Nguyễn Xuân Phúc ký dự thảo Nghị định về An ninh Mạng, bắt đầu làm cuộc "kắt mạng internet" vào đầu năm 2019

11 Tháng Mười 201812:34 CH(Xem: 875)

Nguyễn Xuân Phúc ký dự thảo Nghị định về An ninh Mạng, bắt đầu làm cuộc "kắt mạng internet" vào đầu năm 2019

41435227_545577265889826_4252307743785877504_n


CTV Danlambao
 - Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi ra Dự thảo ngày 03/10/2018 cho Luật An Ninh Mạng. Luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2019. Kể từ sau ngày đó, mọi hoạt động, dữ kiện, thông tin trên mạng internet sẽ nằm gọn trong tay an ninh. Đó là ý nghĩa thật sự của cái gọi là "an ninh mạng". Bản dự thảo 43 trang có những điểm cần lưu ý như sau:
Dữ liệu phải lưu trữ ở VN: 
Dữ liệu thông tin cá nhân gồm có: 
- Ký hiệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh... để xác định chính xác danh tính một cá nhân. 
- Mọi thông tin khi người dùng khởi tạo một tài khoản. 
- Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, địa chỉ ở, địa chỉ email, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, số căn cước, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm, số thẻ tín dụng, hồ sơ tài chính / sức khoẻ, sở thích, quan điểm chính trị... 
- Dữ liệu do cá nhân tạo ra. 
- Dữ liệu về quan hệ cá nhân gồm bạn bè, trang/tài khoản/từ khoá/nhóm mà cá nhân liên hệ. 
- "Nhật ký" về hoạt động của người dùng, thông tin thanh toán các dịch vụ, địa chỉ IP truy cập dịch vụ, thói quen tìm kiếm, log chat, thời gian giao dịch... 
Tất cả những dữ kiện trên không chỉ áp dụng cho các hoạt động truy cập, viết bài, liên lạc trên internet mà cho mọi dịch vụ khác như điện thoại, tài chính, ngân hàng. 
Từ cái gọi là "thông tin cá nhân" này đối tượng nằm trong vòng kiểm soát không chỉ giới hạn trong thành phần quần chúng mà còn đối với tất cả các thành phần khác trong xã hội: doanh nghiệp, quân đội, đảng viên, cán bộ và thành phần lãnh đạo trong guồng máy cai trị. 
temp-danlambao
Kiểm soát người truy cập: 
- Không một tài khoản truy cập nào được tạo ra khi chưa được "cấp có thẩm quyền" phê duyệt. 
- Mỗi tài khoản truy cập phải được gán cho một người sử dụng duy nhất. 
- Có quyền thu hồi quyền truy cập của người dùng. 
Với những quy định về thông tin, kiểm soát như trên... mọi dữ kiện về tài khoản như userid, password của người dùng sẽ nằm trong tay Cục An ninh mạng và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng. 
Dữ liệu nằm trong tay ai?
Hai bộ phận chính sẽ có thẩm quyền là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng. 
Bất cứ lúc nào, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có quyền yêu cầu các công ty cung cấp dữ liệu về mọi thông tin như đã nêu ở trên của người dùng. Các công ty phải cung cấp tài liệu, thông tin của người dùng chưa được mã hoá hoặc đã được giải mã. 
Tuy nhiên lại có thêm điều khoản "Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân, mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra..." "Bảo vệ" có nghĩa là mọi dữ kiện phải nằm trong tay an ninh. 
Luật An Ninh Mạng, thực chất là đặt Mạng vào tay An Ninh. Toàn bộ sinh hoạt, dữ kiện riêng tư, quan hệ của người dùng đều thuộc vào quyền sở hữu của những kẻ cai trị độc tài. 
Bạn đọc có thêm xem qua bản dự thảo nghị định này tại đây:
10.10.2018
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
01 Tháng Ba 2021
Phía Bắc có nước Tàu, phía đông cũng có Tàu kiểm soát biển, phía Tây có Tàu kiểm soát Lào và Cam. Như vậy đất nước Việt Nam có 4 mặt thì 3 mặt là đụng mặt Tàu. 3 mặt đó giống như cái chuồng nhốt Việt Nam vào trong. Mặt thứ tư là hướng Nam, hướng này tương đối thoáng vì Tàu chưa chốt được chứ nếu nó tìm được điểm nào chốt chặn hướng Nam thì xem như nó nhốt Việt Nam vào trong 4 bức tường. Tuy nhiên, đó là giả sử Phú Quốc không cho Tàu thuê 99 năm chứ nếu Việt Nam cho Tàu thuê đảo này một thế kỷ thì xem như ĐCS tự trao chìa khóa cửa nam để Tàu Cộng nhốt Việt Nam vào rọ.
01 Tháng Ba 2021
“Ngộ” cũng có nhiều trình độ khác nhau. Một điều khẳng định rằng nếu bạn có sự tu dưỡng thì bạn sẽ không xài bạc giả, không ủng hộ ông Trump khi mà sự nói dối của ông Trump đã trở thành truyền thống thì không có lý do gì để tin một cá nhân nói dối như thế. Nếu bạn không tin Hồ Chí Minh thì chẳng lẽ bạn lại tin Trump, một cá nhân gọi là thầy của Hồ Chí Minh? Chưa kể bạn lại viết sách về Duy Dân thì rõ ràng, bạn lợi dụng Duy Dân để treo đầu heo bán thịt chó. Bạn đã làm xấu Duy Dân vì bạn không có tu dưỡng.
28 Tháng Hai 2021
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 2021
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 2021
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 2021
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 2021
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...