Mệnh lệnh của quyền lực

05 Tháng Mười 20183:12 CH(Xem: 104)

MỆNH LỆNH CỦA QUYỀN LỰC

khu-vuc-khai-thac-khoang-san-na-ken-15387205668451248499352

         Cấm đưa thông tin tiêu cực về “điểm nóng” khoáng sản Nà Kèn trên Facebook.
                                                       Hình Trong Nước.FB. Luân LêKhi một thông tin hay sự việc khởi phát, cái người ta quan tâm trước hết và xuyên suốt là nó có đúng sự thật hay không và việc giải quyết, xử lý sự vụ đó sẽ diễn ra như thế nào từ nhà chức trách. Trong đó, việc người dân, báo chí đưa tin về sự kiện trong suốt quá trình từ khi nó bắt đầu cho đến khi nó thực sự kết thúc là điều tối quan trọng và vô cùng cần thiết. Nó thể hiện vị thế làm chủ quyền lực và làm chủ quốc gia của người dân trong đất nước đó.

Do vậy, mọi hành vi cấm đoán đưa tin, là hành vi có dấu hiệu xâm phạm và trái Hiến pháp một cách nghiêm trọng đối với các quyền con người (dân quyền và nhân quyền). Nó không những không khiến cho vấn đề được xử lý rốt ráo, khách quan và đúng mực, mà nó còn đẩy sự việc hoặc đi vào tình trạng bế tắc hoặc sẽ bị phớt lờ để cho nó có cơ hội tiếp tục diễn tiến một cách tinh vi hơn nhưng đem tới hậu quả tồi tệ hơn.

Quyền làm chủ của người dân luôn cần và phải được khẳng định cũng như bảo đảm mọi lúc, mọi nơi trên thực tế, bao gồm quyền được tiếp cận và tiếp nhận, truyền đưa thông tin một cách trung thực, kịp thời và đầy đủ nhất. Nó chính là quyền tự do ngôn luận và bày tỏ chính kiến của công dân. Bởi vậy, mọi hành vi ngăn cản hay hạn chế hoặc cấm đoán việc đưa dẫn thông tin không chỉ khiến cho sự việc bị nhìn nhận thiên lệch, mà nó còn dẫn tới sự phẫn nộ của người dân khi họ bị phủ nhận các quyền công dân hiển nhiên thuộc về một thể chế dân chủ và một nhà nước pháp trị luôn bảo hộ điều đó cho mỗi công dân.

Không có tiếng nói và thông tin, quốc gia đó sẽ dần tiến tới sự hủ bại và tha hoá, ngày càng trầm trọng hơn. Và sự tước đoạt các quyền năng tối cao này đối với người dân, nếu không được ngăn chặn lại một cách kịp thời, sẽ biến chính quyền (theo từng cấp độ và lãnh giới) trở nên là một kẻ chuyên chế và độc tài tuyệt đối mà không cần tới sự hiện diện của Hiến pháp hay những phiên toà của công lý nữa, và ở những nơi như thế, họ chỉ cần ban ra một mệnh lệnh hành chính đơn thuần là có thể gom tất cả chúng ta lại mà nhốt hãm vào vòng vòng o bế và tù túng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười 2018
đó cũng chính là lý do vì sao mà chính Nguyễn Phú Trọng phải lên ngôi mà không phải là một người nào khác như Nguyễn Thiện Nhân hay Tòng Thị Phóng như nhiều người đã suy luận, bởi vì dù cho y có tham chính một hay nửa nhiệm kỳ thì cũng không quan trọng, cái quan trọng chính là “Hợp pháp hóa chủ trương bán nước của đảng cộng sản”, để bọn giặc có trong tay những thỏa thuận được chính người đứng đầu nhà nước Việt Nam công nhận và thừa nhận.
07 Tháng Mười 2018
Muốn viết về những cái chết hổng bình thường, của những tay theo đảng An Nam cộng từ trước giờ, thì đó phải là một cuốn sách dày đến năm ba trăm trang là ít, nói vậy có nghĩa là chuyện đầu độc nhau, hay mượn tay ugười ngoài để triệt nhau là chuyện thường của đảng. Cái chết của Trần Đại Quang là chuyện vừa giữ ghế cho Lú, vừa răn đe những kẻ hổng phò Tầu… Đó là chuyện hổng lạ!
06 Tháng Mười 2018
Còn nhiều nữa, để không làm mệt mắt bạn đọc, mỗ tôi có thể nói tóm tất cả ý kiến còn lại, là ai cũng cho đây là cơ hội tốt, thời điểm chín mùi, để gom hai cái ghế TBT và CTN làm một, và người xứng đáng không ai hơn được Lú, rồi tất cả đồng tin rằng quốc hội sẽ tán thành… Vậy ba ông bạn gọi phôn cho mỗ tôi, sau khi đọc xong bài ‘tàn đời Lú’ thắc mắc về cái nhìn của mỗ tôi là điều dễ hiểu, trong bài đó mỗ tôi cũng đã nêu hai ông LS Trần Quốc Thuận, TS Vũ Cao Phan, Blogger Trương Duy Nhất, hót cũng khá hay đánh bóng cho Lú trong vai nhất thể hóa.
04 Tháng Mười 2018
Điều ngạc nhiên là hơn 4 triệu đảng viên đảng cộng sản không ai dám lên tiếng, chúng không dám nói bởi vì bọn chúng sợ chết, sợ mất khối tài sản khổng lồ mà đảng đã ban phát; thế nhưng còn 90 triệu con người trong nước, không lẽ họ cũng không nhìn thất những bất cập, thấy hiểm họa mất nước đã cận kề khi Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí Thư đảng cộng sản?
28 Tháng Chín 2018
“CNXH nói rằng không phát triển kinh tế tư nhân nhưng bây giờ thì phát triển kinh tế tư nhân. Như thế còn gì là ‘xã hội’ nữa? Thành ra CNXH mà ông Trọng nói là phải hiểu rằng, đấy là ổng muốn duy trì quyền lực của Đảng. Thế thôi! Chứ còn nói rằng CNXH mà theo những vấn đề của Marx thì không thấy nữa.”
20 Tháng Chín 2018
Cuối cùng, nếu được quyền đề cử thì tôi sẽ đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình là Chủ Tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nếu được quyền thì chắn chắn rằng tôi sẽ vote cho ông ta một phiếu vì những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân của mình. Đó mới chính là một lãnh tụ dân tộc. p/s. Chủ Tịch Kim Jong Un chưa bao giờ đặt chân qua thăm các đồng chí Việt Nam dù cùng chung một chủ nghĩa!
20 Tháng Chín 2018
Facebook từ lâu được xem là công cụ hữu hiệu cho tiếng nói dân chủ, đặc biệt ở những quốc gia mà báo chí nhà nước kiểm soát tuyệt đối ngôn luận. Tuy nhiên, giá trị dân chủ mà Facebook mang lại dường như đang teo hẹp, nhường chỗ cho sự “phát triển” của khuynh hướng “chìu lòng” hoặc “kết thân” của Facebook với một số nhà nước độc tài.
14 Tháng Chín 2018
Luật pháp ban ra, như được thừa nhận, còn chưa thực thi đúng với nội hàm mà nó ấn định. Vậy thì quyền của loài chó có thực sự được xem xét dưới góc độ là những quyền được bảo đảm như nó đang và rồi sẽ được hiện thực hoá hay không? Trong khi loài chó thì không thể lên tiếng và cũng không thể tự mình khởi kiện được các nhà hoạch định chính sách.
06 Tháng Chín 2018
Song song với tuyên truyền, cũng là lần đầu tiên, đảng phải huy động một lực lượng lớn võ trang gồm Công an, Cảnh sát, Quân đội và Dân quân sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh, bảo vệ đảng cầm quyền. Lệnh này được thi hành sau khi có lời hô hào từ nước ngoài phóng về Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối tổ chức kỷ niệm ngày 2/9/2018.
02 Tháng Chín 2018
Nhưng cộng sản không thèm 2 tỷ USD mà thèm sự nô lệ của 14 triệu dân miền Nam hơn. Của cải và sự phục dịch của 14 triệu dân này cao hơn gấp nhiều lần cái giá 2 tỷ USD kia. Vì vậy chúng tiếp tục thí mạng thanh niên miền Bắc, bỏ bản hiến pháp dân chủ VNCH 1967 và cả hiệp định Paris 1973 vào thùng rác để làm nên một cái ngày nhục nhã 30/4/1975.