Vì sao dân Việt Nam đòi dân chủ?

10 Tháng Mười 201810:10 CH(Xem: 170)

VÌ SAO DÂN VIỆT NAM ĐÒI DÂN CHỦ?

 images (2)

Nguyên Anh
Dân chủ là một niềm mơ ước của dân tộc Việt Nam, tuy nhiên đó là một niềm mơ ước trừu tượng không cụ thể.

Vì sao mà tôi lại nói như thế?

Vì những người mệnh danh là nhà tranh đấu dân chủ cho Việt Nam, hoặc cụ thể hơn là những người dân đang kêu gào dân chủ hoàn toàn không hiểu dân chủ là gì?

Họ kêu gào để cất tiếng nói của mình trong một vùng đất bị bưng bít thông tin, bị ngăn cấm, bị chụp mũ vì căn nhà, mảnh đất của mình bị cưỡng chiếm, họ đòi hỏi ghi hình ảnh của công an đứng đường để chứng tỏ cho bọn chúng biết là mình có thể dùng quyền dân chủ đó cho dù đó là một quốc gia độc tài toàn trị, nơi mà điều mong muốn của họ hoàn toàn cấm kỵ, hay nói một cách khác, họ muốn nhà cầm quyền phải chịu nghe tiếng nói của mình, thế nhưng điều đó hoàn toàn không hiện thực trong cuộc sống của người dân Việt Nam và như thế họ lại tiếp tục kêu gào, tranh đấu vì mình là dân oan, vì mình chống Fomosa, mình không đồng ý với luật đặc khu, an ninh mạng…

Đổi lại họ nhận lấy sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền, họ bị bắt bỏ tù, bị kêu án bằng những tội danh chụp mũ như phản động, chống phá, lật đổ chính quyền “nhân dân”, một danh từ mĩa mai đắng ngắt khi nhân dân hoàn toàn không được xem trọng. Đó là một tấn bi kịch không chỉ hiện diện trong ngày hôm nay mà nó đã xuất hiện kể từ khi thành lập đảng cộng sản cho đến nay.

Để hiểu vì sao mà người dân Việt Nam luôn mong muốn dân chủ và vì sao mà nhà cầm quyền cộng sản lại bóp nghẹt dân chủ thì chúng ta cần phải nhìn cho rõ bản chất của đảng cộng sản, đó là một đảng phái độc tài, họ toàn trị bởi vì họ không có một thiết chế tam quyền phân lập ngoài cái vỏ bọc quốc hội, chính phủ do chính họ dựng ra, cả hai cơ quan này đều là của đảng, do đảng và vì đảng vì thế chỉ có những kẻ thần kinh hoặc ngây thơ quá độ mới tin rằng họ phục vụ cho mình, hãy nhìn vào các kỳ bầu cử quốc hội nước CHXHCNVN có những ai là ứng viên độc lập, tự cảm thấy mình có đủ đức tài xin ra tham chính phục vụ người dân? Hoàn toàn không có một ai có thể bước vào bộ máy này nếu không có sự điều tra tiến cử của Mặt trận Tổ Quốc, một cơ quan ngoại vi của đảng, còn người dân mỗi khi cầm lá phiếu đi bầu cũng không biết những khuôn mặt ứng viên lạ hoắc này từ đâu, phương châm làm việc như thế nào, họ chỉ nhắm mắt nhắm mũi gạch bừa còn việc kiểm phiếu, công bố thì đã có “đảng và nhà nước lo”, như vậy không phải là độc tài toàn trị thì là gì?

Vì đã nắm toàn quyền thao túng quốc gia cho nên đảng không dai dột gì để trao quyền lại cho người dân, những cơ quan báo đài của họ đều chịu sự kiểm duyệt khắt khe của ban tuyên giáo trung ương, trong đó việc định hướng, ngu hóa người dân là một việc làm xuyên suốt hàng ngày, họ cũng đưa những thông tin quốc tế đến với người dân trong nước thế nhưng những thông tin đó đã bị dấu diếm, vo tròn, bóp méo, để phục vụ cho ý đồ của mình, cho sự tồn tại của đảng cộng sản, đế chế của bóng tối, tham tàn, phi dân chủ và nhân quyền.

Trở lại khái niệm dân chủ của thế giới, đó là một chủ thuyết được xây dựng trong quá trình tiến hóa của nhân loại theo đó nét chủ đạo chính là vì dân, phục vụ xã hội và sự tín nhiệm, đồng thuận của người dân được thể hiện công khai, minh bạch thông qua lá phiếu của mình, như thế thì ở Việt Nam làm gì có thể được khi đảng cộng sản chi phối hoàn toàn như trên?

Người dân Việt Nam hoàn toàn bị đánh cướp quyền dân chủ, hãy nghĩ xem đảng cộng sản mà cụ thể là Bộ Chính Trị đã bàn với người dân về chủ trương nào của mình hay không? Từ mỏ Bô xít Tây Nguyên, Fomosa, cho tới Luật Đặc Khu, Luật An Ninh Mạng, họ cùng nhau bàn bạc trong bóng tối, quyết định và đưa ra cho những tên nghị gật mang chức danh đại biểu hợp thức hóa là xong, cá biệt trong Luật Đặc Khu khi vấp phải sự chống đối của người dân thì họ hoãn binh dùng những thủ đoạn đàn áp khủng bố mềm sau đó tiếp tục tiến hành như đã từng làm với giá xăng, dầu, với nhà hát 1.500 tỷ trong khi dân thì đói nghèo lạc hậu, hay như  tên TBT Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước với những cái loa tuyên truyền là đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân!

Người dân nào đồng thuận cầm lá phiếu bầu cho y với tổng dân số tròm trèm 100 triệu con người đang sinh sống trong nước hôm nay?


Đó là hai con đường trái ngược nhau bởi vì đã là cộng sản thì không có tự do – dân chủ - nhân quyền, chúng chỉ có độc tài, toàn trị, khủng bố, bạo hành vì thế đòi hỏi dân chủ khi vẫn còn sự cai trị của đảng cộng sản là một việc làm mâu thuẩn bất khả thi, chúng ta chỉ có được tự do, dân chủ, nhân quyền đích thực khi không còn đảng cộng sản, mà muốn làm được điều đó thì chúng ta cần phải lật đổ, thay đổi thể chế cộng sản bằng một thể chế chính trị khác hoàn toàn, từ đó chúng ta mới có thể xây dựng cho đất nước mình những tiêu chuẩn cơ bản những giá trị cao cả của nhân loại, đưa vào vận hành và thay đổi theo chiều hướng tích cực theo thời gian mới có thể hy vọng theo kịp các quốc gia văn minh và phát triển.

Khi bạn đã có quyền dân chủ thì bạn có thể thể hiện chính kiến của mình một cách công khai mà không phải sợ hãi bất kỳ thế lực nào, cũng không ai có quyền bắt buộc bạn phải tin theo chủ thuyết, lý tưởng và biểu tượng của họ nếu họ không đạt được quá bán dân số trong nước chấp nhận.

Đó là giá trị đích thực của dân chủ, một mục tiêu quan trọng mà tôi đang tranh đấu cho bạn, cho tôi và tất cả chúng ta.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Hai 2019
Theo tôi, lãnh đạo Việt Nam chỉ theo đuổi một mục tiêu duy nhất, đó là: để Mỹ chấp nhận mời ngài Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng được qua thăm nước Mỹ. Có hai biểu hiện được lộ ra trên truyền thông cho mục tiêu này. Năm 2018, Khi Tổng tịch Trọng kiêm thêm chức tổng tịch, dư luận có lao xao về Tổng tịch sẽ qua thăm nước Mỹ. Nhưng hết năm 2018, Tổng tịch Trọng vẫn chưa được sang Mỹ. Tại sao? Hẳn là chưa được Mỹ mời nên chưa sang được, chứ còn sao nữa. Và để được Mỹ mời, Việt Nam hăng hái chấp nhận tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều cho ngài Trump và Ủn găp nhau.
21 Tháng Hai 2019
nói thẳng ra họ muốn làm một đồng minh cùng nước Mỹ, muốn được những ưu đãi làm ăn, muốn được Mỹ bảo vệ trong khi mình là một quốc gia cộng sản – kẻ thù của nước Mỹ, muốn được che chở khỏi bị thằng láng giềng bên cạnh bắt nạt, họ nửa muốn và cũng nửa không bởi vì bản chất ma mãnh cáo già của mình đảng cs thừa biết Mỹ đã bỏ rơi đồng minh của mình tại Việt Nam và tất nhiên họ sẽ không đặt niềm tin hoàn toàn để có thể rơi vào hoàn cảnh đó, nếu có thì đó chỉ là một niềm tin hoài nghi gượng gạo.
19 Tháng Hai 2019
Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều...
18 Tháng Hai 2019
Trí thức xã nghĩa gì mà ngu vậy? Trump nào sẽ giúp cho Việt Nam? Ông ta chỉ đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết mà cũng không thể nào trách ông ta được bởi vì ông ta là Tổng Thống Mỹ chứ không phải TT của Việt Nam. Mang danh trí thức thì phải có nghĩa vụ khai sáng đầu óc người dân, hướng dẫn họ xuống đường tranh đấu lật đổ đảng cs, có đời thuở nào mà lại đi van xin một quốc gia khác tranh đấu dùm cho mình?
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?