủ thật thì không ngần ngại bày tỏ quan điểm để lôi kéo toàn dân xuống đường tạo nên những cuộc đấu tranh thay đổi tận gốc như 30 nước trên thế giới đã làm. Thế nhưng cuội thường viện lý do là không thể để CS bắt bớ, đàn áp để ngụy biện. Nhưng cuội sẽ vấp phải một phản biện quan trọng là: nếu không bị bắt có thoát khỏi cái chết của sự diệt chủng sắp đến không? Giữa bị bắt và cái chết cái nào đáng sợ hơn.
09 Tháng Tư 2019
Người dân từ nay sẽ là công dân Hoa Lục, cũng xí xa xí xồ ngộ ngộ, nị nị, cũng ăn tàu hủ thúi, những món ăn Ba Tàu như Hoành Thánh, Há Cảo, Bát Bửu sẽ là món ăn chính trong các gia đình Việt Nam thay cho rau muống, mắm tôm, đậu phụ…lúc đó khỏi cần cãi nhau về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp bởi vì từ đó người dân đã ăn xì dầu như bọn ba tàu chính hiệu. Khỏi cần phải mướn phim Hongkong về xem bởi vì các tài tử Thành Long, Trương Mạn Ngọc vv… đều là công dân Tùng Của, ta và họ là đồng hương thì cứ việc mua vé tàu lửa lên Hongkong mà ngắm mà xin chữ ký…