Thế nào là Quốc thể.

01 Tháng Mười 20189:27 CH(Xem: 114)

THẾ NÀO LÀ QUỐC THỂ.


maxresdefaultFB. Dương Hoài LinhNgười Việt Nam chúng ta chưa phân biệt được giữa dân chủ và độc tài nên đã lầm lẫn giữa đảng và dân tộc.

Dân tộc là một tập hợp đông đảo những người có quan niệm chính trị khác nhau thậm chí có khi đối lập nhau. Những người có chung quan điểm chính trị thường đứng chung trong một tổ chức gọi là đảng phái.

Tại sao một dân tộc không thể có một đảng?

Vì con người là một động vật có suy nghĩ. Khi đã có suy nghĩ thì họ sẽ có sự khác nhau về nhận thức. Chỉ có một đàn súc vật mới bị bắt buộc có chung nhận thức để đi theo hiệu lệnh tiếng mõ, tù và hay ngọn roi của người chăn dắt. Khi là con người thì tất nhiên phải thừa nhận sự đối chọi nhau về tư tưởng. Chính sự đối chọi này là biểu hiện của tự do và kiểm soát quyền lực.

Như vậy một dân tộc, một đất nước bắt buộc phải có đa đảng. Chính sự đa đảng này tạo ra sự tách biệt giữa 3 quyền: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khi có một ngành tư pháp độc lập thì lúc đó xã hội mới có pháp trị. Tức không ai ở trên luật, mọi người đều bình đẳng, quan chức phạm tội cũng như dân thường.

Như vậy chỉ khi nào đa đảng thì mới có quốc thể. Tức thể diện của một dân tộc. Bởi lúc này người dân không làm theo lệnh của một đảng cầm quyền nữa. Họ phải chịu trách nhiệm với thể diện của dân tộc mình bởi họ đang làm chủ đất nước. Mọi thành tích hay thất bại là của chính họ.

Khi độc đảng tức đảng chủ thì thành tích hay thất bại là của đảng đó. Ví dụ đội bóng đá U 23 thắng là của đảng CS, thua cũng là của đảng CS vì tất cả đều liên quan đến chính trị.

Nó cũng tương tự như việc nếu Trung Quốc chiếm nước ta. Chúng dùng một đội ngũ thái thú người Việt cai trị nước ta, lập ra một đội bóng nhân danh nhân dân Việt Nam để thi đấu thì người Việt cũng không thể xem đội bóng này đang mang lại "quốc thể" cho mình, nên không cần quan tâm đến nó để xuống đường ăn mừng hay khóc hận. Khi một đảng chính trị cầm quyền thì cũng thế, không khác gì bị ngoại bang xâm lược. Vì nô lệ cho một đảng chính trị hay nô lệ cho ngoại bang không khác gì nhau.

Do vậy người Việt trong nước hiện nay đang tạm thời đánh mất thể diện quốc gia của mình. Nếu họ làm bất cứ điều gì có thành tích cũng chỉ là để tôn vinh cho đảng cộng sản mà thôi. Tương tự nếu có xấu hổ thì chỉ là công dân của lá cờ đỏ sao vàng xấu hổ mà thôi. Tuy nhiên điều này không liên quan đến người Việt chính thống. Bởi với họ chỉ có lá cờ ba sọc mới là quốc kỳ. Những người xem lá cờ của đảng CS là quốc kỳ không liên quan tới họ. Vì vậy họ luôn tự hào rằng họ là Người Việt của VNCH chứ không phải người Việt cộng sản. Nó cũng tương tự như người Trung Quốc hôm nay cũng phân biệt 2 loại : người Hoa truyền thống không cộng sản và người Hoa của Tập Cận Bình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười 2018
đó cũng chính là lý do vì sao mà chính Nguyễn Phú Trọng phải lên ngôi mà không phải là một người nào khác như Nguyễn Thiện Nhân hay Tòng Thị Phóng như nhiều người đã suy luận, bởi vì dù cho y có tham chính một hay nửa nhiệm kỳ thì cũng không quan trọng, cái quan trọng chính là “Hợp pháp hóa chủ trương bán nước của đảng cộng sản”, để bọn giặc có trong tay những thỏa thuận được chính người đứng đầu nhà nước Việt Nam công nhận và thừa nhận.
07 Tháng Mười 2018
Muốn viết về những cái chết hổng bình thường, của những tay theo đảng An Nam cộng từ trước giờ, thì đó phải là một cuốn sách dày đến năm ba trăm trang là ít, nói vậy có nghĩa là chuyện đầu độc nhau, hay mượn tay ugười ngoài để triệt nhau là chuyện thường của đảng. Cái chết của Trần Đại Quang là chuyện vừa giữ ghế cho Lú, vừa răn đe những kẻ hổng phò Tầu… Đó là chuyện hổng lạ!
06 Tháng Mười 2018
Còn nhiều nữa, để không làm mệt mắt bạn đọc, mỗ tôi có thể nói tóm tất cả ý kiến còn lại, là ai cũng cho đây là cơ hội tốt, thời điểm chín mùi, để gom hai cái ghế TBT và CTN làm một, và người xứng đáng không ai hơn được Lú, rồi tất cả đồng tin rằng quốc hội sẽ tán thành… Vậy ba ông bạn gọi phôn cho mỗ tôi, sau khi đọc xong bài ‘tàn đời Lú’ thắc mắc về cái nhìn của mỗ tôi là điều dễ hiểu, trong bài đó mỗ tôi cũng đã nêu hai ông LS Trần Quốc Thuận, TS Vũ Cao Phan, Blogger Trương Duy Nhất, hót cũng khá hay đánh bóng cho Lú trong vai nhất thể hóa.
04 Tháng Mười 2018
Điều ngạc nhiên là hơn 4 triệu đảng viên đảng cộng sản không ai dám lên tiếng, chúng không dám nói bởi vì bọn chúng sợ chết, sợ mất khối tài sản khổng lồ mà đảng đã ban phát; thế nhưng còn 90 triệu con người trong nước, không lẽ họ cũng không nhìn thất những bất cập, thấy hiểm họa mất nước đã cận kề khi Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí Thư đảng cộng sản?
28 Tháng Chín 2018
“CNXH nói rằng không phát triển kinh tế tư nhân nhưng bây giờ thì phát triển kinh tế tư nhân. Như thế còn gì là ‘xã hội’ nữa? Thành ra CNXH mà ông Trọng nói là phải hiểu rằng, đấy là ổng muốn duy trì quyền lực của Đảng. Thế thôi! Chứ còn nói rằng CNXH mà theo những vấn đề của Marx thì không thấy nữa.”
20 Tháng Chín 2018
Cuối cùng, nếu được quyền đề cử thì tôi sẽ đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình là Chủ Tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nếu được quyền thì chắn chắn rằng tôi sẽ vote cho ông ta một phiếu vì những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân của mình. Đó mới chính là một lãnh tụ dân tộc. p/s. Chủ Tịch Kim Jong Un chưa bao giờ đặt chân qua thăm các đồng chí Việt Nam dù cùng chung một chủ nghĩa!
20 Tháng Chín 2018
Facebook từ lâu được xem là công cụ hữu hiệu cho tiếng nói dân chủ, đặc biệt ở những quốc gia mà báo chí nhà nước kiểm soát tuyệt đối ngôn luận. Tuy nhiên, giá trị dân chủ mà Facebook mang lại dường như đang teo hẹp, nhường chỗ cho sự “phát triển” của khuynh hướng “chìu lòng” hoặc “kết thân” của Facebook với một số nhà nước độc tài.
14 Tháng Chín 2018
Luật pháp ban ra, như được thừa nhận, còn chưa thực thi đúng với nội hàm mà nó ấn định. Vậy thì quyền của loài chó có thực sự được xem xét dưới góc độ là những quyền được bảo đảm như nó đang và rồi sẽ được hiện thực hoá hay không? Trong khi loài chó thì không thể lên tiếng và cũng không thể tự mình khởi kiện được các nhà hoạch định chính sách.
06 Tháng Chín 2018
Song song với tuyên truyền, cũng là lần đầu tiên, đảng phải huy động một lực lượng lớn võ trang gồm Công an, Cảnh sát, Quân đội và Dân quân sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh, bảo vệ đảng cầm quyền. Lệnh này được thi hành sau khi có lời hô hào từ nước ngoài phóng về Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối tổ chức kỷ niệm ngày 2/9/2018.
02 Tháng Chín 2018
Nhưng cộng sản không thèm 2 tỷ USD mà thèm sự nô lệ của 14 triệu dân miền Nam hơn. Của cải và sự phục dịch của 14 triệu dân này cao hơn gấp nhiều lần cái giá 2 tỷ USD kia. Vì vậy chúng tiếp tục thí mạng thanh niên miền Bắc, bỏ bản hiến pháp dân chủ VNCH 1967 và cả hiệp định Paris 1973 vào thùng rác để làm nên một cái ngày nhục nhã 30/4/1975.