Vì sao dân Việt Nam đòi dân chủ?

10 Tháng Mười 201810:10 CH(Xem: 650)

VÌ SAO DÂN VIỆT NAM ĐÒI DÂN CHỦ?

 images (2)

Nguyên Anh
Dân chủ là một niềm mơ ước của dân tộc Việt Nam, tuy nhiên đó là một niềm mơ ước trừu tượng không cụ thể.

Vì sao mà tôi lại nói như thế?

Vì những người mệnh danh là nhà tranh đấu dân chủ cho Việt Nam, hoặc cụ thể hơn là những người dân đang kêu gào dân chủ hoàn toàn không hiểu dân chủ là gì?

Họ kêu gào để cất tiếng nói của mình trong một vùng đất bị bưng bít thông tin, bị ngăn cấm, bị chụp mũ vì căn nhà, mảnh đất của mình bị cưỡng chiếm, họ đòi hỏi ghi hình ảnh của công an đứng đường để chứng tỏ cho bọn chúng biết là mình có thể dùng quyền dân chủ đó cho dù đó là một quốc gia độc tài toàn trị, nơi mà điều mong muốn của họ hoàn toàn cấm kỵ, hay nói một cách khác, họ muốn nhà cầm quyền phải chịu nghe tiếng nói của mình, thế nhưng điều đó hoàn toàn không hiện thực trong cuộc sống của người dân Việt Nam và như thế họ lại tiếp tục kêu gào, tranh đấu vì mình là dân oan, vì mình chống Fomosa, mình không đồng ý với luật đặc khu, an ninh mạng…

Đổi lại họ nhận lấy sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền, họ bị bắt bỏ tù, bị kêu án bằng những tội danh chụp mũ như phản động, chống phá, lật đổ chính quyền “nhân dân”, một danh từ mĩa mai đắng ngắt khi nhân dân hoàn toàn không được xem trọng. Đó là một tấn bi kịch không chỉ hiện diện trong ngày hôm nay mà nó đã xuất hiện kể từ khi thành lập đảng cộng sản cho đến nay.

Để hiểu vì sao mà người dân Việt Nam luôn mong muốn dân chủ và vì sao mà nhà cầm quyền cộng sản lại bóp nghẹt dân chủ thì chúng ta cần phải nhìn cho rõ bản chất của đảng cộng sản, đó là một đảng phái độc tài, họ toàn trị bởi vì họ không có một thiết chế tam quyền phân lập ngoài cái vỏ bọc quốc hội, chính phủ do chính họ dựng ra, cả hai cơ quan này đều là của đảng, do đảng và vì đảng vì thế chỉ có những kẻ thần kinh hoặc ngây thơ quá độ mới tin rằng họ phục vụ cho mình, hãy nhìn vào các kỳ bầu cử quốc hội nước CHXHCNVN có những ai là ứng viên độc lập, tự cảm thấy mình có đủ đức tài xin ra tham chính phục vụ người dân? Hoàn toàn không có một ai có thể bước vào bộ máy này nếu không có sự điều tra tiến cử của Mặt trận Tổ Quốc, một cơ quan ngoại vi của đảng, còn người dân mỗi khi cầm lá phiếu đi bầu cũng không biết những khuôn mặt ứng viên lạ hoắc này từ đâu, phương châm làm việc như thế nào, họ chỉ nhắm mắt nhắm mũi gạch bừa còn việc kiểm phiếu, công bố thì đã có “đảng và nhà nước lo”, như vậy không phải là độc tài toàn trị thì là gì?

Vì đã nắm toàn quyền thao túng quốc gia cho nên đảng không dai dột gì để trao quyền lại cho người dân, những cơ quan báo đài của họ đều chịu sự kiểm duyệt khắt khe của ban tuyên giáo trung ương, trong đó việc định hướng, ngu hóa người dân là một việc làm xuyên suốt hàng ngày, họ cũng đưa những thông tin quốc tế đến với người dân trong nước thế nhưng những thông tin đó đã bị dấu diếm, vo tròn, bóp méo, để phục vụ cho ý đồ của mình, cho sự tồn tại của đảng cộng sản, đế chế của bóng tối, tham tàn, phi dân chủ và nhân quyền.

Trở lại khái niệm dân chủ của thế giới, đó là một chủ thuyết được xây dựng trong quá trình tiến hóa của nhân loại theo đó nét chủ đạo chính là vì dân, phục vụ xã hội và sự tín nhiệm, đồng thuận của người dân được thể hiện công khai, minh bạch thông qua lá phiếu của mình, như thế thì ở Việt Nam làm gì có thể được khi đảng cộng sản chi phối hoàn toàn như trên?

Người dân Việt Nam hoàn toàn bị đánh cướp quyền dân chủ, hãy nghĩ xem đảng cộng sản mà cụ thể là Bộ Chính Trị đã bàn với người dân về chủ trương nào của mình hay không? Từ mỏ Bô xít Tây Nguyên, Fomosa, cho tới Luật Đặc Khu, Luật An Ninh Mạng, họ cùng nhau bàn bạc trong bóng tối, quyết định và đưa ra cho những tên nghị gật mang chức danh đại biểu hợp thức hóa là xong, cá biệt trong Luật Đặc Khu khi vấp phải sự chống đối của người dân thì họ hoãn binh dùng những thủ đoạn đàn áp khủng bố mềm sau đó tiếp tục tiến hành như đã từng làm với giá xăng, dầu, với nhà hát 1.500 tỷ trong khi dân thì đói nghèo lạc hậu, hay như  tên TBT Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước với những cái loa tuyên truyền là đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân!

Người dân nào đồng thuận cầm lá phiếu bầu cho y với tổng dân số tròm trèm 100 triệu con người đang sinh sống trong nước hôm nay?


Đó là hai con đường trái ngược nhau bởi vì đã là cộng sản thì không có tự do – dân chủ - nhân quyền, chúng chỉ có độc tài, toàn trị, khủng bố, bạo hành vì thế đòi hỏi dân chủ khi vẫn còn sự cai trị của đảng cộng sản là một việc làm mâu thuẩn bất khả thi, chúng ta chỉ có được tự do, dân chủ, nhân quyền đích thực khi không còn đảng cộng sản, mà muốn làm được điều đó thì chúng ta cần phải lật đổ, thay đổi thể chế cộng sản bằng một thể chế chính trị khác hoàn toàn, từ đó chúng ta mới có thể xây dựng cho đất nước mình những tiêu chuẩn cơ bản những giá trị cao cả của nhân loại, đưa vào vận hành và thay đổi theo chiều hướng tích cực theo thời gian mới có thể hy vọng theo kịp các quốc gia văn minh và phát triển.

Khi bạn đã có quyền dân chủ thì bạn có thể thể hiện chính kiến của mình một cách công khai mà không phải sợ hãi bất kỳ thế lực nào, cũng không ai có quyền bắt buộc bạn phải tin theo chủ thuyết, lý tưởng và biểu tượng của họ nếu họ không đạt được quá bán dân số trong nước chấp nhận.

Đó là giá trị đích thực của dân chủ, một mục tiêu quan trọng mà tôi đang tranh đấu cho bạn, cho tôi và tất cả chúng ta.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Ba 2021
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 2021
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 2021
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...