Thuế - một loại máu tươi cho loại đỉa đói

31 Tháng Mười 20181:01 CH(Xem: 841)

THUẾ - MỘT LOẠI MÁU TƯƠI CHO LOẠI ĐỈA ĐÓI

kinhte


Đỗ Ngà
Tiền thuế dân nếu được chính phủ chi tiêu hợp lý và đầu tư hiệu quả thì đất nước phát triển, ngược lại thì đất nước khó phát triển được. Thuế phí hợp lý thì bảo vệ nền sản xuất và doanh nghiệp có cơ hội phát triển, còn ngược lại, nếu thuế phí vô lý thì giết chết nền sản xuất và doanh nghiệp phát gặp khó khăn. Nên thuế má là một chính sách quan trọng, cứ mãi tìm cách vắt cho cạn thì chẳng khác nào nào dây thòng lọng thít vào cổ nền kinh tế.

Tiền thuế vào tay chính phủ được chi trả lương cho bộ máy hoạt động và đầu tư. Việc chi tiêu ấy không khéo tiền thuế của dân bị mất đi một cách vô ích. Bể nuôi cá bị thủng nhiều lỗ, dù có được bơm nước vào liên tục nhưng một lượng lớn trong nó đã chảy ra ngoài một cách vô ích. Còn lại một lớp nước mỏng dưới đáy bể chỉ còn đủ cho cá thoi thóp mà thôi. Thì chuyện đánh thuế và sử dụng đồng thuế của chính phủ Việt Nam cũng thế. Tiền thuế thu vào rất đồi dào vì thuế phí Việt Nam thuộc loại nặng nề, thế nhưng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân bị chính phủ làm mất đi một cách vô ích. Có ít nhất 4 lỗ rò lớn làm cho tiền thuế cạn kiệt.

Lỗ rò thứ nhất, đó là những công chức sáng cắp ô đi chiều cắp ô về. Theo thống kê có đến 1/3 công chức ăn bám loại này. Chúng ngồi không để ăn tiền thuế của dân.

Lỗ rò thứ nhì, bộ máy Đảng và các hội đoàn do ĐCS lập nên, đây là một bộ máy khổng lồ ngốn thuế của dân. Tại tất cả các nước không CS, đảng và hội đoàn tự vận động kinh phí và không được dùng một xu tiền thuế của dân. Tại Việt Nam, nhân dân đã phải còng lưng làm đóng thuế để nuôi những kẻ chuyên nghĩ cách bóp họng bóp cổ mình. Đồng tiền chi cho đảng chính xác là đồng tiền mà dân bỏ ra để nuôi kẻ hại mình

Lỗ rò thứ 3 là tham những. Chính tham nhũng nó bào mòn ngân sách. Đầu tư quá cao nhưng hiệu quả không có. Ví dụ, suất đầu từ 1 km đường cao tốc ở Việt Nam cao gấp từ 2 đến 4 lần suất đầu tư cho loại đường cùng loại tại Mỹ, nhưng chất lượng lại kém hơn.

Lỗ rò thứ tư là hoạch định chiến lược sai lầm. Chính thiếu tầm nhìn, thiếu hiểu biết và có cả những đã tâm vẽ nên những dự án vô dụng để rồi tất cả tiền ngân sách đổ ra trở thành những thứ bỏ hoang. PVN đầu tư sang Venezuela cả tỷ đô mất trắng. Và trên khắp đất nước này, vô số những dự án đổ tiền ra đầu tư xong rồi đắp chiếu hoặc phơi nắng phơi sương và cuối cùng bán sắt vụn.

Với 4 lỗ rò đó, nếu dân đóng cho nhà nước 10 đồng thuế thì còn lại mấy đồng để chi vào những giá trị hữu ích cho đất nước? Còn lại 1 đồng hay 2 đồng? Con số chính xác không được thống kê, nhưng tôi nghĩ chắc chắn nó rất thấp. Chính vì lẽ đó, người dân gánh thuế rất nặng, cộng thêm khoản vay nợ nước ngoài khổng lồ mà mà dịch công lại rất tồi, an sinh xã hội gần như bằng không, thế mà vẫn bội chi ngân sách. Năm nào cũng thiếu hụt ngân sách rồi lại bơm tiền, thế chưa đủ còn vay mượn tứ xứ, bán đất bù ngân sách, bán các doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn có lãi vv...

Thụy Sỹ, Phần Lan thu thuế của dân và chi tiêu hiệu quả. Sau khi đã đầu tư công, nâng cao phúc lợi xã hội thì vẫn không hết tiền, vì thế họ tính đến việc phát lương cho toàn dân. Còn Việt Nam, thuế phí nặng nề năm nào cũng bội chi, riêng năm nay bội chi tương đương 9 tỷ đô, nên chính quyền phải nghĩ ra đủ cách để vét. Bằng cách nào? Đánh thuế cao, bán rẻ tài nguyên, hy sinh môi trường để đổi lấy tiền thuế của các doanh nghiệp ô nhiễm đóng cho ngân sách, vay mượn, in tiền vét vàng và đô la trong dân vv... Nói chung là họ tìm đủ mọi cách có thể.

Cho nên, trước quốc hội, dù cho đại biểu chất vấn vì sao thuế cao, rồi vì sao phí nặng thì cũng chỉ là những chất vấn cho có. Chính phủ này sẽ không hạ thuế đâu mà chỉ có thể nghĩ cách để vét thêm. Chiếc ô tô nhập khẩu chịu 15 loại thuế phí nên giá thành nó đội lên rất khủng, bằng 300% giá trị trước thuế. Nếu giảm thuế nhập khẩu về 0 do những cam kết thương mại với khu vực, thì họ cũng sẽ tìm cách tăng khoản thuế khác để bù vào. Đổ 100 ngàn xăng, người dân chịu đến 54,7 ngàn tiền thuế, vậy mà chính quyền này còn đang nghĩ ra mọi cách tăng thêm.

4 lỗ rò kia là đặc tính cố hữu của chính quyền CS. Nhờ 4 lỗ đó mà con cái quan chức đi du học Âu Mỹ, được mua nhà mua thẻ xanh để kiếm chỗ cho mình đến bến bờ tự do hưởng thụ sau khi hết quyền. Chính vì thế, 4 lỗi rò kia không thể nào bịt được. Nó tựa như 4 miệng đỉa hút máu tươi của dân để nuôi sống Đảng nên không dại gì nó buông. Trừ khi nhân dân đủ sức mạnh thì mới buộc được nó phải buông.

Theo FB. Đỗ Ngà

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 2021
Tiếp theo là nhân vật phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh. Con người này đã bị chỉ trích là nhu nhược trước Trung Cộng. Được biết ngày 28/9/2019, tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, ông bộ trưởng Phạm Bình Minh có bài phát biểu về tình hình biển Đông nhưng lại không dám nhắc tên Trung Cộng. Và nhiều chính sách khác cho thấy, Phạm Bình Minh nhu nhược bảo vệ sự an toàn cho đảng chứ không vì quyền lợi quốc gia mà có hành động thẳng thắn với Bắc Kinh.
08 Tháng Ba 2021
Dĩ nhiên trong bối cảnh xung đột Mỹ Trung leo thang, trong đó tân chính quyền Biden lại có vẻ khó nuốt hơn so với những cú đánh võ mồm của người tiền nhiệm Trump, người ta chắc chắn rằng, ông Vương Nghị tìm cách rủ rê các láng giềng Đông Nam Á về phe với Bắc Kinh, nhất là khi kế hoạch vĩ đại “vành đai, con đường” vừa được ký. Và trong tình hình đại dịch Covid-19, ông Vương Nghị cũng dùng chính sách ngoại giao Covid trong các buổi gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia Đông Nam Á, mặc dù bản thân người Trung Quốc cũng đang rất chậm chạp trong việc chích ngừa cho dân mình...
07 Tháng Ba 2021
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 2021
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 2021
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.