Thuế - một loại máu tươi cho loại đỉa đói

31 Tháng Mười 20181:01 CH(Xem: 432)

THUẾ - MỘT LOẠI MÁU TƯƠI CHO LOẠI ĐỈA ĐÓI

kinhte


Đỗ Ngà
Tiền thuế dân nếu được chính phủ chi tiêu hợp lý và đầu tư hiệu quả thì đất nước phát triển, ngược lại thì đất nước khó phát triển được. Thuế phí hợp lý thì bảo vệ nền sản xuất và doanh nghiệp có cơ hội phát triển, còn ngược lại, nếu thuế phí vô lý thì giết chết nền sản xuất và doanh nghiệp phát gặp khó khăn. Nên thuế má là một chính sách quan trọng, cứ mãi tìm cách vắt cho cạn thì chẳng khác nào nào dây thòng lọng thít vào cổ nền kinh tế.

Tiền thuế vào tay chính phủ được chi trả lương cho bộ máy hoạt động và đầu tư. Việc chi tiêu ấy không khéo tiền thuế của dân bị mất đi một cách vô ích. Bể nuôi cá bị thủng nhiều lỗ, dù có được bơm nước vào liên tục nhưng một lượng lớn trong nó đã chảy ra ngoài một cách vô ích. Còn lại một lớp nước mỏng dưới đáy bể chỉ còn đủ cho cá thoi thóp mà thôi. Thì chuyện đánh thuế và sử dụng đồng thuế của chính phủ Việt Nam cũng thế. Tiền thuế thu vào rất đồi dào vì thuế phí Việt Nam thuộc loại nặng nề, thế nhưng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân bị chính phủ làm mất đi một cách vô ích. Có ít nhất 4 lỗ rò lớn làm cho tiền thuế cạn kiệt.

Lỗ rò thứ nhất, đó là những công chức sáng cắp ô đi chiều cắp ô về. Theo thống kê có đến 1/3 công chức ăn bám loại này. Chúng ngồi không để ăn tiền thuế của dân.

Lỗ rò thứ nhì, bộ máy Đảng và các hội đoàn do ĐCS lập nên, đây là một bộ máy khổng lồ ngốn thuế của dân. Tại tất cả các nước không CS, đảng và hội đoàn tự vận động kinh phí và không được dùng một xu tiền thuế của dân. Tại Việt Nam, nhân dân đã phải còng lưng làm đóng thuế để nuôi những kẻ chuyên nghĩ cách bóp họng bóp cổ mình. Đồng tiền chi cho đảng chính xác là đồng tiền mà dân bỏ ra để nuôi kẻ hại mình

Lỗ rò thứ 3 là tham những. Chính tham nhũng nó bào mòn ngân sách. Đầu tư quá cao nhưng hiệu quả không có. Ví dụ, suất đầu từ 1 km đường cao tốc ở Việt Nam cao gấp từ 2 đến 4 lần suất đầu tư cho loại đường cùng loại tại Mỹ, nhưng chất lượng lại kém hơn.

Lỗ rò thứ tư là hoạch định chiến lược sai lầm. Chính thiếu tầm nhìn, thiếu hiểu biết và có cả những đã tâm vẽ nên những dự án vô dụng để rồi tất cả tiền ngân sách đổ ra trở thành những thứ bỏ hoang. PVN đầu tư sang Venezuela cả tỷ đô mất trắng. Và trên khắp đất nước này, vô số những dự án đổ tiền ra đầu tư xong rồi đắp chiếu hoặc phơi nắng phơi sương và cuối cùng bán sắt vụn.

Với 4 lỗ rò đó, nếu dân đóng cho nhà nước 10 đồng thuế thì còn lại mấy đồng để chi vào những giá trị hữu ích cho đất nước? Còn lại 1 đồng hay 2 đồng? Con số chính xác không được thống kê, nhưng tôi nghĩ chắc chắn nó rất thấp. Chính vì lẽ đó, người dân gánh thuế rất nặng, cộng thêm khoản vay nợ nước ngoài khổng lồ mà mà dịch công lại rất tồi, an sinh xã hội gần như bằng không, thế mà vẫn bội chi ngân sách. Năm nào cũng thiếu hụt ngân sách rồi lại bơm tiền, thế chưa đủ còn vay mượn tứ xứ, bán đất bù ngân sách, bán các doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn có lãi vv...

Thụy Sỹ, Phần Lan thu thuế của dân và chi tiêu hiệu quả. Sau khi đã đầu tư công, nâng cao phúc lợi xã hội thì vẫn không hết tiền, vì thế họ tính đến việc phát lương cho toàn dân. Còn Việt Nam, thuế phí nặng nề năm nào cũng bội chi, riêng năm nay bội chi tương đương 9 tỷ đô, nên chính quyền phải nghĩ ra đủ cách để vét. Bằng cách nào? Đánh thuế cao, bán rẻ tài nguyên, hy sinh môi trường để đổi lấy tiền thuế của các doanh nghiệp ô nhiễm đóng cho ngân sách, vay mượn, in tiền vét vàng và đô la trong dân vv... Nói chung là họ tìm đủ mọi cách có thể.

Cho nên, trước quốc hội, dù cho đại biểu chất vấn vì sao thuế cao, rồi vì sao phí nặng thì cũng chỉ là những chất vấn cho có. Chính phủ này sẽ không hạ thuế đâu mà chỉ có thể nghĩ cách để vét thêm. Chiếc ô tô nhập khẩu chịu 15 loại thuế phí nên giá thành nó đội lên rất khủng, bằng 300% giá trị trước thuế. Nếu giảm thuế nhập khẩu về 0 do những cam kết thương mại với khu vực, thì họ cũng sẽ tìm cách tăng khoản thuế khác để bù vào. Đổ 100 ngàn xăng, người dân chịu đến 54,7 ngàn tiền thuế, vậy mà chính quyền này còn đang nghĩ ra mọi cách tăng thêm.

4 lỗ rò kia là đặc tính cố hữu của chính quyền CS. Nhờ 4 lỗ đó mà con cái quan chức đi du học Âu Mỹ, được mua nhà mua thẻ xanh để kiếm chỗ cho mình đến bến bờ tự do hưởng thụ sau khi hết quyền. Chính vì thế, 4 lỗi rò kia không thể nào bịt được. Nó tựa như 4 miệng đỉa hút máu tươi của dân để nuôi sống Đảng nên không dại gì nó buông. Trừ khi nhân dân đủ sức mạnh thì mới buộc được nó phải buông.

Theo FB. Đỗ Ngà

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười Một 2018
Hỡi những con bò Việt Cộng và Tàu Cộng, hãy cố vượt qua tư duy của bò, để nhận ra THỜI và THẾ lúc này là gì, đặng sám hối, thuận lòng đi theo, may ra còn có thể cứu được mạng mình, vợ con mình, gia tộc mình. Còn cứ tối mắt vì lòng tham, khư khư chống lại THỜI, THẾ, để rồi phải chết nhục, chết nhã như những con bò dại trong đống phế thải của lịch sử, thì lời nguyền rủa chúng mày sẽ tồn tại muôn đời, muốn khiếp nhơ nhuốc không tan.
19 Tháng Mười Một 2018
Chiến thuật quân sự của TT Trump rất khôn ngoan, một mặt Ông giao cho Israen, kết hợp với Pháp và Đức cầm chân Nga ở Syria khiến Nga không thể tiếp tay cho Tàu cộng ngoài biển Đông vì phải dồn quân sự, khí tài ở chiến trường Syria với Iran. Một mặt Ông cho hạm đội Mỹ Nhật kết hợp áp sát biển Đông để Tàu Cộng ngứa mắt nổ súng trước, lúc đó Ông mới lệnh tiêu diệt Tàu Cộng để xoá đường lưỡi bò độc chiếm trái phép của Tàu cộng để thông thương trên biển Đông như trước, vì đây là con đường huyết mạch chở hàng hoá ngang qua đây của toàn thế giới.
18 Tháng Mười Một 2018
Con số ba triệu người Kinh chúng nói cần tổ quốc, ý là gom luôn người Việt tị nạn cộng sản, mà riêng tại Mỹ đã hơn triệu người, chuyện vậy nói là tào lao thì cũng chưa đúng lắm, mà phải kêu đây là chuyện điên, nhưng lũ điên này có tiền mua đất lập bang hội. Rồi đây lũ cỏ đuôi chó cũng sẽ kéo tới kết bè kiếm ăn, lúc đó sẽ khổ với chúng, vì chắc chắn các cộng đồng người Viêt (không cộng sản) khắp nơi, sẽ là mục tiêu chúng đánh phá.
14 Tháng Mười Một 2018
Thành ra buổi diễn hài Đức Vua và Cận Thần đã chấm dứt, ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi, chúng tôi sẽ tiếp tục viết kịch bản và cho ra mắt tập 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, bồi, đầm, già, cơ, rô, chuồn, bích nhằm giải tỏa cái sự xì chét của mọi người sau một ngày làm việc cật lực nơi xứ này và chấm hết.
14 Tháng Mười Một 2018
Còn với chính quyền CS? Chính quyền này luôn sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính nó viết ra thì phương pháp bất bạo động thuần khiết sẽ đi vào ngõ cụt. CS bây giờ dám trắng trợn thách đố nhân dân rằng "bố mày thích thì làm, đố chúng mày làm gì được?", thì ta phải biết, chỉ có đấu tranh bất bạo động thì chả làm gì được nó. Việc hóa giải câu thách đố ấy của CS thì phải có tổ chức chính trị bí mật vạch ra hướng đấu tranh vũ trang với nó mới may ra.
11 Tháng Mười Một 2018
Muốn có dân chủ thật sự điều tiên quyết là người dân phải đứng lên lật đổ cái đảng độc tài hủ lậu mang tên cộng sản, xây dựng một nhà nước mới, nơi tập trung nhiều cái đầu của các con người dân chủ để làm ra luật, thêm vào đó là xây dựng một nhà nước pháp quyền nhằm bảo đảm các giá trị dân chủ không bị xâm phạm, một chính phủ thực sự biết lắng nghe người dân trước khi thi hành các chủ trương có ảnh hưởng đến toàn xã hội, một chính quyền có lòng tự trọng bắt buộc phải từ chức khi có sai lầm...
09 Tháng Mười Một 2018
Để có thành công mai sau, thì hôm nay phải lập đảng. Ngày đầu còn non trẻ thì bí mật, khi lớn mạnh đủ sức đấu lại mãnh thú thì công khai ra mặt. Không có sinh ra sao có trưởng thành? Đảng CS như loài thú ăn thịt tàn bạo, nếu nó bắt gặp một tổ chức chính trị non trẻ thì nó phải thịt, chắc chắn là vậy. Cho nên đừng trông chờ sự buông lỏng của CS để ta lớn mạnh vừa công khai vừa an toàn là điều không thể. Để diệt mầm mống sinh ra đảng phái chính trị, CS sẽ không cho bất kỳ một tổ chức công đoàn độc lập nào tồn tại. Cho dù CSVN có đặt bút kí hiệp định CPTPP hay EVFTA đi chăng nữa thì bằng mọi giá chúng phải ngăn cản.
07 Tháng Mười Một 2018
Việt Nam hôm nay cũng như Bắc Triều Tiên trước đây khi nhiều dư luận đồn đoán rằng sau khi lên ngôi Tổng Thống D. Trump sẽ đánh đất nước này, nhưng tất cả đã bé cái lầm bởi vì ông ta thừa biết đánh Bắc Triều Tiên chỉ cần một nút nhấn là quốc gia này sẽ thành bình địa nhưng đổi lại nước Mỹ hoàn toàn không có lợi lộc gì vì đây là một quốc gia nghèo nàn lạc hậu và tiếng xấu của thế giới sẽ chỉa vào chỉ trích nước Mỹ là một bọn sát nhân.
07 Tháng Mười Một 2018
Từ tính cách người học sinh ở đất nuớc này, chúng ta thấy tương lai tăm tối cho một quốc gia. Xã hội háo danh chạy theo thành tích như con thiêu thân cũng bởi thứ giáo dục này mà ra. Cá nhân cúi đầu trước cá nhân, cả xã hội cúi đầu trước bạo quyền, nên đất nước lao dốc mà chẳng còn ai màng đến việc trách nhiệm phải lên tiếng. Thất bại kinh tế thì có thể sửa chữa trong 10 năm hay 20 năm, nhưng thất bại giáo dục, thì phải mất 60 năm sau mới thay thế được nếu bắt đầu cải tổ đúng hướng từ hôm nay.
04 Tháng Mười Một 2018
ĐCS đã từng dựng lên các đảng chân gỗ thì việc dựng lên những công đoàn chân gỗ thì có gì khó? CS là vậy! Tin những cam kết của họ là một cái tin ngây thơ. Hiệp định Geneve nó cũng đạp, Hiệp định Paris nó cũng dẫm nát thì đã có ai làm gì nó? CS sẽ không phi chính trị hóa lực lượng vũ trang và nó cũng không trả xã hội dân sự tay nhân dân. Chắc chắn là vậy. Mong đợi CS làm thế là kẻ đang mơ giấc mơ hoang đường.